Top 1 # Xanh Sữa Cách Làm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Cách Làm Trà Thái Xanh

NGUỒN GỐC TRÀ SỮA THÁI XANH

Thương hiệu trà thái xanh nổi tiếng khắp vùng hiện nay là ChaTramue. Đơn giản từ chiếc xe đẩy thương hiệu này đi ra thế giới như thế nào?

Ngược dòng lịch sử từ năm 1928, có gia đình di cư từ Trung Quốc sang Thái Lan và lập ra quán trà “Lim Meng KeeW”, trà được thưởng thức trà nóng truyền thống nhưng sau đó bị phá hủy vì chiến tranh.

Năm 1945, gia đình Ruengrit Hideth tiếp tục mở lại quán trà và thành lập công ty Siam FB. Công ty này nhập trà từ các nông trang tỉnh Chiangrai (Bắc Thái Lan – đây là khu vực mát mẻ trồng trà) về tự chế biến và buôn bán.

Hình thức bán trà với sản phẩm được đóng hộp sắt và bán kg. Nếu người dùng muốn uống thì phải ghé xe đẩy mua mang đi. Tiếp tục kế nghiệp gia đình nghề trà thì thế hệ thứ 3 là cô Praonarin Ruengrit Hideth mới phát triển thương hiệu trà thái lên tầm cao mới.

Cô triển khai chiến dịch thu hút người dùng mua lẻ tại hội chợ ẩm thực và trạm xe điện. Các chiến dịch phát triển thiết kế mẫu sản phẩm, xây dựng chuỗi cửa hàng thu hút hoặc nghiên cứu một số sản phẩm độc nhất.

Chính vì tất cả sự hoàn hảo ở thương hiệu trà ChaTraMue nên thu hút được giới trẻ Thái Lan trải nghiệm và dùng thử. Hơn hết sản phẩm trà ChaTraMue không chỉ thực khách trong nước mà còn khách du lịch quốc tế bởi ấn phẩm hướng dẫn du lịch cũng xuất hiện thức uống này.

Hiện nay, thương hiệu trà ChaTraMue phát triển mạnh nhất ở hai dòng Trà Thái Xanh và Trà Thái Đỏ. Ngoài ra, sản phẩm khác như Kem trà, Bingsu Trà, Trà Hoa Hồng, Cacao, Trà Vải, Trà sữa trân châu đường đen,….

Với biểu tượng bàn tay “number 1” thì thương hiệu trà ChaTraMue đang chiếm lĩnh thị trường Thái Lan và nhiều nước khác như Singapore, Indonesia, Malaysia, Myanmar, …

Bạn cần lưu ý là trà thái xanh và trà xanh Thái Nguyên là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Trà xanh Thái Nguyên là đặc sản trà xanh của vùng trà Thái Nguyên của Việt Nam.

TRÀ SỮA THÁI XANH DU NHẬP VÀO VIỆT NAM THẾ NÀO?

Đặc sản trà Việt Nam, với những người thưởng trà thì thưởng thức tách trà nóng hoặc hình thức thêm đá với dạng trà đá vỉa hè đơn giản. Với trà ở Thái Lan thì cầu kỳ hơn và mang lại hương vị đặc sắc cho người sử dụng.

Trà Thái thường được tạo từ các loại trà pha, ủ thật đặc, kết hợp với những hương liệu như hồi, quế, me và thảo quả để mang lại hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Hỗn hợp trà Thái được pha thêm sữa và đường để thêm vị ngọt, sau đó cho thêm đá vào ly để có ngay một ly trà thưởng thức. Trà Thái Xanh vẫn giữ nguyên chất diệp lục nên sẽ có vị đắng hơn trà thái đỏ. Vì trà thái xanh có màu xanh tươi mát.

Thương hiệu trà thái xanh khi du nhập vào Việt Nam đã thu hút đông đảo giới trẻ trải nghiệm. Một ly trà sữa thái vừa chát chát của trà, thơm béo của sữa hòa quyện với nhau và tạo ra màu sắc vô cùng hấp dẫn.

