9 Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kì

--- Bài mới hơn ---

  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Mẹ Bầu Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Bà Bầu, Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Khổ Qua Có Được Không? (Mướp Đắng)
  • Bà Đẻ Bầu 8 Tháng Ăn Khổ Qua Được Không?
  • Những Loại Quả Tốt Cho Mẹ Bầu Mang Thai Ba Tháng Đầu, Nhất Là Loại Thứ 2
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Sầu Riêng Được Không? Nên Cẩn Thận Nhé!
  • Dứa tuy là loại quả rất giàu vitamin tuy nhiên trong dứa chưa lượng chất bromelain có tác dụng gây co bóp tử cung. Trong 3 tháng đầu tiên rất nhạy cảm, mẹ bầu ăn quá nhiều dứa sẽ dẫn đến sẩy thai mà không phải ai cũng biết. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cũng khuyên mẹ bầu nên ăn Dứa ở nhwunxg tuần cuối của thai kì, tốt nhất là trước 2 đến 3 tuần em bé chào đời, sẽ giúp các mẹ ” vượt cạn” dễ dàng hơn.

    Rau sam được biết đến như một loại thần dược từ xưa đến nay, rau sam có tác dụng thanh nhiệt giải độc cực hiệu quả, tuy nhiên đây lại là một loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh đặc biệt trong 3 tháng đầu. Rau sam có tính hàn, rau sam còn thế gây kích thích mạnh đến tử cung tăng cơn co bóp, nên thai phụ cần tránh sử dụng.

    4. Đồ uống có chất cồn và chất kích thích

    Các sản phẩm như rượu , bia, cà phê vẫn được khuyến cáo không nên được sử dụng trong suốt thai kì và đặc biệt 3 tháng đầu khi bé đang trong quá trình phát triển và rất nhạy cảm. Ngoài việc ảnh hưởng đến mẹ thì cũng để lại hậu quả nghiêm trọng cho bé, có thấy gây dị tật và thậm chí có thể bị sẩy thai không mong muốn.

    5. Nước hoa quả ép sẵn

    Hoa quả có rất nhiều vitamin và chất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ bầu đặc biệt trong 3 tháng thai kì nên lưu ý khi sử dụng. Vì ép trực tiếp chưa qua thanh lọc dễ phát sinh các vi khuẩn, không tốt cho bé, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm này.

    6. Thực phẩm chứa thủy ngân

    Cá thu, cá kiếm..là những loại thức ăn khác sang trọng và bổ tuy nhiên ít ai biết rằng, trong cá thu cá kiếm..có nguy cơ chứa một hàm lượng thủy ngân tương đối lớn. Thủy ngân tích tụ trong cá có thể gây ảnh hưởng không tốt đến não của thai nhi.

    Rau mầm cũng là một trong những thực phẩm dễ ăn và dễ chế biến , tuy nhiên đối với các mẹ bầu các chuyên gia khuyên không nên sử dụng rau mầm vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

    8. Sữa chua tiệt trùng

    Sữa chua vốn là sản phẩm quen thuộc, rất tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên đây lại là loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn, bởi lẽ trong sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sự phát triển của em bé.

    Các chuyên gia có lời khuyên các mẹ bầu không nên ăn thịt tái sống, vì trong thời kì mang thai, nhất là trong những tháng đầu, nội tiết tố trong người mẹ thay đổi đột ngột, chưa kịp thích ứng, bên cạnh đó hệ thống miễn dịch của mẹ cũng chịu nhiều áp lức dẫn đến dễ mặc các bệnh do trùng,virus thì thức ăn tái sông gây ra, điều này các mẹ bầu nên tránh để giảm tối đa hậu quả đáng tiếc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • # 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Cho Thai Nhi
  • 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • # 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kì
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Mẹ Bầu Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Bà Bầu, Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Khổ Qua Có Được Không? (Mướp Đắng)
  • Bà Đẻ Bầu 8 Tháng Ăn Khổ Qua Được Không?
  • Những Loại Quả Tốt Cho Mẹ Bầu Mang Thai Ba Tháng Đầu, Nhất Là Loại Thứ 2
  • 23/11/2016 24.519 lượt xem

    Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu cần phải đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nhiều mẹ mang thai lần đầu thường nghĩ rằng ăn thật nhiều là cách tốt nhất để bổ sung chất dinh dưỡng và năng lượng cho con. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Vậy 5 thực phẩm bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Những loại dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai

    Tiếp đến, mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại vitamin A, E và C để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mẹ nên nạp vào cơ thể 70 – 90mg vitamin C, 10 – 15mg vitamin E và 800mcg vitamin A mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cũng phải bổ sung thêm 300mg canxi mỗi ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ để giúp xương và răng bé phát triển tốt nhất.

    Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên tăng cường DHA trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo lời khuyên của các bác sĩ Thu Cúc, mỗi ngày mẹ nên bổ sung thêm 200g DHA để tốt cho sự phát triển của não và mắt bé.

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ qua từng tháng

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ là cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ đây là giai đoạn thai nhi hình thành các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Về cơ bản, thực đơn hàng ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ của mẹ không khác nhau quá nhiều nhưng ở mỗi tháng sẽ có sự điều chỉnh nho nhỏ nhằm phù hợp hơn với sự phát triển của bé.

    Tháng đầu tiên

    Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, hàm lượng hormone nội tiết tố trong cơ thể người mẹ sẽ tăng cao hơn so với bình thường, nên mẹ bầu thường bị ốm nghén. Chẳng hạn như thường xuyên cảm thấy buồn nôn và khó chịu ở vùng bụng, hay ăn uống nhiều hơn,… Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm sau để cải thiện tình trạng này, cũng như đảm bảo sự phát triển của thai nhi:

    Những loại giàu protein như các loại cá, thịt và tinh bột

    Như đã đề cập ở trên, protein chính là dưỡng chất quan trọng với sự phát triển của thai nhi, nhất là các tế bào thần kinh. Do đó, mẹ nên bổ sung những loại thực phẩm giàu protein như các loại cá, thịt và tinh bột mỗi ngày. Không chỉ vậy, mẹ cũng nên bổ sung canxi cho bé bằng cách uống sữa vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

    Thường xuyên bổ sung sắt trong khẩu phần ăn của mẹ

    Sắt là một dưỡng chất quan trọng, giúp hạn chế tình trạng thiếu máu của mẹ bầu. Do đó. mẹ nên bổ sung thêm thịt bò, thịt lợn nạc và các loại thịt đỏ khác trong khẩu phần ăn hàng ngày để thúc đẩy quá trình sản sinh máu.

