Xem Nhiều 6/2023 #️ Trẻ Bất Dung Nạp Lactose Từ Sữa Mẹ # Top 13 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 6/2023 # Trẻ Bất Dung Nạp Lactose Từ Sữa Mẹ # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Trẻ Bất Dung Nạp Lactose Từ Sữa Mẹ mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh là một vấn đề nghiêm trọng. Điều này nghĩa là trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa mẹ, khi uống sữa mẹ sẽ gặp các triệu chứng bệnh. Đây là trường hợp bất dung nạp lactose bẩm sinh. Bé uống sữa bị tiêu chảy sẽ làm các mẹ lo lắng.

Đối với trẻ sơ sinh, “sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ nhỏ”, vừa là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vừa là nguồn miễn dịch tự nhiên của bé. Vì vậy không nên bỏ hoàn toàn sữa mẹ ra khỏi khẩu phần ăn của bé mà nên làm như sau: mẹ chia nhỏ bữa ăn, giảm lượng sữa cho bé bú một lần để giảm lượng lactose bé hấp thụ một lần; mua bổ sung men lactase cho bé uống; trường hợp bé gần như không uống được sữa mẹ có thể cho bé uống thêm sữa ngoài (không chứa hoặc chứa ít lactose).

VỚI BÉ TRÊN 5 TUỔI KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE:

Phần lớn chúng ta gặp trường hợp bất dung nạp lactose ở trẻ trên 5 tuổi, rất hiếm khi ở trẻ dưới 5 tuổi. Khác với trẻ sơ sinh, bé trên 5 tuổi không bắt buộc phải uống sữa. Mục đích chúng ta cho bé uống sữa là để cung cấp chất dinh dưỡng, Ca++, vitamin D để trẻ phát triển tốt hơn. Thiếu Ca++, vitamin D sẽ gây vấn đề về xương và răng cho trẻ.

Không dung nạp lactose, mẹ chỉ cần cho bé uống loại sữa không chứa hoặc chứa ít lactose hoặc bổ sung Ca++, vitamin D bằng những nguồn thức ăn khác.

CREMO LÀ LỰA CHỌN THÔNG MINH ĐỂ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE CHO TRẺ

Trẻ Bất Dung Nạp Lactose – 4 Nguyên Tắc Vàng Cho Mẹ

TỔNG QUAN: Lactose và bất dung nạp lactose (

hội chứng không dung nạp lactose)

Lactose là gì? 

Lactose là 1 loại đường có trong sữa mẹ và sữa động vật có vú như sữa bò, sữa dê,… Lactose là một loại đường đôi (dissacharide) kết hợp bởi 2 loại đường đơn là glucose và galactose. Lactose chất tạo vị ngọt đặc trưng của sữa. Ngoài ra hiện nay, công nghiệp thực phẩm cũng ứng dụng đưa lactose vào thành phần nhiều loại bánh kẹo, đồ uống tạo vị sữa hấp dẫn cho trẻ nhỏ. Trong ngành dược phẩm, lactose được đưa vào làm tá dược trong 1 số loại thuốc.

Vai trò của lactose trong cơ thể 

Để tiêu hóa được đường lactose, niêm mạc đường tiêu hóa cần sản xuất 1 loại men đặc hiệu – Lactase . Lactase được ví như một chiếc kéo sinh học, có vai trò phân cắt lactose thành 2 loại đường đơn: glucose và galactose. Hai loại đường đơn này có kích thước đủ nhỏ để cơ thế hấp thụ và đi vào tuần hoàn chung của cơ thể.

Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh, chính vì vậy lượng lactase bài tiết trong giai đoạn đầu đời cần cung cấp đủ lớn để phân cắt hết lượng lactose trong sữa. Lactose khi được phân cắt thành đường đơn và hấp thụ sẽ tạo năng lượng, phân tử cao năng – ATP (Adenozin triphotphat) duy trì hoạt động của các tế bào trong cơ thể.