Thế nên, trà sữa thái xanh là thức uống cạnh tranh với thương hiệu trà sữa Đài Loan, Hồng Kông khác, ngay cả khi đi du lịch thì lựa chọn túi trà thái xanh mang về làm quà cũng được ưu thích.

Cách pha trà thái xanh phổ biến: -Pha với sữa và trân châu tạo nên món trà sữa thơm béo vô cùng hấp dẫn. -Pha với chanh tạo thành trà chanh thanh mát, giải nhiệt vào ngày hè oi bức.

CÁCH LÀM TRÀ SỮA THÁI XANH

Nếu đi du lịch ở Thái, chắc hẳn bạn thưởng thức món trà sữa thái xanh và không thể nào quên hương vị của chúng. Bạn muốn thưởng thức trà sữa thái tại nhà, thì cần nắm trọn bộ bí quyết sau để tạo dựng ra một ly trà sữa thái xanh ngon:

*Phần 1: Cách làm thạch từ trà thái xanh

-Bước 1: Trộn đường và bột thạch rau câu với nhau. Khi cho nước vào thì bột rau câu không bị vón cục lại. Để có màu xanh khi làm thạch trà thái xanh thì bạn cho 1 gói trà thái túi lọc vào. -Bước 2: Cho một lượng nước sôi vừa đủ nồi (sử dụng 1 gói thạch rau câu thì khoảng 2 lít nước). Đun sôi trên bếp đến khi hỗn hợp được hòa tan với nhau tạo thành dạng sệt sệt. -Bước 3: Cho hỗn hợp sau khi đun ra khay làm thạch và bảo quản ngăn mát. Màu sắc thạch có thể làm nhiều loại hương vị tự nhiên khác nhau tùy thích.

*Phần 2: Cách nấu trà sữa thái xanh

-Bước 1: Cho trà thái xanh vào nước sôi và đun trong khoảng 10 – 15 phút để ra nước cốt. Sau đó lọc bã trà đi chỉ sử dụng nước cốt. Phần bã trà có thêm hòa với ít nước nguội để ra thêm nước cốt. Lúc này nước trà đang có màu xanh đậm -Bước 2: Cho sữa đặc và đường vào rồi hòa tan. Khi có sự kết hợp cùng sữa thì màu xanh đậm sẽ được chuyển sang màu xanh cốm (vô cùng tươi mới và bắt mắt) -Bước 3: Thưởng thức trà sữa sẽ ngon hơn khi uống lạnh và có thêm thạch trà thái xanh đã làm.

Thành quả trà sữa thái xanh bạn thưởng thức với mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng của trà và những hương hiệu hoa, gia vị đặc trưng người Thái. Phần ngọt nào, béo ngậy của sữa đặc được kết hợp pha chế tạo thêm mùi vị đậm đà, thơm tho và thanh ngậy.

Tất cả giác quan của bạn sống dậy khi thưởng thức ly trà sữa tuyệt vời này. Đặc biệt vào mùa đông/mùa lạnh, bạn có thể sử dụng trà thái xanh kết hợp với sữa đặc/sữa tươi để mang hương vị thanh ngọt trà sữa.

Bạn sẽ cảm nhận một hương vị rất khác của trà sữa thái xanh, hương vị ấm áp khi thưởng thức cùng người yêu quý. Trà sữa thái xanh không chỉ thơm ngon mà còn mang màu xanh hy vọng.

BÍ QUYẾT PHA TRÀ SỮA ĐẬM HƯƠNG VỊ THÁI

1. Nhiệt độ nước pha trà

Đây là công đoạn vô cùng quan khi hãm bất kỳ loại trà nào vì nước có tác động vô cùng lớn đến mùi vị trà. Nếu nước quá nóng khi hãm trà liền sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của trà.

