Top 12 # Mẹ Bầu Sắp Sinh Có Nên Ăn Dứa / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Không, Quả Dứa Dại Chữa Bệnh Gì ? / 2023

Dứa hay còn gọi là trái thơm, trái khóm, là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo bản thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam, trong quả dứa có chứa nước 91,5g; protid 0,8g; glucid 6,5g; canxi 15mg; phốtpho 17mg; sắt 0,5mg; các vitamin B1 0,08mg; betacaroten 40mcg; cung cấp 40kcal…

Do nhiều chất đường (saccharose và glucose), vitamin… nên thơm là loại trái ăn bổ dưỡng, dễ tiêu, lợi tiểu, tẩy độc. Thơm được đánh giá cao hơn chuối về chất lượng: mùi thơm đặc sắc, màu sắc trái hấp dẫn, nhiều đường, đồng thời độ chua cũng cao, lại nhiều nước, hợp khẩu vị, có thể ăn kèm thức ăn như một loại rau.

Quả dứa mang nhiều thành phần dinh dưỡng, vậy bà bầu có được ăn quả dứa không? Thực sự mà nói, đối với bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai vô cùng quan trọng, quản thời gian này thai bắt đầu hình thành vì vậy sức khỏe mẹ bầu rất yếu. Chính vì vậy, mà tháng này bà bầu thường kiêng cữ nhiều thứ từ ăn uống, đến việc đi đứng. Trong đó, việc kiêng ăn dứa 3 tháng đầu cũng không phải ngoại lệ. Bởi, dứa có chứa enzyme bromelain gây kích thích cổ tử cung, dẫn tới các cơn co thắt tử cung. Đặc biệt, dứa xanh có tỉ lệ chất bromelain rất cao, khi mang bầu trong những tháng đầu ăn dứa rất dễ bị sẩy thai.

Ngoài ra, mẹ bầu ăn dứa nhiều có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng do dứa chứa nhiều axit gây ợ nóng. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung dứa với lượng vừa đủ để tránh những tác dụng ngược. Mặc dù dứa không tốt cho thai phụ những tháng đầu nhưng ở tháng cuối thai kỳ lại có lợi cho việc chuyển dạ và sinh nở. Từ tuần 38 trở đi, khi em bé sẵn sàng ra ngoài thì mẹ bầu có thể ăn dứa nhiều hơn một chút để việc sinh đẻ được dễ dàng. Lúc này, enzyme bromelain trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung của thai phụ.

Những tác dụng của dứa mang lại

Hỗ trợ hệ miễn dịch: Dứa chứa vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, chất bromelain trong dứa cũng có tác dụng chống lại những triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu đang bị cảm lạnh hoặc đau họng, mẹ bầu có thể thử một miếng dứa.

Ngăn ngừa táo bón: Là một loại trái cây, dứa chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu khi mang thai. Thêm nữa, lượng bromelain trong dứa có tác dụng phân hủy protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

Giúp xương chắc khỏe: Dứa chứa gần 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết.

Cây dứa dại còn có tên là “dứa gỗ”, “dứa gai”, sách thuốc đông y gọi tên là “lỗ cổ tử”, còn có tên “sơn ba la” (dứa núi), “dã ba la” (dứa dại), “lộ đâu tử”… Tên khoa học của cây là Pandanus tectorius Soland.

Dứa dại mọc hoang ở nhiều nơi; thường trồng làm hàng rào. Một số nơi trồng lấy lá dệt chiếu và túi; vì cây có hoa thơm, nên có người còn trồng làm cảnh trong sân nhà. Một số địa phương người ta dùng đọt non để ăn; phần trắng và mềm của cuống lá đôi khi cũng được dùng để ăn. Ngoài quả, các bộ phận khác như nõn hoa, rễ đều có thể sử dụng làm thuốc.

Quả dứa dại chữa bệnh gì?

Bài thuốc đối với hoa dứa dại: + Dùng hoa dứa dại 4-12g sắc uống chữa được bệnh ho cảm mạo.

