Top 6 # Uống Sữa Ensure Khi Mang Bầu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Có Nên Uống Sữa Bầu Trước Khi Mang Thai

Việc bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ mang thai là vô cùng quan trọng nhất là thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ. Cũng chính vì vậy mà không ít chị em lăn tăn có nên uống sữa bầu để cung cấp đầy đủ dưỡng chất chuẩn bị cho việc mang thai. Uống sữa bà bầu khi nào để tốt nhất cho thai nhi luôn là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Lợi ích của việc uống sữa bà bầu trước khi mang thai

Sữa là loại thức uống nhanh gọn, giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ các vi chất dinh dưỡng thiết yếu mà chế độ dinh dưỡng hằng ngày không thể cung cấp đủ cho mẹ.

Sữa giúp cơ thể mẹ bầu bổ sung những dưỡng chất quan trọng trước khi mang thai như: ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi; vitamin A và C giúp tăng cường sức đề kháng, sắt tham gia quá trình tạo máu và vận chuyển oxy đến thai nhi; canxi giúp bảo vệ hệ xương của mẹ và bé và protein giúp quá trình thụ thai diễn ra nhẹ nhàng và thuận lợi hơn.

Bổ sung omega3, omega6, DHA, ARA… có tác dụng cực tốt trong quá trình hình thành và phát triển trí não của thai nhi.

Giúp đào thải độc tố, giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Duy trình và ổn định huyết áp, tránh tình trạng hoa mắt, choáng váng, chóng mặt trong thời gian mang thai .

Góp phần giúp phụ nữ có giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn, đồng thời giúp chống xơ cứng động mạch.

Phụ nữ có thai nên bắt đầu uống sữa bầu và kết thúc khi nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên bắt đầu uống sữa vào thời điểm 3 tháng và bổ sung sắt trước khi mang thai. Phụ nữ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi sau này. 3 tháng này là giai đoạn xây nền móng vững chắc cho thời gian chuẩn bị khi mang thai. Bởi vì các nguyên nhân sau:

Axit folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh, trong khi đó ống thần kinh là giai đoạn hình thành từ khá sớm, chỉ trong khoảng 28 ngày đầu của thai kỳ.

Uống sữa trước khi mang thai còn là sự chuẩn bị trước về thể lực, để sẵn sàng cứu cánh cho các mẹ bầu bước vào thời kỳ thai nghén, khi không ăn uống được nhiều.

Thực tế, không phải phụ nữ nào cũng cần được uống sữa trước khi mang thai. Nếu bạn cảm thấy cơ thể đang khỏe mạnh, dưỡng chất được cung cấp đầy đủ trong bữa ăn hằng ngày, lối sống khoa học thì không cần thiết uống sữa. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm như: ăn các loại thực phẩm sạch, hải sản, thịt, trứng… Tuy nhiên, với những người gầy gò, ốm yếu thì thực sự cần thiết.

Để chủ động trong vấn đề này, chúng ta nên đi khám về dinh dưỡng tổng quát trước 3-6 tháng và nghe tư vấn của bác sĩ về dinh dưỡng trước khi có kế hoạch sinh con, để có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho mẹ và bé yêu.

Bạn có thể kết thúc việc uống sữa bầu khi các bé yêu của chúng ta đã ra đời an toàn và tròn 1 năm tuổi. Nhưng tùy vào nhu cầu về chế độ dinh dưỡng của cơ thể mỗi người, bạn có thể quyết định dừng hoặc tiếp tục duy trì việc uống sữa, để có nguồn sữa tốt cho bé.

Uống sữa bầu như thế nào là đúng cách?

Khi pha sữa, chúng ta nên chú ý pha đúng liều lượng được các nhà sản xuất in sẵn trên bao bì. Bạn nên pha sữa theo đúng liều lượng, tránh pha sữa quá loãng, quá đặc. Bên cạnh đó, nhiệt độ nước cũng phải đạt tiêu chuẩn, tránh tình trạng nước quá nóng hoặc nguội ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Sữa sẽ không đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng và còn có tác dụng phụ trên cơ thể như đau bụng, đi ngoài.

Trong trường hợp uống sữa bạn gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như dị ứng da, đi ngoài, đau bụng nhiều lần thì nên dừng lại. Hoặc trước khi sử dụng nên thăm hỏi ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên bổ ích nhất.

