Những Lưu Ý Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu

--- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Đi Du Lịch? Cẩm Nang Du Lịch Hè Cho Bà Bầu
  • Mẹ Bầu 7 Tháng Có Đi Du Lịch Được Không? Nên Lưu Ý Những Gì?
  • Giải Đáp Thắc Mắc: Bà Bầu 6 Tháng Có Nên Đi Du Lịch Hay Không?
  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Có Tự Khỏi Được Không?
  • 15 Điều Mẹ Bầu Cần Tránh Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu

    Thời gian cần được nâng lưu nhất trong thai kỳ

    Biểu hiện rõ nét nhất của mang bầu thường là vào tuần thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ. Hãy đi khám bác sỹ để xác định chắc chắn. Nếu đã chắc chắn, bạn hãy lên kế hoạch ăn uống ngủ nghỉ hợp lý. Nên nhớ 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ vì thai mới hình thành còn rất yếu, hãy lưu ý trong ăn uống và vận động để tránh động thai, sảy thai.

    Điều gì đang xảy ra khi mang thai?

    Thời gian mang thai được xác định là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và được quy định là từ tuần 1 đến 12 của thai kỳ. 3 tháng đầu này là thời gian thai nhi tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Đến tuần thứ 6 của thai kỳ thì phôi thai đã có kích thước to bằng hạt đậu rồi và trái tim bé nhỏ sẽ bắt đầu những nhịp đập đầu tiên. Đến khi kết thúc giai đoạn đầu tức là hết tháng thứ 3 thì các bộ phận, cơ quan của thai nhi bắt đầu được hình thành. Kích thước thai nhi đã to bằng quả táo và có thể nghe được tim thai qua ống nghe chuyên dụng.

    Những thay đổi ở cơ thể của người mẹ

    Khám thai trong 3 tháng đầu

    Cách kiểm chứng đơn giản nhất là mình có thai hay không chính là dùng que thử thai, nếu hiện hai vạch thì có nghĩa là bạn đã mang thai. Tuy nhiên, chắc ăn nhất vẫn là lời khẳng định từ bác sỹ chuyên khoa rồi. Bác sỹ sẽ đưa ra các câu hỏi về tiền sử mắc bệnh của bạn, đồng thời khám tổng thể để xem bạn có mắc bệnh gì không và cũng sẽ đưa ra ngày dự sinh của bạn. 3 tháng đầu nên thăm khám định kỳ theo lịch khám của bác sỹ. Hãy nhớ đây là giai đoạn nhạy cảm, mọi thứ đều có thể xảy ra và việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

    Để 3 tháng đầu thật khỏe mạnh

    Với những lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầuở phía trên, hi vọng các bà bầu sẽ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc cho thai nhi của mình phát triển khỏe mạnh toàn diện thông minh hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Quen Với Những Thay Đổi Về Tâm Lý Của Mẹ Bầu Khi Thai 3 Tháng Đầu
  • Tìm Hiểu Tâm Lý Bà Bầu Trong Ba Tháng Đầu Của Thai Kỳ
  • Tâm Lý Bà Bầu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ: Buồn Vui Lẫn Lộn
  • Mẹ Tâm Lý Thất Thường Sáng Nắng Chiều Mưa Trong 3 Tháng Đầu Khiến Bố Trở Tay Không Kịp
  • Bà Bầu Bị Cảm Lạnh 3 Tháng Đầu
  • Cách Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Tiên

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Đầu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Bà Bầu Khó Thở 3 Tháng Cuối Nguyên Nhân Do Đâu
  • Nguyên Nhân Bà Bầu Khó Thở Về Đêm 3 Tháng Đầu, Giữa, Cuối Và Cách Xử Trí
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Mang thai trong vài tuần đầu tiên là thời khắc rất quan trọng để hình thành các bộ phận cho em bé. Vì vậy, những thông tin sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với mọi người cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu tiên.

    Cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cần phải có tính hợp lý, khoa học để giúp mẹ khởi động một thai kỳ khỏe mạnh để tránh không mắc vào các sai lầm đáng tiếc.

    Cách chăm sóc mẹ bầu mà bạn nên biết

    Nuôi dưỡng thai kỳ bằng chế độ ăn lành mạnh

    Dinh dưỡng là bắt nguồn cho một cơ thể khỏe mạnh, một thai kỳ suôn sẻ, đây cũng là bước đầu tiên cần lưu ý trong cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu. Trong giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi chưa lớn nên mẹ chưa cần chú ý đến số lượng mà hãy đảm bảo về chất lượng của bữa ăn.

    Các mẹ cần bổ sung các nhóm chất dinh dưỡng như bột đường, đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, canxi để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, các thực phẩm giàu sắt để tạo máu, axit folic hoặc vitamin B8 để giảm dị tật ống thần kinh xảy ra trong quá trình hình thành các bộ phận của bé.

    Chăm sóc giấc ngủ cho mẹ bầu 3 tháng

    Trong những cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu thì giấc ngủ là phần rất quan trọng, chính vì vậy các mẹ cần phải chú ý đi ngủ sớm, hạn chế ăn no vào ban đêm để không bị mất ngủ.

    Ngoài ra, mẹ bầu phải ngủ đúng tư thế, luyện tập thể dục đều đặn để giảm stress, đi bộ mỗi ngày. Tuy nhiên, giấc trưa cần phải ngủ vừa phải, không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày vì sẽ làm mẹ khó ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm.

    Thay đổi thói quen sinh hoạt để khỏe mạnh hơn

    Ngay từ 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, các mẹ nên thay đổi những thói quen có hại như uống nhiều trà, cà phê, làm quá nhiều việc, đi đến những nơi đông người vì nơi đây có rất nhiều mầm bệnh khác nhau và thức khuya, vì thai nhi cũng sẽ kế thừa tật xấu này ngay sau khi chào đời.