Càng lớn tuổi, khả năng tiết men lactase của cơ thể càng giảm, khi dùng sữa dễ gặp các tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Tại sao

bất dung nạp đường lactose ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Tình trạng không dung nạp lactose  xuất hiện từ khi bé mới sinh ra hoặc sau một rối loạn chức năng tiêu hóa. Trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa mẹ và các loại sữa động vật có vú khác. Các rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến bất dung nạp lactose là: viêm ruột, nhiễm Rotavirus, dùng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn, loạn khuẩn ruột kéo dài, tiêu chảy cấp, …

Thông thường với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ. Tuy nhiên khi trẻ gặp tình trạng bất dung nạp lactose, trẻ không thể hấp thụ hoàn toàn lượng lactose có trong mẹ hay từ sữa công thức thông thường. Theo đó, lactose không được tiêu hóa tại ruột non, tiếp tục đi xuống ruột già.

Tại khu vực đại tràng, lactose được vi khuẩn lên men tạo mùi chua đặc trưng trong phân trẻ

Lactose là 1 loại đường hút nước mạnh làm tăng áp suất thẩm thấu vào lòng ruột khiến trẻ tiêu chảy liên tục, phân lỏng .

Phân chua, pH thấp, trẻ đi ngoài nhiều lần dễ khiến đến hăm đỏ quanh khu vực hậu môn

Đường lên men sinh nhiều khí hơi, trẻ đầy chướng bụng, hay vặn người, quấy khóc

Phân loại bất dung nạp lactose (hội chứng không dung nạp lactose) : 

Không dung nạp lactose bẩm sinh –

không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh

: Do gen, di truyền gây

bất dung nạp lactose trong sữa mẹ 

Không dung nạp lactose nguyên phát: Do tuổi tác (75% trường hợp BDN lactose), càng về già nguy cơ bất dung nạp lactose càng cao do cơ thể giảm khả năng bài tiết lactase

Không dung nạp lactose thứ phát: Sau 1 đợt viêm ruột (nhiễm trùng tiêu hóa), tổn thương niêm mạc tiêu hóa, sau 1 đợt dùng kháng sinh,….

Biểu hiện của trẻ bất dung nạp lactose

Trẻ đi ngoài liên tục, nhiều lần trong ngày khi dùng sữa mẹ, sữa bò.

Bụng đầy chướng, hay vặn vẹo người khó chịu

Đi phân lỏng, mùi chua đặc trưng

Bé quấy khóc khó chịu

Có hiện tượng hăm đỏ quanh hậu môn khi đi ngoài nhiều lần, hăm tã

Xét nghiệm bất dung nạp lactose

Đo nồng độ hydro trong hơi thở

Xét nghiệm phân – pH phân

Test hạn chế nồng độ lactose trong chế độ dinh dưỡng

I – Nguyên tắc 1: Dùng

sữa dành cho trẻ không dung nạp đường lactose:

free lactose

Với tình trạng giảm khả năng hấp thụ lactose, bên cạnh sữa mẹ, trẻ cần được hỗ trợ bằng sữa free lactose.

1.1. Sữa free lactose là gì? Dùng lâu có đủ dưỡng chất cho bé? 

Sữa free lactose là loại sữa không có lactose được thiết kế cho trẻ có khả năng dung nạp lactose kém, không tiết đủ men lactase. Chính vì vậy, các nhà sản xuất sữa đã đưa ra 2 dòng sữa free lactose hỗ trợ bé thường xuyên tiêu chảy trong tình trạng trên nhằm giải đáp thắc mắc trẻ kém hấp thu nên bổ sung sữa gì.

Loại thứ 1: Sữa được bổ sung thêm men lactase đặc hiệu hỗ trợ trẻ. Loại này thường có vị ngọt hơn các dòng sữa thông thường. 

Cách nhận biết: Trong thành phần sữa có chứa thành phần lactase enzym (enzym tiêu hoá đường lactose hay gọi tắt men lactose)

Loại thứ 2: Sữa được giảm nồng độ đường lactose nhờ công nghệ siêu lọc. Loại sữa này thường có vị nhạt, vị hơi lợ (đối với một số trẻ quen sữa thường dễ xảy ra tình trạng khó uống)

Cách nhận biết: Trong thành phần sữa không đường lactose. Hoặc Nếu có, nồng độ lactose rất thấp.

