Top 16 # Sữa Tươi Vinamilk Hạn Sử Dụng Bao Lâu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Sữa Tươi Mở Ra Để Được Bao Lâu Thì Hết Hạn? / 2023

Sữa tươi, sữa bột đóng túi/hộp với các loại dung tích khác nhau được rất nhiều người lựa chọn sử dụng vì tiện lợi và dễ bảo quản. Tuy nhiên người sử dụng cần đảm bảo chọn mua, sử dụng và bảo quản đúng cách để giữ được chất lượng sữa tốt và an toàn cho sức khỏe.

1. Cách bảo quản sữa bột đã mở nắp đúng cách và an toàn nhất

Sữa bột nếu không được bảo quản đúng cách thì có bổ dưỡng đến đâu cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ khi sử dụng. Ngay khi mở hộp sữa phải chú ý quan sát màu sắc của bột sữa cũng như hương vị của nó. Sữa bột ngon khi mở nắp sẽ tỏa ra mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt. Sữa bột kém chất lượng sẽ không thể cho được những điều này, có thể là mùi hương không dễ chịu, bột bị vón cục và có màu lạ.

– Luôn đóng chặt nắp hộp sữa khi không sử dụng

Bạn cần đậy kín nắp sau khi mở và sử dụng để hạn chế bụi bẩn, không khí, hơi nước, côn trùng… rơi vào hộp các loại sữa bột trẻ em. Nếu để hở nắp, bột sữa tiếp xúc với không khí bên ngoài trong thời gian quá lâu có thể khiến sữa bột tốt trở nên kém chất lượng, vi khuẩn hại xâm nhập… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Tránh mở nắp hộp nhiều khi mẹ không pha sữa bột cho con uống.

– Không nên để sữa trong tủ lạnh

Để sữa bột trong tủ lạnh là cách bảo quản sai lầm vì môi trường trong tủ lạnh thường ẩm ướt mà sữa bột lại rất dễ hút ẩm. Nếu bảo quản sữa bột trong tủ lạnh lâu sẽ khiến sữa của bé bị ẩm mốc, hơn nữa còn làm cho sữa bị vón cục, biến chất, mất đi hiệu quả sử dụng. Vì vậy, dù là trong mùa hè nóng, mẹ chỉ cần để sữa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là được.

– Chia nhỏ lượng sữa bột nếu mua hộp lớn

Với những hộp sữa bột có trọng lượng từ 900 gram trở lên, bạn nên chuẩn bị chiếc hộp nhỏ hơn, san bớt một phần sữa bột đủ dùng khoảng 1 tuần, phần còn lại đậy nắp kín và để nơi khô ráo. Làm như vậy để tránh sữa bột bị hấp hơi và dễ bị ẩm khi mở – đóng hộp nhiều lần.

2. Nên chọn mua sữa như thế nào?

Khi chọn mua các loại sữa đóng hộp trong cửa hàng, siêu thị, bạn phải quan sát kỹ xem hộp sữa có còn hạn sử dụng hay không, hạn sử dụng dài hay ngắn để chọn mua phù hợp với kế hoạch sử dụng của bạn. Đừng mua sữa hạn sử dụng quá ngắn mà lại quên mất không dùng để tránh lãng phí.

Ngoài ra bạn còn phải quan sát kỹ xem hộp sữa có còn nguyên vẹn hay không, chỗ cắm ống hút có bị trầy xước không? Vỏ hộp sữa cần chắc chắn, không bị méo mó, bẹp rúm hoặc thủng lỗ.

Hộp sữa méo mó hay bị phồng lên chứng tỏ sữa đã được bảo quản không tốt tại nơi bán hàng, có thể từ việc đặt quá nhiều thùng sữa chồng lên nhau; bảo quản tại chỗ không thoáng mát, để ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoặc để gần các vật nhọn.

Ngoài ra, cũng có thể trong quá trình vận chuyển, việc di chuyển nhiều và không cẩn thận khiến hộp sữa bị méo mó, biến dạng, không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và không tốt cho sức khỏe.

Nếu đã mua sữa về mới thấy các hiện tượng bất thường như: hộp phồng, sữa bị vón cục, có mùi và màu khác lạ thì dù hộp còn nguyên vẹn vẫn tuyệt đối không nên dùng.

3. Sử dụng sữa như thế nào?

– Nên dùng tay xé bao nilon bọc sữa hộp thay vì dùng kéo cắt vì động tác này dễ gây trầy xước cho bao bì sản phẩm.

