Top 13 # Mẹ Bầu Tiêm Uốn Ván Tháng Thứ Mấy Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Bà Bầu Nên Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy?

Ngoài việc mẹ bầu bắt buộc phải tiêm vacxin bắt buộc thì thời gian đi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là điều cần thiết nhằm mục đích phòng ngừa uốn ván cho mẹ và trẻ sơ sinh.

Vì sao bà bầu nên tiêm phòng vắc-xin uốn ván?

Uốn ván là tình trạng nhiễm trùng cấp tính do trực khuẩn uốn ván có tên là Clostridium Tetani gây ra. Nếu người bệnh mắc phải, độc tố gây bệnh nhanh bệnh nhân đa phần thường tử vong nên cách tốt nhất để phòng bệnh uốn ván là tiêm phòng uốn ván.

Trực khuẩn uốn ván thường sống ở trong đất, bụi bẩn, không khí,…ở khắp mọi nơi trong môi trường sống chúng có thể lây nhiễm vào người khỏe mạnh qua các vết thương hở. Ngoài ra khả năng sinh tồn của khuẩn này rất mạnh, sống ở nhiệt độ cao, dù đun sôi trong thời gian dài cũng không thể tiêu diệt được chúng.

Tại sao phụ nữ mang thai cần tiêm phòng uốn ván? Bà bầu là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh uốn ván trong khi chuyển dạ sinh đẻ hoặc lúc trẻ sơ sinh được cắt dây rốn dụng cụ không vô khuẩn hoặc qua vết thương hở ngoài da,

Mục đích của việc tiêm phòng vắc-xin uốn ván khi mang thai? Việc tiêm phòng vắc-xin uốn ván cho bà bầu là rất cần thiết nhằm mục đích ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh ở cả mẹ và bé, chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ sinh. Cụ thể:

Giúp cho bà bầu tự tạo kháng thể trong cơ thể tránh được lây nhiễm bệnh uốn ván cho mẹ

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cũng tạo được kháng thể truyền sang cơ thể trẻ giúp trẻ hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau khi sinh.

Vắc xin uốn ván cho bà bầu đã được chứng minh là an toàn cho cả mẹ và bé, không ảnh hưởng đến thai nhi

Đối với vắc-xin uốn ván, phụ nữ có thai cần tiêm phòng vào đúng thời điểm thích hợp trong thai kỳ đã được quy định để đạt hiệu quả tối đa mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Bà bầu tiêm phòng vắc xin uốn ván vào tháng thứ mấy ?

Đối với người phụ nữ lần đầu tiên mang thai mà trước đó chưa tiêm phòng uốn ván thì cần tiêm đủ 2 mũi.

VAT 1 được tiêm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu tiên do thai kỳ chưa được ổn định, là giai đoạn hình thành các cơ quan nên có thể gây sảy thai do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, đa số các cơ sở y tế khuyến cao tiêm VAT 1 vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, từ khoảng tuần 20 trở đi

VAT 2 tiêm sau VAT 1 tối thiểu 30 ngày và trước ngày dự kiến sinh ít nhất 30 ngày.

VAT 3: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách VAT 2 tối thiểu 6 tháng

VAT 4: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách VAT 3 tối thiểu 1 năm

VAT 5: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách VAT 4 tối thiểu 1 năm

Tiêm phòng VAT 2 mũi cho những thai phụ chưa tiêm ngừa lần nào hoặc tiêm uốn ván từ nhỏ

Với phụ nữ đã tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván, mang thai lần 2 với mũi tiêm cuối dưới 10 năm thì không cần phải tiêm phòng uốn ván lại do vẫn còn kháng thể để bảo vệ. Nếu thời gian tiêm phòng sau 10 năm thì cần nhắc lại 2 mũi.

Nếu thai kỳ trước, bà mẹ đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin uốn ván cách không quá 10 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin từ tuần thai 20 trở đi.

