Top 5 # Ung Thư Kiêng Sữa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Ung Thư Kiêng Uống Sữa Sẽ Sống Lâu Hơn?

– Nhiều người bệnh ung thư truyền nhau cách chữa ‘bỏ đói tế nào ung thư’: không ăn thịt đỏ, giảm chất đạm, không uống sữa.

Cha bị ung thư trực tràng, chị H. tìm mọi cách bổ sung dinh dưỡng cho cha từ nước ép hoa quả, đến thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng.

Tuy nhiên, chị không cho cha uống một chút sữa nào với quan điểm sữa làm cho cơ thể sản xuất chất nhầy, đặc biệt là trong đường ruột. Tế bào ung thư ăn chất nhầy. Không uống sữa thì tế bào ung thư mất thức ăn nên sẽ chết.

Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên. Ảnh: TA

Chị C. thì nhất quyết không cho người nhà dùng thịt đỏ với quyết tâm tiêu diệt môi trường sống thuận lợi (thịt đỏ tạo ra môi trường axit) cho tế bào ung thư.

Quan điểm này có hợp lý hay không?

Theo BS Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, bệnh viện Bạch Mai, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư, trong đó có chế độ ăn chưa hợp lý, do thực phẩm nhiễm bẩn. Từ khâu chế biến, nuôi trồng đến vận chuyển, chỗ nào cũng có thể có nguy cơ gây ung thư.

Với những người đã mắc ung thư, những người tự áp dụng chế độ ăn uống hiện nay có hai xu hướng: một là dùng thực phẩm chức năng như kiểu nước ép cà rốt, nước hoa quả hoặc kiêng một số thức ăn như kiêng thịt động vật, chỉ ăn chay, ăn gạo lứt.

Tuy nhiên, cần hiểu rằng, ung thư là tế bào đột biến. Những tế bào khỏe mạnh khác cũng cần phát triển bình thường. Nếu nhịn ăn, giảm ăn, ăn thiếu đạm để tế bào ung thư không phát triển hay chết đi, thì có nghĩa là các tế bào khỏe mạnh khác cũng chết đi, tiêu hủy đi. Từ đó, cơ thể không còn sức chống đỡ.

“Chế độ ăn hợp lý cho người mắc bệnh ung thư là làm thế nào để các tế bào khỏe mạnh phát triển, át đi phần ung thư thì cơ thể mới có sức chống chọi bệnh tật”, BS Liên cho biết.

Dinh dưỡng trong chữa ung thư rất quan trọng. Cần ăn theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ nhóm lương thực (gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn), chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa), dầu mỡ, rau xanh, quả chín. Bỏ một trong số các nhóm này là không đủ dinh dưỡng.

Nếu cho rằng ăn kiêng hoặc nhịn ăn để khối u phát triển chậm lại, thậm chí nó sẽ chết đi là một quan điểm sai lầm. Thực tế cho thấy, 50-90% bệnh nhân ung thư sụt cân, hơn 90% bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bị suy kiệt.

Hơn thế nữa, việc ăn kiêng dẫn đến giảm cân sẽ gây giảm đáp ứng điều trị, làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ của hóa chất, xạ trị, không đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị… Đặc biệt, càng sụt cân, người bệnh càng mệt mỏi, chán ăn, tăng nguy cơ di căn xương, giảm hoạt động của các cơ quan chức năng như tim, phổi, tiêu hóa, thiếu máu, suy yếu đáp ứng miễn dịch nguy cơ nhiễm trùng cao…

Bác sĩ Liên kể, có bệnh nhân ung thư trực tràng, gia đình khá giả, khi mắc bệnh quyết tâm áp dụng chế độ chỉ ăn gạo lứt muối vừng, người sụt cân nghiêm trọng, nhưng vẫn nói cảm giác rất khỏe.

Kết quả bệnh vẫn di căn, y học không thể can thiệp được vì quá yếu và người bệnh tử vong. “Ở đây có thể là yếu tố tinh thần, người bệnh cảm giác khỏe nhưng thực tế không phải vậy. Rất khó điều trị khi thể trạng người bệnh suy sụp. Nếu bệnh nhân hợp tác, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn là một bộ xương di động”, bác sĩ Liên chia sẻ.

Sữa là ‘tội đồ’?

Theo BS Liên, việc một số bệnh nhân ung thư kiêng uống sữa là sai lầm lớn. Sữa được coi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ hấp thu, giúp nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, nhất là phòng chống suy dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư rất tốt.

