Top 4 # Uống Sữa Quá Hạn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Làm Đẹp Từ Sữa Chua Đã Quá Hạn Sử Dụng

Sữa chua (yaourt) thông thường có hạn sử dụng ngắn, trung bình từ 33-40 ngày. Khi sữa chua đã hết hạn, phụ nữ chúng mình thường có tính tiếc của, bỏ đi thì không đành, mà ăn thì có thể bị đau bụng đấy. Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về hạn sử dụng của sữa chua và công thức mà chúng ta có thể tận dụng sữa chua hết hạn để làm đẹp mà vẫn an toàn cho da.

Sữa chua có hạn sử dụng như thế nào?

Khi mua hàng ở siêu thị, bạn thường nhìn thấy trên vỏ bao thực phẩm có in hạn sử dụng với ký hiệu UB và BB đúng không?

Hạn sử dụng cho thực phẩm được quy định có 2 loại khác nhau

Hạn Use-by date (UB) dùng cho những sản phẩm tươi sống dễ hư hỏng như sữa, cá hay thịt và người dùng nên sử dụng chúng trước ngày này vì sau đó sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bán những sản phẩm quá hạn UB thuộc nhóm hành vi phạm pháp.

Hạn Best-before date (BB) thì được yêu cầu với các mặt hàng đóng hộp hay đồ khô và mức này để chỉ ngày cuối cùng mà sản phẩm vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần. Nếu bán đồ quá hạn sử dụng này thì vẫn không bị tính là phạm luật.

Như vậy, sữa chua sẽ thuộc dạng sản phẩm có “hạn sử dụng tốt nhất cho tới ngày…”, vì thế khi bạn nhìn ngày tháng dưới đáy hộp đã trôi qua thì không nên sử dụng để ăn.

Nhưng, trên thực tế, hạn thay thế của sữa chua vẫn còn. Hạn thay thế trong trường hợp này được hiểu là: hạn mà sữa chua chưa bị biến chất và gây độc.

Theo một số nghiên cứu đưa ra, hạn thay thế của sữa chua có thể tới hơn 1 tháng sau khi đã quá số ngày in trên bao bì. Ví dụ, hạn UB của 1 hộp sữa chua là 14/2 thì hạn thay thế có thể là 14 hoặc 22/3.

Vì thế, nằm trong hạn thay thế của một hộp sữa chua, bạn có thể dùng nó để làm đẹp.

Sữa chua cho làn da bị mụn

Tại các nước Trung Đông, sữa chua thường được dùng để bảo quản thịt tươi sống. Trong sữa chua có axit nên có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sôi của các vi khuẩn độc hại.

Tình trạng mụn xuất hiện trên da, ngoài cơ địa, hoocmon… còn do da bạn bị nhiễm các vi khuẩn độc hại do môi trường.

Vì thế, bạn có thể áp dụng tính năng của sữa chua cho làn da bị mụn với tình trạng nhẹ.

Đơn giản nhất, bạn có thể đắp mặt nạ với riêng sữa chua. Để trong 15 phút và rửa mặt sạch với nước.

Cầu kỳ hơn chút, bạn có thể trộn sữa chua với nước chanh và đắp mặt. Tính axit cao trong hỗn hợp này sẽ giúp mụn trên da được cải thiện, giảm sưng tấy. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của người viết bài thì bạn chỉ nên dùng một vài giọt chanh thôi và chú ý che chắn da khỏi ánh mặt trời trong thời gian điều trị mụn theo cách này.

Khi đã bị mụn, da bạn thường bị thâm. Lúc này bạn có thể dùng bột nghệ trộn với sữa chua, đắp mặt trong 15 phút và rửa sạch. Nghệ có tính năng làm lành sẹo và làm mờ vết thâm rất hiệu quả đấy.

Sữa chua và bột nghệ cho làn da mờ vết thâm và sẹo

Sữa chua với các làn da khác

Với tính chất khác nhau của các loại da, bạn có thể kết hợp sữa chua với các thành phần khác nhau.

Ví dụ với làn da nhờn: sữa chua và nước ép bưởi sẽ có công dụng rất tốt, giảm chất nhờn, làm sạch và se khít lỗ chân lông khá hiệu quả.

