Xem Nhiều 2/2023 #️ Whey Protein: Tất Tần Tật Những Gì Người Mới Bắt Đầu Tìm Hiểu Cần Biết # Top 3 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 2/2023 # Whey Protein: Tất Tần Tật Những Gì Người Mới Bắt Đầu Tìm Hiểu Cần Biết # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Whey Protein: Tất Tần Tật Những Gì Người Mới Bắt Đầu Tìm Hiểu Cần Biết mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không phải tất cả các protein đều được tạo ra như nhau.

Có một số dạng protein như whey tốt hơn các dạng khác.

Whey protein chứa hàng loạt các axit amin thiết yếu dễ hấp thu (1).

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại protein này có thể giúp cơ thể bạn tăng cường sức khỏe, tăng cơ bắp và giảm một lượng mỡ đáng kể trong cơ thể (2).

Tuy nhiên… whey không chỉ đơn thuần là một loại protein, nó còn mang trong mình hàng tấn các loại dưỡng chất khác và một số chúng có tác dụng sinh học cực mạnh.

Whey protein cũng cho thấy có lợi cho chứng trầm cảm, huyết áp, đường huyết và thậm trí giúp điều trị các triệu chứng của bệnh HIV và bệnh ung thư (3).

Trên thực tế nó là một trong những chất bổ sung được nghiên cứu là tốt nhất trên thế giới.

Bài báo này sẽ nói chi tiết về whey protein… nó là  gì, hoạt động ra sao và làm thế nào mà nó có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu về thể hình và sức khỏe.

Whey protein là gì?

Whey protein là một chuỗi hỗn hợp các protein được tách ra từ whey. Whey chính là phần sữa lỏng được tách ra từ quá trình sản xuất pho mát.

Thực ra sữa chứa hai loại protein chính là casein (80%) và whey (20%).

Whey được tìm thấy trong phần nước của sữa, khi pho mát được sản xuất, phần chất béo của sữa sẽ đông lại, và whey được tách khỏi chu trình này như sản phẩm phụ (4).

Nếu mở một hộp sữa chua bạn sẽ thấy chất lỏng nổi trên bề mặt hộp, đó chính là whey. Các nhà sản xuất pho mát đã thường bỏ phần đó đi trước khi nhận ra nó có giá trị thương mại (5).

Sau khi được tách r trong quá trình sản xuất pho mát, whey sẽ phải trải qua hàng loạt các công đoạn để trở thành thứ mà mọi người thường biết đến là whey protein… một loại bột được thêm vào sinh tố, bữa ăn thay thế và các thanh protein (6).

Đây là whey protein dạng bột:

Bản thân whey protein không hề thơm ngon, đó là lý do tại sao nó thường được thêm hương vị. Trong đó dạng bột hương sô cô la, vani, dâu là những hương vị khá phổ biến.

Điều quan trọng là bạn nên đọc danh sách thành phần vì một số có thể chứa các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe như đường tinh luyện.

Dùng whey protein là cách thuận tiện để thêm 25- 50 garm protein mỗi ngày vào chế độ ăn uống. Điều này có thể rất quan trọng với những người đam mê tập thể hình và thể dục, cũng như những người cần giảm cân hoặc đơn giản là thiếu protein trong khẩu phần ăn.

Hầu hết whey protein đều có hương vị hấp dẫn và có thể được sử dụng để tạo ra các công thức chế biến thơm ngon bổ dưỡng (như sinh tố).

Whey thường khá dễ dung nạp, dù vậy những người bị chứng không dung nạp lactose vẫn cần cẩn thận. Có một số người cũng bị dị ứng với whey (7).

Kết luận: Whey protein là hỗn hợp các protein có trong sữa, vốn là một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất pho mát. Nó thường được bán như một loại bột tặng hương vị được thêm vào các loại sinh tố, bữa ăn thay thế, các thanh protein. Bổ sung whey protein có thể giúp cơ thể bạn tăng cường protein và nạp thêm BBAC.

Protein là thành phần chính làm nên cơ thể con người

Chúng được dùng để tạo ra nhiều bộ phận quan trọng từ nhỏ đến lớn.

Số đó bao gồm dây chằng, các cơ quan, da… cũng như là các hooc môn, enzyme, các chất dẫn truyền thần kinh và tất cả các  phân tử nhỏ.

Protein cũng được coi như là yếu tố hình thành nên nhân tố co bóp trong cơ.

Các protein tập hợp lại với nhau nhờ các axit amin, các phân tử nhỏ hơn liên kết với nhau như các hạt nhỏ trong một chuỗi.

Một số loại axit amin được sản xuất bởi các tế bào cơ thể, trong khi một số khác được lấy từ thực phẩm. Những thứ mà ta tổng hợp từ thực phẩm là những axit amin “thiết yếu”.

Loại protein cung cấp tất cả các loại axit amin cần thiết là tốt nhất… và whey protein mang trong mình tất cả các loại axit amin thiết yếu ấy.