Bài thuốc đối với lá dứa dại: + Dùng đọt non dứa dại và đậu tương giã nát, đắp vào chỗ bị thương sẽ chữa viêm loét, nhất là viêm loét cẳng chân kinh niên. + Dùng 2 lạng đọt non, 1 lạng xích tiểu, 3 con đăng tâm thảo, 15 búp tre đem sắc uống sẽ giúp thanh tâm giải nhiệt, chữa bồn chồn, tay chân vật vã không yên. + Đem 15-20g đọt non sắc uống sẽ chữa đái gắt, đái buốt, đái ra máu. Hoa có vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, chỉ nhiệt tả, được dùng để chữa các chứng bệnh như sán khí (thoát vị bẹn hoặc thoát vị bìu, đau từ bìu lan lên bụng dưới), đối khẩu sang (nhọt mọc ở gáy chỗ ngang với miệng), cảm mạo…

Bài thuốc đối với rễ dứa dại: + Dùng 30-40g rễ dứa dại kết hợp với 20-30g cỏ xước cùng 20-30g cỏ lưỡi mèo đem sắc uống có tác dụng chữa phù thũng, cổ trướng. + Rễ dứa dại tươi đem giã nát đắp vào vết thương có tác dụng lành vết thương, chống viêm nhiễm. + Lấy 20-30g rễ đem sao thơm, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày sẽ chữa được chứng đau đầu, mất ngủ. + Lấy 12-20g rễ dứa dại, 10-12g hạt quả chuối hột, 10-12g rễ cỏ tranh, 8-10g bông mã đề, 15-20g kim tiền thảo (lá đồng tiền hay gọi lá mắt trâu), 10-12g rễ cây lau, 10-12g củ cỏ ống sắc lấy nước, chia làm 2-3 lần trong ngày, uống vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100-150ml có tác dụng chữa sỏi thận, tiết niệu. + Đem 30-60g rễ dứa dại, 150-200g thịt heo nạc nấu canh ăn ngày một lần, một tuần ăn 3-4 lần. Kết hợp hàng ngày cùng với 30-60g rau dừa nước khô, 12-16g rau má, 10-12g bông mã đề, 12-16g bồ công anh sắc với nước uống vào trước bữa ăn ngày 2 lần, mỗi lần 150ml sẽ giúp trị viêm thận phù thủng. + Ăn uống kém sau sinh: 15-20g rễ dứa dại, 7 miếng vỏ cây chòi mòi cỡ 4cm x 6cm sắc lấy nước uống ngày 2 lần vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100ml sẽ giúp phụ nữ sau sinh chữa khỏi chứng ăn uống kém. Lá non có vị ngọt, tính hàn, có công dụng tán nhiệt độc, lương huyết, cầm máu, sinh cơ; được dùng để chữa các chứng bệnh như sởi, ban chẩn, nhọt độc, chảy máu chân răng…

Bài thuốc đối với quả dứa dại: + Dùng quả dứa dại 30-60g sắc uống chữa bệnh lỵ. + Lấy quả dứa dại ngâm mật ong uống liền trong một tháng có tác dụng chữa chứng mờ mắt, nhặm mắt. + Đem hoa hoặc quả sắc uống sẽ chữa được say nắng. + Dùng 20-30g quả dứa dại, 20-30g lá quao nước, 12-20g lá cây ô rô sắc lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần chừng 150ml vào trước bữa ăn có tác dụng trị viêm gan, xơ gan cổ trướng. + Đối với người bị chứng viêm tinh hoàn thì lấy 30-60g hạt quả dứa dại, 30g lá tử tô, 30g lá quất hồng bì nấu kỹ lấy nước để còn ấm rửa hàng ngày. Mới đây nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu cấp cao (CINVESTAV) đã phát hiện một loại chất có trong cây dứa dại (Agave) có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, tiểu đường, loãng xương và một số chứng bệnh thông thường khác.

