Top 7 # Uống Sữa Mè Đen Có Tác Dụng Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Sữa Mè Đen Có Tác Dụng Gì?

Mè đen còn gọi là hồ ma, du tử miêu, mè đen, tên khoa học là Sesamum indicum L., thuộc họ vừng (Pedaliaceae). Mè đen được xem là thực phẩm bổ dưỡng cổ truyền. Theo y học hiện đại, mè đen chứa nhiều axít béo chưa no (45 – 55%) như sesamin, sesamon, sesamolin, sesamol, axít oleic, axít linoleic, axít palmitic, axít arachic, lecitin, glycerol, vitamin E, PP, axít folic, axít amin và nhiều chất khoáng như đồng, canxi, nhiều sắt, phospho… nên có nhiều tác dụng: dầu mè bôi lên niêm mạc có tác dụng giảm kích thích, chống viêm. Giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp ở người lớn tuổi.

Hạt mè chứa khoảng 40 – 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, can xi oxalat. Dầu mè chứa nhiều calo, a xít béo omega 3 và omega 6… có lợi cho tim mạch, tăng tuổi thọ. Mè đen và mè trắng đều tốt cho sức khỏe, nhưng đông y khuyến cáo nên dùng mè đen vì đây được xem như một vị thuốc.

Mè đen có tác dụng hữu hiệu đối với các vấn đề về tiêu hóa như nhuận tràng, trị táo bón, khó tiêu. Chọn mè tươi ngon tại nơi bán đáng tin cậy, về nhặt sạch rồi đãi qua với nước. Để ráo rồi cho vào chảo rang chín. Khi hạt mè phồng lên và nổ lách tách nghĩa là đã chín, lưu ý không để lửa lớn để tránh mè bị cháy. Đem xay nhuyễn rồi trữ trong hũ sạch để chế biến thành nhiều món ngon.

Cách thông dụng nhất là nấu chè mè đen (còn gọi là chí mà phù). Mè đã chín và xay nhuyễn hòa với một ít nước lọc cùng với bột sắn dây hoặc bột nếp, cho lên bếp đun sôi, thêm một ít đường rồi nhấc xuống. Món này trị táo bón hiệu quả, có thể ăn một chén trước khi đi ngủ mỗi ngày. Người Nam bộ thường cho thêm nước dừa hoặc sữa vào cũng rất ngon.

Đối với người lớn tuổi thì cho bột mè đã xay nấu cùng với khoai mỡ hoặc với gạo tẻ thành món cháo dùng mỗi ngày đều rất tốt. Những người trẻ nếu không có thời gian thì có thể trộn hạt mè đen đã rang với đậu phộng giã nhuyễn cùng một ít muối, tiêu, thành loại gia vị ăn cùng cơm hoặc xôi mỗi ngày.

Mè đen còn giúp tiêu hủy các loại giun sán trong đường ruột, do đó nên trữ loại thực phẩm này trong gian bếp.

Đông y dùng mè đen như một vị thuốc giúp đen tóc bên cạnh hà thủ ô. Mè đen còn giúp trị mụn nhọt, làn da mềm mại. Do đó, bên cạnh việc dùng trực tiếp mè đen còn có thể dùng dầu mè để thay thế các loại dầu ăn khác trong chế biến.

Những công dụng chữa bệnh của mè đen và dầu mè

1. Chữa táo bón: Mỗi buổi sáng, uống 1 chén (nhỏ) dầu mè hoặc ăn một nắm hạt mè là khỏi, hoặc có thể nấu cháo mè ăn cho dễ.

2. Chữa viêm đại tràng mãn tính: Mè đen 40 g rang bốc mùi thơm và 1 bát mật mía, mỗi lần uống 1 thìa canh vừng trộn lẫn với 1/3 thìa canh mật, uống ngày 2 lần, uống liên tục trong một tháng.

3. Sản phụ thiếu máu, thiếu sữa: Mè đen sao qua, giã nhỏ cho thêm ít muối ăn hàng ngày cho lợi sữa. Ăn chung với cơm hoặc nấu cháo với nếp.

4. Chữa rết cắn: Lấy hạt mè nhai nhuyễn đắp vào, chỉ chốc lát là hết sưng đau

5. Chữa chứng nôn mửa: Lấy một bát hạt mè, giã nát, thêm ít nước sôi để nguội, ép lấy nước cốt. Khi uống, pha thêm chút muối.