Nó đặc biệt chứa các chuỗi axit amin phân nhánh quan trọng (BCAA) như Leucine, và một lượng lớn Cysteine (8).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Leucine là axit amin quan trọng nhất trong việc thúc đẩy sinh trưởng, và Cysteine có thể giúp thúc đẩy hàm lượng Glutathione chống oxy hóa tế bào (9, 10).

Whey protein có vẻ đặc biệt hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình phát triển ở con người. Thực tế sữa mẹ cung cấp 60% whey so với sữa bò là 20% (11).

Kết luận: Chất lượng protein trong whey rất cao. Whey chứa nhiều các axit amin thiết yếu như Leucine và Cysteine.

Các loại whey protein: cô đặc, phân lập và thủy phân

Có một số loại whey protein khá phổ biến.

Sự khác nhau chính giữa chúng nằm ở công đoạn xử lý và chế biến.

Cô đặc (Concentrate): chứa khoảng 70-80% protein. Chứa một ít lactose (đường sữa) và chất béo và có mùi vị thơm ngon nhất.

Phân lập (Isolate): chứa 90% protein hoặc hơn. Chứa ít lactose và chất béo, thiếu nhiều chất dinh dưỡng có lợi được tìm thấy trong whey protein cô đặc.

Thủy phân (Hydrolysate): hay còn được biết đến là whey thủy phân, loại này đã được tiêu hóa trước cho nên nó được hấp thụ nhanh hơn. Nó giúp tăng insulin nhanh hơn so với loại isolate 28- 43% (12).

Whey protein cô đặc dường như là sự lựa chọn tốt nhất…  rẻ nhất và giữ lại hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn có thể tìm thấy trong whey tự nhiên. Cũng có nhiều người thích hương vị của nó có lẽ vì nó chứa một lượng nhỏ lactose và chất béo.

Nếu bạn gặp vấn đề về dung nạp concentrate hoặc đang cố tiêu thụ protein để kiềm chế carb và chất béo, thì whey protein isolate (hoặc hydrolysate) có thể sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, dù concentrate là loại whey protein phổ biến nhất, nhưng whey protein isolate lại được sử dụng trong hầu hết trong các nghiên cứu.

Kết luận: Whey protein có các loại chủ yếu là concentrate, isolate and hydrolysate. Chúng có thể khác nhau về hàm lượng đạm, mùi vị, khả năng tiêu hóa và giá tiền.

Bổ sung whey protein có tác động lên khối lượng cơ và sức mạnh.

Mục đích sử dụng được biết đến nhiều nhất của whey protein là nhằm tăng khối lượng cơ và sức mạnh.

Whey protein khá phổ biến trong giới vận động viên, vận động viên thể hình, người mẫu thể hình và những người đang tìm cách cải thiện ngoại hình trong phòng tập gym.

Những tác dụng của whey protein lên cơ bắp và sức mạnh là:

Thành phần tạo nên cơ bắp: nó cung cấp protein và axit amin, những thứ này có vai trò tăng cường sự phát triển cơ bắp.

Hoóc môn: nó tăng cường giải phóng hóc môn đồng hóa kích thích sự tăng trưởng cơ như insulin (13).

Leucine: nó chứa nhiều axit amin Leucine, được biết đến là có chức năng kích thích tổng hợp protein ở cơ ở mức độ phân tử và di truyền (14, 15).

Hấp thụ nhanh: whey protein được hấp thụ và sử dụng rất nhanh so với các loại protein khác (16).

Whey protein đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong việc thúc đẩy sự phát triển của cơ khi sử dụng trước và sau khi tập thể dục. Nhưng quá trình tổng hợp protein diễn ra ở cơ thường tối đa hóa sau khoảng thời gian luyện tập (17, 18, 19, 20).

Khi so sánh với các loại protein khác như protein từ đậu nành, whey protein thường có những biểu hiện tốt hơn một chút (22, 23).

Các bằng chứng phức tạp hơn khi so sánh với casein. Whey dường như có hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn, còn casein lại kích thích sự tăng trưởng của cơ trong thời gian dài. Do đó hiệu quả cuối cùng dường như giống nhau (24, 25, 26, 27, 28).

Tuy nhiên… hãy nhớ rằng nếu chế độ dinh dưỡng của bạn không bị thiếu protein, bổ sung whey có thể sẽ không tác động lớn lên kết quả.

Trong một nghiên cứu với những người già ăn đủ protein, không có nhiều khác biệt trong quá trình phát triển cơ giữa nạp whey và tinh bột trong 12 tuần luyện tập bền bỉ (29).

Do đó, dấu vết tác động của whey protein trên cơ bắp và sức mạnh khá hỗn hợp. Kết quả có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Nếu bạn đã nhiều thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa (vốn đã chứa nhiều protein chất lượng cao), thì những ích lợi của việc bổ sung whey có thể sẽ rất ít.

Kết luận: Ccó rất nhiều bằng chứng cho thấy whey protein hiệu quả trong quá trình tăng cơ và tăng cường sức mạnh, mặc dù một số nghiên cứu thấy nó không đem lại hiệu quả gì.

Whey protein khiến bạn có cảm giác no và có thể giúp giảm cân

Whey protein nổi tiếng giúp giảm cân.

