Top 7 # Sữa Yến Mạch Tác Dụng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Yến Mạch Có Tác Dụng Gì?

Yến mạch có tên tiếng Anh là Oats là một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở các nước ôn đới, có khí hậu mát mẻ. Thành phần của yến mạch gồm carbonhydrat, protein thực vật, chất xơ và cả chất béo. bên cạnh đó, yến mạch còn chứa nhiều vitamin như B1, B6, E…các khoáng chất vi lượng như Sắt, Đồng, Kẽm, Natri, Kali, Canxi…

Yến mạch là một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ vùng Đông Âu, nơi có khí hậu mát mẻ và ẩm ướt. Từ thuở ban đầu, người ta vẫn coi yến mạch là một loại cỏ dại và được gieo trồng để làm thức ăn cho gia súc. Mãi đến thế kỷ thứ XIII, yến mạch mới được coi là một trong những loại ngũ cốc cho con người.

Các nước sản xuất nhiều yến mạch nhất thế giới là Mỹ, Nga, Úc, Canada và các nước Bắc Âu. Ngày nay, yến mạch là thực phẩm rất quan trọng trong bữa ăn của người phương Tây, tương tự như gạo trong bữa ăn của người Việt Nam. Yến mạch ăn với sữa tươi cho bữa sáng không những bổ dưỡng, ngon lành mà còn cung cấp đủ năng lượng cho những hoạt động trong ngày.

Tác Dụng Của Yến Mạch Với Trẻ Nhỏ

Không những dùng yến mạch để ăn sáng, nấu cháo yến mạch cho trẻ nhỏ ăn dặm là thói quen nuôi con rất phổ biến của các bà mẹ phương Tây. Trong thực tế, yến mạch có nhiều ưu điểm hơn gạo như nhẹ hơn, dễ hấp thu và tiêu hóa hơn. Mặt khác, yến mạch còn ít gây ra khả năng dị ứng so với tất cả các loại ngũ cốc khác. Thêm nữa, hàm lượng chất xơ cao của yến mạch giúp trẻ đi tiêu dễ dàng, mẹ có thể rất hài lòng với “output” của con khi cho bé ăn dặm bằng yến mạch đấy.

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ ăn dặm bằng yến mạch nhận được những lợi ích về sức khỏe như:

Được cung cấp đầy đủ: nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào.

Chứa nguồn năng lượng cao: và rất giàu các chất chống oxy hóa.

Thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch: và tốt cho hệ thống tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ của trẻ nhỏ.

Lượng chất xơ giàu có: hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa đồng thời kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Tác Dụng Của Yến Mạch Giảm Cân – Tăng Cân & Duy Trì Vóc Dáng

Hầu như khi nhắc đến yến mạch, ai cũng nhắc đến công dụng giảm cân của chúng. Các thực đơn giảm cân với yến mạch trong vòng 1 tuần, 1 tháng luôn được các bạn nữ chia sẻ trầm rộ và nhận được hưởng ứng nhiệt tình. Thế nhưng, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao yến mạch lại giúp bạn giảm béo tốt như vậy?

Cơ chế giúp yến mạch có tác dụng giảm cân tốt được mô tả ở phía dưới:

Giúp bạn no lâu hơn sau khi ăn: Lượng tinh bột – carbonhydrate có trong yến mạch có GI thấp (glycemic index: chỉ số phản ánh tốc độ gia tăng đường huyết sau khi ăn các sản phẩm bột đường). GI thấp đồng nghĩa với lượng đường hấp thụ vào cơ thể rất chậm, giúp kiểm soát sự háu ăn, và duy trì đường huyết ổn định.

Beta – glucan: chất xơ hòa tan có trong yến mạch cực kỳ quan trọng trong quá trình giảm cân lành mạnh. Chất xơ này khi hấp thụ vào tồn tại trong ruột lâu hơn các loại thức ăn khác, khiến chất dinh dưỡng hấp thu vào máu chậm rãi hơn. Khi lượng đường và chất dinh dưỡng trong máu ổn định, dạ dày sẽ không phát ra tín hiệu đói à bạn giảm nạp thêm thức ăn vào à cơ thể bắt buộc phải sử dụng lượng mỡ dư thừa để chuyển hóa thành năng lượng.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: đây chính là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng đốt mỡ thừa, đồng thời tăng lượng cơ nạc – tạo đường nét quyến rũ cho cơ thể. Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng còn giúp ngăn ngừa việc tích lũy mỡ ở những vùng như bụng, đùi, bắp tay. Kết hợp với protein tốt từ thực phẩm và rau quả, cùng với yến mạch làm nên chế độ ăn cho những người cần duy trì vóc dáng cân đối.

Giảm hàm lượng cholesterol có trong máu: Acide Linéique và chất xơ hòa tan có trong yến mạch khi dùng hàng ngày trong mỗi bữa ăn làm giảm đáng kể nồng Triglyceride và các cholesterol xấu trong máu, tránh hình thành mỡ tích tụ ở thành động mạch, không những giúp bạn giảm cân mà còn có tác dụng tốt cho tim mạch.

Tác dụng giảm cân là đề tài quen thuộc của mọi người khi nói đến yến mạch. Tuy nhiên, với cách sử dụng đúng, yến mạch lại giúp các bạn gầy ốm nhanh chóng lên cân, tăng cơ một cách hiệu quả.

Tăng cân với yến mạch tương đối đơn giản và không phải kiêng khem khắc nghiệt như khi cần giảm cân. Hãy kết hợp yến mạch với các nhóm thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cân nặng như thịt bò, thịt chim bồ câu, ức gà, các loại trứng và sữa nguyên kem…

Không những ngon miệng, hấp dẫn, áp dụng thực đơn với yến mạch đúng cách vừa giúp bạn lên cân, vừa gia tăng sức khỏe, sức bền và độ dẻo dai cho cơ thể.