    Hãy tập luyện những động tác thể dục dành riêng cho mẹ bầu để cả mẹ và bé cùng khỏe, chống lại các bệnh lặt vặt trong thai kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì
  • Lịch Tiêm Phòng Cho Mẹ Bầu Trong Quá Trình Mang Thai
  • Tiêm Phòng Cho Mẹ Bầu Có Gì Cần Lưu Ý?
  • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Cần Tiêm Phòng Gì?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Ăn Hoa Quả Gì?
  • Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Cho Thai Nhi
  • # 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Khi mang thai, chắc hẳn mẹ bầu sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ ông bà, cha mẹ hay bạn bè… Giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ các nguồn dinh dưỡng khác nhau từ đạm, lipit và khoáng chất, vitamin… Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu nên chú ý đến vấn đề không nên ăn gì để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn con.

    Những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng không nên ăn

    Mẹ bầu 3 tháng đầu cần kiêng rau và trái cây

    Chú ý rửa sạch các loại trái cây, rau củ quả…bạn có thể ngâm nước muối loại trừ toàn bộ vi khuẩn gây hại trước khi sử dụng.

    Tránh ăn các loại rau sống, chúng có khả năng cao là những mầm bệnh tiềm ẩn.

    Tránh sử dụng các loại nước ép hoa quả tươi ở ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hoa quả nếu không được rửa sạch có nguy cơ tồn tại các loại vi khuẩn gây hại tới sức khỏe của mẹ và thai nhi như E. coli và salmonella. Nên tự chế biến và thưởng thức nước ép tại nhà để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe.

    Một số loại trái cây, rau củ quả nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Dứa có chứa bromelain, là một enzyme có khả năng phá vỡ protein. Ngoài ra thành phần này còn có tác dụng làm mềm cổ tử cung, gây co thắt trong quá trình mang thai. Vì vậy, mẹ bầu được khuyến cáo không sử dụng dứa cũng như các sản phẩm từ giữa trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, tránh nguy cơ sảy thai hay thai chết lưu.

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng đu đủ xanh

    Trong đu đủ xanh có chứa enzyme có khả năng gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai, vì vậy cần tránh tuyệt đối sử dụng đu đủ xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, đu đủ chín lại là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai, trong đó có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho mẹ và bé như folate, choline, beta- carotene, kali, vitamin A, B, C, chất xơ…

    Rau củ muối chua

    Rau củ muối chua thường được chế biến bằng cách trộn một số loại rau củ với muối, sau đó để lên men chua dưới tác động của một số vi sinh vật. Trong quá trình lên men, nhân tố nitrat trong vi sinh vật sẽ chuyển hóa thành nitrit, khiến cho hàm lượng nitrit tăng cao. Việc sử dụng thực phẩm có chứa nhiều nitrit có thể gây nguy hại tới mẹ bầu, vì vậy cần hạn chế ăn các loại rau củ muối chua khi mang thai 3 tháng đầu.

    Rau chùm ngây

    Chùm ngây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cơ thể bổ sung các loại vitamin, sắt và kali. Tuy vậy, thành phần trong loại rau này có chứa alpha sitosterol – có cấu trúc tương tự như oestrogen, có khả năng gây nguy cơ sảy thai.

    Rau ngải cứu

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng ngải cứu

    Ngải cứu có chứa nhiều chất gây co bóp tử cung, khảo sát cho thấy nhiều phụ nữ ăn nhiều ngải cứu mới mang thai có dấu hiệu sảy thai hoặc dọa sinh sớm

    Trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30 mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

    Rau râm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai

    Rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

    Thịt tái hoặc nấu chưa chín

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng thịt tái sống

    Kí sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín và có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kì. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng nào ẩn náu trên đó.

    Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kì để giảm khả năng bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

    Tránh các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

    Hải sản, nhất là các loại cá, là nguồn thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 tốt cho não bộ và mắt nhưng bạn cần có kiến thức cơ bản về các loại cá để có những lựa chọn thông minh.

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên dùng cá cs chưa thủy ngân

    Tuy nhiên, cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai… Lượng thủy ngân này nếu đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hệ thần kinh của thai nhi. Thay vào đó, các bà bầu hãy chọn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái. Những loại cá này chứa ít thủy ngân, được chứng minh là an toàn đối với phụ nữ mang thai.

    Thực phẩm để lâu

    Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến tình trạng thai nhi bị quái thai, dị tật bẩm sinh, còn nguy hiểm hơn sẽ khiến thai bị chết.

    Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu, Mẹ Bầu Tuyệt Đối Không Thể Quên Những Điều Sau?
  • 11 Đồ Ăn Vặt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Full Dinh Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe
  • Danh Sách Những Món Ăn Vặt Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Khi Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì?
  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Trong 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • {Cảnh Báo} Những Loại Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ
  • Thực Phẩm Nào Mẹ Bầu Nên Kiêng?
  • Những Thức Ăn Cần Kiêng Khi Mang Bầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Mẹ Khỏe, Bé Thông Minh?
  • 7 Nhóm Thực Phẩm Nên Kiêng Trong Quá Trình Mang Thai
  • 1/ Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn gì?

    Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng, thực đơn dinh dưỡng khi mang thai cần tránh các món sau:

    Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

    Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé cưng.

    Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.

    Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, siêu âm thai 3 tháng đầu

    Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

    2/ Quan hệ khi mang thai, khi nào nên kiêng?

    Trong một số những trường hợp nhất định sau đây, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

    Dọa sảy thai

    Chảy máu âm đạo nhiều

    Nhau tiền đạo

    Có tiền sử sinh non, sảy thai

    Có các bất thường về nước ối, nhau thai

    3/ Làm đẹp khi mang thai: Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

    Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, nhưng để an toàn, mẹ bầu nên “dời” ý định nhuộm tóc đến tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi đã cứng cáp hơn. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý việc chăm sóc tóc sau khi nhuộm, nếu không muốn mái tóc trở nên xơ xác.