Cho đến nay, nó là loại mang nhiều các chất dinh dưỡng đa lượng nhất (30).

Protein có thể thúc đẩy trao đổi chất từ 80 đến 100 calo mỗi ngày và tự động làm cho người ta ăn ít hơn 441 calo mỗi ngày (31, 32, 33, 34).

Trong một nghiên cứu, ăn lượng protein chiếm 25% calo giúp giảm được 60% sự thèm ăn và làm giảm cảm giác thèm ăn khuya đến một nửa (35).

Sử dụng whey là một cách tuyệt vời để tăng lượng protein trong khẩu phần ăn của bạn. Điều này mang lại những lợi ích quan trọng cho việc giảm cân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế các nguồn cung cấp calo khác bằng whey protein kết hợp với tập tạ có thể giảm được 17,6 kg trong khi lại tăng khối lượng cơ (36).

Do đó… nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì bổ sung whey protein có thể giúp bạn vừa giảm được cân nặng mà lại giữ được cơ bắp quý giá của mình (37, 38).

Kết luận: Protein đã cho thấy rằng nó có thể giúp giảm cân bằng cách thúc đẩy trao đổi chất (tiêu hao calo) và giảm cảm giác thèm ăn (nạp calo). Whey protein còn giúp tiêu hao chất béo trong khi vẫn duy trì được khối lượng cơ.

Những lợi ích khác của whey protein

Whey không chỉ là nguồn cung cấp protein có giá trị mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác.

Bao gồm lactoferrin, beta-lactoglobulin, alpha-lactalbumin và immunoglobulin (39).  Ngoài cơ bắp, sức mạnh và độ dẻo dai, whey protein còn đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Số đó bao gồm giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu và các triệu chứng căng thẳng và trầm cảm (40, 41, 42, 43).

Nó cũng đã được chỉ ra là giúp chống lại ung thư và giảm triệu chứng bện viêm gan, tăng cường mật độ xương, tăng cường khả năng miễn dịch ở bệnh nhân nhiễm HIV và tăng tuổi thọ ở chuột (44, 45, 46, 47, 48, 49, 50, 51, 52, 53, 54).

Thực tế là whey protein có hàm lượng lớn axit amin Cysteine có những tác động trung gian đến lợi ích sức khỏe. Cysteine làm việc này bằng cách tăng lượng Glutathione – chất chống oxy hoá chính trong các tế bào của cơ thể (55, 56) .

Đây là danh sách những lợi ích cho sức khỏe: 10 lợi ích sức khỏe của whey protein với bằng chứng xác thực.

Liều dùng và tác dụng phụ

Liều lượng khuyên dùng là 1 – 2 muỗng (khoảng 25 – 50 gram) mỗi ngày và thường sau khi tập thể dục.

Bạn nên làm theo các hướng dẫn in trên bao bì.

Lưu ý: nếu khẩu phần protein của bạn vốn đã cao thì việc bổ sung thêm protein hàng ngày là hoàn toàn không cần thiết.

Mặc dù có một vài quan ngại là protein làm tổn thương thận và bệnh loãng xương, nhưng điều này là không đúng.

Trên thực tế, protein được chứng minh là chống lại bệnh loãng xương, trong khi đó nó cũng không gây ra những ảnh hưởng xấu gì đến thận đang trong tình trạng khỏe mạnh (57, 58, 59, 60).

Tuy nhiên những người đang gặp vấn đề về thận cũng như gan nên tránh xa whey protein, hoặc ít nhất tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng.

Ăn quá  nhiều whey cũng gây ra các vấn đè về tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, đau và chuột rút. Có một số người cũng bị dị ứng với whey.

Nếu bạn không thể hấp thụ whey protein concentrate, thì isolate hoặc hydrolysate có thể sẽ phù hợp hơn với bạn… hoặc đơn giản là tránh sử dụng whey protein và thay vào đó ăn các loại thực phẩm giàu protein khác.

Nhưng nói chung, whey protein an toàn và hầu hết mọi người đều có thể sử dụng mà không gặp vấn đề gì.

Thông điệp cần lưu ý

Nói chung, bổ sung whey protein vào chế đô ăn của bạn là điều rất tốt cho sức khỏe. Nó là nguồn protein có giá trị cao mà cơ thể có thể hấp thu và sử dụng một cách hiệu quả.

Nó đặc biệt quan trọng với các vận động viên, vận động viên thể hình hoặc những người đang muốn tăng cường cơ bắp và sức mạnh cùng lúc muốn giảm béo.

Khi nói đến các tăng cơ và giảm mỡ, protein là chất dinh dưỡng bậc nhất… và whey protein thậm chí còn có vẻ tốt hơn những loại protein khác.

Whey Protein Là Gì, Tất Cả Những Điều Cần Biết

Whey tiếng anh có nghĩa là váng sữa. Whey protein dịch nôm na là protein váng sữa. Có rất nhiều lời đồn thổi rằng whey protein là thứ độc hại, không tốt cho cơ thể. Có nguy cơ mắc bệnh khi uống whey protein. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều cần biết về whey protein

Không phải loại protein nào cũng như nhau.

