Top 3 # Uống Sữa Công Thức Có Cần Bổ Sung Canxi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Trẻ Uống Sữa Công Thức Có Cần Bổ Sung Vitamin D Không?

Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung vitamin D?

Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung vitamin D? Để trả lời câu hỏi này, mẹ cần xem chế độ sinh hoạt và lượng sữa trẻ hấp thụ mỗi ngày. Dựa vào tình hình uống sữa công thức của từng trẻ mẹ mới có thể xác định được có cần cho con bổ sung vitamin D hay không.

Theo khuyến cáo của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ vào 10/2008 thì trẻ bú mẹ hoàn toàn, trẻ bú mẹ một phần hay trẻ uống sữa công thức hoàn toàn cần bổ sung vitamin D liều 400 IU/ngày, bắt đầu vài ngày sau khi sinh.

Trung bình, trong 250 ml sữa công thức có chứa khoảng 100 IU vitamin D. Vậy để đủ 400 IU vitamin D trẻ sơ sinh phải uống 1 lít sữa công thức. Do đó, nếu trẻ uống đủ lượng sữa này, mẹ không cần bổ sung thêm vitamin D cho trẻ.

Tại sao cần bổ sung vitamin D cho trẻ?

– Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng hay bệnh lý mãn tính.

– Tham gia vào quá trình tổng hợp, bài tiết của cơ thể.

– Giúp não bộ hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đảm bảo cân nặng luôn được giữ vững ở mức hợp lý.

– Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho việc phát triển hệ xương – răng của trẻ.

– Tham gia vào quá trình hấp thu phốt pho, canxi ở ruột và thận.

– Thiếu hụt vitamin D sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn, dễ bị biến dạng xương và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đa xơ cứng, ung thư, bệnh về phổi …

Bổ sung vitamin D cho trẻ đến khi nào?

Vậy là mẹ đã biết trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung vitamin D không rồi đúng không nào? Vậy cần bổ sung vitamin D đến khi nào?

Theo các khuyến cáo hiện tại từ các tổ chức Y Tế trên thế giới như Ủy Ban Tư Vấn Dinh Dưỡng thuộc Bộ Y Tế Anh (SACN) và Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ:

– Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh như thế nào? Trẻ dù bú mẹ hoàn toàn hay không hoàn toàn nên bổ sung với liều 300-400 IU vitamin D3/ngày kể từ lúc sinh cho đến 1 tuổi hoặc đến khi trẻ cai sữa/uống ít nhất 1 lít sữa có bổ sung vitamin D.

– Trẻ từ 1 tuổi – hết 4 tuổi tùy vào lượng sữa hoặc thực phẩm bổ sung vitamin D nhận được. Liều lượng của trẻ khuyến cáo ở độ tuổi này nếu không uống được 1 lít sữa hoặc hay thụ động trong nhà như xem TV, ipad vẫn cần bổ sung 400 IU/ngày.

– Nếu trẻ từ 5 tuổi hay người trưởng thành ít ra nắng trong khoảng từ 10h – 3h chiều, ít nhận được vitamin D từ thực phẩm… vẫn rất cần bổ sung vitamin D để phòng ngừa nguy cơ còi xương (với trẻ em) và loãng xương (với người lớn), cũng như làm tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể…

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) có khoảng 5 – 13% trẻ bú sữa mẹ, 20 – 37% trẻ bú sữa công thức được cung cấp đủ lượng vitamin D khuyến cáo. Do đó, các chuyên gia khuyên mẹ nên chú ý bổ sung vitamin D cho bé trong những tháng đầu đời để tránh nguy cơ trẻ bị còi xương.

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Có rất nhiều cách để mẹ bổ sung vitamin D cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, mẹ có thể tham khảo một số cách sau đây:

– Cho trẻ tắm nắng

Cho trẻ sơ sinh tắm nắng 10-30 phút/lần là biện pháp bổ sung vitamin D dễ dàng nhất. Mẹ nên cho trẻ tắm nắng lúc 7-9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều vì đây là thời điểm mà tia cực tím yếu nhất. Mỗi đợt tắm nắng kéo dài 10 ngày.

