Top #10 ❤️ Sữa Chua Hy Lạp Và Sữa Chua Thường Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Sự Khác Nhau Giữa Sữa Chua Thường Và Sữa Chua Hy Lạp

Sữa Chua Dẻo Úc Greek Style

Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Ngon Dẻo Đơn Giản Tại Nhà

Top 8 Thương Hiệu Sữa Chua Hy Lạp Bổ Dưỡng Nhất 2022

Công Thức Làm Đẹp Diy Từ Btv Elle Toàn Cầu

7 Loại Thực Phẩm Mang Lại Năng Lượng Tích Cực Cho Bạn

Sữa chua là một sản phẩm sữa lên men được phổ biến trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, sữa chua Hy Lạp đã được rất nhiều người biết đến và được sử dụng rộng rãi. Cả sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường đều được chứa các chất dinh dưỡng chất lượng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn có thể tự hỏi chúng có gì khác nhau?

Sữa chua được tạo ra bằng cách nào?

Sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp là các sản phẩm sữa được nuôi cấy (hoặc lên men), cùng với kem chua, bơ sữa và kefir. Các sản phẩm sữa lên men được tạo ra bằng cách chuyển đổi đường sữa tự nhiên – thành axit lactic bằng cách sử dụng một số vi khuẩn, còn được gọi là nuôi cấy khởi động. Trên thực tế, cả sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp đều được sản xuất với cùng một thành phần chính – sữa tươi, cộng với Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus khi nuôi cấy. Tuy nhiên, hương vị và chất dinh dưỡng của chúng khác nhau do cách chúng được tạo ra.

Sữa chua thường

Sữa chua thường được làm bằng cách làm nóng sữa, thêm vi khuẩn và để nó lên men cho đến khi đạt đến độ pH axit khoảng 4,5. Sau khi nó nguội đi, chúng ta có thể ăn kèm cùng trái cây. Sản phẩm cuối cùng có độ đặc mịn nhưng có thể khác nhau về độ dày. Hầu hết các loại sữa chua đều có thể uống được hoặc có thể ăn bằng thìa. Do tính chất axit của nó, sữa chua thường có thể có vị hơi chua. Tuy nhiên, sữa chua thường vẫn ngọt hơn sữa chua Hy Lạp.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp, còn được gọi là sữa chua cô đặc, được làm bằng cách loại bỏ váng sữa và các chất lỏng khác từ sữa chua thường. Bởi vì quá trình tách nước làm giảm tổng khối lượng, sữa chua Hy Lạp cần nhiều sữa hơn so với sữa chua thường để tạo ra một mẻ có cùng kích cỡ.

Theo truyền thống, sữa chua được lọc trong túi vải lên đến 3 lần cho đến khi đạt được kết cấu mong muốn. Phương pháp sản xuất hiện đại sử dụng máy ly tâm để đạt được hiệu quả tương tự. Một số công ty có thể sử dụng các chất làm đặc hoặc các thành phần khô khác, trong trường hợp đó, sản phẩm cuối cùng được gọi là sữa chua tăng cường hoặc sữa chua theo phong cách Hy Lạp. Bởi vì hầu hết các chất lỏng được loại bỏ, sữa chua Hy Lạp đặc hơn nhiều so với sữa chua thường. Nó cũng thường đắt hơn vì nó cần nhiều sữa hơn.

So sánh chất dinh dưỡng

Cả hai loại sữa chua đều là một nguồn tuyệt vời của magiê, vitamin B12 và iốt.

Như bạn có thể thấy, sữa chua Hy Lạp chứa khoảng một nửa lượng carb và đường như sữa chua thường nhưng nó lại có gần gấp đôi lượng protein. Sữa chua Hy Lạp cũng có ít canxi và natri hơn.

Những khác biệt này là kết quả của quá trình tách sữa chua. Một mặt, việc loại bỏ váng sữa từ sữa chua Hy Lạp sẽ loại bỏ một phần đường sữa, làm giảm tổng lượng carb và đường. Mặt khác, protein vẫn còn nguyên trong suốt quá trình tách, do đó sữa chua Hy Lạp cung cấp nhiều protein hơn.

Những so sánh ở trên dựa trên loại sữa chua ít chất béo của cả hai loại sữa chua. Nếu làm sữa chua bằng sữa nguyên chất sẽ cung cấp nhiều chất béo và calo hơn.

Lợi ích sức khỏe giống nhau

Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường có nhiều lợi ích sức khỏe do hoạt động men vi sinh và protein có trong sữa chua.