Một số dạng protein, chẳng hạn như whey/váng sữa, tốt hơn so với các loại protein khác.

Whey protein chứa một loạt các axit amin thiết yếu, được hấp thụ nhanh chóng bởi cơ thể

Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp bạn tăng sức mạnh, tăng cơ và giảm đáng kể lượng mỡ cơ thể.

Tuy nhiên, whey/váng sữa không chỉ là protein. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, một số có tác dụng sinh học mạnh mẽ.

Trên thực tế, nó là một trong những loại thực phẩm bổ sung được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới.

Đây là bài viết chi tiết về whey protein – nó là gì, hoạt động ra sao và nó có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu về tập luyện và sức khỏe như thế nào.

Whey Protein là gì?

Whey protein là một hỗn hợp các protein được phân lập từ whey, là phần chất lỏng của sữa tách ra trong quá trình sản xuất phô mai.

Sữa chứa hai loại protein chính: casein (80%) và whey (20%).

Whey được tìm thấy trong phần nước của sữa. Khi sản xuất phô mai, các phần chất béo của sữa đông lại thành cục (phô mai), phần nước còn lại là váng sữa (whey) được tách ra trở thảnh sản phẩm phụ.

Nếu bạn đã từng mở một hộp sữa chua bạn sẽ thấy lớp chất lỏng nổi trên – đó là váng sữa. Các nhà sản xuất phô mai đã từng loại bỏ whey trước khi họ phát hiện ra giá trị thương mại của nó.

Sau khi được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai, whey trải qua các bước chế biến khác nhau để trở thành thứ mà mọi người thường quen thấy là whey protein – một loại bột được bán dưới dạng hộp, trong thanh protein bar, các sản phẩm thay thế bữa ăn

Whey protein nguyên chất có vị không được ngon, do đó các nhà sản xuất thường bổ sung các hương vị như sô cô la, vani, và dâu tây.

Bạn nên đọc thành phần sản phẩm kỹ càng, vì một số sản phẩm có thể có các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe như đường tinh luyện.

Uống whey protein là một giải pháp rất tiện lợi để bổ sung thêm khoảng 25 -50 gram protein cho cơ thể mỗi ngày. Điều này rất quan trọng đối với những người tập thể hình, những người đam mê tập luyện, cũng như những người cần giảm cân hoặc đơn giản là thiếu protein trong chế độ ăn uống của mình.

Hầu hết các loại whey protein bán trên thị trường có hương vị khá ngon và có thể được sử dụng để thêm vào các món ăn tốt cho sức khoẻ như sinh tố.

Whey thường dung nạp tốt vào cơ thể. Nhưng những người không có khả năng dung nạp đường sữa (lacto) cần phải cẩn thận vì có thể gây đau bụng. Và một số người thậm chí có thể bị dị ứng với nó.

TÓM LƯỢC Whey protein là một hỗn hợp protein trong váng sữa, là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Nó thường được bán dưới dạng bột có hương vị, các sản phẩm thay thế bữa ăn và thanh protein bar.

Protein Whey có thể giúp tăng cường lượng protein và BCAA của bạn

Protein là thành phần cơ bản cấu tạo nên cơ thể con người.

Chúng được sử dụng để tạo ra những thứ quan trọng khác nhau, bao gồm gân, cơ quan và da, cũng như hormone, enzyme, chất dẫn truyền thần kinh và các phân tử khác nhau.

Protein cũng là thành phần cơ bản của các khối cơ trong cơ thể của bạn.

Protein được cấu thành từ các axit amin, các phân tử nhỏ hơn được liên kết với nhau.

Một số axit amin được sản xuất bởi các tế bào của cơ thể, trong khi một số khác được cung cấp bởi thực phẩm bạn ăn. Những loại mà bạn phải nhận được từ thực phẩm được gọi là axit amin thiết yếu.

Loại protein cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu là loại tốt nhất và Whey protein chứa tất cả 9 axit amin này.

Whey protein chứa hàm lượng đặc biệt cao các axit amin chuỗi nhánh quan trọng (BCAA) như leucine, và cũng chứa một lượng lớn cysteine ​.

Các nghiên cứu cho thấy leucine là axit amin đồng hóa (thúc đẩy tăng trưởng) nhất và cysteine ​​có thể giúp tăng mức độ chống oxy hóa glutathione của tế bào

Whey protein dường như đặc biệt hiệu quả trong việc kích thích tăng trưởng ở người. Trên thực tế, sữa mẹ chứa 60% whey, so với 20% trong sữa bò

TÓM LƯỢC Các protein trong whey có chất lượng rất cao. Chúng chứa các axit amin thiết yếu, bao gồm leucine và cysteine.

Phân loại Whey Protein: Cô đặc (Concentrate), Cô lập (Isolate) và Thuỷ Phân (Hydrolyzate)

Sự khác biệt chính của chúng là phương pháp xử lý.

Concentrate (cô đặc): Khoảng 70 -80% protein; chứa một ít đường sữa (lacto), chất béo và có hương vị tốt nhất. Isolate (cô lập): 90% protein, hoặc cao hơn; chứa ít đường sữa và chất béo và thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong whey protein cô đặc. Hydrolyzate (thuỷ phân): Còn được gọi là whey thủy phân, loại này đã được xử lý trước để được hấp thụ nhanh hơn. Loại này thường tăng mức insulin 28-43% so với whey protein cô lập).