Lưu ý mẹ chỉ nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng trong điều kiện thời tiết ấm nóng và không khí tốt, việc mang trẻ ra ngoài khi trời lạnh sẽ khiến bé dễ bị cảm đấy.

– Cho trẻ uống vitamin D

Nếu mẹ không có thời gian cho bé tắm nắng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa để bổ sung vitamin D (dạng nhỏ giọt) cho con. Không cho trẻ uống vitamin D tùy tiện vì điều này có thể gây ra những hậu quả không mong muốn cho bé. Chú ý, mẹ nên cho trẻ uống bổ sung vitamin D lúc 9-11 giờ trưa. Bắt đầu bổ sung vitamin D từ lúc con mới chào đời đến khi trẻ 18 tháng tuổi.

– Bổ sung qua chế độ dinh dưỡng

Khi trẻ lớn hơn và bắt đầu ăn dặm được, mẹ có thể bổ sung thêm vitamin D cho trẻ thông qua thực phẩm. Cá hồi, cá ngừ, nước cam, sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng, đậu phụ, các loại đậu, ngũ cốc … là những thực phẩm có lượng vitamin D dồi dào.

– Bé 12 tháng tuổi BIẾNG ĂN: Những điều cha mẹ cần biết!

– Nguyên nhân và MẸO điều trị sâu răng ở trẻ em HIỆU QUẢ!

– Uống sữa tươi có dậy thì sớm không? Câu trả lời chính xác nhất ở đây!

Có Cần Bổ Sung Vitamin D Cho Trẻ Sơ Sinh Bú Sữa Công Thức Không?

Đó là câu hỏi của chị Lan, mẹ của em bé 8 tháng tuổi ở Vũng Tàu. Và đó cũng là câu hỏi của nhiều mẹ có con nhỏ. Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh bú sữa công thức có cần thiết không. Mẹ rất phân vân không biết có nên cho con bổ sung Vitamin D hay không?

Mẹ có nghe mọi người nói là tắm nắng cho con là đủ Vitamin D rồi. Nhưng rồi mẹ lại nghe người khác nói là không đủ, phải bổ sung Vitamin D cho con mỗi ngày. Có người lại nói không được cho con phơi nắng. Con cả việc cho con bổ sung Vitamin D quá liều còn nguy hiểm cho con nữa. Mẹ đứng giữa những luồng thông tin trái ngược nhau như vậy, nên không biết làm thế nào để đúng, để tốt cho con.

1. Vitamin D là gì?

Vitamin D giúp hấp thu canxi và vì canxi là thành phần cấu tạo chủ yếu của bộ xương, nên vitamin D cần thiết cho xương và răng chắc khỏe.

Có 2 loại vitamin D trong thức ăn: vitamin D2 và vitamin D3. Vitamin D2 được lấy từ các nguồn thực vật trong khi vitamin D3 được lấy từ các nguồn gốc động vật. Hầu hết các nguồn thực phẩm chứa là vitamin D3, như cá da trơn, lòng đỏ trứng, sữa.

Cả vitamin D2 và vitamin D3 đều có thể tăng nồng độ vitamin D trong máu của bé.

Vitamin D3 còn được cơ thể người tổng hợp khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

2. Có cần bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn?

Trẻ sơ sinh cần 400IU vitamin D mỗi ngày. Mặc dù sữa mẹ chứa một ít vitamin D, nhưng nó không đủ để đảm bảo đủ lượng Vitamin D cần thiết cho trẻ. Chỉ khoảng 10% lượng Vitamin D trong cơ thể mẹ được đưa vào sữa. Do đó sữa mẹ hầu như sẽ không đủ cung cấp Vitamin D cho trẻ. Nên bổ sung 400IU / ngày vitamin D cho trẻ sơ sinh là cần thiết. Vậy con trẻ bú sữa công thức thì sao?

3. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có cần bổ sung Vitamin D không?