Nếu nước bị nguội thì những dưỡng chất tinh túy có trong trà sẽ không được ra cốt hết. Khoảng nhiệt độ thích hợp để hãm trà từ 80 – 90 độ C.

2. Thời gian ủ trà

Việc ủ trà vô cùng quan trọng để có một chất lượng trà tuyệt vời. Một hương vị đậm đà, hương thơm đặc biệt thì bạn nghĩ rằng thời gian ủ trà lâu, khi để càng lâu thì nước cốt trà ra càng nhiều. Nhưng thực tế không, nếu ủ trà quá lâu sẽ làm trà bị đắng.

Để có hương vị đậm thì bạn thay đổi lượng nước ít đi hoặc thêm lượng trà nhiều hơn mức bình thường. Thời gian ủ trà trong khoảng 10 – 15 phút, nếu khoảng lượng nước của bạn ít đi thì bạn có thể ủ trà ngắn hơn.

Khi pha trà sữa thì cần để nước trà sau hãm hoàn toàn nguội thì mới cho thêm sữa vào khuấy. Điều này, làm trà sữa không bị mất đi hương trị của trà và độ ngọt thơm béo của sữa.

3. Chất lượng trà để pha

Một ly trà ngon chỉ khi sử dụng đúng loại trà đạt chuẩn. Trà thái xanh được mua tại các cửa hàng thì bạn cần xem rõ thông tin sản phẩm, thời hạn sử dụng. Trà thái xanh đúng nhập khẩu ở Thái Lan phải có mã vạch FDA và còn trong thời hạn sử dụng.

Việc bảo quản trà nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nếu chỉ có trong gia đình sử dụng thì bạn nên mua số lượng ít có gói khoảng 40gr hoặc 200gr cho bạn lựa chọn. Trà thái xanh mua lâu không được sử dụng có thể làm bay mất hương bị tự nhiên của trà.

4. Cân bằng vị khi trà bị đắng hây ngậy béo của sữa

Trà sữa thái ngon chuẩn bị khi không có bị đắng quá mức. Nguyên nhân đắng trà có thể đến từ việc bảo quản trà, thời gian ủ trà hay cả các dụng cụ sử dụng pha trà chưa được vệ sinh sạch,… Nếu không bị mất vị trà thì thì bạn sử dụng mật ong cho thêm vào và khuấy đều với trà. Hương vị mật ong với vị ngọt thanh làm giảm độ đắng của trà và hòa quyện cùng với sữa.

Bạn không thích lắm mùi béo ngậy của sữa nhưng nếu không cho lượng sữa vừa đủ thì không có độ ngon hợp lý. Hãy sử dụng một ít baking soda để giữ cho độ béo ngậy của sữa vừa đủ, mà không làm mất đi hương vị của trà.

Cách Làm Trà Sữa Thái Xanh Bằng Bột Trà Xanh Ngon

1. Nguyên liệu làm trà sữa thái xanh bằng bột trà xanh

Trà thái xanh: 100 – 150g

Bột trà xanh: 30g

Sữa tươi có đường: 600ml

Đường kính: 50g

Rau câu hoặc trân châu tùy theo sở thích

Đá viên

Nước: 1 lít

2. Dụng cụ làm trà sữa thái xanh

3. Cách làm trà sữa thái xanh bằng bột trà xanh

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy bật bếp đun sôi 1 lít nước đã chuẩn bị sẵn, nước sôi thì cho bột trà thái xanh vào nồi rồi đun trong vòng 15 – 20 phút để trà ngấm, sau đó lọc lấy phần nước cốt trà, bỏ phần bã đi.

Bước 2: Phần nước cốt trà sau khi lọc thì bạn thêm sữa tươi, đường, và bột trà xanh vào khuấy đều. Có thể bật bếp đun trong 3 – 5 phút với lửa nhỏ đến khi màu nước trà chuyển sang màu xanh cốm nhạt.

