Top 15 # Sữa Hạt Mít / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Cách Làm Sữa Hạt Mít Vừa Thơm, Vừa Ngậy / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Hạt mít 100gr

2. Hạt bí đỏ đã bỏ vỏ 20gr

3. Hạt vừng trắng hoặc vừng đen 20gr

4. Muối một ít

Cách làm sữa hạt mít

– Luộc và bóc vỏ hạt mít

Đầu tiên, bạn hãy rửa hạt mít với nước. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước, đun sôi và thả hết phần hạt mít đã chuẩn bị vào và luộc trong khoảng 15-20 phút để hạt mít chín kỹ.

Sau đó, đợi cho hạt mít nguội bớt rồi tiến hành bóc vỏ. 

– Nấu và xay các nguyên liệu

Cho vào máy xay sinh tố: Hạt mít đã bóc vỏ cùng 20gr hạt bí, 20gr hạt vừng trắng/vừng đen và 1.5 lít nước. Bấm máy xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Sau đó, lọc hỗn hợp nước thu được qua rây lọc để loại bỏ phần bã các loại hạt.

Đổ phần nước thu được sau khi lọc vào nồi, thêm khoảng 1/3 thìa cà phê muối vào, vừa đun trên ngọn lửa nhỏ vừa khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn, bạn chỉnh to lửa lên 1 chút và để hỗn hợp sôi thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc làm sữa hạt mít rồi!

Đợi cho sữa nguội bớt và thưởng thức thôi!

Lưu ý: Nếu chị em có một chiếc máy làm sữa hạt, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu vào máy làm sữa cùng 1.5 lít nước và 1/3 thìa cà phê muối rồi chọn chế độ nấu sữa hạt trong khoảng 40 phút. Sau đó, lọc sữa qua rây lọc là xong, không cần thiết phải đun hỗn hợp sữa thu được nữa.

Chỉ với 2 thao tác đơn giản cùng những nguyên liệu “rẻ bèo”, chị em đã có một ly sữa vừa thơm ngon, vừa lạ miệng rồi. Bạn có thể đổ sữa vào hũ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày nếu không thể uống hết ngay.

Công dụng của hạt mít

Trong hạt mít chứa 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng,… Và đây 2 là tác động tiêu biểu của hạt mít tới sức khỏe:

1. Protein không chứa cholesterol tốt cho cơ bắp

Các chuyên gia y tế kết luận rằng protein thực vật có lợi hơn đạm động vật. Hạt mít chứa hàm lượng protein khá cao, và protein từ hạt mít không chứa cholesterol, rất tốt cho việc phát triển cơ bắp.

2. Ngăn ngừa táo bón

Theo y học cổ truyền, hạt mít có tác dụng bổ trung, ích khí và gây trung tiện, thông tiểu tiện. Hạt mít chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa chứng táo bón đồng thời thải các độc tố trong cơ thể.

Theo chúng tôi

Cháo Hạt Mít Giúp Lợi Sữa Sau Sinh / 2023

Ngoài ra, món ăn này cũng bổ khí huyết, rất tốt cho sản phụ đấy!

Chào các mẹ,

Đọc mấy mục Kinh nghiệm của mẹ, Mẹo hay khi mang thai, Dinh dưỡng cho bà bầu… trên Eva thấy nhiều kinh nghiệm hữu ích quá! Em cũng áp dụng khá nhiều mẹo do các mẹ mách và thấy hiệu quả lắm, nhất là những cách để giảm cân và làm đẹp sau sinh, toàn những điều hết sức cần thiết mà chị em mình quan tâm.

Nhưng có một vấn đề mà em thấy cũng vô cùng quan trọng, đó là sinh xong làm thế nào có đủ sữa cho con bú. Mẹ nào đã từng gặp trường hợp này mới biết, thiếu sữa cho con thì lo lắng lắm. Như em là một ví dụ. Em ăn uống tốt từ khi mang thai tới lúc sinh xong, vậy mà không hiểu sao lại ít sữa thế. Đẻ xong sữa chỉ ra kiểu nhỏ giọt chút chút một, rồi mấy ngày sau vẫn rất ít. Bé Tin nhà em bú mà chẳng thấm vào đâu nên vợ chồng em lo vô cùng, riêng em thì phát khóc lên ấy. Ai đời mẹ ăn bao nhiêu thế mà con thì lúc nào cũng thiếu sữa, khổ hơn là bé nhất định không chịu ngậm ti giả, thành ra không cho con bú sữa ngoài được.