Giàu men vi sinh

Probiotic là vi khuẩn thân thiện được tìm thấy trong thực phẩm lên men như sữa chua. Chúng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn – vi khuẩn thân thiện trong hệ thống tiêu hóa – có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh khác nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng có thể kích thích và điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn và bảo vệ chống dị ứng, tiêu chảy, trầm cảm và tiểu đường tuýp 2.

Thích hợp cho người không dung nạp lactose

Những người mắc chứng không dung nạp lactose thường gặp các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, như đầy hơi và tiêu chảy, nếu họ ăn các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, họ có thể dung nạp sữa chua vì men vi sinh hỗ trợ quá trình tiêu hóa lactose. Hơn nữa, sữa chua Hy Lạp từ tự nhiên có hàm lượng lactose thấp hơn, đặc biệt phù hợp với những người mắc bệnh này.

Có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch

Sữa chua có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim, như huyết áp cao và cholesterol. Uống sữa lên men giúp giảm nguy cơ tích tụ mảng bám và cứng động mạch và giảm nguy cơ huyết áp cao.

Một nghiên cứu ở 73.882 người trưởng thành bị huyết áp cao xác định rằng ăn 2 hoặc nhiều lần sữa chua mỗi tuần giúp giảm nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21% ở nam giới và 17% ở phụ nữ, so với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần mỗi tháng. Tương tự, trong một nghiên cứu ở 1.981 người đàn ông khỏe mạnh, những người sử dụng sản phẩm sữa lên men cao hơn có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 27%.

Probiotic cũng có thể giúp giảm mức cholesterol bằng cách ức chế một số enzyme. Một nghiên cứu ở 60 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng 300 gram sữa chua hàng ngày đã làm giảm 4,5% và 7,5% mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại), so với nhóm đối chứng.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu cho rằng sữa chua có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, chất béo cơ thể. Probiotic của nó giúp tăng tỷ lệ vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn, có thể góp phần kiểm soát cân nặng, phân phối chất béo và chuyển hóa đường và chất béo.

Hơn nữa, cả sữa chua thường và Hy Lạp đều là nguồn protein tuyệt vời. Lượng protein cao làm cảm giác no kéo dài hơn, có thể làm giảm lượng calo của bạn. Từ đó có thể thúc đẩy giảm cân. Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ ở 15 phụ nữ khỏe mạnh đã xác định rằng một bữa ăn nhẹ bằng sữa chua Hy Lạp có chứa 24 gram protein làm giảm cơn đói và kéo dài thời gian của bữa ăn tiếp theo, so với một bữa ăn nhẹ có hàm lượng protein thấp. Tuy nhiên, nhiều hãng sữa chua có bổ sung thêm một lượng đường đáng kể, điều này có thể cản trở mục tiêu giảm cân của bạn.

Mục đích sử dụng trong nấu ăn khác nhau

Sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp đặc biệt linh hoạt. Mặc dù cả hai có thể được thưởng thức một mình hoặc trộn chung với trái cây, các loại hạt hoặc granola, nhưng chúng lại được sử dụng khác nhau trong các công thức nấu ăn.

Ví dụ, do độ đặc của nó, sữa chua Hy Lạp là một thành phần phổ biến trong đồ chấm và nước sốt như tzatziki, một thành phần chính trong ẩm thực Hy Lạp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó để thay thế mayonnaise, kem chua và bơ sữa trong hầu hết các công thức nấu ăn, mặc dù nó có thể bị vón ở nhiệt độ cao. Kết cấu của nó cũng làm cho nó tuyệt vời để nướng, đặc biệt nếu bạn muốn một kết cấu ẩm, đặc.

Ngược lại, sữa chua thường được sử dụng trong sinh tố (sữa chua Hy Lạp vẫn là một lựa chọn tốt), nước sốt và các món ăn khác. Ví dụ, bạn có thể làm một món ướp hảo hạng cho thịt gà bằng cách trộn nó với nước chanh và gia vị.

Nên ăn sữa chua thường hay sữa chua Hy Lạp?

Sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp đều là những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tạo nên một bữa ăn nhẹ tuyệt vời trong chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, có một số loại được các hãng bổ sung thêm đường. Lượng đường cao về lâu dài có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn, cũng như sâu răng, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chọn loại sữa chua nguyên chất để tiêu thụ vừa phải lượng đường bổ sung. Nếu bạn thích, bạn có thể thêm một giọt mật ong hoặc một chút trái cây để giúp sữa chua ngọt.