Cách làm trà sữa atiso thơm ngon bổ dưỡng

4. Yêu cầu đối với thành phẩm

Trà sữa thái xanh làm từ bột trà xanh cần trong không còn sót lại bã trà, nếu bạn không có giá lọc inox hoặc giá lọc có lỗ quá to thì có thể sử dụng khăn sạch để lọc hết bã.

Trà xanh thái khi đun xong sẽ có màu xanh đen hơi đậm, sau khi thêm bột trà xanh, nước trà sẽ chuyển sang màu xanh cốm, đặc trưng của bột trà xanh. Nếu màu xanh nhạt và loãng có thể là bạn đã cho quá nhiều sữa, cần điều chỉnh lại để có vị đặc trưng của bột trà xanh hơn.

Trà xanh thái và bột trà xanh đều mang đến hương vị đặc trưng là hơi chát nhẹ vị trà, vì thế loại topping phù hợp nhất là các loại thạch rau câu mát mịn. Đồng thời cũng bởi đặc trưng vị chát nên khi thêm đường và sữa, bạn có thể điều chỉnh phù hợp với khẩu vị tuy nhiên không nên để vị ngọt át mất vị chát nhẹ của trà.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua túi trà thái xanh và bột trà xanh ở các siêu thị, tạp hóa hoặc các cửa hàng làm bánh.

Tìm hiểu chuyên sâu về pha chế trà sữa tại JARVIS Academy để làm chủ tất cả các công thức pha chế trà sữa đang thịnh hành nhất hiện nay.

Cách Làm Sữa Đậu Xanh Bằng Máy Xay Sinh Tố

Đậu xanh hay còn được người miền Bắc gọi là đỗ xanh. Đây là cây đậu có hạt nhỏ thường được dùng làm nguyên liệu nấu thành xôi, chè, bánh ngọt… Trong đó đậu xanh có vỏ ngoài màu vàng. Khi ngâm nước vở sẽ bóc lộ phần hạt đỗ màu vàng bên trong.

Đậu xanh có nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe, vô cùng lành tính. Nhiều người còn dùng đậu xanh như một món ăn hàn nhiệt giúp cân bằng được khí nóng trong cơ thể. Ngoài ra đậu xanh còn được sử dụng như bài thuốc dân gian trị các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh ngoài da.

Nguyên liệu chuẩn bị cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố

300 gram đậu xanh bóc vỏ

200 gram đường trắng

½ muỗng muối

1 bó lá dứa

1 cốc sữa tươi

1 cốc nước cốt dừa

Cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố

Cách để làm sữa đậu xanh tại nhà là làm bằng máy xay sinh tố. Đây là một thiết bị mà bạn dễ dàng tìm mua.

Bước 1

Đậu xanh gọt sạch vỏ, bỏ hạt hỏng rồi ngâm 3-4 tiếng khi ngâm cho thêm muối. Sau đó vớt đậu ra rửa sạch.

Bước 2

Lá nếp rửa sạch, vo tròn.

Bước 3

Tiếp theo bạn đổ đậu vào nồi, thêm nước lạnh ngập mặt đậu khoảng 1 đốt ngón tay rồi đun đến khi đậu mềm. Thỉnh thoảng có bọt.

Bước 4

Sau đó đổ hỗn hợp đậu vào máy xay và xay cùng với đường. Nếu hỗn hợp quá đặc, hãy thêm một ít nước. Cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố này quá đơn giản phải không nào.

Bước 5

Sau đó bạn cho hỗn hợp vào nồi rồi cho lá dứa vào, vừa đun vừa khuấy đều tay, thêm sữa và nước cốt dừa.

Bước 6

Cuối cùng bạn đun khoảng 15-20 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn. Trộn hỗn hợp xuống và để nguội.

Đổ ra ly và thưởng thức. Có thể thưởng thức khi nóng hoặc lạnh, thêm đá.

Sữa đậu xanh có tác dụng gì?