    Tránh xa các dịch vụ xông hơi hay bồn tắm massage bầu

    Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi.

      Tránh sơn móng tay khi mang thai

    Theo một nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, theo các chuyên gia, mùi của sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

    Răng trắng sẽ giúp nụ cười mẹ thêm xinh, nhưng khi mang thai, việc làm trắng răng không hẳn an toàn đâu mẹ ơi. Cho tới hiện tại, việc làm trắng răng vẫn chưa được thử nghiệm độ an toàn cho bà bầu. Ngay cả các bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác liệu chúng có gây ra nguy hiểm gì không. Hơn nữa, khi mang thai, nướu răng của mẹ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất, mẹ vẫn nên đợi đến sau khi sinh xong mới suy nghĩ đến việc này.

    4/ Những hoạt động cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”

    Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

    Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

    Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phun Môi Khi Mang Thai Có Sao Không?
  • Sau Khi Sinh Bao Lâu Được Phun Môi ? Tai Hại Nếu Không Đọc Bài Này
  • Bà Bầu Đi Xăm Môi Có Được Không? Rủi Ro Gì Nếu Xăm Môi Khi Mang Bầu?
  • Có Bầu Phun Lông Mày Được Không
  • Khoảng Vào Tháng Thứ 5 Mẹ Bầu Có Thể Gặp Phải Tình Trạng Bị Phù
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Mang Thai
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 3
  • Ở Tháng Thứ 3 Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 3: Sự Phát Triển Của Thai Nhi & Mẹ Bầu Nên, Không Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 3: Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì
  • 2. Các chất dinh dưỡng quan trọng mẹ bầu cần biết

    Trong quá trình mang thai, vấn đề dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi mẹ. Đặc biệt trong ba tháng đầu tiên, khi có những mẹ lần đầu mang thai còn chưa có kinh nghiệm. Hiểu biết thật kỹ về các dưỡng chất quan trọng trong giai đoạn này là một điều cần thiết cho những bước đầu chăm sóc cho bé yêu đang dần lớn trong bụng mẹ.

    Cùng với natri, kali giúp điều hòa huyết áp cho mẹ trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên này. Lượng kali lý tưởng mẹ nên bổ sung là 2.900 miligam mỗi ngày thông qua vitamin và các loại quả như chuối, mơ, bơ.

    3. Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

    Hiểu được những băn khoăn của mẹ, Góc của mẹ gợi ý cho mẹ 7 loại thực phẩm giàu dưỡng chất mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

  • Thịt nạc: Đây là nguồn chất sắt và protein rất tốt mẹ nha. Đặc biệt, các loại thịt nạc được nấu chín kỹ như thịt thăn hoặc bít tết, thịt thăn lợn, gà tây và thịt gà sẽ cung cấp tất cả các axit amin cần thiết cho mẹ.
  • Sữa chua: Được biết đến là nguồn cung cấp canxi và protein – dưỡng chất hỗ trợ sự phát triển xương và răng của bé.
  • Đậu nành: Bổ sung protein, canxi, sắt, folate.
  • Cải xoăn: Nguồn cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng từ thiên nhiên mẹ không thể bỏ qua nha. Cải xoăn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, canxi, folate, sắt, vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K.
  • Chuối: Nguồn cung cấp kali tốt nhất trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ. Bên cạnh đó, chuối còn có vị thơm, ngọt rất dễ ăn cho mẹ nữa.
  • Các loại đậu: Loại thực phẩm nhỏ bé nhưng lại ẩn giấu rất nhiều dưỡng chất tốt bao gồm sắt, folate, protein, chất xơ.
  • Trà gừng: Trong 3 tháng đầu, mẹ hay có cảm giác buồn nôn. Một cốc trà gừng có thể giúp cơ thể mẹ cảm thấy dễ chịu hơn đó.
  • Đến đây, có lẽ mẹ đã có cho mình những ý tưởng về thực đơn mỗi ngày rồi. Ăn uống đủ dưỡng chất để bé phát triển thật an toàn và khỏe mạnh. Niềm vui của mẹ khi đó sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào 3 Tháng Cuối Để Dễ Sinh Thai Nhi Khỏe Mạnh
  • Mẹ Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Thai Nhi, Để Con Tăng Cân Nhanh
  • Mẹ Bầu Không Nên Ăn Gì 3 Tháng Cuối?
  • Bà Bầu Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì
  • Mẹ Bầu Nên Uống Sữa Gì Trong 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Đang Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Uống Sữa Gì
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé
  • Bà Bầu Nên Uống Sữa Gì Tốt Cho Thai Nhi?
  • Muốn Tăng Chiều Cao Thì Ngoài Uống Sữa Cần Tuân Thủ Theo 3 Nguyên Tắc Sau
  • Cho Bé Uống Sữa Gì Để Phát Triển Chiều Cao? Sữa Nào Tốt Nhất Cho Bé
  • Trong quá trình mang thai, mẹ bầu luôn thắc mắc bé cưng trong bụng sẽ phát triển như thế nào và cơ thể mình sẽ thay đổi ra sao trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi thế chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu cũng vô cùng quan trọng. Và uống sữa trong thai kỳ rất cần thiết và tốt cho bà bầu nhưng không phải ai cũng biết nên uống loại sữa gì, uống bao nhiêu cho đủ,…

    1. Những lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu chăm uống sữa:

    Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết và rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ thai nghén. Bởi sữa chứa rất nhiều can xi cũng như cá loại vitamin, khoáng chất giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại sữa đặc chế cho bà bầu nên bổ sung nhiều vi chất quan trọng khác: axitfolic, omega-3, omega-6,… tốt cho sức khỏe của mẹ. Hỗ trợ cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ. Cho dù mẹ có ăn uống đầy đủ hằng ngày thì vẫn cần bổ sung thêm lượng canxi, do nhu cầu của mẹ mang thai nên việc uống sữa trong 3 tháng đầu là rất cần thiết.