Nếu bạn đang tìm cách tăng lượng protein trong bữa ăn, sữa chua Hy Lạp là lựa chọn lý tưởng. Còn những ai muốn kiểm soát lượng calo và protein thì sữa chua thường ít béo là lựa chọn tối ưu. Vì cả hai đều giúp bạn khỏe mạnh, bạn nên chọn loại sữa chua phù hợp với nhu cầu chế độ ăn uống của bạn.

Kết luận

Sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp được làm từ cùng một thành phần nhưng khác nhau về chất dinh dưỡng. Sữa chua thường có có ít calo và nhiều canxi hơn, sữa chua Hy Lạp có nhiều protein hơn và ít đường hơn – và độ đặc cao hơn nhiều.

Cả hai loại đều chứa men vi sinh giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân và sức khỏe tim mạch. Và cả 2 đều tốt cho sứa khoẻ của bạn, nhưng bạn nên chọn loại không đường để đạt được lợi ích tối đa.

Nguồn: healthline

Khi Nào Trẻ Có Thể Ăn Sữa Chua?

Trẻ Mấy Tháng Ăn Được Sữa Chua: Mẹ Nên Lưu Ý Gì Khi Cho Trẻ Ăn Sữa Chua?

Thành Phần: Sữa Chua Hy Lạp

Sữa Chua Hy Lạp Thơm Ngon Dẻo Mịn Cho Bữa Phụ Cho Bé

Dinh Dưỡng Trong Sữa Chua Hy Lạp

Sữa Chua Hy Lạp Và Sữa Chua Thông Thường: Loại Nào Tốt Hơn?

Sữa Chua Hy Lạp (17 Ảnh): Nó Là Gì Và Nó Khác Với Các Công Thức Nấu Ăn Thông Thường, Nấu Tại Nhà, Thành Phần Và Hàm Lượng Calo Như Thế Nào

Tận Dụng “nước Whey” Từ Sữa Chua Hy Lạp Làm Đủ Các Món Ăn

Sữa Chua Ăn Vinamilk Probi

Sữa Chua Vinamilk: 20 Năm Vì Sức Khỏe Hệ Tiêu Hóa Của Cộng Đồng

1 Hộp Sữa Chua Vinamilk Bao Nhiêu Gam?

Mặc dù cả hai loại sữa chua này có thể trông giống nhau, nhưng hương vị và thành phần của chúng hơi khác một chút.

Sữa chua Hy Lạp ăn với dâu – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Sữa chua thông thường là gì?

Sữa chua thông thường (Ấn Độ gọi là dahi) được chế biến theo cách rất dễ dàng và là một phần trong bữa ăn hằng ngày của nhiều người.

Trong khi sữa chua tự làm hoặc sữa đông có hàm lượng nước nhiều hơn, thì sữa chua bán sẵn trên thị trường được lọc một hoặc hai lần.

Làm sữa chua tại nhà khá đơn giản, bạn chỉ cần một thìa sữa chua (men cái) đã được làm sẵn, một ít sữa và một chỗ ấm để đặt sữa chua.

Sữa chua Hy Lạp là gì?

Sữa chua Hy Lạp, còn được gọi là sữa chua cô đặc, được làm bằng cách lọc nhiều lần. Quá trình này làm giảm tổng thể tích của sữa chua và tạo cho nó độ dày cần thiết.

Theo một nghiên cứu, một khẩu phần sữa chua Hy Lạp 6 ounce (1 ounce bằng 453 gram) có lượng protein tương đương với 3 ounce thịt nạc, khiến nó trở thành một nguồn protein thay thế tuyệt vời. Kết cấu dạng kem và đặc của sữa chua này không chỉ giúp bạn ngon miệng mà còn giúp bạn no lâu hơn, theo Times of India .

Hai loại sữa chua khác nhau như thế nào?

Sữa chua Hy Lạp – SHUTTERSTOCK

Tuy sữa chua Hy Lạp đặc hơn sữa chua thông thường nhưng chắc chắn nó cũng có hương vị ngon hơn. Vì được làm lọc nhiều lần, sữa chua Hy Lạp mất phần lớn hàm lượng nước và có nhiều chất béo bão hòa và protein hơn sữa chua thông thường. Sữa chua thông thường thì có hàm lượng carbohydrate và natri cao hơn so với sữa chua Hy Lạp.

