Tâm Lý Bà Bầu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ: Buồn Vui Lẫn Lộn

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Tâm Lý Bà Bầu Trong Ba Tháng Đầu Của Thai Kỳ
 • Làm Quen Với Những Thay Đổi Về Tâm Lý Của Mẹ Bầu Khi Thai 3 Tháng Đầu
 • Những Lưu Ý Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Đi Du Lịch? Cẩm Nang Du Lịch Hè Cho Bà Bầu
 • Mẹ Bầu 7 Tháng Có Đi Du Lịch Được Không? Nên Lưu Ý Những Gì?
 • Mỗi tam cá nguyệt trong thai kỳ, tâm lý bà mẹ tương lai lại trải qua trạng thái khác nhau. Đặc biệt, tâm lý bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ trải qua nhiều bất ổn rất cần chú ý.

  Mẹ bầu kiểm chứng tâm lý trong 3 tháng đầu thai kỳ như sau

  Tuần đầu mang thai: Hồi hộp, đôi khi ngờ vực, lo sợ, tình cảm lẫn lộn….Những người lần đầu làm mẹ, nhận lời vô số lời chúc mừng, sự chăm sóc của người thân bên cạnh sẽ mang đến hạnh phúc tột cùng. Đồng thời, cảm giác lo sợ cũng trộn lẫn vào niềm vui đó.

  Ba tháng đầu do bị ốm nghén, nhiều bà bầu cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung, cáu kỉnh và dễ quên. Mẹ bầu cũng nên chú yếu chế độ ăn, những kiêng kỵ trong giai đoạn này để bảo vệ thai nhi.

  Trạng thái cảm xúc của mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất dường như được phóng đại. Khi vui thì cũng vui quá sức, khi buồn bã, tuyệt vọng cũng… chạm đỉnh. Có nhiều tình huống thông thường sẽ không đủ sức làm bạn bận lòng, nhưng trong thai kỳ sẽ làm bạn rơi nước mắt, chán nản, nổi giận với bản thân và gia đình.

  Áp lực mang thai và viễn cảnh nuôi con đầu tiên làm mẹ bầu hoang mang. Nguy cơ sảy thai ở 3 tháng đầu tiên chiếm 20% so với các tam cá nguyệt khác. Chính vì vậy, tâm lý bà bầu 3 tháng đầu cũng vì thế mà hoang mang hơn.

  Sự háo hức với vai trò mới

  Giai đoạn đầu thai kỳ rât quan trọng. Tâm lý bà bầu sẽ thoải mái hơn khi cảm nhận được sự chia sẻ của người chồng, của cha mẹ và họ hàng xung quanh. Khi cân bằng được cảm xúc, mẹ bầu sẽ có cảm giác háo hức với bản năng làm mẹ.

  Với người lần đầu tiên mang thai, bà bầu tập trung mọi quan tâm vào việc tìm hiểu thông tin về quá trình mang thai, chăm sóc thai nhi… Bạn luôn lắng nghe và tìm hiểu bé, bản năng làm mẹ phát triển tự nhiên.

  Cuối ba tháng đầu thai kỳ, đứa bé trong bụng mẹ bắt đầu những cơn quẫy đạp nhẹ nhàng. Tâm lý bà bầu trong giai đoạn này đỡ áp lực hơn trước đó, khi có thể biết con khỏe mạnh và bắt đầu dấu hiệu sống. Quan hệ của mẹ và bé bắt đầu kết nối đặc biệt. Sự quan tâm và tình yêu thương dành cho thai nhi vực đỡ tinh thần người mẹ rất nhiều.

  Lời khuyên dành cho thai phụ

  Chăm sóc sức khỏe bản thân

  Mẹ bầu nên chuẩn bị mọi thứ để chống đỡ với những khó chịu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bạn nên chuẩn bị thức ăn gần giường, ăn ngay khi vừa thức dậy để tránh bị nôn ọe, mệt mỏi. Đọc sách, nghe nhạc, đi dạo trong công viên, tập yoga nhẹ nhàng… Đó là những cách bạn tự chăm sóc bản thân, đồng thời chăm sóc cho con yêu trong bụng.

  Tìm người tâm sự

  Đừng tự mình suy nghĩ và giải quyết những lo lắng trong lòng. Tốt nhất, bạn nên chia sẻ với bố đứa bé cảm nghĩ của mình, nhận từ chồng sự chia sẻ, quan tâm. Điều này rất tốt cho tâm trạng của thai phụ.

  Bạn đừng tự tạo bi kịch cho mình bằng những suy nghĩ tiêu cực, tưởng tượng điều xui rủi có thể xảy ra. Muốn làm được điều này, bà bầu hạn chế tìm đọc những bất hạnh khi sinh con đăng tải trên website, báo chí. Tìm đọc những câu chuyện nhẹ nhàng thư giãn, có nội dung tích cực sẽ giúp bà bầu cân bằng tâm lý.

  Nụ cười và tâm lý thoải mái có tác dụng tích cực đến thai nhi trong bụng. Con có thể cảm nhận niềm vui, nỗi buồn của mẹ. Tâm lý vui vẻ tích cực của mẹ kích thích đại não hưng phấn, huyết áp, mạch đập, hít thở, dịch tiêu hóa ở trạng thái cân bằng, điều này vừa có lợi cho sức khỏe của mẹ, vừa cải thiện lượng máu đưa đến phôi thai, giúp thai nhi phát triển tốt.

  Mang thai, sự thay đổi trong hoóc mon sẽ làm cho trạng thái tinh thần của người mẹ không ổn định, đặc biệt là tâm lý bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Thời kỳ này, các cơ quan trong cơ thể trẻ đang hình thành, tinh thần người mẹ không tốt sẽ dễ gây nên sự dị thường của thai nhi. Thai phụ nên ý thức được việc này để chủ động chọn cuộc sống thoải mái cho bản thân, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ để thai nhi phát triển tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Tâm Lý Thất Thường Sáng Nắng Chiều Mưa Trong 3 Tháng Đầu Khiến Bố Trở Tay Không Kịp
 • Bà Bầu Bị Cảm Lạnh 3 Tháng Đầu
 • Bị Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Sao Không
 • Bà Bầu Ăn Hồng Xiêm Có Tốt Không
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì Để Bảo Vệ Thai Nhi Tốt Nhất?
 • Làm Quen Với Những Thay Đổi Về Tâm Lý Của Mẹ Bầu Khi Thai 3 Tháng Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lưu Ý Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Đi Du Lịch? Cẩm Nang Du Lịch Hè Cho Bà Bầu
 • Mẹ Bầu 7 Tháng Có Đi Du Lịch Được Không? Nên Lưu Ý Những Gì?
 • Giải Đáp Thắc Mắc: Bà Bầu 6 Tháng Có Nên Đi Du Lịch Hay Không?
 • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Có Tự Khỏi Được Không?
 • 1. Những thay đổi về tâm lý của người mẹ trong 3 tháng đầu

  – Háo hức với vai trò mới

  Điều này đặc biệt đúng với những người mẹ mang thai lần đầu. Và đặc biệt hơn, đó là niềm hạnh phúc vỡ òa của những người mẹ hiếm muộn.

