【#1】Thông Tin Công Ty & Tin Tuyển Dụng Từ Công Ty Cổ Phần Sữa Quốc Tế Idp

GIỚI THIỆU CÔNG TY

Được thành lập năm 2004, Công ty cổ phần sữa quốc tế (IDP) có trụ sở và nhà máy chế biến các sản phẩm sữa đặt tại hai địa danh có nguồn nguyên liệu lớn của nước ta. Nhà máy sữa Chương Mỹ cách trung tâm thủ đô Hà Nội 25 Km về phía tây. Và nhà máy Sữa Ba Vì tại xã Tản Lĩnh, Huyện Ba Vì, Hà Nội đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2010.

Ngay từ những ngày đầu bước vào hoạt công ty đã thực hiện đầu tư mua sắm lắp đặt dây chuyền sản xuất sữa hiện đại, công nghệ tiến tiến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như: dây truyền chế biến sữa của tập đoàn APV Âu Châu, dây chuyền thiết bị đóng gói khép kín của tập đoàn Tetra Pak Thuỵ Điển. Đây là hệ thống dây chuyền thiết bị công nghệ vào loại hiện đại bậc nhất tại Châu Á và Thế Giới.

Dòng sản phẩm chủ đạo của công ty đưa ra thị trường mang thương hiệu “Ba Vì” bao gồm: sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa chua ăn Ba Vì. Ngoài ra còn có các dòng sản phẩm khác như: sữa tươi tiệt trùng z’Dozi nhiều hương vị, sữa thanh trùng Purina…

Các sản phẩm của Công ty IDP đã được Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội công nhận là “Sản phẩm Công Nghiệp chủ lực” của Thành Phố. Tháng 3 năm 2010 thương hiệu sữa Ba Vì đã được tổ chức Trade Leaders Club có trụ sở tại Madrid, Tây Ban Nha quyết định trao cúp và giấy chứng nhận giải thưởng Europe Golden Award for Quality (Giải thưởng Cúp Vàng Châu Âu về Chất lượng).

Lễ trao tặng cúp vàng và chứng nhận có sự tham dự của các Đại sứ quán và các doanh nghiệp đến từ hơn 30 Quốc gia trên toàn Thế giới.

Sản phẩm của công ty chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và đang thực hiện những hoạt động xúc tiến để đưa sản phẩm xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á.

【#2】Đề Tài: Bảo Vệ Thương Hiệu Các Sản Phẩm Sữa Ba Vì Của Công Ty Cổ Phần Sữa Quốc Tế Idp Doc

TRƯỜNG ĐẠI HỌC THĂNG LONG

Lớp quản trị thương hiệu.3

®

ĐỀ TÀI

Bảo vệ thương hiệu các sản phẩm sữa Ba Vì

của công ty cổ phần sữa quốc tế IDP

Giảng viên: Nguyễn Thị Thanh Nga

Nhóm : Leader True

Hà Nội, ngày 13 tháng 4 năm 2013

1

Nhóm Leader True _ Lớp quản trị thương hiệu.3

_ _ __ _ _

LỜI NÓI ĐẦU

Trong thời gian gần đây, nền kinh tế Việt Nam đang dần hội nhập. Đây là

một cơ hội mở rộng thị trường và giới thiệu sản phẩm của chúng ta với thế giới.

Tuy nhiên đây cũng là một bất lợi do trình độ của các doanh nghiệp Việt Nam còn

non yếu, thiếu kiến thức về phát triển và bảo vệ sản phẩm của mình, cụ thể là bảo

vệ thương hiệu. Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng của chúng ta bị đánh cắp một cách

trắng trợn và việc giành lại quyền lợi của mình là vô cùng khó khăn; lấy ví dụ như

một số thương hiệu sau: cà phê Trung Nguyên, cà phê Buôn Ma Thuột, kẹo dừa

Bến Tre, Vinataba…

 Đánh dấu bao bì sản phẩm:

21

Nhóm Leader True _ Lớp quản trị thương hiệu.3

1. Nắp hũ sữa chua Ba Vì có nền khoang đen

trắng giống màu da của bò sữa thương gọi

là “Đốm bò đen trắng”

2. Logo để tỉ lệ chéo như hình với chữ Ba Vì

nổi cách điệu màu xanh lá cây, chữ I ở cuối

được thiết kế tạo thành 3 giọt sữa.

3. Sản phẩm sử dụng tới 45 ngày và được in

nổi dưới đáy hộp

4. Sữa chua Ba Vì do IDP sản xuất được bổ

sung men sống Probiotic, logo được đặt ở

góc trái bên trên nhãn hộp

5. Trên nhãn đã ghi rõ: “Sản phẩm cao cấp

của Cty CP Sữa Quốc tế – IDP”

D.Kết luận

 Ngành sữa Việt Nam cạnh tranh không quá gay gắt và lợi thế của IDP là

thương hiệu sữa có tính lịch sử lâu dài

 IDP rất chú trọng xây dựng một thương hiệu bền vững và bảo vệ thương hiệu

đó, đặc biệt về chất lượng

 Thương hiệu Ba Vì của IDP vẫn còn đất để phát triển và mở rộng. Điều này

thể hiện qua kế hoạch “Nam tiến” sắp tới của IDP (theo ông Trần Bảo Minh)

22

Nhóm Leader True _ Lớp quản trị thương hiệu.3

DANH SÁCH NHÓM QUẢN TRỊ THƯƠNG HIỆU

NHÓM LEADER TRUE !!!