Sữa chua Hy Lạp cũng mất một số đường lactose thông qua quá trình lọc, điều này giúp những người không dung nạp đường lactose tiêu hóa dễ dàng hơn.

Về hàm lượng canxi, sữa chua thông thường nhiều hơn hẳn, vì một khẩu phần 6 ounce cung cấp khoảng 30% nhu cầu canxi hằng ngày của chúng ta. Trong khi đó, sữa chua Hy Lạp cung cấp ít hơn 20%, theo Times of India .

Cách ăn sữa chua

Sữa chua thông thường là một trong những món ăn thông dụng đối với nhiều người. Có thể thêm vào nhiều loại trái cây , đá… để ăn.

Sữa chua Hy Lạp được thưởng thức tốt nhất như một món ăn nhẹ độc lập vì hương vị độc đáo của nó. Nhưng cũng có thể rưới một chút mật ong , thêm một ít trái cây khô và thậm chí cả sô cô la vào để tăng thêm hương vị, theo Times of India .

Chất béo bão hòa không làm tăng cholesterol xấu

Chuyên gia khuyên chúng ta nên tập trung vào dinh dưỡng tổng thể của thực phẩm trong chế độ ăn uống hơn là định lượng chất dinh dưỡng cụ thể nào đó.

Các nhà khoa học cho rằng việc né chất béo bão hòa sẽ khiến chúng ta bỏ qua nhiều thực phẩm có giá trịnh dinh dưỡng cao – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ, chế độ ăn gồm toàn thực phẩm giàu chất béo bão hòa không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc dẫn đến tử vong sớm, theo Bicycling.

Cụ thể, nghiên cứu phát hiện, đúng là ăn các axit béo bão hòa như a xít stearic, palmitic, myristic và lauric có trong sữa, thịt, trứng và các thực phẩm giàu chất béo khác làm tăng mức độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) không mong muốn nhưng nhưng ở hầu hết mọi người, nó không làm tăng loại cholesterol “xấu” này.

“Trong số thực phẩm thường được coi là mang “chất béo bão hòa”, một số loại tốt cho sức khỏe và một số loại thì không. Do đó, lượng a xít béo bão hòa (SFA) trong thực phẩm không phải là yếu tố dự báo tốt”, Tom Brenna, tiến sĩ, giáo sư về Dinh dưỡng và Nhi khoa tại Đại học Texas ở Austin (Mỹ), nói với Bicycling.

Tom Brenna giải thích, chỉ xem xét hàm lượng chất béo bão hòa sẽ dẫn đến việc tránh các loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe – sữa, thực phẩm lên men (sữa chua, pho mát) và các loại khác. Mà thực phẩm truyền thống thường tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm chế biến.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, việc hạn chế chất béo bão hòa khiến ta có thể bỏ lỡ các loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng chất lượng cao và thay thế bằng một lựa chọn ít lành mạnh hơn, như carbs chế biến hoặc tinh bột, những thứ thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vì vậy, lời khuyên là hãy tập trung vào chất lượng tổng thể của thực phẩm trong chế độ ăn uống hơn là nhắm vào định lượng chất dinh dưỡng cụ thể nào đó.

Độc, Lạ Cách Làm Sữa Chua Từ Nấm Kefir

Tự Làm Sữa Chua Hy Lạp: Ăn Ngon Lại Tiết Kiệm

Sự Khác Biệt Giữa Sữa Chua Hy Lạp Và Sữa Chua Thường?

