Top 3 # Vì Sao Mẹ Bầu Bị Thiếu Máu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Không Bị Thiếu Máu ?

Tình trạng thiếu máu khi mang thai rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng như sinh non, trẻ sinh ra thiếu cân nặng hoặc trầm cảm sau sinh đối với các bà mẹ. Chính vì thế, bên cạnh chế độ nghỉ ngơi, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm bổ máu vào bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP MẸ BẦU KHÔNG BỊ THIẾU MÁU TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

Bí Đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất có giá trị cao như protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt…

Hàm lượng sắt và kẽm trong bí ngô đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu, giúp tăng cường sản sinh máu, tăng lưu thông máu. Do đó, mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung bí đỏ vào thực đơn hàng ngày để phòng ngừa thiếu máu thai kỳ.

Bí đỏ có thể chế biến thành món hầm xương, cháo, chè rất ngon và bổ dưỡng

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường được khuyến khích sử dụng nhiều súp lơ xanh để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là giúp bổ máu bởi giá trị dinh dưỡng giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

Súp lơ xanh giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C tốt cho mẹ bầu

Trứng gà có hàm lượng chất khoáng phong phú như: kali, natri, magie, photpho, sắt. Chúng cũng chứa các loại vitamin như: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin.

Trong trứng có chứa omega 3 và hàm lượng protein dồi dào. Do đó, trứng gà cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi cũng như bổ sung lượng máu cho mẹ bầu.

Tuy giàu dưỡng chất nhưng trứng gà cũng có hàm lượng cholesterol khá cao. Chính vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trứng gà. Mức an toàn cho mẹ bầu khi ăn trứng gà là chỉ nên ăn từ 3 đến 4 trứng mỗi tuần.

Bà bầu nên ăn 3-4 quả trứng gà/tuần để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất

Bên cạnh các loại hoa quả, bà bầu nên ăn các loại hát sấy khô như óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,… Đây đều là các loại hạt nằm trong top những thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên đảm bảo nguồn gốc, hàng sạch, tránh mua phải những loại hạt bị ngâm tẩm hóa chất rất nguy hiểm

Trong thời gian mang thai, việc bổ sung lượng sắt và khoáng chất rất cần thiết cho mẹ bầu. Việc ăn một trái chuối vào mỗi bữa sáng sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, ngoài ra còn giảm triệu chứng táo bón cực kì hiệu quả.

Chuối tiêu rất giàu dưỡng chất giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai

Thực phẩm bổ máu cho bà bầu tiếp theo chính là cháo bột yến mạch. Trong cháo bột yến mạch chưa rất nhiều các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, sắt, canxi, magie, phốt pho,… không chỉ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa của các mẹ bầu trong giai đoạn thai kì.

Đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu sắt cho bà bầu, thịt bò là thực phẩm được nhắc đến đầu tiên khi bà bầu thiếu máu, hẳn mẹ nào cũng nghĩ ngay đến thịt bò. Gần như cứ 85mg thịt sẽ cung cấp cho mẹ tới 2,1mg sắt.

Cũng giống như thịt bò, ức gà là bộ phận trên cơ thể gà có chứa nhiều sắt nhất. Trung bình 100gr ức gà sẽ chứa khoảng 0,7mg sắt. Vì thế, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên ăn nhiều ức gà lại càng có lợi nhiều hơn cho sức khỏe của mẹ.

Với nhiều hàm lượng omega-3, cá hồi là thực phẩm bổ máu được nhiều mẹ bầu ưu tiên lựa chọn. Bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn không chỉ ngăn ngừa được các hiện tượng như: máu đông, bệnh về tim mạch, nguy cơ bị đột quỵ, huyết áp… mà còn cung cấp hàm lượng sắt nhất định rất tốt cho cơ thể mẹ.

Chế độ ăn hợp lý khi mang thai sẽ không bị thiếu máu giúp cho mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi được đảm bảo một cách tốt nhất.

Dấu Hiệu Mẹ Bầu Bị Thiếu Máu Ở Trong Thai Kì

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ thiếu máu nhẹ hay nặng mà có các dấu hiệu khác nhau. Nếu thiếu máu nặng nhưng diễn ra từ từ qua nhiều ngày, nhiều tháng thì vẫn không thấy biểu hiện gì. Nếu thiếu máu cấp tính thì sẽ cảm thấy mau mệt, nhức đầu, khó thở, choáng váng, đau ngực, da xanh xao, nhợt nhạt, mạch nhanh, nói hụt hơi… dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis sẽ chia sẻ nhiều hơn với các mẹ trong bài viết sau.