STT Họ tên Mã SV SĐT Email

1 Nguyễn Thị Thu Hằng A16354 01674824112

3 Nguyễn Tiến Tuấn A14691 0944488616

5 Nguyễn Hà Thu A17453 01635185623

7 Hàn Bảo Ngọc A17785 01638433391

10 Nguyễn Thị Thu Trang A16505 01653318886 [email protected]

23

Nhóm Leader True _ Lớp quản trị thương hiệu.3

【#3】Tuyển Nhân Viên Vận Hành Máy (Củ Chi) Làm Việc Tại Công Ty Cổ Phần Sữa Quốc Tế Idp

Được thành lập năm 2004, Công ty cổ phần sữa quốc tế (IDP) có trụ sở và nhà máy chế biến các sản phẩm sữa đặt tại hai địa danh có nguồn nguyên liệu lớn của nước ta. Nhà máy sữa Chương Mỹ cách trung tâm thủ đô Hà Nội 25 Km về phía tây. Và nhà máy Sữa Ba Vì tại xã Tản Lĩnh, Huyện Ba Vì, Hà Nội đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2010.

Ngay từ những ngày đầu bước vào hoạt công ty đã thực hiện đầu tư mua sắm lắp đặt dây chuyền sản xuất sữa hiện đại, công nghệ tiến tiến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như: dây truyền chế biến sữa của tập đoàn APV Âu Châu, dây chuyền thiết bị đóng gói khép kín của tập đoàn Tetra Pak Thuỵ Điển. Đây là hệ thống dây chuyền thiết bị công nghệ vào loại hiện đại bậc nhất tại Châu Á và Thế Giới.

Dòng sản phẩm chủ đạo của công ty đưa ra thị trường mang thương hiệu “Ba Vì” bao gồm: sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa chua ăn Ba Vì. Ngoài ra còn có các dòng sản phẩm khác như: sữa tươi tiệt trùng z’Dozi nhiều hương vị, sữa thanh trùng Purina…

Các sản phẩm của Công ty IDP đã được Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội công nhận là “Sản phẩm Công Nghiệp chủ lực” của Thành Phố. Tháng 3 năm 2010 thương hiệu sữa Ba Vì đã được tổ chức Trade Leaders Club có trụ sở tại Madrid, Tây Ban Nha quyết định trao cúp và giấy chứng nhận giải thưởng Europe Golden Award for Quality (Giải thưởng Cúp Vàng Châu Âu về Chất lượng).

Lễ trao tặng cúp vàng và chứng nhận có sự tham dự của các Đại sứ quán và các doanh nghiệp đến từ hơn 30 Quốc gia trên toàn Thế giới.

Sản phẩm của công ty chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và đang thực hiện những hoạt động xúc tiến để đưa sản phẩm xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Trụ sở công ty: 217 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, HCM

Website: http://idp.vn

【#4】Đề Tài Khảo Sát Quy Trình Sản Xuất Sữa Chua Ăn Tại Công Ty Cổ Phần Sữa Quốc Tế Idp

LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan rằng, số liệu và kết quả nghiên cứu trong báo cáo này là trung thực và chưa hề được sử dụng. Tôi xin cam đoan rằng, mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện báo cáo này đã được cảm ơn và các thông tin được trích dẫn trong báo cáo này đã được ghi rõ nguồn gốc. Hà Nội, ngày 10 tháng 07 năm 2012 Sinh viên Nguyễn Minh Đại LỜI CẢM ƠN Trong suốt thời gian thực tập cũng như làm việc tại Công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP, tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ quý báu. Tôi xin gửi lời cảm ơn của mình tới Kỹ sư Đinh Trung Kiên – Trưởng ca sản xuất công ty cổ phần sữa quốc tế IDP, người đã trực tiếp hướng dẫn tôi trong suốt thời gian thực tập. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới Ban giám đốc, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP đã giúp đỡ tôi trong quá trình làm việc cũng như trong thời gian thực tập tại công ty. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến ThS. Nguyễn Đức Tuân – Khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm đã nhiệt tình hướng dẫn tôi trong suốt thời gian làm đề tài cũng như trong thời gian hoàn thành báo cáo. Tuy nhiên, do lần đầu làm đề tài khoa học nên không thể tránh khỏi được những thiếu sót, tôi rất mong được sự góp ý của các thầy cô, bạn bè để báo cáo này được hoàn chỉnh hơn. Hà Nội, ngày 03 tháng 07 năm 2012 Sinh viên Nguyễn Minh Đại PHẦN 1. MỞ ĐẦU 1.1. Đặt vấn đề Sữa là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Sữa được chế biến và sử dụng rộng khắp ở nhiều quốc gia và ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong khẩu phần dinh dưỡng trong bữa ăn của mỗi gia đình. Sau sữa mẹ, sữa bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối nhất, các thành phần trong sữa hài hòa làm cho cơ thể dễ hấp thụ. Các sản phẩm từ sữa đa dạng, phong phú, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Từ nguyên liệu sữa bò có thể sản xuất ra rất nhiều sản phẩm có cấu trúc, trạng thái và hương vị khác nhau. Những hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm sữa trong nước đang hết sức sôi động từ các nhà cung cấp trong nước và ngoài nước với nhiều mặt hàng đa dạng và phong phú. Để đạt được những thành tựu như ngày nay của ngành sữa Việt Nam, yếu tố đầu tiên lý giải đó là chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng tăng lên, xu hướng tiêu dùng của người dân thay đổi, nhận thức về giá trị dinh dưỡng của sữa với sức khỏe của trẻ em, người già được quan tâm hơn… Vì thế, mức sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa không ngừng tăng trưởng, doanh thu các doanh nghiệp chế biến và phân phối sữa tăng lên từng ngày. Mặt khác, những chính sách, mục tiêu tầm vĩ mô của nhà nước và chính phủ đối với ngành chăn nuôi bò sữa, chế biến kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các đơn vị chế biến, các doanh nghiệp chế biến sữa mới ra đời tăng lên nhanh cả về quy mô và số lượng. Qua quá trình lên men hương vị và các đặc tính khác của sữa được hình thành tạo cho sữa chua có sự hấp dẫn về hương vị và giá trị cảm quan. Sữa chua rất giàu vi chất, là nguồn bổ sung protein, vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng cơ thể. Ngoài ra, sữa chua cũng rất giàu canxi và hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa nhờ các protein chuyên biệt. Sữa chua có tác dụng giải khát, làm mát cơ thể khi hoạt động quá mức. Các yếu tố hỗ trợ tiêu hóa trong sữa chua tốt hơn hẳn sữa tươi, vì sữa chua rất giàu vitamin B, acid lactic – những chất cho cảm giác ngon miệng, giúp cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng. Sữa chua cũng rất giàu các vi khuẩn có ích cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Vì sữa chua có tác dụng hữu hiệu đối với sức khỏe như vậy, ngày nay sữa chua không chỉ được sử dụng ở thành phố mà nó đã và đang được sử dụng rộng rãi ở nông thôn, dành cho mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi. Sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên đây là môi trường rất thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật. Chính vì vậy, việc bảo quản sữa tươi là rất khó khăn. Sữa rất dễ hư hỏng bởi điều kiện bên ngoài. Để khắc phục những nhược điểm này người ta chế biến sữa thành các sản phẩm khác nhau như: sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa chua… nhằm kéo dài thời gian bảo quản, tăng thêm giá trị dinh dưỡng, cảm quan cho sữa, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của con người bằng các công nghệ tiên tiến của các nước phát triển trên thế giới như Italia, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan… Tuy nhiên, không phải hệ thống đường ruột của bất kỳ ai cũng có hệ enzyme sử dụng được đường lactose. Trong sữa chua, đường lactose được chuyển hóa thành dạng dễ sử dụng, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được sản phẩm này. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất sữa chua ăn, chúng tôi thực hiện đề tài: “Khảo sát quy trình sản xuất sữa chua ăn tại Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP”. 1.2 Mục đích và yêu cầu 1.2.1.Mục đích Tìm hiểu quy trình, phân tích ưu nhược điểm trong quy trình chế biến và sơ bộ đánh giá lợi nhuận của sản phẩm sữa chua ăn tại Công ty Cổ phần Sữa Quốc Tế IDP. 1.2.2.Yêu cầu – Tìm hiểu quá trình hình thành của Công ty. – Tìm hiểu quy trình sản xuất và các thông số kỹ thuật của các thiết bị trong quy trình chế biến. – Tìm hiểu quy trình kiểm soát chất lượng của sữa chua ăn của Công ty. – Sơ bộ tính chi phí và lợi nhuận cho một đơn vị sản phẩm PHẦN 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ sữa trên thế giới và Việt Nam 2.1.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ sữa trên thế giới Sản xuất sữa thế giới trong năm 2009 ước đạt 701 triệu tấn, tăng 1% so với năm 2008. Tốc độ tăng trưởng sản xuất ở các nước đang phát triển nhanh hơn các nước phát triển và rõ nét vào năm 2010. Dự kiến là tăng trưởng ở các nước đang phát triển sẽ là 4% so với sản lượng ở các nước phát triển, trong khi sản lượng sữa ở các nước phát triển không mấy thay đổi. Sản lượng sữa năm 2010 sẽ tăng khoảng 2% lên 714 triệu tấn . Bảng 2.2: Tình hình tiêu thụ sữa ở một số nước trên thế giới STT Địa danh Tiêu thụ sữa (kg/người/năm) 2007 2008 2009 1 Thế giới 102,0 101,9 102,7 2 Các nước phát triển 275,9 283,0 290,4 3 Các nước đang phát triển 62,7 61,0 62,4 4 Châu Á 63.1 64.5 65,6 5 Trung Quốc 31,2 32,7 34,2 6 Ấn Độ 90,6 91,7 92,6 7 Inđônesia 9,9 10,8 10,7 8 Iran 111,0 112,2 112,0 9 Nhật Bản 74,4 73,6 74,5 10 Hàn Quốc 55,7 55,6 55,4 11 Malaysia 36,8 36,1 45,9 12 Các nước Ả Rập 431,8 422,2 352,9 13 Singapore 87,0 83,3 58,8 14 Thái Lan 22,8 21,2 22,1 15 Thổ Nhĩ Kỳ 164,9 164,4 165,8 16 Việt Nam 11,6 12,1 12,7 17 Châu Phi 43,8 43,3 41,9 18 Algeria 105,6 109,5 104,5 19 Ai