Cách Làm Sữa Chua Hy Lạp Với Máy Đảm Bảo Thành Công

Túi Lọc Sữa Chua Hy Lạp Cotton

Sữa Chua Hy Lạp Có Gì Khác Biệt Với Sữa Chua Thông Thường

Sữa Chua Hy Lạp Khác Biệt Gì Mà Có Thể Giúp Giảm Cân

Top Các Shop Bán Áo Thun Tay Lỡ Đẹp Nhất Hồ Chí Minh

Các Địa Điểm Shop Bán Áo Thun Tay Lỡ Đẹp Nhất Hồ Chí Minh

Các Loại Thực Phẩm Dễ Ăn Mà Ít Carb Cho Chế Độ Ăn Keto Của Dân Văn Phòng

Top 5 Thương Hiệu Sữa Chua Hy Lạp Bổ Dưỡng Nhất

Trào lưu sử dụng sữa chua Hy Lạp dậy lên trong vài năm gần đây. Bên cạnh kết cấu dẻo quánh khác biệt thì nó cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Sữa chua là món tráng miệng phổ biến. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà lợi ích của sữa chua còn cực kỳ tốt với sức khỏe chúng ta. Nhắc đến sữa chua thì tùy vào công thức và cách thực hiện sẽ cho ra những hương vị, kết cấu khác nhau, giá trị dinh dưỡng cũng có sự chênh lệch. Nổi bật trong đó có thể nói đến sữa chua Hy Lạp. Mặc dù chỉ mới rộ lên tại Việt Nam trong vài năm gần đây nhưng đã từ rất lâu nó là món tráng miệng phổ biến trên thế giới. Vậy sữa chua tại ‘đất nước của những vị thần’ có khác biệt gì với sữa chua thông thường.

Sữa chua Hy Lạp là món ăn phổ biến trên toàn thế giới.

Sữa chua được tạo ra bằng cách nào?

Sữa chua nói chung và sữa chua Hy Lạp nói riêng đều là những chế phẩm từ sữa, được tạo ra từ việc nuôi cấy (hoặc lên men) cùng với kem chua, bơ sữa và kefir. Quá trình lên men để có sữa chua chính là dùng một số loại vi khuẩn (con gọi là nuôi cấy khỏi động) để chuyển đổi đường sữa tự nhiên thành axit lactic.

Trên thực tế, cả sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp đều có thành phần chính giống nhau chính là sữa tươi, cộng với Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus khi nuôi cấy. Sự khác biệt giữa chúng nằm ở kết cấu, hương vị và chất dinh dưỡng… Những điểm này phụ thuộc vào cách mà chúng được tạo ra.

Sữa chua thường

Sữa chua thường được làm bằng cách làm nóng sữa, thêm vi khuẩn và để nó lên men cho đến khi đạt đến độ pH axit khoảng 4,5. Sản phẩm cuối cùng có độ đặc mịn nhưng có thể khác nhau về độ dày. Hầu hết các loại sữa chua đều có thể uống được hoặc có thể ăn bằng thìa. Do tính chất axit của nó, sữa chua thường có thể có vị hơi chua. Tuy nhiên, sữa chua thường vẫn ngọt hơn sữa chua Hy Lạp.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp, còn được gọi là sữa chua cô đặc. Cái tên đã nói lên tất cả. Sữa chua Hy Lạp được loại bỏ váng sữa và các chất lỏng khác từ sữa chua thường trong quá trình lên men nên đạt độ đậm đặc cao hơn.

Bởi quá trình tách nước này làm giảm tổng khối lượng nên sữa chua Hy Lạp cần thêm nhiều sữa hơn so với sữa chua thường để tạo ra một mẻ có cùng kích cỡ. Cũng vì thế mà sữa chua Hy Lạp có giá thành cao hơn nhiều so với loại thường.

Sữa chua Hy Lạp có độ dẻo quánh đậm đặc hơn các loại sữa chua thông thường.

Giá trị dinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp

Với trọng lượng ngang nhau, giá trị dinh dưỡng ở sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường cũng có sự chênh lệch nhất định. Một số thành phần dinh dưỡng đáng chú ý ở sữa chua Hy Lạp là:

Chứa nhiều Protein

Khi so sánh trong 226gr (một cốc) sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường thì kết quả cho thấy lượng protein trong sữa chua Hy Lạp là 17gr, trong khi loại thông thường chỉ có 11gr. Vì vậy, sữa chua Hy Lạp là món ăn tuyệt vời cho những ai muốn bổ sung thêm protein. Ngoài ra với lượng protein này còn giúp bạn no lâu hơn, từ đó giúp duy trì cân nặng hoặc tăng thêm hiệu quả cho quá trình giảm cân của bạn.

Chứa ít Carb

Sữa chua Hy Lạp đã được loại bỏ whey protein, loại này có chứa một ít đường lactose hay còn gọi là đường sữa. Do đó, sữa chua Hy Lạp chứa ít carb hơn. Điều này có thể có ích với những người đang cố hạn chế lượng lactose tiêu thụ hoặc theo chế độ ăn ít carb hơn.

Cung cấp Vitamin B12

Cả hai loại sữa chua đều là nguồn cung cấp vitamin B12 rất tuyệt vời. Vitamin B12 là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần nhận được từ chế độ ăn, đóng vai trò sản xuất tế bào máu đỏ và một số chức năng nhất định cho hệ thần kinh và não bộ.

