Top 12 # Mẹ Bầu Nên Tiêm Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Bà Bầu Nên Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy?

Ngoài việc mẹ bầu bắt buộc phải tiêm vacxin bắt buộc thì thời gian đi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là điều cần thiết nhằm mục đích phòng ngừa uốn ván cho mẹ và trẻ sơ sinh.

Vì sao bà bầu nên tiêm phòng vắc-xin uốn ván?

Uốn ván là tình trạng nhiễm trùng cấp tính do trực khuẩn uốn ván có tên là Clostridium Tetani gây ra. Nếu người bệnh mắc phải, độc tố gây bệnh nhanh bệnh nhân đa phần thường tử vong nên cách tốt nhất để phòng bệnh uốn ván là tiêm phòng uốn ván.

Trực khuẩn uốn ván thường sống ở trong đất, bụi bẩn, không khí,…ở khắp mọi nơi trong môi trường sống chúng có thể lây nhiễm vào người khỏe mạnh qua các vết thương hở. Ngoài ra khả năng sinh tồn của khuẩn này rất mạnh, sống ở nhiệt độ cao, dù đun sôi trong thời gian dài cũng không thể tiêu diệt được chúng.

Tại sao phụ nữ mang thai cần tiêm phòng uốn ván? Bà bầu là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh uốn ván trong khi chuyển dạ sinh đẻ hoặc lúc trẻ sơ sinh được cắt dây rốn dụng cụ không vô khuẩn hoặc qua vết thương hở ngoài da,

Mục đích của việc tiêm phòng vắc-xin uốn ván khi mang thai? Việc tiêm phòng vắc-xin uốn ván cho bà bầu là rất cần thiết nhằm mục đích ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh ở cả mẹ và bé, chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ sinh. Cụ thể:

Giúp cho bà bầu tự tạo kháng thể trong cơ thể tránh được lây nhiễm bệnh uốn ván cho mẹ

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cũng tạo được kháng thể truyền sang cơ thể trẻ giúp trẻ hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau khi sinh.

Vắc xin uốn ván cho bà bầu đã được chứng minh là an toàn cho cả mẹ và bé, không ảnh hưởng đến thai nhi

Đối với vắc-xin uốn ván, phụ nữ có thai cần tiêm phòng vào đúng thời điểm thích hợp trong thai kỳ đã được quy định để đạt hiệu quả tối đa mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Bà bầu tiêm phòng vắc xin uốn ván vào tháng thứ mấy ?

Đối với người phụ nữ lần đầu tiên mang thai mà trước đó chưa tiêm phòng uốn ván thì cần tiêm đủ 2 mũi.

VAT 1 được tiêm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu tiên do thai kỳ chưa được ổn định, là giai đoạn hình thành các cơ quan nên có thể gây sảy thai do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, đa số các cơ sở y tế khuyến cao tiêm VAT 1 vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, từ khoảng tuần 20 trở đi

VAT 2 tiêm sau VAT 1 tối thiểu 30 ngày và trước ngày dự kiến sinh ít nhất 30 ngày.

VAT 3: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách VAT 2 tối thiểu 6 tháng

VAT 4: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách VAT 3 tối thiểu 1 năm

VAT 5: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách VAT 4 tối thiểu 1 năm

Tiêm phòng VAT 2 mũi cho những thai phụ chưa tiêm ngừa lần nào hoặc tiêm uốn ván từ nhỏ

Với phụ nữ đã tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván, mang thai lần 2 với mũi tiêm cuối dưới 10 năm thì không cần phải tiêm phòng uốn ván lại do vẫn còn kháng thể để bảo vệ. Nếu thời gian tiêm phòng sau 10 năm thì cần nhắc lại 2 mũi.

Nếu thai kỳ trước, bà mẹ đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin uốn ván cách không quá 10 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin từ tuần thai 20 trở đi.

Lưu ý về tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu

Tiêm phòng vắc xin uốn ván cho mẹ bầu khá rắc rối do có nhiều mũi tiêm, tuy nhiên bà bầu nên tiêm đủ mũi để đảm bảo tốt khả năng kháng bệnh của cơ thể cho cả mẹ và bé

Tiêm phòng vắc-xin uốn ván cho bà bầu có thể gây ra các phản ứng phụ như bị sưng đau tại vị trí tiêm, thường sẽ tự khỏi sau một vài ngày mà không cần dùng thuốc. Nếu thai phụ có phản ứng quá mức hoặc bất thường sau khi tiêm phòng cần đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời

Tuổi thai được tính chính xác nhất là theo ngày đầu của kỳ kinh cuối đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều hoặc tính tuổi thai theo siêu âm 3 tháng đầu vì vậy mẹ bầu cần tính tuổi thai cho chính xác để đảm bảo tiêm uốn ván từ tuổi thai 20 tuần trở đi và mũi sau cách mũi 1 ít nhất 1 tháng và trước ngày sinh 1 tháng. Vì vậy mẹ bầu hãy đảm bảo rằng không tự ý đi tiêm mà cần dựa trên tuổi thai, lần mang thai thứ mấy.