    – Sữa bầu đặc :

    Hiện nay có nhiều thương hiệu khác nhau, các mẹ bầu đã có thói quen uống bữa bột dành riêng cho phụ nữ mang thai. Các loại sữa này được đặc chế với công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai như bổ sung thêm axitfolic, DHA,…Tất cả đều là những dưỡng chất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, phát triển trí não của thai nhi.

    Với mỗi thương hiệu thì sẽ có những hương vị cũng như giá thành khác nhau. Mẹ bầu có thể thoải mái lựa chọn sữa dự trên sở thích, điều kiện kinh tế… Tuy nhiên, cần chú ý đến hạn sử dụng cũng như cách phân biệt hàng thật – giả để tránh sữa kém chất lượng.

    – Sữa chua:

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể kết hợp ăn sữa chua với các loại trái cây tươi vừa ngon miệng lại bổ sung thêm các loại vitamin có ích khác.

    – Sữa hạt:

    Trên thị trường có nhiều loại sữa được sản xuất và đóng hộp sẵn có thể dễ dàng mua và sử dụng. Nhiều mẹ còn nghiên cứu tự làm các loại sữa từ hạt như: quả óc chó, đậu xanh, hạnh ngô… cũng rất bổ dưỡng và đảm bảo.

    – Sữa dê, sữa bò đã qua tiệt trùng:

    Đây là những loại sữa được lấy trực tiếp từ dê, bò và phải được tuyệt trùng bằng công nghệ hiện đại để loại bỏ những vi khuẩn gây hại. Sữa dê có hàm lượng đạm cao hơn sữa bò nhưng lại ít chất béo hơn. Bên cạnh đó, sữa dê cũng chứa nhiều vitamin A, B2 có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cần thiết cho mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    – Sữa đậu nành:

    Loại sữa này phù hợp với những mẹ bầu bị dị ứng sữa bò. Sữa đậu nành cung cấp một loạt những dưỡng chất quan trọng cho thai như: vitaminA,E,B1 và axitfolic, chất béo thực vật hữu ích.

    – Sữa nguyên kem:

    Trong chế độ ăn hàng ngày các mẹ mới mang thai đã đủ chất béo thì không cần phải uống sữa nguyên kem thường xuyên. Với mỗi cốc sữa nguyên kem thì có chứa khoảng 5g chất béo tương đương với khoảng 149 calo(chiếm 20% nhu cầu chất béo cần thiết mỗi ngày).

    – Sữa tách béo:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Để Tốt Cho Cả Bé Và Mẹ
  • Sữa Cho Bà Bầu 3 Tháng Loại Gì Tốt? Nên Uống Sữa Nội Hay Sữa Ngoại?
  • Uống Sữa Gì Để Tăng Cân Nhanh Cho Người Lớn Và Trẻ Em
  • Cách Tăng Chiều Cao Tự Nhiên Ở Tuổi 16
  • Bật Mí 6 Cách Tăng Chiều Cao Ở Tuổi 16 Nhanh Thần Tốc
  • Nguy Hiểm Rình Rập Khi Mẹ Bầu Bị Đau Đầu Ở 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Bị Đầy Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối
  • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Phải Làm Sao?
  • Ốm Nghén Đã Khổ, Bầu 3 Tháng Đau Dạ Dày Còn Khổ Hơn
  • Bà Bầu Bị Đau Nhức Đầu Gối Có Sao Không Nên Ăn Gì
  • 6 Nguyên Nhân Đau Đầu Gối Khi Mang Thai Và Cách Khắc Phục
  • (29/06/2020)

    Đau đầu khi mang thai – căn bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với cả thai phụ và thai nhi. Nhất là 3 tháng cuối, thời điểm hết sức quan trọng các bà mẹ phải cẩn thận vì chứng bệnh này khiến cho việc sinh sản gặp khó khăn và có thể gây ra các trường hợp sinh non, sảy thai, thai lưu,…

    Nguyên nhân gây đau đầu khi mang thai 3 tháng cuối

    Ngoài ra, một số yếu tố gây ra chứng đau đầu ở mẹ bầu là:

    • Mẹ bầu thường xuyên lo lắng, căng thẳng và suy nghĩ nhiều
    • Nội tiết tố thay đổi khiến bà mẹ bầu dễ mệt mỏi, cáu gắt và đau đầu.
    • Chế độ dinh dưỡng kém khoa học, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia thuốc lá,…
    • Mẹ bầu bị thiếu máu làm oxy lên não kém dẫn tới tình trạng đau đầu.
    • Thiếu ngủ, mệt mỏi liên tục khi vận động, làm việc.
    • Thay đổi thời tiết đột ngột cũng là nguyên nhân làm mẹ bầu bị đau đầu.
    • Tư thế nằm sai, hay nằm ngửa khiến các mạch máu bị chèn ép.

    Nguy hiểm khi đau đầu vào cuối thai kỳ

    Giống như một số các bệnh lý khác, đau đầu thường xuất hiện và khỏi hẳn sau khi mẹ bầu qua giai đoạn mang thai. Dù vậy, những cơn đau đầu này mang đến không ít khó chịu, mệt mỏi cho mẹ bầu, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

    Biến chứng nguy hiểm nhất của chứng đau đầu khi mang thai 3 tháng cuối là biến chứng tiền sản giật. Khi bị đau đầu, mẹ bầu có thể bị cao huyết áp – một trong những dấu hiệu phổ biến của tiền sản giật rất nguy hiểm. Thông thường, tiền sản giật chỉ xuất hiện vào 3 tháng đầu thai kỳ nhưng có những trường hợp bị kéo dài và nặng hơn ở 3 tháng cuối thai kỳ. Cho nên, mẹ bầu mang thai 3 tháng cuối khi bị đau đầu cần phải theo dõi thường xuyên và thăm khám ngay khi có các biến chứng xấu.

