Top 4 # Thành Phần Trong Sữa Xo Hàn Quốc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Những Thành Phần Quan Trọng Trong Sữa

Dù là đóng dạng chai, lon hay hộp, lượng các chất trong sữa thường được thể hiện rất rõ ở Thành phần (Ingredients) ghi trên bao bì

Sữa là một nguồn protein tuyệt vời bởi các protein trong sữa có cấu trúc phân tử lớn, không hòa tan trong nước. Có hai loại protein trong sữa là casein và whey.

Các protein casein trong sữa kết hợp với một số khoáng chất trong sữa và hình thành các mixen (chứa khoảng 65% nước, còn lại là các casein và khoáng gồm can-xi, ma-giê, phốt-phát…).

Ánh sáng phản xạ từ các mixen làm cho sữa có màu trắng.

Protein casein sẽ đông lại, tách khỏi nước khi có axit. Casein trong sữa “túm tụm” lại với nhau và hoạt động như những bọt biển nhỏ để giữ nước. Chúng có thể chứa và giữ tới 70% nước cho mỗi mảnh cợn sữa. Axit, muối hay nhiệt độ cao có thể khiến các casein đông này bị mất nước.

Đạm whey cũng bị đông lại dưới sức nóng, chứ không phải là axit và muối. Đây chính là bí quyết cơ bản để tạo ra sữa chua và phô-mai.

Sữa cũng là một nguồn chất béo dồi dào. Chất béo nổi trên sữa nước. Có nhiều loại chất béo khác nhau trong sữa.

Các chất béo trong sữa thường có cholesterol thấp. Trong bơ, hàm lượng chất béo cao hơn và thường giá của nó cũng cao hơn sản phẩm sữa.

Ở sữa tươi, những hạt chất béo sẽ gắn kết với nhau, lớn đến mức nổi lên bề mặt sữa, tạo ra 2 lớp khác nhau. Để ngăn chặn điều này xảy ra, hầu hết sữa đóng hộp đều phải được xử lý chia nhỏ các phân tử chất béo để tạo sự đồng nhất.

Đường lactose

Sữa cũng chứa một số carbon hydrate dưới dạng đường tự nhiên. Đường trong sữa được gọi là lactose và chỉ tìm thấy trong trong sữa. Lactose tạo vị hơi ngọt cho sữa. Lactose chỉ có thể được tiêu hóa bởi 1 enzyme đặc biệt do cơ thể sản xuất.

Một số người không thể uống sữa tươi vì họ không thể tiêu hóa lactose trong sữa. Cơ thể họ thiếu enzym lactase trong hệ tiêu hóa.

Không có lactase, lactose không thể phân chia thành glucose và galactose để có thể hấp thụ và đốt cháy thành năng lượng. Khi lactose lên men trong hệ tiêu hóa, nó sẽ sinh ra khí và 1 số axit (những người bất dung nạp lactose sẽ không thể chuyển hóa năng lượng từ lactose). Lactose sẽ bị caramen hóa khi sữa được làm nóng và sẽ biến sữa thành màu xỉn.

Vitamin và khoáng chất

Sữa là một nguồn tuyệt vời của rất nhiều vitamin và khoáng chất. Can-xi và ma-giê giúp các mixen trong sữa ổn định. Can-xi giúp tăng cường sức khỏe cho xương và răng.

Sữa cũng rất giàu riboflavin, một vitamin có thể bị phá hủy bởi ánh sáng, vì vậy cần bảo quản sữa trong những hộp ngăn ánh sáng.

Chất béo trong sữa có chứa vitamin A.

Rất nhiều sản phẩm sữa được bổ sung vitamin D.

Trần Phương

Theo Food Science and You, and The Epicurean Laboratory

Thành Phần Trong Sữa Tươi Nguyên Liệu

Sữa bao gồm các thành phần sau: nước, mỡ sữa, protein, khoáng, vitamin và đường lactose. Mỗi thành phần chiếm một tỷ lệ nhất định trong sữa. Tỷ lệ đó phụ thuộc vào giống, thời kỳ tiết sữa, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe của bò, mùa vụ và công tác quản lý đàn.

Nước: 85,5 – 89,5% Mỡ sữa: 2,5 – 6% Chất khô không béo (SNF): 7,1 – 11,4% – Protein: 2,9 – 5% – Đường lactose: 3,6 – 5,5% – Khoáng: 0,6 – 0,9% – Vitamin

Vật chất khô là tổng tất cả các thành phần không phải nước, chiếm khoảng 12% trong sữa. Sữa bò khỏe mạnh cũng có cả tế bào soma và vi khuẩn.