Lưu ý về tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu

Tiêm phòng vắc xin uốn ván cho mẹ bầu khá rắc rối do có nhiều mũi tiêm, tuy nhiên bà bầu nên tiêm đủ mũi để đảm bảo tốt khả năng kháng bệnh của cơ thể cho cả mẹ và bé

Tiêm phòng vắc-xin uốn ván cho bà bầu có thể gây ra các phản ứng phụ như bị sưng đau tại vị trí tiêm, thường sẽ tự khỏi sau một vài ngày mà không cần dùng thuốc. Nếu thai phụ có phản ứng quá mức hoặc bất thường sau khi tiêm phòng cần đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời

Tuổi thai được tính chính xác nhất là theo ngày đầu của kỳ kinh cuối đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều hoặc tính tuổi thai theo siêu âm 3 tháng đầu vì vậy mẹ bầu cần tính tuổi thai cho chính xác để đảm bảo tiêm uốn ván từ tuổi thai 20 tuần trở đi và mũi sau cách mũi 1 ít nhất 1 tháng và trước ngày sinh 1 tháng. Vì vậy mẹ bầu hãy đảm bảo rằng không tự ý đi tiêm mà cần dựa trên tuổi thai, lần mang thai thứ mấy.

Phòng khám đá khoa Minh Hải cung cấp cho quý khách hàng chương trình tiêm chủng trọn gói từ trẻ em đến người lớn với đầy đủ quyền lợi và dịch vụ kèm theo. Khách hàng có thể đến trực tiếp đến Minh Hải để tư vấn và tiêm ngừa thai sản hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ.

Bà Bầu Phải Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy?

0 lượt xem

Tại sao cần tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh uốn ván?

Uốn ván là một căn bệnh rất nguy hiểm gây tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh uốn ván là một trong những bệnh rất dễ xảy ra đối với bà bầu – người có sự miễn dịch thấp. Tác nhân gây bệnh uốn ván là vi khuẩn Clostridium tetani. Vi khuẩn uốn ván này tiết ra một loại độc tố gây tổn thương thần kinh khiến các cơ bắp được điều khiển bởi những dây thần kinh này sẽ bị cứng và tê liệt. Vi khuẩn Clostridium tetani xâm nhập vào cơ thể có thể gây uốn ván cho thai phụ, gây ra những biểu hiện như co giật, đau, căng cứng, nhiễm bệnh cho trẻ sơ sinh qua cắt rốn khiến trẻ co giật, ảnh hưởng hệ thần kinh và suy tim. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong khi hô hấp ngưng hoạt động. Bệnh uốn ván ở bà bầu và trẻ sơ sinh thường do nhiễm vi trùng uốn ván khi sinh con, vi trùng đi vào theo đường sinh dục gây uốn ván tử cung người mẹ. Còn với trẻ, vi trùng đi vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh. Do đó, tiêm uốn ván cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Nếu không tiêm phòng, nguy cơ mắc bệnh uốn ván ở bà bầu là rất cao. Hiện nay hầu hết phụ mang thai chưa từng được tiêm vắc xin phòng chống uốn ván, do đó không có khả năng miễn nhiễm với bệnh. Ngoài ra điều kiện cơ sở vật chất còn yếu kém của các cơ sở y tế cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh uốn ván. Chính vì thế để bảo vệ chính mình và con tốt nhất, những người phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh đẻ, nếu chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần phải chích ngừa.

Các mẹ bầu có thể yên tâm về sự an toàn của vắc-xin uốn ván đối với thai nhi, đã được nghiên cứu và kiểm tra bởi các chuyên gia y tế. Có 2 loại vắc-xin uốn ván là vắc-xin đơn thuần uốn ván và vắc-xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, bà bầu có thể cân nhắc lựa chọn tiêm phòng.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?

Thời gian tiêm phòng uốn ván, số lượng mũi tiêm cho mẹ mang thai lần đầu và mang thai lần 2, lần 3 là khác nhau nên các mẹ cần nắm rõ thời gian tiêm phù hợp. Đối với người chưa từng tiêm phòng vacxin uốn ván trước đó thì cần tiêm 2 mũi.