– Lắc đều hộp sữa trước khi sử dụng.

– Nếu sử dụng hộp sữa to thì nên rót ra cốc lượng đủ uống, dùng khăn sạch lau chỗ mở nắp, đậy kín và bảo quản tủ lạnh.

– Nếu dùng hộp sữa nhỏ thì nên uống hết sau khi mở hộp, không nên để dành kể cả trong tủ lạnh vì sữa đã uống có dính nước bọt, dễ dàng khiến vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi.

4. Bảo quản sữa như thế nào?

– Không nên để sản phẩm ở nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp hay gần cửa sổ nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ánh sáng sẽ phá hủy một số vitamin nhất định trong sữa, trong đó có vitamin D.

– Khi bảo quản sữa trong tủ lạnh cần để ngăn mát tủ lạnh dưới 6 độ C, không để sữa ở cánh tủ vì nhiệt độ không đủ lạnh và thường xuyên thay đổi.

– Nên có một ngăn để sữa riêng trong tủ lạnh, nhằm tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo từ thức ăn vào sữa.

Ngoài ra nếu cho trẻ em sử dụng sữa túi hoặc hộp giấy, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn cho con nhận biết các dấu hiệu sữa hỏng và không an toàn khi sử dụng để tránh các em bé uống vào bị ảnh hưởng tiêu hóa, ngộ độc hoặc các bệnh về đường ruột.

Theo Minh An/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/sua-tuoi-mo-ra-de-duoc-bao-lau-thi-het-han-4581.html

Like Page để nhận được nhiều thông tin tiêu dùng hữu ích 24/24h

Sữa tươi, sữa bột đóng túi/hộp với các loại dung tích khác nhau được rất nhiều người lựa chọn sử dụng vì tiện lợi và dễ bảo quản. Tuy nhiên người sử dụng cần đảm bảo chọn mua, sử dụng và bảo quản đúng cách để giữ được chất lượng sữa tốt và an toàn cho sức khỏe.

1. Cách bảo quản sữa bột đã mở nắp đúng cách và an toàn nhất

Sữa bột nếu không được bảo quản đúng cách thì có bổ dưỡng đến đâu cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ khi sử dụng. Ngay khi mở hộp sữa phải chú ý quan sát màu sắc của bột sữa cũng như hương vị của nó. Sữa bột ngon khi mở nắp sẽ tỏa ra mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt. Sữa bột kém chất lượng sẽ không thể cho được những điều này, có thể là mùi hương không dễ chịu, bột bị vón cục và có màu lạ.

– Luôn đóng chặt nắp hộp sữa khi không sử dụng

Bạn cần đậy kín nắp sau khi mở và sử dụng để hạn chế bụi bẩn, không khí, hơi nước, côn trùng… rơi vào hộp các loại sữa bột trẻ em. Nếu để hở nắp, bột sữa tiếp xúc với không khí bên ngoài trong thời gian quá lâu có thể khiến sữa bột tốt trở nên kém chất lượng, vi khuẩn hại xâm nhập… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Tránh mở nắp hộp nhiều khi mẹ không pha sữa bột cho con uống.

– Không nên để sữa trong tủ lạnh

Để sữa bột trong tủ lạnh là cách bảo quản sai lầm vì môi trường trong tủ lạnh thường ẩm ướt mà sữa bột lại rất dễ hút ẩm. Nếu bảo quản sữa bột trong tủ lạnh lâu sẽ khiến sữa của bé bị ẩm mốc, hơn nữa còn làm cho sữa bị vón cục, biến chất, mất đi hiệu quả sử dụng. Vì vậy, dù là trong mùa hè nóng, mẹ chỉ cần để sữa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là được.

– Chia nhỏ lượng sữa bột nếu mua hộp lớn

Với những hộp sữa bột có trọng lượng từ 900 gram trở lên, bạn nên chuẩn bị chiếc hộp nhỏ hơn, san bớt một phần sữa bột đủ dùng khoảng 1 tuần, phần còn lại đậy nắp kín và để nơi khô ráo. Làm như vậy để tránh sữa bột bị hấp hơi và dễ bị ẩm khi mở – đóng hộp nhiều lần.

2. Nên chọn mua sữa như thế nào?

Khi chọn mua các loại sữa đóng hộp trong cửa hàng, siêu thị, bạn phải quan sát kỹ xem hộp sữa có còn hạn sử dụng hay không, hạn sử dụng dài hay ngắn để chọn mua phù hợp với kế hoạch sử dụng của bạn. Đừng mua sữa hạn sử dụng quá ngắn mà lại quên mất không dùng để tránh lãng phí.