Yến mạch có nhiều cách chế biến khác nhau. Các cách chế biến này phần lớn phụ thuộc vào hình dáng của hạt, cán mỏng, cán vỡ hay xay nhuyễn. Hạt yến mạch càng nhỏ, càng mỏng thì thời gian nấu càng nhanh. Với dạng nguyên hạt cán mỏng thời gian nấu từ 5 – 7 phút, loại cán vỡ là 1 phút.

Để yến mạch giữ nguyên dưỡng chất tốt, khi nấu yến mạch, ta cho chúng vào nước khi đang sôi, và đun thêm dưới lửa nhỏ từ 1 đến 5 phút là dùng được.

Yến mạch được ăn vào buổi sáng là tốt nhất. Đây là thời điểm cơ thể thiếu hụt dưỡng chất sau một đêm dài. Yến mạch với sữa tươi và trái cây là bữa sáng hoàn hảo cho một ngày căng tràn năng lượng. Với người bình thường, ta có thể dùng yến mạch bất kỳ bữa ăn nào trong ngày đều được, kết hợp với bất kỳ món ăn nào đều rất ngon.

Với những bạn cần giảm cân: Ta chỉ nên ăn yến mạch nguyên chất, không kèm gia vị, hoặc dùng với sữa tách béo là tốt nhất. Các loại thực phẩm khác có thể dùng kèm yến mạch giảm cân là các loại rau củ, trái cây ít ngọt và các nguồn protein tốt như ức gà, cá, thịt bò…

Công Dụng Của Yến Mạch Trong Làm Đẹp, Chăm Sóc Da

Ngoài dùng để ăn, yến mạch xay nhuyễn thành bột dùng để đắp mặt nạ, tắm trắng hoặc rửa mặt hàng ngày cũng có rất nhiều tác động tích cực đến làn da.

Yến mạch nguyên chất có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các hoạt chất thực vật tốt, gọi là polyphenols. Đáng kể đến nhất trong số này chính là Avenanthramides – một chất chống oxy hóa rất quý mà hầu như chỉ có thể tìm thấy trong yến mạch.

Avenanthramides hoạt động như một chất chống viêm nhiễm tự nhiên, có khả năng phục hồi và tái tạo các tế bào bị tổn thương. Ngoài ra, chúng có tác dụng làm dịu da, chữa trị chứng ngứa ngáy, những kích ứng lên da như viêm da, mẩn đỏ, khó chịu.

Tiếp đến là thành phần Saponin có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, tiêu diệt các tế bào nấm và ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn trên bề mặt da. Hoạt chất này chúng ta thường bắt gặp nhiều nhất trong nhân Sâm Hàn Quốc và các loại thảo dược như cây hoa chuông, cây mao lương hoa vàng…

Theo đánh giá chung, tác dụng làm đẹp của yến mạch được liệt kê như sau:

Làm sạch sâu bề mặt da: đào thải lượng dầu nhờn, bụi bẩn, làm sạch da bạn và tránh bị kích ứng da do môi trường.

Làm trắng da

Tẩy tế bào chế nhẹ nhàng: giúp các tế bào già sần bong ra dễ dàng.

Làm dịu làn da bị cháy nắng

Trị mụn cám, mụn đầu đen.

Cách Sử Dụng Bột Yến Mạch Dưỡng Da

Nếu dùng để giảm cân, tăng cân hoặc ăn bổ sung dinh dưỡng, bạn có thể dùng loại nguyên hạt cán mỏng, cán vỡ đều được thì để chăm sóc da, bạn chỉ nên sử dụng loại bột xay mịn.

Loại bột có thể dùng để đắp mặt nạ, rửa mặt, hoặc dùng để tắm trắng đều được. Nếu sử dụng loại nguyên hạt, hoặc cán vỡ bạn nên dùng máy xay sinh tố ở nhà xay thành bột 1 lượng nhỏ vừa đủ, xài hết lại xay tiếp. Nếu dùng loại hạt, khi xoa lên da mặt hoặc massage, các cạnh sắc của hạt dễ làm da bị tổn thương.

Để làm sạch da: Hòa tan một ít bột yến mạch với nước ấm cho yến mạch nở mềm, hơi sền sệt. Lấy hỗn hợp đó thoa lên mặt kết hợp với massage da mặt theo hình xoắn ốc. Sau đó, rửa lại mặt bằng nước ấm. Đây là cách rửa mặt bằng yến mạch sạch không thua loại sữa rửa mặt nào cả.

Để tẩy tế bào chết: Trộn một thìa bột yến mạch với một thìa sữa chua/ sữa tươi không đường tạo thành một hỗn hợp dẻo, có độ dính. Đắp lên mặt trong vòng 15 phút rồi rửa lại. Không những tẩy da chết dễ dàng, chất dinh dưỡng trong yến mạch và sữa còn thẩm thấu vào da làm da ẩm mướt và mịn màng.

Dưỡng trắng/ tắm trắng với yến mạch: bột yến mạch + mật ong + sữa chua không đường/sữa tươi + 1 quả cam để có bột tắm trắng từ yến mạch cực kỳ tốt. Bạn nên dùng mặt nạ này sau khi tẩy tế bào chết để có tác dụng tốt nhất. Cách tắm trắng với yến mạch này rất phù hợp với các bạn có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng đấy.

Để trị mụn: Ta dùng hỗn hợp bột yến mạch + lòng đỏ trứng gà (đã đánh tơi lên). Thoa hỗn hợp này lên da mặt sạch, và để yên trong 20 phút. Hỗn hợp này làm khô đầu mụn, mụn dễ trồi lên và làn da mịn màng hơn.