  – Tâm trạng nặng nề khi biết mình mang thai

  – Lo lắng với thai kỳ lần này

  Khi có những niềm vui đầu tiên hay trải qua sự lo lắng, nặng nề trong những phút ban đầu thì có thể người mẹ sẽ lo lắng không biết làm sao để chăm sóc bé, chăm sóc mẹ trong giai đoạn mang thai

  Hay với những trường hợp có thai ngoài dự tính; sẽ lo lắng không biết việc giữ thai có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay tới cuộc sống hàng ngày hay không?

  – Nhạy cảm hơn đối với những lời nói và hay có cảm giác muốn khóc

  Khi mang thai, trạng thái tinh thần của phụ nữ rất dễ bị thay đổi và nhiều khi còn căng thẳng hơn so với bình thường. Các mẹ sẽ dễ xúc động dù đó chỉ là những chuyện nhỏ. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho biết người phụ nữ đang có sự thay đổi về trạng thái tâm lý và dấu hiệu rõ ràng của việc mang thai.

  – Trở nên khó tính và hay cáu gắt

  Khi mang thai, nhiều mẹ bầu trở nên khó tính hơn hẳn và luôn cáu gắt với mọi người xung quanh. Nhiều lúc sự khó chịu này của mẹ không chỉ gây ảnh hưởng cho thành viên trong gia đình; mà có khi lại còn khiến đồng nghiệp trong cơ quan phát hoảng và xa lánh. Dễ dẫn tới trạng thái cô lập của mẹ bầu đối với những người xung quanh.

  2. Gợi ý hướng giải quyết tâm lý cho mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

  – Thông báo cho người thân việc mình có em bé

  Còn đối với những người mẹ cảm thấy việc em bé đến với mình là không đúng lúc thì việc chia sẻ với những người mình tin tưởng, thân yên sẽ giúp mẹ giải tỏa bớt tâm lý lo lắng, có những chia sẻ để người mẹ có thể có lựa chọn đúng đắn cho riêng mình.

  – Tâm sự để được chia sẻ

  Hãy tâm sự những điều làm mẹ sợ hãi và lo lắng với người thân. Những cảm xúc tiêu cực dù nói ra hay không đều có ảnh hưởng đối với thai nhi. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên chia sẻ những tâm sự vui, buồn của mình với người khác để giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống.

  – Chăm sóc bản thân nhiều hơn:

  Làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý, không nên làm việc nặng và quá sức. Mẹ có thể đọc sách, ăn sáng trên giường và đi dạo trong công viên… Việc chăm sóc bản thân trong thời gian này cũng đồng nghĩa với việc mẹ đang chăm sóc bé yêu của mình.

  – Nghỉ ngơi và thư giãn giúp mẹ bầu thoải mái tâm lý trong 3 tháng đầu:

  Thai phụ nên nghe những bài hát nhẹ nhàng, đọc những cuốn sách thú vị… Đây là những hoạt động có lợi cho việc điều hòa cảm xúc, nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, việc nghỉ ngơi và ngủ đủ cũng giúp tâm trạng tốt hơn, thoải mái hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Tâm Lý Bà Bầu Trong Ba Tháng Đầu Của Thai Kỳ
 • Tâm Lý Bà Bầu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ: Buồn Vui Lẫn Lộn
 • Mẹ Tâm Lý Thất Thường Sáng Nắng Chiều Mưa Trong 3 Tháng Đầu Khiến Bố Trở Tay Không Kịp
 • Bà Bầu Bị Cảm Lạnh 3 Tháng Đầu
 • Bị Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Sao Không
 • Tìm Hiểu Tâm Lý Bà Bầu Trong Ba Tháng Đầu Của Thai Kỳ

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Quen Với Những Thay Đổi Về Tâm Lý Của Mẹ Bầu Khi Thai 3 Tháng Đầu
 • Những Lưu Ý Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Đi Du Lịch? Cẩm Nang Du Lịch Hè Cho Bà Bầu
 • Mẹ Bầu 7 Tháng Có Đi Du Lịch Được Không? Nên Lưu Ý Những Gì?
 • Giải Đáp Thắc Mắc: Bà Bầu 6 Tháng Có Nên Đi Du Lịch Hay Không?
 • Tâm lý vui buồn lẫn lộn khi biết tin mình mang thai, đặc biệt trong suốt ba tháng đầu của thai kỳ là những xúc cảm mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng sẽ phải trải qua.

  Bất kể là tam cá nguyệt thứ mấy của thai kỳ thì mẹ bầu lại phải trải qua những trạng thái khác nhau. Ba tháng đầu chính xác là khoảng thời gian mà tâm lý mẹ bầu có nhiều bất ổn cần thiết phải quan tâm, chú ý nhiều hơn.

  Tâm lý bà bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ

  Khi biết tin mình chuẩn bị lên chức mẹ bỉm sữa, hẳn bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua đủ các cung bậc cảm xúc từ hạnh phúc vỡ òa đến lo lắng về nhiều thứ cần phải sắm sửa cho cả mẹ và bé cùng các xúc cảm khác không thể cân đo đong đếm hết. Áp lực của lần mang thai đầu tiên cũng đủ khiến mẹ bầu gục ngã và gần như không mẹ bầu nào có thể lường trước được hết những bất ổn tâm lý diễn ra trong suốt thai kỳ.

  Tâm lý bất ổn của mẹ bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do những mỏi mệt về thể chất. Chính sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến mẹ bầu có triệu chứng ốm nghén nặng hoặc nhẹ, buồn nôn, hoặc có cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn, hay cáu gắt khó chịu, lo lắng, …

  Hạnh phúc vỡ òa với vai trò mới

  Khi biết mình mang thai, hẳn mẹ bầu nào cũng không thể giấu được niềm vui, niềm hạnh phúc của mình trước vai trò hoàn toàn mới: làm mẹ. Nếu nhận được sự yêu thương, chia sẻ của người chồng cùng cha mẹ, họ hàng tâm lý của mẹ bầu những tháng đầu sẽ cực kỳ thoải mái.