Whey protein cô đặc (concentrate) dường như là lựa chọn tốt nhất. Nó có giá rẻ nhất và giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi được tìm thấy tự nhiên trong váng sữa. Nhiều người cũng thích hương vị củ loại whey này, có lẽ là do đường sữa (lacto) và chất béo.

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc dung nạp whey cô đặc (concentrate), hoặc bạn đang cố gắng nhấn mạnh lượng protein trong khi vẫn giữ lượng carb và chất béo thấp, whey protein cô lập (isolate) – hoặc thậm chí là thủy phân (hydrolyzate) – có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Hãy nhớ rằng mặc dù whey protein concentrate là loại phổ biến nhất, hầu hết các nghiên cứu dựa trên protein whey dạng cô lập (isolate).

TÓM LƯỢC Các loại whey protein chính là cô đặc, cô lập và thủy phân. Chúng có thể khác nhau về hàm lượng protein, hương vị, sự dễ dàng tiêu hóa và giá cả.

Tác dụng của việc bổ sung whey về tăng cơ bắp và sức mạnh

Việc sử dụng bổ sung whey protein phổ biến nhất là nhằm mục đích tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

Whey protein rất phổ biến trong các vận động viên, người tập thể hình, người mẫu thể hình, cũng như những người muốn cải thiện hiệu suất trong phòng gym.

Những cách mà whey protein thúc đẩy tăng cơ bắp / sức mạnh bao gồm:

Đơn vị xây dựng tế bào: Nó cung cấp protein và axit amin, đóng vai trò là những đơn vị để tăng cơ bắp.

Hormone: Nó làm tăng sự giải phóng hormone đồng hóa có thể kích thích tăng trưởng cơ bắp, chẳng hạn như insulin.

Leucine: Nó có hàm lượng axit amin leucine cao, được biết là kích thích tổng hợp protein cơ bắp ở cấp độ phân tử và di truyền.

Hấp thụ nhanh: Whey protein được hấp thụ và sử dụng rất nhanh so với các loại protein khác.

Whey protein đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong việc tăng sự phát triển cơ bắp khi được tiêu thụ ngay trước, sau hoặc trong khi tập luyện. Tổng hợp protein cơ bắp thường được tối đa hóa trong khoảng thời gian sau khi tập luyện.

Tuy nhiên, một đánh giá gần đây về những bằng chứng đã kết luận rằng tổng lượng protein dung nạp hàng ngày là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển cơ bắp. Cho dù protein được tiêu thụ trong thời điểm tập luyện hay không dường như không quan trọng lắm.

Khi so sánh với các loại protein khác, chẳng hạn như protein đậu nành, whey protein thường hoạt động tốt hơn một chút.

Khi so sánh với casein, kết quả khá hỗn hợp. Whey dường như có hiệu quả trong thời gian ngắn, nhưng casein kích thích tăng trưởng cơ bắp trong một thời gian dài hơn, làm cho hiệu ứng ròng tương tự nhau.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng trừ khi chế độ ăn uống của bạn đã thiếu protein, việc bổ sung whey protein dường như không có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của bạn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở người lớn tuổi có lượng protein đầy đủ, tập gym thường xuyên, không có sự khác biệt về tăng trưởng cơ bắp khi bổ sung whey protein hoặc carbohydrate.

Do đó, bằng chứng về whey protein trong việc tăng cơ bắp và sức mạnh có kết quả hỗn hợp, và có thể khác nhau rất nhiều giữa các cá nhân.

Nếu bạn đã ăn nhiều thịt, cá, trứng và bơ sữa – tất cả đều có chất lượng protein cao – lợi ích của việc thêm whey có lẽ sẽ rất ít.

TÓM LƯỢC Có rất nhiều bằng chứng cho thấy whey protein có hiệu quả trong việc tăng cơ bắp và tăng sức mạnh, mặc dù có một số nghiên cứu không tìm thấy hiệu quả thực sự.

Whey Protein cải thiện cảm giác no và có thể thúc đẩy giảm cân

Điều rất phổ biến rằng protein có thể hỗ trợ giảm cân, vì nó là loại dinh dưỡng đa lượng bão hòa nhất.

Protein có thể giúp tăng đốt năng lượng lên 80 -100 calo mỗi ngày và khiến mọi người tự động ăn ít hơn tới 441 calo mỗi ngày.

Trong một nghiên cứu, ăn 25% lượng calo hàng ngày bằng protein giúp giảm 60% cảm giác thèm ăn và giảm một nửa mong muốn ăn vặt.

Uống whey protein là một cách tuyệt vời để tăng lượng protein của bạn, điều này sẽ có lợi ích lớn cho việc giảm cân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế các nguồn calo khác bằng whey protein, kết hợp với việc nâng tạ, có thể giúp giảm khoảng 8 pound (3,5 kg) trong khi tăng khối lượng cơ bắp

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bổ sung whey protein có thể giúp bạn vừa giảm cân vừa giữ cơ bắp.