Cập 73,6 72,1 68,7 20 Kenya 100,3 97,4 94,6 21 Nam Phi 64,7 66,3 65,1 22 Sudan 194,3 192,9 179,7 23 Tunisia 98,0 97,1 105,8 24 Trung Mỹ 138,5 140,7 140,1 25 Costa Rica 155,6 155,6 155,6 26 Mexico 121,1 124,4 125,0 27 Nam Mỹ 138,8 140,6 145,3 28 Argentina 215,7 224,2 233,3 29 Brazil 141,6 141,5 149,9 30 Colombia 145,0 153,2 150,8 31 Uruguay 333,3 333,3 323,5 32 Venezuela 90,9 93,2 88,0 33 Bắc Mỹ 273,4 271,0 268,9 34 Canada 252,3 255,3 252,2 35 Hoa Kỳ 275,3 272,6 271,2 36 Châu Âu 280,2 279,1 279,0 37 Belarus 443,3 463,9 484,5 38 Cộng đồng châu Âu 290,2 289,3 288,3 39 Liên bang Nga 244,9 248,1 251,1 40 Ukraina 247,3 238,1 228,3 41 Châu Đại Dương 317,1 348,6 336,1 42 Australia 314,3 309,9 305,9 43 New Zealand 1047,0 1255,8 1186,0 (Nguồn FAO, Cơ quan Thống kê dân số Hoa Kỳ (PRB) và Tạp chí Gia cầm thế giới và Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA) 2.2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ sữa trong nước Sữa và sản phẩm sữa là những loại thực phẩm truyền thống và thông dụng ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, các sản phẩm này ở Việt Nam không phải là thực phẩm truyền thống. Từ khi mở cửa đến nay, người tiêu dùng đã làm quen với sữa và các sản phẩm sữa, mặc dù tiêu dùng sữa trên đầu người ở Việt Nam còn thấp, năm 2007 đạt 12,3 kg/người . Sản lượng sữa trong 8 năm qua tăng bình quân 27,2%/năm do năng suất sữa được cải thiện. Sản lượng sữa từ 64,7 ngàn tấn năm 2001 tăng lên 262 ngàn tấn năm 2008. Tuy nhiên mới chỉ đáp ứng khoảng 22% nhu cầu trong nước. Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2010 được Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg ngày 16/1/2008 đặt mục tiêu cụ thể cho ngành chăn nuôi bò sữa là: Sản lượng sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước: đến năm 2010 đạt 380 ngàn tấn; đến năm 2021 là 700 ngàn tấn; đến năm 2021 là trên 1.000 ngàn tấn . Bảng 2.3: Công suất thiết kế của một số nhà máy chế biến sữa năm 2005 STT Nhà máy Công suất 1 Công ty sữa Thảo Nguyên Sơn La 12 triệu lít/năm 2 Elovi Thái Nguyên 30 triệu lít/năm 3 Hanoimilk 80 triệu lít/năm 4 Công ty sữa Việt Mỹ Hưng Yên 20 triệu lít/năm 5 Milas Thanh Hóa 30 triệu lít/năm 6 Công ty sữa Nghệ An 20 triệu lít/năm 7 Các công ty sữa của Vinamilk 1,2 tỷ lít/năm 8 Công ty sữa Dutch Lady 540 triệu lít/năm Tiêu dùng các sản phẩm sữa tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn. 10% dân số cả nước tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ 78% các sản phẩm sữa (Somera, 2009). Bình quân mức tiêu thụ hàng năm hiện nay đạt 9 lít/người/năm, vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan (23 lít/người/năm), Trung Quốc (25 lít/người/năm) . Ngày nay, sữa chua được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhờ các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, phần lớn sữa chua được sản xuất bởi công ty Vinamilk, Ba Vì… Trong năm 2009, doanh thu sữa chua toàn thị trường tăng 11% so với năm 2008, đạt 2 ngàn tỷ đồng. Vinamilk đứng đầu thị trường về doanh thu (khoảng 60% thị phần), chủ yếu về mảng sữa chua ăn, đứng thứ 2 là Dutch Lady với ưu thế ở mảng sữa chua uống . Biểu đồ 2.2: Tình hình gia tăng đàn bò sữa Việt Nam Mặc dù quy mô đàn bò sụt giảm vào năm 2007 và 2008 so với năm 2006, sản lượng sữa cả nước vẫn tăng đều qua các năm với tốc độ trung bình 23%/năm. Miền Nam sản xuất hơn 85% lượng sữa tươi cả nước. Trong năm 2009, sản lượng sữa cả nước đạt 279190 tấn, tăng 6.11% so với năm 2008 , . Bảng 2.4: Thống kê số lượng bò sữa cả nước Đơn vị: con Năm 1990 1995 2000 2002 2004 2006 2008 Theo miền Miền Bắc 8216 24151 23335 18455 Miền Nam 47632 71643 89880 89528 Theo tỉnh chúng tôi 8330 10420 25089 36547 49190 67537 39531 Long An 113 138 877 2080 3822 5765 5157 Sơn La 3540 4496 Bình Dương 200 256 1820 2200 3983 3112 Hà Tây 2988 3981 3567 Hà Nội 3199 3322 Nước ta có 5 địa bàn chăn nuôi bò sữa trọng điểm là huyện Ba Vì (Hà Nội); huyện Mộc Châu (Sơn La); Đà Lạt (Lâm Đồng); xã Phù Đổng (Gia Lâm – Hà Nội) và ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh và có 1 số trang trại bò lớn, hiện đại: trang trại bò sữa ở Nghệ An . Bò sữa Việt Nam hiện nay chủ yếu là bò lai HF (Holstein Friesian) chiếm gần 85% tổng số đàn bò sữa. Tuy nhiên nguồn giống bò sữa trong nước vẫn chưa đáp ứng nhu cầu cho phát triển chăn nuôi trong nước, ước tính mỗi năm nước ta kim ngạch nhập khẩu bò sữa gấp 3.5 lần lượng xuất khẩu. Biểu đồ 2.4: Kim ngạch xuất nhập khẩu bò sữa 2.4. Vai trò, tác dụng của sữa chua , , , [3] Quá trình sinh hoá chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường lactose đầu tiên chuyển hoá thành glucose. Sau đó các đường đơn này chuyển hoá thành axit pyruvic, cuối cùng tạo thành axit lactic nhờ tác dụng của Lactatdehydrogenase do vi khuẩn sinh ra trong quá trình lên men. Một số biến đổi hoá sinh chính diễn ra trong quá trình lên men được thế hiện trong hình sau: Sơ đồ quá trình lên men lactic trong sản xuất sữa chua Trong quá trình lên men ngoài axit lactic còn sinh ra hàng loạt các sản phẩm khác; axit hữu cơ, rượu, este, CO2…. Các casein tồn tại trong sữa dưới dạng caseinnate canxi sẽ tác dụng với axit lactic được sinh ra trong quá trình lên men tạo thành axit caseinic ở dạng tự do không hoà tan, tạo khối đông cho sữa. 2.7. Quy trình sản xuất sữa chua Sữa tươi Kiểm tra chất lượng Tiêu chuẩn hóa Làm sạch Làm lạnh (4 – 60C) Đồng hóa (600C/200bar) Tạm chứa nếu chưa sản xuất ngay Thanh trùng (950C/300s) Gia nhiệt (400C) Làm nguội (40 – 450C) Lên men (40 – 450C) Bổ sung chủng vi sinh vật Làm nguội (20 – 250C) Bảo quản lạnh (4 – 60C) Rót PHẦN 3. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 3.1. Đối tượng nghiên cứu Dây chuyền sản xuất sữa chua ăn tại công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP. 3.2. Nội dung nghiên cứu – Tìm hiểu về công ty sữa quốc tế IDP. + Sự hình thành, phát triển của Công ty sữa quốc tế IDP. + Cơ cấu tổ chức bộ máy của Công ty sữa quốc tế IDP. + Ngành nghề kinh doanh của Công ty sữa quốc tế IDP. + Tìm hiểu quy trình sản xuất của sữa quốc tế IDP. – Quy trình sản xuất sữa chua ăn + Quy trình sản xuất sữa chua ăn và thuyết minh quy trình. + Thiết bị thực hiện từng công đoạn, thông số kỹ thuật của thiết bị. – Quy trình kiểm soát chất lượng + Kiểm tra chất lượng nguyên liệu + Kiểm tra quy trình sản xuất + Kiểm tra chất lượng sản phẩm 3.3. Phương pháp nghiên cứu 3.3.1. Từ trực tiếp sản xuất Quan sát toàn bộ quy trình sản xuất. – Phỏng vấn: Thu thập thông tin từ ban giám đốc, phòng tổ chức hành chính, phòng bảo đảm chất lượng, bộ phận sản xuất và bộ phận kinh doanh. Thu thập thông tin từ trưởng ca, nhóm trưởng, đồng nghiệp, những người công nhân trực tiếp sản xuất… – Tham gia trực tiếp vào dây chuyền sản xuất. 3.3.2. Tìm hiểu tài liệu Tham khảo tài liệu kỹ thuật của nhà máy: Tìm hiểu hồ sơ sản xuất, tìm hiểu tài liệu tiêu chuẩn chấ