Với cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố, ai cũng có thể tự làm để thưởng thức tại nhà. Nếu bạn siêng làm sữa đậu xanh, bạn sẽ biết được nhiều tác dụng rất hay của sữa đậu xanh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Đậu xanh chứa nhiều flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống huyết khối và ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong động mạch. Đồng thời, đậu xanh làm giảm lượng cholesterol xấu. Đây là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và đau tim.

Phòng chống ung thư ruột kết

Hỗ trợ giảm cân

Sữa đậu xanh còn có tác dụng hạn chế hấp thụ chất béo, giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn thường xuyên. Điều này giúp bạn duy trì cân nặng ổn định hơn.

Bà bầu uống sữa đậu xanh có tốt không?

Với hàm lượng dinh dưỡng và vitamin dồi dào có trong sữa đậu xanh, đây chắc chắn là thực phẩm bổ sung rất thích hợp cho bà bầu. Sữa đậu xanh không chỉ cung cấp cho mẹ và thai nhi mà còn giúp bà bầu giải nhiệt, mát gan khi mang thai. Vì vậy, bà bầu có thể tự thực hành cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố tại nhà trong thời gian dưỡng thai.

Cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố này không dành cho ai?

Sữa đậu xanh có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người vẫn dễ bị tác dụng phụ với loại sữa này. Đặc biệt là những người có cơ thể suy nhược, dễ đau nhức, hệ tiêu hóa yếu. Vì hàm lượng protein trong đậu xanh nhiều hơn thịt gà. Kết quả là các chất xúc tác chuyển đổi thành các peptide nhỏ dễ dẫn đến đau bụng.

Hơn nữa, những người đang dùng thuốc điều trị bệnh thì nên hạn chế uống sữa đậu xanh. Do đậu xanh có tính hàn, vị ngọt không độc, có thể khử hết chất độc trong thảo mộc, động vật, kim loại… Do đó, khi uống sữa đậu xanh có khả năng hòa tan tất cả các vị thuốc trong thuốc. Bởi vậy mới có câu ” Uống thuốc bắc không nên ăn đậu xanh, tránh thuốc mất tác dụng”.

Sữa đậu xanh sau khi chế biến, bạn nên bảo quản trong chai, lọ thủy tinh. Hạn chế đựng trong chai nhựa không tốt cho sức khỏe.

Bạn nên bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần sử dụng nên đậy nắp và đậy nắp kín.

Hạn sử dụng của sữa đậu xanh khoảng 1 – 2 ngày. Nếu sữa có mùi hôi, hoặc chua, không được sử dụng.

Sữa đậu xanh dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhưng bạn không nên uống quá nhiều. Mỗi tuần chỉ nên uống 1 – 2 lần đối với trẻ em, người lớn 3 – 4 lần.

Cách làm sữa đậu xanh vô tác dụng khi nào?

Sữa đậu xanh tốt là vậy nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng và sử dụng tùy tiện được. Bạn cần lưu ý những điều sau:

Không nên sử dụng sữa đậu xanh và thực phẩm từ đậu xanh hàng ngày. Bởi vì nó có thể làm tăng lượng tinh bột cho cơ thể. Người lớn chỉ nên dùng 3-4 cốc sữa đậu xanh. Trẻ em thì 1 cốc mỗi tuần là tốt nhất.

Những người có tính hàn như chân tay lạnh, lung đau nhức, đi ngoài,.. thì không nên sử dụng sữa đậu xanh.

Khi đói không được uống sữa đậu xanh vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

Những người đang sử dụng thuốc đông y thì cũng không sử dụng sữa đậu xanh.

Học cách làm sữa đậu xanh ở đâu tại TPHCM?