Tuy nhiên nếu trẻ sơ sinh uống sữa công thức ít hơn lượng này, bé sẽ cần bổ sung vitamin D mỗi ngày. Thông thường lượng sữa trẻ bú mỗi ngày sẽ rất khó đều, có thể có hôm nhiều, có thể có hôm ít hơn so với lượng cần thiết. Đặc biệt là những trẻ nhỏ, khi lượng sữa uống mỗi ngày của trẻ chưa đủ 1 lít sữa.

Như vậy để đảm bảo đủ lượng Vitamin D cho sự phát triển của trẻ, trẻ sơ sinh bú sữa công thức vẫn cần phải bổ sung Vitamin D3 mỗi ngày.

4. Trẻ sơ sinh uống sữa mẹ kết hợp với sữa công thức có cần bổ sung Vitamin D không?

Cho bé bú mẹ và bú sữa công thức kết hợp có khả năng sẽ không cung cấp đủ Vitamin D cho trẻ sơ sinh. Vì sữa mẹ chứa rất ít vitamin D, và trẻ có thể sẽ không uống đủ 1 lít sữa công thức khi uống đan xen với sữa mẹ. Trong trường hợp này, cần bổ sung 400IU vitamin D cho trẻ sơ sinh mỗi ngày.

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, nên bổ sung vitamin D 400IU / ngày.

5. Nên bổ sung bao nhiêu Vitamin D cho trẻ sơ sinh?

Các tổ chức y tế khuyến nghị nên cung cấp 400 IU vitamin D mỗi ngày. Đây là lượng đủ để duy trì sức khỏe xương và chuyển hóa canxi bình thường ở trẻ khỏe mạnh.

Hầu hết các chất bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh / trẻ sơ sinh ở dạng lỏng. Có loại sử dụng ống nhỏ giọt; hoặc tự động nhỏ ra một giọt tại một thời điểm, hoặc hút đúng liều lượng Vitamin D bổ sung cần thiết. Trong cả hai trường hợp, hãy dành đọc kỹ nhãn của Vitamin D bổ sung đã mua trước khi sử dụng.

Bé cần bổ sung 400IU / d vitamin D từ những ngày đầu sau sinh cho đến 1 tuổi. Đọc kỹ hướng dẫn để hiểu cách cho liều đó. Sau một tuổi trẻ vẫn tiếp tục cần bổ sung Vitamin D3 với liều lượng 600IU nếu trẻ không tiếp xúc đủ ánh nắng mặt trời buổi trưa từ 15 – 30 phút mỗi ngày.

6. Thừa Vitamin D ở trẻ sơ sinh?

Bổ sung Vitamin D cho trẻ bú mẹ đúng liều lượng, không thừa Vitamin D

Nhiều mẹ lo lắng rằng cho con uống Vitamin D sẽ có thể làm thừa Vitamin D ở trẻ sơ sinh. Và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Điều lo lắng của mẹ là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên lượng Vitamin D 400IU cho trẻ sơ sinh được các tổ chức y tế khuyến cáo không phải là không có cơ sở. Mức tiêu thụ trên (UL), lượng Vitamin D tối thiểu, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi là 1000IU / ngày, cho trẻ 6 – 12 tháng tuổi là 1500IU / ngày.

Hơn nữa trẻ chỉ bị ngộ độc Vitamin D do thừa Vitamin D khi uống quá liều lượng trong vài tháng liên tục.

Do đó việc mỗi ngày mẹ cho trẻ uống Vitamin D theo đúng liều lượng khuyến cáo là 400IU thì khả năng quá liều ở Vitamin D là không có. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp thực tế trẻ sơ sinh bị dư Vitamin D, nên mẹ cần phải tuân thủ đúng liều lượng Vitamin D bổ sung cho trẻ.

Tham khảo bài viết: Dùng Vitamin D quá liều gây ngộ độc Vitamin D?

7. Có nên tắm nắng cho trẻ để hấp thụ Vitamin D?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh không cấp đủ Vitamin D cần thiết

Cơ thể người có thể sản xuất vitamin D khi chúng ta tiếp xúc với các tia UBV của mặt trời. Nhưng không nên để trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì da của trẻ rất mỏng manh và nhạy cảm. Phải bôi kem chống nắng cho trẻ nhỏ khi đi ra ngoài để đảm bảo an toàn cho trẻ. Và việc này cũng làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin D từ tia UVB.

8. Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh loại nào tốt

Nên cho trẻ uống bổ sung Vitamin D3 mỗi ngày thay vì cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không cần bôi kem chống nắng.

Hiện nay Vitamin D3 Ddrops của Canada là một trong những Vitamin D3 phổ biến nhất thế giới.

Đồng thời, cùng với xu hướng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ, Vitamin D3 hữu cơ đang dần được sự ưa chuộng nhiều hơn của các mẹ, đặc biệt là các mẹ quan tâm đến an toàn cho trẻ sơ sinh, mong muốn con được dùng các sản phẩm hữu cơ chất lượng cao. Vitamin D3 hữu cơ Mommy’s Bliss là một trong những Vitamin D hữu cơ cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện này. Đây là Vitamin D3 được sản xuất ở Mỹ, theo tiêu chuẩn Mỹ, cho thị trường Mỹ nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Mẹ có thể tham khảo .

Việc bổ sung Vitamin D là cần thiết cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó trẻ sơ sinh cũng cần rất nhiều dưỡng chất khác cho sự phát triển về thể chất và trí não. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Theo khuyến cáo của WHO, nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ tối thiệu đến 2 tuổi.

Sữa mẹ cung cấp những chất dinh dưỡng và kháng thể “độc nhất” chỉ có ở sữa mẹ. Các kháng thể độc nhất này giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ sơ sinh. Chúng giúp trẻ phòng tránh các bệnh nguy hiểm cũng như dễ dàng hồi phục hơn khi bị bệnh.

Bị Cường Giáp Uống Sữa Gì Để Bổ Sung Canxi?

Tôi bị cường giáp không ăn hải sản, trứng được thì ăn gì để cơ thể đủ dinh dưỡng?

Chào AloBacsi,

Tôi không ăn hải sản, trứng được thì ăn gì để cơ thể đủ dinh dưỡng? Uống sữa gì để bổ sung canxi?Tôi phát hiện bệnh cách đây gần 7 năm. Lúc đầu là bướu giáp đơn thuần, uống thuốc 2 năm. Sau đó ngưng thuốc 6 tháng để mang thai, nghỉ sinh và cho con bú, tổng thời gian nghỉ thuốc là 3 năm.Sau đó tôi khám lại, BS vẫn nói là bướu giáp đơn thuần, cho tôi uống thuốc như cũ (Berlthyrox 100 ngày 1v vào buổi sáng).

Tôi uống được 1 năm rưỡi, cách đây 2 tuần tự nhiên ngón trỏ tay trái bị run, đi khám và xét nghiệm máu, BS nói tôi bị cường giáp, Kết quả:FT3: 4.43 (2.5-3.9) FT4:1.43 (0.61-1.12) TSH: 0.0181(0.32- 5.0). BS cho toa thuốc: -Thyrozol 5mg Sáng 2v chiều 2v -Dorocadyl 40mg sáng 1/4v chiều 1/4v -Mezathin 500mg sáng 1v chiều 1v, tất cả đều uống sau ăn.

(Đoan Cầm – Bình Thuận)

BS sẽ trả lời từng vấn đề bạn nêu như sau:

Bạn có thể uống các loại sữa giàu canxi, tuy nhiên trong sữa có bổ sung iot với hàm lượng vừa đủ cho nhu cầu sinh lý hàng ngày, vì vậy, bạn cũng chỉ nên uống với lượng vừa phải.