Những dấu hiệu bà bầu bị thiếu máu trong thai kì

Thiếu máu xảy ra nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào khả năng thích nghi của cơ thể cho nên người có khả năng thích nghi kém thì càng có những biểu hiện rõ ràng hơn.Tuy nhiên, có một số dấu hiệu chung để nhận biết khi bà bầu bị thiếu máu là:

1. Kiệt sức và mệt mỏi

Dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất để nhận biết khi mẹ bầu bị thiếu máu là mệt mỏi. Máu mang oxy, các dưỡng chất và năng lượng đi khắp cơ thể. Nếu thiếu những yếu tố này, bà bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi bất thường, uể oải, khó ngủ, kém tập trung, không có khả năng chịu đựng như bình thường. Bà bầu cũng sẽ cảm thấy khó chịu, dễ bực tức.

2. Thèm ăn những thứ không phải thực phẩm

3. Đau đầu hoặc chóng mặt

Bà bầu bị thiếu máu sẽ dễ bị nhức đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt nhất là khi đang ngồi mà đứng lên do thiếu máu lên não. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể dẫn đến ngất xỉu.

4. Nhịp tim bất thường

Bà bầu bị thiếu máu thường gặp tình trạng tim đập nhanh, nhịp tim bất thường do hoạt động tuần hoàn máu nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. xét nghiệm triple test là gì ?

5. Khó thở

Thiếu máu sẽ dẫn đến thiếu oxy cho phổi. Bà bầu sẽ có cảm giác khó thở, cảm giác như leo cầu thang cao hoặc đi bộ thật nhanh mà không được nghỉ để lấy hơi.

6. Đánh trống ngực

Bà bầu bị thiếu máu dẫn đến việc giảm lưu thông máu ở tim, nên thường có cảm giác đánh trống ngực, nhất là khi gắng sức. Trong trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, điều này có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, thường được gọi là đau tim.

7. Da và niêm mạc tái xanh

Thiếu máu sẽ dẫn đến việc có ít máu tới các bộ phận khác như da. Da và niêm mạc tái xanh, thường thấy rõ ở lòng bàn tay, móng tay, niêm mạc mắt, niêm mạc miệng, da yếu ớt và không khoẻ như bình thường. Nếu thiếu máu nặng, da thậm chí có thể chuyển sang tái hoặc xám.

8. Móng giòn

Thiếu máu dẫn đến việc nền móng tay, chân sẽ ngừng tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh, dẫn tới móng khô, yếu và giòn, móng tay có khía.

9. Bàn tay và bàn chân lạnh

Thiếu máu sẽ dẫn đến lưu lượng máu hạn chế ở tay và chân, có thể khiến bà bầu cảm thấy lạnh và có khả năng hơi tê.Khi phát hiện ra những dấu hiệu bị thiếu máu, bà bầu cần tới thăm khám, xét nghiệm kiểm tra với bác sĩ để xác định nguyên nhân và hướng điều trị kịp thời và hiệu quả. Trong suốt thời kỳ mang thai, trước khi mang thai và khi cho con bú, người phụ nữ cần đặc biệt lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất tạo máu như đạm, sắt, acid folic, Vitamin B12. Chế độ ăn thông thường đối với phụ nữ mang thai có thể không đủ để cung cấp các dưỡng chất trên cho cơ thể thì các bà mẹ hãy bổ sung thêm từ nguồn thuốc, thực phẩm bổ sung để đảm bảo nhu cầu sắt mỗi ngày đạt 30mg, acid folic là 400mcg, Vitamin B12 là 2.6mcg.

Dấu Hiệu Nào Cho Thấy Mẹ Bầu Đang Bị Thiếu Máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kỳ lúc nào đối với sức khỏe mỗi con người và rất hay thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao phải đi khám thai, siêu âm thai kỳ và luôn phải làm những xét nghiệm máu.

Bởi vậy, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị thiếu máu khi mang thai như thế nào? . Bài viết sau nipt gentis sẽ cho các mẹ bầu những thông tin cần thiết và bổ ích nhất về tình trạng này.

Dấu hiệu nhận biết thiếu máu khi mang thai

1. Thiếu máu khi mang thai xảy ra

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố trong máu. Khi mang thai đây là hiện tượng thường xuyên gặp phải ở mỗi mẹ bầu. Bởi thế vì khi đi khám thai định kỳ, mẹ bầu hãy đi làm xét nghiệm máu. Nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất vào giai đoạn thai 20 tuần.

Nồng độ huyết sắc tố trong máu ở mẹ có thể giảm rất đột ngột do nhu cầu tăng trưởng của thai nhi. Sự gia tăng thể tích máu trong thai kỳ cũng có thể gây ra thiếu máu. Trong chế độ dinh dưỡng, mẹ ăn uống thiếu chất sắt cũng là nguyên nhân dẫn đến thiếu máu.