2. Chọn hương vị sữa mà bạn yêu thích

Sữa bầu thường bị các mẹ đánh giá là khá khó uống, vì vậy thời gian đầu mẹ nên dùng thử và thay đổi các loại sữa để chọn hương vị phù hợp nhất với mình. Để tránh tình trạng khó uống các mẹ cũng có thể chia nhỏ liều lượng làm nhiều lần trong ngày, để tạo thói quen uống sữa và quen dần với hương vị của sữa bầu. Bạn cũng có thể kết hợp thêm với trái cây khô, bánh quy hoặc ngũ cốc để tăng hương vị và không bị ngán.

3. Thời gian uống sữa trong ngày

Bạn có thể chọn bất kỳ thời gian nào trong ngày để uống. Tuy nhiên, bạn nên chú ý một số điều như sau:

Không nên uống trước bữa ăn, vì sẽ khiến bạn no bụng, giảm cảm giác thèm ăn.

Không nên uống trước đi ngủ, sẽ tạo cảm giác đầy bụng, khó ngủ, đi tiểu nhiều.

Tuyệt đối không được uống sữa khi đói, vì có thể sẽ khiến bạn khó chịu, đau bụng. Tốt nhất, trước khi uống sữa bạn nên ăn nhẹ cái gì đó.

Cách chọn sữa cho phụ nữ trước khi mang thai

Các mẹ cần kiểm tra thành phần thật kỹ lưỡng trước khi chọn mua sữa, để đảm bảo rằng các thành phần dinh dưỡng trong đó đều tốt và cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Nên lưu tâm đến các thành phần sau: axit folic, canxi, sắt, omega-3, omega-6, vitamin A, B, C, D và khoáng chất giúp phát triển thần kinh, thị giác, hệ xương của thai nhi.

Trường hợp nếu bạn không thể uống được sữa bột có thể chuyển sang sữa tươi, sữa được chế biến từ thực vật như óc chó, hạnh nhân, hạt chia, đậu nành,…

2. Kiểm tra thương hiệu, xuất xứ, nhãn mác

Không chỉ có thành phần dinh dưỡng, thương hiệu, xuất xứ, nhãn mác là vấn đề mà bạn nên quan tâm.

Các mẹ nên ưu tiên chọn các loại sữa có nhãn mác phổ biến được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Tốt nhất nên mua ở đại lý hoặc những nơi phân phối uy tín có cơ sở kinh doanh hợp pháp để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng.

Lời khuyên dành cho bạn là nên mua sữa bầu tại các đại lý phân phối lớn, độc quyền đã được cấp giấy phép kinh doanh hợp lệ. Nên mua trực tiếp thay vì mua online trên mạng.

3. Các loại sữa khác phụ nữ mang thai nên uống

Phụ nữ mang thai có thể uống đa dạng các loại sữa. Mỗi loại sữa lại có giá trị dinh dưỡng và lợi ích khác nhau. ·

Sữa đậu nành: Một số mẹ bầu lo sợ uống sữa đậu nành ảnh hưởng tới giới tính thai nhi nhưng điều này là không có cơ sở khoa học. Sữa đậu nành là nguồn cung cấp canxi, vitamin A, D, B12 dồi dào không kém sữa bò. Mẹ bầu nên uống thành nhiều bữa trong ngày, không nên uống quá 500ml sữa để tránh bị đầy bụng.

Hạt hạnh nhân rất giàu axit folic, sắt, chất xơ, chất đạm mà không chứa chất béo vô cùng thích hợp với Sữa hạnh nhân: phụ nữ mang thai, không lo bị thừa cân, tăng đường huyết.

Sữa gạo: Một ly sữa gạo cung cấp khoảng 20mg canxi và vitamin nhóm B phong phú, lại có hàm lượng chất béo thấp rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là bà bầu thừa cân, tiểu đường thai kỳ.

Sữa yến mạch: Loại sữa này cung cấp nhiều yếu tố vi lượng như mangan, kali, phốt pho, canxi rất cao tới 120 mg trong một ly sữa.

Sữa tươi dành cho bà bầu: Một số bà bầu không thể uống sữa bột nhưng có thể uống sữa tươi cũng là nguồn bù đắp dinh dưỡng tốt. Nếu kết hợp thêm ăn sữa chua hoặc phô mai thì không lo thiếu chất. Mẹ bầu có thể chọn sữa tươi tách béo và sữa béo hoặc có đường hay không đường.

Mang thai có bắt buộc phải uống sữa bầu?

Không ít chị em truyền tai nhau rằng khi mang thai bắt buộc phải uống sữa bầu thì con mới khỏe. Theo chúng tôi Nguyễn Xuân Ninh, Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, đây là quan điểm hoàn toàn không chính xác. Nếu chỉ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày thì không cần thiết phải uống sữa bầu.

