Top 10 # Tại Sao Mẹ Bầu Phải Tiêm Uốn Ván Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Tại Sao Cần Phải Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu?

Việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu giúp bé yêu sinh ra được bảo vệ khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Mẹ bầu nên lưu ý gì khi thực hiện chủng ngừa trong thai kỳ?

Việc tiêm phòng vắc xin trước và sau khi mang thai không chỉ để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Hệ miễn dịch của mẹ giúp bảo vệ bé tránh khỏi các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai thì đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu tiêm vắc xin chủng ngừa đầy đủ, đồng thời nắm rõ về lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai bởi trong thai kỳ và thời gian sau sinh mẹ bầu rất dễ bị các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại vắc xin đều an toàn cho quá trình mang thai. Thông thường vắc xin có nguồn gốc từ 3 dạng: vi sinh vật sống/ giảm độc lực, vi sinh vật bất hoạt và dẫn xuất độc tố toxoid (thành phần protein từ vi khuẩn đã được biến đổi trở nên vô hại). Phụ nữ mang thai không nên tiêm các loại vắc xin là vi sinh vật sống như vắc xin phối hợp sởi, quai bị và rubella (MMR) vì nó có nguy cơ gây hại đến trẻ sơ sinh. Các loại vắc xin có nguồn gốc từ vi sinh vật bất hoạt như vắc xin phòng cúm hoặc vắc xin toxoid phòng uốn ván/bạch hầu/ho gà (Tdap) thì lại an toàn.

Một số bệnh cần được tiêm chủng ngừa trước khi mang thai

Nhiễm trùng khi mang thai có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Đây là lý do vì sao ta nên làm các xét nghiệm máu trước khi mang thai để phát hiện các dấu hiệu bệnh. Nếu không làm xét nghiệm, mẹ bầu nên được chủng ngừa trước khi mang thai. Để đảm bảo an toàn cho con, mẹ nên đợi 1 tháng sau khi tiêm vắc xin rồi mới mang thai vì vắc xin sống có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Bệnh sởi thường có các triệu chứng ban đầu như sốt, ho và sổ mũi. Nhiều ngày sau thì xuất hiện các nốt đỏ. Quai bị cũng là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra khiến tuyến nước bọt hai bên mang tai sưng lên. Nếu mắc phải một trong hai bệnh trên khi mang thai thì nguy cơ sẩy thai của mẹ bầu là rất cao (bệnh sởi cũng là nguyên nhân làm gia tăng trường hợp sinh non).

Bệnh rubella (sởi Đức) là bệnh nghiêm trọng, gây nguy hiểm trong suốt thai kỳ. Theo nghiên cứu, có khoảng 85% trẻ em bị điếc bẩm sinh và chậm phát triển trí tuệ nếu mẹ nhiễm virus rubella trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Thời gian ủ bệnh của các loại vi khuẩn là khác nhau, kéo dài từ 3-21 ngày. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh uốn ván là cứng hàm, cứng ở cổ, cơ bụng, đau xương cột sống và nuốt khó khăn. Một số dấu hiệu hiếm gặp hơn là sốt, huyết áp cao, đổ mồ hôi và nhịp tim nhanh.

Uốn ván là mối nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng do Clostridium, một loại vi khuẩn uốn ván phổ biến gây ra. Nguyên nhân là do các dụng cụ cắt rốn chưa tiệt trùng và gốc dây rốn khó lành. Các vi khuẩn uốn ván có thể dễ dàng đi vào cơ thể qua các vết thương hở. Một khi các vi khuẩn tấn công vào da, chúng sẽ sản xuất ra một loại độc tố có tên là tetenospasmin đi vào trong máu. Độc tố này tấn công vào hệ thần kinh và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh dễ mắc uốn ván nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu chưa được chủng ngừa căn bệnh này nên trẻ không nhận được khả năng miễn dịch truyền từ mẹ. Do đó, bạn nên thực hiện việc tiêm phòng uốn ván đầy đủ trước và sau khi mang thai.