Với bài viết: Bà bầu có nên ăn dứa không, quả dứa dại chữa bệnh gì ? hi vọng mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc để giải đáp được thắc mắc này.

Sắp Sinh: Mẹ Bầu Không Nên Làm Gì? / 2023

Nằm nhiều, chán nản, mệt mỏi, tự kích thích đầu ti… là một trong nhiều điều mẹ bầu nên tránh trong giai đoạn sắp sinh nếu không muốn sinh non hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và con sau sinh.

Sự lo lắng, căng thẳng của sản phụ khi sắp sinh nở là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên theo các chuyên gia khoa sản, khi mẹ bầu sợ hãi sẽ thông qua hệ thần kinh trung ương ức chế tử cung co thắt, dẫn đến quá trình sinh bị kéo dài ra, thậm chí còn dẫn đến khó sinh và sau khi sinh xong, tử cung còn khó co lại.

Dấu hiệu sớm báo mẹ sắp sinh conNhững điều cấm kỵ ngay trước ngày dự sinhNằm nhiều

Nhiều mẹ bầu đến tháng cuối chuẩn bị sinh do cơ thể nặng nề mà lười vận động, suốt ngày nằm trên giường nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thực tế việc vận động nhẹ nhàng trước khi sinh giúp mẹ bầu lâm bồn dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần tránh những vận động mạnh gây tổn hại đến thai nhi là được. Một số động tác thể dục nhẹ nhàng, đi bộ… hoàn toàn tốt cho mẹ bầu.

Chán nản, mệt mỏi

Tâm trạng chán nản, mệt mỏi thật không tốt cho mẹ bầu và thai nhi một chút nào, có khi nó còn ảnh hưởng tới quá trình chào đời của các bé, sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Trước khi sinh nếu tinh thần hoặc thể chất ở vào trạng thái mệt mỏi thì cũng ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Do đó, hơn 10 ngày trước khi sinh bạn cần phải sinh hoạt có quy tắc, ăn uống, ngủ nghỉ điều độ để có thể dự trữ đủ lượng nước ối chờ ngày bé chào đời.

Tâm lý căng thẳng

Phần lớn mẹ bầu lần đầu sinh đẻ do thiếu những kiến thức về sinh đẻ, nên có tâm lý sợ hãi ở những mức độ khác nhau. Sự lo lắng sợ hãi của thai phụ sẽ thông qua hệ thần kinh trung ương ức chế tử cung co thắt, dẫn đến quá trình sinh bị kéo dài ra, thậm chí còn dẫn đến khó sinh và sau khi sinh xong tử cung co lại không toàn vẹn, chảy máu liên tục.

Tâm trạng căng thẳng còn kích thích hưng phấn thần kinh giao cảm, huyết áp tăng lên làm cho thai nhi có thể bị thiếu ôxy. Tốt nhất mẹ bầu nên giữ cho mình một tâm trạng thật thoải mái, tươi vui trước “giờ G” để quá trình vượt cạn được an toàn và khỏe mạnh.

Tự kích thích đầu ti

Tháng cuối của thai kì, bạn đã tăng khả nhiều cân, lưng cong ra, gánh nặng đè lên đôi chân và sống lưng, “núi đôi” căng phồng sẵn sàng tiết sữa, gây căng tức. Tuy nhiên bạn có thể xoa nhẹ bầu ngực cho đỡ căng tức chứ không nên kích thích đầu ti vì có thể dẫn đến co bóp tử cung gây sinh non.

Thụt rửa âm đạo

Nên tránh bơm rửa sâu trong âm đạo vì có thể gây thuyên tắc hơi trong động mạch, hay gây tổn thương xuất huyết cho cổ tử cung, âm đạo đang trong tình trạng sung huyết.

Làm “chuyện ấy”

Những tháng cuối cùng của thai kì, đặc biệt những ngày gần ngày sinh nở là những ngày nhạy cảm với mẹ bầu, những hoạt động massage núm ti có thể khiến các mẹ bầu bị chuyển dạ sớm và có thể sinh non, những hoạt động tình dục vào lúc này cũng khiến ảnh hưởng tới thai nhi và dễ khiến chuyển dạ sinh non.