Trước khi sinh vợ chồng em cũng thường nói chuyện với nhau về việc chăm con, cả hai đều thống nhất là 6 tháng đầu sẽ nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, dù các cụ nhà em cứ bảo đến tháng thứ 4 thì nên cho ăn dặm. Thế nhưng không ai ngờ đến chuyện là em lại thiếu sữa thế này. Trước đây em cứ nghĩ mẹ ăn uống được thì tất sẽ nhiều sữa, nào ngờ ăn bao nhiêu chân giò với thức ăn bổ dưỡng khác mà tình hình chẳng cải thiện được bao nhiêu. Thỉnh thoảng con đang bú ngon lành bỗng quay ra khóc ré lên vì hết sữa khiến em thương thắt cả ruột, có khi chẳng buồn dỗ con, cứ thế mẹ khóc con khóc. Vậy là chồng lại phải ôm con và tập cho bé bú bình.

Bà nội cu Tin ở tận trong Nam, không ra được nên chỉ gọi điện thăm cháu. Có lần ông xã em than với bà là sao mẹ Tin ít sữa lắm, không đủ cho con bú. Bà vội hỏi chồng xem đã nấu món này, món kia cho vợ ăn chưa. Món gì chồng cũng nói làm rồi, mà không thấy cải thiện được. Mãi tới đêm hôm đó, bà nội lại điện thoại ra. Chồng lo lắng bắt máy, tưởng có chuyện gì thì hóa ra là bà bảo đêm không ngủ được, nằm nghĩ mãi mới nhớ ra một món cháo lợi sữa ngày trước các cụ dạy. Chồng em thở phào, vội vội vàng vàng lấy giấy ra ghi lại cách nấu…cháo hạt mít!

Không biết hồi bé có mẹ nào từng ăn hạt mít luộc hay rang không nhỉ? Em thì thích món này lắm, hạt mít bùi bùi, thơm thơm, nhưng công dụng lợi sữa thì lần đầu tiên em nghe được. Hôm sau, ông xã em ra ngoài hàng bán mít hỏi mua…hạt. Cô bán hàng tỏ vẻ ngạc nhiên, nhưng sau một lúc chồng gãi đầu gãi tai trình bày, cô ấy cho luôn cả bọc! Về qua hàng thịt, ông xã ghé lại mua thịt nạc và cẩn thận cân nhờ đúng 2 lạng hạt mít, để riêng, sau đó đem về nấu cháo cho vợ. Vừa làm chồng vừa kể lại quá trình đi kiếm nguyên liệu khiến em phì cười, thấy yêu chồng quá! Chồng em vốn vụng về, trước đây chả bao giờ động đến bếp núc, vậy mà từ lúc vợ đẻ lại chăm chỉ nấu nướng lắm, dù vẫn lóng nga lóng ngóng nhìn đến là tội.

Không biết có phải do tâm huyết của bố Tin, hay do món cháo hạt mít là hi vọng cuối cùng rồi mà mẹ Tin ăn vào thấy nhiều sữa hơn hẳn. Lúc nghe em thông báo chồng còn nghi ngờ, nhưng sau thấy con bú mãi mà không hết thì anh mới tin và mừng rỡ, cầm ngay điện thoại gọi cho bà nội Tin rối rít khoe.

Giờ bé Tin yêu quý của vợ chồng em lúc nào cũng no nê rồi, trộm vía, bé chơi đùa ngoan lắm. Mỗi lần bố đùa giỡn với là cười sằng sặc, nhìn yêu cực! Em hay đùa sau này con lớn lên sẽ truyền bí quyết nấu cháo hạt mít của bố cho, để lỡ vợ có ít sữa thì còn biết cách. Nhìn con khỏe mạnh em như trút được bao nhiêu lo lắng, thầm cảm ơn bà nội bé đã chỉ cho một kinh nghiệm thật hay. Và phải cảm ơn bố Tin nữa chứ nhỉ, vì ngày nào cũng tất bật nấu cháo hạt mít cho hai mẹ con mà.