    Phòng tránh đau đầu ở 3 tháng cuối thai kỳ

    • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bằng cách tăng cường bổ sung các thực phẩm nhiều dinh dưỡng như protein, canxi, magie, sắt,… để cải thiện sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.
    • Hạn chế sử dụng các loại đồ uống độc hại, chất kích thích như cà phê, rượu bia,…
    • Mẹ bầu nên dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, thư giãn tránh tiếng động ồn ào và giật mình.
    • Ngủ đủ giấc và tập luyện thể thao thường xuyên vừa tốt cho sức khỏe của mẹ vừa mang lại nhiều lợi ích cho việc sinh con.
    • Mẹ bầu tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào kể cả có nguồn gốc tự nhiên, thảo dược khi bị đau đầu.

    Trong trường hợp mẹ bầu có các triệu chứng đau đầu dữ dội, kèm theo các dấu hiệu như: sốt cao, phù nề, đau bụng,… thì nên lập tức nhập viện để được theo dõi và tư vấn một cách tốt nhất cho sức khỏe của mình và thai nhi.

    BẠN CẦN HỖ TRỢ GIẢM ĐAU ĐẦU, CĂNG THẲNG, MỆT MỎI- HỖ TRỢ CẢI THIỆN TUẦN HOÀN MÁU NÃO?

    Số GPQC: 00371/2019/ATTP-XNQC

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Đau Đầu Có Sao Không
  • Bà Bầu Bị Đau Mắt Đỏ Có Sao Không?
  • Tức Bụng Trên Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Dầu Hiệu Cảnh Báo Mẹ Nên Biết.
  • Đau Nửa Đầu Bên Trái Khi Mang Thai. Phải Làm Sao?
  • Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Khi Đau Nửa Đầu Bên Trái Sau Sinh
  • Những Động Tác Yoga Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Cần Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Khoai Lang Có Tốt Cho Bà Bầu?
  • Phụ Nữ Sau Sinh Bao Lâu Được Ăn Ốc?
  • Giải Pháp Cải Thiện Đau Đầu Cho Phụ Nữ Sau Sinh
  • Mới Sinh Bị Đau Đầu: Cẩn Thận Tử Vong Vì Trầm Cảm, Viêm Màng Não
  • Đau Đầu Sau Sinh – Những Điều Mẹ Nên Biết
  • Đặc điểm của phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kì:

    Trong 3 tháng đầu mang thai, các bà bầu thường bị mắc những triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, huyết áp cao, đau lưng,… vậy nên khó tránh khỏi những hạn chế trong việc tập luyện Yoga bầu. Vì thế để đảm bảo sự an toàn, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, các chuyên gia khuyên bạn nên đến các phòng tập chuyên nghiệp như ở Savary Yoga & Dance Center để được hướng dẫn từ các giáo viên có kinh nghiệm và những dụng cụ tập luyện đảm bảo yêu cầu.

    Một lời khuyên dành cho phụ nữ mang thai tập Yoga bầu trong khoảng thời gian này là mẹ bầu chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng, cơ bản nhất. Không nên tập những tư thế quá khó, những tư thế đưa đầu gối cao hơn xương chậu, sẽ làm ảnh hưởng đến vị trí của thai nhi không tốt.

    Trong khi thực hiện các bài tập Yoga bầu, bạn nên tĩnh lại để lắng nghe cơ thể của mình, để xem cơ thể có bất kỳ phản ứng nào với các bài tập hay không. Cố gắng tập theo những động tác khó là một sai lầm thường gặp, hãy tập luyện những động tác đơn giản theo chỉ dẫn của huấn luyện viên để tránh chấn thương và có được hiệu quả tốt nhất.

    Thời gian luyện tập Yoga bầu lý tưởng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu là  15-30 phút và sau khi tập xong các bạn nên đi dạo để thả lỏng cơ thể; tránh ăn uống ngay sau đó.

    Khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi, căng thẳng, hay nghiêm trọng hơn là ra máu, hãy ngừng tập ngay và thông báo với huấn luyện viên để lựa chọn bài tập Yoga bầu phù hợp hơn.

    Một số bài tập Yoga bầu phù hợp trong 3 tháng đầu:

    1. Bài tập duỗi bàn chân

    Đây là một động tác cơ bản trong yoga, đồng thời cũng được coi như một bước nhập môn cho những ai mới bắt đầu tập luyện. Tập luyện tư thế này thường xuyên sẽ giúp cơ xương mẹ bầu dẻo dai hơn, mở khớp háng giúp dễ sinh, chống co rút khi ngồi lâu cũng như giúp cho em bé được hoạt động song song với chuyển động của mẹ.

    Để có thể thực hiện tư thế duỗi bàn chân, bạn cần

    Bước 1: Bạn ngồi thật vững ở trên sàn, hai chân duỗi thẳng về phía trước mở rộng bằng vai, hai tay chống xuống sàn ngay phía sau hông để giữ thăng bằng cho cơ thể.

    Bước 2: Bắt đầu hít vào, đưa các ngón chân về phía trước; thở ra, kéo các ngón chân về phía mình. Chú ý: khi thực hiện không nhấc gót chân khỏi sàn để giảm chấn thương cho vùng đầu gối.

    Bước 3: Tiếp tục thực hiện kết hợp giữa hít thở và đưa ngón chân trong khoảng 20 lần.

    1. Bài tập chuyển động cột sống

    Bài tập chuyển động cột sống là mấu chốt giúp chấm dứt những cơn đau nhức dai dẳng trong suốt thai kì.