Để làm dịu da: Thoa hỗn hợp bột yến mạch + nước ấm + vài giọt nước cốt chanh lên vùng da, cổ và nơi bị cháy nắng. Không chỉ làm dịu da, hỗn hợp này còn làm mờ vết thâm và làm mềm da.

Tần suất sử dụng mặt nạ yến mạch nên là 2 lần/ tuần để tác dụng lên da tốt nhất. Còn nếu áp dụng phương pháp rửa mặt với yến mạch, thời gian yến mạch ở lại trên da là khá ngắn – chỉ từ 1 đến 2 phút, ta có thể dùng mỗi ngày.

Bột Yến Mạch Bán Ở Đâu Tốt? Bột Yến Mạch Giá Bao Nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều hàng yến mạch được chào bán, đa dạng chủng loại với các mức giá rất khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng luôn là một câu hỏi lớn không thể giải đáp.

Nên chọn thương hiệu yến mạch Mỹ Quaker Oats: Đây là nhà sản xuất yến mạch lớn nhất của Mỹ thuộc công ty Pepsi CO. Yến mạch mỹ có hương vị thơm ngon, sánh dẻo và mức giá phải chăng hơn so với các loại yến mạch khác.

Nếu có thể, hãy chọn mua nguyên thùng: Nguyên thùng sẽ có seal, barcode, mã vạch chính hãng từ nhà cung cấp, giúp bạn nhận diện hàng tốt hơn. Hàng túi tách lẻ rất khó kiểm tra chất lượng, trừ khi bạn tìm được một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp yến mạch Quaker Oats.

Quét Barcode sản phẩm bằng ứng dụng phù hợp: mẫu barcode chuẩn của hãng có thể quan sát được bằng mắt thường với chuẩn EAN: gồm 13 số đánh dấu hàng dành cho thị trường châu Âu, châu Á và chuẩn UPC-A: gồm 12 số đánh dấu hàng dành riêng cho Mỹ và Canada.

Y vọng với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã có thể nắm được đầy đủ yến mạch có tác dụng gì, cách dùng yến mạch dưỡng da và cả cách nhận biết hàng yến mạch chất lượng.

Sữa Yến Mạch: Dinh Dưỡng, Tác Dụng Và Cách Làm

Sữa yến mạch là một loại sữa thân thiện với con người và có người ăn chay cũng có thể sử dụng nó. Nó được tạo ra bằng cách ngâm và trộn yến mạch với nước và sau đó lọc chúng qua lớp vải mỏng để tách sữa ra khỏi yến mạch.

Do sự phổ biến của loại sữa này ngày càng tăng thì bạn có thể tìm thấy sữa yến mạch ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị. Bạn cũng có thể làm nó ngay ở nhà và tùy chỉnh nó tùy theo sở thích của bạn.

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa yến mạch

Sữa yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ. Một cốc (240 ml) sữa không đường chứa khoảng:

Lượng calo: 120

Protein: 3 gram

Chất béo: 5 gram

Carbs: 16 gram

Chất xơ: 2 gram

Vitamin B12: 50% hàm lượng cần thiết hàng ngày (Daily Value)

Riboflavin: 46% của DV

Canxi: 27% DV

Photpho: 22% của DV

Vitamin D: 18% DV

Vitamin A: 18% DV

Kali: 6% DV

Sắt: 2% DV

Tác dụng của sữa yến mạch đối với sức khỏe

1. Phù hợp cho người ăn chay

Sữa yến mạch là một lựa chọn hợp lý cho những người có chế độ ăn chay. Vì nó được làm từ yến mạch và nước, nên nó thuần chay và không có hạt, đậu nành và đường, sữa.

2. Tốt cho tóc và da

Sữa yến mạch chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là riboflavin (vitamin B2) và vitamin B12. Vitamin B rất cần thiết cho sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích. Chẳng hạn như, chúng có thể giúp nâng cao, cải thiện tâm trạng của bạn, chống lại kích hóa và thúc đẩy tóc, móng và da khỏe mạnh – đặc biệt là đối với các bạn đã thiếu các loại vitamin này.

3. Có thể làm giảm cholesterol trong máu

Sữa yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Beta-glucans là một loại chất xơ hòa tan giúp tạo thành một chất giống như gel bên trong ruột của bạn, có thể liên kết với cholesterol và làm giảm sự hấp thụ của nó. Điều này có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol “xấu”LDL gây nên bệnh tim.

Ở một nghiên cứu ở nam giới cho thấy rằng việc uống khoảng 3 cốc (750 ml) sữa này mỗi ngày trong 5 tuần giúp giảm 3-5% tổng lượng cholesterol “xấu” LDL trong máu.

4. Tốt cho xương

Sữa yến mạch thường được bổ sung canxi và vitamin D và có thể có lợi cho xương của bạn. Canxi làm cho xương chắc và khỏe vì vậy việc thiếu canxi trong chế độ ăn uống của bạn có thể khiến xương của bạn trở nên yếu và dễ bị gãy.

Cách làm sữa yến mạch

Trộn một cốc (81 gram) yến mạch cán với ba cốc (710 ml) nướcvà xay. Sau đó đổ hỗn hợp lên trên miếng vải mỏng để tách sữa ra khỏi yến mạch

Sau khi hoàn thành, giữ sữa trong một chai thủy tinh trong tủ lạnh với hạn sử dụng tối đa năm ngày

Để tăng hương vị, bạn có thể thêm 1/4 muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê vani hoặc chiết xuất quế hoặc mật ong

Nhìn chung, với các thành phần dinh dưỡng, tác dụng của sữa yến mạch trên thì mọi người nên suy nghĩ về việc sử dụng nó trong cuộc sống để đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Yến Mạch Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Và Lưu Ý

Yến mạch rất giàu vitamin A, B, C, sắt, canxi, kali, magie, omega 3. Thực phẩm này giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Tên thường gọi: Cây yến mạch, cỏ yến mạch

Tên khoa học: Avena sativa

Họ: Hòa thảo hoặc họ Lúa, họ Cỏ ( Poaceae)

Mô tả về cây yến mạch

Đặc điểm thực vật của cây yến mạch

Yến mạch là một loại cây lương thực ăn hạt được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu. Cây thân cỏ, ban đầu thường được người La Mã và Hy Lạp cổ đại cắt về làm thức ăn cho da súc. Mãi cho đến thế kỷ thứ 18, qua các công trình nghiên cứu chuyên sâu, cây yến mạch mới được công nhận về giá trị dinh dưỡng và được xếp vào nhóm các loại ngũ cốc có chất lượng cao cho sức khỏe.