    Trong tháng đầu của thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều loại rau xanh, hạt ngũ cốc

    Các loại rau xanh và hạt ngũ cốc như măng tây, cùng các loại đậu,… có tác dụng rất tốt trong việc cung cấp các chất chống oxy hóa, tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa của mẹ. Không chỉ vậy, chúng còn giúp em bé phát triển mạnh khỏe.

    Tháng thứ 2

    Vào tháng thứ 2 của thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như:

    Tiếp tục bổ sung sắt và axit folic bằng việc ăn nhiều thịt bò

    Mẹ nên ăn nhiều các loại thịt đỏ và các loại rau xanh để bổ sung sắt và axit folic như: Thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ, quả bơ, đậu bắp, măng tây.

    Các loại thực phẩm như: Hạt óc chó, bánh mì

    Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm để thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện của bé và cung cấp thêm năng lượng cho mẹ, như: hạt óc chó, bánh mỳ, các loại rau xanh, sữa, các loại thực phẩm làm từ sữa, trứng, thịt.

    Tháng thứ 3

    Thông thường, các triệu chứng thai nghén của mẹ bầu sẽ giảm đáng kể vào tháng thứ 3 của thai kỳ. Do đó, mẹ nên bổ sung thêm nhiều loại dưỡng chất khác, như:

    Các mẹ nên ăn nhiều rau, củ quả hơn trong tháng này

    Trong tháng cuối cùng của giai đoạn đầu mang thai, mẹ nên bổ sung thêm một số loại rau củ quả như: bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, ngô ngọt, khoai tây, khoai lang…

    Thai phụ cũng nên uống nhiều nước hơn mỗi ngày

    Trong khoảng thời gian này, mẹ nên uống thêm các loại nước ép, sinh tố trái cây như: nước ép táo, nước cam, sinh tố bơ…

    Uống thêm sữa mỗi ngày

    Mẹ nên uống thêm sữa mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Không chỉ vậy, sữa còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp mẹ bầu nạp đủ canxi, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết trong suốt quá trình mang thai.

    Mẹ có thể bổ sung thêm các loại vitamin

    Trong tháng thứ 3 thai kỳ, mẹ có thể bổ sung thêm các loại vitamin theo chỉ định của bác sĩ để giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh.

    Những thực phẩm bà bầu không nên ăn

    Tháng đầu tiên

    Tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất của phôi thai. Do đó, trong thời gian này, mẹ nên tránh ăn những loại thực phẩm như:

    Thực phẩm gây co thắt dạ con

    Ở tháng đầu tiên, phôi thai vẫn chưa ổn định. Đó là lý do tại sao mẹ nên tránh ăn các loại thực phẩm gây co thắt dạ con để không bị sảy thai. Theo đó, mẹ nên kiêng ăn các loại thực phẩm như: cam thảo, dứa, đu đủ xanh.

    Các loại cá chứa nhiều thủy ngân

    Thủy ngân không hề tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu không nên ăn những loại cá chứa nhiều thủy ngân như: cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối.

    Phô mai mềm

    Phô mai mềm thường được làm từ các loại sữa chưa qua tiệt trùng, nên chúng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho mẹ và làm tăng nguy cơ sảy thai.

    Tháng thứ 2

    Vào tháng thứ 2 của thai kỳ, các dấu hiệu mang thai của mẹ trở nên rõ rệt hơn. Lúc này, mẹ cũng đã có đủ thời gian để tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm nên tránh. Ngoài những món ăn nên kiêng trong tháng đầu thai kỳ, mẹ cũng nên tránh các loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe, như:

    Pate

    Vì pate được làm từ các loại thịt động vật, nên nó thường chứa vi khuẩn Listeria. Đây là loại vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

    Gan

    Gan được là món ăn chứa nhiều vitamin A và cholesterol không tốt cho huyết áp và tim mạch của mẹ bầu. Vì vậy, nếu không muốn thai nhi bị mắc các dị tật, mẹ bầu không nên ăn gan.

    Sữa tươi chưa tiệt trùng

    Sữa tươi chưa tiệt trùng thường chứa các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Cho nên vào tháng thứ 2 của thai kỳ, mẹ không được bổ sung loại thực phẩm này vào cơ thể.

    Đồ uống có cồn

    Các loại đồ uống có cồn cực kỳ nguy hiểm cho mẹ và bé. Bởi vì nó sẽ khiến phôi thai bị dị tật và gây hại cho lá gan của mẹ.

    Trứng chưa nấu chín

    Trứng chưa nấu chín thường chứa các loại vi khuẩn gây hại cho sự phát triển của phôi thai, như salmonella. Do đó, trong tháng thứ 2 của thai kỳ, mẹ không nên ăn trứng lòng đào, trứng sống, hay trứng rán ốp la.

    Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua

    Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông và nem chua thường được làm từ các loại thịt tươi sống. Do đó, chúng có thể chứa các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, đau bụng, tiêu chảy.

    Tháng thứ ba

    Tháng thứ 3 thai kỳ là thời điểm thai nhi đã phát triển tất cả các cơ quan cần thiết. Do đó, trong thời gian này, mẹ nên ăn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng, có lợi cho sức khỏe của mình và em bé. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh các loại thực phẩm sau:

    Thức ăn nhanh

    Các loại thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của thai nhi. Bên cạnh đó, chúng thường được nấu với nhiệt độ lớn nên các món ăn này không còn nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể của mẹ và bé. Vì thế, mẹ nên tránh ăn các món ăn nhanh như: hamburger, pizza, gà rán, khoai tây chiên…

    Đồ ăn đóng hộp

    Đồ ăn đóng hộp rất có hại cho sức khỏe của mẹ bầu. Bởi lẽ chúng chứa nhiều loại gia vị và muối nên dễ khiến mẹ bầu dễ bị tăng huyết áp, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể mẹ và bé.

    Những loại rau bà bầu không nên ăn

    Không phải loại rau xanh nào cũng có lợi cho mẹ bầu. Những loại rau bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ là:

    Rau sam

    Theo các nghiên cứu khoa học, rau sam là loại thực phẩm chứa tính hàn cao. Do đó, nó sẽ khiến tử cung bị co bóp, làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Vì vậy, các mẹ bầu không nên ăn rau sam trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    Rau răm

    Nhiều phân tích cho thấy rau răm chứa một số chất làm cho cơ thể mẹ bầu mất máu, xuất hiện các cơn co bóp tử cung. Vì vậy, nếu mẹ bầu ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể bị sảy thai, hoặc gây ra dị tật ở thai nhi.