Thành phần sữa trong các loại giống bò

Hà Lan thuần (HF) Jersey Zebu Ayrshire Brown Swiss Nước (%) 87,8 85,0 85,3 86,9 86,7 Mỡ sữa (%) 3,5 5,5 4,9 4,1 4,0 Protein (%) 3,1 3,9 3,9 3,6 3,6 Khoáng (%) 0,7 0,7 0,8 0,7 0,7 Đường lactose (%) 4,9 4,9 5,1 4,7 5,0

Sữa bò tiết ra ngay sau khi sinh gọi là sữa đầu. Sữa đầu có nhiều protein, khoáng và mỡ sữa nhưng ít đường lactose hơn sữa thường. Sữa đầu có kháng thể và một số yếu tố cần thiết giúp bê tăng khả năng miễn dịch. Con người không nên dùng sữa tiết ra trong 4 ngày đầu sau khi sinh. Sau một thời gian ngắn thành phần của sữa đầu sẽ thay đổi dần dần giống sữa thường.

Thành Phần Trong Sữa Bò Tươi Nguyên Chất

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình và những người xung quanh thì để đảm bảo thành phần dinh dưỡng tốt nhất trong những thức uống của mình thì 1 món đồ uống chắc hẳn bạn sẽ không lạ gì đó chính là sữa bò tươi nguyên chất. Và hôm nay để bạn có thể hiểu rõ hơn về công dụng của sữa bò chúng tôi sẽ giới thiệu những thành phần chính có trong sữa bò tươi nguyen chất để bạn có thể hiểu rõ hơn những thành phần dinh dưỡng được cung cấp cho cơ thể khi sử dụng thức uống này.

Giới thiệu những thành phần dinh dưỡng trong sữa bò tươi nguyên chất

Những thành phần trong sữa bò tươi có lẽ phải kể đến như: nước, protein, khoáng, mỡ sữa, vitamine, đường loctose. Trong từng thành phần được nêu ra thì mỗi loại đều có 1 tỉ lệ nhất định trong sữa bò và tỉ lệ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như là phụ thuộc vào giống, hay thời kỳ tiết sữa hay chế dô dinh dưỡng hoặc là sức khỏe của bò…tất cả đều ảnh hưởng đến tỉ lệ trong sữa.

– Nước: tỉ lệ phần trăm trong sữa có thể giao động từ 85,5 – 89,5 %

– Mỡ sữa: giao động trong khoảng 2,5 – 6% – Chất khô không béo: tỉ lệ phần trăm trong sữa có thể là 7,1 – 11,4 %. Chất khô không béo bao gồm: + Protein: 2,9 – 5% + Đường lactose: 3,6 – 5,5 % + Khoáng: 0,6 – 0,9 % + Vitamine A, B1, B2, D, E, K

Tuy nhiên bạn nên chú ý vì không phải ở đâu cũng bán sữa bò nguyên chất mà sẽ có những nơi vì lợi ích của mình sẽ pha chế và cung cấp những loại sữa bò rởm không đảm bảo. Hiện nay trên thị trường có xuất hiện nhiều nơi bán sữa bò tươi củ chi và sữa bò long thành…không thật sự tốt do vậy để đảm bảo bạn nên chọn những nơi cung cấp sữa bò uy tín và đảm bảo và 1 trong những nơi bạn hoàn toàn có thể tin tưởng đó chính là sữa bò Tâm Thuận.

Thực Hư Thành Phần Iốt Trong Sữa Wakodo Và Morinaga

http://vtc.vn/1-344628/kinh-te/thuc-hu-thanh-phan-iot-trong-sua-wakodo-va-morinaga.htm (VTC News) – Sữa bột Morinaga khi được nhập vào Việt Nam đã được bổ sung thêm iốt. Còn sữa Wakodo, trên nhãn tiếng Việt không hề ghi thành phần iốt có trong sữa. Sữa thiếu iốt, các bà mẹ lo

Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông vừa thông báo về hai loại sữa dành cho trẻ nhỏ từ 0 đến 9 tháng tuổi của Nhật Bản là sữa Wakodo 850g và sữa Morinaga 850g có hàm lượng iốt thấp hơn so với tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm (Codex).

Sữa Morinaga được sản xuất cho trẻ em Việt Nam có nhãn hàng hình con gấu

Trước thông tin này, nhiều bà mẹ có con nhỏ tại Việt Nam không khỏi lo lắng vì họ có thói quen mua 1 trong 2 loại sữa này cho con uống đều đặn.

Tại cửa hàng bán sữa 55A Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội), chị Loan đang tìm mua sữa cho con. Chị cho biết: “Con tôi vốn thích uống sữa Wakodo vì nó có mùi thơm nhẹ, ngọt dịu, nhưng có thông tin về sữa này có hàm lượng iốt rất thấp nên tôi muốn chuyển sang dùng loại sữa khác”.