Lưu ý khi tiêm phòng uốn ván khi mang thai

Hầu hết các quốc gia đều tuân thủ tiêu chuẩn phổ cập về tiêm chủng phòng ngừa uốn ván (TT) cho sức khỏe bà mẹ. Những phụ nữ nạo phá thai không an toàn và những người có nguy cơ dễ mắc uốn ván nên đi tiêm phòng để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh. Nếu cảm thấy đau sau khi tiêm bất kỳ liều vắc xin phòng uốn ván nào, bạn đừng quá lo lắng. Vì đây là lúc vắc xin bắt đầu hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Tốt nhất là ta nên đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe nếu cơ thể có những thương tổn nghiêm trọng.

Ngoài việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu giúp bảo vệ trẻ bằng cách chuyển kháng thể trực tiếp từ mẹ sang con thì bạn cũng cần phải hết sức lưu ý đến điều kiện tiêm chủng, sinh đẻ sao cho thật vệ sinh, an toàn để ngăn ngừa uốn ván cho cả bà mẹ và trẻ em.

Tại Sao Bà Bầu Cần Tiêm Vaccine Uốn Ván?

Bệnh uốn ván là gì? Bệnh uốn ván là chứng bệnh gây co giật, căng cứng cơ do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani gây ra. Trực khuẩn uốn ván có mặt ở khắp nơi trong môi trường sống, có thể lây nhiễm vào người khỏe qua vết thương hở. Đặc biệt, khả năng sinh tồn của vi khuẩn uốn ván rất mạnh. Đun sôi, tiệt trùng trong thời gian dài vẫn có khả năng không loại bỏ được vi khuẩn uốn ván một cách triệt để.

Các triệu chứng của bệnh là những cơn co cứng cơ kèm đau đớn, trước tiên ở các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy, sau lan ra cơ thân. Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.Vì sao nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu? Ở bà bầu, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập trong lúc sinh nở theo đường sinh dục và gây uốn ván tử cung. Còn đối với trẻ sơ sinh, vi khuẩn uốn ván dễ dàng xâm nhập tại vị trí cắt và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh. Một khi các vi khuẩn tấn công vào cơ thể, chúng sẽ sản xuất một loại độc tố tên là tetanospasmin đi vào máu. Độc tố này khiến trẻ bị suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Trẻ sơ sinh dễ mắc uốn ván nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu chưa được chủng ngừa bệnh nên không nhận được khả năng miễn dịch truyền từ mẹ. Do đó, ở độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ nên tiêm phòng uốn ván để bảo vệ toàn diện cho mẹ và bé, chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ sinh con. Theo các bác sĩ, tiêm uốn ván giúp người mẹ tự tạo kháng thể trước, tránh lây nhiễm và mắc bệnh khi chuyển dạ. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng cũng hỗ trợ cho trẻ, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau khi sinh. Vắc xin uốn ván cho bà bầu đã được kiểm định an toàn cho mẹ và bé, không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, các thai phụ nên thực hiện tiêm phòng theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế.Lịch tiêm uốn ván cho bà mẹ trong từng lần mang thai Với những sản phụ chưa tiêm vắc-xin uốn ván lần nào hay không rõ về tiền sử vắc-xin có thành phần uốn ván trước đó thì chỉ định lịch tiêm vắc-xin phòng bệnh uốn ván gồm 5 mũi tiêm theo thời gian như sau:

Lần 1: Tiêm sớm vào lúc có thai lần đầu hoặc ngay trong độ tuổi sinh đẻ

Lần 2: Tiêm ít nhất vào thời gian 1 tháng sau khi tiêm mũi 1.

Lần 3: Tiêm ít nhất vào thời gian 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 hoặc lúc mang thai lần sau.

Lần 4: Tiêm vào ít nhất 1 năm sau mũi thứ 3 hoặc trong lần mang thai lần sau.

Lần 5: Tiêm vào ít nhất 1 năm sau mũi thứ 4 hoặc trong lần mang thai lần sau.

Cần lưu ý rằng nếu khoảng thời gian giữa những mũi tiêm bị chậm hơn so với lịch tiêm chủng mà bác sĩ cung cấp thì vẫn tiếp tục tiêm mũi kế tiếp mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

Còn đối với những phụ nữ đã tiêm vắc-xin uốn ván đủ 3 mũi tiêm với thành phần của liều cơ bản thì cần tiêm vắc-xin theo lịch như sau:

Lần 1: Tiêm sớm ngay khi có thai lần đầu tiên.

Lần 2: Tiêm sau thời gian tiêm lần 1 ít nhất 1 tháng.

Lần 3: Tiêm sau thời gian tiêm lần 2 ít nhất 1 năm.