Chứa ít đường Lactose

Một số người mắc phải hội chứng không dung nạp lactose. Nhưng đây là loại đường chính được tìm thấy trong sữa. Vì vậy với những người mắc hội chứng này thường được khuyên không nên dùng sữa. Đường lactose thường được tìm thấy trong sữa. Một số người mắc một căn bệnh được gọi là không dung nạp lactose, có đặc tính là không thể tiêu hoá đường lactose. Người ta cho rằng quá trình làm sữa chua Hy Lạp có thể làm mất đi hầu hết whey protein có chứa lactose, do đó, nó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người không dung nạp đường lactose.

Giàu vitamin B

Một phần ăn duy nhất của sữa chua Hy Lạp chứa các B-vitamin riboflavin, cyanocobalamin, thiamin, pyridoxine. Sự kết hợp của các vitamin B rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, cũng như các hoạt động thông thường của hệ miễn dịch, tim mạch và thần kinh.

I-ốt để kiểm soát trọng lượng cơ thể

Sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều i-ốt, một chất vô cùng quan trọng để đảm bảo chức năng tuyến giáp hoạt động bình thường. Các kích thích tố tuyến giáp sẽ chịu trách nhiệm duy trì chức năng chuyển hóa phù hợp. Lượng i-ốt bổ sung này sẽ giúp đẩy mạnh quá trình tổng hợp của các kích thích tố tuyến giáp, tăng tỷ lệ trao đổi chất, qua đó giúp đốt cháy thêm chất béo, tăng cường giảm cân.

Những khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua Hy Lạp là kết quả của quá trình tách nước từ sữa chua. Một mặt, việc loại bỏ váng sữa từ sữa chua Hy Lạp sẽ loại bỏ một phần đường sữa, làm giảm tổng lượng carb và đường. Mặt khác, protein vẫn còn nguyên trong suốt quá trình tách, do đó sữa chua Hy Lạp cung cấp nhiều protein hơn và nhiều loại vi chất khác.

Nên ăn sữa chua thường hay sữa chua Hy Lạp?

Sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp đều là những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tạo nên một bữa ăn nhẹ tuyệt vời trong chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, có một số loại được các hãng bổ sung thêm đường. Lượng đường cao về lâu dài có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn, cũng như sâu răng, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chọn loại sữa chua nguyên chất để tiêu thụ vừa phải lượng đường bổ sung. Nếu bạn thích, bạn có thể thêm một giọt mật ong hoặc một chút trái cây để giúp sữa chua ngọt.

Thêm trái cây để tăng dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng hơn cho món sữa chua Hy Lạp.

Nếu bạn đang tìm cách tăng lượng protein trong bữa ăn, sữa chua Hy Lạp là lựa chọn lý tưởng. Còn những ai muốn kiểm soát lượng calo và protein thì sữa chua thường ít béo là lựa chọn tối ưu. Vì cả hai đều giúp bạn khỏe mạnh, bạn nên chọn loại sữa chua phù hợp với nhu cầu chế độ ăn uống của bạn.

Sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp được làm từ cùng một thành phần nhưng khác nhau về chất dinh dưỡng. Sữa chua thường có có ít calo và nhiều canxi hơn, sữa chua Hy Lạp có nhiều protein hơn và ít đường hơn – và độ đặc cao hơn nhiều.

Cả hai loại đều chứa men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân và sức khỏe tim mạch. Và cả 2 đều tốt cho sứa khoẻ của bạn, nhưng bạn nên chọn loại không đường để đạt được lợi ích tối đa.

Cách Làm Sữa Chua Hy Lạp Bất Bại Tại Nhà

**cách Làm Sữa Chua Hy Lạp (Greek Yogurt) Từ Sữa Đậu Nành**công Thức & Hướng Dẫn Chi

Du Lịch Hy Lạp, Trải Nghiệm Một Đêm Rất Khác Ở Athens

7 Loại Thực Phẩm Mang Lại Năng Lượng Tích Cực Cho Bạn

Công Thức Làm Đẹp Diy Từ Btv Elle Toàn Cầu

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Và Sữa Chua Hy Lạp

Bí Quyết Khỏe Đẹp Từ Sữa Chua Hy Lạp

Sữa Chua Hy Lạp Là Gì? Vì Sao Nó Lại Được Nhiều Người Tìm Mua Như Vậy?