Khi trưởng thành, cây yến mạch có chiều cao trung bình khoảng 1 mét. Thân nhỏ, thẳng, không có nhanh, màu xanh. Bên trong rỗng tương tự như cây lúa.

Lá mỏng, hình kiếm thuôn dài, đầu nhọn. Gốc lá ôm lấy thân. Khi già, thân và lá đều chuyển qua màu vàng sậm hoặc vàng nâu.

Hoa mọc thành cụm chứa hạt. Lúc mới ra cò màu xanh sau dần ngả vàng. Lúc này yến mạch đã chín và có thể bắt đầu tiến hành thu hoạch hạt.

Khu vực phân bố

Cây yến mạch ưa sống ở những khu vực mát mẻ, ôn đới. Người dân phát hiện cây này lần đầu tiên ở khu vực Đông Âu. Về sau, cây mới di thực sang các vùng Bắc Mỹ và được trồng rộng rãi để làm lương thực.

Các đất nước có sản lượng yến mạch nhiều nhất bao gồm: Mỹ, Úc hay Nga. Ở nước ta chưa trồng được loại cây này mà chủ yếu sử dụng nguồn yến mạch được nhập khẩu.

Bộ phận dùng

Thân lá được dùng làm thức ăn cho gia súc

Hạt sử dụng làm lương thực

Thu hoạch – Sơ chế lúa mạch

Yến mạch thường được thu hoạch vào mùa hè khi hạt chín vàng. Người dân sử dụng máy để thu hạt trực tiếp ngay ngoài đồng hoạch cắt lấy ngọn đem về tuốt lấy hạt, đem phơi khô tích trữ dùng dần.

Khi sử dụng tách bỏ vỏ, lấy phần nhân bên trong. Phần nhân này được nấu ăn trực tiếp hoặc chế biến ra nhiều sản phẩm.

Các loại yến mạch

Trên thị trường hiện nay, yến mạch chủ yếu được tiêu thụ dưới các dạng sau:

Yến mạch nguyên hạt

Bột yến mạch

Yến mạch cán dẹt

Yến mạch cắt nhỏ

Yến mạch ăn liền

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

So với các loại ngũ cốc khác, yến mạch có giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn. Sau khi phân tích thành phần của bột yến mạch, các chuyên gia dinh dưỡng đã ghi nhận nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như:

Tác dụng của yến mạch

Sở hữu nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú, yến mạch mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:

1. Thúc đẩy tiêu hóa

Yến mạch cung cấp nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Đây là thành phần đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Nó giúp kích thích co bóp các cơ trơn trong ruột, làm tăng nhu động ruột. Nhờ vậy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng hơn.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về đường ruột như táo bón, ăn uống lâu tiêu, đầy hơi… thì yến mạch chính là sự lựa chọn số một cho thực đơn hàng ngày.

2. Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng

Những người đang bị béo phì hoặc đang trong chế độ tập luyện, ăn kiêng để giảm cân cũng được hưởng nhiều lợi ích từ yến mạch. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng calo trong thực phẩm này rất thấp, ít hơn nhiều so với gạo, khoai lang hay lúa mì. Mặc dù vậy yến mạch lại giúp bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng quý giá khác nên sẽ không phải lo ngại cơ thể bị thiếu chất khi ăn kiêng.

Đặc biệt, chất Beta-glucan trong yến mạch ngoài tác dụng ổn định đường huyết còn tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn. Trong khi đó, chất xơ cũng góp phần đốt cháy các tế bào mỡ dư thừa, mang lại cho bạn cơ thể săn chắc, thon gọn hơn.

3. Phòng ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em

Ngăn ngừa hen suyễn là một trong những công dụng của yến mạch với trẻ em được ghi nhận. Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được sử dụng yến mạch trong độ tuổi ăn dặm có thể giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh hen suyễn trong tương lai.

4. Yến mạch làm giảm đường huyết

Đây là công dụng của yến mạch mà bệnh nhân bị tiểu đường không nên bỏ qua. Đối với những người mắc căn bệnh này, thường xuyên sử dụng bột yến mạch có thể giúp làm giảm đường trong máu. Nó hoạt động bằng cách cung cấp carbohydrate – một chất có khả năng chuyển hóa thức ăn thành những loại đường đơn giản.

Thêm vào đó, hoạt chất beta-glucan có trong thực phẩm này còn có tác dụng ức chế hấp thu quá nhiều đường vào máu sau các bữa ăn. Vì vậy trong chế độ ăn kiêng của người bị tiểu đường tuýp 2 không nên bỏ qua yến mạch.

5. Bảo vệ tim mạch

Chất chống oxy hóa và chất xơ có trong yến mạch chính là phương thuốc tự nhiên có tác dụng tích cực trong việc làm giảm cholesterol xấu trong máu. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch như xơ vữa mạch máu, đột quỵ.

Bên cạnh đó, các hoạt chất enterolactone, lignin được tìm thấy nhiều trong thực phẩm này còn giúp duy trì chức năng hoạt động của tim, mang lại cho bạn một trái tim khỏe mạnh hơn.