【#5】Đánh Giá Công Ty Cổ Phần Sữa Quốc Tế Idp, Có Nên Làm Việc Tại Công Ty Cổ Phần Sữa Quốc Tế Idp?

Được thành lập năm 2004, Công ty cổ phần sữa quốc tế (IDP) có trụ sở và nhà máy chế biến các sản phẩm sữa đặt tại hai địa danh có nguồn nguyên liệu lớn của nước ta. Nhà máy sữa Chương Mỹ cách trung tâm thủ đô Hà Nội 25 Km về phía tây. Và nhà máy Sữa Ba Vì tại xã Tản Lĩnh, Huyện Ba Vì, Hà Nội đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2010.

Ngay từ những ngày đầu bước vào hoạt công ty đã thực hiện đầu tư mua sắm lắp đặt dây chuyền sản xuất sữa hiện đại, công nghệ tiến tiến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như: dây truyền chế biến sữa của tập đoàn APV Âu Châu, dây chuyền thiết bị đóng gói khép kín của tập đoàn Tetra Pak Thuỵ Điển. Đây là hệ thống dây chuyền thiết bị công nghệ vào loại hiện đại bậc nhất tại Châu Á và Thế Giới.

Dòng sản phẩm chủ đạo của công ty đưa ra thị trường mang thương hiệu “Ba Vì” bao gồm: sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa chua ăn Ba Vì. Ngoài ra còn có các dòng sản phẩm khác như: sữa tươi tiệt trùng z’Dozi nhiều hương vị, sữa thanh trùng Purina…

Các sản phẩm của Công ty IDP đã được Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội công nhận là “Sản phẩm Công Nghiệp chủ lực” của Thành Phố. Tháng 3 năm 2010 thương hiệu sữa Ba Vì đã được tổ chức Trade Leaders Club có trụ sở tại Madrid, Tây Ban Nha quyết định trao cúp và giấy chứng nhận giải thưởng Europe Golden Award for Quality (Giải thưởng Cúp Vàng Châu Âu về Chất lượng).

Lễ trao tặng cúp vàng và chứng nhận có sự tham dự của các Đại sứ quán và các doanh nghiệp đến từ hơn 30 Quốc gia trên toàn Thế giới.

Sản phẩm của công ty chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và đang thực hiện những hoạt động xúc tiến để đưa sản phẩm xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á.

【#6】Sữa Quốc Tế (Idp) Mở Đường Cho Blue Point ‘thâu Tóm’

Cụ thể, ban lãnh đạo Sữa quốc tế cho hay công ty này dự kiến đăng ký và trở thành công ty đại chúng theo quy định của pháp luật chứng khoán.

Được biết, khi hoàn thành thủ tục đăng ký, Công ty Cổ phần Blue Point sẽ tiến hành mua 90% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của IDP mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai. Thời gian hoàn thành giao dịch dự kiến là đến hết tháng 12/2020.

Hiện nay, 2 cổ đông lớn của IDP bao gồm Công ty Quản lý Đầu tư và Phát triển Bất động sản VinaCapital và Daiwa PI Partners. Vào tháng 11/2014, IDP đã nhận 75 triệu USD từ 2 nhà đầu tư này. Cùng lúc đó, IDP cũng chính thức bổ nhiệm ông Trần Bảo Minh, “phù thủy marketing” có kinh nghiệm ở các công ty sữa như Vinamilk và TH True milk, làm CEO.

Đại hội cổ đông của IDP cũng thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với ông Jumpei Nakamura và ông Nguyễn Tuấn Dũng. Đồng thời, ban lãnh đạo Sữa quốc tế bổ nhiệm ông Tô Hải và ông Hồ Sĩ Tuấn Phát làm thành viên HĐQT. Được biết, ông Tô Hải là Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCI).

Công ty Cổ phần Sữa quốc tế được thành lập năm 2004 với 3 thương hiệu chính là Ba Vì, Lif và Kun. Từ năm 2004 đến năm 2010, công ty này đã thành lập 2 nhà máy tại Chương Mỹ và Ba Vì.

Theo báo cáo của SSI Research, ngành sữa Việt Nam chỉ tăng 0,5% về vốn hóa thị trường trong năm 2021, thấp hơn so với kỳ vọng. Cũng tại báo cáo, SSI dự báo ngành sữa tiếp tục tăng trưởng 1 chữ số trong năm 2021. Cùng với thương vụ thâu tóm IDP của Blue Point thì ngành sữa từ cuối năm 2021 tới nay cũng đã có nhiều biến động. Đơn cử là thương vụ M&A giữa Vinamilk và GNTFoods, giúp Vinamilk chính thức sở hữu thương hiệu sữa Mộc Châu.