Việc có uống sữa bầu hay không và chọn loại nào phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Một số người bị ốm nghén rất sợ mùi sữa bầu, chỉ cần ngửi mùi là cảm thấy buồn nôn, khó tiêu. Có người cơ địa lại dị ứng với sữa nên không thể uống được.

Đặc biệt là đối với những mẹ bầu bị thừa cân hay tiểu đường thai kỳ, cần kiêng cữ trong những tháng cuối thì không cần dùng thêm sữa bầu , lúc này sữa bầu lại không tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

Vì vậy, không phải chị em nào cũng bắt buộc phải uống sữa bầu. Nếu cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất và có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thì không nên uống quá nhiều sữa bầu. Để có câu trả lời chính xác, bạn nên khám sức khỏe tổng thể trước khi mang bầu 3-6 tháng hoặc ngay khi biết mình mang thai.

Milk During Pregnancy: Which Type Is Best For You And Why? – https://www.momjunction.com/articles/types-milk-can-consumed-pregnancy_0076537/

Importance of Maternal Milk Pre-Pregnancy – https://www.anmum.com/ph/en/pregnancy/nutrition/importance-of-maternal-milk-pre-pregnancy

Bà Bầu Có Nên Uống Sữa Non Khi Mang Thai

Lợi ích của đối với sức khỏe đã được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu trên thế giới . Ngày nay, sữa non đã trở thành một loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi. Đối với phụ nữ đang mang thai, sữa non tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.

1. Uống sữa non khi mang thai có tác dụng gì đối với người mẹ?

Trước hết, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì n mang lại sự an toàn tuyệt đối khi bạn mang thai. Sữa non an toàn cho cả bạn và cho con bạn. Các nghiên cứu về sữa non đã chứng minh rằng phụ nữ có thể dùng sản phẩm này trong khi mang thai mà không bị bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào và nó cũng đã chứng minh rằng sức khỏe của một người phụ nữ sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu dùng sữa non trong giai đoạn này.

– Uống sữa non giúp người mẹ có sức khỏe tốt trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Giai đoạn đầu của kỳ thai là thời gian vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Các cơ quan của thai nhi đang trong giai đoạn hình thành. Bạn nghĩ sao nếu sức khỏe của người mẹ không tốt trong giai đoạn quan trọng này?

Những tuần đầu tiên của thai kỳ có thể làm cho người mẹ tiêu hao sức lực rất nhiều vì những thay đổi hormon đang xảy ra bên trong cơ thể. Các hiện tượng của thai nghén như biếng ăn, mất ngủ, buồn nôn…là những nguyên nhân khiến người mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bào thai trong thời gian đầu kỳ thai. sẻ là thực phẩm dùng để bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời vì nó chứa nhiều canxi, lợi khuẩn tiêu hóa probiotics, kháng thể, vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin,.. uống sữa non thường xuyên trong thời gian mang thai sẽ giúp người mẹ bổ sung đấy đủ chất dinh dưỡng, hỗ trợ sinh trưởng và tái tạo tế bào cho cả mẹ lẫn bào thai.

2. Bà bầu uống sữa non khi mang thai có tác dụng gì đối với thai nhi?

Ngoài những công dụng tốt cho thai phụ, còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Sự sản xuất Lactase, enzyme và các chất chống oxy hóa trong sữa non đều cần thiết cho việc bảo vệ trẻ chống lại sự phá hoại của các chất oxy hóa và bệnh xuất huyết. Các immunoglobulin trong sữa non giúp ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn, virut, vật ký sinh và các vi khuẩn gây bệnh khác, đồng thời kích thích sự hoàn thiện và phát triển của thai nhi…. Sữa non còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, giúp não bé hình thành và phát triển tốt, tăng cường sức đề kháng cho bào thai và sau khi bé ra đời.Những trẻ được mẹ chú trọng uống sữa non khi mang thai thường khỏe mạnh, năng động, cứng cáp, thông minh và ít bệnh hơn so với các bé khác.

Uống sữa non khi mang thai sẽ giúp cho cả hai mẹ con có được sức khỏe như mong đợi. Điều quan trọng là bạn phải chọn được thương hiệu đáng tin cậy, chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo hàng có nguồn gốc xuất xứ rỏ ràng, đã được kiểm chứng trên toàn thế giới.

Sieuthisua365 tự hào là nhà cung cấp sản phẩm sữa non Goodhealth nhập khẩu nguyên lon từ Newzealand với giá cả tốt nhất thị trường ĐT tư vấn: 090 291 9989

Nên Uống Sữa Bầu Hay Sữa Tươi Khi Mang Thai Tốt Hơn?