Bật Mí Cách Làm Sữa Chua Hy Lạp Giảm Cân Tại Nhà Đơn Giản

Sữa Chua Vinamilk, Giá Cập Nhật 1 Giờ Trước

Sữa Chua Ăn Vinamilk Không Đường

Trong bài này Savoury Days xin giới thiệu với các bạn cách làm sữa chua dẻo và sữa chua Hy Lạp. Mời các bạn xem tổng hợp về loạt bài ” Cách làm sữa chua tại nhà ” với các công thức sữa chua khác như sữa chua uống, sữa chua phô mai (hay sữa chua Đà Lạt) và sữa chua hoa quả và cách khắc phục các vấn đề thường gặp (sữa chua bị tách nước, không đông hay bị nhớt) tại đường dẫn sau

Hồi mới học nấu ăn, đọc sách dạy nấu ăn của nước ngoài, thi thoảng mình hay thấy tác giả lưu ý nên dùng Greek yogurt (sữa chua Hy Lạp) để giúp cho món ăn có hương vị đậm đà, ngon và hấp dẫn hơn. Tò mò không biết loại sữa này có điểm gì ưu việt hơn sữa chua thường, nên mình mua về ăn thử, ăn rồi nghiền luôn, không ăn sữa chua thường nữa. Greek yogurt ở siêu thị đã ngon, nhưng phải đến khi đi Athens và nếm thử sữa chua ở đây, mình mới biết được hương vị sữa chua Hy Lạp đích thực như thế nào. Sữa chua trắng muốt, được dựng trong một cái chén con, phía trên có ít mứt quả thơm ngọt. Sữa đặc và dẻo quánh như kem, vị chua nhẹ và ngậy béo quyện với mứt ngọt ngào. Nếu không phải vì mức giá hơi mắc (3 EUR/ chén nhỏ xíu) thì có lẽ mình đã gọi nguyên hũ để ăn thay cơm rồi.

Nguyên tắc để làm sữa chua Hy Lạp rất đơn giản. Vì trong sữa chua thường có một lượng nước khá lớn (khoảng 70 – 80%), còn lại là protein trong sữa. Nên khi bỏ bớt phần nước này, ta sẽ thu được phần sữa chua đặc và dẻo hơn, và sản phẩm này chính là sữa chua Hy Lạp. Việc tách nước cũng không có gì phức tạp. Chỉ cần dùng một mảnh vải lọc, cho sữa vào rồi treo lên, để nước tự thấm qua vải và rơi xuống, sữa sẽ được giữ lại bên trong vải. Sau khoảng 6 – 8h là có sữa chua Hy Lạp dẻo quánh.

Đến đây không biết có ai ồ lên: “Ô, thế hóa ra là giống phô-mai tươi ah?” không nhỉ?!

Đúng là phương pháp tách nước của sữa chua Hy Lạp rất giống với cách làm phô mai tươi được nhiều bạn chia sẻ ở VN từ khoảng năm 2009. Tuy nhiên, nếu nguyên liệu ban đầu là sữa chua, thì trải qua quá trình tách nước, sản phẩm thu được sẽ có một số tên gọi là: sữa chua Hy Lạp/ Labneh (sữa chua tách nước của Trung Đông), hoặc phô-mai sữa chua ( yogurt cheese). Sản phẩm này so với phô-mai tươi ăn khá là khác, vì vậy không nên nhầm lẫn. Và đặc biệt là không nên đánh đồng với cream cheese, vì thực sự là chất lượng của phô-mai sữa chua thu được từ sữa chua tách nước còn xa mới có thể so sánh với Kraft Philadelphia cream cheese được.

Sữa chua Hy Lạp có thể được làm từ nhiều loại sữa chua khác nhau, miễn là không quá lỏng hay loãng. Ở bên này mọi người hay làm từ sữa chua không đường rồi ăn kèm mật ong hay mứt, hoặc dùng để trộn sốt ăn salad. Nhưng mình hay làm sữa chua có đường, rồi tách nước, và dùng phần sữa sau khi tách nước trộn với quả tươi hay ăn kèm bánh ngọt kiểu tart, rất ngon.

* Nguyên liệu và dụng cụ

Sữa chua đặc, có hoặc không đường

1 chiếc âu sạch

1 chiếc rá hoặc rổ nhỏ, có thể đặt lên miệng âu và đáy rổ còn cách đáy âu một khoảng

1 miếng vải cotton sạch

Các loại dụng cụ này nên được khử trùng để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng sữa chua. Thường thì mình tráng âu và rổ qua nước sôi rồi sấy khô trong lò nướng. Vải cũng cho vào nước sôi luộc rồi vắt kiệt nước.