Đối với những trường hợp đã được tiêm uốn ván cho bà bầu đủ 3 mũi có thành phần của liều cơ bản và đã tiêm 1 liều nhắc lại thì những lần tiêm tiếp theo được tiến hành theo lịch như sau: Với sản phụ chưa tiêm vắc-xin uốn ván lần nào thì chỉ định lịch tiêm uốn ván gồm 5 mũi

Lần 1: Tiêm ngay khi có thai lần đầu tiên.

Lần 2: Tiêm sau thời gian tiêm lần 1 ít nhất 1 năm.

Trường hợp phụ nữ mang thai lần đầu tiên, lịch tiêm uốn ván cho bà bầu được thực hiện như sau:

Lần 1: Tiêm khi thai kỳ được 20 tuần trở lại, không được tiêm trước thời gian này vì trước 20 tuần thì thai nhi chưa phát triển ổn định.

Lần 2: Tiêm sau thời gian tiêm lần 1 it nhất 30 ngày và cần trước ngày sinh tối thiểu là 30 ngày.

Trường hợp tiêm uốn ván cho bà bầu lần 2 cần theo lịch như sau: Bà bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào là thích hợp thì cần phải dựa vào khoảng cách thời gian giữa lần mang thai đầu tiên và lần mang thai thứ 2 để tiêm uốn ván bầu lần 2 thích hợp và không gây nguy hiểm đến mẹ cũng như thai nhi: Nếu lần mang thai đầu và lần mang thai thứ 2 cách nhau không quá 5 năm và người phụ nữ đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai đầu thì cần tiêm 1 liều uốn ván ngay khi thai nhi đủ 24 tuần.

Trường họp giữa 2 lần mang thai cách nhau hơn 5 năm hay chỉ mới được tiêm 1 liều uốn ván trước đó chỉ định tiêm 2 liều uốn ván và thời gian 2 mũi tiêm uốn ván cách nhau bao lâu trong lần thứ 2 này tương tự như tiêm uốn ván cho bà bầu lần đầu mang thai. Uốn ván là một trong những vấn đề đáng lo đối với sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh. Vì vậy, tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là vô cùng quan trọng để đảm bảo ngăn chặn tối đa nguy cơ gặp phải những tai biến khó lường khi chuyển dạ.

Bà Bầu Phải Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy?

0 lượt xem

Tại sao cần tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh uốn ván?

Uốn ván là một căn bệnh rất nguy hiểm gây tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh uốn ván là một trong những bệnh rất dễ xảy ra đối với bà bầu – người có sự miễn dịch thấp. Tác nhân gây bệnh uốn ván là vi khuẩn Clostridium tetani. Vi khuẩn uốn ván này tiết ra một loại độc tố gây tổn thương thần kinh khiến các cơ bắp được điều khiển bởi những dây thần kinh này sẽ bị cứng và tê liệt. Vi khuẩn Clostridium tetani xâm nhập vào cơ thể có thể gây uốn ván cho thai phụ, gây ra những biểu hiện như co giật, đau, căng cứng, nhiễm bệnh cho trẻ sơ sinh qua cắt rốn khiến trẻ co giật, ảnh hưởng hệ thần kinh và suy tim. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong khi hô hấp ngưng hoạt động. Bệnh uốn ván ở bà bầu và trẻ sơ sinh thường do nhiễm vi trùng uốn ván khi sinh con, vi trùng đi vào theo đường sinh dục gây uốn ván tử cung người mẹ. Còn với trẻ, vi trùng đi vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh. Do đó, tiêm uốn ván cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Nếu không tiêm phòng, nguy cơ mắc bệnh uốn ván ở bà bầu là rất cao. Hiện nay hầu hết phụ mang thai chưa từng được tiêm vắc xin phòng chống uốn ván, do đó không có khả năng miễn nhiễm với bệnh. Ngoài ra điều kiện cơ sở vật chất còn yếu kém của các cơ sở y tế cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh uốn ván. Chính vì thế để bảo vệ chính mình và con tốt nhất, những người phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh đẻ, nếu chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần phải chích ngừa.

Các mẹ bầu có thể yên tâm về sự an toàn của vắc-xin uốn ván đối với thai nhi, đã được nghiên cứu và kiểm tra bởi các chuyên gia y tế. Có 2 loại vắc-xin uốn ván là vắc-xin đơn thuần uốn ván và vắc-xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, bà bầu có thể cân nhắc lựa chọn tiêm phòng.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?