Cách nấu cháo hạt mít khá đơn giản như sau:

Chuẩn bị:

– Chừng 150g đến 200g hạt mít

– 1 lạng thịt nạc

– Một chút gạo tẻ

– Gia vị

Chế biến:

– Bóc vỏ hạt mít, cho vào nồi hầm cùng gạo tẻ.

– Thịt nạc băm nhỏ cùng chút gia vị, chờ chờ cháo nhừ thì cho vào nấu cùng.

– Khi cháo chín nhừ, nêm thêm gia vị cho vừa miệng và ăn dần trong ngày.

Chúc các mẹ và các bé luôn khỏe mạnh!

Bà Đẻ Có Ăn Được Mít Không? Vấn Đề Là Nên Ăn Mít Non Hay Mít Chín! / 2023

Những múi mít chín vàng ươm, thơm lừng gọi dậy những cơn thèm không dứt của các mẹ sau sinh. Câu hỏi thường được đặt ra là “bà đẻ có ăn được mít không?”

Bà đẻ có ăn được mít không? Mít non hay mít chín?

Bà đẻ có ăn được mít không? là thắc mắc của rất nhiều mẹ sau sinh

Mít chín có vị ngọt, tính ấm, trợ phế, trừ âm nhiệt. Theo kinh nghiệm dân gian, mít được liệt vào hàng ngũ những loại trái cây “nóng”, có nhiều đường, khó tiêu nên các mẹ sau sinh không nên ăn mít chín vì sẽ dễ trướng bụng, táo bón và tắc sữa.

Trong khi đó mít non có tác dụng bổ tỳ, hòa can, thông sữa, lợi sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Các món ngon từ mít non giúp mẹ lợi sữa

– Mít non 50g, móng giò heo (lợn) 1 cái, da heo (bì lợn) 100g, gạo nếp 100g, bắp (ngô) non 100g, đu đủ non 50g, gia vị vừa đủ. Móng giò, da heo làm sạch, đổ vào nồi cùng với nấu nhừ rồi cho các nguyên liệu khác vào, nấu tiếp cho chín mềm là được. Ăn lúc còn nóng ngày 2 – 3 lần, ăn trong 2 – 3 ngày.

– Mít non 50g, thịt heo (lợn) nạc băm nhỏ 200g, hạt sen 100g, gạo nếp 100g, gia vị vừa đủ. Các nguyên liệu làm sạch, cho vào nồi trừ thịt nạc, đổ nước vừa đủ nấu chín nhừ, cho thịt heo vào quấy đều đến khi sôi là được. Ăn lúc còn nóng ngày 2 – 3 lần, ăn trong 2 – 3 ngày.

– Mít non 200g cắt nhỏ, thịt heo (lợn) nạc 100g, gia vị vừa đủ. Cho thịt vào nồi xào chín tới thì cho mít vào. Ăn lúc còn nóng với cơm trong 2 – 3 ngày.

Bà đẻ có ăn được mít không? – Món ngon lợi sữa từ mít non

Ngoài ra, các bộ phận khác của cây mít cũng giúp ích trong việc lợi sữa

– Hạt mít 120g luộc chín bóc vỏ, nấu với thịt heo (lợn) nạc (hoặc hầm với móng giò heo (lợn)) thật chín, nêm gia vị. Ăn suông hoặc ăn với cơm.

– Lá mít non 50g, cá lóc (cá quả) 1 con 200g, gạo nếp 100g, gừng tươi 3 lát, gia vị vừa đủ. Cá lóc lấy phần nửa con phần dưới, ướp cá với gừng và gia vị. Lá mít xắt chỉ. Cho gạo vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, gần chín, cho cá vào nấu tiếp cho nhừ rồi cho các nguyên liệu khác vào, đun sôi lại là được. Ăn lúc còn nóng ngày 2 – 3 lần trong 2 – 3 ngày.