Việc tiêm phòng uốn ván có thể tiến hành trước hoặc trong khi mang thai. Phụ nữ mang thai sẽ được thực hiện tiêm phòng bằng một số loại vắc xin ngừa uốn ván an toàn cho thai kỳ (vắc xin được sản xuất từ vi sinh vật đã chết). Các mũi tiêm tiến hành trong quý thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ. Số mũi tiêm vắc xin có sự khác biệt đối với từng đối tượng mang thai. Đối với thai phụ chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván, với nguyên tắc là tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước ngày dự sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi thứ nhất là vào tháng thứ 4 – 5 của thai kỳ và mũi thứ hai sau 1 tháng. Nếu thai phụ đã tiêm phòng đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Cần lưu ý tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày và thời gian tiêm giữa 2 mũi cách nhau 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi vắc-xin uốn ván đầu lúc thai 24 tuần, 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2. Thông thường, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm, cơ thể thai phụ không ổn định nên khuyên không nên tiêm vắc-xin vào giai đoạn này dễ dẫn đến nguy hiểm đáng tiếc.

Nếu thai phụ đã được tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì lịch hẹn cho mũi tiếp theo vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Trường hợp thai phụ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi (bạch hầu, ho gà, uốn ván) khi còn nhỏ thì chỉ cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Nếu thai phụ đã đã được tiêm phòng từ 3-4 mũi uốn ván trước đó và lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì nên tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Với những thai phụ đã được tiêm đến 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung, bởi với 5 mũi khả năng bảo vệ khỏi nhiễm vi khuẩn uốn vãn đã lên trên 95%.

Một số lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu:

Vắc xin tiêm phòng uốn ván phải được bảo quản lạnh, thuốc tiêm bắp thịt mỗi liều 0,5ml.

Trường hợp bạn đã tiêm 4-5 mũi phòng uốn ván từ trước đó thì lần có thai tiếp theo nếu đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

Việc tiêm phòng phải được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín như: trạm y tế phường, trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện sản. Nhưng tốt nhất là bà bầu nên tiêm phòng tại trạm y tế phường nơi bạn đang cư trú vì ở đó bác sĩ có thể quản lý mũi tiêm của thai phụ cũng như là quá trình tiêm chủng cho trẻ sau khi sinh ra.

Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ, nên tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai. Bởi trường hợp nếu mẹ mang đa thai hoặc là có nguy cơ sinh non thì người mẹ cần được tiêm vắc xin uốn ván sớm hơn. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho bé đồng thời.

Tiêm uốn ván bà bầu có tác dụng phụ không?

Tất nhiên, sau khi tiêm uốn ván cho bà bầu, mẹ có thể bị một vài tác dụng phụ như xuất hiện những cơn sốt nhẹ, bị đau, nhức, thậm chí sưng hay nổi hạch ở vị trí tiêm, thường sau mũi tiêm thứ 2. Tuy nhiên, đây là những tác dụng phụ thông thường, không quá nghiêm trọng, bà bầu để tự khỏi hoặc chườm đá cho thư giãn, tan sưng và giảm đau, không cần quá lo lắng về tác dụng phụ này.

Theo Dinhduongbabau.net

Tiêm Uốn Ván Cho Bà Bầu Tháng Thứ Mấy, Tác Dụng Phụ Gì, Bao Nhiêu Tiền

Thời kỳ mang thai là giai đoạn nhạy cảm và cần hết sức cẩn thận vì dễ tổn thương, vi khuẩn dễ xâm nhập ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi, do đó cần tiêm uốn ván cho bà bầu. Vậy đây là bệnh như thế nào và tại sao phải tiêm phòng uốn ván khi mang thai?

1. Tại sao phải tiêm uốn ván khi mang bầu?

Bệnh uốn ván hay phong đòn gánh là một trong những bệnh rất dễ xảy ra đối với bà bầu – người có sự miễn dịch thấp. Bệnh khởi phát do một loại vi khuẩn Clostridium tetani, xâm nhập trong quá trình sinh gây uốn ván cho thai phụ, gây ra những biểu hiện như co giật, đau, căng cứng, nhiễm bệnh cho trẻ sơ sinh qua cắt rốn khiến trẻ co giật, ảnh hưởng hệ thần kinh và suy tim. Vì thế đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho cả bà bầu và trẻ sơ sinh, có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, tiêm uốn ván cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

2. Vắc-xin uốn ván cho bà bầu

Các loại vắc-xin nguy hại cho trẻ như vắc-xin phối hợp sởi, rubella, quai bị ; còn vắc-xin là vi sinh vật bất hoại phòng cúm và vắc-xin toxoid tiêm phòng uốn ván thì an toàn. Do đó, các mẹ bầu có thể yên tâm về sự an toàn của vắc-xin uốn ván đối với thai nhi, đã được nghiên cứu và kiểm tra bởi các chuyên gia y tế. Có 2 loại vắc-xin uốn ván là vắc-xin đơn thuần uốn ván và vắc-xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, bà bầu có thể cân nhắc lựa chọn tiêm phòng.