  Bản năng người mẹ sẽ trỗi dậy cùng với sự háo hức khi cảm nhận được một cách rõ ràng, sống động sinh linh bé bỏng lớn lên hàng ngày trong bụng mẹ bầu. Phải nhấn mạnh rằng ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng với các mẹ bầu. Bên cạnh xúc cảm hạnh phúc, háo hức thì mẹ bầu còn hăng say tìm hiểu các thông tin hữu ích để chuẩn bị cho 9 tháng 10 ngày sắp đến về quá trình mang thai cùng cách chăm sóc bản thân để mẹ khỏe, thai nhi khỏe.

  Cuối ba tháng đầu tiên của chuỗi ngày mang thai, sự kết nối giữa mẹ và bé đã hình thành. Mẹ hoàn toàn cảm nhận được sự sống của bé thông qua những cái quẫy đạp non nớt đầu tiên cùng sự phát triển của bé con từng ngày, từng ngày. Tâm lý mẹ bầu giai đoạn này đỡ áp lực căng thẳng hơn nhiều so với những ngày đầu của thai kỳ vì mẹ đã dần làm quen được với việc có thêm sinh linh bé bỏng bên trong cơ thể mình.

  Những xúc cảm tiêu cực không thể tránh khỏi

  Những tuần đầu mang thai, mẹ bầu nào cũng không thể tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực đi kèm với niềm hạnh phúc vỡ òa với vai trò hoàn toàn mới. Bên cạnh niềm vui vì nhận được nhiều sự quan tâm từ người bạn đời, gia đình, họ hàng thì mẹ bầu còn phải đối mặt với vô vàn mệt mỏi xuất phát từ sự thay đổi của cơ thể khi mang thai.

  Ba tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu bị ốm nghén nên cơ thể lúc nào cũng mỏi mệt, hay cáu gắt, khó chịu, hay quên thường xuyên. Chưa kể với những người lần đầu làm mẹ thì sự hoang mang là điều khó tránh. Theo như các nghiên cứu thì nguy cơ sảy thai ở ba tháng đầu của thai kỳ chiếm đến 20% nên áp lực cũng vì thế mà đè nặng lên mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất.

  Tâm lý mẹ bầu ở vào ba tháng đầu thai kỳ này dễ dàng chạm đến đỉnh điểm. Những xúc cảm tiêu cực của mẹ bầu giai đoạn này rất dễ bộc phát, có nhiều lúc chỉ một việc nhỏ nhặt cũng có thể khiến mẹ bầu khó chịu, cáu gắt.

  Lời khuyên dành cho bà bầu trong ba tháng đầu thai kỳ

  Tự chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt

  Không ai hiểu rõ bản thân mẹ bầu bằng chính mẹ bầu vì thế hãy tự chăm sóc bản thân mình thật tốt để giữ sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi. Hãy tập làm quen với việc có thêm thiên thần đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt những tháng ngày mang thai, đặc biệt là phải học cách giúp cân bằng xúc cảm ở ba tháng đầu làm mẹ.

  Mẹ bầu nên học cách đối phó với những khó chịu có thể ập đến bất kỳ lúc nào trong tam cá nguyệt thứ nhất này bằng các mẹo: nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, ăn đủ bữa chính phụ, để thức ăn gần giường, ăn ngay khi thức giấc để tránh triệu chứng buồn nôn mỏi mệt, nghe nhạc, đọc sách, tập yoga, đi bộ thường xuyên, … Đó chính xác là cách mẹ tự chăm sóc bản thân và con yêu trong bụng.

  Tìm một người để trút tâm sự

  Người bạn đời chính xác là tri kỷ của mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất với nhiều bất ổn khó lường mẹ bầu càng nên tâm sự nhiều với người bạn đời. Hãy nói thật những cảm nghĩ với người bạn đời để nhận được sự quan tâm, thấu hiểu từ đó áp lực của ba tháng đầu mang thai sẽ bay biến nhanh chóng.

  Bên cạnh người bạn đời thì mẹ bầu còn có thể xin lời khuyên, giải tỏa tâm lý từ những người giàu kinh nghiệm mang thai, chăm sóc con. Ngoài ra, mẹ bầu nên đọc những câu chuyện có nội dung nhẹ nhàng giúp đầu óc thư giãn, cân bằng tâm lý trong ba tháng đầu mang thai.

  Tâm lý tích cực của mẹ bầu ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của thai nhi do khi mẹ bầu vui, cười nhiều sẽ kích thích các cơ quan từ đại não, huyết áp, mạch đập, hít thở, dịch tiêu hóa đạt được đến trạng thái cân bằng giúp lượng máu đưa đến phôi thai được cải thiện.

 • tam ly ba bau
 • tâm lý bà bầu 3 tháng đầu
 • https://babaucanbiet com/tim-hieu-tam-ly-ba-bau-trong-ba-thang-dau-cua-thai-ky/
 • anh là tâm lý của bà bầu
 • tâm lí tháng đầu mang thai
 • tâm lý khi mang thai 3 tháng đầu
 • tam ly mang thai 3 thang dau
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Tâm Lý Bà Bầu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ: Buồn Vui Lẫn Lộn
 • Mẹ Tâm Lý Thất Thường Sáng Nắng Chiều Mưa Trong 3 Tháng Đầu Khiến Bố Trở Tay Không Kịp
 • Bà Bầu Bị Cảm Lạnh 3 Tháng Đầu
 • Bị Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Sao Không
 • Bà Bầu Ăn Hồng Xiêm Có Tốt Không
 • Mẹ Tâm Lý Thất Thường Sáng Nắng Chiều Mưa Trong 3 Tháng Đầu Khiến Bố Trở Tay Không Kịp

  --- Bài mới hơn ---

 • Tâm Lý Bà Bầu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ: Buồn Vui Lẫn Lộn
 • Tìm Hiểu Tâm Lý Bà Bầu Trong Ba Tháng Đầu Của Thai Kỳ
 • Làm Quen Với Những Thay Đổi Về Tâm Lý Của Mẹ Bầu Khi Thai 3 Tháng Đầu
 • Những Lưu Ý Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Đi Du Lịch? Cẩm Nang Du Lịch Hè Cho Bà Bầu
 • (04/06/2018)

  Có nhiều quan niệm cho rằng, mẹ bầu mang thai sẽ mang lại một niềm hạnh phúc tột cùng cho mẹ. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần. Tâm lý của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ luôn có sự trộn lẫn giữa niềm vui và lo lắng.