Với da khô, bạn có thể trộn sữa chua với vài giọt mật ong để làm mềm da.

Nếu hộp sữa chua mà bạn đang sử dụng là loại không đường thì kết quả sẽ tốt hơn.

Tốt nhất, bạn vẫn nên ăn và làm đẹp bằng sữa chua khi chúng còn trong hạn sử dụng (UB).

Uống Sữa Đã Hết Hạn Có Sao Không?

Không chỉ sữa mà các loại thực phẩm khác đều có hạn sử dụng của chúng. Cách tốt nhất là bạn nên dùng hết trước khi chúng hết hạn, như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Như vậy uống sữa hết hạn có sao không?

Với các loại sữa bột dù là sữa dành cho bé hay người lớn thì khi sữa hết hạn cũng vẫn tồn tại nguy cơ xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn.

Khi hộp sữa đã khui, đặt trong môi trường nóng ẩm rất dễ vón cục, lúc này bạn không nên sử dụng sữa bởi các vi khuẩn đang phát triển và thải độc tố trong sữa.

Dù bên ngoài hộp luôn có hạn sử dụng, tuy nhiên sữa có hết hạn trước ngày ghi trên hộp hay không còn do môi trường bảo quản sữa. Khi thấy sữa vón cục tuyệt đối không để trẻ sử dụng bởi chúng rất nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ.

chúng tôi Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam cho biết:

+ Với các loại sữa tươi, nếu hộp sữa của bạn không bị biến dạng, không có mùi vị lạ… thì việc quá hạn 1 – 2 ngày của sữa không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

+ Nhưng khi sữa đã quá hạn, xuất hiện biến dạng ở bao bì, bắt đầu có vị chua, lúc này vi sinh vật gây hại phát triển gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa cũng như đường ruột của bạn. Tuyệt đối không uống sữa này.

+ Để đảm bảo an toàn, không uống sữa tươi đã quá hạn quá 1 tuần dù chúng không có mùi vị lạ.

3Dấu hiệu ngộ độc sữa

Sử dụng sữa hết hạn rất dễ nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, từ 6 – 8 tiếng sẽ có những biểu hiện biểu hiện mơ màng, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, với trẻ nhỏ sẽ kèm theo khó bú, khó nuốt, khóc yếu.

Khi thấy những biểu hiện trên tốt nhất bạn nên cho trẻ và người thân đến phòng khám gần nhất để kiểm tra.

Sữa hết hạn thật sự không tốt cho sức khỏe của bạn cũng như người thân trong gia đình. Vì vậy khi sữa hết hạn, bạn có thể tận dụng chúng trong việc vệ sinh nhà cửa, không nên uống sữa đã hết hạn, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hoá XANH

Sữa Hết Hạn Uống Có Sao Không?

Sữa hết hạn uống có sao không? Khi bạn mở nắp hộp sữa, nếu không bảo quản kĩ, để sữa bị ẩm và vón cục thì không nên sử dụng nữa vì lúc này vi khuẩn đã phát triển và thải độc tố.

Sữa hết hạn uống có sao không?

Hạn sử dụng trên hộp sữa chỉ độ tươi mới và khả năng chống lại sự xâm nhập vi khuẩn của thực phẩm. Hạn sử dụng luôn được nhà sản xuất in ấn trên vỏ hộp để nói rõ sản phẩm này tươi ngon nhất trong khoảng thời gian nào. Và nếu người sử dụng quá hạn đề ra thì phải tự chịu trách nhiệm.

Thông thường, nếu một sản phẩm là bánh mì có hạn sử dụng là 2 ngày kể từ ngày bóc thì để qua ngày thứ nhất bánh sẽ không hỏng. Các nhà sản xuất luôn tính toán dư một thời gian để đảm bảo thực phẩm an toàn đến ngày hết hạn.

Với sữa uống rất dễ nhanh hết hạn và ảnh hưởng đến sức khỏe vì những yếu tố như vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Khi bạn mở nắp hộp sữa, nếu không bảo quản kĩ, để sữa bị ẩm và vón cục thì không nên sử dụng nữa vì lúc này vi khuẩn đã phát triển và thải độc tố.