Tam Long Group biên soạn:

2 Cách Làm Sữa Đậu Xanh Đơn Giản Tại Nhà

Các loại sữa từ hạt như đậu nành, ngô, đậu đỏ, đậu xanh rất tốt cho sức khỏe. Cách nấu sữa cũng không quá khó khăn. Với nguyên liệu dễ tìm mua và cách thực hiện đơn giản là bạn đã nhanh chóng có được những ly sữa thơm ngọt, mát lành để gia đình cùng thưởng thức rồi.

1. Bí quyết làm sữa đậu xanh truyền thống

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Hạt đậu xanh: Tùy theo khẩu phần ăn bạn cân đối lượng đậu xanh cho phù hợp. Ở đây chúng tôi dùng 400gr đậu xanh có thể nấu được 4-5 cốc sữa.

Đậu xanh là nguyên liệu chính của món sữa này. Có hai loại đậu xanh là đậu xanh nguyên vỏ và đậu xanh tách vỏ. Với món sữa này, #ohana khuyên bạn nên sử dụng loại đậu nguyên vỏ để giữ được nhiều chất dinh dưỡng có trong cả hạt đậu và vỏ đậu.

Đậu xanh ngon phải là loại hạt tròn căng, mẩy, đều, bóng đẹp. Tuyệt đối không dùng loại hạt đã bị sâu mọt hay mốc hỏng để xay sữa. Khi chọn đậu xanh, lưu ý là chỉ chọn loại hạt đậu căng mẩy, không chọn phần đậu đã để lâu hay có dấu hiệu bị sâu, mối mọt.

Muối: ½ thìa cà phê (thêm một chút xíu muối vào sữa sẽ giúp sữa ngậy và dậy mùi thơm hơn)

1.2 Chi tiết các bước làm sữa đậu xanh ngon

Đậu xanh mua về bạn vo 1-2 lần với nước sạch, nhặt cát sạn và hạt lép. Sau đó bạn ngâm đỗ xanh trong nước lạnh khoảng 1-2 tiếng. Cách làm này giúp hạt đỗ được nở mềm, nhanh chín khi nấu.

Lá dứa rửa sạch hai mặt lá, cắt bỏ phần lá úa hay bị sâu khoét. Sau đó bạn để ráo nước rồi cắt lá dứa thành từng khúc khoảng 5cm.

Khi đậu đã ngâm xong, bạn đổ đậu vào nồi cùng nước lọc, bắc lên bếp nấu chín. Trong thời gian nấu, bạn nhớ thường xuyên hớt bọt và khuấy đều để tránh đậu bị đục hay khê đáy.

Đậu đã chín mềm, bạn tắt bếp, chờ cho đậu nguội bạn trút cả cái lẫn nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp. Không nên đổ đậu vào máy khi đậu còn nóng vì sẽ rất hại máy. Bên cạnh đó, máy xay khoảng 30s bạn nên tắt máy và dùng một chiếc thìa đảo đậu trong cối để máy xay đều.

Khi đậu đã xay nhuyễn, bạn tiếp tục đổ nước đậu xay vào một chiếc nồi, bật bếp đun sôi. Nước sôi bạn cho sữa tươi không đường, đường kính và lá dứa vào, khuấy đều và để lửa nhỏ để sữa không bị trào.

Nấu thêm khoảng 5-7 phút bạn gắp bỏ phần lá dứa ra ngoài rồi tắt bếp. Để sữa được thơm và có mùi hấp dẫn bạn có thể thêm 1-2 ống hương vanilla hoặc nước cốt dừa.

Cách làm sữa đậu xanh không khó đúng không nào. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món sữa thơm lừng, ngọt béo để gia đình cùng thưởng thức rồi. Sữa đậu xanh bạn uống nóng hoặc ướp lạnh dùng mát đều ngon, trẻ em và người lớn sẽ rất thích món sữa này đấy!