  Tâm lý của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Cảm xúc tiêu cực đi kèm với niềm hạnh phúc

  Trong tuần đầu tiên mang thai, cảm giác hồi hộp, lo lắng, đôi khi là ngờ vực, tình cảm lẫn lộn… sẽ tìm tới mẹ. Đối với những người lần đầu làm mẹ, chắc hẳn họ sẽ nhận được rất nhiều những lời chúc mừng, sự chăm sóc của những người xung quanh, từ đó mà mang tới niềm vui, niềm hạnh phúc đến tột cùng. Tuy nhiên, cảm giác lo sợ cũng sẽ trộn lẫn vào những niềm vui đó.

  Khoảng thời gian 3 tháng đầu chính là lúc mà cơ thể của mẹ xuất hiện những sự thay đổi nhất định cho thay đổi của hormone thai kỳ, nhiều mẹ bầu bị ốm nghén, mệt mỏi, không tập trung, dễ cáu kỉnh và hay quên. Do đó mà những tâm lý và trạng thái cảm xúc của mẹ bầu luôn luôn có sự thay đổi theo từng phút, từng giây.

  Cùng với đó, có rất nhiều các yếu tố từ môi trường bên ngoài tác động vào khiến cho trạng thái cảm xúc của mẹ bầu sẽ được phóng đại, khi vui thì vui một cách quá mức, còn khi buồn bã, tuyệt vọng thì cũng chạm tới đỉnh. Có rất nhiều trường hợp, tình huống thông thường sẽ không đủ sức làm cho mẹ phải bận lòng, thế nhưng ở thời điểm ấy lại làm cho mẹ rơi nước mắt, chán nản, nổi giận với bản thân hoặc những người xung quanh.

  Sự háo hức với một vai trò mới

  Giai đoạn đầu của thai kỳ là vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Tâm lý của mẹ sẽ thoải mái hơn rất nhiều nếu như có được những sự sẻ chia của người chồng, bạn bè, gia đình và những người thân xung quanh. Một khi đã cân bằng được cảm xúc của mình, mẹ bầu sẽ có sự háo hức hơn với vai trò làm mẹ của mình.

  Đối với những người lần đầu tiên mang thai, mẹ bầu sẽ hướng mọi sự quan tâm của mình vào việc tìm hiểu những thông tin ở trên mạng, về quá trình mang thai, về chăm sóc con,…. Không chỉ vậy, mẹ còn luôn lắng nghe và tìm hiểu về em bé, từ đó mà bản năng làm mẹ sẽ dần dần phát triển một cách tự nhiên.

  Vào thời điểm cuối của 3 tháng đầu thai kỳ, em bé ở trong bụng sẽ có những chuyển động nhẹ nhàng đầu tiên. Tâm lý của mẹ bầu trong giai đoạn này cũng sẽ đỡ áp lực hơn trước, khi mẹ biết được con mình vẫn khỏe mạnh và đang bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của sự sống. Mối liên kết giữa mẹ và bé cũng dần dần trở nên đặc biệt hơn.

  Chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân

  Trên tất cả, yếu tố sức khỏe vẫn luôn là điều mà mẹ cần đặt lên hàng đầu. Mẹ bầu hãy chuẩn bị mọi phương án và tinh thần để chống đỡ với những khó khăn, gian khổ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hãy chủ động để phòng ngừa các chứng nôn ọe, ói mửa của cơn ốm nghén, hay có những sự vận động phù hợp để cơ thể không bị mệt mỏi. Đọc sách, nghe nhạc, đi dạo… cũng là những phương pháp nhẹ nhàng mà mẹ bầu có thể áp dụng để cải thiện tinh thần cho bản thân, đồng thời cũng là cách để chăm sóc cho bé yêu ở trong bụng.

  Mẹ đừng suy nghĩ rằng tự bản thân sẽ suy nghĩ và giải quyết hết các vấn đề lo lắng ở trong lòng. Cách tốt nhất là mẹ nên chia sẻ với người chồng bên cạnh về những cảm nghĩ, tâm tư của bản thân. Điều này là vô cùng tốt cho tâm trạng của mẹ bầu. Hơn thế nữa, mẹ không nên giữ những suy nghĩ tiêu cực ở trong đầu, vì điều đó sẽ càng làm tăng áp lực cho mẹ. Thay vào đó, hãy tìm tới những câu chuyện nhẹ nhàng, thư giãn, chứa những nội dung tích cực, từ đó sẽ giúp cho mẹ cân bằng tâm lí.

  Tổng hợp: Dương Hoàng

  BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Cảm Lạnh 3 Tháng Đầu
 • Bị Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Sao Không
 • Bà Bầu Ăn Hồng Xiêm Có Tốt Không
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì Để Bảo Vệ Thai Nhi Tốt Nhất?
 • Các Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
 • Những Lưu Ý Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Đi Du Lịch? Cẩm Nang Du Lịch Hè Cho Bà Bầu
 • Mẹ Bầu 7 Tháng Có Đi Du Lịch Được Không? Nên Lưu Ý Những Gì?
 • Giải Đáp Thắc Mắc: Bà Bầu 6 Tháng Có Nên Đi Du Lịch Hay Không?
 • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Có Tự Khỏi Được Không?
 • 15 Điều Mẹ Bầu Cần Tránh Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
 • Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu

  Thời gian cần được nâng lưu nhất trong thai kỳ

  Biểu hiện rõ nét nhất của mang bầu thường là vào tuần thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ. Hãy đi khám bác sỹ để xác định chắc chắn. Nếu đã chắc chắn, bạn hãy lên kế hoạch ăn uống ngủ nghỉ hợp lý. Nên nhớ 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ vì thai mới hình thành còn rất yếu, hãy lưu ý trong ăn uống và vận động để tránh động thai, sảy thai.

  Điều gì đang xảy ra khi mang thai?

  Thời gian mang thai được xác định là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và được quy định là từ tuần 1 đến 12 của thai kỳ. 3 tháng đầu này là thời gian thai nhi tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Đến tuần thứ 6 của thai kỳ thì phôi thai đã có kích thước to bằng hạt đậu rồi và trái tim bé nhỏ sẽ bắt đầu những nhịp đập đầu tiên. Đến khi kết thúc giai đoạn đầu tức là hết tháng thứ 3 thì các bộ phận, cơ quan của thai nhi bắt đầu được hình thành. Kích thước thai nhi đã to bằng quả táo và có thể nghe được tim thai qua ống nghe chuyên dụng.