    Rau ngót

    Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, rau ngót chứa chất papaverin – khiến cơ trơn tử cung co thắt gây ra sảy thai, động thai.

    Ngải cứu

    Ngải cứu là một vị thuốc giúp điều hòa khí huyết, trong Đông y thường sử dụng để an thai nhưng nếu ăn quá nhiều ngải cứu, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị sảy thai.

    Chùm ngây

    Chùm ngây có chứa hormone alpha-sitosterol. Đây là loại chất không tốt với mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai. Bởi vì chùm ngây sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ bị sảy thai.

    Bà bầu không nên ăn quả gì?

    Đu đủ xanh

    Đu đủ xanh chứa nhiều chất latex và các loại enzyme gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, loại quả này còn dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

    Quả nhãn

    Ăn nhiều nhãn sẽ khiến mẹ bầu bị nóng trong và táo bón. Do đó, trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu không nên ăn nhãn.

    Quả thơm

    Quả thơm hay còn được gọi là quả dứa. Bởi vì loại quả này chứa chất bromelain, nên sẽ khiến tử cung bị co bóp. Nếu ăn dứa xanh trong 3 tháng đầu mang thai, thì mẹ bầu sẽ rất dễ bị sảy thai.

    Mới có thai nên ăn gì? 5 thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

    Bên cạnh các loại thực phẩm tối kỵ, thì mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp thai nhi phát triển mạnh khỏe. Đó là:

    Cá hồi

    Cá hồi là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho mẹ bầu. Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung thêm cá hồi vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình để tăng cường vitamin D, cũng như canxi, giúp xương bé chắc khỏe.

    Súp lơ

    Súp lơ là loại thực phẩm cực kỳ an toàn cho mẹ bầu. Bởi lẽ chúng rất giàu axit folic và sắt, giúp hạn chế tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu.

    Họ hàng nhà đậu

    Đậu và các món ăn được làm từ đậu là những loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu. Bởi vì chúng rất giàu protein, cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho mẹ bầu, cũng như giúp mô và cơ bắp của thai nhi phát triển khỏe mạnh.

    Các loại quả mọng

    Các loại quả mọng nước như cam, quýt,… thường rất giàu folic và vitamin C. Vì vậy, chúng rất tốt cho hệ miễn dịch của mẹ bầu.

    Trứng

    Trứng là loại thực phẩm giàu protein và vitamin D. Đây là những dưỡng chất quan trọng, giúp xương của thai nhi phát triển tốt.

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu không chỉ lưu ý những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh mà cũng cần thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có dịch vụ thai sản trọn gói theo dõi từ tuần thứ 8 của thai kỳ. Với dịch vụ này, lộ trình khám thai, siêu âm, xét nghiệm đã được lên lịch đầy đủ, chi tiết và rõ ràng, nhắc nhở mẹ bầu mỗi khi tới lịch để mẹ không bỏ qua bất kỳ mốc thăm khám quan trọng nào. Bên cạnh đó, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc còn có các gói thai sản từ tuần thứ 16, 28, 36 và gói chuyển dạ, các mẹ bầu có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mong muốn, hoàn cảnh và kinh tế của mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Cho Thai Nhi
  • 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng
  • Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Cho Thai Nhi
  • # 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Khi mang thai, chắc hẳn mẹ bầu sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ ông bà, cha mẹ hay bạn bè… Giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ các nguồn dinh dưỡng khác nhau từ đạm, lipit và khoáng chất, vitamin… Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu nên chú ý đến vấn đề không nên ăn gì để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn con.

    Những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng không nên ăn

    Mẹ bầu 3 tháng đầu cần kiêng rau và trái cây

    Chú ý rửa sạch các loại trái cây, rau củ quả…bạn có thể ngâm nước muối loại trừ toàn bộ vi khuẩn gây hại trước khi sử dụng.

    Tránh ăn các loại rau sống, chúng có khả năng cao là những mầm bệnh tiềm ẩn.

    Tránh sử dụng các loại nước ép hoa quả tươi ở ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hoa quả nếu không được rửa sạch có nguy cơ tồn tại các loại vi khuẩn gây hại tới sức khỏe của mẹ và thai nhi như E. coli và salmonella. Nên tự chế biến và thưởng thức nước ép tại nhà để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe.

    Một số loại trái cây, rau củ quả nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Dứa có chứa bromelain, là một enzyme có khả năng phá vỡ protein. Ngoài ra thành phần này còn có tác dụng làm mềm cổ tử cung, gây co thắt trong quá trình mang thai. Vì vậy, mẹ bầu được khuyến cáo không sử dụng dứa cũng như các sản phẩm từ giữa trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, tránh nguy cơ sảy thai hay thai chết lưu.

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng đu đủ xanh

    Trong đu đủ xanh có chứa enzyme có khả năng gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai, vì vậy cần tránh tuyệt đối sử dụng đu đủ xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, đu đủ chín lại là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai, trong đó có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho mẹ và bé như folate, choline, beta- carotene, kali, vitamin A, B, C, chất xơ…

    Rau củ muối chua

    Rau củ muối chua thường được chế biến bằng cách trộn một số loại rau củ với muối, sau đó để lên men chua dưới tác động của một số vi sinh vật. Trong quá trình lên men, nhân tố nitrat trong vi sinh vật sẽ chuyển hóa thành nitrit, khiến cho hàm lượng nitrit tăng cao. Việc sử dụng thực phẩm có chứa nhiều nitrit có thể gây nguy hại tới mẹ bầu, vì vậy cần hạn chế ăn các loại rau củ muối chua khi mang thai 3 tháng đầu.

    Rau chùm ngây

    Chùm ngây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cơ thể bổ sung các loại vitamin, sắt và kali. Tuy vậy, thành phần trong loại rau này có chứa alpha sitosterol – có cấu trúc tương tự như oestrogen, có khả năng gây nguy cơ sảy thai.