3. Tiêm uốn ván vào tuần thai bao nhiêu?

Các mẹ bầu cần nắm rõ thời gian, thời kỳ tiêm uốn ván khi mang thai cũng như thông tin bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy. Đối với mũi tiêm đầu tiên (người chưa từng tiêm phòng vắc-xin uốn ván trước đó) thì cần tiêm 2 mũi.

Nguyên tắc là: Tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày và thời gian tiêm giữa 2 mũi cách nhau 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi vắc-xin uốn ván đầu lúc thai 24 tuần, 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2. Thông thường, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm, cơ thể thai phụ không ổn định nên khuyên không nên tiêm vắc-xin vào giai đoạn này dễ dẫn đến nguy hiểm đáng tiếc.

4.1. Lịch tiêm phòng cho thai phụ

4.1.1. Thai phụ chưa tiêm hoặc không rõ về tiền sử tiêm, trường hợp chưa tiêm đủ cả 3 mũi vắc xin chứa thành phần uốn ván thuộc liều cơ bản

Lần 1: Khi có kết quả mang thai lần đầu phải đi tiêm phòng ngay

Lần 2: Cách 1 tháng tiêm sau lần 1

Lần 3: Cách 6 tháng tiêm sau lần 2 hoặc có dấu hiệu mang thai lần sau

Lần 4: Cách 1 năm sau tiêm của lần thứ 3 hoặc có dấu hiệu mang thai lần sau

Lần 5: Cách 1 năm sau tiêm của lần thứ 4 hoặc có dấu hiệu mang thai lần sau

4.1.2. Thai phụ đã tiêm đủ cả 3 mũi vắc xin chứa thành phần của uốn ván loại liều cơ bản

Lần 1: Tiêm vào kỳ mang thai lần đầu

Lần 2: Cách 1 tháng sau của lần tiêm thứ 1

Lần 3: Cách 1 năm sau của lần tiêm thứ 2

4.1.3. Thai phụ đã tiêm đầy đủ 3 mũi vắc xin thành phần uốn ván loại liều cơ bản cùng 1 liều nhắc lại

Lần 1: Tiêm vào kỳ mang thai lần đầu

Lần 2: Cách 1 năm sau của lần tiêm thứ 1

4.2. Tiêm uốn ván bà bầu có tác dụng phụ không?

Tất nhiên, sau khi tiêm uốn ván cho bà bầu, mẹ có thể bị một vài tác dụng phụ như xuất hiện những cơn sốt nhẹ, bị đau, nhức, thậm chí sưng hay nổi hạch ở vị trí tiêm, thường sau mũi tiêm thứ 2. Tuy nhiên, đây là những tác dụng phụ thông thường, không quá nghiêm trọng, bà bầu để tự khỏi hoặc chườm đá cho thư giãn, tan sưng và giảm đau, không cần quá lo lắng về tác dụng phụ này.

5. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu?

Ngoài việc nắm rõ thông tin về thời gian, thời kỳ tiêm phòng, lưu ý về lần mang thai để chọn số lượng mũi tiêm phù hợp thì các bà bầu cũng cần quan tâm lựa chọn cơ sở tiêm phòng vắc-xin có uy tín và an toàn, tránh xa những cơ sở nghiệp dư, không đảm bảo vệ sinh an toàn để tránh tình trạng tiền mất, tật mang. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó việc tiêm chủng cần được quan tâm và mọi người hãy có ý thức tự giác đi tiêm phòng để tránh các bệnh nguy hại cho bản thân.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất, các cơ sở, trung tâm y tế, bệnh viện,… ngày càng quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ có chuyên môn, trách nhiệm và có tâm với nghề, đảm bảo vệ sinh tại cơ sở, vệ sinh các dụng cụ y tế, không chỉ tận tình hướng dẫn, quan tâm sát sao mà còn kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động tổ chức, theo dõi các phản ứng sau tiêm phòng, đem đến sự hài lòng và yên tâm cho mọi người.

