Top 10 # Trẻ Uống Sữa Quá Nóng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Ý Kiến Chuyên Gia Gây Tranh Cãi: Sữa Mẹ Uống Lạnh Vẫn Tốt Cho Trẻ, Đừng Nên Hâm Quá Nóng

​Sữa mẹ rã đông uống lạnh vẫn tốt cho trẻ bởi giữ được tất cả các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Chỉ vì làm theo lời khuyên bác sĩ “sữa mẹ rã đông uống lạnh vẫn tốt cho trẻ” mà mình và mẹ chồng hục hặc với nhau.

Bé trai nhà mình 8 tháng rồi, mình cũng đã đi làm lại được 2 tháng. Tuy nhiên, mình vẫn cố gắng duy trì nguồn sữa mẹ cho con. Thường thì mình sẽ vắt sữa vào bình để ngăn đá tủ lạnh. Trước khi vắt sữa, mình luôn rửa tay kỹ với xà phòng diệt khuẩn. Bình chứa sữa đều được đun sôi để diệt khuẩn. Nghe bác sĩ dặn, mình mua loại bình làm từ nhựa cứng không chứa bisphenol A (BPA). Các mẹ cũng có thể mua bình thủy tinh hoặc túi đựng sữa chuyên dụng để trữ sữa.

Nhà mình có mẹ chồng và chị giúp việc ở nhà nên mình đi làm cũng yên tâm. Có điều cách chăm con của mình đôi khi làm mẹ chồng phật ý vì bà chỉ tin vào cách nuôi trẻ truyền thống. Cách đây 2 tháng, bà đã định bỏ về quê vì 2 mẹ con cãi nhau kịch liệt chuyện cho bé bú sữa lạnh.

Chuyện là đọc trên trang Amarinbabyandkids, mình thấy bác sĩ bảo hâm sữa quá nóng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng quý giá trong sữa mẹ, thậm chí có thể làm con bỏng miệng khi uống. Vậy nên, theo bác sĩ, mẹ có thể cho con bú sữa lạnh, điều này vẫn đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của con.

Chẳng hạn, nếu ngày mai dùng thì tối nay mình để sữa xuống ngăn mát. Ngày hôm sau sữa đã tan đá. Khi đó, bình sữa sẽ xuất hiện một lớp váng sữa trên mặt. Mình lắc đều lớp chất béo này rồi cho con bú. Cách này vừa đơn giản lại tiện lợi. Mà con mình có vẻ nó cũng thích nữa, bú choàm choạp thương lắm.

Nhưng mẹ chồng mình không chịu. Bà bảo từ đời cố lũy tới giờ không ai nuôi con như vậy. Bụng con nít còn yếu, phải hâm nóng sữa trước khi bú. Mình không chịu vì hâm nóng sữa thì còn gì chất dinh dưỡng nữa.

Bà nói lẫy: “Thôi con cô cô chăm, tôi học ít thì biết gì” rồi để mặc chị giúp việc chăm con theo cách của mình.

Trộm vía sau 2 tháng cho con bú sữa lạnh, con không những khỏe mạnh mà còn tăng cân tốt, cũng chả đau bụng đau bão gì nên mẹ chồng mình cũng nguôi ngoai, hết giận mình luôn. Điều đó càng củng cố việc sữa mẹ uống lạnh vẫn tốt cho trẻ.

Theo mình cách này giúp cho việc chăm con đỡ vất vả. Nếu mẹ nào sợ sữa lạnh quá, khi lấy ra từ ngăn mát có thể ngâm bình sữa trong nước ấm hoặc nước máy, khi sữa mát là cho con dùng được. Như vậy vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng trong sữa.

Thực ra, bác sĩ họ còn bảo nếu sữa mẹ rã đông còn sền sệt đá thì có thể múc cho con ăn như ăn kem mà không ảnh hưởng gì đến trẻ, lại cho con có thêm trải nghiệm mới. Tất nhiên là các bé này đã đủ lớn để ăn lạnh.

Một số điều mẹ lưu ý trong quá trình bảo quản sữa

Sữa để bên ngoài ở nhiệt độ 27 – 33 độ C chỉ sử dụng được trong khoảng 3 – 4 giờ.