【#7】Chứng Khoán Bản Việt Sẽ Mua Gần 9 Triệu Cổ Phiếu Của Sữa Quốc Tế

Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HoSE: VCI) vừa công bố thông tin muốn mua vào hơn 8,8 triệu cổ phiếu của Sữa Quốc tế (IDP) – tương đương 15% vốn, với mục đích là để đầu tư. Dự kiến, thời gian giao dịch từ ngày 30/7 đến ngày 30/8.

Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra ngày 3/7, IDP đã thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên Hội đồng quản trị là ông Jumpei Nakamura và ông Nguyễn Tuấn Dũng. Song song, bổ nhiệm thay thế cho 2 thành viên này chính là ông Tô Hải – Tổng Giám đốc VCI và ông Hồ Sĩ Tuấn Phát – Tổng Giám đốc Lothamilk.

Một đại diện khác của VCI là Phó Tổng giám đốc Đinh Quang Hoàn hiện cũng đang giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị của IDP.

Mới đây, Hội đồng quản trị của IDP đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Blue Point mua đến 90% tổng số cổ phần của công ty này mà không cần chào mua công khai. Thời gian hoàn thành giao dịch dự kiến là tháng 12/2020. Trước đó, cổ đông nắm quyền chi phối là nhóm quỹ VinaCapital VOF và Daiwa PI Partners. Đến ngày 10/7, Blue Point đã sở hữu 58,4% cổ phần của IDP.

Công ty cổ phần Sữa quốc tế được thành lập năm 2004 với 3 thương hiệu chính là Ba Vì, Lif và Kun. Từ năm 2004 đến năm 2010, công ty này đã thành lập 2 nhà máy tại Chương Mỹ và Ba Vì.

Theo báo cáo của SSI Research, ngành sữa Việt Nam chỉ tăng 0,5% về vốn hóa thị trường trong năm 2021, thấp hơn so với kỳ vọng. SSI dự báo ngành sữa tiếp tục tăng trưởng 1 chữ số trong năm 2021.

Cùng với thương vụ thâu tóm IDP của Blue Point thì ngành sữa từ cuối năm 2021 tới nay cũng đã có nhiều biến động. Đơn cử là thương vụ M&A giữa Vinamilk và GTNFoods, giúp Vinamilk chính thức sở hữu thương hiệu sữa Mộc Châu.

【#8】Công Trình Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Và Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Nhà Máy Sữa Ba Vì

Công ty TNHH Thiết bị máy và Công nghệ Môi trường Việt Phát đã thi công lắp đặt và cung cấp thiết bị vật tư công trình trạm xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý nước thải công nghiệp tại nhà máy Sữa Ba Vì, thuộc Công ty cổ phần Sữa Quốc tế – IDP. Đây là một công trình có giá trị rất lớn, không chỉ cho nhà máy mà còn mang lại lợi ích về môi trường, sản xuất nông nghiệp và ăn uống sinh hoạt cho bà con quanh khu vực này.

Thông tin dự án: Xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp tại nhà máy Sữa Ba Vì

  • Hạng mục: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý nước thải công nghiệp
  • Công suất: 300m3/24h
  • Địa điểm thi công: Nhà máy sữa Ba Vì Thuộc Công ty cổ phần sữa quốc tế- IDP – Thôn Đức Thịnh, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội

Hệ thống xử lý nước thải tại nhà máy sữa Ba Vì

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý nước thải công nghiệp tại Nhà máy Sữa Ba Vì

1 – Khái quát về nhà máy sữa Ba Vì của công ty cổ phần sữa Quốc tế – IDP

Nhà máy sữa Ba Vì được xây dựng từ năm 2010 với quy mô 20ha, là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần sữa Quốc tế – IDP với các sản phẩm chính như: Sữa tươi LIF, sữa tươi và lúa mạch Kun, sữa chua Love’in Farm men sống… Nhà máy có 5 ngành sản xuất chính:

2 – Đặc tính nguồn nước cần được xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt

+ Nước rửa các bồn chứa và can ở các trạm tiếp nhận

+ Nước súc rửa các sản phẩm dư bên trong hoặc trên bề mặt của tất cả các đường ống, bơm, bồn chứa, thiết bị công nghiệp, máy đóng gói…

+ Nước rửa thiết bị, rửa sàn cuối mỗi chu kỳ hoạt động

+ Nước sữa rò rỉ từ các thiết bị, hoặc do làm rơi vãi các nguyên liệu sản phẩm

+ Một số chất lỏng khác như sữa tươi, sữa kém chất lượng do quá trình bảo quản và quá trình vận chuyển cũng được thải chung vào hệ thống thoát nước

+ Nước thải từ nồi hơi từ máy làm lạnh

+ Dầu mỡ rò rỉ từ các thiết bị và động cơ

3 – Yêu cầu nước sau quy trình xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý nước thải công nghiệp

Nguồn nước sau xử lý cần đảm bảo đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dùng cho sinh hoạt (QCVN 14:2008/BTNMT) cột A.

– Quy mô của nhà máy sản xuất lớn để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất đa sản phẩm của Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế – IDP.

Quy chuẩn quốc gia về kỹ thuật xử lý nước thải sinh hoạt Bảng giá trị C các thông số ô nhiễm làm cơ sở tính toán giá trị tối đa cho phép trong nước thải sinh hoạt

4 – Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp và xử lý nước thải sinh hoạt

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nhà máy sữa Một số hình ảnh thực tế về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và xử lý nước thải sinh hoạt của nhà máy sữa Ba Vì do Công ty TNHH thiết bị máy và công nghệ môi trường Việt Phát thi công:

Nước thải từ khu nhà máy sản xuất chế biến sữa chảy ra hệ thống kênh mương, sông suối chủ yếu dùng cho việc tưới tiêu và ăn uống sinh hoạt của bà con sống ở khu vực lân cận. Hiểu rất rõ về vấn đề này, Công ty TNHH thiết bị máy và công nghệ Việt Phát là công ty xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt đã sử dụng công nghệ sinh học để xử lý nước thải của nhà máy.