    Hãy thử bài tập này bằng cách:

    Bước 1: Bạn ngồi khoanh chân, hai tay đặt trên đầu gối.

    Bước 2: Hít vào, đưa lồng ngực về phía trước đồng thời nâng cằm, mắt nhìn lên trên. Thở ra, cuộn tròn cột sống, mắt nhìn về phía rốn.

    Bước 3: Thực hiện bài tập trong vòng 5 lần.

    1. Bài tập cánh bướm

    Tư thế yoga bướm bay mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho những chị em chuẩn bị bước vào hành trình làm mẹ. Động tác này giúp cải thiện lưu thông máu, tăng cường sức mạnh vùng cơ sàn chậu, giải phóng hormone hạnh phúc và giúp quá trình sinh nở diễn ra an toàn, trơn tru.

    Hãy tập bài tập cánh bướm bằng cách:

    Bước 1: Bạn ngồi thật vững ở trên sàn, hai chân duỗi thẳng phía trước, hai tay chống xuống sàn ngay phía sau hông để giữ thăng bằng cho cơ thể.

    Bước 2: Từ từ gập đầu gối đưa hai lòng bàn chân úp vào nhau, kéo hai chân càng về phía gần hông càng tốt.

    Bước 3: Tay nắm bàn chân, rồi nhẹ nhàng di chuyển khớp gối lên xuống trong 20 nhịp.

    Thực hiện bài tập từ 3-5 lần.

    1. Bài tập nằm vặn xoắn

    Tư thế vặn cột sống giúp làm trẻ hóa xương cột sống và các cơ trên cơ thể đồng thời làm dịu hệ thần kinh. Việc tập luyện tư thế này trong 3 tháng đầu của thai kì là rất cần thiết vì nếu để trôi qua thời điểm này, mẹ bầu sẽ rất khó có thể thực hiện được do những hạn chế về mặt vận động ở 6 tháng sau.

    Các bước thực hiện bài tập này là:

    Bước 1: Bạn nằm nghiêng qua một bên, đầu gối gập đưa nhẹ về phía trước. hai tay ở trước mặt ngang bằng vai, lòng bàn tay úp vào nhau.

    Bước 2: Hít vào, mở tay trên đưa ra phía sau, mắt nhìn đưa theo tay. Thở ra, đưa tay về vị trí cũ.

    Bước 3: Thực hiện trong 5 lần, rồi nằm ngược lại thực hiện với tay kia.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Yến Sau 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Xoài? Ăn Xoài Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
  • 5+ Vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Nhất Được Mẹ Tin Dùng
  • Bà Bầu Ăn Vải Được Không & Mẹ Ăn Bao Nhiêu Vải Là Đủ?
  • Viêm Họng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Ảnh Hưởng Gì Không? Xem Ngay Tư Vấn Chuyên Gia
  • Cách Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu, Cần Phải Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Mẹ Bầu Ba Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Mẹ Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không? Nên Ăn Vào Lúc Nào Trong Ngày
  • Mẹ Bầu Ăn 1 Củ Khoai Lang Vào Thời Điểm Vàng Này, Thai Nhi No Nê, Sung Sướng, Vượt Chuẩn Cả Chiều Cao Lẫn Cân Nặng
  • Sản Phẩm Organic An Toàn Cho Mẹ Bầu & Sau Sinh
  • Cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu mang thai làm sao cho khoa học và hợp lý sẽ giúp cho mẹ bầu có một thời kỳ thai khỏe mạnh về sau này. Trong 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn đặc biệt quan trọng với việc hình thành và phát triển của thai nhi. Bởi vây, mẹ bầu cần phải biết về các điều nên và không nên làm để tránh mắc phải những sai lầm không đáng tiếc trong thai kỳ.

    1. Cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu để tránh sẩy thai

    Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mẹ bầu sẽ bị sẩy thai mà phần lớn tình trạng sẽ thường xuyên xảy ra trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, nghĩa là trong vòng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ. Thậm chí có nhiều chị em phụ nữ bị sẩy thai rồi mới biết mình mang thai. Bởi vậy, với cách chăm sóc mẹ bầu trong 3 tháng đầu là việc làm hết sức cần thiết để nhận biết dấu hiệu có thai sớm, với việc này sẽ giúp cho mẹ bầu sinh sinh được khỏe mạnh và an toàn hơn.

    + Theo các tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị các chị em phụ nữ mang thai và sinh con nên cách nhau tầm 24 tháng để đảm bảo về sức khỏe cho người mẹ và đứa bé. Đối với những người mẹ càng lớn tuổi (trên 35 tuổi) thì việc sinh con lại càng khó khăn và nguy cơ xẩy ra các biến chứng của thai kỳ khá cao.

    + Theo một nghiên cứu của trường địa học Brritish Colombia tại Mỹ cho biết: nếu sinh con với mật độ quá dày, vớ 2 lần sinh nở chỉ cách nhau khoảng 6 tháng thì tỷ lệ bị đẻ non là khá cao, tăng lên tới 59% so với việc mang thai cách nhau 18 tháng.

    + Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu này, mẹ bầu cần phải chú ý tới vận động mạnh, tất cả các môn thể thao vận đụng sử dụng nhiều sức lực, mạo hiểm như: đẩy tạ, chạy bộ, leo núi, nhảy dây,…

    + Việc tập thể dục là hoạt động khá tốt cho các chị em phụ nữ nhưng trong quá trình mang thai thì chị em phụ nữ cần lưu ý việc lựa chọn các môn thể thao nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga,… giúp tăng cường sức khỏe.

    + Tất cả các mẹ bầu cũng cần tránh xa các loại thức uống có chứa cafein, cồn như: rượu bia, tránh hút các loại thuốc lá để thia nhi được phát triển khỏe mạnh hơn. Và đặc biệt, mẹ bầu cũng cần phải tránh giữ gìn sức khỏe để tránh các bệnh do thời tiết như: cảm lạnh, đau bụng hay các bệnh về truyền nhiễm.