    Rau ngải cứu

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng ngải cứu

    Ngải cứu có chứa nhiều chất gây co bóp tử cung, khảo sát cho thấy nhiều phụ nữ ăn nhiều ngải cứu mới mang thai có dấu hiệu sảy thai hoặc dọa sinh sớm

    Trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30 mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

    Rau râm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai

    Rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

    Thịt tái hoặc nấu chưa chín

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng thịt tái sống

    Kí sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín và có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kì. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng nào ẩn náu trên đó.

    Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kì để giảm khả năng bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

    Tránh các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

    Hải sản, nhất là các loại cá, là nguồn thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 tốt cho não bộ và mắt nhưng bạn cần có kiến thức cơ bản về các loại cá để có những lựa chọn thông minh.

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên dùng cá cs chưa thủy ngân

    Tuy nhiên, cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai… Lượng thủy ngân này nếu đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hệ thần kinh của thai nhi. Thay vào đó, các bà bầu hãy chọn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái. Những loại cá này chứa ít thủy ngân, được chứng minh là an toàn đối với phụ nữ mang thai.

    Thực phẩm để lâu

    Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến tình trạng thai nhi bị quái thai, dị tật bẩm sinh, còn nguy hiểm hơn sẽ khiến thai bị chết.

    Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu, Mẹ Bầu Tuyệt Đối Không Thể Quên Những Điều Sau?
  • 11 Đồ Ăn Vặt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Full Dinh Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe
  • Danh Sách Những Món Ăn Vặt Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Khi Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì?
  • 8 Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng
  • Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Cho Thai Nhi
  • Thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu mới được hình thành nên còn khá yếu. Do đó, thực phẩm cho mẹ bầu 3 tháng đầu đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ. Trong giai đoạn này, các mẹ bầu nên bổ sung các món ăn có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết để mẹ và thai nhi được phát triển khỏe mạnh.

    Đặc điểm cơ thể của mẹ bầu 3 tháng đầu có sự thay đổi

    Giai đoạn 3 tháng đầu là thời gian vô cùng quan trọng, chứng kiến nhiều thay đổi của cơ thể mẹ bầu. Sự gia tăng các nội tiết tố như estrogen, HCG và progesterone khiến cơ thể mẹ bầu có nhiều biến chuyển. Mẹ có thể gặp phải tình trạng nghén, cảm xúc thất thường. Mặc dù những biến chuyển ở mỗi bà bầu là khác nhau. Song tựu chung lại trong giai đoạn này đều ghi nhận những thay đổi ở mẹ bầu.

    Sự thay đổi về đặc điểm cơ thể đòi hỏi bà bầu cần được cung cấp dinh dưỡng phù hợp. 3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì cần được tìm hiểu và thực hiện sớm để mẹ bầu và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc.

    Các loại thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn

    Cá hồi giúp thai nhi phát triển trí não

    Sở dĩ cá hồi tốt cho thai nhi bởi vì cá hồi là một loại cá an toàn và rất giàu dinh dưỡng. Trong cá hồi có chứa axit béo không no DHA vừa giúp bà bầu cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần vừa tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

    Cá hồi giúp thai nhi phát triển trí não

    Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều dưỡng chất quý báu khác như canxi, kali, sắt, photpho, kẽm, magie, axit amin cùng một lượng lớn các loại vitamin. Do đó có thể nói việc cung cấp dưỡng chất cho bà bầu bằng cá hồi là một quyết định đúng đắn.

    Tuy nhiên, cũng như một số loại cá khác, trong cá hồi có chứa một chút hàm lượng thủy ngân. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thai nhi, mẹ bầu chỉ nên sử dụng khoảng 350g cá hồi mỗi tuần.

    Măng tây có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi như đạm, glucid, vitamin A, C, K, B1, B6, B12… Đặc biệt, hàm lượng lớn axit folic trong măng tây đóng góp một phần rất lớn trong việc giữ cho đôi mắt trẻ luôn sáng, khỏe mạnh đồng thời ngăn ngừa nguy cơ dị tật ở thai nhi.

    Một số món ăn từ măng tây mẹ bầu có thể tham khảo như măng tây xào thịt bò, măng tây xào tỏi, măng tây xào ngô nấm…

    Các loại hạt nhà đậu

    Đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi

    Các loại thị đỏ như thịt bò rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

    Các loại trái cây có múi

    Trái cây có múi như cam, bưởi, quýt… là những loại hoa quả vô cùng giàu vitamin C axit folic và chất xơ. Chúng giúp cơ thể mẹ bầu tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ sắt và đặc biệt là cải thiện khẩu vị. Với những mẹ bầu cảm giác quá nghén hoặc thường xuyên thấy đắng miệng thì việc uống một ly nước ép từ các loại quả này sẽ cải thiện rất nhiều.

    Sữa chứa nhiều canxi

    Sữa hoặc các chế phẩm từ sữa là một trong những cái tên lọt danh sách bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Sở dĩ có được điều này bởi sữa đem đến nguồn canxi dồi dào giúp xương, răng, cơ bắp của thai nhi phát triển tốt nhất. Đồng thời, các lợi khuẩn trong sữa còn giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch cũng như giảm bớt các cảm giác khó chịu.

    Súp lơ xanh có chứa thành phần phong phú với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như beta caroten, magie, kẽm, photpho, vitamin… Bên cạnh đó, việc bổ sung súp lơ xanh còn giúp mẹ bầu 3 tháng đầu xây dựng được khẩu phần ăn lành mạnh, vừa đem lại sức khỏe tốt, vừa hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch.

    Một số món ăn được chế biến từ súp lơ xanh đem lại tác động tích cực cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu như súp lơ xào thịt bò, súp lơ xanh luộc cùng cà rốt…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu, Mẹ Bầu Tuyệt Đối Không Thể Quên Những Điều Sau?
  • 11 Đồ Ăn Vặt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Full Dinh Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe
  • Danh Sách Những Món Ăn Vặt Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Khi Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì?
  • Những Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mẹ Nên Ăn
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Mẹ Bầu Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu, Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Khổ Qua Có Được Không? (Mướp Đắng)
  • Bà Đẻ Bầu 8 Tháng Ăn Khổ Qua Được Không?
  • Những Loại Quả Tốt Cho Mẹ Bầu Mang Thai Ba Tháng Đầu, Nhất Là Loại Thứ 2
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Sầu Riêng Được Không? Nên Cẩn Thận Nhé!
  • Mang Thai Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Sầu Riêng Được Không, Tốt Không
  • 1.Những dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu

    Trong những tháng đầu của thai kỳ, các mẹ bầu thường hay có cảm giác khó chịu trong cơ thể, điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến vị giác, gây cảm giác chán ăn. Vì vậy, thực phẩm cho bà bầu 3 tháng đầu cần phải đặc biệt chú trọng. Mẹ bầu cần ăn đầy đủ những dưỡng chất cần thiết sau để đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi:

    +Choline: Não của bé hấp thụ phần lớn choline từ mẹ, vì vậy để em bé có thể phát triển tế bào não một cách tốt nhất, các mẹ được khuyên dùng khoảng 450mg choline mỗi ngày

    2.Những thực phẩm tốt cho bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

    + Họ hàng nhà đậu: Chứa rất nhiều protein, các loại đậu giúp mẹ có được sức khỏe lại vừa giúp bé phát triển cơ bắp, mô.