Với kinh nghiệm thực hiện ở nhiều dự án lớn, tinh thần làm việc năng động, sáng tạo, tự tin và cam kết – trách nhiệm của Ban Giám đốc Công ty, cùng với thái độ làm việc tích cực, trách nhiệm cao, tâm huyết của đội ngũ cán bộ công nhân viên, Công ty Việt Phát cam kết với quý khách hàng:

Mục đích cơ bản của phương pháp sinh học là lợi dụng hoạt động sống và sinh sản của vi sinh vật có lợi để phân hủy chất hữu cơ. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số chất khoáng là nguồn dinh dưỡng và tạo ra năng lượng.

Với công trình hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và xử lý nước thải sinh hoạt của nhà máy sữa Ba Vì, đã mang đến những giá trị, lợi ích rất lớn không chỉ cho nhà máy sữa, người dân quanh khu vực nhà máy mà còn cả công ty Việt Phát. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng giúp cho nhiều đơn vị, nhà máy sữa khác trên cả nước biết đến thương hiệu công ty xử lý nước thải công nghiệp và xử lý nước thải sinh hoạt uy tín hàng đầu.

Công ty TNHH Thiết bị máy và Công nghệ môi trường Việt Phát Hotline: 0932.333.299 Email: [email protected]

  1. Việt Phát chịu trách nhiệm cao nhất về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, các chỉ số về kiểm định chất lượng nước đầu ra, đầu vào đều được lưu trữ và phân tích theo đúng quy trình, quy định nghiêm ngặt.
  2. Công nghệ áp dụng tiên tiến, hiện đại nhất. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật được cập nhật mới nhất.
  3. Đội ngũ kỹ thuật có trình độ cao đảm bảo việc thi công nhanh nhất, chính xác nhất. Hệ thống nhà máy rộng hơn 5000m2 có thể đáp ứng việc thực hiện nhiều dự án lớn cúng thời điểm.
  4. Chế độ bảo hành lâu dài, bảo trì trọn đời.
  5. Giá cả đảm bảo cạnh tranh, hiệu suất đầu tư cao cho chủ đầu tư.
  6. Hình thức thanh toán bằng phát hành thư bảo lãnh đảm bảo quyền lợi của khách hàng và nhà thầu.
  7. Đội ngũ chuyên viên tư vấn, giải đáp, hỗ trợ mọi vướng mắc trong suốt quá trình vận hành sử dụng.

【#9】“game” Sữa Quốc Tế: Đứng Sau Blue Point Là Ai?

Theo tìm hiểu của VietTimes, các động thái “dọn đường” cho việc đổi chủ của CTCP Sữa Quốc tế (IDP) diễn ra một cách gấp rút, bài bản, ngay trong ngày 3/7/2020.

Cụ thể, tại phiên họp bất thường diễn ra vào sáng 3/7, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) IDP đã thông qua việc cho CTCP Blue Point (Blue Point) mua đến 90% số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty mà không cần chào mua công khai.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Blue Point được thành lập từ tháng 2/2015 tại Tp. HCM, hiện do ông Nguyễn Hữu Thành (SN 1975) làm Tổng Giám đốc. Được các quỹ đầu tư chuyên nghiệp “dọn đường” thâu tóm IDP, song Blue Point vẫn là một cái tên còn xa lạ trên thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực sữa. Dư luận không khỏi băn khoăn về danh tính, cũng như tiềm lực của ông chủ đứng sau Blue Point.

Ai đứng sau Blue Point?

Trên các diễn đàn báo chí và đầu tư, có nhiều đồn đoán về hình bóng của một tập đoàn trong nước, có tham vọng trở thành “kỳ lân ngành tiêu dùng”, đứng sau Blue Point.

Lời đồn đoán càng có cơ sở khi dữ liệu của VietTimes cho thấy, ông Thành sở hữu tới cả triệu cổ phiếu MSN của CTCP Tập đoàn Masan. Số cổ phiếu này được lưu ký tại CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Ngoài ra, vào giữa năm 2021, ông Thành còn nhận 1.000 cổ phần CTCP Thực phẩm Cholimex từ Công ty TNHH MTV Thực phẩm Masan.

Dù quy mô còn khá nhỏ so với nhiều doanh nghiệp ngành sữa khác, nhưng với việc sở hữu các thương hiệu đã có uy tín như Sữa Ba Vì và Love’in Farm, IDP hẳn sẽ là một “mảnh ghép” giá trị cho cho “hệ sinh thái” hàng tiêu dùng của Masan – nếu điều đó xảy ra.

Tập đoàn này nhiều lần bày tỏ tham vọng đưa các sản phẩm của mình đến các hộ gia đình sâu hơn và nhiều hơn. Các sản phẩm sữa có thương hiệu sẽ là sự bổ sung không thể thiếu cho mục tiêu chiến lược này.

Ngoài những biến động trong cơ cấu cổ đông, HĐQT IDP còn được bổ sung thêm 2 thành viên là ông Tô Hải và ông Hồ Sỹ Tuấn Phát.

Ông Tô Hải hiện là Tổng Giám đốc của VCSC – công ty chứng khoán có thế mạnh trong dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB) và có vai trò lớn trong các vụ M&A của nhiều tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam.

Trong khi đó, ông Hồ Sỹ Tuấn Phát là Tổng Giám đốc của CTCP Lothamilk, doanh nghiệp sữa có nhiều năm hoạt động tại Đồng Nai.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, từ nửa cuối năm 2021 tới nay, Lothamilk liên tục ghi nhận những biến động nhân sự cấp cao.

Cụ thể, hồi tháng 7/2019, vị trí Tổng Giám đốc của Lothamilk được chuyển giao từ ông Nguyễn Từ Mục (SN 1964) sang ông Nguyễn Cao Trí (SN 1970) – đại gia kín tiếng với hệ sinh thái ” Capella Holdings “.