2. Hướng dẫn làm sữa đậu xanh lá nếp

Sữa đậu xanh là loại sữa hạt rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh sữa đậu xanh truyền thống, sữa đậu xanh lá nếp cũng được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị không những ngon mà còn có mùi thơm, màu sắc của cây cỏ tự nhiên rất dễ chịu. Công thức thực hiện món sữa đậu xanh lá nếp này rất đơn giản:

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

300-400 gram hạt đậu xanh (bạn mua loại nguyên vỏ hoặc tách vỏ đều được)

2-3 lá nếp tươi (bạn chọn loại lá già một chút nấu sữa sẽ thơm hơn)

Đường cát trắng

Sữa tươi không đường: 200ml

Đá lạnh (dùng để uống lạnh nếu thích)

2.2 Chi tiết các bước làm sữa đậu xanh lá nếp

– Để hạt đậu chín mềm, dậy mùi thơm tự nhiên và không bị cứng, sượng khi nấu, bạn vo sạch đỗ xanh rồi ngâm trong nước lạnh từ 2-3 tiếng để hạt đậu mềm bớt.

– Lá nếp hay còn gọi là lá dứa bạn rửa sạch với nước lạnh, vẩy cho ráo nước rồi buộc túm gọn lại thành bó để khi vớt ra dễ hơn.

– Sau khi ngâm đậu xong, bạn vớt đậu ra rổ, rửa lại nước cho sạch rồi trút vào nồi. Đổ nước ngập đậu khoảng hơn 1 đốt ngón tay, bật bếp nấu chín.

– Trong thời gian nấu, bạn nhớ dùng muôi đảo nồi thường xuyên để đậu chín đều và hớt bọt để khi xay sữa không bị đục. Đậu chín nhừ bạn tắt bếp.

– Chờ nồi đậu nguội một chút bạn trút toàn bộ vào cối xay, đậy nắp và xay nhuyễn mịn.

– Đậu xanh đã xay nhuyễn bạn trút vào một chiếc nồi, có thể thêm nước lọc nếu thấy đặc quá. Bạn bật bếp đun sôi nồi đậu xanh xay, nước sôi bạn cho lá dứa, đường cát cùng sữa tươi vào.

-Khuấy đều để hỗn hợp sữa được đều và thơm, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

2.3 Cách bảo quản và sử dụng sữa đậu xanh

– Nếu bạn muốn uống sữa mát thì chia nhỏ sữa vào các chai rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh uống dần.

– Những ngày hè oi bức, một ly sữa đậu xanh thêm vài viên đá lạnh có tác dụng giải nhiệt rất tốt!

-Sữa đậu xanh có thể uống ngay khi nóng. Người lớn tuổi thích uống sữa đậu nóng hơn.

– Sữa đậu xanh rất tốt cho sức khỏe những bạn không nên uống nhiều quá. Trẻ con chỉ nên uống 1 lần/tuần, với người lớn nên duy trì 3-4 lần/1 tuần.

3. Sữa đậu xanh và một số thông tin hữu ích

– Các loại sữa từ hạt như sữa đậu xanh rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Bên cạnh đó bạn cũng nên duy trì sử dụng các thực phẩm chế biến từ hạt như bột đậu, bánh hay giá đỗ đều rất tốt.

– Thành phần trong hạt đậu xanh và vỏ đậu xanh chứa nhiều chất xơ. Tinh bột có trong đậu xanh giúp bạn cảm thấy no lâu, giúp giảm cân hiệu quả mà không phải nhịn ăn nhiều.

– Đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu. Vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên uống sữa đậu xanh này.

– Đậu xanh chứa nhiều thành phần estrogen, rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ.

– Đậu xanh tính mát lại chứa nhiều dưỡng chất, những người cần bồi bổ sức khỏe hay cần giải nhiệt rất nên uống sữa đậu xanh.

3.2 Sữa đậu xanh và những ai không nên sử dụng?

– Đặc biệt bạn không được uống sữa đậu xanh khi đang đói sẽ rất hại dạ dày.

– Ngoài ra, những người đang dùng thuốc Đông y cùng không được uống sữa đậu xanh.

Kết bài

Cập nhật 27/06/2020