Top 3 # Xem Cách Làm Sữa Gạo Lứt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Cách Làm Sữa Gạo Lứt Cho Bé

Gạo lứt là gì và có tác dụng thế nào?

Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài. Gạo lứt và gạo trắng khác nhau ở mức độ trong quá trình xay xát. Nếu gia tăng mức độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg ma-giê, ở gạo trắng chỉ có 9mg. Lớp cám của hạt gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin E, vitamin B1, B3, B6, ma-giê, man-gan, chất xơ, sắt.

Lợi ích của sữa gạo lứt

Một số nghiên cứu khoa học nhận định rằng gạo lứt cũng như sữa gạo lứt là một loại thức uống có chất dinh dưỡng cao. Nó có khả năng phòng ngừa và điều trị nhiều căn bệnh ở trẻ em như: bệnh tim, hen suyễn, loãng xương, tiểu đường, chống ung thư, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu…

Việc chế biến gạo lứt thành sữa cũng dễ dàng hơn các loại sữa khác rất nhiều. Vị của sữa gạo lứt dễ uống, thơm ngon. Nó kích thích vị giác của bé mà không tạo cảm giác béo như các loại sữa thông thường.

Ngoài ra, loại sữa này còn có một số công dụng làm đẹp rất hữu dụng được rất nhiều phụ nữ yêu chuộng; là thành phần không thể thiếu trong quá trình giảm cân và chăm sóc da mỗi ngày.

Đồng thời với lượng vitamin dồi dào giúp làn da các phụ nữ sau sinh luôn căng mịn đầy sức sống. Và ngăn ngừa tình trạng lão hóa da ở phụ nữ có tuổi; giúp thanh lọc và làm mát cơ thể.

Cách làm sữa gạo lứt cho bé siêu ngon

Nguyên liệu nấu sữa gạo lứt

– 100gr gạo lứt.

– 100gr gạo nếp.

– 350ml sữa tươi không đường.

– 100gr đường phèn.

– 1 lít nước lọc.

Cách nấu sữa gạo lứt

– Gạo lứt và gạo nếp nhặt sạch những tạp chất. Sau đó đem rang với lửa nhỏ cho đến khi toả hương thơm thì tắt. Cho phần hỗn hợp gạo vừa rang vào máy xay, xay nhuyễn mịn thành bột.

Bước 2:

– Cho phần bột gạo lứt vừa xay xong vào nấu với 3 lít nước. Nấu sôi và khuấy đều để phần bột không bị lắng cặn. Khi bột hòa tan đều vào nước và sôi già thì rót nước gạo vừa nấu qua rây lọc để loại bỏ phần bột cặn chưa hòa tan.

Bước 3:

– Cho thêm đường cát, đường phèn vào khuấy cho tan đều.

– Cho sữa tươi không đường vào khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Lưu ý, khi cho sữa tươi vào rồi thì không để phần sữa sôi bùng vì sẽ làm mất mùi thơm của sữa.

– Và cuối cùng rót sữa ra ly, để nguội là có thể thưởng thức được rồi!

Lưu ý khi nấu sữa gạo lứt để cách làm sữa gạo lứt cho bé được ngon hơn:

Đun sôi gạo lứt với lửa nhỏ và khuấy đều để gạo không bị khét.

Bạn có thể tăng thêm hương vị cho sữa gạo lứt với nguyên liệu khác trong lúc rang gạo như: quế, lá dứa, vani hoặc thêm mật ong khi pha sữa.

Sau khi nấu sữa xong, bạn nên chờ cho sữa nguội rồi chuẩn bị hộp đựng để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sữa gạo lứt có thể sử dụng trong vòng 3-4 ngày.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể thay đường phèn bằng đường nâu hoặc đường cát.( không nên dùng đường vs trẻ dưới 1 tuổi)

Cách làm không quá cầu kỳ nhưng bạn đã có ngay cho mình một ly sữa gạo lứt đầy dinh dưỡng và ngon tuyệt vời rồi đấy!

Mua gạo lứt ở đâu?

Hiện tại trên thị trường có vô số nhãn hàng kinh doanh gạo lứt, bạn có thể dễ dàng tìm mua gạo lứt ở bất kỳ đâu. Thế nhưng, an toàn là trên hết. Bạn nên sử dụng các loại gạo lứt có bao bì đóng gói sạch sẽ, nhãn hiệu đã được chứng nhận.