TÓM LƯỢC Protein đã được chứng minh là hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất và giảm sự thèm ăn. Whey protein có thể giúp giảm chất béo trong cơ thể trong khi bảo tồn khối lượng cơ bắp.

Lợi ích sức khỏe khác của Whey Protein

Whey không chỉ là một nguồn protein chất lượng cao, nó còn chứa các chất dinh dưỡng có lợi khác.

Bao gồm lactoferrin, beta-lactoglobulin, alpha-lactalbumin và immunoglobulin.

Ngoài cơ bắp, sức mạnh và sự săn chắc, whey protein có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Điều này bao gồm hạ huyết áp, lượng đường trong máu và giảm các triệu chứng căng thẳng và trầm cảm.

Nó cũng bảo vệ chống ung thư, giảm triệu chứng viêm gan, tăng mật độ khoáng xương, cải thiện chức năng miễn dịch ở bệnh nhân HIV và tăng tuổi thọ của chuột

Thực tế là whey protein chứa hàm rất cao axit amin cysteine dường như làm trung gian cho nhiều lợi ích sức khỏe này. Cysteine thực hiện điều này bằng cách tăng mức độ glutathione, chất chống oxy hóa chính trong các tế bào của cơ thể bạn.

TÓM LƯỢC Whey có nhiều axit amin thiết yếu và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác. Nó cũng chứa hàm lượng axit amin cysteine cao, làm tăng mức độ glutathione chống oxy hóa và dẫn đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Liều dùng và tác dụng phụ

Liều lượng thường được đề nghị là 1 -2 muỗng (khoảng 25 – 50 gram) mỗi ngày, thường là sau khi tập luyện.

Lời khuyên là bạn nên làm theo hướng dẫn trên bao bì.

Hãy nhớ rằng nếu lượng protein của bạn đã cao, việc thêm whey protein có thể là hoàn toàn không cần thiết.

Những lo ngại về protein gây tổn thương thận và góp phần gây loãng xương là không có cơ sở.

Trên thực tế, protein đã được chứng minh là bảo vệ chống loãng xương, trong khi không có tác động đến thận khỏe mạnh.

Tuy nhiên, những người có vấn đề về thận hoặc gan hiện tại có thể muốn tránh whey protein hoặc ít nhất là tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia y tế trước khi dùng nó.

Ăn quá nhiều whey protein có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, đau và chuột rút. Một số người cũng bị dị ứng với whey.

Nếu bạn không thể dung nạp whey protein concentrate, thì loại cô lập hoặc thủy phân có thể phù hợp hơn. Ngoài ra, bạn có thể tránh whey protein bằng cách ăn các thực phẩm giàu protein khác thay thế.

Nhưng nói chung, whey protein có một hồ sơ an toàn tuyệt vời và hầu hết mọi người có thể tiêu thụ nó mà không có vấn đề.

TÓM LƯỢC Whey protein rất an toàn. Liều dùng thường được đề nghị là 1-2 muỗng (25-50 gram) mỗi ngày.

Kết luận

Whey protein cực kỳ lành mạnh, và là phương pháp tốt để thêm nhiều protein vào chế độ ăn uống của bạn. Nó là nguồn protein chất lượng được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng một cách hiệu quả.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các vận động viên, người tập thể hình hoặc những người cần tăng cơ và sức mạnh trong khi giảm mỡ.

Khi nói đến tăng cơ và giảm mỡ, protein là vua của các chất dinh dưỡng. Whey protein dường như thậm chí còn tốt hơn các dạng protein chất lượng khác.

Nguồn Healthline

“Tất Tần Tật” Từ A

(02/08/2018)

Khác với những mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh thường, mẹ bầu sau khi sinh mổ cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho mình sao cho thật hợp lý, vừa lấy lại sức cho cơ thể lại giúp cho vết mổ mau lành.

Những thực phẩm nên kiêng ăn sau khi sinh mổ

Như các mẹ bầu đã biết ở trong cà phê thường có rất nhiều các chất cafein và chất này sẽ làm nguy hiểm cho các bà mẹ sinh mổ, bên cạnh đó cafein có thể gây nên các biến chứng trên vết thương mổ.

Ngoài ra, khi sử dụng cà phê sẽ gây ảnh hưởng đến các bé vì trẻ sơ sinh thường rất hay nhạy cảm về các loại đồ uống kích thích cũng như các thực phẩm gây đầy bụng như cà phê.

Bên cạnh đó, các loại gia vị hay các món ăn có nhiều nêm nếm sẽ làm cho dạ dày bị khó tiêu co bóp nhiều và tình trạng lành vết mổ sẽ bị kéo dài hơn bình thường.

Sau khi sinh mổ dậy, các bà mẹ thường hay bị kích thích bởi các món ăn có nhiều hương thơm và một trong các món ăn đó chính là bánh mì kẹp thịt, hoặc các món như hamburger. Các loại thực phẩm này được xếp với các loại đồ ăn nhanh và cung cấp nhiều các chất như tinh bột, rau và các loại thịt, tuy đây là một thực phẩm có nhiều dinh dưỡng cho người khỏe mạnh nhưng lại không an toàn cho phụ nữ sinh mổ.