Sữa để bên ngoài ở nhiệt độ 16 – 26 độ, sử dụng được trong khoảng 4-8 giờ.

Ở nhiệt độ 15 độ C sữa có thể sử dụng tối đa trong khoảng 24 giờ, sau thời gian này phải bỏ đi vì đã không còn chất dinh dưỡng.

Nếu sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh bình thường với nhiệt độ 0-4 độ, có thể giữ trong khoảng 3-8 ngày.

Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát, vì hoạt động đóng mở làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục nên chỉ có thể bảo quản được trong 2 tuần.

Đối với loại tủ lạnh 2 cánh, có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát, ở nhiệt độ -4 độ C, sữa mẹ vắt ra có thể để được 4 – 6 tháng, với nhiệt độ -19 độ, có thể lưu trữ sữa mẹ trong khoảng 6-12 tháng.

Sau một thời gian dài áp dụng cho con, mình thấy rằng sữa mẹ uống lạnh vẫn tốt cho trẻ. Nếu mẹ nào đã áp dụng cách này thì góp thêm cùng mình tiếng nói nha để các mẹ khác có thêm thông tin chăm con nhỏ.

Các Nguy Cơ Khi Trẻ Uống Sữa Quá Nhiều

Các nguy cơ khi trẻ uống sữa quá nhiều

Sữa thường được coi là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em. Sữa còn là một nguồn cung cấp protein, chất béo, vitamin D và canxi tốt cho những trẻ không bị các vấn đề về dị ứng protein sữa hoặc không dung nạp đường lactose. Tuy nhiên, uống quá nhiều sữa có thể cũng có thể gây ra một vài vấn đề.

Uống quá nhiều sữa có thể gây táo bón

Một vấn đề phổ biến xảy ra khi trẻ uống quá nhiều sữa là táo bón. Do vấn đề sữa không có chất xơ, do vậy trẻ uống quá nhiều sữa còn cần ăn thêm những thực phẩm giàu chất xơ hơn. Điều này có thể là một vấn đề đối với trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, nhất là khi uống vượt quá 480ml đến 710ml sữa mỗi ngày.

Uống quá nhiều sữa có thể gây béo phì

Bên cạnh táo bón, một vấn đề lớn khác của việc uống quá nhiều sữa là trẻ sẽ bị dư thừa calo. Thừa cân xảy ra với trẻ có cân nặng bình thường hoặc đã cao hơn bình thường, thích uống các loại sữa công thức, sữa hộp nhiều đường ngọt, những loại sữa này phù hợp cho trẻ muốn tăng cân, đang bị suy dinh dưỡng. Những calo thừa này thường làm cho trẻ no và không muốn ăn các thực phẩm bổ dưỡng khác, hoặc nếu vẫn ăn tốt, thì tất cả lượng calo thừa có thể dẫn đến việc trẻ bị thừa cân béo phì.

Nếu trẻ uống khoảng 950ml đến 1400ml sữa mỗi ngày, với mức năng lượng là 19kcal trong 30 ml sữa, trẻ sẽ nhận được khoảng 600Kcal đến 900Kcal riêng đến từ sữa. Năng lượng đó đã chiếm một nửa đến hai phần ba trong số 1300Kcal nhu cầu ước tính trẻ cần mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu trẻ uống nhiều nước trái cây, trẻ có thể đã nhận được gần như tất cả lượng calo cần thiết từ sữa và nước trái cây đang uống. Tuy nhiên nếu chỉ uống sữa và nước trái cây không sẽ không thể cung cấp cho trẻ một lượng chất béo, protein, carbohydrate, vitamin và các khoáng chất một cách cân đối phù hợp.

Uống quá nhiều sữa có thể gây thiếu sắt

Một nguy cơ nữa khi trẻ uống quá nhiều sữa là nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân của vấn đề này là do trong sữa thường không chứa sắt hoặc chỉ có hàm lượng sắt thấp. Bên cạnh đó, khi trẻ đã uống no sữa, trẻ thường cũng sẽ không ăn thêm nhiều các loại thực phẩm giàu sắt khác, và dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Nếu tình trạng thiếu máu của trẻ trở nên nghiêm trọng, trẻ có thể phải truyền máu.