  Những thay đổi ở cơ thể của người mẹ

  Khám thai trong 3 tháng đầu

  Cách kiểm chứng đơn giản nhất là mình có thai hay không chính là dùng que thử thai, nếu hiện hai vạch thì có nghĩa là bạn đã mang thai. Tuy nhiên, chắc ăn nhất vẫn là lời khẳng định từ bác sỹ chuyên khoa rồi. Bác sỹ sẽ đưa ra các câu hỏi về tiền sử mắc bệnh của bạn, đồng thời khám tổng thể để xem bạn có mắc bệnh gì không và cũng sẽ đưa ra ngày dự sinh của bạn. 3 tháng đầu nên thăm khám định kỳ theo lịch khám của bác sỹ. Hãy nhớ đây là giai đoạn nhạy cảm, mọi thứ đều có thể xảy ra và việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

  Để 3 tháng đầu thật khỏe mạnh

  Với những lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầuở phía trên, hi vọng các bà bầu sẽ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc cho thai nhi của mình phát triển khỏe mạnh toàn diện thông minh hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Quen Với Những Thay Đổi Về Tâm Lý Của Mẹ Bầu Khi Thai 3 Tháng Đầu
 • Tìm Hiểu Tâm Lý Bà Bầu Trong Ba Tháng Đầu Của Thai Kỳ
 • Tâm Lý Bà Bầu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ: Buồn Vui Lẫn Lộn
 • Mẹ Tâm Lý Thất Thường Sáng Nắng Chiều Mưa Trong 3 Tháng Đầu Khiến Bố Trở Tay Không Kịp
 • Bà Bầu Bị Cảm Lạnh 3 Tháng Đầu
 • Cách Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Đầu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Bà Bầu Khó Thở 3 Tháng Cuối Nguyên Nhân Do Đâu
 • Nguyên Nhân Bà Bầu Khó Thở Về Đêm 3 Tháng Đầu, Giữa, Cuối Và Cách Xử Trí
 • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Mang thai trong vài tuần đầu tiên là thời khắc rất quan trọng để hình thành các bộ phận cho em bé. Vì vậy, những thông tin sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với mọi người cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu tiên.

  Cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cần phải có tính hợp lý, khoa học để giúp mẹ khởi động một thai kỳ khỏe mạnh để tránh không mắc vào các sai lầm đáng tiếc.

  Cách chăm sóc mẹ bầu mà bạn nên biết

  Nuôi dưỡng thai kỳ bằng chế độ ăn lành mạnh

  Dinh dưỡng là bắt nguồn cho một cơ thể khỏe mạnh, một thai kỳ suôn sẻ, đây cũng là bước đầu tiên cần lưu ý trong cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu. Trong giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi chưa lớn nên mẹ chưa cần chú ý đến số lượng mà hãy đảm bảo về chất lượng của bữa ăn.

  Các mẹ cần bổ sung các nhóm chất dinh dưỡng như bột đường, đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, canxi để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, các thực phẩm giàu sắt để tạo máu, axit folic hoặc vitamin B8 để giảm dị tật ống thần kinh xảy ra trong quá trình hình thành các bộ phận của bé.

  Chăm sóc giấc ngủ cho mẹ bầu 3 tháng

  Trong những cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu thì giấc ngủ là phần rất quan trọng, chính vì vậy các mẹ cần phải chú ý đi ngủ sớm, hạn chế ăn no vào ban đêm để không bị mất ngủ.

  Ngoài ra, mẹ bầu phải ngủ đúng tư thế, luyện tập thể dục đều đặn để giảm stress, đi bộ mỗi ngày. Tuy nhiên, giấc trưa cần phải ngủ vừa phải, không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày vì sẽ làm mẹ khó ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm.

  Thay đổi thói quen sinh hoạt để khỏe mạnh hơn

  Ngay từ 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, các mẹ nên thay đổi những thói quen có hại như uống nhiều trà, cà phê, làm quá nhiều việc, đi đến những nơi đông người vì nơi đây có rất nhiều mầm bệnh khác nhau và thức khuya, vì thai nhi cũng sẽ kế thừa tật xấu này ngay sau khi chào đời.

  Hãy tập luyện những động tác thể dục dành riêng cho mẹ bầu để cả mẹ và bé cùng khỏe, chống lại các bệnh lặt vặt trong thai kỳ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Mẹ Bầu Trong Quá Trình Mang Thai
 • Tiêm Phòng Cho Mẹ Bầu Có Gì Cần Lưu Ý?
 • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Cần Tiêm Phòng Gì?
 • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Ăn Hoa Quả Gì?
 • Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
 • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
 • 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mang Thai
 • Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Cho Thai Nhi
 • # 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
 • Khi mang thai, chắc hẳn mẹ bầu sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ ông bà, cha mẹ hay bạn bè… Giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ các nguồn dinh dưỡng khác nhau từ đạm, lipit và khoáng chất, vitamin… Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu nên chú ý đến vấn đề không nên ăn gì để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn con.

  Những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng không nên ăn

  Mẹ bầu 3 tháng đầu cần kiêng rau và trái cây

  Chú ý rửa sạch các loại trái cây, rau củ quả…bạn có thể ngâm nước muối loại trừ toàn bộ vi khuẩn gây hại trước khi sử dụng.

  Tránh ăn các loại rau sống, chúng có khả năng cao là những mầm bệnh tiềm ẩn.

  Tránh sử dụng các loại nước ép hoa quả tươi ở ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hoa quả nếu không được rửa sạch có nguy cơ tồn tại các loại vi khuẩn gây hại tới sức khỏe của mẹ và thai nhi như E. coli và salmonella. Nên tự chế biến và thưởng thức nước ép tại nhà để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe.

  Một số loại trái cây, rau củ quả nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Dứa có chứa bromelain, là một enzyme có khả năng phá vỡ protein. Ngoài ra thành phần này còn có tác dụng làm mềm cổ tử cung, gây co thắt trong quá trình mang thai. Vì vậy, mẹ bầu được khuyến cáo không sử dụng dứa cũng như các sản phẩm từ giữa trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, tránh nguy cơ sảy thai hay thai chết lưu.

  Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng đu đủ xanh

  Trong đu đủ xanh có chứa enzyme có khả năng gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai, vì vậy cần tránh tuyệt đối sử dụng đu đủ xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, đu đủ chín lại là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai, trong đó có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho mẹ và bé như folate, choline, beta- carotene, kali, vitamin A, B, C, chất xơ…

  Rau củ muối chua

  Rau củ muối chua thường được chế biến bằng cách trộn một số loại rau củ với muối, sau đó để lên men chua dưới tác động của một số vi sinh vật. Trong quá trình lên men, nhân tố nitrat trong vi sinh vật sẽ chuyển hóa thành nitrit, khiến cho hàm lượng nitrit tăng cao. Việc sử dụng thực phẩm có chứa nhiều nitrit có thể gây nguy hại tới mẹ bầu, vì vậy cần hạn chế ăn các loại rau củ muối chua khi mang thai 3 tháng đầu.

  Rau chùm ngây

  Chùm ngây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cơ thể bổ sung các loại vitamin, sắt và kali. Tuy vậy, thành phần trong loại rau này có chứa alpha sitosterol – có cấu trúc tương tự như oestrogen, có khả năng gây nguy cơ sảy thai.

  Rau ngải cứu

  Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng ngải cứu

  Ngải cứu có chứa nhiều chất gây co bóp tử cung, khảo sát cho thấy nhiều phụ nữ ăn nhiều ngải cứu mới mang thai có dấu hiệu sảy thai hoặc dọa sinh sớm

  Trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30 mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

  Rau râm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai

  Rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

  Thịt tái hoặc nấu chưa chín

  Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng thịt tái sống

  Kí sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín và có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kì. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng nào ẩn náu trên đó.

  Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kì để giảm khả năng bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

  Tránh các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

  Hải sản, nhất là các loại cá, là nguồn thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 tốt cho não bộ và mắt nhưng bạn cần có kiến thức cơ bản về các loại cá để có những lựa chọn thông minh.

  Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên dùng cá cs chưa thủy ngân

  Tuy nhiên, cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai… Lượng thủy ngân này nếu đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hệ thần kinh của thai nhi. Thay vào đó, các bà bầu hãy chọn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái. Những loại cá này chứa ít thủy ngân, được chứng minh là an toàn đối với phụ nữ mang thai.

  Thực phẩm để lâu

  Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến tình trạng thai nhi bị quái thai, dị tật bẩm sinh, còn nguy hiểm hơn sẽ khiến thai bị chết.

  Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu, Mẹ Bầu Tuyệt Đối Không Thể Quên Những Điều Sau?
 • 11 Đồ Ăn Vặt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Full Dinh Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe
 • Danh Sách Những Món Ăn Vặt Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Khi Mang Thai
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì?
 • Học Cách Vượt Qua Nỗi Sợ Tâm Lý Cho Mẹ Bầu Tháng Thứ 9 Thai Kỳ

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Đẻ Đau Lưng Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Mẹ Bầu Hay Không?
 • Đau Đẻ Đau Lưng Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Mẹ Bầu Hay Không? * Adayne.vn
 • Đau Lưng Có Phải Sắp Sinh? Đâu Là Dấu Hiệu Sắp Sinh Chính Xác Nhất?
 • Bảng Kê “dự Toán” Chi Tiêu Cho Con Đến Hơn Nửa Tỉ Đồng Của Mẹ Bầu Sắp Sinh Gây Xôn Xao
 • Lưu Ý Dành Cho Những Mẹ Bầu Sắp Đến Ngày Sinh
 • Trong thời gian mang thai tháng thứ 9, chắc hẳn không mẹ bầu nào có thể giữ được tâm lý bình ổn. Ngoài hàng trăm nỗi lo hiện lên khi bước vào phòng sinh, lại thêm sự “đeo bám” của các triệu chứng khó chịu tháng thứ 9. Tất cả khiến mẹ rơi vào trạng thái trầm cảm nghiêm trọng. Lời khuyên cho mẹ lúc này nên học cách chiến thắng nỗi sợ và chuẩn bị tâm lý đối mặt với chúng.

  Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

  Xem lại: Chăm sóc tâm lý toàn diện cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 8

  Học cách vượt qua nỗi sợ về vấn đề sinh nở

  Những mẹ bầu lần đầu làm mẹ đảm bảo dù có mạnh mẽ đến đâu cũng không thể bình tĩnh khi phải đối mặt với sứ mệnh sắp tới. Mỗi ngày tìm hiểu trên báo chí, sách vở, hơn hết là sự truyền miệng của những mẹ bầu trước về sự kinh khủng lúc sinh khiến mẹ cảm thấy áp lực vô cùng. Vậy nỗi sợ kinh điển của mẹ là gì?

  Kinh hãi việc đau đẻ thật khủng khiếp

  Mẹ phải đối mặt với cơn đau trong khoảng 16 đến 24h đồng hồ mới bắt đầu sinh. Tùy vào cơ địa mỗi người mà mức độ đau nhiều hay ít. Một số mẹ bầu bình thản với cơn đau đến lạ, không cảm nhận được dấu hiệu từ cơn đau đẻ. Mặt khác thì có trường hợp đau đến “chết đi sống lại”, la hét, lăn lộn vật vã.

  Các bác sĩ sản khoa cho biết: “Ngày xưa các cụ cũng đau đẻ nhưng hầu hết không giống bây giờ. Những mẹ ngày trước đối mặt với cơn đau một cách tự nhiên và vượt qua một cách dễ dàng, thậm chí mỗi nhà còn sinh đến hơn chục người. Ngày nay do môi trường sống mới, mẹ bầu bây giờ điều kiện tốt hơn trước nên cảm thấy việc đau đẻ thật khủng khiếp. Có người còn ngất xỉu trước khi vào phòng sinh”.

  Theo kết luận trên chắc mẹ cũng đã cảm nhận được sự kiên cường của các cụ ngày trước. Đau đẻ sẽ không khủng khiếp nếu mẹ bầu biết cách đối mặt với chúng. Chỉ cần mẹ bình tĩnh suy nghĩ đơn giản về trọng trách thiêng liêng này thì chắc chắn sẽ vượt qua thành công vượt mức mong đợi.

  Ngày nay có rất nhiều cách để đánh bại nỗi sợ đau đẻ, mẹ có thể tham khảo để trang bị thêm kinh nghiệm cho mình:

  Bỏ ngoài tai những lời nói tiêu cực

  Điều làm tâm lý trở nên áp lực nhất chính là lời nói của người khác. Bởi thế, mẹ nên học cách bỏ ngoài tai những lời truyền miệng của người đi trước về những thứ tiêu cực khi sinh. Đừng quá cố gắng tin vào câu nói của người khác.