Thời gian tiêm phòng uốn ván, số lượng mũi tiêm cho mẹ mang thai lần đầu và mang thai lần 2, lần 3 là khác nhau nên các mẹ cần nắm rõ thời gian tiêm phù hợp. Đối với người chưa từng tiêm phòng vacxin uốn ván trước đó thì cần tiêm 2 mũi.

Việc tiêm phòng uốn ván có thể tiến hành trước hoặc trong khi mang thai. Phụ nữ mang thai sẽ được thực hiện tiêm phòng bằng một số loại vắc xin ngừa uốn ván an toàn cho thai kỳ (vắc xin được sản xuất từ vi sinh vật đã chết). Các mũi tiêm tiến hành trong quý thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ. Số mũi tiêm vắc xin có sự khác biệt đối với từng đối tượng mang thai. Đối với thai phụ chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván, với nguyên tắc là tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước ngày dự sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi thứ nhất là vào tháng thứ 4 – 5 của thai kỳ và mũi thứ hai sau 1 tháng. Nếu thai phụ đã tiêm phòng đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Cần lưu ý tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày và thời gian tiêm giữa 2 mũi cách nhau 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi vắc-xin uốn ván đầu lúc thai 24 tuần, 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2. Thông thường, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm, cơ thể thai phụ không ổn định nên khuyên không nên tiêm vắc-xin vào giai đoạn này dễ dẫn đến nguy hiểm đáng tiếc.

Nếu thai phụ đã được tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì lịch hẹn cho mũi tiếp theo vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Trường hợp thai phụ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi (bạch hầu, ho gà, uốn ván) khi còn nhỏ thì chỉ cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Nếu thai phụ đã đã được tiêm phòng từ 3-4 mũi uốn ván trước đó và lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì nên tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Với những thai phụ đã được tiêm đến 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung, bởi với 5 mũi khả năng bảo vệ khỏi nhiễm vi khuẩn uốn vãn đã lên trên 95%.

Một số lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu:

Vắc xin tiêm phòng uốn ván phải được bảo quản lạnh, thuốc tiêm bắp thịt mỗi liều 0,5ml.

Trường hợp bạn đã tiêm 4-5 mũi phòng uốn ván từ trước đó thì lần có thai tiếp theo nếu đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

Việc tiêm phòng phải được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín như: trạm y tế phường, trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện sản. Nhưng tốt nhất là bà bầu nên tiêm phòng tại trạm y tế phường nơi bạn đang cư trú vì ở đó bác sĩ có thể quản lý mũi tiêm của thai phụ cũng như là quá trình tiêm chủng cho trẻ sau khi sinh ra.

Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ, nên tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai. Bởi trường hợp nếu mẹ mang đa thai hoặc là có nguy cơ sinh non thì người mẹ cần được tiêm vắc xin uốn ván sớm hơn. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho bé đồng thời.

Tiêm uốn ván bà bầu có tác dụng phụ không?

Tất nhiên, sau khi tiêm uốn ván cho bà bầu, mẹ có thể bị một vài tác dụng phụ như xuất hiện những cơn sốt nhẹ, bị đau, nhức, thậm chí sưng hay nổi hạch ở vị trí tiêm, thường sau mũi tiêm thứ 2. Tuy nhiên, đây là những tác dụng phụ thông thường, không quá nghiêm trọng, bà bầu để tự khỏi hoặc chườm đá cho thư giãn, tan sưng và giảm đau, không cần quá lo lắng về tác dụng phụ này.

Theo Dinhduongbabau.net

Bầu Lần 2 Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Nào?

Mang thai lần 2 cần tiêm phòng uốn ván 1 mũi ở tuần thứ 26 nếu mang thai lần 1 đã tiêm phòng, trường hợp mang thai lần 1 chưa tiêm phòng uốn ván thì cần tiêm phòng 2 mũi theo lịch như bên dưới.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu bao nhiêu tiền?