    + Axit folic hay vitamin B9: Đây thực chất là những chất cực kỳ quan trọng, giúp làm giảm dị tật ống thần kinh xảy ra trong suốt quá trình hình thày và phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cần bổ sung ít nhất là 400IU axit folic/ngày trong suốt thời gian 3 tháng đầu thai thai kỳ. Và ngoài chế độ ăn uống hợp lý gồm các loại thực phẩm giàu chất axit folic cho mẹ bầu như: cải bó xôi, bông cải xanh thì các mẹ có thể sử dụng các loại vitamin tổng hợp cho mẹ bầu để đáp ứng kịp thời về nhu cầu axit folic cho cơ thể.

    + Sắt: Đây chính là loại nhân tố chính của quá trình giúp tạo ra máu, khi cơ thể thiếu sắt thì mẹ bầu sẽ bị thiếu máu và không thể làm tốt được việc vận chuyển các chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi.

    + Nhằm không bị thiếu máu trong 3 tháng đầu thai kỳ, thì mẹ cần ăn thật nhiều các loại thịt nạc như: thịt bò nạc, ức gà, thịt thăn heo, các loại cá,… Và hơn vậy nữa, nếu bạn đang muốn tăng cường về khả năng hấp thụ chất sắt ở trong cơ thể, mẹ bầu cũng cần bổ sung đầy đủ các loại quả có chứa vitamin C.

    + Canxi: Ngay từ trong những tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ về lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Bé yêu sẽ lớn khá nhanh, nếu các mẹ bầu không ăn với một chế độ đầy đủ hoặc uống canxi thì cơ thể sẽ phải sử dụng tới nguồn canxi được lưu trự của mẹ để thúc đảy cho sự phát triển của thai nhi khiến cho mẹ bầu bị loãng xương.

    Trong đó, để cơ thể hấp thụ tốt lượng canxi thì không thể thiếu được vitamin D. Bởi vậy, canxi và vitamin D luôn là đôi bạn đồng hành cùng mẹ bầu đều có thể tìm thấy trong thực phẩm như: sữa tươi, phô mai, yogurt, các loại trứng,…

    Ngoài những chất không thể thiếu ở trên, thì mẹ bầu cũng cần bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng khác cho cơ thể như: carbohydrate (chất bột đường), protein (chất đạm), chất béo, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

    Trong suốt giai đoạn đầu của thai kỳ, với nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi cũng chưa được lớn lên mẹ chưa cần chú ý tới việc tăng cường về số lượng thức ăn mà chỉ cần đảm bảo về lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

    + Rau ngót, rau chùm ngây: Mặc dù được mệnh danh là một trong những ông vua các loại rau dinh dưỡng, nhưng với rau chùm ngây và rau ngót lại không phải là sự lựa chọn hàng đầu cho các mẹ bầu trong những tháng đầu mang thai, bởi chúng sẽ dẫn tới tình trạng bị sẩy thai khá cao.

    + Rau sam: Với loại rau này không được dùng phổ biến cho lắm, nhưng các mẹ bầu cũng cần thận trọng, nên tránh ăn rau sam trong 3 tháng đầu bởi chúng cũng rất dễ dẫn tới tình trạng sẩy thai.

    + Đồ ăn sống: Các loại rau sống, thịt, cá làm gỏi, chưa được nấu chín hoặc trứng sống đều thuộc vào danh sách đen của các thứ bà bầu cần phải kiêng tuyệt đối trong suốt thời kỳ mang thai, bởi chúng có thể sẽ ẩn chứa các mầm bệnh và các loại vi khuẩn nguy hiểm đến sức khỏe.

    Với những dấu hiệu mang thai đầu tiên xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ như: đau lưng, ợ hơi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đi tiểu liên tục,… có thể sẽ khiến coh các mẹ bầu bị mất ngủ. Trong những cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ, thì giấc ngủ chính là một trong những phần mà các mẹ cần phải chú ý nhất.

    + Ngủ đúng với tư thế: Mẹ bầu cần tập riêng cho mình về tư thế nằm ngủ nghiêng về phía bên trái, kê lên cao bằng cách lót cho mình 1 chiếc gối mềm ở dưới chân để giảm về sự khó chịu.

    + Luyện tập thể dục thể thao đều đặn hơn: Với việc duy trì về sự vận động hàng ngày giúp cho mẹ bầu giảm stress, và đồng thời giúp co các cơ bắp được thư giãn và chống lại các triệu chứng về chuột rút trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ cũng cần đi bộ 30 phút mỗi ngày và duy trì về thói quen này thường xuyên trong suốt thời kỳ mang thai. Và ngoài ra, có một số lựa chọn trong việc vận động lý tưởng khác cho mẹ bầu như: bơi lội, yoga, khiêu vũ,… nhưng bạn cần tránh các hoạt động mạnh, mạo hiểm, có khả năng sẽ khiến cho mẹ bầu bị té ngã.

    + Ngủ trưa vừa đủ: Mẹ bầu không nên ngủ vào ban ngày quá nhiều bởi sẽ khiến cho mẹ khó ngủ ngon hơn và không thể sâu giấc vào ban đêm được.

    4. Những điều cần tránh khi chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu

    + Thức quá khuya: Việc thức quá khuya sẽ khiến cho mẹ bầu bị mệt mỏi, và đồng thời thai nhi sau này cũng sẽ thừa hưởng cho mình những tật xấu như vậy từ mẹ. nếu mẹ không muốn con yêu của mình hay khóc đêm nhiều bởi thói quen ngủ ngày cày đêm của mình thì bạn cần phải đi ngủ thật sớm từ khi mới bắt đầu mang thai.