  Có trường hợp họ sẽ phóng đại vấn đề, hơn thế làm nhiễu loạn thông tin khiến nguồn tin đưa vào không đáng tin cậy. Ngoài ra các phương tiện báo chí đôi khi cũng cho ra thông tin sai lệch, điều quan trọng nhất mẹ nên biết cách sàng lọc trước khi tiếp nhận.

  Suy nghĩ tích cực hơn về trọng trách thiêng liêng

  Song song đó, mẹ đừng ngồi một chỗ quá nhiều vì sẽ khiến những tư tưởng tiêu cực dần kéo đến. Hãy thử đốt thời gian vào những hoạt động có ích như nấu nướng, đi lại xung quanh, thêu thùa,… Những hành động này sẽ khiến mẹ trở nên bận rộn hơn, chẳng có thời gian mà suy nghĩ đến âu lo.

  Tích cực thực hiện những bài vận động

  Theo khảo sát của những mẹ bầu trước, việc thường xuyên áp dụng các bài massage, vận động thể thao giúp cho quá trình sinh nở trở nên thuận lợi. Mẹ không phải đối mặt quá lâu với cơn đau chuyển dạ, hơn nữa các cơn gò không làm mẹ phải mất sức quá nhiều.

  Bởi thế thay vì dành thời gian lo sợ, mẹ hãy đứng dậy bắt tay luyện tập thể dục để quá trình “vượt cạn” thêm phần thuận lợi hơn.

  Chuẩn bị trước tâm lý để đối phó với cơn đau

  Tham gia các khóa học sinh nở

  Ngày nay có rất nhiều lớp học thai sản được mở ra, nhằm giúp đỡ các mẹ bầu lần đầu làm mẹ học hỏi kinh nghiệm. Tại đây, các chuyên gia trình bày cho mẹ hiểu về cơ chế của cơn đau đẻ, cách rặn đẻ khoa học, làm thế nào để tránh mất sức trong khi chuyển dạ. Đăng ký cho mình khóa học sinh nở cũng là cách hay để mẹ có kiến thức, chuẩn bị tốt kỹ năng “vượt cạn” trong vài tuần nữa.

  Những cơn đau đẻ kéo dài và không có hồi kết

  Việc tốt nhất mẹ cần làm là “lơ” đi sự khó chịu của cơn gò đẻ, học cách thử thách chịu đựng của bản thân, vượt qua xem giới hạn chinh phục là ở mức nào. Nếu mẹ áp dụng cách này chẳng mấy chốc cơn đau đẻ sẽ “tự ái” và chẳng còn ở đó “làm phiền” mẹ nữa.

  Biến chứng khi sinh làm mẹ bất an

  Điều hiển nhiên, nếu mẹ cứ lo sợ về những rủi ro khi sinh nở thì cũng chẳng làm mọi việc tốt hơn. Biến chứng khi sinh là vấn đề mà mẹ bầu nào cũng phải chuẩn bị trước tâm lý đối mặt, hầu như tỉ lệ xảy ra rất thấp, do vậy mẹ đừng tạo áp lực cho chính bản thân.

  Ngày nay với đội ngũ bác sĩ hiện đại, công nghệ thiết bị tiên tiến, các chuyên gia y tế sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành trọng trách. Đa số rủi ro đều được các bác sĩ hóa giải, những điều không may rất ít khả năng xảy ra. Bởi vậy mẹ cứ yên tâm đặt trọn sứ mệnh cho các chuyên gia, đừng quên chọn lựa nơi uy tín, đáng tin cậy để trao gửi niềm tin.

  Học cách ổn định cảm xúc, giữ tâm lý bình ổn

  Cuối thai kỳ lúc này mọi cảm xúc trở nên hoảng loạn hơn bao giờ hết, tuy nhiên mẹ cần phải bình tĩnh, lạc quan để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi.

  Tăng tần suất thai giáo cùng con

  Lúc trò chuyện mẹ cũng nên giới thiệu về nơi ở mới cho con nghe, kể về những điều tích cực, đáng yêu, đưa cho bé xem hình ảnh căn phòng mà mẹ đã thiết kế vô cùng xinh đẹp. Hành động này sẽ khiến bé ghi nhớ vào nhận thức, bé cảm thấy sự gần gũi của nơi ở mới, sau này khi chào đời không cảm thấy lạ lẫm.

  Cuối tam cá nguyệt mẹ nên tăng tần suất thai giáo lên nhiều hơn, song song việc trò chuyện mẹ thay phiên đọc sách, cho bé nghe nhạc, chơi trò chơi cùng bé để thúc đẩy nhanh quá trình hoàn thiện ở trẻ.

  Việc mẹ tạo thói quen này thường xuyên không những giúp trí não bé được hoạt động hiệu quả, mà còn khiến tâm trạng mẹ trở nên tích cực hơn, mẹ không phải tốn quá nhiều thời gian để chìm đắm trong lo âu, suy nghĩ.

  Xme thêm: Thai giáo 3 tháng cuối: Bước ngoặt lớn cho sự chào đời của bé

  Chia sẻ kinh nghiệm cùng những mẹ bầu khác

  Cuối thai kỳ lúc này mẹ đã nghỉ thai sản, nếu suốt ngày quanh quẩn góc nhà chỉ khiến mẹ buồn chán. Mẹ hãy tự tạo niềm vui bằng cách họp mặt bạn bè, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cũng những mẹ bầu khác.

  Bố nên đồng cảm với mẹ giúp tình cảm vợ chồng thêm phần khăng khít

  Ngoài ra làm sao bảo đảm sức khỏe cho con, nuôi dạy con tốt, cũng là câu hỏi mà bố đắn đo mỗi đêm. Bởi thế lúc này hai vợ chồng cần khăng khít bên nhau, động viên vượt qua khó khăn. Hai vợ chồng tự tạo niềm vui bằng cách cùng nhau đi mua sắm đồ mới cho con, đi xem phim, ăn uống.

  Bố có thể học hỏi kinh nghiệm chăm sóc vợ bầu từ những đồng nghiệp đi trước hoặc nhờ đến bố mẹ vợ. Hành động đó vừa có ích cho cuộc sống sau này, lại còn được ghi điểm trong mắt bố mẹ, ngại gì không thử bố nhỉ.