Phòng ngừa

Nên khám tư vấn chuyên gia dinh dưỡng để biết tình trạng dinh dưỡng của con mình để chọn loại sữa sử dụng phù hợp.

Nếu bạn cho rằng việc cho trẻ uống sữa là rất cần thiết thì một cách dễ dàng để cắt giảm lượng sữa đơn giản chính là không đổ đầy sữa vào bình. Thay vì 240 ml sữa mỗi lần, hãy chỉ cho trẻ uống 150-180 ml, và chỉ nên cho trẻ uống 3-4 lần mỗi ngày.

Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra giải pháp nếu trẻ không thích ăn cháo hay các thực phẩm khác mà chỉ thích uống sữa, vì trẻ có thể có ác cảm với thức ăn.

Mặt khác, nếu con bạn không bị thiếu chất sắt (vấn đề này các bác sĩ nhi khoa có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem trẻ có thiếu máu không), ăn uống tốt, không bị táo bón và tăng cân bình thường thì trẻ vẫn có thể uống sữa bình thường.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Family

Tác Hại Của Việc Uống Sữa Quá Nhiều

Tác hại của việc uống sữa quá nhiều. Hầu như ai cũng biết rằng, sữa có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mỗi con người, nếu bạn biết uống điều đồ hợp lý thì thật tốt cho cơ thể, những nếu uống quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Trong sữa có nhiều chất dinh dưỡng, giúp bù đắp lại những dưỡng chất bị mất đi trong cơ thể, đồng thời giúp chắc răng và xương. Theo các nhà nghiên cứu, uống 3 ly sữa mỗi ngày là đủ những nếu uống nhiều hơn sẽ gây hại cho cơ thể.

Một số tác dụng phụ của việc uống sữa quá nhiều

Rối loạn tiêu hóa

Theo các nhà nghiên cứu, có rất nhiều người không hấp thu được lactose, nghĩa là cơ thể sẽ phá vỡ hoặc loại bỏ đường ở trong sữa. Việc này dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa như : đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Những triệu chứng trên sẽ tùy phuộc vào từng cơ thể khác nhau, nhưng nếu cơ thể không thể hấp thu được lactose, tốt nhất là bạn nên uống 3 ly sữa mỗi ngày.

Tăng cân

Nếu bạn đang uống những loại sữa có chứa nhiều chất béo thì hãy nên dừng lại ngay, bởi sẽ làm cho cơ thể càng ngày càng tăng cân. Trong khi, sữa nguyên chất chỉ chứa 149 calo trong một cốc, và sữa đã loại bỏ chất béo chỉ còn có 90 calo. Nếu bạn là một người thích uống sữa những không muốn tăng cân một chút nào thì hãy chuyển sang sử dụng những lại sữa gầy thay vì sữa béo như trước đây để giảm bớt lượng calo nạp vào bên trong cơ thể.

Gây dị ứng

Cũng theo các nhà khoa học, khi bạn uống nhiều sữa sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng như : ho, đau bụng, tiểu chảy, nôn mửa tùy thuộc vào các cơ địa mỗi người mà sẽ có các triệu chứng khác nhau sau khi uống sữa 1, 2h. Có một số trường hợp hi hữu, di ứng sữa có thể sẽ gây sốc phản vệ, dễ dàng cướp đi tính mạng con người.

Gây hại xương

Uống sữa sẽ giúp chắc răng và giúp cho xương khỏe mạnh, nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học nếu uống quá nhiều sữa, cụ thể là trên 3 ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương ở phụ nữ.

Cản trở quá trình hấp thụ sắt

Nếu bạn uống sữa không điều độ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất sắt và hủy hoại đi các chất dinh dưỡng quan trọng bên trong cơ thể. Theo các nhà bác sĩ, đây là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ở trẻ nhỏ bởi chúng sẽ làm cho trẻ bị thiếu sắt và thiếu máu. Do đó các nhà khoa học khuyên các bà mẹ rằng không nên cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới một tuổi uống sữa bò, và trẻ dưới 5 tuổi không nên uống quá 220ml sữa trong một ngày.