6. Yến mạch cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể

Hoạt chất beta-glucan cùng các loại vitamin và khoáng tố được tìm thấy trong yến mạch đều góp phần củng cố sức khỏe của hệ miễn dịch, giúp cơ thể có sức chống đỡ tốt hơn với bệnh tật. Trong đó, chất beta-gluca đóng vai trò làm tăng hiệu quả hoạt động của bạch cầu trung tính trong việc loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân gây hại, đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể.

7. Thông tiểu, phòng ngừa bệnh gout

Yến mạch là một trong những thực phẩm có đặc tính lợi tiểu tự nhiên. Điều này có được là nhờ silicium – một loại khoáng chất có khả năng đào thảo axit uric, kích thích hoạt động tiểu tiện. Cũng nhờ tác dụng trên mà bột yến mạch có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gout.

8. Ngăn ngừa rụng tóc, làm sạch gàu trên da đầu

Sở dĩ, yến mạch có tác dụng này là nhờ chứa saponin. Chất này có tác dụng làm sạch dầu nhờn dư thừa, tế bào chết, bụi bẩn và các mảnh gàu bám dính trên da đầu, qua đó loại bỏ các cơn ngứa ngáy khó chịu.

Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa một số dưỡng chất tốt cho da đầu như:

Lipit và protein: Dưỡng ẩm, làm tăng tốc độ tái tạo tế bào sửa chữa những tổn thương trên da đầu, ngăn ngừa tái phát gàu.

Sắt, magiê và kali: Những chất này thúc đẩy sự tăng trưởng của nang tóc, giúp tóc chắc khỏe và nhanh mọc hơn, hạn chế tình trạng rụng tóc.

9. Ngăn ngừa cao huyết áp

Có hàm lượng chất xơ cao nhưng lại rất ít chất béo và natri, yến mạch có khả năng làm giảm huyết áp. Do vậy những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp được khuyên nên duy trì các bữa ăn sáng có sử dụng yến mạch để có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh, tránh gặp các biến chứng nguy hiểm. Đây cũng chính là cách đơn giản để bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động trong ngày.

10. Yến mạch hỗ trợ điều trị trào ngược axit dạ dày

Tinh bột và chất xơ trong yến mạch khi vào trong dạ dày sẽ hoạt động như một chất trung hòa axit. Nó hấp thụ bớt lượng axit từ thức ăn cũng như dịch vị dư thừa trong dạ dày. Điều này có thể giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

11. Ngăn ngừa ung thư

Avenathramides là một chất chống oxy hóa mạnh có trong yến mạch với hàm lượng cao. Nó giúp tiêu diệt các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa sự biến đổi ADN dẫn đến ung thư. Đồng thời chất này cũng góp phần ổn định huyết áp, giảm viêm nhiễm ở động mạch.

12. Điều trị mụn trứng cá, làm đẹp da

Không chỉ tốt cho sức khỏe, yến mạch còn được chị em phụ nữ ưa chuộng trong làm đẹp. Khá nhiều tác dụng của yến mạch đối với làn da đã được ghi nhận như:

Tẩy tế bào chết

Làm sạch dầu nhờn trên da

Kháng khuẩn, chống viêm, điều trị mụn trứng cá

Các axit amin cũng giúp làm trắng da, làm giảm các vết nám, tàn nhang, đồi mồi.

13. Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp

Thành phần magie trong yến mạch có thể giúp làm thư giãn các cơ, ngăn ngừa hiện tượng đau nhức cơ bắp và chuột rút thường xảy ra ở các vận động viên thể thao, người lao động nặng nhọc.

14. Yến mạch tốt cho người bị bệnh Ceilac

Với hàm lượng gluten khá thấp, bột yến mạch được khuyên dùng trong chế độ ăn của người mắc bệnh celiac. Thực phẩm này giúp bệnh nhân được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn có thể kiểm soát tốt các triệu chứng do bệnh gây ra.

15. Đào thải độc tố cho cơ thể

Các axit amin trong yến mạch khi được hấp thu sẽ làm tăng khả năng sản xuất lecithin tại gan. Nhờ đó nâng cao chức năng hoạt động của gan trong việc đào thải độc tố cho cơ thể.

Cách sử dụng bột yến mạch

Nhờ có nhiều tác dụng tuyệt vời, bột yến mạch ngày càng trở nên thông dụng trong đời sống của người dân Việt. Bạn có thể dùng thực phẩm này làm thức ăn, chế biến đồ uống hoặc làm mặt nạ chăm sóc da.

1. Chế biến các món ăn từ yến mạch

Từ yến mạch, bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, đơn giản như:

– Cháo yến mạch:

Sử dụng yến mạch để nấu cháo là cách đơn giản để bạn tiếp kiệm được nhiều thời gian hơn so với cách dùng gạo thông thường. Trước tiên, hãy đun sôi khoảng 700ml sữa tươi rồi thêm 250g yến mạch cán dẹt vào quấy đều cho nở. Nêm nếm ít dầu mè, muối, tiêu và hành lá rồi dọn ra thưởng thức.

Món cháo yến mạch thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn chính là một gợi ý thú vị cho bữa sáng hay các bữa phụ. Bạn cũng có thể thêm vào cháo ít tôm hay thịt bằm để thay đổi khẩu vị, giảm độ ngấy của yến mạch.

– Bánh yến mạch

Yến mạch được xay nhuyễn hoặc để nguyên cả hạt dẹt đem trộn chung với bột mì, bột nở, bơ và lượng sữa tươi vừa đủ tạo thành hỗn hợp bột đặc sệt. Sau đó nặn bột thành hình dáng tùy thích và đem nướng ở nhiệt độ 150 độ C. Chỉ sau khoảng 7 phút, bạn đã có ngay món bánh thơm ngon để ăn vặt.