  Chỉ còn ít tuần nữa thôi thành viên mới sẽ chào đời trong niềm hân hoan của cả gia đình. Bởi thế nhiệm vụ lúc này của mẹ là phải giữ cho sức khỏe thai kỳ thật tốt, tránh xa những lo âu, sợ hãi, hơn thế bố phải luôn đồng hành cùng mẹ ở giai đoạn này, vì sự chăm sóc của người chồng là liều thuốc tuyệt vời nhất mang đến cho mẹ bầu niềm hạnh phúc trọn vẹn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Khi Bà Bầu Sắp Sinh
 • Những Dấu Hiệu Báo Mẹ Bầu Sắp Sinh Bé
 • Các Dấu Hiệu Sắp Sinh (Dấu Hiệu Chuyển Dạ) Mẹ Bầu Cần Biết
 • Bà Đẻ Tổng Hợp 30 Lời Chúc Cho Bà Bầu Sắp Sinh Vượt Cạn Thành Công
 • Những Câu Chúc Hay Cho Mẹ Bầu Xuân Tân Sửu 2021
 • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Trong 3 Tháng Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • {Cảnh Báo} Những Loại Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ
 • Thực Phẩm Nào Mẹ Bầu Nên Kiêng?
 • Những Thức Ăn Cần Kiêng Khi Mang Bầu
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Mẹ Khỏe, Bé Thông Minh?
 • 7 Nhóm Thực Phẩm Nên Kiêng Trong Quá Trình Mang Thai
 • 1/ Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn gì?

  Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng, thực đơn dinh dưỡng khi mang thai cần tránh các món sau:

  Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

  Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé cưng.

  Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.

  Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, siêu âm thai 3 tháng đầu

  Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

  2/ Quan hệ khi mang thai, khi nào nên kiêng?

  Trong một số những trường hợp nhất định sau đây, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

  Dọa sảy thai

  Chảy máu âm đạo nhiều

  Nhau tiền đạo

  Có tiền sử sinh non, sảy thai

  Có các bất thường về nước ối, nhau thai

  3/ Làm đẹp khi mang thai: Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

  Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, nhưng để an toàn, mẹ bầu nên “dời” ý định nhuộm tóc đến tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi đã cứng cáp hơn. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý việc chăm sóc tóc sau khi nhuộm, nếu không muốn mái tóc trở nên xơ xác.

  Tránh xa các dịch vụ xông hơi hay bồn tắm massage bầu

  Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi.

   Tránh sơn móng tay khi mang thai

  Theo một nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, theo các chuyên gia, mùi của sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

  Răng trắng sẽ giúp nụ cười mẹ thêm xinh, nhưng khi mang thai, việc làm trắng răng không hẳn an toàn đâu mẹ ơi. Cho tới hiện tại, việc làm trắng răng vẫn chưa được thử nghiệm độ an toàn cho bà bầu. Ngay cả các bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác liệu chúng có gây ra nguy hiểm gì không. Hơn nữa, khi mang thai, nướu răng của mẹ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất, mẹ vẫn nên đợi đến sau khi sinh xong mới suy nghĩ đến việc này.

  4/ Những hoạt động cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”

  Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

  Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

  Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phun Môi Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • Sau Khi Sinh Bao Lâu Được Phun Môi ? Tai Hại Nếu Không Đọc Bài Này
 • Bà Bầu Đi Xăm Môi Có Được Không? Rủi Ro Gì Nếu Xăm Môi Khi Mang Bầu?
 • Có Bầu Phun Lông Mày Được Không
 • Khoảng Vào Tháng Thứ 5 Mẹ Bầu Có Thể Gặp Phải Tình Trạng Bị Phù
 • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Mang Thai
 • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 3
 • Ở Tháng Thứ 3 Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
 • Mang Thai Tháng Thứ 3: Sự Phát Triển Của Thai Nhi & Mẹ Bầu Nên, Không Nên Ăn Gì?
 • Mang Thai Tháng Thứ 3: Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì
 • 2. Các chất dinh dưỡng quan trọng mẹ bầu cần biết

  Trong quá trình mang thai, vấn đề dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi mẹ. Đặc biệt trong ba tháng đầu tiên, khi có những mẹ lần đầu mang thai còn chưa có kinh nghiệm. Hiểu biết thật kỹ về các dưỡng chất quan trọng trong giai đoạn này là một điều cần thiết cho những bước đầu chăm sóc cho bé yêu đang dần lớn trong bụng mẹ.

  Cùng với natri, kali giúp điều hòa huyết áp cho mẹ trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên này. Lượng kali lý tưởng mẹ nên bổ sung là 2.900 miligam mỗi ngày thông qua vitamin và các loại quả như chuối, mơ, bơ.

  3. Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

  Hiểu được những băn khoăn của mẹ, Góc của mẹ gợi ý cho mẹ 7 loại thực phẩm giàu dưỡng chất mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

 • Thịt nạc: Đây là nguồn chất sắt và protein rất tốt mẹ nha. Đặc biệt, các loại thịt nạc được nấu chín kỹ như thịt thăn hoặc bít tết, thịt thăn lợn, gà tây và thịt gà sẽ cung cấp tất cả các axit amin cần thiết cho mẹ.
 • Sữa chua: Được biết đến là nguồn cung cấp canxi và protein – dưỡng chất hỗ trợ sự phát triển xương và răng của bé.
 • Đậu nành: Bổ sung protein, canxi, sắt, folate.
 • Cải xoăn: Nguồn cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng từ thiên nhiên mẹ không thể bỏ qua nha. Cải xoăn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, canxi, folate, sắt, vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K.
 • Chuối: Nguồn cung cấp kali tốt nhất trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ. Bên cạnh đó, chuối còn có vị thơm, ngọt rất dễ ăn cho mẹ nữa.
 • Các loại đậu: Loại thực phẩm nhỏ bé nhưng lại ẩn giấu rất nhiều dưỡng chất tốt bao gồm sắt, folate, protein, chất xơ.
 • Trà gừng: Trong 3 tháng đầu, mẹ hay có cảm giác buồn nôn. Một cốc trà gừng có thể giúp cơ thể mẹ cảm thấy dễ chịu hơn đó.
 • Đến đây, có lẽ mẹ đã có cho mình những ý tưởng về thực đơn mỗi ngày rồi. Ăn uống đủ dưỡng chất để bé phát triển thật an toàn và khỏe mạnh. Niềm vui của mẹ khi đó sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào 3 Tháng Cuối Để Dễ Sinh Thai Nhi Khỏe Mạnh
 • Mẹ Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Thai Nhi, Để Con Tăng Cân Nhanh
 • Mẹ Bầu Không Nên Ăn Gì 3 Tháng Cuối?
 • Bà Bầu Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100