6. Bỏng nước sôi nhẹ: Lấy mè đen giã nát đắp lên chỗ bỏng hoặc thoa một lớp mỏng dầu mè ngay lên vết bỏng sẽ đở ngay.

7. Chữa nhũ ung: Phụ nữ sau sinh tuyến sữa bị tắc nghẽn làm vú sưng to, đau nhức (áp-xe vú). Dùng hạt mè tươi nhai nhuyễn rồi đắp lên nơi vú sưng đau vài lần sẽ khỏi.

8. Chữa kiết lỵ mới phát: Ăn sống mè đen mỗi ngày 30 g (ăn trong 3 ngày).

9. Chữa tóc bạc sớm: Mè đen, táo nhục đồng lượng, sấy khô tán bột, vò thành viên nhỏ mỗi lần uống khoảng 20 viên, ngày hai lần, sáng và tối.

10. Dùng mè đen trị chứng rụng tóc : Lấy 1 bát con hạt mè đen sao chín tán nhuyễn cho thêm đường vào nấu uống, tóc sẽ hết rụng và đen mượt. Trị chứng đầy bụng: Lấy một bát hạt mè đen, nấu như nấu cháo, khi gần được cho vào ít muối và một miếng vỏ quýt thái nhỏ, múc ra bát để nguội ăn rất hiệu nghiệm.

11. Chữa bụng đầy trướng: Nấu 1 chén mè đen thành cháo, thêm ít muối và một miếng vỏ quýt thái nhỏ, múc ra để hơi nguội, húp ăn sẽ khỏi.

12. Chữa mụn nhọt lở loét: Lấy 1 muỗng canh mè đen, rang, tán nhỏ, rửa sạch máu mủ trên nhọt bằng nước muối ấm, sau đó đắp bột mè lên vết nhọt vài lần sẽ khỏi.

13. Trị thương hàn : Nếu bị chứng thương hàn, da vàng thì lấy hạt mè đen còn tươi giã nát, ép lấy 1 tách dầu cho thêm nửa tách nước và một lòng trắng trứng gà, khuấy đều tất cả rồi uống 1 lần/ngày, uống khoảng 3 – 4 lần là khỏi.

14. Mè đen trị kiết lỵ kinh niên: Lấy một vốc hạt vừng giã nhỏ, nấu chín rồi pha vào 1 thìa cà phê mật ong. Mỗi ngày uống 2 lần như thế, uống liên tục trong vài ngày là khỏi.

15. Trị lang ben trắng : Để trị bệnh lang beng trắng bạn lấy 1 chén nhỏ dầu vừng hòa với rượu uống mỗi ngày 3 lần, uống liên tục đến khi khỏi. Trong khi uống thuốc kiêng đồ lạnh, sống, thịt gà, thịt lợn, tỏi.

16. Trị tai ù : Mè đen còn có tác dụng trị chứng ù tai nữa đấy. Nếu tự nhiên tai bị hơi ù đi rồi điếc thì lấy dầu mè nhỏ vào tai vài giọt, ngày nhỏ 2 – 3 lần khoảng 1 tuần có hiệu nghiệm.

Uống Sữa Mè Đen Có Mập Không ?? Sữa Đậu Nành Mè Đen Có Tác Dụng Gì?

11/10/2018 02:57 by Admin

Sữa đậu nành mè đen có tác dụng gì? Uống sữa mè đen có mập không? Là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra . Hôm nay Timesoft sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc trên.

Sữa đậu nành mè đen có tác dụng gì ?

Uống sữa đậu nành mè đen có mập không?

Sữa đậu nành mè đen là một trong những thức uống dinh dưỡng phổ biến ở nước ta và được phần đông yêu thích . Không chỉ thơm ngon, sữa đậu nành mè đen còn mang lại một nguồn lớn giá trị dinh dưỡng .

Sữa đậu nành mè đen là một trong những biến tấu thú vị trong cách làm sữa đậu nành với hương thơm cuốn hút, béo ngậy. Không những thế sữa đậu nành mè đen còn có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tham khảo bài viết sau để biết sữa đậu nành mè đen có tác dụng gì?