Ăn uống không vệ sinh

Việc không được ăn đồ tái sống cần thực hiện suốt trong thời gian mang thai nhưng ở tháng cuối của thai kì mẹ vẫn cần thực hiện nghiêm ngặt điều này. Trong giai đoạn này thai nhi đã hình thành đầy đủ các bộ phận nên việc ăn uống cũng dễ dãi hơn. Nếu mẹ ăn đồ tái sống rất dễ nhiễm khuẩn vì chúng có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Không chú tâm đến sức khỏe

Có những bà bầu nghĩ rằng sắp tới ngày sinh nở nên không cần phải quá chú tâm tới việc ăn uống sinh hoạt, có khi ăn uống ít đi để giảm cân sau sinh dễ dàng, nhưng điều đó thật sai lầm. Nếu như bạn ăn uống không đủ chất, ngủ không đủ giấc thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé, thậm chí cả khi sinh cũng trở nên khó khăn hơn. Vì thế bạn cần luôn chú ý đến chế độ dinh dưỡng, thường xuyên ăn thêm những bữa phụ, uống thêm nhiều nước, ngủ đủ giấc để có đủ năng lượng hoàn thành nghĩa vụ của một người mẹ.

Tránh đi xa

Từ tuần 37 thai kỳ, em bé sẽ chào đời bất cứ lúc nào. Để tránh những tình huống không mong đợi như sinh con trên đường đến bệnh viện, đẻ rơi… mẹ bầu nên hạn chế những chuyến đi xa và làm việc nặng nhọc. Những cuộc hành trình dài còn có thể khiến mẹ mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Còn công việc nặng nhọc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Nguồn: https://sotaychame.vn/mang-thai-chuan-bi-sinh/sap-sinh-me-bau-khong-nen-lam-gi-209077.html

Nằm nhiều, chán nản, mệt mỏi, tự kích thích đầu ti… là một trong nhiều điều mẹ bầu nên tránh trong giai đoạn sắp sinh nếu không muốn sinh non hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và con sau sinh.

Sự lo lắng, căng thẳng của sản phụ khi sắp sinh nở là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên theo các chuyên gia khoa sản, khi mẹ bầu sợ hãi sẽ thông qua hệ thần kinh trung ương ức chế tử cung co thắt, dẫn đến quá trình sinh bị kéo dài ra, thậm chí còn dẫn đến khó sinh và sau khi sinh xong, tử cung còn khó co lại.

Dấu hiệu sớm báo mẹ sắp sinh conNhững điều cấm kỵ ngay trước ngày dự sinhNằm nhiều

Nhiều mẹ bầu đến tháng cuối chuẩn bị sinh do cơ thể nặng nề mà lười vận động, suốt ngày nằm trên giường nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thực tế việc vận động nhẹ nhàng trước khi sinh giúp mẹ bầu lâm bồn dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần tránh những vận động mạnh gây tổn hại đến thai nhi là được. Một số động tác thể dục nhẹ nhàng, đi bộ… hoàn toàn tốt cho mẹ bầu.

Chán nản, mệt mỏi

Tâm trạng chán nản, mệt mỏi thật không tốt cho mẹ bầu và thai nhi một chút nào, có khi nó còn ảnh hưởng tới quá trình chào đời của các bé, sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Trước khi sinh nếu tinh thần hoặc thể chất ở vào trạng thái mệt mỏi thì cũng ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Do đó, hơn 10 ngày trước khi sinh bạn cần phải sinh hoạt có quy tắc, ăn uống, ngủ nghỉ điều độ để có thể dự trữ đủ lượng nước ối chờ ngày bé chào đời.