Ngoài ra bạn còn phải quan sát kỹ xem hộp sữa có còn nguyên vẹn hay không, chỗ cắm ống hút có bị trầy xước không? Vỏ hộp sữa cần chắc chắn, không bị méo mó, bẹp rúm hoặc thủng lỗ.

Hộp sữa méo mó hay bị phồng lên chứng tỏ sữa đã được bảo quản không tốt tại nơi bán hàng, có thể từ việc đặt quá nhiều thùng sữa chồng lên nhau; bảo quản tại chỗ không thoáng mát, để ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoặc để gần các vật nhọn.

Ngoài ra, cũng có thể trong quá trình vận chuyển, việc di chuyển nhiều và không cẩn thận khiến hộp sữa bị méo mó, biến dạng, không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và không tốt cho sức khỏe.

Nếu đã mua sữa về mới thấy các hiện tượng bất thường như: hộp phồng, sữa bị vón cục, có mùi và màu khác lạ thì dù hộp còn nguyên vẹn vẫn tuyệt đối không nên dùng.

3. Sử dụng sữa như thế nào?

– Nên dùng tay xé bao nilon bọc sữa hộp thay vì dùng kéo cắt vì động tác này dễ gây trầy xước cho bao bì sản phẩm.

– Lắc đều hộp sữa trước khi sử dụng.

– Nếu sử dụng hộp sữa to thì nên rót ra cốc lượng đủ uống, dùng khăn sạch lau chỗ mở nắp, đậy kín và bảo quản tủ lạnh.

– Nếu dùng hộp sữa nhỏ thì nên uống hết sau khi mở hộp, không nên để dành kể cả trong tủ lạnh vì sữa đã uống có dính nước bọt, dễ dàng khiến vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi.

4. Bảo quản sữa như thế nào?

– Không nên để sản phẩm ở nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp hay gần cửa sổ nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ánh sáng sẽ phá hủy một số vitamin nhất định trong sữa, trong đó có vitamin D.

– Khi bảo quản sữa trong tủ lạnh cần để ngăn mát tủ lạnh dưới 6 độ C, không để sữa ở cánh tủ vì nhiệt độ không đủ lạnh và thường xuyên thay đổi.

– Nên có một ngăn để sữa riêng trong tủ lạnh, nhằm tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo từ thức ăn vào sữa.

Ngoài ra nếu cho trẻ em sử dụng sữa túi hoặc hộp giấy, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn cho con nhận biết các dấu hiệu sữa hỏng và không an toàn khi sử dụng để tránh các em bé uống vào bị ảnh hưởng tiêu hóa, ngộ độc hoặc các bệnh về đường ruột.

Theo Minh An/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/sua-tuoi-mo-ra-de-duoc-bao-lau-thi-het-han-4581.html

Like Page để nhận được nhiều thông tin tiêu dùng hữu ích 24/24h

Cách bảo quản sữa bột đã mở nắp đúng cách và an toàn nhất luôn được nhiều người quan tâm.

Theo Minh An/Đô Thị Mới

Bạn Có Biết Hạn Sử Dụng Của Sữa Ong Chúa Tươi? / 2023

Trong một đàn ong gồm có 3 loại: một ong chúa, các ong thợ và các ong đực. Mỗi loại ong đóng một vai trò khác nhau, và phân chia các nguồn dinh dưỡng khác nhau để duy trì và phát triển đàn ong.

Mật ong là sản phẩm của các ong thợ, nuôi dưỡng cả đàn ong trừ ong chúa. Sữa ong chúa tươi cũng là sản phẩm của ong thợ, nhưng chỉ cung cấp cho ong chúa và các ấu trùng ở những giai đoạn đầu.

Sữa ong chúa tươi có tên tiếng anh là Royal Jelly, có đặc điểm hình thức bên ngoài giống bơ. Cô đặc, hơi sền sệt, màu hơi vàng và có mùi hơi tanh.

Sữa ong chúa được lấy từ đâu? Sữa ong chúa là sự kết hợp tự nhiên giữa enzim của ong thợ và phấn hoa mật ong. Là nguồn thức ăn dồi dào chất dinh dưỡng, nhằm đáp ứng nhu cầu sức khỏe, trong suốt vòng đời của ong chúa. Từ đó thực hiện nhiệm vụ duy trì nòi giống, bảo vệ, phân quyền và phát triển đàn ong.