– Súp yến mạch nấu rau củ

Trước tiên, đem bột yến mạch nghiền nhuyễn. Rau củ chọn khoảng 3 loại có màu sắc khác nhau, chẳng hạn như cà rốt, su su, khoai tây đem gọt vỏ, thái hạt lựu. Nấu các loại rau củ cho chín mềm rồi thêm bột yến mạch vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đun thêm vài phút nữa cho bột chín là được.

2. Sữa yến mạch

Sữa yến mạch là thức uống lý tưởng cho trẻ sơ sinh bị ứng sữa mẹ, sữa bò, bệnh nhân bị tiểu đường hoặc người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Cách làm sữa yến mạch như sau:

Chuẩn bị: 100 gram yến mạch, 100 gram đường cát trắng, 1 lít nước sạch, 3 thìa mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện: Cho bột yến mạch vào nước ấm ngâm đến khi mềm thì gạn bỏ nước đi. Tiếp tục xay nhuyễn nguyên liệu bằng máy xay sinh tố chung với đường, mật ong và 500ml nước. Lọc qua rây lấy nước. Phần cặn bã còn lại đem xay lần 2 với 500ml nước cho nhuyễn mịn. Gộp sữa thu được ở cả 2 lần với nhau, đem đun sôi, để nguội, bảo quản trong tủ lạnh uống dần.

Bạn có thể kết hợp yến mạch chung với hạt sen, đậu xanh hay bắp để làm sữa tùy theo sở thích.

3. Dùng yến mạch làm mặt nạ chăm sóc da

Như đã đề cập ở trên, yến mạch có nhiều công dụng đối với làn da. Phái đẹp có thể tận dụng làm mặt nạ chăm sóc da tại nhà giúp làn da luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

– Mặt nạ yến mạch + sữa chua

Lấy 3 thìa bột yến mạch trộn chung với 1/2 hũ sữa chua không đường để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Đắp mặt nạ lên da kết hợp mát xa nhẹ nhàng khoảng 30 phút. Thực hiện 3 lần mỗi tuần có tác dụng hỗ trợ điều trị mụn, tẩy tế bào chết, làm sáng da.

– Mặt nạ yến mạch + sữa tươi + mật ong dưỡng ẩm, chống lão hóa da

Dùng 1 muỗng bột yến mạch trộn chung với 1/2 thìa mật ong, 4 thìa sữa tươi không đường và 1 thìa nước nóng. Trộn đều, đợi cho bột nở ra thì lấy đắp lên mặt 20 – 30 phút. Bạn nên đắp mặt nạ này trước khi đi ngủ vài lần trong tuần để nhanh thấy được hiệu quả.

– Mặt nạ bột yến mạch kết hợp với lòng trắng trứng giảm viêm da

Trước tiên, bạn hãy đánh bông 1 cái lòng trắng trứng và thêm vào 2 thìa bột yến mạch. Trộn đều để 2 nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó thoa một lớp mỏng lên mặt và để yên khoảng 20 phút.

Mặt nạ này có tác dụng giảm viêm da, ngăn ngừa mụn trứng cá, bổ sung collagen tự nhiên cho da có độ đàn hồi tốt hơn.

Lưu ý khi sử dụng yến mach

Yến mạch là thực phẩm khá lành tính và an toàn đối với hầu hết mọi đối tượng, kể cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người đang cho con bú. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thực phẩm này quá mức bởi khi ăn quá nhiều, yến mạch có thể làm tăng sản xuất khí trong ruột dẫn đến hiện tượng đầy hơi. Một số trường hợp có thể bị dị ứng yến mạch dẫn đến các triệu chứng bất thường như đỏ da, ngứa ngáy, nổi phát ban, mẩn đỏ, sưng họng, khó thở…

Để giảm thiểu nguy cơ gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng yến mạch bạn cần lưu ý:

Khi mới sử dụng lần đầu, hãy bắt đầu dùng bột yến mạch với lượng nhỏ, sau đó điều chỉnh tăng từ từ để cơ thể thích ứng dần.

Nếu dùng bột yến mạch đắp mặt nạ, mỗi tuần tối đa bạn chỉ nên đắp từ 3 – 4 lần. Tránh sử dụng hàng ngày bởi đặc tính tẩy của yến mạch có thể khiến da bị ăn mòn. Bạn cũng nên che chắn, bảo vệ da cẩn thận khi ra ngoài nắng trong suốt thời gian đắp mặt nạ làm đẹp.

Thận trọng khi sử dụng yến mạch nếu bạn có cơ địa nhạy cảm.

Có thể bạn chưa biết

12 Tác Dụng Của Yến Mạch Mang Lại Cho Bạn Sức Khỏe Dồi Dào

Để có một sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn và sảng khoái hãy dùng loại ngũ này thường xuyên.

Thành phần của yến mạch trong 100g:

– Năng lượng: 1,628 kJ (389 kcal)

– Carbohydrates: 66.3 g

– Chất xơ: 11.6 g

– Chất béo: 6.9 g

– Chất đạm: 16.9 g

– Vitamin B1: 0.763 mg

– Vitamin B2: 0.139 mg

– Vitamin B3: 0.961 mg

– Vitamin B5: 1.349 mg

– Vitamin B6: 0.12 mg

– Vitamin B9: 56 μg

– Canxi: 54 mg

– Sắt: 5 mg

– Magie: 177 mg

– Mangan: 4.9 mg

– Photpho: 523 mg

– Kali: 429 mg

– Natri: 2 mg

– Kẽm: 4 mg

– β-glucan: 4 g

12 tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe con người

1. Là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu

Yến mạch mang đến một nguồn cacbohydrat dồi dào và nhiều chất xơ bao gồm beta-glucan. Chúng chứa nhiều protein, chất béo hơn hầu hết các loại ngũ cốc hiện nay. Yến mạch chứa các vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật chống oxy hóa quan trọng. Thật hiếm có một thực phẩm nào mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu như yến mạch. Hơn thế nữa thành phần dinh dưỡng của yến mạch được cân bằng tốt, đồng đều từ khoáng chất cho đến vitamin…

2. Chống oxy hóa

Yến mạch nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi được gọi là polyphenol. Đáng chú ý nhất là một nhóm chất chống oxy hóa đặc trưng có tên gọi avenanthramides, hầu như chỉ được tìm thấy trong loại ngũ cốc này. Những hợp chất này có thể giúp giảm huyết áp và cung cấp các lợi ích khác.