– Lá mít tươi 40g sắc uống. Có thể thêm 15g hạt cây gạo (sao vàng) rồi sắc uống.

Bà đẻ có ăn được mít không? – Ăn hạt mít cũng rất lợi sữa

Lá mít còn được sử dụng để làm thông tuyến sữa như sau

Chuẩn bị 1 nắm lá mít bánh tẻ (dạng lá nửa non, nửa già), rửa sạch, để ráo. Hơ lá mít trên lửa cho nóng đặt lên vùng bầu vú bị tắc, day nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ từ trong hướng ra ngoài đầu núm vú. Lá nguội thì thay bằng lá khác. Khi thấy sữa chảy thì cho bé bú ngay. Áp dụng cách này 2 – 3 ngày liên tục giúp thông dòng sữa.

Bà đẻ có ăn được mít không? – Lá mít cũng giúp lợi sữa

– Dược sĩ Nguyên Ngọc –

Các bài viết của chúng tôi có tính chất tham khảo, không thay thế chẩn đoán và điều trị y khoa của bác sĩ.

https://clarragold.clarra.vn/

Hotline:  088 600 9044

Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Mít Chuẩn Và Ngon Nhất / 2023

Thời tiết ngày hè nắng nóng làm cơ thể mệt mỏi mà có một cốc sữa chua mít ngon mát để thưởng thức thì còn gì bằng. Nhưng mỗi lần muốn ăn lại phải đi ra hàng, quán rất mất thời gian mà lại không đảm bảo chất lượng. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm sữa chua mít chuẩn nhất cho bạn để có thể tự làm tại nhà cho những người thân cùng thưởng thức.

Cách làm sữa chua mít

Nguyên liệu làm sữa chua mít

1. Sữa chua: 6 hộp

2. Sữa đặc có đường

3. Quả mít, lê

4. Bột năng

5. Giọt màu thực phẩm

6. Nước cốt dừa, thạch các màu

Sơ chế và thực hiện cách làm sữa chua mít

Bước 1: Mít tách vỏ, bỏ hạt, bỏ xơ đi lấy 300g và thái sợi. Quả lê gọt vỏ sạch sau đó dùng dao thái nhỏ như hạt lựu. Tiếp tục thực hiện cách làm sữa chua mít hấp dẫn.

Bước 2: Cho lê thái hạt lựu vào bát rồi nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào ngâm 15 phút cho lên màu. Nếu bạn muốn nhiều màu có thể chia lê ra làm nhiều phần, mỗi phần cho giọt màu thực phẩm một loại màu như xanh, vàng, đỏ nhìn cho bắt mắt.

Bước 3: Sau khi ngâm lê đã lên màu thì vớt ra sau đó trộn đều với bột năng sao cho bột phủ đều lên lê thì là được. Tiếp đó cho lê vào rổ thưa xóc nhẹ cho rơi bớt bột thừa tránh bị bột dày quá.

Bước 4: Chuẩn bị nồi nhỏ cho nước vào nồi đun sôi rồi thả lê được phủ bột năng vào đun lên cho tới khi bột phủ chín chuyển sang màu trắng trong và nổi lên thì là được. Dùng muôi thủng vớt hạt lê ra để vào bát nước lạnh cho các hạt lê không bị dính với nhau. Lưu ý khi cho lê đã được tẩm màu thực phẩm vào đun thì không lên nên đun chung các màu lại với nhau, nó sẽ phai màu dính các màu lại với nhau nhau nhìn màu sẽ không được đẹp.

Bước 5: Cho vào bát nhỏ một ít đá bào + lê phủ bột năng + mít + sữa chua + 12 thìa sữa đặc có đường + thạch các màu + nước cốt dừa. Lưu ý nếu bạn không muốn ăn ngọt thì có thể rút bớt số lượng sữa đặc là được. Sau đó dùng thìa nhỏ trộn đều lên và bắt đầu thưởng thức thôi nào.