Bên cạnh đó, trong bánh mì thịt thường có nhiều loại sốt hoặc các loại thịt đã đươc chế biến sẵn, điều này sẽ làm cho các mẹ bị ợ chua nhiều hơn và có thể dẫn đến bị rối loạn về hệ thống tiêu hóa.

Ớt là một gia vị không thể thiếu của rất nhiều người, không chỉ làm cho các món ăn thơm ngon hơn mà còn có nhiều lợi ích như giảm đau, chống bệnh ung thư, hỗ trợ bệnh tim mạch và chống bệnh tiểu đường, nhưng đây là một trong các loại gia vị hàng đầu mà các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ không nên sử dụng sau khi sinh mổ xong.

Trứng là một thực phẩm chứa nhiều protein rất tốt cho sức khỏe của em bé cũng như các bà mẹ, nhưng trong trường hợp các mẹ sinh mổ thì không nên sử dụng vì khi sử dụng trứng các vết thương mổ của mẹ sẽ khó lành hơn và thậm chí có thể bị đau hơn trước, về phần em bé sẽ có triệu chứng như đầy hơi và khó tiêu khi bú sữa mẹ.

Chính vì vậy chỉ nên sử dụng trứng trước khi sinh mổ, và sau khi vết thương của các bà mẹ đã lành lặn hẳn.

Sữa có nhiều nguồn dinh dưỡng tuy nhiên, sau khi sinh mổ xong các bà mẹ không nên sử dụng các loại sữa khác nhau vì nó sẽ làm kích ứng dạ dày, gây nên hiện tượng chướng bụng còn sử dụng các sữa nóng sẽ làm cho các bà mẹ bị ợ chua nhiều lần và làm cho vết thương đau hơn.

Các loại hạt như ngũ cốc bạn cũng nên kiêng sau khi đẻ mổ, vì ở nhiều trường hợp các vết thương sẽ bị kích ứng hay bị dị ứng do các loại đậu hạt này mang lại.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Whey Protein: Hướng Dẫn Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Whey protein là một nguồn protein chất lượng, chứa rất nhiều axit amin thiết yếu và dễ hấp thụ nhanh chóng. Nhiều nghiên cứu cho thấy bột whey protein có thể giúp bạn tăng sức mạnh, tăng cơ và giảm lượng mỡ thừa đáng kể.

Trong sữa có chứa hai loại protein chính là casein (80%) và whey (20%). Trả lời cho câu hỏi whey là gì, các chuyên gia cho biết đây là một hỗn hợp các protein được phân lập từ váng sữa – phần chất béo tách ra trong quá trình sản xuất phô mai. Nếu bạn đã từng mở một hộp sữa chua và thấy một lớp chất lỏng nổi trên bề mặt thì đó chính là váng sữa. Trước đây, các nhà sản xuất phô mai đã loại bỏ phần váng sữa này cho đến khi phát hiện ra giá trị của nó.

Sau khi được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai, sản phẩm phụ là whey trải qua các bước chế biến khác nhau để trở thành whey protein – một loại bột sữa. Bản thân bột whey protein không có hương vị thơm ngon, vì thế người ta thường thêm vào đó các loại bột chocolate, vani hay dâu tây. Đường tinh luyện – một chất phụ gia không tốt cho sức khỏe, đôi khi cũng được thêm vào trong các sản phẩm whey protein. Do đó bạn cần phải đọc kỹ thành phần trên vỏ hộp để chọn đúng loại phù hợp.

Uống whey protein trực tiếp hoặc thêm vài muỗng bột whey protein vào ly sinh tố là cách để tăng cường chất đạm vào khẩu phần ăn hàng ngày. Điều này có thể rất quan trọng đối với vận động viên thể hình và những người đam mê tập thể dục, cũng như những người cần giảm cân hoặc đơn giản là đang bị thiếu chất đạm trong chế độ ăn uống.

Váng sữa whey thường được dung nạp tốt, tuy nhiên những người mắc chứng không dung nạp đường sữa vẫn phải cẩn thận. Một số người thậm chí có thể bị dị ứng với loại đạm whey này.

Dựa vào cách xử lý, có 3 loại whey protein phổ biến là:

Whey protein cô đặc (Concentrate): Chứa khoảng 70 – 80% protein, một ít đường sữa (lactose) và chất béo. Loại này có hương vị khá thơm ngon;

Whey protein tinh khiết (Isolate): Chứa từ 90% protein trở lên, có ít lactose và chất béo, cũng như thiếu nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi hơn so với whey protein cô đặc;

Whey protein thủy phân (Hydrolyzate): Loại này đã được xử lý để hấp thụ nhanh hơn, nhưng lại làm tăng đột biến mức insulin lên 28 – 43% so với whey protein tinh khiết.

Ba loại bột whey protein trên đều khác nhau về hàm lượng đạm, hương vị, tỷ lệ tiêu hóa và giá cả. Xung quanh thắc mắc loại whey protein nào tốt nhất, các chuyên gia cho rằng whey protein cô đặc thường là sự lựa chọn tối ưu.