Axit ferulic cũng được tìm thấy với hàm lượng lớn trong yến mạch. Đây là một chất chống oxy hóa khác thực sự cần cho sức khỏe phòng chống các gốc tự do, tránh lão hóa.

Các công trình nghiên cứu chỉ ra rằng yến mạch chứa chất xơ hòa tan mạnh mẽ gọi là beta-glucan. Loại này hòa tan một phần trong nước và tạo thành dung dịch đặc, giống như gel trong ruột. Những lợi ích sức khỏe của chất xơ beta-glucan bao gồm:

– Giảm cholesterol toàn phần;

– Giảm phản ứng đường huyết và insulin;

– Tăng cảm giác no (dành cho người thèm ăn, sợ lên cân);

– Gia tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

4. Hỗ trợ điều trị tiểu đường, kiểm soát đường máu

5. Hỗ trợ giảm cân nhanh chóng

Một lợi ích khác nữa đến từ beta-glucan trong bột yến mạch giúp tăng cảm giác no của bạn. Không chỉ bột yến mạch (dạng cháo) là một món ăn cho sáng ngon miệng mà còn cung cấp đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng cho bạn. Bạn sẽ không còn cảm giác đói và thèm ăn nên giảm hiệu quả trọng lượng cơ thể nếu kiên trì tạo thành thói quen.

Beta-glucan cũng có thể thúc đẩy giải phóng peptide YY (PYY), một loại hormone được sản xuất trong ruột để đáp ứng việc ăn uống, tiêu hóa thức ăn.

6. Chăm sóc da sáng đẹp hơn

Tác dụng của yến mạch được chứng minh giúp làm đẹp da.

Chất saponin có trong bột yến mạch sẽ thanh tẩy hàng nghìn tế bào chết mỗi ngày được sản sinh một cách tự nhiên. Các nhà sản xuất thường sử dụng yến mạch như một nguyên liệu cơ bản để sản xuất các đồ trang điểm, cải thiện độ sáng của làn da cho chị em. Yến mạch giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh chàm. Bột yến mạch keo (yến mạch nghiền mịn) còn được sử dụng để giúp điều trị da khô và ngứa.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ

Trong yến mạch có hàm lượng protein cao hơn so với các loại ngũ cốc khác giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ. Việc bổ sung yến mạch chứa gluten cho phép người có chế độ ăn nghèo nàn chất này cải tiện tình hình hen suyễn. Đây là bệnh mạn tính thường xảy ra ở trẻ em. Đó là một rối loạn viêm đường hô hấp biểu hiện thường thấy là khò khè, khó thở, xuất hiện dịch nhầy, đờm…

8. Giải quyết vấn đề táo bón

Các nghiên cứu chỉ ra cám yến mạch, thể hiện ở lớp ngoài giàu chất xơ của hạt, làm giảm nhanh biểu hiện táo bón. Người cao tuổi thường bị táo bón, đi ngoài khó khăn, không thường xuyên, không đều. Bột yến mạch rất giàu chất xơ không hòa tan giúp hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả. Thay vì dùng thuốc điều trị, đối tượng này hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm từ yến mạch để thoát tình trạng khó đi ngoài, đi ngoài đau rát.

9. Phòng chống ung thư

Các chất chống oxy hóa trong yến mạch có thể giúp chống ung thư. Hơn nữa chất xơ trong yến mạch có thể ngăn ngừa ung thư trực tràng và ruột kết. Avenanthramides, hợp chất đặc biệt làm nên tác dụng của yến mạch, có đặc tính chống viêm và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư mà không gây hại cho con người.

10. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Các axit amin và chất dinh dưỡng khác trong yến mạch giúp sản xuất melatonin giúp tạo cơn buồn ngủ. Khi trộn với sữa hoặc mật ong, yến mạch trở thành một bữa ăn nhẹ tuyệt vời trước khi bạn lên giường.

Yến mạch nguyên hạt cũng thúc đẩy sản xuất insulin, giúp các con đường thần kinh nhận được tryptophan. Tryptophan là một axit amin hoạt động như một chất an thần cho não. Hàm lượng vitamin B6 dồi dào giúp giảm căng thẳng (một nguyên nhân chính gây mất ngủ) kết hợp với sữa và chuối có thể giúp cơ thể bạn thư giãn hơn nữa.

11. Giảm triệu chứng của mãn kinh

Hàm lượng chất xơ từ yến mạch làm giảm sự khó chịu gây ra trong thời kỳ nhạy cảm này. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tư vấn phối hợp các thuốc đặc trị.

12. Trị gàu, chống rụng tóc

Yến mạch có chứa một lượng khá cao khoáng chất kẽm, sắt, magie và kali thúc đẩy sự phát triển của tóc. Một bữa ăn gồm yến mạch, hoa quả và bí ngô là một nguồn giàu vitamin C, vitamin A cũng như các chất dinh dưỡng khác. Dầu gội bột yến mạch có thể điều trị ngứa da đầu và ngăn ngừa dầu thừa và bụi bẩn.

Bạn đã biết tác dụng của yến mạch với sự phát triển và bảo vệ tóc?