Chưa đầy 1 năm sau, ông Nguyễn Cao Trí đã chuyển giao vị trí này cho ông Đinh Quang Hoàn (SN 1976) – Chủ tịch HĐQT Lothamilk. Chiếc “ghế” CEO Lothamilk mới đây đã được ông Hoàn chuyển giao cho ông Hồ Sỹ Tuấn Phát từ ngày 25/6/2020. Ông Đinh Quang Hoàn hiện là Phó Tổng Giám đốc của VCSC.

Ngoài ra, HĐQT của Lothamilk còn có sự tham gia của ông Lê Phạm Ngọc Phương (SN 1977). Ông Phương là Giám đốc khối tài chính kế toán của CTCP Tập đoàn Capella.

【#10】Cổ Đông Ngoại Thoái Lui, Sữa Quốc Tế Sắp Đổi Chủ

  • Chia sẻ

CTCP Sữa Quốc Tế được thành lập vào năm 2004. Đến năm 2014, IDP khiến dư luận xôn xao khi đón nhận 45 triệu USD từ 2 nhà đầu tư là VinaCapital và Tập đoàn Đầu tư Daiwa (Nhật Bản). Theo đó, tỷ lệ sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài là 70%. Khoảng 30% cổ phần còn lại do gia đình ông Nguyễn Tuấn Khải và Tổng giám đốc IDP khi đó là “phù thủy marketing” Trần Bảo Minh sở hữu.

Vào thời điểm mới được rót vốn, VinaCapital đánh giá IDP là nằm trong top 5 các công ty chế biến sữa với nhiều triển vọng tăng trưởng, VinaCapital cũng kỳ vọng sẽ đạt tổng doanh thu 80 triệu USD vào năm 2014.

Dù vậy, số liệu từ báo cáo của VinaCapital, giá trị khoản đầu tư này đến giữa năm 2021 chỉ còn 25 triệu USD. Đến tháng 2/2020, VinaCapital cho biết, IDP trong năm 2021 đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về doanh thu và EBITDA. IDP thời điểm đó được kỳ vọng sẽ trả quỹ VOF (thuộc quản lý của VinaCapital) khoản nợ hơn 15 triệu USD vào tháng 3 hoặc tháng 4/2020. “Đồng thời, chúng tôi cũng chào đón 1 cổ đông mới với tỷ trọng nhỏ”, VinaCapital cho biết.

Việc Howard Holding PTE giảm tỷ lệ sở hữu tại IDP phần nào cho thấy việc đàm phán đã có kết quả.

Diễn biến này càng trở nên đáng chú ý, bởi trước đó, các cổ đông tại ĐHĐCĐ bất thường (tổ chức ngày 3/7/2020) của IDP đã thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT là ông Jumpei Nakamura và ông Nguyễn Tuấn Dũng. Đồng thời bổ nhiệm 2 thành viên thay thế là ông Tô Hải – Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) và ông Hồ Sĩ Tuấn Phát – Tổng giám đốc Lothamilk (Sữa tươi Long Thành).

Đặc biệt, ĐHĐCĐ của IDP cũng thông qua việc cho phép CTCP Blue Point mua đến 90% cổ phần của công ty mà không phải chào mua công khai.

Danh tính CTCP Blue Point

Sự thoái lui của VinaCapital và sự xuất hiện của cái tên CTCP Blue Point (cùng 2 lãnh đạo IDP mới) gần như cùng một lúc khiến dư luận không khỏi băn khoăn về danh tính, cũng như tiềm lực của ông chủ đứng sau Blue Point.

CTCP Blue Point được thành lập vào tháng 12/2015 tại chúng tôi đóng trụ sở ở Tầng 10 Tòa nhà Miss áo Dài, số 21 Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, quận 1, chúng tôi Hiện tại, công ty có Tổng giám đốc/Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Hữu Thành.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, CTCP Blue Point từng nắm hơn 2,4 triệu cổ phiếu KHA (tương đương 17,13% vốn) của CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (vào tháng 4/2017, đã thoái vốn). Cùng với đó, doanh nghiệp này hiện đang sở hữu 1 triệu cổ phiếu VSE (tương đương 11,19%) của CTCP Dịch vụ Đường cao tốc Việt Nam.

Đáng chú ý, 2 doanh nghiệp này đều có ít nhiều mối liên hệ với VCSC. Cụ thể, VCSC từng có thời gian nắm cổ phần KHA (đã thoái hết vốn vào ngày 26/5/2020).

Trong khi đó, tại CTCP Dịch vụ Đường cao tốc Việt Nam, VCSC đóng vai trò làm cổ đông sáng lập (hiện không nắm cổ phần). Ngoài ra, ông Nguyễn Quang Bảo – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh Hà Nội VCSC, đang là Thành viên HĐQT không điều hành tại VSE. Không những thế, ông cũng là đại diện nắm 1 triệu cổ phần VSE, mà nhiều khả năng thuộc sở hữu của CTCP Blue Point.

Về phía ông Nguyễn Hữu Thành, ông được cho là có mối liên hệ với một tập đoàn hàng tiêu dùng lớn của Việt Nam. Được biết, Tập đoàn này từng thể hiện tham vọng mở rộng sang lĩnh vực sữa và dược phẩm trong chiến lược xây dựng tập đoàn tiêu dùng – bán lẻ lớn nhất cả nước.

Một dữ liệu của chúng tôi cho thấy, ông Nguyễn Hữu Thành từng sở hữu 1 triệu cổ phần MSN của CTCP Tập đoàn Masan (được lưu ký tại CTCP Chứng khoán Bản Việt). Ngoài ra, ông cũng sở hữu 650.000 cổ phiếu CTCP Xi măng Hà Tiên 1 và 560.000 CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH).

Vào giữa năm 2021, ông Thành từng nhận 1.000 cổ phần CTCP Thực phẩm Cholimex từ Công ty TNHH MTV Thực phẩm Masan.