Các nhà nghiên cứu cho thấy, ong chúa có thể sống trong vòng 3 năm, trong khi con ong thợ chỉ sống 45-60 ngày.

Và tạo ra các nụ ong chúa giả là cách khai thác sữa ong phổ biến ngày nay. Đây cũng là cách lấy sữa ong chúa tươi với số lượng lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng “khổng lồ” ngày nay.

Tác dụng của sữa ong chúa tươi

Các nhà khoa học cho biết, trong sữa ong chúa tươi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và nhan sắc. Cụ thể là một lượng lớn của protein, axit amin, vitamin, các chất khoáng…

– Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch

– Đối với trẻ nhỏ, trị bệnh biếng ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, kích thích tiêu hóa. Tăng cường sức đề kháng, phát triển nhanh, khỏe mạnh và thông minh.

– Điều hòa huyết áp ổn định, phù hợp với người huyết áp cao.

– Sữa ong chúa có tác dụng an thần, ngủ ngon, tốt cho não và tim mạch.

– Tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ

– Giảm tình trạng tóc gãy rụng, móng yếu dễ gãy.

– Sữa ong chúa tươi có tác dụng trị viêm, giảm mụn, làm mờ các vết nám, tàn nhang

– Dưỡng ẩm tốt cho da, làn da căng mịn và mượt mà hơn khi dùng sữa ong chúa

– Sữa ong chúa tươi cung cấp bổ sung collagen cho da hiệu quả.

Làm đẹp với sữa ong chúa

Sữa ong chúa tươi là dưỡng chất thiên nhiên tuyệt vời, nhưng nếu không biết cách sử dụng sữa ong chúa sẽ không đạt hiệu quả như mong đợi.

Sữa ong chúa tươi chưa qua xử lý, nguồn gốc thiên nhiên có thời hạn tối đa là 1-2 năm nếu bảo quản trong ngăn đá.

Ở nhiệt độ bình thường, sữa ong chúa chỉ có thể sử dụng trong một tuần. Sau một tuần sữa ong chúa sẽ có dấu hiệu hư hỏng. Sữa ong chúa tươi chuyển màu, có lợn cợn và mùi chua chua.

Đối với sữa ong chúa dạng viên đã qua xử lý, hạn sử dụng lâu hơn và được ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

Câu trả lời là có, sẽ có người hợp và không hợp sữa ong chúa. Vì vậy, trước khi sử dụng sữa ong chúa, chị em nên thử với một lượng nhỏ trước. Nếu không có các biểu hiện lạ như mẩn ngứa, mụn, kích ứng thì tiếp tục sử dụng. Ngược lại, ngưng sử dụng tránh tình trạng dị ứng diễn ra tồi tệ hơn.

Rất nhiều công thức kết hợp với sữa ong chúa để tạo nên hỗn hợp làm đẹp da. Ngay bản thân sữa ong chúa đã chứa nhiều dưỡng chất tác dụng làm đẹp. Vì vậy, chị em dựa vào tình trạng của làn da để có công thức làm đẹp như ý.

Lê Trang

Sữa Chua Vinamilk Bị Tố Mốc Xanh, Hư Hỏng Dù Vẫn Còn Hạn Sử Dụng / 2023

Thời gian gần đây rất nhiều khách hàng lên facebook “tố” về việc mua phải những hộp sữa chua gắn mác Vinamilk bị mốc xanh, hư hỏng dù vỏ ngoài vẫn còn hạn sử dụng.

Thời gian gần đây rất nhiều khách hàng lên facebook “tố” về việc mua phải những hộp sữa chua gắn mác Vinamilk bị mốc xanh, hư hỏng dù vỏ ngoài vẫn còn hạn sử dụng.

Sữa chua gắn mác Vinamilk liên tiếp bị khách hàng phản ánh về chất lượng.

Gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội facebook liên tục xuất hiện những hình ảnh đăng tải “tố cáo” việc họ mua phải sản phẩm sữa chua của hãng sữa Vinamilk (Công ty CP Sữa Việt Nam) bị mốc xanh bên trong dù vẫn còn hạn sử dụng, khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, sợ hãi.

Theo chia sẻ của một số người, dù sữa chua mới được mua tại cửa hàng về nhưng lúc mang ra để ăn khi mới bóc vỏ sữa ra họ mới tá hỏa bởi bên trong hộp sữa bị vón cục, chảy nước, phần sữa chua thì xuất hiện rêu mốc xanh.