Mẹ bầu nên xét nghiệm máu để biết được tình trạng thiếu máu ở mức độ nào

2. Dấu hiệu nhận biết thiếu máu khi mang thai

Khám thai kỳ lần đầu, bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm máu xem mẹ bầu có bị thiếu máu khi mang thai hay không.

Nằm trong các xét nghiệm có đo dung tích hồng cầu (hematocrit) với mục đích xác định phần trăm hồng cầu trong huyết tương. Và xét nghiệm còn lại (hemoglobin) xác định số gram hemoglobin trong máu.

Và các biểu hiện khi mẹ bầu có dấu hiệu bị thiếu máu:

– Da tái xanh, yếu ớt và không khoẻ như bình thường.

– Cảm thấy khó chịu, dễ bực tức.

– Thường xuyên cảm thấy đau đầu, nhức đầu và xỉu.

– Uể oải, mệt mỏi bất thường không có khả năng chịu đựng như bình thường.

– Cảm thấy đuối và dễ nhiễm bệnh.

– Dễ trở nên khó thở, cảm giác như leo cầu thang cao hoặc đi bộ thật nhanh mà không được nghỉ để lấy hơi.

– Phần niêm mạc trong mi mắt dưới sẽ hồng nếu lượng hồng cầu bình thường và sẽ nhợt nhạt nếu thiếu máu.

3. Phương pháp điều trị thiếu máu khi mang thai

Trong trường hợp cho thấy mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai, bác sĩ sẽ kê đơn các loại dược phẩm bổ sung sắt cho bạn.

– Bổ sung chất sắt dạng viên hoặc dạng nước.

– Bổ sung vitamin B12 dạng viên hoặc bổ sung qua chế độ ăn. Nguồn dinh dưỡng nhiều B12 là các thực phẩm như trứng, thịt và sữa.

– Nếu bà bầu có nồng độ sắt quá thấp, có thể bổ sung sắt bằng cách tiêm hoặc đôi khi phải truyền máu.

– Bổ sung axit folic. Có thể phối hợp với bổ sung sắt

– Bổ sung vitamin C cũng cần thiết cho quá trình hấp thu sắt. Thức ăn là nguồn cung cấp vitamin C lý tưởng. Tuy nhiên, vitamin C sẽ tan trong nước chứ không dự trữ lâu trong cơ thể. Nếu chọn phương pháp bổ sung vitamin C qua chế độ ăn. Bạn nên đảm bảo ngày nào cũng có thực phẩm giàu vitamin C trong bữa ăn.

– Tăng cường sắt qua chế độ ăn uống. Có 2 loại sắt: heme iron là sắt có nhiều trong các loại thịt nhất là thịt đỏ và non-heme iron được tìm thấy trong rau xanh như bông cải xanh, cải đường, đậu…

– Với sắt là dạng viên uống có thể gây táo bón, khó chịu dạ dày và thay đổi màu phân thành xanh lá đậm hoặc đen. Lúc này, mẹ bầu nên dùng chất xơ và uống thêm nhiều nước để tránh những tác dụng phụ này.

– Nồng độ sắt sẽ trở về bình thường trong vài tuần sau khi điều trị. Nếu không bạn sẽ phải đi làm thêm một số xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân khác gây thiếu máu. Sau khi sinh, sản phụ vẫn nên bổ sung chất sắt vì lúc sinh mất máu khá nhiều. Đồng thời nên làm lại xét nghiệm máu vào thời điểm 6 tuần sau sinh

Uống thuốc là cách hữu hiệu bổ sung lượng sắt đang bị thiếu máu khi mang thai

4. Thiếu máu khi mang thai có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi?

Thiếu máu nhẹ khi mang thai thường chỉ ảnh hưởng đến mẹ. Tuy nhiên nếu không điều trị thiếu máu thì có thể dẫn đến sinh non. Trẻ sơ sinh của mẹ bị thiếu máu thường nhẹ cân và chậm phát triển.

Mẹ cũng không nên quá lo lắng vì nếu được chẩn đoán và phát hiện sớm. Thì bác sĩ có những tư vấn hoặc phác đồ điều trị phù hợp cho mẹ. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể tự hỗ trợ điều trị bằng chế độ ăn uống trong thai kỳ để cải thiện tình trạng.