Không chỉ chị Loan, nhiều bà mẹ khác cũng băn khoăn không kém. Chị Hà (Tây Sơn, Hà Nội) chia sẻ: “Con mình cũng dùng Morinaga từ khi mới sinh. Trộm vía bây giờ 19 tháng cháu đã biết và đọc được các chữ số, nhưng mình cũng rất lo lắng khi đọc thông tin này. Có khi cho dùng sang dòng sữa khác cho đến khi có thông tin chính thức”.

Hàng xách tay sữa Morinaga có hình em bé.

Theo khảo sát của phóng viên, trên thị trường Hà Nội hiện nhiều cửa hàng đang bán sữa Morinaga và Wakodo là hàng xách tay và hàng nhập khẩu chính thức.

Với cả 2 loại sữa này là hàng xách tay, sữa được chia làm 2 loại dành cho trẻ từ 0 – 9 tháng tuổi và dành cho trẻ từ 9 tháng đến 36 tháng.

Sữa Morinaga hàng xách tay dành cho trẻ 9 tháng đến 36 tháng, hộp 850 gr có giá 480 ngàn đồng/hộp. Sữa Wakodo dành cho trẻ 9 tháng đến 36 tháng, hộp 850 gr giá 450 ngàn đồng/hộp.

Với dòng sản phẩm nhập khẩu chính thức, sữa Wakodo hộp nhỏ 300 gr dành cho trẻ từ 0 – 1 năm tuổi như người bán hàng nói có giá 275 ngàn đồng/hộp, hộp to giá 509 ngàn đồng/hộp. Sữa Wakodo dành cho trẻ 1 tuổi đến 3 tuổi hộp nhỏ giá 255 ngàn đồng, hộp to 469 ngàn đồng/hộp.

Sữa Morinaga nhập khẩu chính thức do công ty sản xuất thương mại, dịch vụ Lê Mây phân phối có 2 loại cho trẻ từ 0- 6 tháng tuổi giá 250 ngàn đồng/hộp 320 gr, giá 550 ngàn đồng/hộp 850 gr. Loại dành cho trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng giá 240 ngàn đồng/hộp 320 gr, giá 495 ngàn đồng/hộp 850 gr.

Ở mỗi cửa hàng, mức giá sữa có thể dao động lên xuống vài ngàn đồng do chính sách chiết khấu khác nhau.

Sự thật hàm lượng iốt đạt Nếu có iốt, trong thành phần sữa sẽ ghi rõ như thế này. (Ảnh: Nguyễn Tâm)

Sau khi phóng viên đưa thông tin về hàm lượng iốt trong sữa Wakodo và Morinaga đang tranh cãi, có nhiều chủ đại lý còn tỏ ra không biết.

Chị Hà, chủ 1 cửa hàng đại lý sữa trên phố Thái Thịnh cho biết: “Tôi cũng không rõ thông tin về hàm lượng iốt trong sữa nhưng khách hàng ở cửa hàng tôi đa số mua sữa Wakodo nhập khẩu chính hãng do công ty dược phẩm Hoàng Dương phân phối. Vì sữa có vấn đề gì, họ sẽ là người chịu trách nhiệm, chứ bán sữa xách tay thì mua đứt bán đoạn, không biết tìm đến ai nếu gặp rắc rối gì đó”.

Theo thông tin mới nhất từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế: Sản phẩm thực phẩm công thức Wakodo đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và được Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cấp giấy Xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu đối với từng lô hàng trước khi lưu thông. Sản phẩm này được sản xuất dựa trên quy định của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Đối với sản phẩm sữa bột dinh dưỡng dành cho trẻ hiệu Morinaga, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm.

Tuy nhiên, để có được kết luận chính thức, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu 02 sản phẩm sữa nêu trên để kiểm tra hàm lượng iốt.

Trong thời gian đợi cơ quan nhà nước có kết quả chính thức, phóng viên VTC News đã tìm hiểu về vấn đề này.

Theo tài liệu tiếng Anh của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex công bố thì với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi cần bổ sung lượng iốt là 10 – 60 microgam/100 kcal sữa hoặc 6 – 42 microgam /100 ml sữa.

Với trẻ trên 6 tháng tuổi, ủy ban này khuyến cáo hàm lượng iốt không được ít hơn 5 microgam/100 kcal sữa hoặc không ít hơn 3 microgam/100 ml sữa.

Trên sữa Wakodo nhập khẩu chính thức, có một nhãn phụ dán lên bao bì tiếng Nhật. Thành phần sữa không ghi có i ốt.

Theo khảo sát của phóng viên, các loại sữa như Abbott Grow cho trẻ 6 – 12 tuổi có hàm lượng iốt ghi trên nhãn là 6,3 microgam/100 ml sữa. Abbott cho trẻ từ 3 – 6 tuổi có hàm lượng iốt là 30 microgam/100 ml sữa.