Xét về giá trị dinh dưỡng, trung bình 100ml sữa đậu nành mè đen có chứa khoảng 6g đường, 2.6g đạm đậu nành, 47.9Kcal, 1.7g chất béo, 400mg khoáng chất thiết yếu, 12mg chất Isoflavones và đặc biệt trong sữa đậu nành mè đen hoàn toàn không chứa Cholesterol có hại. Trong sữa đậu nành mè đen chứa hầu hết các vitamin nhóm B, E, D, vi khoáng như sắt, kẽm, magie…cùng lượng canxi vượt trội hơn cả sữa bò.

Với nguồn dinh dưỡng nêu trên, sữa đậu nành mè đen có tác dụng thanh nhiệt, bổ gan, dưỡng huyết, đặc biệt tốt với phụ nữ trong làm đẹp da, chăm sóc giúp đen mượt tóc tự nhiên. Ngoài ra, thức uống này cũng có công dụng tương đối tốt với ngũ tạng, giúp bổ máu, sáng mắt, mạnh gân cốt, tốt cho hệ tim mạch, hệ xương khớp,…Thức uống này đặc biệt tốt với người thiếu máu, thận hư, người cao tuổi phụ nữ sau sinh rất cần thiết.

Cách làm sữa đậu nành mè đen

Nguyên liệu làm sữa đậu nành mè đen

Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

+ Đường và 5 đến 6 lá nếp

Cách làm sữa đậu nành mè đen vô cùng đơn giản như sau:

Đầu tiên ngâm nở đậu nành, bóc sạch vỏ và rửa thật kĩ. Rồi đến với bước thứ hai rang đảo đều vừng đen trên chảo nóng cho tới khi dậy mùi thì tắt bếp. Sau đó cho các nguyên liệu đậu nành, mè đen, nước vào máy xay sinh tố, say cho thật nhuyễn. Tiếp đến là dùng vải sạch để lọc thật kĩ phần nước, bỏ tất cả phần vỏ đậu

Cuối cùng lấy phần nước đã lọc đã vào nôi, đun sôi từ 8 đến 10 phút, cho lá nếp và đường theo sở thích là dùng được ngay

Lưu ý khi làm sữa đậu nành mè đen:

Nên sử dụng ngay trong ngày để tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa

Nên sử dụng các loại máy xay chuyên dụng để xay đậu nành, mè đen

Uống sữa mè đen có mập không ?

Mè Đen Có Tác Dụng Gì? Chế Biến Ra Sao? Bật Mí 8 Côn Dụng Của Mè Đen

Mè đen (miền bắc gọi là vừng đen) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Ngoài ra bột vừng đen còn là vị thuốc quý chữa bệnh trong Đông y. Những công dụng tuyệt vời của mè đen không phải ai cũng biết.

Vừng đen thường bắt gặp trong bữa ăn người dân Việt Nam với món muối mè đen. Vừng đen cũng là 1 loại ngũ cốc thường được dùng làm bột ngũ cốc tăng cân … Mè đen có hai loại là mè trắng và mè đen. Trong mè đen chứa nhiều dược tính hơn, tốt cho sức khỏe hơn nên được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Theo nghiên cứu thì trong 100g mè đen chứa khoảng: 7,2g nước, 50g lipid, 19g protein, 18g glucid, 620mg kali, 780mg photpho, 374mg magie, 1,257mg calci, 1.1mg đồng, 11,5mg sắt, 5mg nicotanamid, 3,1mg mangan. Ngoài ra còn có hàm lượng phytin, lecithin, chotin… rất tốt cho cơ thể.

Mè đen cũng được xay làm bột mè đen để cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể hoạt động. Giúp bạn có vóc dáng đẹp và làn da mịn màng.

Theo Đông y mè đen có vị ngọt, tính bình, giúp bổ huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, ích khí lực, hư nhược, bền gân cốt, giúp sáng mắt, thông minh, dùng ngoài chữa vết bỏng hay trị sưng tấy…Ngoài ra, vừng đen, dầu vừng đen cung cấp dinh dưỡng cao cho cơ thể, đồng thời chữa táo bón rất hiệu quả.

Vừng đen phơi khô, sao chín, tán thành bột sau đó đựng trong hũ thủy tinh có nắp đậy dùng dần. Bạn chỉ cần cho 1 – 2 thìa bột mè đen vào bát, cho thêm xíu đường phèn, đổ nước sôi và khuấy đều đã có món chè vừng đen. Bạn có thể thỏa thích ăn món chè mè đen, sẽ rất tốt cho tóc và da, giữ được nét thanh xuân mà lại ngăn ngừa ho, táo bón hiệu quả.

Bạn thường cảm thấy đầy bụng, chướng hơi bí ích không tiêu sau mỗi lần ăn.

Đừng quá lo lắng, lấy khoảng 200g ít vừng đen giã nhỏ nấu cháo, cho thêm 1 ít vỏ quýt khô là đã có món cháo mè đen ngon và làm thuốc chữa cho căn bệnh của bạn rồi.

Khi ăn bạn hãy cho thêm ít muối đảm bảo sẽ ngon hơn. Hãy chịu khó ăn vài lần món này, đường tiêu hóa của bạn sẽ ổn hơn nhiều.

Một vấn đề đau đầu cho những phụ nữ sau sinh đó là ít sữa, không đủ cho bé bú. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ rất tốt, giúp trẻ phát triển cân đối, tăng cường đề kháng giúp trẻ chống lại được nhiều bệnh.

Vậy nếu không đủ sữa cho em bú thì phải làm gì? đừng quá căng thẳng, bởi một trong những tác dụng của mè đen đó là tăng cường lượng sữa cho các mẹ sau sinh.

Cách 1: Cho khoảng 50g gạo tẻ và 300g vừng đen đã phơi khô giã nhỏ vào nồi nấu cháo nhừ. Dùng thường xuyên đảm bảo nỗi lo của mẹ ít sữa sẽ không còn. Món cháo này giúp nguồn sữa về dồi dào, nhuận chàng, cải thiện tình trạng táo bón mà phụ nữ sau sinh hay mắc phải.

Cách 2: Lấy 30g vừng đen giã nhỏ, 10g tằm rang khô nghiền vụn. Trộn 2 loại này với đường đỏ trong lý, đổ nước sôi vào đậy nắp khoảng 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói, chỉ cần uống khoảng 2 ngày là sữa đã ra, uống khoảng 4 ngày là sữa ra nhiều và đều đảm bảo cho con yêu bú rồi.

Công dụng của mè đen còn được biết đến trong việc sử dụng chữa viêm mũi mãn tính.

Nếu bạn bị viêm mũi, hãy lấy 1 ít dầu vừng đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 15 phút. khi nguội hẳn đổ vào lọ thủy tinh có nắp dùng dần.

Bạn sử dụng nó để nhỏ mũi ngày 3 lần theo chiều hướng tăng dần về lượng: mới đầu chỉ nhỏ từ 2 – 3 giọt làm quen, sau khi quen tăng lên từ 4 – 5 giọt.

Khi nhỏ thuốc đừng vội cử động, hãy thư giãn 2 phút để dầu ngấm vào niêm mạc mũi. Thường thì khoảng 2 tuần là bạn sẽ khỏi bệnh.

Chân tay bị đau buốt hơi thũng là do cơ thể bị thấp nhiệt thâm nhiễm.

Cách chữa: Lấy 40g hạt mè đen rang trên lửa nhỏ cho dậy mùi thơm, sau đó mang ra tán nhuyễn thành bột. Khi tán nhuyễn xong đổ vào chai ngâm trong 40g rượu trắng trong 1 đêm, chia đều uống nhiều dần bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi.

Cơ địa của bạn thường bị táo bón. Vậy hãy thử bài thuốc chữa táo bón với vừng đen xem, sẽ rất hiệu quả đấy.

Bài thuốc 1: 200g vừng đen, 100g mỗi vị: hà thủ ô đỏ, kỳ tử, tang thầm, long nhãn, hạt bá trắc. Rang từng loại, sau đó tán thành bột. Trộn hỗn hợp đã tán nhuyễn với mật ong thành viên sử dụng. Mỗi ngày nên dùng từ 10 – 20 viên. Bạn cũng có thể sắc hỗn hợp trên để uống.

Bài thuốc 2: lấy vừng đen, xuyên khung, đại táo, đương quy, bá tử nhân mỗi vị 8g. 12g thục địa, 12g bạch thược. Tất cả cho vào ấm sắc thành thuốc, nên sử dụng 1 ngày 1 thang. Đảm bảo bệnh táo bón của bạn sẽ không còn nữa.

Nếu như việc ăn mè đen mỗi ngày không làm bạn tăng cân mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thì nước mè đen rang (vừng đen rang) hay còn gọi là sữa đậu nành mè đen cũng có nhiều công dụng tuyệt vời.