Mẹ bầu nên tham khảo các xét nghiệm sàng lọc trước sinh để chẩn đoán tốt nhất các vấn đề hay gặp trong thai kì, đảm bảo quá trình vượt cạn như mong đợi. Cần tư vấn gọi 18002010 hoặc chúng tôi

Chớ Nên Chủ Quan Khi Mang Bầu Bị Thiếu Máu

Với thiếu máu nhẹ, sẽ không có gì nguy hiểm cho cả mẹ và bé, chỉ khó chịu trong vấn đề mẹ hơi chóng mặt một chút, nhưng với mẹ bầu bị thiếu mãu nặng, có nhiều nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho cả mẹ và bé như: Tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau non, huyết áp thai kì, tiền sản giật, vỡ ối sớm, nguy cơ băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản.

Mang thai là quá trình nhạy cảm, mẹ bầu dễ bị thiếu hụt nhiều thứ như Sắt, Canxi ….. Khi mang bầu, nhiều mẹ cảm thấy chóng mặt, hay bị choáng váng, môi tái nhợt… đó có thể là một trong những nguyên nhân của thiếu máu trong thai kì.

Mang thai, nhất là từ tháng thứ 3 trở đi, khi bé bắt đầu lớn hơn nhiều, máu mẹ qua nhau thai nhiều hơn, vào bé. Nhu cầu thể tích máu tăng lên tới 30% nhằm vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ qua nuôi bé. Vì vậy nồng độ các huyết sắc tố của mẹ bị giảm đột ngột do bị pha loãng hơn so với bình thường. điều này dẫn tới thiếu máu ở mẹ.

Nhiều mẹ bầu, chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng đảm bảo lượng sắt cũng dễ bị dẫn tới thiếu máu.

Những mẹ bầu mang đa thai, nguy cơ thiếu máu sẽ cao hơn mẹ bầu đơn thai.

Nhiều mẹ bầu mắc những bệnh lý mãn tính như thalassemia cũng có nguy cơ thiếu máu cao.

Với những mẹ bầu mang thai gần nhau, những thai phụ nguy cơ dọa xảy, xuất huyết trước sinh, hay các loại xuất huyết khác, nguy cơ dự trữ sắt không đủ, thời gian tái bổ sung sắt cũng không nhiều cũng dễ dẫn tới thiếu máu.

Nguy hiểm của thiếu máu khi mang thai?

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, hiện nay có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng hay bị thiếu máu nhất. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng tại nhiều quốc gia. Điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ.

Với thiếu máu nhẹ, sẽ không có gì nguy hiểm cho cả mẹ và bé, chỉ khó chịu trong vấn đề mẹ hơi chóng mặt một chút, nhưng với mẹ bầu bị thiếu mãu nặng, có nhiều nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho cả mẹ và bé như: Tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau non, huyết áp thai kì, tiền sản giật, vỡ ối sớm, nguy cơ băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản. Ngoài ra, vấn đề băng huyết sau sinh sẽ có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng tới tĩnh mang người mẹ.

Với bé, lượng sắt dự trữ trong bụng mẹ ít, khi sinh ra cũng dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non, suy thai hay nhiều nguy cơ hơn các bệnh sơ sinh khác hơn so với trẻ bình thường.

Vậy nên Mẹ bầu cần được phát hiện sớm tình trạng thiếu máu để có thể khắc phục kịp thời.Việc chuẩn đoán thiếu máu thiếu sắt được thực hiện qua các xét nghiệm định kì ở tuần thứ 12, hay tuần thứ 20.Nếu có biểu hiện thiếu máu thì mẹ bầu cũng khong nên lo lắng. Nên có một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ ngủ nghỉ đều đặn, tránh xa café và các chất kích thích.

Điều trị thiếu máu khi mang thai

Mẹ bầu nên tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt sau đây khi bị thiếu máu:

– Bổ sung chất sắt dạng viên hoặc dạng nước. hoặc qua các loại thực phẩm hằng ngày như thịt có màu đỏ, rau xanh, các loại đậu,…

– Để hấp thụ sắt tốt nhất bà bầu nên uống khi đói. Lưu ý trước và sau khi uống viên sắt thì không nên uống trà, cà phê hoặc sữa bởi nó sẽ cản trở sự hấp thụ sắt.

– Để hỗ trợ cho quá trình hấp thụ sắt được diễn ra một cách tốt nhất, bà bầu nên bổ sung vitamin C có trong các loại trái cây, rau xanh, …

– Các loại thuốc sắt dạng viên có nguy cơ làm cho bà bầu bị táo bón, khó chịu dạ dày. Vì vậy, khi uống viên sắt, mẹ bầu nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi để tăng cường chất xơ và uống thêm nước để tránh tác dụng phụ này.

– Sau khi điều trị trong vòng vài tuần, nồng độ sắt của mẹ bầu sẽ trở về bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng không diễn biến khá hơn thì chị em cần đến bệnh viện để thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây thiếu máu và có biện pháp chữa trị chuẩn xác nhất.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook