Top 8 # Thực Phẩm Cho Mẹ Bầu Sau Sinh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Thực Phẩm Giầu Canxi Cho Mẹ Bầu &Amp; Sau Sinh

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần bổ sung lượng canxi hàng ngày vào khoảng 1.200 mg. Canxi và khoảng 300 mg canxi sau khi sinh. Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương , răng và các cơ quan khác trong cơ thể thai nhi. Sau sinh, bé sơ sinh sẽ được bổ sung canxi hoàn toàn từ sữa mẹ . Mỗi ngày trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi cần khoảng 300 mg Canxi. Khi sữa mẹ không đủ hàm lượng canxi, trẻ sẽ bị thiếu, có thể bị chứng hạ canxi máu nhẹ (dễ bị giật mình, ngủ không yên, quấy) hay nặng hơn là co giật.

Các thực phẩm giàu canxi Cua biển

Giàu canxi, protein, ít chất béo, thịt cua biển còn chứa nhiều kẽm, vitamin C và A, giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cá mòi

Cá mòi là nguồn cung cấp canxi ngoài sữa tốt nhất. Xương cá mòi là nơi chứa canxi quan trọng nhất, bạn nên ăn cả con cá và chọn những nhãn hiệu chế biến cá còn cả xương. Cứ 85gram cá mòi chứa 325mg canxi.

Tảo biển

Một chén tảo biển chứa 134mg canxi, Tảo biển cung cấp lượng lớn chất xơ và iốt để duy trì sức khỏe tuyến giáp. Bạn cũng có thể thêm tảo biển vào các món canh hoặc cho vào súp.

Khoai lang

1 củ khoai lớn chứa 68mg canxi. Khoai lang là nguồn cung cấp tốt cho canxi, kali, vitamin A và C. Ngoài luộc hấp thông thường, mẹ bầu có thể ăn khoai lang sấy ít đường cũng rất tốt.

Mẹ nên ăn nhiều các loại rau màu xanh đậm như cải xanh, rau biba và bông cải xanh vì chúng rất giàu canxi

Cải xoăn

Cải xoăn không những bổ sung thêm canxi, mà còn cung cấp thêm cho cơ thể rất nhiều vitamin A,C, folate, sắt và kali.

Bông cải xanh

Bên cạnh nguồn canxi dồi dào, bông cải xanh còn chứa nhiều mangan, kali, phốt pho, magiê và sắt.

Rau bina

Rau bina, hay còn gọi là rau chân vịt, rất giàu kali, kẽm, phốt pho, selen giúp bảo vệ gan.

Atisô

Loại cây giàu chất xơ này chứa nhiều mangan, kali hơn bất kỳ loại rau nào khác. Lá của nó cũng chứa nhiều thành phần giúp giảm nguy cơ đột quỵ và vitamin C giúp duy trì hệ miễn dịch. Hoa atiso dùng để nấu canh hoặc uống trà rất tốt.

Sữa và trái cây khô

Sữa và trái cây sấy khô là món ăn vặt cực thân thiện và tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sau sinh, cả hai đều giúp ngăn quá trình lão hóa xương. Chúng còn chứa chất xơ có khả năng giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ hơn, ngăn ngừa táo bón.

Những Thực Phẩm Giúp Lợi Sữa Cho Mẹ Bầu Sau Sinh

Vì sao mẹ lại ít sữa?

Mẹ có thể ít sữa vì sau sinh, mẹ chậm cho con bú. Thông thường, sau khi sinh 30 phút, mẹ nên cho con bú để con ăn được sữa non và kích thích “gọi” sữa về. Những bà mẹ nào chỉ cần sau khi sinh 2 – 3 ngày mới cho con bú, lượng sữa về cũng ít hẳn.

Mẹ có các bệnh lý cũng làm giảm khả năng tiết sữa như bệnh tim, bệnh thiếu máu, suy dinh dưỡng. Khi mẹ phải dùng thuốc kháng sinh vì bất cứ lý do gì cũng làm giảm khả năng tiết sữa như dùng thuốc aspirin, chống dị ứng, giảm đau… Mẹ không tăng cân đầy đủ khi mang thai cũng làm giảm khả năng nhiều sữa.

Thịt bò

Hầu hết sản phụ đều mất khá nhiều máu trong quá trình “vỡ chum”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn dự trữ sắt trong cơ thể sẽ lâm vào tình trạng cạn kiệt khiến chị em thường xuyên cảm thấy uể oải, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và không thể chăm sóc “thiên thần nhỏ” của mình.

Bởi vậy sau khi sinh các bà mẹ trẻ cần ăn nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Chuối sứ, hoa chuối

Đây là loại chuối quả to tròn, da hơi nhám. Thịt chuối nhiều hơn so với các loại chuối khác. Đặc biệt, lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối sứ thường xuyên có thể giúp tăng lượng sữa. Hoa chuối lá hoặc chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2- 3 bữa liền cũng giúp thông sữa rất tốt.

Nộm hoa chuối là món ăn lợi sữa nên góp mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh Hạt bí

Làm tăng sữa cho sản phụ sau sinh: mỗi lần uống 15 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả.