Uống nước mè đen rang mỗi ngày giúp bạn giữ vóc dáng cân đối. Nhờ dưỡng chất và nguồn vitamin dồi dào trong mè đen mà nó có khả năng đốt cháy lượng mỡ thừa, giảm lượng calo từ nguồn thức ăn hàng ngày, giúp vóc dáng thon gọn, săn chắc.

Ngoài ra, lượng chất chống oxy hóa trong loại hạt này sẽ phá hủy liên kết của gốc tự do – nguyên nhân gây thừa cân và lão hóa da. Trong mè đen còn nhiều canxi tốt cho cơ xương, giúp khỏe khớp, tăng chiều cao cho trẻ.

Bạn hãy thường xuyên uống nước mè đen rang để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nước mè đen còn giúp làn da sáng mịn, trẻ hóa. Hơn nữa, mè đen giảm cân cũng rất hiệu quả. Vậy, mè đen có thể xem là thực phẩm “vàng” cho chị em.

Nước mè đen có nhiều công dụng như vậy. Bạn đã biết làm nước mè đen rang đúng cách chưa? hãy đi kiểm nghiệm nào.

Nguyên liệu:

100g Vừng đen.

500g nước lọc.

100ml sữa tươi không đường.

Cách thực hiện:

Cho vừng đen vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt vừng đen ra rổ phơi khô.

Cho vừng đen vào chảo rang đều tay với lửa nhỏ. Khi vừng đen có mùi thơm thì tắt bếp.

Cho vừng đen chín vào nước lọc đã chuẩn bị. Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn và cho vào lọ thủy tinh có nắp để bảo quản.

Cho nước mè đen ra ly, thêm sữa không đường vào là có thể thưởng thức.

Lưu ý:

– Mỗi ngày bạn nên uống 2 ly nước mè đen rang vào 30 phút trước bữa sáng và bữa tối. Không lâu đâu, bạn sẽ có vóc dáng xinh xắn, làn da khỏe đẹp.

– Để tiết kiệm thời gian. bạn có thể rang nhiều mè đen rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp, bảo quản nơi khô thoáng để dùng dần.

– Việc làm đẹp với nước mè đen rang cũng đừng quá lạm dụng. bạn nên kết hợp với chế độ ăn lành mạnh, hạn chế chất béo, tăng cường rau xanh à có chế độ tập luyện hợp lý thì kết quả mới như mong muốn và bền vững được.

Mè đen còn được dùng để chế biến sữa mè đen rất ngon và nhiều tác dụng. Bạn đã biết sữa mè đen có tác dụng gì chưa?

Một trong những công dụng tuyệt vời của sữa mè đen là giải quyết những vấn đề nan giải của chị em phụ nữ.

Nếu bạn đang nản vì da bị mụn và da bị xạm. Đã tìm đến rất nhiều loại kem dưỡng mà không mang lại kết quả khả thi. Vậy, hãy tìm đến biện pháp thiên nhiên là dùng sữa mè đen đi nào. Với lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào trong sữa mè đen sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề đang gặp phải. Sữa mè đen rất mát, nên bạn uống hằng ngày bảo đảm làm da sẽ sáng khỏe, mịn màng nhanh thôi.

Ngoài ra bạn cũng có thể rang mè đen chín, sau đó tán nhỏ để trị mụn. Mặt bạn rửa thật sạch, lấy bột mè đen tán đắp lên mặt. Có thể làm mặt nạ bột mè đen với sữa chua, hoặc mặt nạ bột mè đen với nghệ, mật ong. Kết quả sẽ thật tuyệt vời đấy.

Lựa chọn sữa mè đen uống hàng ngày là điều sáng suốt. Bởi, những dưỡng chất trong mè đen cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, dưỡng chất trong sữa mè đen giúp giảm lượng cholesterol, đốt cháy calo và tiêu hao lượng mỡ thừa. Sử dụng sữa mè đen hàng ngày còn cải thiện được hệ tiêu hóa, giúp bài tiết chất độc hiệu quả.

Sữa mè đen hữu hiệu trong việc chữa rụng tóc, xơ chân tóc. Uống mè đen hằng ngày giúp tóc chắc khỏe, giảm hư tổn.

Thêm phương pháp giúp tóc đen mượt nữa là kết hợp hà thủ ô đỏ cùng 500g mè đen rang khô và xay nhỏ. Sau đó trộn lượng đường trắng vào hồn hợp trên, cho vào hộp có nắp bảo quản sử dụng dần.