    + Đi tới những nơi ồn ào, đông người: Tại những nơi quá đông vui nhộn nhịp, ồn ào sẽ không phải là điểm đến lý tưởng nhất cho các mẹ bầu, bởi mẹ có thể sẽ bị nhiễm bệnh và đặc biệt là các tiếng ồn đó cũng có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

    + Tham gia vào tiệc tùng, lao động quá sức: Mẹ bầu quá căng thẳng về thần kinh hoặc phải làm quá nhiều việc mỗi khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển bình thường của thai nhi.

    + Uống nhiều café và trà: Trong café và trà có chứa nhiều thành phần cafein, khi mang thai uống nhiều loại thức uống này có thể sẽ làm cho tim của mẹ bầu đập nhanh, hồi hộp. Đặc biệt nhất, việc uống trà quá gần với bữa ăn sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ chất sắt vào cơ thể của mẹ bầu.

    + Uống rượu, bia, hút thuốc lá: Thuốc lá và rượu bia chính là những chất có hại, đây là kẻ thù hàng đầu của mẹ bầu, nếu mẹ bầu đang bị nghiện những loại chất kích này thì thai nhi sinh ra sẽ có nguy cơ bị dị tật khá cao.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu “đúng Cách” Như Chuyên Gia
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao? Cách Chữa Tiêu Chảy Cho Mẹ Bầu
  • Mẹ Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Xử Lý Như Thế Nào?
  • Mẹ Bầu Thức Khuya Có Sao Không? Mẹ Bầu Thức Khuya Có Hại Gì?
  • Trong Thời Kì 3 Tháng Đầu, Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Thai Nhi Phát Triển Tốt, Mẹ Khỏe
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Sinh Con Khỏe Mạnh, Thông Minh?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Để Cung Cấp Đủ Chất Cho Mẹ Và Bé
  • Đối với bà bầu thì dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai là rất quan trọng, thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ các hệ thống của cơ thể như: hệ thống thần kinh, hô hấp, giới tính đang phát triển dần rõ hơn. Thời điểm này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường và chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Lời khuyên cho mẹ là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ. Trong giai đoạn này cơ thể mẹ cần thêm năng lượng nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như: Chất đạm (protein), Chất sắt, Canxi, Acid folic (vitamin B9), Vitamin D, Vitamin C.

    Những thực phẩm tốt cho bà bầu

    Trong thời kì 3 tháng đầu, mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho con?

    Các loại thịt đỏ: đây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và an toàn nhất. Các loại thịt heo, bò, gia cầm chúng chứa nhiều đạm và protein ngoài ra các tế bào đỏ sẽ góp phần tạo ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể. Trong giai đoạn đầu, lượng máu cần cho cơ thể tăng khoảng 10% so với bình thường, và sẽ tăng nhiều hơn ở các giai đoạn sau của thai kỳ.

    Các loại ngũ cốc: lúa mạch, bột mì, gạo, yến mạch, gạo lứt…trong ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, và các vitamin nhóm B, ngoài ra trong ngũ cốc còn chứa hàm lượng sắt nhất định. Chất xơ giúp hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa của phụ nữ mang thai hạn chế tối đa nổi ám ảnh về táo bón. Ngũ cốc ở đây là ngũ cốc nguyên chất như gạo lứt, bánh mì đen chứ không phải các loại đã qua tinh chế có đường. Trong ngũ cốc nguyên chất, hàm lượng chất béo và muối ( hai thành phần nếu dùng quá nhiều sẽ nguy hiểm đến thai nhi và tim mạch) rất ít, nên các bà bầu có thể yên tâm dùng. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ cần cho cơ thể mỗi ngày khi mang thai khoảng 28gr, tốt nhất nên dùng nhiều vào buổi sáng, các bà bầu nên sử dụng một cách hợp lý.

    Các loại rau củ quả: cải xanh, bí đỏ, bí đao, khoai lang, cà rốt, bông cải xanh, khoai tây, cà chua, xà lách, măng tây…bổ sung hàm lượng chất xơ rất lớn. Chứa nhiều beta caroten giúp phát triển hệ thống da, thính giác, thị giác, hệ thống thần kinh, hệ xương, và men răng cho thai nhi. Trong rau củ quả còn chứa nhiều axit folic giúp tránh được các dị tật như nứt cột sống cho thai nhi.

    Các loại trái cây: quýt, bơ, dưa hấu đỏ, xoài, bưởi, nho, kiwi, các quả họ dâu…chứa nhiều vitamin C, E, và các vitamin nhóm B và folate tự nhiên giúp bảo vệ phổi giảm nguy cơ thai nhi mắc phải hen suyễn. Vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

    Sữa: các bà bầu nên chọn cho mìnhmột loại sữa mình có thể uống được ( có thể nghén sẽ làm cho các bà bầu không thể uống được một vài loại sữa), trong sữa có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Hàm lượng canxi có trong sữa sẽ giúp cho quá trình tạo xương và răng, canxi chiếm 99% thành phần cấu tạo nên xương và răng. Canxi có trong sữa sẽ dễ hấp thu hơn.

    Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu giai đoạn đầu được nêu trên sẽ giúp cho các bà mẹ có nhiều lựa chọn cho bữa ăn thêm phong phú. Một bữa ăn khoa học sẽ giúp cho mẹ khỏe và thai phát triển tốt. Hãy lựa chọn thực phẩm tốt để có một cơ thể khỏe mạnh cùng bé yêu 9 tháng 10 ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bệnh Zona Thần Kinh Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không ?
  • Bà Bầu Bị Zona Thần Kinh Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Mẹ Có Thai Bị Zona Thần Kinh Nhất Định Phải Biết Những Sau!
  • Bị Bệnh Zona Thần Kinh Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Bị Zona Thần Kinh Có Sao Không, Nên Bôi Thuốc Gì Thì Tốt?
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100