“Điều quan trọng là chọn sữa cho phù hợp. Có sữa chuyên dùng cho người ung thư, đã bổ sung thêm EPA – một acid béo không no, có tác dụng điều trị chứng sụt cân cho bệnh nhân ung thư.

Với các loại sữa khác, cần tư vấn từ bác sĩ dinh dưỡng để điều chỉnh liều lượng vừa phải. Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư, dùng nhiều EPA cũng không tốt, vì nhiều quá lại kích thích tế bào phát triển. Giống như dùng thuốc kháng sinh vậy, không đủ liều không khỏi, quá liều thì ngộ độc”, BS Liên nhấn mạnh.

Về việc dùng nhiều nước ép hoa quả, nhất là nước ép cà rốt (được cho là có công dụng thần kỳ trong điều trị ung thư), bác sĩ Liên cho rằng, nước ép hoa quả nói chúng rất tốt vì chứa nhiều vitamin và chất khoáng.

Tuy nhiên, nước ép cà rốt nhiều lại gây tác dụng phụ. Cà rốt chứa nhiều beta carotene, dùng liên tục với số lượng lớn, cơ thể không kịp đào thải sẽ gây ra các bệnh lý khác như vàng da.

“Tổng lượng hoa quả, rau củ một ngày là 800g. Rau quả cũng phải đủ nhóm, nhóm màu xanh có lá, nhóm vàng, nhóm củ, nhóm quả chứ không phải chỉ có một thứ”, bác sĩ Liên khuyến cáo.

Tốt nhất là trong quá trình điều trị và dự phòng ung thư, người bệnh cần tìm hiểu rõ để thực hiện chế độ ăn uống cho phù hợp với từng loại ung thư, giai đoạn của bệnh và thể trạng của người bệnh.

Thái An Bài sau: Trường phái mới: Thực đơn cho người bị ung thư

Thực Hư Phương Pháp Ung Thư Tự Chết Nhờ Kiêng Sữa, Thịt

Trong thời gian gần đây, mạng xã hội Việt Nam và một số nước trên thế giới đều xôn xao về cách phòng tránh và chữa trị ung thư bằng phương pháp vô cùng đơn giản, đó chính là qua con đường ăn uống. Nội dung của phương pháp này là “tế bào ung thư có tính axit, ăn thực phẩm có tính kiềm sẽ cô lập tế bào ung thư”, và cho rằng nếu không ăn thịt, đường bột mà chỉ uống bổ sung các loại nước có tính kiềm như nước xay bằng rau, các loại củ như: carrot, củ cải, củ dền, cam, táo… thì tế bào ung thư sẽ tự chết mà không cần sự can thiệp của y học hiện đại. Những nội dung trên đều được trích ra từ một cuốn sách có tên là “The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health” (tạm dịch Phép màu pH – Cân bằng chế độ ăn, Cải thiện sức khỏe) của tác giả Robert Young. Cuốn sách này được xuất bản từ năm 2002 và đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng.

chúng tôi Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh, những người theo phong trào kiềm hóa cơ thể cho rằng chỉ cần thay đổi những hoạt động hàng ngày, tư tưởng, ăn 100% thực phẩm tạo kiềm, nếu PH = 8,5, tế bào ung thư sẽ chết.

“Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư”. GS .Thuấn chia sẻ.

Giải thích về vấn đề này, GS. Thuấn cho rằng: Chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Vì thế, việc lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư là một sai lầm. Dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả. Vấn đề dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh có đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật, đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

“Người bệnh có thể lựa chọn chế độ ăn chay: ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc song phải đảm bảo đó là chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng. Vì nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt”. GS. Thuấn nhấn mạnh.

Với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân năng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, không phải cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Các thực phẩm chế biến sẵn: thịt đóng hộp, các đóng hộp, hambuger, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, v.v…. đều không nên ăn.

Nhóm đồ uống có cồn, có ga: Bia, rượu, các loại nước ngọt đóng chai đều không nên dùng.

Nhóm thủy hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, gần nơi có thải chất thải công nghiệp: hạn chế ăn trai, ốc, hến do có thể chúng sống dưới bùn thì có nồng độ chì cao.