Chiếm số lượng lớn và là nơi mọi người lựa chọn phổ biến nhất vừa đảm bảo an toàn và thuận tiện là các trung tâm y tế dự phòng. Các bà bầu có thể đến trung tâm y tế dự phòng tại tỉnh/thành phố nơi mình sinh sống để tiêm phòng vắc-xin uốn ván nói riêng và các loại vắc-xin khác.

Có thể tham khảo một số trung tâm tại Hà Nội như 50C Hàng Bài (Điện thoại: 04. 38229263); Nguyễn Viết Xuân (thuộc Hà Đông) hay 70 Nguyễn Chí Thanh. (Điện thoại: 04. 37730268),… Ở chúng tôi có trung tâm Y tế dự phòng địa chỉ 205 Lê Thánh Tông, thuộc phường Bến Thành, Quận 1 (Điện thoại: 02838290375).

5.2. Phòng tiêm chủng quốc tế

Với cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đội ngũ bác sĩ tận tình, chuyên nghiệp, phòng tiêm chủng quốc tế là địa điểm tiêm uốn ván cho bà bầu đáng tin cậy cho các chị em, gia đình có thể tin tưởng lựa chọn.

Địa chỉ: Số 3 Ông Ích Khiêm, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội. (Điện thoại: 0437339803).

5.3. Phòng tiêm chủng SAFPO

Phòng tiêm chủng SAFPO là một trong những địa chỉ tiêm phòng đáng tin cậy, đã có nhiều thành tích đáng kể trong suốt những năm vừa qua, hỗ trợ người dân trong việc phòng chống và đẩy lùi các dịch bệnh nguy hiểm, thực hiện hàng trăm nghìn mũi tên an toàn bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và tổ chức hoạt động chặt chẽ.

Địa chỉ: 135 Lò Đúc, Hà Nội. (Điện thoại: 0439727071)

Bệnh viện Việt Pháp là cái tên không còn xa lạ. Đây là bệnh viện Quốc tế hàng đầu Hà Nội, sở hữu bởi tập đoàn tư nhân. Đội ngũ chuyên gia thăm khám có cả người Việt Nam và người nước ngoài, trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, được đầu tư về cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế, mang đến sự chăm sóc tốt nhất, an toàn và hiệu quả nhất đến bệnh nhân.

Địa chỉ: Số 1, đường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. (Điện thoại: (84-24)35771100).

5.5. Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi

Đây là bệnh viện uy tín hàng đầu tại Hồ Chí Minh, là bệnh viện đa khoa công lập thiết kế theo liên kết Trường-Viện vừa có thể kết hợp lý thuyết với thực hành, việc nghiên cứu dễ dàng và hiệu quả hơn. Thành lập từ năm 1994, cho tới nay bệnh viện đã có sức ảnh hưởng to lớn, tiếp nhận hàng chục triệu bệnh nhân. Với đội ngũ chuyên gia y bác sĩ có chuyên môn nghiệp vụ cao, cơ sở vật chất đảm bảo, bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi là một địa điểm khám, chữa bệnh, tiêm phòng vắc-xin được tin tưởng.

Hiện tại bệnh viện có 3 cơ sở: CS1: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, chúng tôi CS2: 201 Nguyễn Chí Thanh, quận 5, chúng tôi CS3: 221B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, chúng tôi (Tổng đài chăm sóc khách hàng: 19007178)

Đây là một cơ sở tư nhân Pháp chuyên nghiên cứu về lĩnh vực sinh học, vi sinh vật, dịch bệnh, vắc-xin,…Có nhiều bước đột phá và thành tựu lớn. Bệnh nhân có thể tới đây khám chữa bệnh, tiêm phòng, xét nghiệm,… đưa ra những kết quả chuẩn xác và chuyên nghiệp nhất.

Địa chỉ: 167, Pasteur,P.8, Q.3, chúng tôi ( Điện thoại: (84-8)38230352)

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh (Điện Thoại: 08. 38391229)

6. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu?