Phòng khám đá khoa Minh Hải cung cấp cho quý khách hàng chương trình tiêm chủng trọn gói từ trẻ em đến người lớn với đầy đủ quyền lợi và dịch vụ kèm theo. Khách hàng có thể đến trực tiếp đến Minh Hải để tư vấn và tiêm ngừa thai sản hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ.

Bà Bầu Phải Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy?

0 lượt xem

Tại sao cần tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh uốn ván?

Uốn ván là một căn bệnh rất nguy hiểm gây tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh uốn ván là một trong những bệnh rất dễ xảy ra đối với bà bầu – người có sự miễn dịch thấp. Tác nhân gây bệnh uốn ván là vi khuẩn Clostridium tetani. Vi khuẩn uốn ván này tiết ra một loại độc tố gây tổn thương thần kinh khiến các cơ bắp được điều khiển bởi những dây thần kinh này sẽ bị cứng và tê liệt. Vi khuẩn Clostridium tetani xâm nhập vào cơ thể có thể gây uốn ván cho thai phụ, gây ra những biểu hiện như co giật, đau, căng cứng, nhiễm bệnh cho trẻ sơ sinh qua cắt rốn khiến trẻ co giật, ảnh hưởng hệ thần kinh và suy tim. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong khi hô hấp ngưng hoạt động. Bệnh uốn ván ở bà bầu và trẻ sơ sinh thường do nhiễm vi trùng uốn ván khi sinh con, vi trùng đi vào theo đường sinh dục gây uốn ván tử cung người mẹ. Còn với trẻ, vi trùng đi vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh. Do đó, tiêm uốn ván cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Nếu không tiêm phòng, nguy cơ mắc bệnh uốn ván ở bà bầu là rất cao. Hiện nay hầu hết phụ mang thai chưa từng được tiêm vắc xin phòng chống uốn ván, do đó không có khả năng miễn nhiễm với bệnh. Ngoài ra điều kiện cơ sở vật chất còn yếu kém của các cơ sở y tế cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh uốn ván. Chính vì thế để bảo vệ chính mình và con tốt nhất, những người phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh đẻ, nếu chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần phải chích ngừa.

Các mẹ bầu có thể yên tâm về sự an toàn của vắc-xin uốn ván đối với thai nhi, đã được nghiên cứu và kiểm tra bởi các chuyên gia y tế. Có 2 loại vắc-xin uốn ván là vắc-xin đơn thuần uốn ván và vắc-xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, bà bầu có thể cân nhắc lựa chọn tiêm phòng.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?

Thời gian tiêm phòng uốn ván, số lượng mũi tiêm cho mẹ mang thai lần đầu và mang thai lần 2, lần 3 là khác nhau nên các mẹ cần nắm rõ thời gian tiêm phù hợp. Đối với người chưa từng tiêm phòng vacxin uốn ván trước đó thì cần tiêm 2 mũi.

Việc tiêm phòng uốn ván có thể tiến hành trước hoặc trong khi mang thai. Phụ nữ mang thai sẽ được thực hiện tiêm phòng bằng một số loại vắc xin ngừa uốn ván an toàn cho thai kỳ (vắc xin được sản xuất từ vi sinh vật đã chết). Các mũi tiêm tiến hành trong quý thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ. Số mũi tiêm vắc xin có sự khác biệt đối với từng đối tượng mang thai. Đối với thai phụ chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván, với nguyên tắc là tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước ngày dự sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi thứ nhất là vào tháng thứ 4 – 5 của thai kỳ và mũi thứ hai sau 1 tháng. Nếu thai phụ đã tiêm phòng đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Cần lưu ý tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày và thời gian tiêm giữa 2 mũi cách nhau 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi vắc-xin uốn ván đầu lúc thai 24 tuần, 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2. Thông thường, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm, cơ thể thai phụ không ổn định nên khuyên không nên tiêm vắc-xin vào giai đoạn này dễ dẫn đến nguy hiểm đáng tiếc.

Nếu thai phụ đã được tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì lịch hẹn cho mũi tiếp theo vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Trường hợp thai phụ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi (bạch hầu, ho gà, uốn ván) khi còn nhỏ thì chỉ cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Nếu thai phụ đã đã được tiêm phòng từ 3-4 mũi uốn ván trước đó và lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì nên tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Với những thai phụ đã được tiêm đến 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung, bởi với 5 mũi khả năng bảo vệ khỏi nhiễm vi khuẩn uốn vãn đã lên trên 95%.