Tâm lý căng thẳng

Phần lớn mẹ bầu lần đầu sinh đẻ do thiếu những kiến thức về sinh đẻ, nên có tâm lý sợ hãi ở những mức độ khác nhau. Sự lo lắng sợ hãi của thai phụ sẽ thông qua hệ thần kinh trung ương ức chế tử cung co thắt, dẫn đến quá trình sinh bị kéo dài ra, thậm chí còn dẫn đến khó sinh và sau khi sinh xong tử cung co lại không toàn vẹn, chảy máu liên tục.

Tâm trạng căng thẳng còn kích thích hưng phấn thần kinh giao cảm, huyết áp tăng lên làm cho thai nhi có thể bị thiếu ôxy. Tốt nhất mẹ bầu nên giữ cho mình một tâm trạng thật thoải mái, tươi vui trước “giờ G” để quá trình vượt cạn được an toàn và khỏe mạnh.

Tự kích thích đầu ti

Tháng cuối của thai kì, bạn đã tăng khả nhiều cân, lưng cong ra, gánh nặng đè lên đôi chân và sống lưng, “núi đôi” căng phồng sẵn sàng tiết sữa, gây căng tức. Tuy nhiên bạn có thể xoa nhẹ bầu ngực cho đỡ căng tức chứ không nên kích thích đầu ti vì có thể dẫn đến co bóp tử cung gây sinh non.

Thụt rửa âm đạo

Nên tránh bơm rửa sâu trong âm đạo vì có thể gây thuyên tắc hơi trong động mạch, hay gây tổn thương xuất huyết cho cổ tử cung, âm đạo đang trong tình trạng sung huyết.

Làm “chuyện ấy”

Những tháng cuối cùng của thai kì, đặc biệt những ngày gần ngày sinh nở là những ngày nhạy cảm với mẹ bầu, những hoạt động massage núm ti có thể khiến các mẹ bầu bị chuyển dạ sớm và có thể sinh non, những hoạt động tình dục vào lúc này cũng khiến ảnh hưởng tới thai nhi và dễ khiến chuyển dạ sinh non.

Ăn uống không vệ sinh

Việc không được ăn đồ tái sống cần thực hiện suốt trong thời gian mang thai nhưng ở tháng cuối của thai kì mẹ vẫn cần thực hiện nghiêm ngặt điều này. Trong giai đoạn này thai nhi đã hình thành đầy đủ các bộ phận nên việc ăn uống cũng dễ dãi hơn. Nếu mẹ ăn đồ tái sống rất dễ nhiễm khuẩn vì chúng có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Không chú tâm đến sức khỏe

Có những bà bầu nghĩ rằng sắp tới ngày sinh nở nên không cần phải quá chú tâm tới việc ăn uống sinh hoạt, có khi ăn uống ít đi để giảm cân sau sinh dễ dàng, nhưng điều đó thật sai lầm. Nếu như bạn ăn uống không đủ chất, ngủ không đủ giấc thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé, thậm chí cả khi sinh cũng trở nên khó khăn hơn. Vì thế bạn cần luôn chú ý đến chế độ dinh dưỡng, thường xuyên ăn thêm những bữa phụ, uống thêm nhiều nước, ngủ đủ giấc để có đủ năng lượng hoàn thành nghĩa vụ của một người mẹ.

Tránh đi xa

Từ tuần 37 thai kỳ, em bé sẽ chào đời bất cứ lúc nào. Để tránh những tình huống không mong đợi như sinh con trên đường đến bệnh viện, đẻ rơi… mẹ bầu nên hạn chế những chuyến đi xa và làm việc nặng nhọc. Những cuộc hành trình dài còn có thể khiến mẹ mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Còn công việc nặng nhọc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Nguồn: https://sotaychame.vn/mang-thai-chuan-bi-sinh/sap-sinh-me-bau-khong-nen-lam-gi-209077.html

Chia sẻ bởi: admin –

Các bài viết cùng chuyên mục

Tư Vấn Chi Tiết Cho Bà Bầu: Sắp Sinh Nên Ăn Gì? / 2023

1. Bà bầu sắp sinh nên ăn gì?

Chuyển dạ là một thời điểm quan trọng khiến các mẹ hồi hộp mong chờ và cũng rất nguy hiểm trong cuộc đời phụ nữ, đây là quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng trong cơ thể và đòi hỏi sức chịu đựng rất lớn của mẹ để phục vụ cho quá trình sinh nở.