Em bé của những bà mẹ uống sữa nhiều thường nặng cân, tăng trưởng nhanh và thông minh hơn so với những em bé khác.

Khi trưởng thành, bé sẽ có lượng insulin trong máu cao hơn, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hàm lượng vitamin D dồi dào trong sữa có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, còi xương ở trẻ sơ sinh.

Vì có đặc tính kháng axit nên thức uống này giúp người mẹ hạn chế tình trạng ợ nóng cùng các vấn đề về dạ dày khác trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, sữa còn giúp bạn giữ ấm cơ thể và bù đắp lượng nước đã mất.

Đặc biệt, thói quen uống sữa khi mang thai cũng góp phần phòng tránh chứng xơ cứng đa nang ở phụ nữ mang thai.

Giải đáp: Chị em nên uống sữa bầu hay sữa tươi?

Theo chúng tôi Nguyễn Xuân Ninh, Phó viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, trên thực tế, không có loại sữa nào thực sự vượt trội hơn loại sữa nào. Việc uống sữa tươi hay sữa bầu tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người bởi một số chị em rất sợ sữa bầu, chỉ cần ngửi mùi là họ đã cảm thấy khó chịu, buồn nôn.

Trong khi đó, một số thai phụ khác lại dị ứng với sữa tươi, khi uống loại sữa này thì họ sẽ bị tiêu chảy. Nếu đã bổ sung đầy đủ dưỡng chất thông qua chế độ ăn uống phong phú, lành mạnh thì phụ nữ mang thai không cần dùng thêm sữa bầu.

Tuy nhiên, vì sữa bầu được sản xuất dành riêng cho thai phụ nên thức uống này có thể cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu như: vitamin B12, sắt, axit folic… Sữa tươi có thể không chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất này. Do đó, những người lựa chọn uống sữa tươi cần tăng cường bổ sung những vi chất dinh dưỡng trên từ các nguồn khác, thông qua chế độ ăn uống và thực phẩm bổ sung.

Sữa tươi không đường dành cho mẹ bầu

Sữa tươi không đường thực chất là sữa bò, dê, cừu sau khi đã trải qua quá trình xử lý nghiêm ngặt (chủ yếu là pha loãng và tiệt trùng bằng tia cực tím hoặc nấu sôi), được đóng bịch, chai, hộp… Đây là loại thực phẩm chứa thành phần dưỡng chất đa dạng, phong phú từ thiên nhiên, rất tốt cho mẹ và bé. Khi được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày, sữa tươi có thể đảm bảo cung cấp dưỡng chất dồi dào cho mẹ bầu và em bé trong suốt quá trình mang thai. Hai loại sữa tươi phổ biến nhất là:

Sữa bò giàu axit amin, vitamin A, D, E, giúp hình thành các tế bào của thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong sữa bò vào khoảng 285mg/ly.

Sữa dê chứa nhiều protein, vitamin A, B2 và MCTs (chất béo lành mạnh) hơn sữa bò, có thể dễ dàng được cơ thể hấp thụ trực tiếp. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi trong sữa dê cao tương đương sữa bò, vào khoảng 283mg/ly.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại sữa tươi chính là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng:

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định rồi làm lạnh ở 3 – 5 độ C. Tuy sự thanh trùng có tác dụng ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn có trong sữa nhưng các làm này không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn. Vì vậy, loại sữa này có thể dẫn đến một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Thêm vào đó, sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ dùng được trong vòng 2 – 3 ngày, sau đó lên men và hư hỏng. Do đó, chị em nên tránh sử dụng sữa tươi thanh trùng cũng như các sản phẩm từ loại sữa này.

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng là loại sữa đã được xử lý cực nhanh bằng công nghệ tiệt khuẩn. Loại sữa này có thể dự trữ 6 – 12 tháng ở nhiệt độ thường (nếu chưa mở hộp) và hoàn toàn không cần bảo quản trong tủ lạnh. Sữa tiệt trùng rất tốt cho sức khỏe của bà bầu, đặc biệt là các trường hợp chị em đã quá ngán uống sữa bầu. Một ly sữa tươi tiệt trùng đã được hâm nóng vào mỗi bữa tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng sữa tươi tiệt trùng, mẹ bầu sẽ không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng thai kỳ. Vì vậy, bên cạnh việc uống sữa, hãy tăng cường thịt cá, trái cây, rau xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Đồng thời, bà bầu cần lựa chọn loại sữa tiệt trùng đến từ các thương hiệu uy tín nhằm hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn từ những sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, chưa qua xử lý.