Ở sữa Enfa kid A+ cho trẻ 3 tuổi trở lên có hàm lượng I ốt là 73 microgam/100 g sữa bột.

Với 2 loại sữa đang gây tranh cãi về hàm lượng iốt, phóng viên đã trực tiếp tìm hiểu thành phần ghi trên nhãn sữa.

Trên bao bì của sữa Morinaga nhập khẩu chính thức dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi ghi hàm lượng iốt là 65 microgam/100 g sữa bột (tương đương 8,5 microgam/100 ml sữa)

Sữa Morinaga dành cho trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng có hàm lượng iốt là 60 microgam/100 g sữa bột (tương đương 8,4 microgam/100 ml sữa).

Còn trên bao bì sản phẩm sữa Wakodo có dán nhãn phụ tiếng Việt của công ty Hoàng Dương không hề ghi thành phần iốt.

Để có thông tin chính thống, phóng viên VTC News đã liên hệ với 2 nhà phân phối 2 sản phẩm sữa Wakodo và Morinaga để tìm hiểu.

Ông Đỗ Thanh Tuấn, giám đốc chi nhánh công ty Lê Mây tại Hà Nội cho biết: Sau thông tin này, nhiều khách hàng đã gọi điện đến công ty thắc mắc. Doanh số có bị ảnh hưởng do đơn hàng từ các đại lý giảm.

Ông Tuấn khẳng định, thông tin mà Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông vừa thông báo không sai. Tuy nhiên, đó là mặt hàng sữa Morinaga sản xuất để phục vụ thị trường nội địa Nhật Bản. Bởi tại Nhật, dân có thói quen dùng cá biển và rong biển có hàm lượng iốt cao nên chính phủ Nhật không cho các công ty sữa bổ sung thêm iốt vào thành phần sữa. Đó là lý do tại sao sữa Morinaga nội địa Nhật lại có hàm lượng iốt thấp.

“Còn với sữa Morinaga do công ty chúng tôi phân phối là loại sữa được hãng tại Nhật thiết kế với công thức riêng cho trẻ em Việt Nam nên tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về thành phần theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như tiêu chuẩn Việt Nam. Do đó, trong sữa đã được bổ sung thành phần iốt đầy đủ”, ông Tuấn nói.

Theo yêu cầu của phóng viên, công ty Lê Mây đã cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh về hàm lượng iốt trong sữa như công bố trên nhãn.

Công ty này đã đưa ra “Giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu” ghi ngày 4/7/2012 với lô hàng 2.631 thùng sữa của viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, Bộ Y tế.

Ngoài ra, “chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm” do cục An toàn vệ sinh thực phẩm về sữa Morinaga cũng được phóng viên yêu cầu cung cấp bản có dấu đỏ cùng hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm với hàm lượng I ốt đê xác minh thông tin.

Còn với công ty Hoàng Dương, khi chúng tôi liên hệ để tìm hiểu rõ thông tin, một người xưng là Khánh, ở phòng dược đã nói: “Mọi thông tin chúng tôi công bố trên website công ty, phóng viên có thể lên đó tìm hiểu”.

Và theo gợi ý của ông Khánh, phóng viên vào website của hãng này và thấy thông báo:

“Sữa công thức Wakodo HAIHAI của chúng tôi được sản xuất dựa trên Tiêu chuẩn (Tiêu chuẩn về sữa công thức cho trẻ nhỏ được đặt ra hoàn toàn độc lập theo tiêu chuẩn của Chính phủ mỗi nước so với Tiêu chuẩn Codex. Vì thế, tiêu chuẩn này không cần thiết phải theo đúng chuẩn của Codex) về quy định đối với sữa công thức cho trẻ nhỏ, đặc biệt tuân thủ quy định về sử dụng thực phẩm được đặt ra trong Luật Phát triển Y tế Nhật Bản.

Chúng tôi cũng nhận được Giấy phép của Hội bảo vệ người tiêu dùng Nhật Bản. Vì thế, không có gì đáng lo lắng trong việc sử dụng sản phẩm này của chúng tôi.

Hơn nữa, ở Nhật Bản, Chính phủ không cho phép việc bổ sung iot vào sữa công thức cho trẻ nhỏ do i-ốt đã có sẵn trong thành phần của sữa với hàm lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản”.

Như vậy, có thể hiểu hãng sữa này đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chính phủ Nhật Bản và không bổ sung iốt vào sữa. Nhưng điều đáng nói là sữa Wakodo mà công ty Hoàng Dương phân phối đang được bán cho trẻ em Việt Nam sử dụng và rất cần lượng iốt bổ sung trong sữa.

Nguyễn Tâm