Móng giò hầm đu đủ giúp lợi sữa

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.

Sung

Trong 100g quả sung có chứa các chất sau: protein 1g, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g.

Quả sung và lá non giúp lợi sữa cho sản phụ

Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Quả sung và lá non giúp lợi sữa cho sản phụ. Liều dùng 10 – 20g quả và lá sắc uống hàng ngày.

Rau ngót và rau má giúp các mẹ có nhiều sữa

Rau ngót là lựa chọn số một của nhiều chị em sau sinh bởi từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C, canxi… Ăn rau ngót sẽ giúp các mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp co thắt dạ con. Chị em nên rửa sạch lá rau ngót, cho vào xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày.

Ngoài rau ngót, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau má hàng ngày. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…

Cam và việt quất

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai. Chính vì vậy, mỗi ngày các mẹ đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay uống nước cam vắt để đạt hiệu quả tương tự.

Bà bầu cũng nên bổ sung thêm quả việt quất vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp các mẹ loại trừ nguy cơ bị ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong quả việt quất còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể trong thời kỳ nghỉ thai sản.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Do đó các chuyên gia khuyên rằng chị em đang trong thời gian cho con bú nên cố gắng ăn nhiều cà chua hơn nữa.

Cà chua là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu giúp lợi sữa sau sinh Sô cô la đen

Sô cô la đen với 70% là bột ca cao có tác dụng kích thích sự sản sinh hàm lượng serotonin và chất endorphins trong cơ thể. Vậy nên mỗi khi rơi vào tình trạng “căng như dây đàn” hay “quá tải” vì chăm sóc con yêu, các mẹ có thể nhấm nháp một chút socola đen.

Cung cấp đủ nước

Trong thời gian cho con bú, để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn, chị em cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Chú ý đừng đợi đến khi cơ thể khát khô mới bắt đầu uống bởi khi đó mẹ bầu đã bị mất nước.

Các mẹ có thể kiểm tra xem cơ thể mình đã “nạp” đầy đủ nước chưa bằng cách kiểm tra màu nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng đậm đồng nghĩa với việc cơ thể chị em đang thiếu nước trầm trọng.

Nếu không thích uống nước lọc, các mẹ có thể dùng thêm nước trái cây, sinh tố… Lưu ý hạn chế sử dụng nhiều các đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà (nên dưới 300 mg/1 ngày). Caffeine lẫn trong sữa mẹ có thể làm em bé trở nên dễ cáu kỉnh, kích động và khó ngủ.

Bên cạnh chế độ ăn uống dinh dưỡng, các bà mẹ cũng cần lưu ý có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi khí huyết, tránh cáu giận, căng thẳng thần kinh làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa. Uống nhiều nước lọc và các loại nước hoa quả. Chú ý cho con bú đều đặn, đúng cách mới có thể kích thích sữa vì thuốc lợi sữa tốt nhất chính là cho con bú nhiều lần trong ngày.

Theo vietq

Những Thực Phẩm Lợi Sữa Cho Mẹ Bầu Sau Sinh Tốt Nhất

8 thực phẩm lợi sữa cho mẹ bầu:

Với rau ngót, mẹ có thể chế biến thành rau ngót luộc hoặc canh rau ngót nấu thịt bằm để đổi món trong tuần cho đỡ ngán.

Móng giò

Các cụ xưa có quan niệm “Sau sinh ăn cháo móng giò nhiều sữa” bởi ăn bát cháo móng giò suốt cả đêm no nhờ gelatin trên bì. Đó là một loại chất đạm, cho mẹ chất dinh dưỡng để có lượng sữa dồi dào.

Tuy nhiên, với những gia đình nghĩ ăn cháo móng giò để tạo sữa nhiều là những gia đình có bữa ăn không hợp lý. Nếu người mẹ trong thời gian cho con bú, ăn 5 bữa đầy đủ đủ 4 nhóm thực phẩm, đặc biệt nhiều canh cho mẹ sau sinh thì sau mỗi bữa, sữa sẽ đầy ở buồng ti của mẹ, không cần phải ăn cháo móng giò.

Thịt bò

Hầu hết sản phụ đều mất khá nhiều máu trong quá trình “vỡ chum”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn dự trữ sắt trong cơ thể sẽ lâm vào tình trạng cạn kiệt khiến sức khỏe chị em thường xuyên cảm thấy uể oải, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và không thể chăm sóc “thiên thần nhỏ” của mình.

Bởi vậy sau khi sinh các bà mẹ trẻ cần ăn nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Các loại thịt lạc như thịt bò, thịt lợn hay thịt gà với thành phần dinh dưỡng cao, ít chất béo đặc biệt tốt đối với các sản phụ sau khi sinh. Thực đơn hàng ngày của mẹ với các món ăn từ thịt nạc sẽ giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú mà không lo chứng béo phì sau sinh. Mẹ có thể luộc, hấp, xào, nấu canh…rất nhiều món có thể được chế biến từ thịt lạc, giúp mẹ đa dạng thực đơn món nạc. Lưu ý: hạn chế các món chiên, món rán bởi đồ chiên rán chứa rất nhiều dầu mỡ.

Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt các nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Glutathion (GSH), Kali và Natri tốt cho sự phát triển của bé.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là một nguồn vitamin phong phú như A, B, C, D, E… cùng với hàm lượng protein và chất béo có thể cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Để “gọi” sữa về bằng đu đủ xanh, chị em hãy kết hợp với một số thực phẩm khác như là móng giò. Đây là món ăn được sử dụng nhiều nhất cho các sản phụ ít sữa.

Để giảm thiểu cảm giác chán ăn, chị em cũng có thể thay thế móng giò thành cá chép hay cá quả để nấu với đu đủ xanh, các món ăn này đều có khả năng tăng sữa hoặc cải thiện tình trạng sữa loãng.

Quả mướp

Quả mướp có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là rất tốt cho mẹ sau sinh. Mướp có tính bình, vị ngọt, mẹ sau sinh ăn mướp không chỉ giúp sữa về nhiều và đều mà còn giúp làm thông tắc tuyến sữa, trị viêm tắc tia sữa, tăng cường lưu thông máu giúp mẹ hồi phục nhanh hơn sau khi vượt cạn.

Nhiều người cho rằng khi mới sinh cần kiêng tanh vì vậy loại bỏ cá ra khỏi danh sách thực đơn của mình. Điều này hoàn toàn sai lầm. Trong các loại cá nhất là cá hồi chứa hàm lượng DHA, Omega 3 lớn rất tốt cho sự phát triển về trí não, thị lực, tim mạch, chống oxy hóa ở trẻ. Mặt khác, các chất này còn giúp mẹ lợi sữa, giảm stress, mệt mỏi sau sinh vô cùng hiệu quả.

5 Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Sau Sinh Không Nên Bỏ Qua

1. Cá hồi, cá thu

Theo kinh nghiệm truyền miệng thì sản phụ sau sinh không được ăn các loại thức ăn tanh như cá, tôm, cua, hoặc các loại hải sản khác. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng của hiệp hội dinh dưỡng Mỹ thì các sản phụ sau khi sinh không cần phải kiêng khem bất kỳ loại thức ăn nào kể cả đồ hải sản. Ngược lại nếu sử dụng đúng cách và đúng loại thì có thể đem lại kết quả rất đáng ngạc nhiên cho quá trình hồi phục và cải thiện sức khỏe các sản phụ.

Một trong số các loại hải sản các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ sử dụng là cá hồi và các thu. Trong các loại cá này có chứa nhiều DHA, axit béo omega-3 rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy thay vì kiêng cữ một cách khắt khe, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cá trong các bữa ăn hàng ngày.

2. Rau xanh và trái cây

Sau quá trình vượt cạn đầy gian khổ, người phụ nữ bị suy yếu khá nhiều, cơ thể chắc chắn sẽ mất đi một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, các mẹ nên chú ý thêm vào các loại rau xanh, hoa quả tươi trong thực đơn hàng ngày để nhanh chóng hồi phục. Các loại rau quả không chỉ giúp bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn có tính nhuận tràng, đề phòng táo bón cho mẹ và trẻ đặc biệt là các loại rau khoai lang, mồng tơi, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi…

3. Ngũ cốc

Đối với phụ nữ sau khi sinh, dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ là liều thuốc phục hồi tốt nhất. Chính vì vậy chế độ ăn cho sản phụ sau khi sinh phải phong phú, dồi dào chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại ngũ cốc. Chế độ ăn phong phú với nhiều bánh mì và ngũ cốc sẽ giúp bạn tăng cường thêm chất sắt giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của con thông qua sữa mẹ.

Bên cạnh đó, ngũ cốc là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ cao . Do vậy nó rất tốt cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

4. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Chắc hẳn ai cũng biết vai trò quan trọng của sữa đối với sức khỏe của con người. Hơn nữa sữa giúp ích rất nhiều cho quá trình hồi phục sức khỏe do dễ uống, dễ hấp thụ. Chính vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày của phụ nữ sau khi sinh nên bổ sung thêm các loại sữa và chế phẩm từ sữa như bơ, pho mát, váng sữa, sữa chua…Lưu ý, các sản phụ nên chọn những loại sữa có ít chất béo để tiêu thụ đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi và giúp bạn giảm đi những trọng lượng dư thừa.

5. Các loại đậu

Trong các loại cây họ đậu chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất đặc biệt là hàm lượng chất xơ và chất sắt rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng các loại cây họ đậu như đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng là một sự lựa chọn lành mạnh cho các bà mẹ đang cho con bú do có hàm lượng protein cao, chất xơ, sắt, kali, magie và ít calo hay choresterol. Trong quá trình cho con bú, nếu tiêu thụ các loại đậu này sẽ giúp bạn bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho con mà còn giúp bạn giảm đi lượng mỡ thừa không cần thiết sau quá trình sinh nở. Để có hứng thú hơn với các món ăn từ đậu, bạn có thể chế biến thành các món ăn thơm ngon, hợp sở thích như sữa đậu nành, đậu phụ, bánh đậu…