Về cơ bản, bà bầu nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và chế độ ăn uống của mẹ trong khoảng thời gian sắp sinh không khác nhiều so với các thời kỳ khác của thai kỳ, chỉ khác về hàm lượng các chất dinh dưỡng cần bổ sung cần tăng lên để đáp ứng cho nhu cầu phát triển mạnh mẽ của thai nhi.

Protein (chất đạm): 91 g/ngày, lưu ý với mẹ bầu đó là cần kết hợp protein động vật (thịt, cá, trứng sữa, tôm, thủy hải sản…) và protein thực vật (vừng lạc, đậu tương, đậu xanh và các loại đậu khác)

Lipid (chất béo): 61- 72g/ngày, các nguồn cung cấp lipid là dầu, mỡ và các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt điều…

Glucid (tinh bột): 390-430 g/ngày, glucid có chủ yếu trong các loại thực phẩm như: gạo, khoai, bún, miến, phở…

Chất xơ: 28g/ngày, mẹ có thể tìm các loại thực phẩm giàu chất xơ như: rau, hoa quả, ngũ cốc, khoai…

Canxi: 6 đơn vị sữa/ ngày tương đương 600mg bao gồm: 2 hộp sữa chua, 2 miếng phô mai và 200 ml sữa/ngày

Tổng năng lượng cần bổ sung của mẹ bầu sắp sinh cần tăng 450kcal/ngày (tương đương 2 bát cơm kết hợp với các thực phẩm hợp lý khác)

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể biểu hiện thông qua mức độ tăng cân của bà bầu, điều này cho thấy sự phát triển bình thường của thai nhi. Thông thường với những mẹ có sức khỏe bình thường thì mức độ tăng cân của mẹ trong suốt thai kỳ có thể trong khoảng 10 – 12 kg, cụ thể như sau:

3 tháng đầu: 1 kg

3 tháng giữa: 4-5 kg

3 tháng cuối: 5-6 kg

2. Các loại thực phẩm kích thích mẹ sắp sinh chuyển dạ dễ dàng và nhanh chóng hơn

2.1. Ăn dứa

Trong trái dứa có chứa chất bromelain, đây là một loại enzyme có thể làm mềm cổ tử cung hoặc gián tiếp gây chuyển dạ do kích thích gây ra các cơn co thắt ở tử cung và do đó hỗ trợ quá trình chuyển dạ. Do đó, nếu mẹ đang tìm kiếm cách tự nhiên để gây ra chuyển dạ nhanh hơn thì ăn dứa cũng chính là một trong những giải pháp.

Theo nhiều nghiên cứu, lõi bên trong của quả dứa có nhiều enzyme hơn và có thể có tác dụng kích thích chuyển dạ mạnh hơn nước ép dứa.

Ăn dứa có kích thích chuyển dạ nhanh hơn

Nhưng đối với mẹ mang thai trong những giai đoạn đầu không nên ăn dứa vì có thể dẫn tới sẩy thai, đẻ non, điều này rất nguy hiểm cho mẹ bầu và em bé. Không những vậy, khi mẹ mang thai trong những giai đoạn đầu, nếu mẹ ăn nhiều dứa sẽ làm tăng lượng đường máu trong thai kỳ, có thể dẫn tới tiểu đường thai kỳ hoặc gây hại cho thai nhi.

2.2. Uống nước lá tía tô

Lá tía tô từ lâu đã là loại thực phẩm quen thuộc trong phòng bếp mỗi gia đình, khi mẹ nhận thấy các dấu hiệu sắp sinh và chuyển dạ như: các cơn đau đến dồn dập, mẹ bị ra máu…, mẹ bầu có thể người thân đun nước lá tia tố, nước sắc càng đặc càng tốt. Mẹ nên uống nước lá tia tô đun sôi để nguội và uống khoảng 0.5 – 1 lít khi bắt đầu thấy những cơn đau chuyển dạ sẽ giúp mẹ sinh nở được dễ dàng hơn.