Nếu để ý kĩ, trên bao bì của sản phẩm sữa đều có ghi tiêu chuẩn sử dụng về mức độ vi khuẩn và mức độ ẩm của môi trường không xâm nhập vào bên trong. Nếu nhà sản xuất khuyến cáo không nên dùng sữa quá 1 tháng sau khi mở nắp hộp thì mọi người nên chia nhỏ lượng sữa vào các hộp nhỏ rồi đậy kín để dùng dần.

Vậy câu hỏi uống sữa hết hạn có sao không được đặt ra? Trên thực tế, hàng hết hạn chưa chắc đã nguy hiểm, mọi người cần quan sát xem chất lượng sữa thế nào để loại bỏ hay dùng tiếp, đặc biệt là dành cho trẻ em.

Sữa hết hạn uống có sao không? Tốt nhất không nên dùng sữa quá hạn tránh ảnh hưởng sức khỏe

Theo các bác sĩ khuyên, không nên cho trẻ em dùng sữa hết hạn vì trẻ ăn vào dễ bị nhiễm độc, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sự phát triển.

PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam: Nếu hộp sữa đó không bị méo, không bị phồng, không rách… thì quá hạn 1 – 2 ngày uống cũng chưa có gì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Sữa nói riêng, các mặt hàng thực phẩm nói chung cần sử dụng theo hạn.

Việc uống sữa quá hạn chỉ nên ở trường hợp “chẳng may”, chứ biết chắc sữa quá hạn thì dù quá 1 ngày cũng không nên uống. Khi sữa quá hạn, đặc biệt là khi bao bì bị hở, vi sinh vật sẽ phát triển và gây hại cho hệ đường ruột (với các biểu hiện đầu tiên là gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn… cho người sử dụng). Lần sau, bạn nên để ý kỹ hơn đến hạn sử dụng để tránh những lo lắng do đã trót dùng sản phẩm quá hạn.

Cách bảo quản sữa an toàn cho sức khỏe

Việc bảo quản và sử dụng cần tuân thủ theo một số quy định. Cần biết rằng, nhiệt độ cao và độ ẩm sẽ làm suy giảm thành phần và dinh dưỡng trong sữa. Do đó, đối với hộp sữa đã mở nắp hoặc hộp sữa còn nguyên vẹn, người tiêu dùng đều cần lưu ý bảo quản chúng ở nơi mát, trên kệ cao, khô ráo, tránh ẩm ướt, không có ánh nắng mặt trời hoặc nguồn nhiệt như bếp gas…

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản hộp sữa là nhiệt độ trong phòng, dưới 25 độ C. Cần đậy kỹ nắp sau khi sử dụng và cất sữa ở nơi khô thoáng, tránh những vị trí ẩm ướt sẽ làm sữa bị vón cục do hút ẩm.

Sữa hết hạn uống có sao không? Nhiệt độ thích hợp để bảo quản hộp sữa là nhiệt độ trong phòng, dưới 25 độ C

Khi sử dụng sữa, người tiêu dùng nên đọc kỹ và tuân thủ những hướng dẫn trên vỏ hộp. Tùy từng loại sữa, tùy nhà sản xuất sẽ có các hướng dẫn cách pha sữa có thể khác nhau. Cần tuân thủ theo đúng công thức này, vì đó là những tỷ lệ bột sữa – nước tối ưu mà nhà sản xuất đã nghiên cứu cẩn thận, nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

Chỉ nên dùng nước ấm (khoảng 37°C) để pha sữa, tuyệt đối không sử dụng nước sôi vì có thể làm mất đi một số vi chất trong sữa. Cũng không nên dùng nước nguội, nước lạnh vì sữa sẽ khó tan hết. Khuấy kỹ để cho sữa tan hết rồi mới uống, vì trong sữa công thức có bổ sung nhiều khoáng chất rất có lợi cho con người nhưng chúng thường khó tan. Với sữa đã pha xong, cần uống hết hoặc cho bé bú hết ngay trong vòng một giờ. Nếu không thể sử dụng hết sau 1 giờ, nên bỏ sữa thừa đi vì nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi trong sữa.