    + Súp lơ, xà lách, cải bẹ xanh: Những món rau bổ dưỡng chứa nhiều acid folic

    + Trứng và cá hồi: Bổ sung lượng vitamin D, canxi cần thiết cho mẹ và bé.

    + Thịt bò: Để cung cấp lượng sắt cần thiết, thịt bò là món nên có trong thực đơn của các mẹ.

    3. Thực đơn giải đáp thắc mắc có thai nên ăn gì?

    -Bữa sáng: Đây được xem là bữa ăn quan trọng nhất, các mẹ nhất định không được bỏ qua. Buổi sáng, mẹ bầu có thể lựa chọn ăn bún, cháo, cơm, phở hoặc bánh canh tùy vào sở thích và khẩu vị. Có thể dùng ngũ cốc trộn sữa hoặc sinh tố chuối để thay thế bữa ăn sáng.

    + Ăn phụ: Bơ hoặc đu đủ, các loại trái cây khác.

    -Bữa trưa: Bạn có thể ăn cơm kèm theo các loại thịt đỏ hoặc cá, tôm, trứng. Thực đơn càng nhiều rau, củ tươi mát sẽ giúp bạn dễ dàng ăn ngon miệng lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

    +Ăn phụ: Sinh tố dâu kèm theo đậu phộng hoặc hạnh nhân

    +Bữa xế: Bạn có thể ăn bánh quy kèm phô mai.

    -Bữa tối: Có thể ăn nui xào kèm theo một vài miếng bánh chuối nhỏ. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống từ 2-3 ly sữa mỗi ngày để đảm bảo lượng canxi cần thiết .

    --- Bài cũ hơn ---

  • 9 Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kì
  • # 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Cho Thai Nhi
  • 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Cho Thai Nhi
  • # 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • 9 Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kì
  • 1. Phô mai tươi và phô mai loại mềm

    Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

    Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

    Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

    Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

    Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

    Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

    Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích… Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

    Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

    Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

    Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

    Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

    Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

    Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

    Mang thai không có nghĩa là không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

    Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

    Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

    Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.

    Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

    Thức ăn lưu lại trong túi lâu sẽ khiến vi khuẩn nhân lên rất nhiều. Nếu mua thức ăn về nhà mà đặt trong túi bạn nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 giờ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng
  • 8 Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu, Mẹ Bầu Tuyệt Đối Không Thể Quên Những Điều Sau?
  • 11 Đồ Ăn Vặt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Full Dinh Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe
  • Danh Sách Những Món Ăn Vặt Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Khi Mang Thai
  • 15 Điều Mẹ Bầu Cần Tránh Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Mít Có Tốt Không? Bà Bầu Có Nên Ăn Mít Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Mít Được Không? Có Ảnh Hưởng Thai Nhi Không?
  • Bầu 3 Tháng Đầu Có Thể Ăn Mít Không? Có Ảnh Hưởng Thai Không?
  • Thắc Mắc: Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Mít Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mận? Ăn Mận Như Nào Để Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
  • 15 Điều mẹ bầu cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

    1, Không sơn móng tay

    Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, hoa chất có tên phthalates trong sơn móng tay có thể ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ. Đặc biệt, sơn móng tay khá nồng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé trong thời gian thai nghén. Đặc biệt là 3 tháng đầu

    2, Không tẩy trắng răng

    Những tháng đầu thai kỳ, nướu của mẹ bầu cực kỳ nhạy cảm. Do vậy, việc tẩy trắng răng sẽ dễ làm nướu bị tổn thương và không an toàn. Các mẹ bầu cần hạn chế các tác động không cần thiết đồng thời đến các địa điểm khám thai HCM uy tín, theo dõi tình hình phát triển của thai nhi qua các giai đoạn.

    Đồ ăn tái, sống: các loại thực phẩm tái sống như thịt, cá, trứng, thức ăn để lạnh hay các loại thực phẩm chưa tiệt trùng như sữa, bơ có chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại. Ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mẹ và bé.

    Thức ăn có hàm lượng thủy ngân cao: có thể kể đến như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình… . Các thực phẩm chứa nhiều hàm lượng thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trí óc thai nhi.

    Các thực phẩm gây co thắt tử cung: Các thực phẩm như rau răm, rau ngót, dứa, nhãn chứa những chất gây co thắt tử cung. Ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi, nặng có thể dẫn đến sảy thai

    Đồ uống chứa cồn: Các loại đồ uống có cồn, chứa caffein gây ra những tác động lớn đến sự phát triển bộ não của bé cũng như quá trình hoàn thiện các cơ quan. Không những vậy, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra các biến chứng: dị tật bẩm sinh, sảy thai

    4, Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định từ bác sỹ

    Các loại thuốc khi uống vào có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho sự phát triển của thai nhi. Ngay cả các loại thuốc hay dùng cho các bệnh thông thường. Các loại thuốc bổ với thành phần tự nhiên đi chăng nữa không có nghĩa là an toàn cho phụ nữ mang thai.

    Nếu trong trường hợp bị bệnh, hãy liên hệ với các địa điểm khám tim thai HCM tin cậy để nhận tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực.

    5, Không quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu

    3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm, các bố mẹ cần hết sức cẩn thận. Thai nhi lúc này còn chưa ổn định, việc quan hệ có thể dẫn đến động thai, thậm chí là sảy thai. Sau 3 tháng khi thai ổn định, mẹ bầu sức khỏe tốt thì có thể quan hệ trong thời gian thai kỳ. Chỉ cần kiêng 1 tuần cuối cùng.