Sữa có thể được thay thế bằng 1 loại đường khác như: Glucose, Succrose, siro bột bắp, …

1.2. Dùng sữa free lactose lâu có gây thiếu chất cho bé: 

Để giảm áp lực tiêu hóa đường lactose cho bé, dòng sữa free lactose (sữa không lactose) ra đời như một bước tiến lớn trong quá trình hỗ trợ nhóm trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa. Sữa free lactose có đầy đủ các thành phần của 1 sản phẩm sữa thông thường như đạm (protein), chất béo (lipid), vitamin và các khoáng chất thiết yếu,… Qua đây, trẻ bổ sung sữa free lactose vẫn đảm bảo nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển bình thường.

Với cả 2 dòng sữa free lactose đều được nghiên cứu kỹ về cách tối ưu lượng đường trẻ nhận được.

Loại thứ 1: Khi sữa bổ sung men lactase, hệ tiêu hóa được cung cấp 1 lượng men có sẵn để phân cắt lactose. Trẻ vẫn hấp thu đủ lượng lactose vốn có trong sữa và năng lượng được tạo ra như trẻ dùng sữa thông thường.

Loại thứ 2: Giảm lượng đường lactose (đường đôi cấu tạo từ 2 đường đơn) chuyển về bổ sung sẵn những loại đường đơn, cấu trúc phân tử nhỏ, dễ hấp thụ như glucose, succrose,… Qua đó trẻ không cần bài tiết enzym lactase vẫn có khả năng hấp thụ những loại đường này.

Chính vì tất cả những lý do trên, trẻ dùng sữa không lactose lâu dài không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ. Mẹ hoàn toàn yên tâm bổ sung cho bé để ổn định hệ tiêu hóa.

1.3. Khi nào trẻ bất dung nạp lactose có thể trở về bổ sung sữa chứa lactose thông thường

Trẻ có thể quay trở về bổ sung sữa chứa lactose thông thường khi các tổn thương tiêu hóa được phục hồi, cơ thể đủ bài tiết lactase để có thể hấp thu đủ lượng lactose cung cấp trong sữa. Và để tổn thương tiêu hóa phục hồi, cần có một lộ trình bổ sung men vi sinh và duy trì chế độ dinh dưỡng free lactose tốt, thời gian đủ lớn (Có thể 1-2 tháng)

Bên cạnh đó, khi chuyển về sữa thường, mẹ cần bổ sung theo lộ trình với nguyên tắc từ ít đến nhiều để cơ thể trẻ có khả năng thích nghi tăng dần theo lượng lactose trong sữa cung cấp.

1.4. Bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi cho trẻ ăn dặm bất dung nạp lactose

Với những trẻ lớn hơn, trẻ đã có thể ăn được những loại thực phẩm khác để bổ sung chất dinh dưỡng. Mẹ có thể giảm lượng sữa mà trẻ uống. Đồng thời nên bổ sung thêm canxi cho con. Vì sữa là nguồn cung cấp canxi, khi giảm lượng sữa thì có nguy cơ trẻ bị thiếu canxi. Có thể cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như: trứng, cá hồi, cá mòi, bông cải xanh…

II – Nguyên tắc 2: Bổ sung kẽm cho trẻ mắc

hội chứng không dung nạp lactose

2.1. Vai trò của kẽm trong cơ thể: 

Kẽm là 1 nguyên tố quan trọng đối với các hoạt động sinh hóa diễn ra trong cơ thể. Kẽm không tự tổng hợp nội sinh mà được lấy từ sữa, thực phẩm và các sản phẩm bổ sung. Kẽm là khoáng chất vi lượng quan trọng thứ 2 trong cơ thể – Chỉ sau sắt và có trong mọi tế bào cơ thể. Cụ thể:

Kẽm cần thiết cho hoạt động của hơn 300 enzym hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, hoạt động dẫn truyền thần kinh và nhiều quá trình khác

Kẽm rất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch

Kẽm là nhân tố quan trọng trong các enzym tham gia tổng hợp DNA và sản xuất protein, sự sinh trưởng và phân chia tế bào.