Gạo Vinh Hiển cam kết gạo sạch 3 KHÔNG, đạt tiêu chuẩn VietGAP: KHÔNG đấu trộn, KHÔNG chất bảo quản, KHÔNG chất tẩy trắng tạo mùi.

Link mua hàng trên Bách Hóa Xanh: http://bit.ly/bhx-gaolut

Link mua hàng trên Tiki: http://bit.ly/lut-tiki

Cách Làm Sữa Gạo Lứt Tăng Cân

Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa xay bỏ phần vỏ trấu bên ngoài, còn giữ nguyên được lớp cám gạo nên vẫn giữ nguyên nhiều dưỡng chất. So với gạo trắng thông thường, gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao hơn cũng như có nhiều dưỡng chất khác như vitamin nhóm B, vitamin E, D, Inositol,… Gạo lứt được xem là một nguyên liệu sạch khi chưa qua quá trình xử lý, loại bỏ phần vỏ cám bên ngoài. Công dụng của gạo lứt được nhiều người nhắc đến nhất chính là thực phẩm hỗ trợ cho quá trình giảm cân. Ngoài ra, khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, gạo lứt góp phần mang đến lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Nguyên liệu, dụng cụ làm sữa gạo lứt

200gr gạo lứt

200gr gạo nếp

3 lít nước lọc

500ml sữa tươi không đường

300gr đường cát

300gr đường phèn

Dụng cụ: Chảo, nồi, bếp, máy xay, muỗng khuấy, ly, rây lọc,…

Các bước làm sữa gạo lứt

Rang gạo lứt, gạo nếp

Cho gạo lứt và gạo nếp vào chảo rang đến khi gạo tỏa hương thơm thì tắt bếp. Bước rang gạo này bạn nên chú ý điều chỉnh lửa vừa để gạo vàng đều, không bị cháy khét.

Rang gạo lứt trước khi xay thành bột (Ảnh: Internet)

Xay nhuyễn hỗn hợp gạo

Cho phần hỗn hợp gạo vừa rang vào máy xay, xay nhuyễn mịn thành bột. Chú ý nên dùng loại máy xay có đủ công suất xay gạo nhuyễn mịn, tránh trường hợp còn sót lại những hạt gạo thô hoặc chỉ mới vỡ vụn.

Xay gạo lứt và gạo nếp rang nhuyễn mịn thành bột

Tiến hành nấu nước gạo lứt

– Cho phần bột gạo lứt vừa xay xong vào nấu với 3 lít nước. Nấu sôi và khuấy đều để phần bột không bị lắng cặn.

– Khi bột hòa tan đều vào nước và sôi già thì rót nước gạo vừa nấu qua rây lọc để loại bỏ phần bột cặn chưa hòa tan.

Lọc sữa gạo lứt trước khi nấu chung với đường, sữa (Ảnh: Internet)

Nấu sữa gạo lứt

– Cho hỗn hợp nước gạo vào nồi, cho thêm đường cát, đường phèn vào khuấy cho tan đều.

– Cho sữa tươi không đường vào khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Lưu ý, khi cho sữa tươi vào rồi thì không để phần sữa sôi bùng vì sẽ làm mất mùi thơm của sữa.

Sữa tươi thêm vào để tăng hương vị cho thức uống (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi nấu sữa gạo lứt

– Lượng đường và sữa tươi thêm vào để góp phần tăng thêm độ béo, ngọt. Nếu không thích ngọt béo, bạn có thể giảm bớt định lượng nguyên liệu hoặc chỉ cần nấu sôi phần hỗn hợp bột gạo và rây lấy phần nước làm sữa gạo lứt không đường là được.

– Sữa gạo lứt sau khi nấu xong sánh sệt, không quá lỏng, không quá đặc.

– Sữa gạo lứt dùng nóng hoặc lạnh đều được. Nếu muốn dùng lạnh, sau khi nấu xong, bạn rót phần sữa vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Bạn có thể rang gạo một lần để vừa có thể uống nước gạo lứt rang giảm cân vừa dùng sữa gạo lứt bổ sung dinh dưỡng.

Cách Làm Sữa Gạo Lứt Mè Đen

Bên cạnh các món ăn truyền thống, việc sử dụng cách làm sữa gạo lứt mè đen cũng là một phương pháp giúp lợi sữa cho các mẹ sau sinh vô cùng hiệu quả và an toàn. Lý do được các chuyên gia đưa ra là vì trong loại nước này có chứa nhiều dinh dưỡng giúp người mẹ có thể tăng cường, bổ sung dưỡng chất nhằm có lượng sữa tự nhiên tiết ra nhiều nhất.