    6, Không hoạt động mạnh

    Trong những tháng đầu tuần hoàn máu chưa ổn định, các mẹ bầu cần hạn chế các công việc nặng, mất sức. Mang vác, leo trèo, gập người, đứng quá lâu hay mang giày cao gót…. đều hạn chế

    7, Không hút thuốc lá

    Thuốc lá chứa chất nicotine và nhiều chất độc hại khác. Việc hút thuốc lá trực tiếp hay thụ động đều ảnh hưởng rất lớn đối với mẹ và bé. Thuốc lá có thể làm giảm trọng lượng của bé khi sinh, gây ra các dị tật bẩm sinh, các bệnh về đường hô hấp, tăng khả năng sinh non.

    8, Tránh căng thẳng và làm việc quá sức

    Thời gian làm việc giảm xuống, hạn chế tối đa việc căng thẳng trong công việc, không thức quá khuya để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Đặc biệt đối với các mẹ thiếu máu, hay thiếu sắt, cao huyết áp… cần thăm khám tim thai HCM định kỳ để nhận được các chỉ dẫn từ chuyên gia trong ngành.

    9, Cẩn thận khi tắm bồn tắm, xông hơi, massage

    Trong 3 tháng đầu, bào thai rất nhạy cảm với nhiệt độ cơ thể mẹ. Hoạt động tắm bồn hay xông hơi trong thời gian dài như vậy có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    10, Không đến những nơi đông người

    Hạn chế đến những nơi đông người, vì nơi đây là nơi dễ lây nhiễm và phát sinh những vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe. Mang thai là thời kỳ hệ miễn dịch của mẹ giảm mạnh.

    11, Không nên tiếp xúc với mèo khi mang thai

    Thực tế chỉ ra rằng không phải phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với mèo mà là phân mèo. Vì trong phân mèo chứa khuẩn toxoplasmosis. Khuẩn này có thể truyền qua tay vào đường miệng và ảnh hưởng đến thai nhi.

    12, Cẩn thận với môi trường xung quanh

    Các chất độc hại cho thai nhi như chì, hóa chất, chụp X-quang, thuốc sâu…. Trong trường hợp bất khả kháng, mẹ bầu cần đảm bảo không gian thông thoáng và mang đồ bảo hộ đầy đủ.

    13, Không giam gia các trò chơi cảm giác mạnh

    Các trò chơi cảm giác mạnh có thể làm mẹ bầu xúc động mạnh, buồn nôn chóng mặt. Ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nếu nặng có thể gây sảy thai.

    14, Tránh các bài tập thể dục gây mất sức

    Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu chỉ nên duy trì các bài tập nhẹ nhàng, thiền, yoga điều hòa hơi thở. Không tham gia các bài tập mất sức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Có Tự Khỏi Được Không?
  • Giải Đáp Thắc Mắc: Bà Bầu 6 Tháng Có Nên Đi Du Lịch Hay Không?
  • Mẹ Bầu 7 Tháng Có Đi Du Lịch Được Không? Nên Lưu Ý Những Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Đi Du Lịch? Cẩm Nang Du Lịch Hè Cho Bà Bầu
  • Những Lưu Ý Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu
  • Ăn Gì Để An Thai 3 Tháng Đầu ? Top Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Ăn.

    --- Bài mới hơn ---

  • Động Thai Nên Ăn Gì Để An Thai Cho Mẹ Bầu?
  • Ăn Gì Để Bổ Sung Axit Folic Cho Mẹ Bầu
  • Axit Folic Có Trong Những Thực Phẩm Nào?
  • Mẹ Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Kiêng Gì Và Ăn Gì Tốt?
  • Chuyên Gia Dinh Dưỡng Khuyên Mẹ Bổ Sung Canxi Qua Các Thực Phẩm Này Vừa An Toàn Lại Giàu Dinh Dưỡng
  • Đối với người phụ nữ thiên chức làm mẹ là vô cùng thiên liêng và quan trọng. Giai đoạn mang thai lại càng quan trọng hơn, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên. Đối với mẹ bầu mới mang thai lần đầu lại càng lo lắng. Không biết nên ă n gì để an thai 3 tháng đầu?

    Để an thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần lưu ý rất nhiều vấn đề từ dinh dưỡng đến việc đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi,… Giai đoạn 3 tháng đầu tiên cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Để nhau thai cũng như phôi thai phát triển giúp hình thành các cơ quan của thai nhi.

    Nếu không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, mẹ bầu có nguy cơ xảy thai hoặc suy dinh dưỡng bào thai. Mẹ bầu cần tìm hiểu về các thông tin này để bổ sung những kiến thức có ích cho mình.

    Bà bầu nên ăn gì để an thai 3 tháng đầu?

    Súp lơ hoặc các loại rau có màu xanh đậm có chứa nhiều vitamin B9 giúp bảo vệ thai nhi khỏi bệnh trạng dị tật ống thần kinh. Mẹ bầu cần cung cấp khoảng 400 – 600mcg/ ngày trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình.

    Nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể mẹ mà không gây béo phì. Ngoài ra để thay đổi khẩu vị mẹ bầu cũng có thể sử dụng thịt bò nạc cung cấp nhiều sắt cho cơ thể mẹ trong thai kỳ. Hai loại thịt này là nguyên liệu dễ tìm kiếm và dễ chế biến cho thực đơn ăn gì để an thai 3 tháng đầu của các mẹ bầu.

    Mẹ bầu có thể đưa cá hồi vào thực đơn Ăn gì để an thai 3 tháng đầu. Thành phần dinh dưỡng trong cá hồi sẽ giúp cho sự phát triển tế bào não của thai nhi tốt hơn. Do trong có hồi có chứa Omega 3 – chất cần thiết cho phát triển trí não. Cá hồi còn chứa nhiều vitamin D và canxi.

    Đậu phụ là thực phẩm cung cấp nhiều canxi, đưa đậu phụ vào thực đơn là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên, khi chọn mua đậu phụ mẹ bầu cần lưu ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có thể mẹ bầu nên nghiên cứu và tìm hiểu cách làm đậu phụ tại nhà để đảm bảo an toàn.

    Món tiếp theo gợi ý cho thực đơn tráng miệng ăn gì để an thai 3 tháng đầu của mẹ bầu là chuối. Trong chuối có nhiều canxi , khoáng chất, nhiều sắt giúp cho mẹ bầu tránh tình trạng thiếu máu, là món ăn bổ dưỡng cho mỗi buổi sáng đầy năng lượng.