Ngày bạn dùng 1 đến 2 thìa bột mè đen cho vào ly, pha với nước ấm uống vào buổi sáng và tối. Tóc của bạn sẽ giảm dụng và xanh trở lại nhanh thôi.

Trong thành phần của vừng đen có chứa rất nhiều các khoảng chất thiết yếu giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Các thành phần này giúp ngăn chặn sự hấp hấp thụ mỡ vào trong cơ thể.

Ngoài ra, các dưỡng chất trong vừng đen còn giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy calo & giảm mỡ thừa. Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đào thải độc tố.

Sữa vừng đen có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân giữ dáng, chống rụng tóc, ngắn ngừa tóc bạc sớm, trị mụn, làm đẹp ra và phòng chống các bệnh về tim mạch.

Bạn thoải mái ăn vừng đen đi nha! Ăn thoải mái mà không bao giờ bị tăng cân đâu! ????

Vừng đen là thực phẩm có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều mè đen cũng không hề tốt 1 chút nào.

Ăn nhiều mè đen có thể khiến bạn bị dị ứng.

Mè đen có tính nhuận tràng. Do đó, ăn quá nhiều sẽ dễn tới bị tiêu chảy.

Trong vừng đen có chứa 5,36% axit phytic làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Vì thế, ăn nhiều vừng đen sẽ ảnh hưởng tới việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Để tránh các tác hại không mong muốn của vừng đen. Các bạn nên sử dụng vừng đen 1 cách điều độ. Tốt nhất là chỉ nên uống mỗi ngày 1 cốc hoặc 2-3 ngày 1 lần mà thôi.

Tuy rằng sử dụng vừng đen khiến cơ thể giảm hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với bà bầu thì đây thực sự là 1 thực phẩm vàng “có ích cho cả mẹ và con”:

Cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, giúp mẹ tránh các bệnh về tim mạch trong thai kỳ.

Ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm chướng bụng, ợ chua, khó tiêu.

Cung cấp 2/3 lượng canxi cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi

Giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa cho mẹ.

Kích thích ra nhiều sữa và nâng cao chất lượng sữa mẹ.

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Vừng Đen Có Tác Dụng Gì, Ăn Nhiều Mè Có Tốt Không ?

Trong 100g hạt vừng đen có 21,9g protein (chất đạm); 61,7g lipit (chất béo); 7,3g gluxit (chất đường bột), 660 Kcalo nhiệt lượng; 564 mg canxi; 368g photpho; 50mg sắt; 0,85mg vitamin B1; 0,18mg Vitamin B2; 7,3mg niacin; ngoài ra còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E.

Vừng đen có vị ngọt bùi, tính bình, không độc, ít acid béo bão hoà, được Đông y dùng làm thuốc vì có tác dụng dưỡng huyết, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, đầy tủy não, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh; dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt…

Một số tác dụng của vừng đen:

Giúp xương chắc khỏe: Hàm lượng cao các chất khoáng chất cần thiết trong hạt vừng như kẽm, canxi và phốt pho có tác dụng cải thiện sức khỏe xương của cơ thể. Các khoáng chất này có thể bổ trợ quá trình tái tạo và cung cấp canxi cho xương, phòng chống bệnh loãng xương.

Ổn định huyết áp: Magie trong vừng đen được biết tới như một thần dược giãn mạch máu giúp giảm huyết áp cao, vì vậy mà magie có trong dầu vừng cũng có tác dụng như thế. Có thể bạn không biết, hàm lượng magie trong dầu vừng trong 1 khẩu phần ăn cung cấp cho cơ thể 25% nhu cầu magie hàng ngày của bạn.