Kẽm cần thiết cho các giác quan về vị giác và khứu giác

Chính vì vậy, kẽm đem lại một số lợi ích với sức khỏe như:

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tăng tốc độ chữa lành vết thương

Giảm viêm

2.2. Tại sao

bất dung nạp đường lactose ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

nên bổ sung kẽm

Trẻ bất dung nạp lactose có thời gian tiêu chảy kéo dài, và có các tổn thương niêm mạc tiêu hóa cần hồi phục. Bổ sung kẽm chính là giải pháp giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, nâng cao khả năng miễn dịch, đề kháng của cơ thể và giảm các phản ứng viêm trong đường tiêu hóa.

2.3. Trẻ bất dung nạp lactose nên bổ sung kẽm như thế nào? 

Nguồn tham khảo

III – Nguyên tắc 3: Dùng men vi sinh cho trẻ không dung nạp lactose

3.1. Men vi sinh là gì? 

Men vi sinh (lợi khuẩn) là những vi sinh vật sống, khi được bổ sung với 1 liều lượng đầy đủ sẽ đem đến hiệu quả có lợi cho sức khỏe con người. Các hiệu quả có lợi này cần được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

Không phải lợi khuẩn (men vi sinh) nào cũng cho hiệu quả tương tự nhau. Mỗi một vi sinh vật có 1 vị trí phát huy tác dụng khác nhau. Nồng độ lợi khuẩn cần bổ sung đủ theo các thông số trong nghiên cứu để đem lại hiệu quả như mong đợi.

3.2. Tại sao trẻ bất dung nạp lactose (Không dung nạp lactose) nên bổ sung men vi sinh? 

Trẻ bất dung nạp lactose với triệu chứng tiêu chảy kéo dài dẫn tới hậu quả hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng nghiêm trọng. Mất cân bằng hệ vi sinh được đặc trưng bởi: 

Giảm số lượng vi khuẩn có lợi, tăng số lượng vi khuẩn có hại

Trẻ đầy chướng bụng vì vi khuẩn có hại lên men lactose sinh hơi

Vi khuẩn có hại bài tiết nhiều chất độc kích thích tiêu hóa: trẻ hay vặn mình, co người vì cảm giác khó chịu trong đường ruột

Trẻ khó chịu, quấy khóc

3.3. Vai trò của men vi sinh đối với trẻ bất dung nạp lactose:

Bổ sung men vi sinh, đặc biệt là các chủng men sống (lợi khuẩn sống) có khả năng gắn đích tốt tại niêm mạc ruột hỗ trợ tốt cho trẻ bất dung nạp lactose nhờ các cơ chế:

Thiết lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, loại trừ vi khuẩn có hại

Kích thích hỗ trợ bài tiết một phần men lactase để tiêu hóa đường lactose có trong sữa

Điều tiết lượng nước trong phân, giúp cải thiện tình trạng đi ngoài phân lỏng.

Tạo lớp màng nhầy ở niêm mạc ruột, bảo vệ thành ruột trước những yếu tố gây hại. Cải thiện và phòng ngừa viêm ruột – một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ruột không tiết được men lactase

Thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn. Giúp bé hấp thu triệt để chất dinh dưỡng.

Tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn. Trong đó có cả nhiễm khuẩn đường ruột gây viêm ruột.

3.4. Lợi khuẩn sống Imiale phục hồi tiêu hóa cho trẻ bất dung nạp lactose

Hiện nay, men vi sinh Imiale với chủng lợi khuẩn sống Bifidobacterium BB-12 – Sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch được các chuyên gia tiêu hóa nhi khoa khuyên dùng cho trẻ bất dung nạp lactose. Imiale bổ sung lợi khuẩn bền vững – Có khả năng gắn đích tốt nhờ công nghệ bao kép độc quyền Cryoprotectant – Đem lại hiệu quả nhanh, vượt trội, phục hồi hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột  cho trẻ

IV – Nguyên tắc 4: Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ bất dung nạp lactose

Tại sao trẻ bất dung nạp lactose cần 1 chế độ dinh dưỡng đặc biệt?