1. Tại sao sữa gạo lứt mè đen có lợi cho các mẹ sau sinh?

Tác dụng của sữa gạo lứt mè đen có rất nhiều, bởi trong thành phần nguyên liệu gồm gạo lứt và mè đen làm chủ đạo, cả 2 thứ này đều chứa những chất tốt cho sức khỏe.

Tinh bột

Chất đạm

Chất béo

Chất xơ

Các loại vitamin: B1, B2, B3, B6

Các loại axit: Folic (vitamin M), pantothenic (vitamin B5), phytic

Các loại nguyên tố vi lượng: Canxi, kali, sắt, natri, magie, glutathion

Ngoài ra, khi nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy rằng, tính trong 1 lon gạo lứt sau nấu sẽ chứa hàm lượng Magie là 84mg thay vì chỉ có 19 mg như gạo thông thường. Bên cạnh đó, lớp cám trong gạo lứt có mang 1 lớp dầu khá đặc biệt. Chúng có tác dụng điều hóa huyết áp, giảm đi lượng cholesterol không có lợi cho sức khỏe. Đồng thời còn giúp tăng lượng sữa cho mẹ sau sinh và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

– Về mè đen:

Ước tính rằng, cứ trong 100g mè đen được nấu sẽ có:

21,9 gam chất đạm protein

61,7 gam chất béo lipit

7,3 gam chất đường bột gluxit

660 kilo calo

564mg Canxi

368 gam Photpho

50 mg Sắt

0,85 mg vitamin B1

0,18 mg vitamin B2

7,3 mg Niacin

Ngoài việc bổ sung nhiều dưỡng chất kể trên, trong mè đen còn sở hữu nhiều lượng acid folic, saccharose, hắc sắc tố, pentose, vitamin E..

2. Cách làm sữa gạo lứt mè đen lợi sữa cho mẹ sau sinh

Cách làm sữa gạo lứt mè đen khá đơn giản và không cầu kì. Nguyên liệu chủ yếu của thức uống này là gạo lứt và mè đen. Bạn có thể tìm mua chúng ở chợ hoặc các siêu thị gần nhà rất tiện lợi. Sử dụng thức uống này hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể và tăng lượng sữa dồi dào cho các mẹ sau sinh.

Gạo lứt

Mè đen

Sữa tươi nguyên chất không đường

Đường phèn

Nồi lớn, chảo rang, túi lọc

Cách làm sữa gạo lứt mè đen

Bước 1: Rang gạo và rang mè đen

Gạo lứt sau khi sàng lọc, vo sạch, hãy đổ vào chảo lớn, bật bếp, rang đến khi gạo có mùi thơm, hơi ngả vàng, hạt nổ là được

Sau khi rang gạo lứt xong, tiếp tục rang mè trong khoảng 5 phút sao cho chín, dậy mùi thì bắc ra.

Bước 3: Đun gạo rang

Sau khi rang gạo lứt xong, hãy đổ chúng vào nổi lớn, đun sôi cùng 500-1000ml nước lượng tùy theo ý thích muốn nước gạo đặc hay lỏng. Khi gạo sôi, đổ thêm lượng nước mè đã chuẩn bị vào, đảo đều. Đến khi hỗn hợp này sôi tiếp thì cho thêm lượng sữa vào, khuấy đều. Bạn có thể thêm ít đường phèn cho sữa của mình thơm ngậy theo ý thích của bản thân làm sao cho vừa miệng, dễ uống nhất có thể. Đến đây bạn đã hoàn thành cách làm sữa gạo lứt mè đen đơn giản tại nhà rồi đó.

3. Một số lưu ý trong quá trình làm sữa gạo lứt mè đen

– Chọn gạo lứt loại ngon, loại bỏ tất cả các hạt xấu, mối mọt, mốc ra ngoài

– Khi rang gạo cần để ý đến lửa, điều lửa ở mức vừa, không được quá to nhằm hạn chế cho gạo không bị cháy khét. Như vậy, khi uống sẽ không ám mùi, vẫn đảm bảo vị thơm ngon cho sữa

– Trong quá trình đun hỗn hợp gạo, mè, cần đảm bảo khuấy đều tay thường xuyên nhằm giúp gạo và mè quyện lại tốt hơn, không bị bón cục ở nhiều nơi cũng như làm sữa hòa hợp nhất

– Việc lọc mè đen cần diễn ra nhanh chóng nhằm giúp mè không bị ngấm nước xay vào bã mè nhiều hơn, giúp lấy dưỡng chất có trong mè nhiều nhất có thể

– Sau khi làm xong, hãy chắt ra, để nguội hoặc uống luôn. Nếu không có nhu cầu dùng ngay thì sau khi để bớt nóng, hãy trút chúng vào các chai thủy tinh sạch đã chuẩn bị trước, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Sữa gạo lứt mè đen nên dùng tốt nhất hàng ngày, vào buổi sáng.