Uống nước lá tía tô khi sắp chuyển dạ

2.3. Nước dừa

Ở những tuần cuối thai kỳ, khi thấy có dấu hiệu sắp chuyển dạ, mẹ có thể uống một chút nước cốt dừa đã được hâm nóng. Nước dừa nguyên chất sẽ giúp tử cung của mẹ mở nhanh hơn và sinh nở đỡ đau, em bé chui ra dễ dàng hơn.

2.4. Rau khoai lang luộc

Rau khoai lang luộc giúp mẹ bầu sinh bé dễ dàng hơn do làm mềm cổ tử cung, những ngày trước khi dự kiến sinh, mẹ nên ăn khoảng 1 bát nhỏ rau khoai lang luộc mỗi ngày. Thêm vào đó, rau khoai lang còn giúp mẹ bầu nhuận tràng, hạn chế tình trạng táo bón hay gặp ở mẹ bầu và mẹ sau sinh và còn giúp mẹ mới sinh sữa về dạt dào nữa.

2.5. Ăn canh rau đay, mồng tơi

Rau mồng tơi

2.6. Bột sắn dây

Bột sắn dây pha thành nước uống luôn là đồ uống được mọi người ưa chuộng vì tính mát, bổ dưỡng, hương vị dễ chịu và cũng rất tốt cho thai phụ nữa.

2.7. Cà tím

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu sắp sinh ăn thường xuyên cà tím sẽ giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn, giúp mẹ vượt cạn dễ dàng hơn.

Qua những thông tin mà bài viết cung cấp về bà bầu sắp sinh nên ăn gì, sắp sinh ăn dứa hay uống nước lá tía tô, bà bầu đã hiểu rõ hơn về những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng và các loại thực phẩm kích thích mẹ bầu đẻ dễ dàng hơn.

Dược sỹ: Mai Anh

Ăn Dứa Bao Lâu Thì Chuyển Dạ? Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Không? Điều Không Phải Ai Cũng Biết / 2023

Nhiều người cho rằng, trong quả dứa có chứa nhiều axit không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng mẹ bầu nên ăn dứa để có thể nhanh chuyển dạ, tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Vậy đâu mới là ý kiến chính xác và đúng đắn nhất? Trong bài viết ngày hôm nay, sẽ đi tìm hiểu và giải đáp vấn đề Ăn dứa bao lâu thì chuyển dạ?

Ăn dứa bao lâu thì chuyển dạ

Mẹ bầu ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể thì còn phải kiêng cử rất nhiều thứ để có thể đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi một cách tốt nhất. Trái cây được cho là thực phẩm tốt cho sức khỏe của con người kể cả mẹ bầu, bổ sung dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại trái cây, hoa quả nào cũng tốt cho mẹ bầu.

Quả dứa là loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin những loại quả này bà bầu có ăn được hay không? Có gây chuyển dạ hay không? Ăn bao lâu thì chuyển dạ? Quả dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, cho nên nhiều người nhận định rằng quả dứa có thể kích thích sinh nở. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì chất bromelain có trong quả dứa khá nhỏ và phải ăn ít nhất là 7 quả dứa thì mới có thể cảm nhận được những cơn đau co thắc tử cung.

Thành phần bromelain có trong quả dứa còn có thể khiến có thể khiến cho mẹ bầu cảm thấy đau bụng, tiêu chảy haowcj dị ứng nếu ăn quá nhiều dứa. Cho nên trong thời kỳ đầu mang thai thì bạn không nên uống quá nhiều nước dứa. Nói như vậy không có nghĩa là mẹ bầu hoàn toàn không ăn hoặc uống nước dứa, trong dứa có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho mẹ bầu. Mẹ bầu vẫn có thể sử dụng được những hạn chế đừng sử dụng quá nhiều là được.