Trẻ bất dung nạp lactose phải ăn chế độ ăn không đường lactose. Đồng thời vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng để bé phát triển bình thường.

KHÔNG NÊN:

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Trong sữa mẹ, sữa bò, sữa dê đều có đường lactose. Ngoài ra còn có một số sản phẩm khác có nguyên liệu là sữa bò như bơ, phô mai, sữa chua, kem. 

Các thức ăn chế biến sẵn: Một số thức ăn được chế biến sẵn có đường lactose trong thành phần. Các mẹ cần kiểm tra thành phần trước khi cho con sử dụng. Điển hình như khoai tây chiên, bánh kẹo ngọt, bánh có nước sốt kem, phô mai.

NÊN:

Thực phẩm chứa nhiều vitamin: Các loại hoa quả như cam, táo, nho, dứa,…Rau bắp cải, bông cải xanh, bí ngòi, cà rốt, cà chua,…

Thực phẩm chứa nhiều canxi: Trứng, tôm, cá hồi, cá mòi, các loại đậu, rau cải,…

Thực phẩm giàu protein: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu, cá ngừ, cá thu…

Chất béo lành mạnh: Dầu lạc, dầu olive, dầu mè, các loại hạt như hạt óc chó, hạt macca,…

Ngoài ra mẹ cũng nên bổ sung đủ nước cho trẻ vì trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều có nguy cơ mất nước.

Cải thiện tình trạng bất dung nạp lactose ở trẻ là một quá trình đầy gian khó và vất vả. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên có thể giúp cha mẹ hiểu thêm các vấn đề như lactose là gì, thế nào là sữa free lactose và cách chăm sóc trẻ bị bất dung nạp lactose như thế nào. Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 9482.

Dược sĩ Hải Yến tốt nghiệp ĐH Dược Hà Nội, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhi khoa, dặc biệt lĩnh vực tiêu hóa, dinh dưỡng, da liễu nhi khoa. Hiện tại Dược sĩ Hải Yến đảm nhiệm vị trí tư vấn tại Imiale Việt Nam.

Trẻ Bị Bất Dung Nạp Lactose Nên Uống Sữa Gì?

Khi trẻ mắc chứng không dung nạp Lactose gây tiêu chảy nặng, giải pháp tốt nhất là sử dụng các loại sữa không chứa lactose hay sữa lactose free để giúp trẻ tránh tiêu chảy và cân bằng dinh dưỡng.

Để giúp trẻ nhanh chóng lấy lại sức khỏe khi được cung cấp nguồn dinh dưỡng phù hợp, NutriHome mời các mẹ tham khảo những thông tin hữu ích về sữa free lactose được các chuyên gia dinh dưỡng và nhiều phụ huynh lựa chọn khi có con không dung nạp đường lactose.

Hiểu đúng về chứng không dung nạp đường Lactose ở trẻ nhỏ

Bất dung nạp đường Lactose là hội chứng khá thường gặp ở trẻ nhỏ khi hệ tiêu hóa còn non nớt, không có khả năng tiêu hóa và hấp thụ đường Lactose có trong các loại sữa. Thông thường, khi uống sữa, đường Lactose sẽ được enzyme Lactase phân giải thành 2 loại đường đơn và sẽ được ruột non hấp thu.

Nếu hệ tiêu hóa của trẻ không tiết đủ lượng enzyme nói trên để phân giải đường Lactose, thì lượng đường Lactose dư thừa sẽ phản ứng cùng hệ vi sinh có trong hệ tiêu hóa gây ra tiêu chảy, phân lỏng có bọt khí, trẻ biếng ăn và quấy khóc…

Vậy có cần bổ sung sữa cho trẻ đang mắc chứng bất dung nạp Lactose?