Tiêm phòng uốn ván có tác dụng giúp cho mẹ bầu khi sinh đẻ thì cả mẹ và con được bảo vệ không bị uốn ván, nhiễm trùng từ vết đẻ hay có sự can thiệp từ dao kéo do phẫu thuật. Khi bắt đầu tiêm ở tháng thứ 4, khi đó thai nhi đã phát triển đầy đủ các cơ quan và bảo vệ mẹ tránh những tác động từ bên ngoài như té ngã…

Mang thai lần 2 tiêm phòng uốn ván có cần thiết không?

Chắc hẳn mẹ bầu cũng đã phần nào biết được các tác hại nguy hiểm khôn cùng của vi trùng uốn ván nếu như chúng tấn công vào mẹ bầu và em bé trong lúc chuyển dạ. Chính loại vi trùng này có thể làm cho mẹ bầu bị uốn ván tử cung hoặc khiến cho trẻ bị nhiễm trùng rốn sơ sinh, bị rối loạn thần kinh thực vật, bị suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Cho nên, việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai là cách tốt nhất để mẹ bầu tự bảo vệ chính mình và em bé khỏi sự xâm nhập của vi trùng uốn ván. Ngay cả khi mẹ đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván trong lần mang thai đầu tiên thì mẹ vẫn cần tìm hiểu lịch tiêm mũi nhắc lại ở lần thứ 2 này. Cụ thể, lịch sẽ là như sau:

– Nếu thời điểm mẹ tiêm vacxine uốn ván trong lần mang thai đầu cách đây đã 4 hoặc 5 năm thì lần thứ 2 này mẹ nên tiêm một mũi ngừa uốn ván nữa. Mẹ nên tiêm khi bước vào tuần thứ 26 của thai kỳ.

– Với những mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào ở thời điểm trước đây, ngay cả trong lần mang thai đầu thì mẹ bầu chỉ cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên được tiêm khi mẹ mang bầu được 4 hoặc 5 tháng (tức tuần thai thứ 21, 22). Mũi thứ 2 mà mẹ tiêm là sau mũi đầu 1 tháng và tiêm trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

– Những mẹ nào đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván trong lần đầu mang thai nhưng lại không tiêm mũi nhắc lại sau khi sinh thì cũng cần tiêm bù mũi thứ 3 trong tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ. Đó chính là lí do vì sao mang thai lần 2 tiêm uốn ván mà mẹ bầu phải nhớ được.

– Với những mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván 1 hoặc tiêm 2 mũi trước đây (tính cả mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi mẹ còn nhỏ) thì cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc là thứ 5 của thai kỳ.

– Với những mẹ bầu đã tiêm phòng từ 3 – 4 mũi uốn ván trước đó, mà có lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì cũng vẫn cần thêm 1 mũi tiêm nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Hay những mẹ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần thiết phải tiêm bổ sung nữa vì hiệu quả đã lên tới hơn 95%. Thế nhưng, nếu mũi tiêm cuối cùng đã trên 10 năm thì mẹ bầu hãy tiêm nhắc lại để đảm bảo vacxine phát huy tối đa hiệu quả tối đa của nó.

Lưu ý khi mẹ bầu đi tiêm phòng uốn ván

Khi đi tiêm phòng, mẹ cần lựa chọn cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân. Tốt nhất, mẹ nên tiêm tại cơ sở nơi mình cư trú hoặc lựa chọn một địa chỉ cố định để tiêm. Vì như vậy sẽ giúp cho mẹ quản lý tốt lịch tiêm của bé sau này.

Sau khi tiêm xong, mẹ cần ở lại nơi tiêm trong vòng 30 phút để theo dõi các phản ứng của vắc xin. Có thể mẹ sẽ thấy một vài tác dụng phụ như sốt nhẹ, đau nhức, sưng đỏ vết tiêm. Mẹ có thể chườm lạnh hoặc chườm nóng để giảm sưng đau. Tuy nhiên mẹ không được sử dụng thuốc giảm đau hay hạ sốt trước khi hỏi ý kiến bác sĩ. Trong trường hợp, mẹ thấy xuất hiện các triệu chứng như chân tay lạnh, tim đập nhanh, khó thở, da xanh thai, tiêu chảy thì cần đến ngay các bệnh viện để điều trị kịp thời tình trạng sốc phản vệ sau khi tiêm.

từ khóa

tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2

lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3

tiêm phòng cho bà bầu vào tháng thứ mấy

tiêm phòng uốn ván cho bà bầu bao nhiêu tiền

The post Bầu lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào? appeared first on .