“Ban đêm mở ra ăn thì phát hiện hộp sữa chua bên trong mốc xanh, mốc đỏ… may mà tôi chưa sử dụng chứ theo thói quen cứ thế ăn luôn thì chắc giờ đang nằm ở bệnh viện”, một người chia sẻ trên facebook khi mua phải những hộp sữa chua lựu đỏ gắn mác hãng Vinamilk.

Trong khi đó, trên một số tờ báo khác khách hàng cũng liên tục phản ánh về tình trạng mua phải sữa chua Vinamilk bị mốc.

Trường hợp của chị B.D.L. (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) phản ánh: Ngày 1/5, mẹ đẻ chị dẫn con trai chị đến cửa hàng tạp hóa quen thuộc của gia đình trên phố Hào Nam để mua sữa chua nhãn hiệu SuSu dành cho trẻ em của Vinamilk.

Khi bóc hộp sữa ra cho con ăn, thì chị nhìn thấy ở một góc của hộp sữa có nhiều chấm li ti màu xanh trên bề mặt sữa chua, “Tôi cùng chồng soi đèn nhìn kỹ thì thấy hộp sữa bị mốc xanh cả 1 góc rồi”, chị L phản ánh.

Nhiều khách hàng bày tỏ lo lắng khi mua phải những hộp sữa chua gắn mác Vinamilk có rêu mốc dù còn hạn sử dụng.

Sau đó, chị L. cùng người nhà đến ngay hàng tạp hóa để phản ánh sự việc và được người bán cho biết, họ nhập sữa chua từ Công ty Vinamilk và bảo quản theo đúng các quy định của Công ty, trước khi cửa hàng nhập bất kỳ sản phẩm nào đều kiểm tra rất rõ thấy sản phẩm còn nguyên tem mác niêm phong, không bị nứt vỡ thì mới dám bán ra cho khách hàng, nhưng chất lượng bên trong như thế nào thì không thể kiểm tra được.

Chị này lo lắng: “Nếu cứ đưa hộp sữa cho con tôi ăn luôn từ lúc mua thì chắc gia đình tôi không phát hiện được sự việc này”.

Cũng theo chị, quan sát bên ngoài hộp sữa chua thì thấy miệng hộp khi đó vẫn được dán kín, không hề có vấn đề gì bất thường, hạn sử dụng của hộp sữa này là 11/5/2018.

Ngày 1/5/2018, chị L. gửi phản hồi kèm hình ảnh sản phẩm bị mốc tới Fanpage trên Facebook của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) để khiếu nại về chất lượng sản phẩm. Ngày 2/5/2018, chị L. nhận được hồi đáp từ Fanpage này nhưng chỉ là tin nhắn của hệ thống với nội dung ghi nhận thông tin và sẽ phản hồi. Chị L. tiếp tục gọi điện thoại tới số Hotline chăm sóc khách hàng (CSKH) của Vinamilk là 1900 636 979, nhân viên CSKH Vinamilk trả lời: sẽ có người qua kiểm tra cho bạn. Tuy nhiên, sau cuộc điện thoại đó, chị không hề được bất kỳ nhân viên nào của Vinamilk liên hệ để “kiểm tra”, xác minh thông tin và giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Sản phẩm sữa chua SuSu của Vinamilk giành cho trẻ em bị tố có mốc xanh mà chị L. mua cho con – (Ảnh: Ngày nay).

Chị L. chia sẻ: Gia đình tôi là khách hàng trung thành và gắn bó với Vinamilk từ rất lâu rồi. Bản thân tôi sử dụng sản phẩm của Vinamilk từ khi còn nhỏ, đến bây giờ con tôi cũng uống sữa Vinamilk hàng ngày để phát triển.vốn từ trước đến nay Vinamilk luôn luôn là đơn vị sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam, đã trở thành thương hiệu nổi tiếng với lượng khách hàng vô cùng lớn. Tôi cảm thấy thất vọng vì đã 1 tuần trôi qua, Vinamilk không cho tôi một câu trả lời thỏa đáng”.

Cũng giống như chị L., gia đình anh Quốc Anh ở Đống Đa (Hà Nội) cách đây ít tháng cũng mua phải những hộp sữa chua kém chất lượng của chúng tôi đó, sau khi gia đình anh Quốc Anh mua sản phẩm sữa chua nha đam của Vinamilk từ một cửa hàng bán lẻ về bảo quản trong tủ lạnh. Được vài hôm anh mở ra ăn thì cũng phát hoảng bởi việc sữa bị vón cục, mọc rêu xanh dù hạn sử dụng vẫn còn.