Hiện nay tại các bệnh viện, trung tâm, cơ sở y tế, giá vắc-xin tiêm uốn ván cho bà bầu dao động từ 100.000-138.000 VNĐ.

Bà bầu và trẻ sơ sinh là những đối tượng cần có sự phòng bị và chăm sóc sát sao do sức khỏe chung và hệ miễn dịch khá yếu, các vi khuẩn xâm nhập có thể gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, không thể xem nhẹ. Do đó, việc tiêm phòng các loại vắc-xin cần thiết, đặc biệt là tiêm uốn ván cho bà bầu phải được lưu tâm.

Lịch Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu

Uốn ván là bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Nhất là với phụ nữ mang thai, sau sinh và trẻ sơ sinh. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là điều cần thiết nếu không nói là bắt buộc. Để bảo vệ mẹ và bé khỏi mối nguy hại từ loại trực khuẩn đáng sợ này, trong suốt 9 tháng 10 ngày mang bầu và sau sinh.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khi nào để phòng chống bệnh hiệu quả an toàn cho cả 2 mẹ con?

Khi có dự định mang bầu hoặc đang mang bầu mẹ cần trang bị cho bản thân kiến thức về sức khỏe sinh sản. Trong đó, mẹ cần nắm rõ lịch tiêm chủng trước và trong khi mang thai như tiêm phòng uốn ván, tiêm ngừa sởi, quai bị, rubella, tiêm ngừa cúm, thủy đậu, viêm gan và một số loại bệnh khác để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi. Và trong thời gian mang thai, ngay sau sinh mẹ và bé rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu để tránh phơi nhiễm, tạo kháng nguyên cho mẹ và bé.

Bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong ca sinh. Vi trùng vào theo đường can thiệp sản khoa (dụng cụ can thiệp, môi trường xung quanh), gây uốn ván cho người mẹ. Còn với bé sơ sinh, vi trùng vào thông qua nơi cắt và thắt ở dây rốn nên được gọi là uốn ván rốn sơ sinh.

Tỷ lệ tử vong khi mắc uốn ván rất cao, có thể lên tới 90%. Đặc biệt, ở trẻ sơ sinh uốn ván rốn có nguy cơ tử vong đến 95%.

Trực khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở, vết thương ngoài da. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bị uốn ván trong quá trình chuyển dạ. Vi khuẩn vào qua đường sinh dục, từ đó dẫn đến uốn ván tử cung.

Những triệu chứng điển hình của bệnh uốn ván

– Rối loạn trương lực cơ và co cứng toàn thân là dấu hiệu điển hình của bệnh uốn ván. Đầu tiên, người bệnh sẽ cảm thấy sự tê, cứng cơ xuất hiện ở lưỡi miệng. Sau đó tới vùng cổ, vai, lưng, rồi tiếp tục đến các vùng khác của cơ thể.

– Người mắc uốn ván thường có vẻ mặt nhăn nhó do cơ mặt bị tê cứng, đồng thời sẽ trong tư thế lưng cong, ưỡn lưng. Có những trường hợp nghiêm trong hơn, tình trạng co cơ có thể gây tím tái hoặc dẫn đến ngừng thở.

– Xuất hiện các cơn co thắt, sốt, đổ mồ hôi.

– Nếu trường hợp người bệnh là trẻ sơ sinh bị uốn ván sẽ bắt đầu có những dấu hiệu như: bỏ bú, co giật, các cơn co cứng toàn thân.

– Thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 10 ngày, cũng có trường hợp sau 3 tuần mới phát bệnh. Bệnh này rất nguy hiểm vì thời gian ủ bệnh càng ngắn thì nguy cơ tử vong càng cao.

Tại sao cần tiêm phòng uốn ván cho bà bầu? lịch tiêm phòng uốn ván

Khi có ý định mang thai, bác sỹ sẽ chỉ định mẹ tiêm phòng các loại vaccine ngừa cúm và bạch hầu – ho gà – uốn ván.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là điều bắt buộc. Vì giống với viêm gan B và nhiều bệnh khác, uốn ván cũng là một trong những mũi tiêm bắt buộc trong thời gian mang thai. Mục đích để phòng ngừa uốn ván cho mẹ và uốn ván sơ sinh cho con.

Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé

Với các mẹ lần đầu mang thai cần tiêm 2 mũi, trong đó mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Thời gian tiêm phòng uốn ván cho bà bầu càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, do 3 tháng đầu của thai kỳ người mẹ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, nôn, nghén và thai nhi chưa được ổn định. Nên về mặt chuyên môn không tiêm vào 3 tháng đầu.

Vào tam cá nguyệt thứ 2, tức là từ tháng thứ 4 của thai kỳ mẹ nên tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên. Sau đó 1 tháng, mẹ nên tiêm mũi thứ 2. Nếu tiêm mũi thứ 2 muộn hơn 1 tháng thì mẹ cần đảm bảo tiêm trước khi dự kiến sinh ít nhất 1 tháng.

Theo chuyên môn của các bác sỹ, những lần mang thai sau, mẹ bầu chỉ cần tiêm nhắc lại một mũi phòng uốn ván. Tuy nhiên, nếu lần mang thai thứ 2 cách lần mang thai đầu tiên trên 10 năm thì mẹ có thể tiêm phòng uốn ván cho bà bầu 2 mũi tiêm. Và thời gian ngắn nhất để tiêm phòng uốn ván nhắc lại mũi thứ 3 là 1 năm.

Việc tiêm nhắc lại mũi uốn ván cho bà bầu khi chuẩn bị hoặc đang mang thai vô cùng cần thiết. Bởi trước một cuộc sinh, các mẹ cần phòng tránh phơi nhiễm uốn ván, bảo vệ cho cả mẹ và con sau sinh.

Hiện nay, vaccine phòng ngừa uốn ván có 2 dạng là vaccine ngừa uốn ván đơn thuần và vaccine kết hợp 3 trong 1 phòng ngừa cùng lúc 3 loại bệnh ho gà, uốn ván, bạch hầu.

Vaccine uốn ván hấp thụ (TT)

Vaccine này chỉ có tác dụng phòng ngừa một bệnh uốn ván. Vaccine này có tất cả 5 mũi tiêm: Mũi tiêm đầu tiên ở thời điểm sớm nhất sau dậy thì. Mũi thứ 2 tiêm sau đó 30 ngày. Mũi thứ 3 cách khoảng 6 tháng hoặc khi có thai. Mũi 4 cách mũi 3 ít nhất 1 năm hoặc khi mẹ mang thai lần 2. Mũi 5 cách mũi 4 ít nhất 1 năm hoặc vào lần mang thai tiếp theo.

Với phụ nữ mang thai chưa từng tiêm phòng uốn ván sẽ được tiêm 2 mũi. Mũi đầu tiên ngay khi mang thai. Mũi thứ 2 sẽ được tiêm trước khi sinh 1 tháng. Trường hợp mẹ bầu đã tiêm phòng 5 mũi uốn ván từ trước, và mũi cuối cùng cách thời gian mang thai không quá 10 năm không cần tiêm phòng lại. Bởi cơ thể đã có thể miễn dịch 95% với trực khuẩn uốn ván. Tuy nhiên, nếu thời gian tiêm quá 10 năm, mẹ bầu cần phải tiêm nhắc lại.

Được tiêm 2 lần. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm có thể cách nhau từ 4 – 6 tuần. Sau 6 tháng hoặc 1 năm, mẹ cần tiêm nhắc lại thêm 1 lần nữa để đạt hiệu quả miễn dịch lâu dài. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể giúp trẻ có khả năng miễn dịch với trực khuẩn gây bệnh trong 5 năm đầu đời.

Vaccine uốn ván Tetavax

Đây cũng là loại vaccine có 2 mũi tiêm, cách nhau từ 4 – 6 tuần. Sau 6 tháng, mẹ sẽ cần tiêm phòng thêm mũi thứ 3 để nhắc lại.

Từ năm 1990, Việt Nam đã chế tạo và áp dụng rộng rãi 2 loại vaccine phòng ngừa uốn ván là vaccine DTP phòng ngừa cùng lúc 3 loại bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà và vaccine TT phòng ngừa uốn ván.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu, giá bao nhiêu?

Mẹ có thể dễ dàng đăng ký và tiên phòng uốn ván cho bà bầu tại các cơ sở ý tế sau:

Các bệnh viện từ tuyến trưng ương đến địa phương.