Không ăn nhiều hải sản và trứng được, bạn có thể chuyển qua ăn đạm từ cá, thịt…

Bạn đang điều trị bướu giáp đơn thuần, xuất hiện triệu chứng run ngón trỏ tay trái (chỉ run có một ngón này thôi) kèm theo đó bạn có các triệu chứng khác của cường giáp không (ví dụ sụt cân, tiêu chảy, mệt, hồi hộp, hụt hơi và mạch nhanh,…)? Nếu không có các triệu chứng trên, bạn nên làm lại xét nghiệm nội tiết tố tuyến giáp lần 2 sau 2 tuần, kèm theo đó có thể giảm liều Berthyrox còn ½ viên. Xem xét có thể cường giáp là do liều Berthyxox…

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

chúng tôi – nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

chúng tôi giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết. Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/bi-cuong-giap-uong-sua-gi-de-bo-sung-canxi-n175834.html)

Bổ Sung Lượng Canxi Bằng Sữa

(ĐTĐ) – Tôi thấy trên bao bì hộp sữa ghi sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa hoàn nguyên. Tại sao lại có sự phân biệt này và chúng khác nhau ở điểm gì? Mỗi ngày tôi nên dùng bao nhiêu sữa là vừa? (Lê Minh Ánh)

Trả lời:

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh – Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, sữa tươi thanh trùng là sản phẩm sữa nước được làm hoàn toàn từ sữa tươi và được gia nhiệt ở 72-80 độ C trong khoảng 15 giây, giúp giữ được tối đa dưỡng chất và hương vị thơm ngon tự nhiên trong sữa. Tuy nhiên, loại sữa này chỉ có hạn sử dụng từ 7-10 ngày và cần phải luôn được bảo quản ở 2-5 độ C từ khâu vận chuyển, bảo quản đến tay người tiêu dùng…

Sữa tươi tiệt trùng là sản phẩm sữa nước làm từ sữa tươi, sữa nguyên kem hay sữa đã tách béo và các thành phần khác được gia nhiệt ở 135-140 độ C trong vòng 2-5 giây. Sau đó, sữa được làm lạnh ngay và đóng hộp trong môi trường tiệt trùng, đảm bảo an toàn khi bảo quản và sử dụng. Loại sữa tiệt trùng đóng gói trong bao bì giấy này có thể tươi ngon trong 6 tháng ở nhiệt độ bình thường mà không cần trữ lạnh hay dùng chất bảo quản nào.

Sữa hoàn nguyên là sản phẩm được chế biến bằng cách phối trộn nước và các nguyên liệu như sữa bột, chất béo sữa qua xử lý ở nhiệt độ cao. Như vậy, các thành phần dưỡng chất thiết yếu trong các loại sữa về cơ bản là tương đương nhau, song chúng khác nhau ở khâu xử lý nhiệt và đóng gói an toàn. Chính điều này tạo nên hương vị đặc trưng cũng như ưu điểm của từng loại trong việc bảo quản lâu hay mau, tiện lợi hay không tiện lợi… Nhờ được xử lý bởi công nghệ hiện đại, nên các sản phẩm sữa tiệt trùng có thể đáp ứng tốt những yêu cầu này.

Về việc mỗi ngày nên dùng bao nhiêu sữa là tốt nhất thì theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lượng canxi trung bình mà một người trưởng thành cần mỗi ngày là khoảng 700 mg. Một chế độ ăn uống không có sữa rất khó đáp ứng đủ nhu cầu này cho cơ thể.

Lúc còn trẻ, nếu bạn duy trì chế độ ăn giàu canxi, uống sữa, kết hợp tập luyện thể thao thì lượng canxi sẽ được hấp thu tốt làm xương chắc khỏe. Đặc biệt, điều này sẽ giúp nguy cơ loãng xương giảm đi khi bạn bước vào tuổi trung niên và tuổi già. Trường hợp ngược lại, khi còn trẻ không quan tâm đến chế độ uống sữa thì nguy cơ loãng xương cao hơn. Bạn nên nhớ người cao tuổi, chế độ tạo xương ít đi, thay vào đó việc tiêu hủy canxi trong xương nhanh hơn.

Để bổ sung lượng canxi thiết yếu giúp xương chắc khỏe, mỗi ngày chúng ta nên uống 2 ly sữa tương đương với 500 mg canxi. Lượng canxi còn lại bạn có thể hấp thu qua rau xanh, các loại cá nhỏ…

Nguồn chúng tôi