Thành phần của sữa tươi không đường

Sữa tươi không đường chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như:

Protein: Hàm lượng calo và protein (chủ yếu là đạm whey) trong sữa tươi không đường tương đối cao. Đây đều là những dưỡng chất mang giá trị sinh học cao, có khả năng tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Chất béo: Những chất béo lành mạnh trong sữa tươi không đường góp phần hình thành các mô mới trong tế bào, hỗ trợ ổn định tim mạch và rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé.

Carbohydrate: Sữa tươi không đường chứa một lượng đường nhất định, tồn tại dưới dạng carbohydrate, đó là đường lactose. Loại đường này có khả năng hấp thụ canxi và phốt pho, tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B ở ruột non, đồng thời thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa.

Vitamin: Sữa tươi không đường có thành phần dưỡng chất vô cùng phong phú, đặc biệt là các loại vitamin (vitamin A, B, B2, B12), có tác dụng phát triển thị lực, hỗ trợ não bộ phát triển toàn diện, kích thích vị giác, củng cố hệ tiêu hóa, giúp mẹ bầu ăn khỏe, ngủ ngon.

Khoáng chất: Thành phần sắt, canxi, magie, phốt pho… vô cùng phong phú trong sữa tươi không đường có thể tăng cường sự chắc khỏe, dẻo dai của hệ thống xương khớp.

Nước: Nước chiếm 85 – 90% khối lượng của sữa tươi không đường, giúp trung hòa các thành phần dưỡng chất của loại thức uống này. Tuy nhiên, lượng nước của sữa tươi có thể dễ dàng bị bay hơi dưới tác động trực tiếp của nhiệt độ.

Công dụng của sữa tươi không đường đối với bà bầu

Đối với sức khỏe của thai phụ, sữa tươi không đường có 3 lợi ích quan trọng sau:

Cung cấp canxi cho cơ thể: Uống sữa là phương pháp bổ sung canxi an toàn và hiệu quả nhất. Hàm lượng canxi dồi dào trong sữa tươi có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của quá trình phục hồi – tái tạo năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, đồng thời củng cố sự dẻo dai, linh hoạt của hệ thống cơ xương.

Hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ: Nếu thai phụ uống nhiều sữa tươi trong quá trình mang thai thì sau khi sinh ra, bé sẽ tăng trưởng nhanh chóng và toàn diện về mặt thể chất, đặc biệt là chiều cao. Một ly sữa vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ cung cấp cho thai nhi khoảng 300mg canxi. Vì vậy, nếu có thể, chị em nên cố gắng duy trì thói quen lành mạnh này.

Giúp người mẹ ngủ ngon hơn: Sữa tươi chứa nhiều tryptophan. Đây là axit amin quan trọng, có khả năng sản xuất các chất kích thích giấc ngủ như melatonin và serotonin. Nhờ đó, nếu dùng 1 ly sữa tươi nóng 2 tiếng trước khi ngủ, phụ nữ mang thai sẽ dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Cách dùng sữa tươi dành cho mẹ bầu

Tùy theo nhu cầu cá nhân, bà bầu có thể dùng khoảng 400 – 600ml sữa tươi một ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng sữa tươi hàng ngày trong suốt thai kỳ, chị em sẽ dễ bị ngán, sợ sữa. Thay vào đó, chị em có thể uống kết hợp hoặc luân phiên thay thế một số loại sữa khác (sữa gạo, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch).

Bên cạnh đó, bạn không nên dùng một lúc 400 – 600ml sữa tươi mà hãy chia nhỏ thành 2 – 3 lần uống để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra, nhằm hạn chế cảm giác ngán khi uống, thai phụ có thể sử dụng sữa tươi thuộc nhiều thương hiệu, chủng loại và hương vị khác nhau.

Nhìn chung, sữa tươi có ưu điểm là tiện lợi (không cần pha chế, dễ sử dụng), giá thành rẻ (dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng hoặc siêu thị), dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và ít gây nóng trong người. Tuy nhiên, loại sữa này có hạn sử dụng ngắn, chứa chất bảo quản và cần được cất trữ tại nơi khô thoáng (tốt nhất là ngăn mát tủ lạnh).

Sữa bầu dành cho phụ nữ mang thai

Sữa bầu là dòng sữa bột được sản xuất và đóng gói theo công nghệ hiện đại, đến từ các thương hiệu lớn. Loại sữa này có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé, bao gồm: DHA, sắt, kẽm, canxi, protein, vitamin, các loại axit béo…

Sữa bầu rất đa dạng về hương vị và chủng loại, có công thức chuyên biệt gắn với các mốc thời gian cụ thể của thai kỳ như: sữa dành cho bà bầu 3 tháng, 6 tháng và 3 tháng cuối. Người mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn được loại sữa bầu phù hợp nhất.