Vietjet khuyến mãi – Tổng đài vé máy bay 247

65/28 Giải phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Chú Ý Hệ Quả Của Uống Sữa Quá Nhiều

Không chỉ ở Việt Nam, sữa còn là thực phẩm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ở Phần Lan, ước tính, một người tiêu thụ khoảng 350 lít sữa/năm. Tại Hà Lan, người dân cũng sử dụng 300 lít sữa/năm. Còn ở nước ta, theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ tiêu thụ sữa trung bình chỉ khoảng 15 lít sữa/năm.

Mặc dù tỷ lệ sử dụng sữa ở Việt Nam tính trên trung bình đầu người còn thấp, thế nhưng, lại đang có những trẻ, đặc biệt là trẻ sống ở thành phố uống quá nhiều sữa. Nhiều bé được cha mẹ cho uống sữa thay nước lọc với lý do việc này giúp trẻ tăng cường dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển thể lực cũng như trí lực. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn cho rằng: uống được sữa còn tốt hơn là ăn cơm.

Bàn về quan điểm này, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng: Sữa là nguồn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết: chất đạm, chất đường, chất béo và các vitamin. Canxi trong sữa cũng là loại dễ hấp thu, giúp trẻ phát triển tốt. Thế nhưng, việc lạm dụng sữa quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng trẻ lúc nào cũng lưng lửng dạ nên chán ăn các thức ăn khác. Về bản chất, sữa chỉ là một thực phẩm bổ sung chứ không phải là thức ăn chính của trẻ.

Thực tế, chế độ ăn hàng ngày của trẻ luôn phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng phong phú, đến từ đa dạng các loại thực phẩm. Chính vì vậy, việc nhiều cha mẹ chỉ tập trung cho trẻ uống sữa mà xem nhẹ các loại thức ăn khác, về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Hơn nữa, việc uống sữa quá nhiều cũng khiến trẻ dễ bị táo bón – một biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Với những trẻ thường xuyên uống sữa vào buổi tối, nguy cơ sâu răng là khá lớn do sữa có hàm lượng đường nhất định.

Không chỉ nghĩ uống càng nhiều sữa càng tốt, nhiều người còn quả quyết: sữa tươi tốt hơn sữa bột, sữa tươi chỉ mang tính giải khát chứ dinh dưỡng không đầy đủ bằng sữa bột. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, người dân nước này lại không nghĩ vậy. Từ 1 tuổi trở đi, trẻ nhỏ ở đây sẽ được ưu tiên dùng sữa tươi chứ không phải sữa công thức.

Người Nhật quan niệm rằng: từ 1 tuổi, trẻ cần được cung cấp dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, chứ không đơn thuần chỉ từ sữa. Thậm chí, họ còn cho rằng: dinh dưỡng của sữa không thể tốt bằng dinh dưỡng từ thực phẩm. Bởi vậy, họ rèn cho con ăn 3 bữa/ngày với các loại thực phẩm phong phú và sữa chỉ được coi là nguồn bổ sung dinh dưỡng chứ không phải nguồn dinh dưỡng chính. Và từ 2 tuổi trở đi, nhiều trẻ còn được khuyến khích không uống sữa trước khi đi ngủ, vì người Nhật cho rằng đây là thói quen có thể dẫn đến sâu răng.

Khác với người Việt, các mẹ Nhật quan niệm: không phải sữa mà chính chế độ dinh dưỡng kết hợp với vận động hợp lý mới là chìa khóa giúp con khỏe mạnh, cao lớn. Do đó, họ chỉ cho trẻ uống một lượng sữa vừa đủ và đặc biệt là không dùng sữa để thay thế các bữa ăn trong ngày của trẻ.

Sự thực là sữa, thịt, trứng, cá… hay bất cứ thực phẩm nào khác dù tốt đến mấy nhưng nếu chúng ta lạm dụng thì cũng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Chế độ ăn hàng ngày của trẻ luôn phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng phong phú, đến từ đa dạng các loại thực phẩm. Chính vì vậy, việc nhiều cha mẹ chỉ tập trung cho trẻ uống sữa mà xem nhẹ các loại thức ăn khác, về lâu về dài sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Hơn nữa, việc uống sữa quá nhiều cũng khiến trẻ dễ bị táo bón. Với những trẻ thường xuyên uống sữa vào buổi tối, nguy cơ sâu răng là khá lớn do sữa có hàm lượng đường nhất định.