Chúng được bán rộng rãi trên thị trường, có giá rẻ nhất nhưng lại giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng tự nhiên và có lợi trong váng sữa. Nhiều người cũng thích hương vị của whey protein cô đặc nhờ vào lượng đường sữa và chất béo cao.

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc dung nạp chất cô đặc, hoặc chỉ muốn bổ sung protein mà phải giảm lượng carb và chất béo, thì whey protein tinh khiết hoặc thủy phân có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Mặc dù whey protein cô đặc là dạng phổ biến nhất, song hầu hết các nghiên cứu được thực hiện để đưa ra các số liệu thống kê, báo cáo lại thường dùng whey protein tinh khiết.

Protein là khối xây dựng chính của cơ thể con người. Chất này được sử dụng để tạo ra những thứ quan trọng, bao gồm gân, cơ quan và da, cũng như các hormone, enzyme, chất dẫn truyền thần kinh và một số phân tử khác. Protein được lắp ráp từ các axit amin – những phân tử nhỏ liên kết với nhau thành chuỗi, và là yếu tố hợp thành cơ bắp.

Một vài axit amin được sản xuất bởi các tế bào trong cơ thể, số khác được cung cấp từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Đây được gọi là những axit amin thiết yếu và tất cả 9 loại đều được whey protein đáp ứng. Trong đó đặc biệt nhất là leucine – axit amin đồng hóa (thúc đẩy tăng trưởng), và cysteine – giúp tăng mức độ chất chống oxy hóa của tế bào.

Whey protein rất hiệu quả trong việc kích thích tăng trưởng ở người. Trên thực tế, sữa mẹ có 60% là váng sữa whey, trong khi trong sữa bò chỉ chiếm 20%. Đây cũng là một trong những lý do vì sao trẻ sơ sinh rất cần sữa mẹ.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy whey protein có hiệu quả trong việc tăng cơ bắp và tăng sức mạnh. Ngoài ra bột whey protein vừa giúp cải thiện sự ngon miệng, vừa có thể thúc đẩy giảm cân.

Cụ thể, protein đã được chứng minh công dụng hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất và giảm 60% cảm giác thèm ăn. Whey protein còn có thể giúp giảm chất béo, đồng thời bảo tồn khối lượng cơ nạc. Nói cách khác, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bổ sung whey protein có thể giúp bạn vừa loại bỏ mỡ thừa, vừa có được cơ bắp săn chắc.

Váng sữa whey không chỉ là một nguồn protein chất lượng cao, mà còn nhiều các chất dinh dưỡng có lợi khác. Trong đó bao gồm lactoferrin, beta-lactoglobulin, alpha-lactalbumin và immunoglobulin.

Ngoài tăng cường sức mạnh và sự săn chắc của cơ bắp, whey protein giàu axit amin cysteine cũng giúp tăng mức độ glutathione – chất chống oxy hóa chính trong các tế bào của cơ thể. Đây chính là trung gian mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như:

Nhìn chung whey protein là sản phẩm rất an toàn với liều lượng 1 – 2 muỗng (khoảng 25 – 50 gram) mỗi ngày, thường dùng sau khi tập luyện. Nhưng tốt nhất bạn nên làm theo các hướng dẫn có sẵn trên bao bì. Cần lưu ý rằng nếu chế độ ăn của bạn đã có nhiều đạm, việc dùng thêm whey protein có thể là không cần thiết.

Mặt khác, những lo ngại về nguy cơ protein gây tổn thương thận, hoặc góp phần gây loãng xương, là không có cơ sở. Trên thực tế, protein đã được chứng minh giúp chống loãng xương và không có tác động xấu đến một quả thận khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người có vấn đề về thận hoặc gan nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Quá liều whey protein có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, đau và chuột rút. Một số người cũng có thể bị dị ứng với váng sữa.

Nếu bạn không thể dung nạp đạm whey cô đặc, có thể lựa chọn loại tinh khiết hoặc thủy phân có thể phù hợp hơn. Ngoài ra, cần tránh dùng whey protein và ăn các thực phẩm giàu đạm khác.

Protein là dưỡng chất chính giúp tăng cơ và giảm mỡ, rất quan trọng đối với các vận động viên, người tập thể hình hoặc cần giảm cân. Dùng bột whey protein là một cách lành mạnh và đặc biệt để thêm nhiều đạm vào chế độ ăn uống của bạn. Đây là nguồn protein chất lượng nhất, được cơ thể hấp thụ và sử dụng một cách hiệu quả.

Không chỉ nổi tiếng bởi cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn có trong quy trình khám chữa bệnh mà tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec còn có đội ngũ y bác sĩ sẵn sàng lắng nghe, tư vấn và điều trị các căn bệnh cũng như tư vấn về chế độ dinh dưỡng, thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi theo từng nhu cầu riêng của Quý khách hàng.

Bạn đang xem bài viết Whey Protein: Tất Tần Tật Những Gì Người Mới Bắt Đầu Tìm Hiểu Cần Biết trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!