Trung tâm y tế Dự phòng tại các quận/huyện

Phòng tiêm chủng quốc tế

Trạm y tế của phường/xã

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có giá dao động từ 30.000 – 100.000 đồng/mũi. Đây là biện pháp phòng ngừa bảo vệ mẹ và thai nhi vô cùng hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí. Mẹ cần chú ý lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu, tiêm đúng thời điểm và tiêm đủ mũi.

Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu lịch tiêm phòng uốn ván

Tiêm chủng vaccine uốn ván có thể gây sưng đau tại chỗ tiêm. Trường hợp còn gây dị ứng tại chỗ nhưng các mẹ không nên lo lắng bởi dị ứng nghiêm trọng sau tiêm gần như không có. Để xử lý những triệu chứng sưng, dị ứng thông thường sau tiêm, mẹ bầu có thể chườm mát vào cánh tay – nơi vị trí tiêm.

– Ba tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian phù hợp nhất tiêm phòng uốn ván. Tránh 3 tháng đầu vì mẹ bầu hay bị ốm nghén, thai nhi còn chưa ổn định. Nếu không may sảy thai sẽ cho rằng nguyên nhân do mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván.

– Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần tuân thủ theo số tuổi của thai nhi và số lần mang thai của mẹ. Lần mang thai thứ nhất tiêm 2 mũi phòng uốn ván. Còn những lần mang thai sau tiêm nhắc lại 1 mũi.

– Nếu mẹ bầu hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì cần tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng. Hoặc mũi thứ 2 trước dự kiến sinh ít nhất 1 tháng. Để phòng phơi nhiễm, uốn ván trong quá trình sinh đẻ cho cả 2 mẹ con.

– Theo quy định của Bộ Y tế trong thời kỳ mang thai, các mẹ chỉ có thể được tiêm phòng uốn ván đúng quy định. Không được tiêm các mũi khác nếu không được chỉ định đặc biệt.

– Trường hợp trong thời gian mang bầu nếu mẹ bị chó mèo cắn, bác sĩ sẽ có thể tiêm phòng dại cho mẹ. Nhưng tùy theo mức độ dịch tễ phơi nhiễm dại mà bác sĩ quyết định tiêm hay không tiêm.

Ngoài tiêm phòng uốn ván cho bà bầu thì cần tiêm phòng những loại bệnh gì? lịch tiêm phòng uốn ván

Tiêm phòng bệnh Rubella

Rubella là bệnh lành tính, khỏi trong thời gian ngắn và hoàn toàn có thể phòng ngừa. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật. Bệnh này gặp ở mọi lứa tuổi, ngay cả người khỏe mạnh cũng không nên thờ ơ với bệnh này.

Trước khi tiêm phòng Rubella, mẹ cần nhớ chính xác xem mình đã tiêm chủng bao giờ chưa. Mẹ có thể làm xét nghiệm và cần sự tư vấn của bác sĩ.

Viêm gan B

Ở nước ta, tỷ lệ người bị nhiễm virus viêm gan B khá cao. Vì vậy, trước khi quyết định mang thai mẹ nên làm xét nghiệm và tiêm phòng viêm gan B. Vì bệnh rất dễ lây sang cho con và dẫn tới bệnh ung thư gan.

Thủy đậu

Khi mắc thủy đậu người bệnh sẽ có các biểu hiện sốt, kèm vùng da nổi ban ngứa ngáy. Khoảng 2% trong tổng số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, như dị dạng hình thể, liệt chân tay. Virus gây bệnh thủy đậu cũng rất dễ lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh.

Tiêm phòng thủy đậu cần tiêm trước khi có bầu ít nhất sau 2 tháng mới nên có em bé.

Tiêm phòng cúm

Mẹ cũng nên tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang bầu để phòng tránh những bị hắt hơi, sổ mũi, cúm trong thời gian mang thai. Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến cáo. Trong mùa cúm từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau bà bầu nên tiêm phòng cúm. Thời điểm thích hợp nhất để phòng cúm hiệu quả là tiêm phòng từ tháng 10 và tháng 11. Vaccine phòng cúm được coi là an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.