    Cà rốt được biết đến như một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A – tốt cho mắt và cho da. Vì thế để mẹ và bé có làn da khỏe mạnh và đôi mắt sáng thì cà rốt cũng rất cần thiết trong thực đơn của mẹ.

    Sữa là thành phần cung cấp dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Vì trong sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất omega 3. Các nhà nghiên cứu đã đưa vào trong sữa những thành phần dinh dưỡng hiệu quả và phù hợp. Tuy nhiên, khi sử dụng sữa mẹ bầu cần lưu ý về vấn đề xuất xứ sản phẩm, tránh nhầm lẫn.

    Ngoài việc lên thực đơn ăn gì để an thai 3 tháng đầu. Mẹ bầu cần phải lưu ý các vấn đề như sau.

    Ngoài việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, chế độ ăn uống phù hợp thì việc uống nước đầy đủ cũng là một điều quan trọng. Mỗi ngày cung cấp 2 lít nước để tăng sự trao đổi chất và tuần hoàn của cơ thể. Mẹ bầu nên tập thói quen này ngay từ lúc những ngày đầu của thai kỳ.

    Dù đang ở trạng thái cơ thể bình thường hay mang thai thì việc đi ngủ sớm luôn quan trọng. Các cơ quan của cơ thể càn thời gian để nghỉ ngơi sau khi hoạt động hết công suất. Vì thế bạn cần phải đi ngủ sớm để hệ thống cơ quan của cơ thể hoạt động đúng mức và hợp lý.

    Uống bổ sung Vitamin – mẹ bầu ăn gì để an thai 3 tháng đầu ?

    Do cơ thể mẹ bầu sẽ cần 1 lượng vitamin tương đối lớn để cung cấp cho mẹ và bé. Vì vậy việc cung cấp vitamin từ thực phảm có thể không đảm bảo đủ cho mẹ bầu. Khi kiểm tra và khám thai nếu cơ thể mẹ bầu đang thiếu loại vitamin nào thì nên uống bổ sung vitamin cho thai kỳ. Hoặc có thể uống một lượng vitamin điều độ và thường xuyên.

    Điều quan trọng cần lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu đó là mẹ bầu không nên vận động mạnh. Tránh các hoạt động cần sử dụng nhiều sức hoặc di chuyển nhiều.

    Mẹ bầu ăn gì để an thai 3 tháng đầu ?

    Các thực phẩm mẹ bầu không nên ăn.

    Mẹ bầu cũng cần lưu ý những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn như.

    Rau mầm. Mẹ bầu không nên ăn sống bất kỳ loại rau mầm nào, tất cả đều phải được rửa sạch và chế biến chín. Vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi nảy mầm. và khi ăn sống không chắc được có diệt hêt vi khuẩn hay không.

    Rau ngót, rau răm. Trong 2 loại rau này có thành phần chất Papaverin là hợp chất có tác dụng kích thích tử cung co bóp. 3 tháng đầu tiên mẹ bầu không nên ăn 2 loại rau này để tránh khả năng tử cung co bóp quá nhiều. Nếu không cẩn thận có thể bị xảy thai.

    Củ dền. Thành phần chất trong củ dền có thể làm cho hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu. Vậy nên mạ bầu cũng hạn chế dùng củ dền.

    Không ăn các loại thịt nguội, xúc xích, thịt tái.

    Không ăn nội tạng động vật, đặc biệt cần tránh ăn gan động vật. Tất các các loại thịt hay nội tạng động vật đều có chứa các loại vi khuẩn tìm tàng. Hoặc có thể bị nhiễm độc và gây ngộ độc cho thai nhi.

    Mẹ bầu có thể ghé trang web. Trongoisosinh.com để xem và chọn mua các vật dụng tiện ích, cần thiết cho hành trình vượt cạn của mình. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Chúc các mẹ bầu thuận lợi chào đón thiên thần của mình ra đời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Để Sinh Con Nhiều Tóc?
  • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Cao Khỏe, Thông Minh
  • Muốn Con Cao Lớn Mẹ Bầu Ăn Gì Để Có Canxi Cho Thai Nhi?
  • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Cao Hơn?
  • Ăn Gì Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi
  • Không Muốn “mất Con” 3 Tháng Đầu Bà Bầu Cần Tránh Những Thực Phẩm Này

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Gì? Những Món Ăn Mẹ Bầu Nên Kiêng
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
  • Tác Dụng Của Nước Mía Là Gì? Bà Bầu 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía: Có Nên Hay Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?
  • Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu, đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu. Dinh dưỡng 3 tháng đầu quyết định đến việc thai nhi về sau có phát triển khỏe mạnh hay không.

    Đặc biệt trong giai đoạn này là giai đoạn các mẹ ốm nghén nhiều nhất và cũng dễ sảy thai nhất. Vì vậy một chế độ ăn uống phù hợp là rất cần thiết. Hôm nay Tạp chí trẻ em sẽ giới thiệu đến các mẹ các loại thực phẩm cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu.

    Những thực phẩm bà bầu không nên ăn

    Tháng đầu của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Đây là giai đoạn kéo dài từ khi trứng chuẩn bị rụng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4.

    Đây là lúc phôi thai trải qua những bước phát triển quan trọng nhất. Ở giai đoạn này phôi thai còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tốt bên ngoài như virus, vi khuẩn. Vì vậy các mẹ cần cẩn thận trong quá trình ăn uống. Những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong tháng đầu mang thai bao gồm:

    Thực phẩm gây co thắt dạ con: Cam thảo, dứa, đu đủ xanh. Bởi trong tam cá nguyệt đầu, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.

    Các loại cá chứa nhiều thủy ngân. Thủy ngân có nhiều trong cá ngừ xanh, cá kiếm, cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối. Thủy ngân có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

    Phô mai mềm: Một số loại phô mai mềm thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng. Chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

    Pate: Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

    Gan động vật: là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, gây dị tật cho thai nhi.

    Sữa tươi chưa tiệt trùng: Tươi không có nghĩa là sạch! Trong các loại sữa chưa tiệt trùng chứa các vi khuẩn có lợi và cả vi khuẩn có hại. Nguy hiểm hơn có thể chứa các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.

    Rượu bia và các đồ uống có cồn. Không những làm hại gan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.

    Trứng chưa nấu chín: Bạn nên tạm ngừng ăn những món trứng ốp la, lòng đào ưa thích. Trong trứng sống cũng có thể chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.

    Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua. Nếu có ý định ăn những món này thì bạn cần nấu chín chúng cẩn thận. Các loại thịt này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

    Tháng thứ ba này đánh dấu sự có mặt của tất cả các cơ quan cần thiết cho bé. Đây cũng là tháng cuối cùng của chu kỳ 3 tháng đầu tiên.

    Để bắt đầu cho một cuộc phát triển đầy tính bứt phá trong thời gian tới. Bạn cần tập trung vào những chọn lựa có lợi cho sức khỏe của bản thân và thai nhi. Đó là những món giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng. Đồng thời với quá trình này, hãy hạn chế hoặc loại khỏi thực đơn những món như:

    Thức ăn nhanh: Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… và rất nhiều loại thực phẩm ăn nhanh (fast food) chứa đầy chất béo bão hòa và những gốc tự do có hại. Chúng được chế biến với nhiệt độ lớn khiến lượng dưỡng chất có lợi không còn lại bao nhiêu.

    Đồ ăn đóng hộp: thường chứa rất nhiều muối và gia vị, chúng dễ gây áp lực lên thận và gây huyết áp cao. Khi bạn mang thai, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều đang làm việc hết công suất. Vì vậy không nên tạo thêm áp lực cho chúng. Ngoài ra, tình trạng cao huyết áp sẽ khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.

    Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bà bầu. Thế nhưng mỗi loại rau đều có mặt lợi và mặt hại riêng của chúng. Có những loại rau tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đó là

    Rau sam: Đây là lại rau tối kỵ với các phụ nữ khi mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu. Vì theo thực tiễn lâm sàn cho thấy rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung. Tử cung co bóp quá đà là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

    Rau răm: Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nếu ăn quá nhiều có thể bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

    Rau ngót: chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu. Nhưng rau ngót cũng chứ chất Papaverin – một chất độc được tìm thấy rất nhiều trong cây thuốc phiện. Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

    Ngải cứu: Ngải cứu có thể xem là một vị thuốc nam nhằm an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng có khả năng gây sảy thai.

    Chùm ngây: Loại hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ bào thai dễ bất ổn và rất khó giữ lại sự sống cho em bé.

    Đu đủ xanh: Trong đu đủ xanh có chứa các chất có khả năng khiến cho phôi thai tự hủy. Bên cạnh đó nó còn chứa chất gây co bóp tử cung, những tháng đầu phôi thai còn yếu chưa bám chắc. Tử cung co bóp nhiều có thể dẫn đến phôi thai bị đẩy ra khỏi tử cung gây sẩy thai.

    Có một số loại trái cây và thực phẩm trong suốt quá trình mang thai mẹ không nên chạm tới để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh:

    Đu đủ xanh: Trong đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây sảy thai. Nó cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

    Quả nhãn: Theo các tài liệu của Đông y lại không nên ăn nhãn. Bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trơ nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai.

    Quả thơm: Theo các nhà khoa học cho biết, thơm có chứa chất Bromelain. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi thơm còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

    Dưa hấu: Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

    Thời kỳ tam cá nguyệt thai nhi chưa ổn định vì vậy các mẹ cần chú ý kỹ trong quá trình ăn uống. Các mẹ cần lên cho mình một thực đơn đảm bảo chất dinh dưỡng. Đồng thời tránh các loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe mẹ và thai nhi.

    Trong giai đoạn này thai nhi hấp thụ chưa nhiều vì vậy các mẹ chỉ cần duy trì năng lượng ở mức bình thường. Nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành 5-6 bữa 1 ngày để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm ngén.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tư Thế Ngủ Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào ?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào Tốt Cho Cả Mẹ Lẫn Con
  • Bầu 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào? Tư Thế Ngủ Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
  • Mẹ Bầu Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Nên Nằm Tư Thế Nào?
  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Trong 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • {Cảnh Báo} Những Loại Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ
  • Thực Phẩm Nào Mẹ Bầu Nên Kiêng?
  • Những Thức Ăn Cần Kiêng Khi Mang Bầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Mẹ Khỏe, Bé Thông Minh?
  • 7 Nhóm Thực Phẩm Nên Kiêng Trong Quá Trình Mang Thai
  • 1/ Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn gì?

    Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng, thực đơn dinh dưỡng khi mang thai cần tránh các món sau:

    Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

    Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé cưng.

    Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.

    Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, siêu âm thai 3 tháng đầu

    Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

    2/ Quan hệ khi mang thai, khi nào nên kiêng?

    Trong một số những trường hợp nhất định sau đây, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

    Dọa sảy thai

    Chảy máu âm đạo nhiều

    Nhau tiền đạo

    Có tiền sử sinh non, sảy thai

    Có các bất thường về nước ối, nhau thai

    3/ Làm đẹp khi mang thai: Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

    Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, nhưng để an toàn, mẹ bầu nên “dời” ý định nhuộm tóc đến tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi đã cứng cáp hơn. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý việc chăm sóc tóc sau khi nhuộm, nếu không muốn mái tóc trở nên xơ xác.

    Tránh xa các dịch vụ xông hơi hay bồn tắm massage bầu

    Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi.

      Tránh sơn móng tay khi mang thai

    Theo một nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, theo các chuyên gia, mùi của sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

    Răng trắng sẽ giúp nụ cười mẹ thêm xinh, nhưng khi mang thai, việc làm trắng răng không hẳn an toàn đâu mẹ ơi. Cho tới hiện tại, việc làm trắng răng vẫn chưa được thử nghiệm độ an toàn cho bà bầu. Ngay cả các bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác liệu chúng có gây ra nguy hiểm gì không. Hơn nữa, khi mang thai, nướu răng của mẹ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất, mẹ vẫn nên đợi đến sau khi sinh xong mới suy nghĩ đến việc này.

    4/ Những hoạt động cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”

    Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

    Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

    Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phun Môi Khi Mang Thai Có Sao Không?
  • Sau Khi Sinh Bao Lâu Được Phun Môi ? Tai Hại Nếu Không Đọc Bài Này
  • Bà Bầu Đi Xăm Môi Có Được Không? Rủi Ro Gì Nếu Xăm Môi Khi Mang Bầu?
  • Có Bầu Phun Lông Mày Được Không
  • Khoảng Vào Tháng Thứ 5 Mẹ Bầu Có Thể Gặp Phải Tình Trạng Bị Phù
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100