”Khám Phá” Cách Làm Sữa Gạo Lứt Lợi Sữa

1. Cách làm sữa gạo lứt lợi sữa kết hợp mè đen

Để làm sữa gạo lứt lợi sữa cho mẹ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 300g gạo lứt

– 150g mè đen

– 300 ml sữa tươi không đường hoặc túi sữa không đường. Nếu muốn có thể mua loại có đường cũng được

– 1 nồi to

– Dụng cụ rây lọc

Chi tiết cách làm sữa gạo lứt lợi sữa

Cách làm sữa gạo lứt lợi sữa gồm 1 số bước sau đây:

Bước 1: Rang gạo và mè đen

Cho gạo lứt và mè đen sau khi được rửa sạch, loại bỏ hạt xấu vào 1 chiếc chảo lớn. Bật bếp lên rang sao cho gạo ngả màu vàng, mè đen khô và dậy mùi thơm. Thông thường thời gian rang khoảng 10-15 phút.

Bước 2: Ngâm gạo

Đổ gạo và mè đen vào nồi, thêm 2 lít nước rồi để nguyên ngâm trong 20 phút. Sau đó, chắt nước gạo ngâm và phần gạo để riêng ra.

Bước 3: Đun sữa, đun gạo

Lấy 300ml sữa không đường cho vào nồi to đã có sẵn nước gạo ngâm trước, bật bếp đun. Trong quá trình nấu, cần khuấy đều tay. Sau đó, đổ gạo và mè đen vào phần sữa đun đó. Bạn cần chú ý chọn nồi đun lớn để gạo không dễ bị trào do nở ra nếu chỉ dùng nồi nhỏ. Hãy đun gạo trong tầm 5-7 phút rồi tắt bếp, vẫn đậy vung để có nhiệt nóng giúp gạo bung nở hết ra khoảng 10 phút là được

Bước 4: Lọc gạo

Khi đã được nồi sữa gạo, chắt bỏ phần gạo và mè đen đi, chỉ giữ lại phần sữa

Bước 5: Thêm đường, thưởng thức

Tùy theo sở thích, bạn có thể cho lượng đường thích hợp sao cho khi pha với sữa dễ uống nhất

2. Những lưu ý khi trong cách làm sữa gạo lứt lợi sữa

Gạo để làm sữa gạo lứt lợi sữa thì không cần phải vo quá sạch trước khi rang để giữ được tinh chất của chúng nhiều nhất khi rang.

Khi đun sữa, không nhất thiết phải để nước ngâm gạo sôi mới cho vào mà bạn cho ngay sữa từ đầu rồi bật bếp đun đều được.

Khi đun sữa với gạo cần khuấy, đảo nhiều lần để sữa và gạo quyện, đều nhau hơn

Bạn có thể dùng sữa của hãng nào cũng được miễn là sữa tươi, loại không đường hay có đường đều ổn tùy theo sở thích mỗi người.

3. Hướng dẫn sử dụng sữa gạo lứt lợi sữa

Nên uống sữa gạo đều đặn mỗi ngày. Tốt nhất, hãy dùng thay thế nước lọc sẽ giúp mẹ có nguồn sữa nhanh, dồi dào cho bé bú hơn.

4. Tại sao sữa gạo lứt giúp lợi sữa, an toàn cho mẹ và bé?

Chưa kể, gạo lứt còn chứa tỷ lệ đạm tới 30%, hàm lượng vitamin B1 gấp 4 lần, dầu béo gấp 3-5 lần còn phần axit pantothenic cao hơn 4 lần nếu đặt so sánh với gạo thường.

Hơn nữa, nếu dùng sữa gạo lứt còn giúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh nhờ hàm lượng chất xơ cực cao có trong sản phẩm này. Đồng thời cách làm sữa gạo lứt rang cũng rất đơn giản nên được các bà mẹ sau sinh sử dụng rất nhiều.

Nhờ những yếu tố trên mà sữa gạo lứt được coi là sản phẩm lợi sữa tự nhiên đầu bảng, cực lành tính, an toàn cho cả mẹ và bé.