Sạch răng miệng: Hạt vừng có tác động mạnh mẽ tới sức khỏe răng miệng. Khi chà bột vừng hoặc vừng giã lên răng sẽ giúp bạn kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn bám trên răng. Đặc biệt là hạt vừng có thể ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn chính gây ra sâu răng là vi khuẩn Streptococcus.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa: Hạt vừng đen chứa nhiều chất xơ, các vitamin cũng như khoáng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Từ xưa, người ta đã dùng vừng đen như một vị thuốc để chữa chứng táo bón hay tiêu chảy, khó tiêu. Chính vì thế mẹ bầu có thể dùng vừng đen nhằm tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Ngăn ngừa tiểu đường: Bên cạnh gạo lứt, từ xưa đến nay người ta vẫn coi hạt vừng đen là thực phẩm sử dụng an toàn chống lại bệnh tiểu đường bởi nó có tác dụng điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể. Để phòng ngừa tiểu đường trong thai kỳ, bà bầu nên có kế hoạch ăn vừng đen. Ngoài ra vừng đen cũng ít qua chế biến nên đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tốt cho bà bầu: Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, phụ nữ có thể sử dụng vừng đen 3 lần/ tuần để việc sinh nở dễ dàng hơn. Không chỉ có vậy, ăn vừng đen cũng giúp các chị em có nhiều sữa, sữa chất lượng hơn vì trong vừng đen có nhiều canxi, vitamin và các dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể.

Đẹp da, dưỡng tóc: Hạt vừng có chứa kẽm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình hình thành collagen, tăng cường sức khỏe cơ bắp, tóc và da. Dầu vừng còn có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết đồi mồi và các dấu hiệu lão hóa khác trên da.

Mời bạn tìm đọc thông tin tại website: http://cungok.com

Ăn nhiều mè đen có tốt không?

Mè đen là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn có biết rằng việc ăn nhiều mè đen sẽ gây nên một số tác dụng phụ như:

Dị ứng: Dị ứng là phản ứng hết sức thông thường khi ăn nhiều mè. Nếu là người nhạy cảm với mè, bạn có thể bị các loại di ứng khác nhau như là tiêu hóa, viêm mũi, chảy nước mũi, hen suyễn khi thức ăn được chế biến chủ yếu từ mè hoặc chiết xuất từ mè.

Tiêu chảy: Theo các nhà khoa học, mè có tính nhuận tràng tốt. Điều này có nghĩa là nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng phân lỏng, thậm chí tiêu chảy. Vì vậy, hãy cố gắng chỉ ăn mè trong một giới hạn nhất định để đảm bảo sức khỏe.

Trọng lượng cơ thể không ổn định: Hạt mè tuy nhẹ nhưng chứa hàm lượng calo và chất béo bão hòa rất cao. Chỉ 100g hạt mè đã chứa tới 590 calo, 8g chất béo bão hòa tương đương với 40% lượng chất béo cần thiết mỗi ngày. Vì vậy, kết hợp ăn mè trong khẩu phần ăn thường xuyên sẽ làm cho trong lượng cơ thể không ổn định.

Giảm hấp thu chất dinh dưỡng: Trong mè đen có khoảng 5,36% axit phytic (là chất không có giá trị dinh dưỡng), làm giảm hấp thu một số chất quan trọng như canxi, magie, sắt, kẽm…

Ngoài ra, nếu ăn mè cả hạt, dù nhai kỹ đến đâu cũng không thể vỡ hết được và như vậy, vừa không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng trong mè, vừa gây hại cho đường tiêu hóa. Vì thế, dùng quá nhiều mè cũng không có lợi cho sức khoẻ.

Cháo vừng: Vừng đen 6g, sao thơm, để riêng. Gạo tẻ 30g, cho vào nồi thêm nước nấu thành cháo. Khi cháo chín cho vừng vào khuấy đều, thêm chút đường cho vừa khẩu vị. Dùng làm món ǎn điểm tâm buổi sáng. Có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt, nhuận tràng và bổ sung vitamin E cho cơ thể.

Canh vừng dấm trứng gà: Vừng đen 30g, dấm ǎn 30g, thêm lòng trắng một quả trứng gà, nấu thành món canh, ngày ǎn 2 lần. Có tác dụng chữa tǎng huyết áp và làm giảm cholesterol trong máu (Thực phẩm đích doanh dưỡng dữ thực liệu).

Canh chân giò vừng đen: Món này rất thích hợp cho các mẹ mới sinh, giúp tiết sữa và lợi sữa. Dùng khoảng 2 lạng mè đen rang chính, giã nhuyễn rồi cho vào món chân giò đã hầm.

Sữa đậu nành vừng đen: Ngoài việc chế biến các loại đồ ăn, vừng đen cũng được dùng để nấu sữa đậu nành. Bạn xay đậu tương đã ngâm nở cùng với mè đen đã rang. Lọc lấy nước và đun sôi hỗn hợp trên bếp. Sau đó cho đường vào sữa và thưởng thức.