Thành phần của sữa bầu

Về cơ bản, thành phần dinh dưỡng của đa số sản phẩm sữa bầu trên thị trường hiện này tương đối giống nhau, đáp ứng nhu cầu dưỡng chất đa dạng và thiết yếu như:

Protein có tác dụng hình thành hệ cơ xương của thai nhi và thúc đẩy sự sản xuất máu trong cơ thể người mẹ.

Omega-3, omega-6 hỗ trợ sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của bé.

DHA giúp tăng cường thị lực, trí thông minh và hệ tim mạch của trẻ.

Axit folic có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh trong vòng 28 ngày đầu tiên khi thai vừa hình thành.

Kẽm đảm bảo sự tăng trưởng cân bằng và hợp lý về chiều cao, cân nặng cũng như kích thước vòng đầu của bé, đồng thời làm giảm cảm giác mệt mỏi ở người mẹ.

Sắt tham gia vào quá trình tạo máu, vận chuyển máu đi khắp cơ thể của bà bầu và em bé, từ đó phòng ngừa tình trạng thiếu máu (do thiếu sắt).

Canxi đẩy mạnh phát triển hệ thống răng nướu, xương khớp của trẻ và giảm thiểu nguy cơ đau lưng, loãng xương, chuột rút thai kỳ ở thai phụ.

I-ốt hỗ trợ phát triển và hoàn thiện bộ não của thai nhi.

Công dụng của sữa bầu đối với mẹ và bé

Với hàng loạt dưỡng chất cần thiết trên, sữa bầu có tác dụng nâng đỡ, tăng cường hệ thống cơ xương, bảo vệ tim mạch, đảm bảo thai nhi phát triển an toàn, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, loại sữa này còn tham gia đào thải độc tố, giảm thiểu lượng cholesterol trong máu và duy trì huyết áp ở mức ổn định, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm cho người mẹ như: tai biến mạch máu não, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đồng thời tạo giấc ngủ ngon và đẩy lùi quá trình lão hóa.

Cách dùng sữa bầu dành cho thai phụ

Nếu có cân nặng vừa phải và thai nhi đang phát triển bình thường thì chị em chỉ nên uống trung bình 250 – 500ml sữa bầu/ngày. Việc uống quá nhiều sữa bầu có thể khiến trẻ sơ sinh bị thừa cân, dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng như bé bị suy hô hấp, suy tim, hạ thân nhiệt.

Bà bầu có thể dùng loại sữa này vào mọi thời điểm, miễn không dùng trước bữa ăn (tránh cảm giác chán ăn) và trước giờ đi ngủ (hạn chế đầy bụng khó ngủ). Nếu đang đói, bạn cần ăn nhẹ lót dạ trước khi uống sữa bầu. Thêm vào đó, phụ nữ mang thai nên pha sữa bầu đúng theo hướng dẫn sử dụng nhằm đề phòng tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra, mẹ bầu không nên pha sữa quá loãng hay quá đặc, nước pha sữa không được quá nguội hoặc quá nóng.

Ngoài ra, để tránh cảm giác ngán uống sữa, bạn có thể chủ động lựa chọn hương vị yêu thích và luân phiên thay đổi, không cần ép buộc bản thân trung thành với một loại sữa nhất định. Thay vì dùng hết một lần, chị em có thể chia ra thành 2 – 3 lần uống, đồng thời dùng sữa kèm ngũ cốc, bánh quy hoặc trái cây khô.

Như vậy, sữa bầu có nhiều ưu điểm như: tiện lợi (dễ pha chế, dễ tìm mua tại các cửa hàng hoặc siêu thị), cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và có hương vị phong phú, hấp dẫn (cam, dâu, vani, sô cô la…). Tuy nhiên, nhược điểm của loại sữa này là: giá cao, dễ gây tăng cân, nóng trong, táo bón, ngán uống, chứa chất bảo quản và phải được pha chế theo đúng công thức.

4 loại sữa tốt cho bà bầu ngoài sữa bầu và sữa tươi

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành chứa hàm lượng protein, vitamin A, B12, D tương đương sữa bò. Đây là sự lựa chọn lý tưởng dành cho các bà bầu dị ứng với lactose của sữa bò. Hàm lượng canxi cao trong sữa đậu nành giúp đẩy lùi bệnh loãng xương ở phụ nữ mang thai cũng như hạn chế nguy cơ thai nhi nhẹ cân hoặc sinh non.