Anh Anh bức xúc và đầy lo lắng bởi trước kia nhà anh vẫn sử dụng loại sữa chua này như một thực phẩm để giải khát mỗi khi đi nắng về cũng như làm đẹp da, tốt cho đường tiêu hóa nhưng khi sử dụng các con, các cháu anh không có thói quen để ý bên trong hộp sữa mà tin tưởng cứ thế sử dụng.

“Các cháu tôi còn nhỏ nhỡ chẳng may ăn phải thì không biết hậu quả sẽ thế nào”, anh Anh bày tỏ bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi một số chuyên gia y tế cho biết, việc ăn phải những loại sữa chua có nấm mốc sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đối với đường tiêu hóa. Các vi khuẩn nấm mốc khi vào đường ruột sẽ gây táo bón, rối loại tiêu hóa, có hại cho sức khỏe nhất là đối với trẻ em.

TCTA

Sữa Chua Vinamilk Vón Cục, Có Mùi Lạ Dù Còn Hạn Sử Dụng Gần 1 Tháng / 2023

Ngày 02/6/2020, anh T.V.H có đến quán café Movie Star (phường Quang Trung – TP. Vinh) cùng bạn. Tại đây, anh H dùng sữa chua Vinamilk có đường. Anh phản ánh: Ngay sau khi bóc hộp sữa chua ra, tôi thấy có màu lạ trong hộp. Tôi yêu cầu phục vụ đổi hộp khác thì vẫn xuất hiện tình trạng có màu hồng nhạt, bón cục trong hộp sữa chua thứ 2. “Thấy lạ, bạn tôi tiếp tục gọi thêm 1 lốc sữa chua (4 hộp) để kiểm chứng thêm. Điều đáng nói là 2 hộp tiếp theo khi bóc ra đều có tình trạng này” – anh H cho biết.

Còn theo anh N, người cùng sử dụng sữa chua với anh H: Việc 1 hộp sữa chua bị hỏng thì có thể do một lý do bên ngoài nào đó nhưng cùng lúc nhiều hộp bị như vậy thì rõ là có vấn đề. Nó không chỉ đổi màu hồng đỏ, còn có mùi là. Khi chúng tôi bóc và sử dụng sữa chua đều có sự chứng kiến của nhân viên và quản lý của quán café.

Theo tìm hiểu, các hộp sữa chua mà các khách hàng này sử dụng đều đang còn hạn sử dụng. Theo đó, các hộp sữa này ghi ngày sản xuất là 16/5/2020 và hạn sử dụng đến ngày 30/6/2020.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hiện tượng nêu trên, ông Hà – cán bộ thị trường sữa Vinamilk, lý giải: “Sản phẩm sữa chua này từ nhà máy sữa Nghệ An (thị xã Cửa Lò – Nghệ An) qua các nhà phân phối khác mới đến đây (quán café Movie Star – PV) chứ không phải trực tiếp đến. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại các khâu vận chuyển, bảo quản”.

Tuy nhiên, sau một hồi lý giải, ông Hà lại khẳng định: “Sản phẩm sữa chua của nhà máy, sau khi được sản xuất ra thì được bảo quản lạnh ở nhiệt độ quy định. Và sau hai ngày thì mới xuất ra thì trường với điều kiện là bọn em kiểm tra lại tất cả những chỉ tiêu, yêu cầu, quy chuẩn của Vinamilk, nếu như đạt chất lượng bọn em mới xuất ra thị trường. Các xe chuyên dụng để chở sản phẩm sữa chua đều là xe lạnh chở đến nhà phân phối. Các nhà phân phối cũng phải bảo quản lạnh ở nhiệt độ công ty yêu cầu. Từ nhà phân phối đến các đại lý nhỏ lẻ thì bọn em cũng có các xe chuyên lạnh phát cho các nhà phân phối chuyển các sản phẩm này. Tại các đại lý nhỏ lẻ, thì tùy vào đại lý họ bán với mức như thế nào bọn em khảo sát để cấp tủ đông bảo quản sản phẩm”.

(Văn bản trả lời về phản ánh sự việc trên của công ty CP sữa Việt Nam)

Cũng theo ông Hà, sau khi tiếp nhận phản ánh của khách hàng, Công ty đã thu hồi lô hàng đã cung ứng cho quán café Movie Star.