Đối với trẻ nhỏ, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng đặc biệt trong những năm đầu đời. Trong sữa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh, phát triển trí não và thể chất. Đồng thời, sữa cũng giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ suy dinh dưỡng thường gặp ở độ tuổi từ 0 đến 10 tuổi.

Do đó, lời khuyên từ các chuyên gia đó là, ngay cả khi trẻ đang gặp phải vấn đề không dung nạp Lactose, mẹ cũng không được cắt giảm lượng sữa của trẻ, chỉ nên điều chỉnh hoặc thay thế sữa theo ý kiến của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Với trẻ còn bú mẹ hoàn toàn (khoảng từ 0 đến 6 tháng), mẹ phải tiếp tục cho trẻ bú vì kháng thể dồi dào trong sữa mẹ sẽ góp phần rất lớn giúp hệ tiêu hóa của trẻ cân bằng, giảm thiểu các triệu chứng đi ngoài cũng như cung cấp đầy đủ dưỡng chất để trẻ duy trì sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, nhanh chóng khỏi bệnh.

Với trẻ lớn hơn (từ 6 tháng trở lên) đã chuyển sang uống sữa công thức hoặc ăn dặm, mẹ càng cần bổ sung sữa vào khẩu phần ăn cho con. Không dung nạp lactose khiến trẻ tiêu chảy nên cơ thể trẻ mất rất nhiều nước, uống sữa sẽ giúp trẻ bù lại một phần nước đã mất. Ngoài ra, hầu hết trẻ nhỏ đều biếng ăn nên uống sữa là cách đơn giản và nhanh nhất để bù đắp dinh dưỡng cho trẻ. Đối với nhóm trẻ này, mẹ nên cho trẻ uống sữa công thức dễ tiêu hóa có hàm lượng lactose thấp hoặc sữa không chứa đường lactose.

Sữa Lactose free (hay sữa Lactofree) là loại sữa chuyên biệt với công thức không chứa đường Lactose, giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động bình thường, không bị kích ứng như khi sử dụng các loại sữa thông thường chứa nhiều đường Lactose. Sữa không lactose chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như các loại sữa thông thường, do đó mẹ có thể an tâm cho trẻ sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều loại sữa không chứa Lactose, nhưng mẹ cần lựa chọn kỹ và không phải loại nào cũng có thể sử dụng cho trẻ nhỏ. Có thể kể đến một sản phẩm sữa không chứa đường Lactose chất lượng, được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp là France Lait LF. Loại sữa không chứa đường Lactose này có thành phần dinh dưỡng cân bằng, được các chuyên gia khuyên dùng cho các trẻ đang điều trị tiêu chảy do không dung nạp đường Lactose.

Trong sữa France Lait LF hoàn toàn không chứa Lactose (khác với những sữa chứa Lactose với nồng độ thấp), thay vào đó chứa đường thủy phân Maltodextrin, đây là loại đường dễ hấp thu, giúp giảm gánh nặng và củng cố sức khỏe cho hệ tiêu hóa của trẻ. Bên cạnh đó, France Lait LF cũng chứa lượng protein cao, giúp trẻ duy trì chỉ số cân nặng ở mức bình thường, tránh sụt cân; tỷ lệ vitamin, khoáng chất cân đối cũng góp phần hỗ trợ trẻ phát triển bình thường cả hệ xương – răng lẫn hệ thần kinh.

BS.CKI Nguyễn Đào Ngọc Loan, Nguyên Tổ trưởng Tổ Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bác sĩ dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động NutriHome cho biết: Trẻ tiêu chảy do bất dung nạp Lactose đa phần đều thiếu canxi (không có lactose cơ thể khó hấp thu canxi), vitamin D vì vậy trẻ có nguy cơ cao bị còi xương, hệ xương – răng không phát triển bình thường.

Tuy nhiên, mẹ không nên cho trẻ ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin ngay vì hệ tiêu hóa của trẻ vừa hồi phục, nếu bổ sung không đúng cách dễ gây rối loạn tiêu hóa. Thay vì vậy, mẹ cần theo dõi và đưa trẻ đến các Trung tâm dinh dưỡng uy tín như Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động NutriHome để thăm khám.