Bên cạnh đó, chất xơ trong loại sữa này có thể giúp mẹ bầu kiểm soát tốt lượng đường trong máu, đồng thời ngăn ngừa căn bệnh táo bón. Ngoài ra, lượng chất béo thấp trong sữa đậu nành còn giúp người mẹ phòng tránh các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng tối đa 500ml sữa đậu nành mỗi ngày để tránh đầy bụng, khó tiêu.

Sữa gạo

Được làm từ nước và gạo, sữa gạo chứa nhiều vitamin nhóm B, canxi, chất chống oxy hóa và ít chất béo. Một ly sữa gạo có thể cung cấp khoảng 20mg canxi. Do đó, loại sữa này rất tốt cho các thai phụ bị thừa cân. Tuy nhiên, vì hàm lượng carbohydrate của sữa gạo cao gấp 4 lần sữa bò nên sữa gạo không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là thức uống giàu vitamin E, protein, sắt, chất xơ, axit folic và không chứa chất béo. Vì vậy, đây là loại sữa vô cùng thích hợp với những người ăn chay hoặc bị dị ứng với sữa đậu nành và sữa bò. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao và calo thấp của sữa hạnh nhân giúp nâng cao sức đề kháng của mẹ và bé. Một ly sữa hạnh nhân có thể bổ sung 7,5mg canxi.

Sữa yến mạch

Thành phần dinh dưỡng của sữa yến mạch rất phong phú, bao gồm: kali, phốt pho, canxi, mangan… Hàm lượng protein của thức uống này cao hơn sữa hạnh nhân. Với nguồn chất xơ dồi dào, sữa yến mạch có khả năng ngăn ngừa tình trạng táo bón ở phụ nữ mang thai. Thêm vào đó, thức uống này còn góp phần kiểm soát cơn thèm ăn, thúc đẩy quá trình vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và ổn định lượng đường trong máu.

Một số lưu ý khi uống sữa dành cho bà bầu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những mẹ bầu ăn uống kém rất cần uống thêm sữa tươi hoặc sữa bầu. Tuy nhiên, đối với những người ăn uống bình thường thì điều này không cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu trong suốt thai kỳ thông qua việc tăng cường trái cây, thịt cá, ngũ cốc, dầu thực vật, sữa và các chế phẩm từ sữa (váng sữa, phô mai, sữa chua…) và rau màu xanh đậm (bắp cải, cải bó xôi, bông cải xanh…).

Để tìm ra loại sữa phù hợp nhất với sở thích bản thân và sự phát triển của thai nhi, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn hương vị yêu thích nhằm kích thích vị giác, tăng cường khả năng dung nạp cũng như hạn chế cảm giác sợ sữa.

Xem kỹ hạn sử dụng trước khi mua. Mẹ bầu tuyệt đối không dùng sữa hết hạn hay sắp hết hạn vì lúc này, các dưỡng chất có thể bị biến chất hoặc sữa đã bị vi khuẩn xâm nhập.

Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và thành phần dinh dưỡng của sữa trước khi sử dụng, cần hết sức cảnh giác với những sản phẩm đạo nhái, giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.

Các mẹ bầu thừa cân nên dùng loại sữa ít đường và chất béo.

Nếu tự chế biến sữa tại nhà, thai phụ cần sử dụng nguyên liệu hữu cơ tươi sạch và đảm bảo chất lượng.

Đau bụng âm ỉ.

Mệt mỏi, chóng mặt, bủn rủn tay chân.

Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.

Buồn nôn, nôn ói.

Đầy bụng, khó tiêu và khó chịu ở bụng dưới.

Tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc bà bầu nên uống sữa bầu hay sữa tươi khi mang thai tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của mỗi người. Điều quan trọng là bên cạnh việc uống sữa, chị em nên kết hợp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Đồng thời, thai phụ cần thường xuyên đi khám bác sĩ để được chăm sóc chu đáo, tận tình trong suốt thai kỳ.

Mẹ Bầu Bị Cảm Nên Uống Gì Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu?

Ảnh hưởng của cúm đối với mẹ và thai nhi

Virus cúm và các loại virus khác đều có thể gây dị tật cho thai nhi, chỉ là tùy vào mức độ và thể trạng của mẹ mà có những tác động, ảnh hưởng khác nhau. Khi người mẹ bị nhiễm virus ở giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai nếu bị cúm nặng, tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn và nhiễm độc do virus gây ra có thể gây ra tình trạng sứt môi, đục thủy tinh thể, nặng hơn có thể bị lưu và gây sảy thai.