Để tách nước, các bạn đặt chiếc rổ lên trên âu, lót miếng vải vào trong lòng rổ rồi quấy đều sữa chua và đổ lên trên tấm vải. Có thể dùng nilon hoặc phủ thêm 1 tấm vải sạch khác lên trên để tránh bụi bẩn dây vào sữa chua. Nước sẽ tự chảy qua vải, qua rây và rơi xuống âu đặt phía dưới.

Càng để lâu, nước càng chảy ra nhiều thì phần sữa còn lại càng đặc và dẻo. Do vậy, tùy vào sở thích muốn sữa chua đặc dẻo nhiều hay ít mà bạn có thể điều chỉnh thời gian tách nước. Thường thì mình để qua đêm, từ 10h tối đến 6h sáng hôm sau. Nếu để lâu hơn, khoảng 18 – 24 giờ thì bạn sẽ có sản phẩm rất đặc, giống kiểu như phô-mai, có thể dùng để trét bánh như kem được.

1kg sữa chua có thể làm được khoảng 250 – 350gr sữa chua Hy Lạp, tùy độ đặc lỏng theo ý muốn của người làm. Sữa chua sau tách nước có thể bảo quản trong lọ, hộp sạch trong khoảng 10 – 14 ngày.

Một điểm hay ho nữa mà mình tình cờ phát hiện từ việc tách nước sữa chua này là khi sữa chẳng may bị nhớt, cũng có thể xử lí bằng cách này. Sữa sau tách nước đặc và mềm dẻo hơn, hoàn toàn không bị nhớt nữa

Đó là sữa chua Hy Lạp. Loại sữa chua thứ hai mà mình muốn đề cập đến trong bài này là sữa chua dẻo của Việt Nam. Thật ra thì mình chưa ăn sữa chua dẻo ở nhà bao giờ. Sau khi nghe các bạn mô tả và tìm hiểu thử cách làm sữa chua dẻo trên mạng thì mình cảm giác khái niệm “dẻo” của sữa chua dẻo ở VN cũng khá là khác so với mình nghĩ. Với mình thì sữa chua dẻo là sữa chua kiểu như sữa chua Hy Lạp, mềm và dai, đặc quánh, hơi giống với kem. Còn sữa chua dẻo ở nhà thì dường như là dẻo mềm kiểu thạch jelly, có thể dùng dao cắt miếng vuông vắn được.

Dựa theo các hướng dẫn trên mạng thì mình có thử làm sữa chua dẻo bằng cách trộn sữa chua thành phẩm với Gelatin. Tỉ lệ mà mình dùng là 500 gram sữa chua (khoảng 450ml) với 5 gram Gelatin (dạng bột hoặc lá). Cách làm sữa chua dẻo cụ thể là:

Gelatin ngâm với khoảng 20 – 30 ml nước lạnh trong 10 phút cho nở mềm, rồi cho vào lò vi sóng hoặc chưng cách thủy cho tan chảy.

Quấy đều cho Gelatin nguội bớt rồi múc một vài thìa sữa chua, cho vào trộn đều với Gelatin.

Cuối cùng trộn phần sữa pha Gelatin này với phần sữa chua còn lại.

Quấy thật đều cho Gelatin hòa quyện trong sữa chua. Đổ vào hộp hoặc lọ nhỏ, để tủ lạnh trong 1 – 2h cho sữa đông đặc lại.

Trước khi ăn để sữa lên ngăn đá khoảng 30 – 45 phút cho sữa thật lạnh. Rồi lấy ra cắt miếng nhỏ, rắc bột cacao (mình dùng bột trà xanh vì thích vị trà xanh hơn).

Nếu muốn tìm hiểm thêm mời các bạn xem tổng hợp về loạt bài “Cách làm sữa chua tại nhà” với nhiều công thức sữa chua ngon và cách khắc phục các vấn đề thường gặp.

5 Lợi Ích Của Sữa Chua Hy Lạp So Với Sữa Chua Thông Thường

Top 5 Món Sữa Chua Hy Lạp Giúp Bạn Tăng Cơ Giảm Mỡ

Sữa Chua: Giá Trị Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Sức Khỏe

Mách Bạn Những Giá Trị Dinh Dưỡng Của Sữa Chua Không Phải Ai Cũng Biết

Những Tác Dụng Của Sữa Chua Không Phải Ai Cũng Biết Hết

🌟 Home
🌟 Top