Với đội ngũ các bác sĩ – chuyên gia dinh dưỡng nhiều năm kinh nghiệm kết hợp trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy xét nghiệm vi chất (Vitamin D, vitamin B…) khép kín, các bác sĩ tại NutriHome sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về sức khỏe và khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ. Từ đó sẽ tư vấn và xây dựng thực đơn khoa học và cá thể hóa cho từng trẻ, hướng dẫn mẹ chế biến các món ăn hấp dẫn cùng với việc dùng sữa không lactose phù hợp, kích thích trẻ ăn uống, nhanh chóng lấy lại sức khỏe.

Minh Thư

Trẻ Bất Dung Nạp Lactose Nên Uống Sữa Bột Công Thức Nào?

Để có thể tìm được loại sữa công thức tốt nhất cho bé, mẹ cần hiểu bất dung nạp lactose là gì, triệu chứng như thế nào.

Lactose là gì, đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của cơ thể?

Nhiều mẹ vẫn thường nghe cụm từ quen thuộc “bất dung nạp lactose” nhưng không hiểu lactose là gì, có vai trò gì với cơ thể. Lactose là một loại đường carbohydrate kép. Thành phần này trong sữa mẹ chiếm đến 7%. Cơ thể của bé chỉ tiêu hóa được lactose khi nó được “bẻ” ra thành glucose và galactose rồi nhờ nước và men tiêu hóa lactase để được hấp thụ vào máu ở ruột non.

Lactose hỗ trợ trong sự hấp thu canxi, phốtpho và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Như vậy lactose có ảnh hưởng đến xương, răng, cơ và đường ruột. Mẹ sẽ thấy rằng nếu bé bị bất dung nạp lactose thì đó sẽ là một thiệt thòi khá lớn.

Trẻ bị bất dung nạp lactose có những biểu hiện gì?

Hiện nay có hai khái niệm mà mẹ thường hay nhầm lẫn khi thấy con có một số triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn trớ đó là Quá tải lactose và Bất dung nạp lactose. Mặc dù có một vài triệu chứng giống nhau nhưng mức độ về bệnh là hoàn toàn khác nhau.

“Quá tải lactose”, còn được gọi là suy chức năng men lactase. Vấn đề này có thể xuất hiện ngay cả ở những bé bú mẹ hoàn toàn chứ không riêng gì nhưng bé bú sữa công thức. Triệu chứng của quá tải lactase thường có ở những bé sơ sinh từ 3-6 tháng như:

+ Phân của bé lỏng, thường có màu xanh, bắn ra lượng lớn và lực lớn, nhiều hơi, nhiều bọt, mùi chua

+ Đầy hơi, xì hơn nhiều quá mức

+ Phân có tính axit cao vì vậy mà có thể gây hăm tã kéo dài dù mẹ vệ sinh cho bé sạch sẽ

+ Bé cảm thấy khó chịu, luôn quấy khóc và không chịu ngủ mặc dù mệt.

+ Điều quan trọng là bé vẫn tăng cân tốt, đúng chuẩn nên nhiều mẹ đôi khi không nhận ra.

+ Bé có thể thường xuyên bị nôn trớ, và nhiều mẹ lại nhầm lẫn với biểu hiện trào ngược hoặc ăn quá no.

+ Bé không muốn bú liên tục, mặc dù bé vẫn đi tè, tăng cân, hoạt động bình thường.

Nếu bé có những biểu hiện này thì mẹ không nên quá lo lắng, chỉ cần điều chỉnh lại một chút là bé lại có thể bú ngon như bình thường. Mặc dù vậy, đôi khi vì thiếu hiểu biết, đôi khi vì quá lo lắng cho con mà các mẹ lại nghĩ rằng những biểu hiện trên là do trẻ bị bất dung nạp lactose. Triệu chứng của bất dung nạp lactose bao gồm hầu hết các triệu chứng của quá tải lactose như: phân bắn mạnh, bé quấy khóc, bé bị đầy hơi, xì hơi, bé không chịu ngủ… TUY NHIÊN SỰ KHÁC BIỆT ĐÓ LÀ BÉ KHÔNG TĂNG CÂN, BÉ ỐM YẾU.