Tuy nhiên, các thai phụ cũng không nên quá lo lắng, tạo thêm áp lực cho bản thân. Cần bình tĩnh tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp và nên thường xuyên đi khám thai đều đặn để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu nên uống gì để tránh cảm cúm

Nước gừng đường đỏ

Khi có dấu hiệu cảm lạnh, cảm cúm, mẹ bầu nên uống một cốc gừng đường đỏ nóng sau đó nghỉ ngơi sẽ thấy người dễ chịu hơn. Bởi gừng lành tính, có tác dụng làm ấm cơ thể, làm sạch các chất độc, virus, vi khuẩn và cải thiện lưu thông máu cho mẹ bầu. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm triệu chứng ợ nóng khi mang thai.

Chanh mật ong

Chanh và mật ong là 2 nguyên liệu dễ mua, dễ tìm thấy ở các căn bếp của mọi nhà. Chỉ cần pha 2 thìa cà phê cốt chanh và 2 thìa canh mật ong vào một cốc nước ấm, uống khi nước còn ấm sẽ xoa dịu cổ họng hiệu quả, đẩy lùi cơn ho cho mẹ. Ngoài ra, mẹ bầu có thể chưng 1 quả tắc (quất) với mật ong hoặc đường phèn, chưng đến khi tắc chín mềm rồi mang ra ăn sẽ có tác dụng giải cảm rất tốt.

Bạc hà có vị cay nhẹ, mát, thơm không chỉ là hương vị được sử dụng trong nhiều loại kẹo, bánh mà còn là vị thuốc đông y có tác dụng giải cảm rất tốt. Kết hợp bạc hà khô, tỏi, hương nhu và hạt mùi khô với một liều lượng ngang nhau, đem sắc lấy nước uống có thể giúp bạn vượt qua cơn cảm cúm một cách dễ dàng. Nếu cảm cúm có kèm theo sốt nóng (rét), nhức đầu, sổ mũi thì chúng ta có thể bào chế bài thuốc chữa cảm cúm như sau:

Bài thuốc:

Bạc hà khô 5g, hoa cúc vàng khô 10g, kinh giới khô 5g, kim ngân khô 15g, cho các nguyên liệu trên vào nồi cùng 3 bát nước sắc đến khi còn 1 bát nước. Chia 2 lần uống trong ngày, uống liên tục trong 3 trong liên tiếp và uống trước khi ăn để có hiệu quả tốt nhất. Lưu ý: Cách này chống chỉ định cho người cao huyết áp nên khi áp dụng mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạc hà có tác dụng giải cảm cho mẹ khi mang thai 3 tháng đầu.

Cỏ mần trầu hay còn có tên gọi khác là ngưu cân thảo, cỏ chỉ tía thường mọc dại ở các bờ ruộng, ven đường hay bãi hoang. Cỏ mần trầu có vị ngọt, tính mát rất tốt đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Đặc biệt, mần trầu có một tác dụng thần kì trong việc chữa cảm cúm cho người bệnh.

Bài thuốc:

Đối với người cảm nhẹ chỉ cần cỏ mần trầu khô, cam thảo, kim ngân sắc thành thuốc và uống 1 lần thì bệnh cảm cúm đơn giản sẽ khỏi.

Nếu bị sốt, nhức đầu thì mẹ sắc uống từ 2-3 lần là khỏi dứt điểm.

Cỏ mần trầu – Thảo dược quý với nhiều tác dụng trị cảm.

Cam thảo đất

Cam thảo đất xuất hiện nhiều trong các bài thuốc nam có tác dụng điều trị ho và viêm họng và chữa cảm cúm rất tốt.

Bài thuốc: Lá bạc hà, kinh giới, lá tre, kim ngân và cam thảo đất đem sắc lên rồi uống nguội, uống từ 2 đến 3 ngày là bệnh sẽ được điều trị dứt điểm. Hoặc đập dập cam thảo tươi, lấy nước cốt hòa cùng mật ong và uống dần trong vài ngày.

Mùi tàu, ngải cứu, cúc tần và gừng tươi

Đều là những loại gia vị rất quen thuộc đối với các mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kết hợp chúng có thể tạo thành 1 bài thuốc có tác dụng giải cảm và ra mồ hôi hiệu quả.

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu, ngải cứu, cúc tần trong việc giải cảm cho mẹ bầu. Bài thuốc:

Mùi tàu, ngải cứu, cúc tần và gừng tươi theo tỷ lệ 4:2:2:1, thái nhỏ, bỏ vào nồi cùng 400ml nước, sắc cho đến khi còn khoảng 100ml. Uống khi còn nóng theo liều lượng 2 lần/ngày, xong bạn đắp chăn cho ra mồ hôi rồi dùng khăn khô lau người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.