4 tác dụng của yến mạch với làn da

Nhờ có hàm lượng saponin, yến mạch hoạt động như một chất làm sạch da tự nhiên tuyệt vời. Trong khi da bạn thuộc nhóm nhạy cảm hoặc khô, sử dụng yến mạch thường xuyên giúp da được tái tạo, mềm mại hơn. Khả năng tẩy da chết nhờ những dưỡng chất của yến mạch có thể là một sự thay thế tuyệt vời với những đồ hàng hiệu chăm sóc da.

2. Như một loại kem dưỡng ẩm

Giàu protein và lipid được biệt đến trong bột yến mạch có đặc tính làm mềm da tương đương sản phẩm kem dưỡng ẩm tuyệt vời cho phái đẹp. Bạn có thể kết hợp yến mạch với sữa chua, nước ấm hay lòng đỏ trứng gà để tạo thành hỗn hợp mặt nạ dưỡng chất chăm sóc da.

3. Ngăn tia UV xâm nhập

Bột yến mạch có đặc tính chống oxy hóa phong phú và giúp hoàn tác những tổn hại cho làn da của bạn do ô nhiễm, tia UV và hóa chất.

Yến mạch giúp giảm ngứa và viêm và có thể được sử dụng để làm dịu bệnh chàm và chữa bệnh vẩy nến. Nhờ đặc tính chữa bệnh, giữ ẩm và chống oxy hóa, bột yến mạch có hiệu quả trong việc làm dịu vết cháy nắng; giúp kiểm soát cơn ngứa vốn có của các bệnh da và nhiễm nấm khác nhau.

Một số món ngon được ưa chuộng từ yến mạch

Nhiều bà mẹ thường xuyên làm món này cho con mình để bổ sung vi chất dinh dưỡng và thay đổi khẩu vị cho bé yêu. Nguyên liệu đơn giản bao gồm bột yến mạch, phô mai, sữa, chuối. Bạn đun sôi nước cùng sữa, sau đó cho bột yến mạch, phô mai và khuấy đều đến khi hòa lẫn, nghiền nát chuối tươi và cho thêm, chờ khoảng 5 phút là có thể múc cháo ra, để nguội và cho con yêu thưởng thức. Cháo yến mạch phô mai không những cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ mà còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp trẻ ngủ tốt hơn, năng động trong ngày.

2. Yogurt trái cây và yến mạch

Yến mạch hoàn toàn có thể kết hợp với các loại trái cây khác nhau giúp người dùng thỏa mãn sở thích, nhu cầu khẩu vị của mình. Bạn có thể cho yến mạch vào bát, cốc lớn thêm nước nóng để hòa tan. Sử dụng những loại trái cây yêu thích như dưa hấu, xoài, bưởi, nho… (có thể lấy nước ép từ chúng) trộn đều với yến mạch. Đây cũng chính là một thức uống đem lại hàm lượng vitamin, chất xơ dồi dào cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng cực tốt.

Một sự kết hợp khá độc đáo và gia tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể từ sữa chua yến mạch. Bạn có thể dùng yến mạch trộn với sữa chua hòa tan, thêm một số loại trái cây yêu thích, dầm nhuyễn và thưởng thức hương vị thơm ngon ngọt ngào từ món ăn này. Tác dụng của yến mạch kết hợp cùng sữa chua sẽ làm gia tăng khi có thêm chất giúp tiêu hóa tốt, cung cấp vi khuẩn có lợi, nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Làm thế nào bảo quản bột yến mạch được lâu?

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát: Bạn nên sử dụng lọ thủy tinh sạch sẽ, có nắp đậy hoặc gói thiếc để nút sau đó cất giữ ở nơi khô thoáng. Điều này tránh ẩm mốc, vi khuẩn gây hỏng sản phẩm.

– Sử dụng phòng lạnh. Nếu có số lượng lớn yến mạch bạn nên bảo quản trong phòng có máy lạnh. Tác dụng của yến mạch chỉ phát huy tác dụng khi không bị ẩm, mốc. Ngoài ra bạn có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh có thể để được vài tháng, tuyệt đối không để ngăn đông lạnh.

– Không để ở nơi nhiệt độ cao. Độ nóng của môi trường sẽ khiến yến mạch bị mối mọt xâm nhập. Bạn cần chú ý để nơi có nhiệt độ thấp nhưng khô thoáng.

Một số loại yến mạch thông dụng

– Yến mạch nguyên hạt: loại yến này thu hái sau khi được tuốt khỏi bông, loại bỏ vỏ trấu bên ngoài. Tính chất loại này là dai, lâu chín.

– Yến mạch cắt nhỏ: loại hạt này nhỏ hơn loại nguyên hạt kể trên vì được cắt nhỏ thành từng hạt tròn. Thời gian nấu chín nhanh hơn chừng 30 đến 40 phút.l

– Yến mạch cán mỏng: là loại dùng phổ biến, được cắt nhỏ, hấp chín, cán mỏng, sấy khô, có thời gian nấu chín nhanh chỉ chừng 5, 7 phút.

– Yến mạch ăn liền: như đúng với tên gọi của nó, loại hạt này cực mỏng, nhỏ vì được xay nghiền khá kỹ nên có thời gian nấu chín nhanh hơn.

– Bột yến mạch xay mịn: loại yến mạch này được tán nhỏ mịn thành bột, thường dùng cho trẻ ăn dặm, làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Yến mạch mang đến một nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho con người khi có đa dạng các chất khoáng, vitamin, chất xơ,… Thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày với lượng phù hợp sẽ giúp bạn sống khỏe hơn. Yến mạch cùng các chế phẩm thực sự là món quà dinh dưỡng mà tự nhiên ban tặng cho chúng ta.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/12-tac-dung-cua-yen-mach-mang-lai-cho-ban-suc-khoe-doi-dao-c…