Nếu có sử dụng dứa tươi trong thời kì mang thai thì tốt nhất mẹ nên sử dụng vào thời gian cuối của thai kỳ còn thời gian đầu mẹ bầu không nên sử dụng. Dù là hoa quả, trái cây nào cũng vậy, phải được sử dụng một cách hợp lý và đúng cách thì nó mới có thể phát huy hết những công dụng của mình được. Quả dứa cũng là một trong những loại quả như thế. Mẹ bầu tốt nhất vẫn nên sử dụng một lượng nhất định và có hạn, một tuần nên ăn từ 1 – 2 quả.

Những loại thực phẩm kích thích chuyển dạ và dễ sinh con

Vừng đen không chỉ là một loại thực phẩm có tác dụng bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa con người, làm đẹp da và tóc mà vừng đen còn có tác dụng bồi bổ máu, kích thích quá trình sinh nở của mẹ bầu. Phụ nữ mang thai từ tuần thứ 34, 35 trở đi có thể ăn được chè vừng đen, các bà mẹ có thể nấu món chè vừng đen với bột sắn dầu hoặc ăn cùng với cơm.

Lá tía tô có chứa các thành phần có khả năng làm mềm cổ tử cung và thúc đẩy cổ tử cung được mở nhanh ra hơn, cho nên mẹ bầu có thể uống nước lá tía tô để giúp cho mẹ bầu sinh nở dễ dàng, nên uống nước lá tía tô khi bắt đầu cảm nhận được những cơn đau đẻ. Tốt nhất thì nên nấu nước lá tía tô thật đặc, sau đó để nguội và có thể uống thay nước.

Rau húng quế là một loại rau thơm, loại rau này giúp cho món ăn trở nên đậm đà hơn và nó có thể giúp cho mẹ bầu kích thích được quá trình sinh đẻ dễ dàng. Tuy nhiên mẹ mang thai tốt nhất chỉ nên sử dụng rau hung quế vào những tuần của cuối thai kỳ, giúp mẹ sinh nở dễ dàng đồng thời có thể giúp mẹ giảm được các cơ đau trong quá trình sinh con.

Tỏi được xem như là một laoij gia vị giúp cho món ăn trở nên đậm đà hơn, mẹ mang bầu trong thời gian cuối thai kì nếu ăn tỏi sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động ổn định và thúc đẩy việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón, không gian bên trong ổ bụng sẽ mở ra giúp thai nhi có thể dễ dàng đi ra ngoài.

Nước dừa rất tốt cho sức khỏe của con người, cung cấp nhiều dinh dưỡng và vitamin, nếu như mẹ bầu xuất hiện những cơn đau thắt bụng thì có thể lấy một quả dứa tươi đã được chặt phía trên phần đầu rồi để lên bếp đun nóng. Sau đó lấy nước dừa vẫn còn nóng uống và ăn cùng với một quả trứng luộc. Hai loại này khi kết hợp sẽ giúp cho cổ tử cung mẹ bầu nở giãn ra và nhanh hơn so với thông thường, giúp mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc sinh nở.

Rau lang mà một loại rau dễ ăn và khá ngon, đây là một loại rau được cho là tốt cho hệ tiêu hóa con người, ngừa ngừa được chứng táo bón trong quá trình mang thai và giúp mẹ nhanh chóng sinh con hơn. Rau lang thúc đẩy cổ tử cung giãn nở, giảm các cơn đau bụng và co thắt trong quá trình sinh con khó khăn và cực khổ nhất.

Việc sinh con là một việc hết sức nguy hiểm và khó khăn với chị em phụ nữ, phải trải qua nhiều đau đớn, hành hạ của các cơn đau. Thông qua bài viết Ăn dứa bao lâu thì chuyển dạ? hi vọng đã có thể giúp chị em phụ nữ có được những mẹo vặt giúp cho việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn đồng thời vẫn đảm bảo được mẹ và bé đều đảm bảo được sức khỏe an toàn tuyệt đối.