Trước khi quyết định chuyển từ bú sữa mẹ hoặc bú sữa bột bình thường sang bú sữa công thức đặc biệt cho trẻ bất dung nạp lactose, mẹ cần phải xác định rõ, liệu con có thực sự bị bất dung nạp hay thực ra chỉ là quá tải? Nếu chỉ là quá tải lactose thì mẹ không cần thiết phải đổi sữa bột cho con, còn nếu đó thực sự là bất dung nạp lactose thì điều mẹ nên làm luôn và ngay là tìm được loại sữa công thức thích hợp với bé.

Cho bé uống sữa bột công thức nào nếu trẻ bị bất dung nạp lactose?

– Sữa bột Dumex Lactose Free: Mặc dù vẫn dùng đạm từ sữa bò nhưng sữa công thức Dumex Lactose Free lại không chứa lactose, phù hợp với những trẻ bị bất dung nạp lactose.

– Sữa bột S26 Gold Lactose Care: S26 là thương hiệu sữa công thức của Úc, khá được lòng các bà mẹ Việt Nam. Về dòng sữa dành cho trẻ bất dung nạp lactose, S26 có S26 Gold Lactose Free, giúp bé tiêu hóa tốt hơn, không còn gặp vấn đề về tiêu chảy, đầy bụng, xì hơi hay quấy khóc nữa.

– Sữa bột Enfamil A+ Lactose Care: Enfamil vốn rất nổi tiếng với dòng sữa công thức cho bé. Đối với các bé có hiện tượng bất dung nạp lactose mẹ có thể lựa chọn sản phẩm Sữa bột Enfamil A+ Lactose Care không chứa lactose.

– Sữa bột NAN AL 110 dành cho trẻ bất dung nạp lactose: Thành phần trong sữa bột Nan AL110 là : Sữa tách béo, whey đã khử khoáng, dầu thực vật, citrate canxi, lecithin đậu nành, phốt phát kali, dầu cá (DHA), vitamin C, dầu thực vật mortirellaalpina, (ARA), taurine, các nucleotide, vitamin PP sunphat kẽm, sunphat sắt, probiotics, vitamin B1, K1, vitamin B3, vitamin B12…, đảm bảo không chứa lactose nên vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé, vừa giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

– Sữa bột Picot Sans Lactose: Picot là một hãng sữa nội địa của Pháp, mặc dù chất lượng khá tốt nhưng giá thành lại rất bình dân, phù hợp với túi tiền của nhiều mẹ Việt. Với đối tượng trẻ bất dung nạp lactose, sữa công thức Picot Sans Lactose có đầy đủ vitamin, khoáng chất nhưng không chứa lactose, giúp bé tiêu hóa tốt hơn, không còn bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa hay khó chịu nữa.

– Sữa công thức đậu nành Wakodo Bonlact I cho trẻ bất dung nạp lactose: Thay vì được làm từ sữa bò thì Wakodo Bonlact I lại được đặc chế từ sữa đậu nành nên đặc biệt phù hợp với những trẻ có triệu chứng bất dung nạp lactose. Trong thành phần của dòng sữa công thức này bao gồm các protein được phân tách, xử lý từ đậu nành, sau đó bổ sung thêm chất béo thực vật, đường thực vật để thích hợp với cơ địa của những trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa.

– Sữa bột Similac Isomil dành cho trẻ dị ứng đạm sữa bò, bất dung nạp lactose, rối loại tiêu hóa…: Nguồn đạm trong sữa công thức Similac Isomil được đặc chế từ đạm đậu nành thay vì đạm sữa bò nên sẽ giúp bé tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. Thay vì đường lactose, dòng sữa bột cho bé này bổ sung hệ bột đường kép nên đảm bảo bé sẽ không bị thiếu chất.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Bạn đang xem bài viết Trẻ Bất Dung Nạp Lactose Từ Sữa Mẹ trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!