Thức ăn lên men: Các thử nghiệm trên động vật cho thấy chất lên men gây ung thư rất mạnh. Không nên dùng nhiều dưa muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm-bông. Cà phê: Là loại thức uống mà người bệnh ung thư không nên dùng, nhất là những trường hợp bị ung thư bàng quang, tuyến tụỵ…

Thức ăn nướng: Thức ăn nướng bị nghi ngờ là yếu tố gây ung thư. Những người dùng nhiều thức ăn nướng lửa có nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn do quá trình nướng tạo ra formol – chất gây ung thư.

Thái Hà (tổng hợp)

Hướng Dẫn Thực Hiện Chế Độ Ăn Kiêng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Tuyến Giáp

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hoá sau phẫu thuật có chỉ định uống iod phóng xạ để xóa mô giáp còn lại và tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp di căn, trước khi uống iod phóng xạ bệnh nhân cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng iod. Rất nhiều bệnh nhân băn khoăn không biết lựa chọn thức ăn như thế nào? Chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên như sau. 1. Thức ăn không nên sử dụng trong thời kỳ ăn kiêng iod

– Muối iod, muối biển, thức ăn có hàm lượng muối cao, đồ uống đóng chai.

– Các loại vitamin tổng hợp có chứa iod (nên đọc kỹ thành phần của thuốc).

– Sữa hoặc sản phẩm từ sữa: kem, pho mai, bơ, sữa chua, yogurt.

– Hải sản biển: cá, sushi, sò, tảo, rong biển, đồ khô, hun khói (mực, cá…).

– Các loại bánh quy, bánh gato.

– Lòng đỏ trứng, thức ăn có lòng đỏ trứng.

– Rau, quả đóng hộp.

– Hầu hết các loại Sô – cô – la (do có thành phần sữa).

– Thực phẩm từ đậu nành (nước sốt, sữa, đậu).

– Lòng trắng trứng.

– Thịt động vật tươi.

– Bánh mỳ (không có sữa, muối i-ốt, bơ, sữa…).

– Rau, quả tươi hoặc đông lạnh.

– Nước hoa quả tươi (sinh tố).

– Sản phẩm từ ngũ cốc (gạo, lúa mì, …)

– Đào, lê, dứa đóng hộp.

– Các loại hạt (lạc, hạt điều…).

– Chè, café nguyên chất.

– Dầu thực vật, hạt tiêu đen, ớt.

– Đường, mứt, thạch, mật ong.

– Cần sự tư vấn của bác sĩ nếu dùng thuốc có chứa iod trong thời kỳ ăn kiêng (ví dụ: Amiodarone, expectorant, thuốc kháng khuẩn, 1 số loại thuốc cản quang, 1 số loại thuốc bôi da).

– Không nên sử dụng thực phẩm chức năng (nếu không biết rõ hàm lượng iod bên trong).

– Không sử dụng sản phẩm từ bơ, sữa.

– Không sử dụng thực phẩm từ biển.

– Không ăn đồ ăn có chất bảo quản, đóng hộp (pate, xúc xích).

– Hạn chế ăn mì, phở, bún.

– Hạn chế ăn thịt bò, gà công nghiệp.

Bệnh Ung Thư Uống Sữa Gì Tốt? Sữa Nào Tốt Cho Người Bệnh Ung Thư

Bệnh ung thư uống sữa gì tốt là vấn đề được người bệnh và người thân của bệnh nhân quan tâm. Bên cạnh việc chăm sóc bệnh nhân về bữa ăn, lối sống lành mạnh, bạn cần quan tâm đến việc bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân bằng các loại sữa tốt.

Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không?

Một trong những sản phẩm dinh dưỡng tốt với bệnh nhân ung thư là sữa. Sữa có thể cung cấp tới hơn 200kcal với mỗi một ly sữa 200ml. Sản phẩm dinh dưỡng này được coi như có thể thay thế bữa ăn phụ mỗi ngày.

Trước khi bàn về vấn đề bệnh nhân uống sữa gì tốt? Cần phải khẳng định việc bổ sung sữa mỗi ngày là cần thiết đối với bệnh nhân ung thư. Các loại sữa đặc trị cho người ung thư có tác dụng:

Cung cấp năng lượng

Bổ sung một lượng lớn nhóm chất cần thiết cho người ung thư như EPA, tinh chất bột nghệ Curcumin, chất xơ FOS

Sữa có vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư:

– Những người mắc bệnh ung thư luôn có cảm giác mệt mỏi và chán ăn. Vì vậy, sữa sẽ khiến cho cơ thể họ dễ nạp vào cơ thể hơn. Hơn nữa sữa vẫn có thể cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết nhất cho người bệnh.

– Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa nên dùng sữa. Việc ăn các thức ăn cứng làm họ trở nên khó nhọc cũng kém hơn. Cơ thể họ sẽ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn với mỗi ly sữa.

Bệnh ung thư uống sữa gì? để trả lời câu hỏi này trước tiên khi mua sữa, bạn nên chọn loại sữa có chứa hệ dinh dưỡng cao. Các loại sữa có nhiều các khoáng chất, vitamin thiết yếu tốt nhất. Điều này sẽ giúp bổ sung nguồn năng lượng ở mức cao nhất cho người bệnh.

Đối với người mắc bệnh ung thư nên chọn loại sữa có tinh chất curcumin. Loại hợp chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đồng thời, sữa có hợp chất curcumin không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh khác.

Khi đi mua sữa nên chọn mua các loại sữa có chứa thành phần EPA (dạng axit béo không no). Sự lựa chọn này sẽ bạn phần nào giải đáp được thắc mắc bệnh ung thư uống sữa gì? Thành phần EPA có vai trò quan trọng trong việc cải thiện và điều trị chứng sụt cân nhanh chóng của người bệnh.

Một trong những chú ý khi mua sữa cho bệnh nhân ung thư là sữa có chứa thành phần FOS cao. Tác dụng của thành phần này giúp tránh hiện tượng táo bón cho người bệnh. Bệnh nhân ung thư rất dễ bị táo bón hoặc bị tiêu chảy. Bởi quá trình bệnh khiến đường tiêu hóa của người bệnh không tốt. Thành phần FOS sẽ giúp người bệnh cải thiện đường tiêu hóa tốt hơn.

Để hạn chế sự gia tăng đường huyết trong máu, sữa cho bệnh nhân ung thư cũng nên chứa một chỉ số đường nhất định.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư cũng nên lựa chọn loại sữa có chứa đầy đủ các thành phần gồm:

Chất đạm

Chất béo

Các vitamin như A, C, D, E…

Các khoáng chất như Sắt, Canxi, Magie, Omega 3…

Đó là những chất rất cần thiết cho cơ thể người mắc bệnh ung thư. Khi dung nạp các chất trên cơ thể người bệnh sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

Những loại sữa được đặc chế riêng dành cho người bệnh ung thư trên thị trường ngày nay:

Giá các loại sữa dành cho bệnh nhân ung thư sẽ có các mức giá khác nhau dao động từ 400.000đ đến 800.000đ/ hộp.

Sữa nào tốt cho người bệnh ung thư?

Sữa prosure là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo giúp bệnh nhân ung thư khôi phục sức khỏe.

Sự ra đời của sữa prosure từ nghiên cứu và phát triển từ chính nhu cầu của bệnh nhân ung thư. Sữa prosure sử dụng nguồn năng lượng carbohydrate. Loại sữa này có tác dụng không làm tăng sự phát triển của các tế bào ác tính.

Sữa Prosure có hàm lượng dinh dưỡng cao với tác dụng:

– Giúp tăng thể trọng cho người bị ung thư

– Tránh sụt cân, giảm cân

– Giúp người bệnh duy trì được mức cân nặng cần thiết.

– Tác dụng của sữa Prosure thể hiện trong việc phục hồi và tăng khả năng hoạt động của các cơ xương của bệnh nhân ung thư.

– Ai cũng biết khi sử dụng các phương pháp hóa trị hoặc xạ trị sẽ làm:

Giảm lực cơ

Người bệnh sẽ bị mệt mỏi

Cơ thể suy nhược nhiều hơn.

Vì vậy, sữa prosure không còn có tác dụng:

Giúp các cơ được hồi phục nhanh

Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào giúp cho bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh hơn. Bệnh nhân sẽ có sức lực và giảm tình trạng mệt mỏi, kém ăn gây nên.

Sữa prosure với thành phần dinh dưỡng cao như:

Giàu protein

Giàu năng lượng

Bổ sung thêm EPA

Không chứa Glutin và Lactose

Do đó, sữa prosure là một trong những sự lựa chọn hàng đầu được các y, bác sĩ khuyên dùng đối với bệnh nhân ung thư. Đặc biệt, sữa prosure rất cần thiết đối với bệnh nhân đang trong quá trình hóa trị, xạ trị.