Một số lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu:

Vắc xin tiêm phòng uốn ván phải được bảo quản lạnh, thuốc tiêm bắp thịt mỗi liều 0,5ml.

Trường hợp bạn đã tiêm 4-5 mũi phòng uốn ván từ trước đó thì lần có thai tiếp theo nếu đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

Việc tiêm phòng phải được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín như: trạm y tế phường, trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện sản. Nhưng tốt nhất là bà bầu nên tiêm phòng tại trạm y tế phường nơi bạn đang cư trú vì ở đó bác sĩ có thể quản lý mũi tiêm của thai phụ cũng như là quá trình tiêm chủng cho trẻ sau khi sinh ra.

Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ, nên tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai. Bởi trường hợp nếu mẹ mang đa thai hoặc là có nguy cơ sinh non thì người mẹ cần được tiêm vắc xin uốn ván sớm hơn. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho bé đồng thời.

Tiêm uốn ván bà bầu có tác dụng phụ không?

Tất nhiên, sau khi tiêm uốn ván cho bà bầu, mẹ có thể bị một vài tác dụng phụ như xuất hiện những cơn sốt nhẹ, bị đau, nhức, thậm chí sưng hay nổi hạch ở vị trí tiêm, thường sau mũi tiêm thứ 2. Tuy nhiên, đây là những tác dụng phụ thông thường, không quá nghiêm trọng, bà bầu để tự khỏi hoặc chườm đá cho thư giãn, tan sưng và giảm đau, không cần quá lo lắng về tác dụng phụ này.

Theo Dinhduongbabau.net

Bà Bầu Tiêm Uốn Ván Vào Tuần Bao Nhiêu?

Tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm bắt buộc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Vậy bà bầu tiêm uốn ván vào tuần bao nhiêu?

Uốn ván là gì?

Uốn ván là một chứng bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Nguyên nhân gây uốn ván là từ loại vi khuẩn Clostridium tetan có trong đất, bụi bẩn và chất thải động vật. Những vi khuẩn này ở dạng bào tử rất khó tiêu diệt vì chúng có khả năng chịu nhiệt cao và kháng nhiều loại thuốc cũng như hóa chất. Vi khuẩn uốn ván khi vào cơ thể sẽ tấn công trực tiếp đến hệ thần kinh và gây đau đớn cho bệnh nhân với những cơn co thắt cơ, đặc biệt ở hàm và cổ, gây nghẹt thở và có thể dẫn đến tử vong.

Tại sao bà bầu cần tiêm uốn ván?

Bà bầu là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh uốn ván trong khi chuyển dạ sinh đẻ hoặc lúc trẻ sơ sinh được cắt dây rốn dụng cụ không vô khuẩn hoặc qua vết thương hở ngoài da.

Mục đích của việc tiêm uốn ván

Việc tiêm phòng vắc-xin uốn ván cho bà bầu là rất cần thiết nhằm mục đích ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh ở cả mẹ và bé, chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ sinh. Cụ thể: + Giúp cho bà bầu tự tạo kháng thể trong cơ thể tránh được lây nhiễm bệnh uốn ván cho mẹ + Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cũng tạo được kháng thể truyền sang cơ thể trẻ giúp trẻ hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau khi sinh. + Vắc xin uốn ván cho bà bầu đã được chứng minh là an toàn cho cả mẹ và bé, không ảnh hưởng đến thai nhi

Bà bầu tiêm uốn vào vào tuần bao nhiêu?

Nếu phụ nữ mới mang thai lần đầu:

Trước đó chưa hề tiêm phòng uốn ván hoặc không tiêm đủ liều vắc-xin thì liều tiêm sẽ bao gồm 2 mũi:

Mũi 1: tiêm khi thai được khoảng 20 tuần tuổi trở lên.

Mũi 2: tiêm sau mũi tiêm thứ nhất ít nhất 30 ngày và phải tiêm trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

Nếu phụ nữ mang thai lần hai:

Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai là <5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm thêm 1 liều uốn ván khi thai đủ 24 tuần tuổi.

Lịch Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu Mang Thai. Bầu Lần Đầu Tiêm Uốn Ván Khi Nào?

Uốn ván là bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong cao, bắt nguồn từ một loại vi khuẩn tên gọi Clostridium tetani có trong đất, bụi bẩn hoặc chất thải động vật. Đây không phải là loại vi khuẩn thông thường vì có khả năng chịu nhiệt độ cao cũng như kháng nhiều loại thuốc, hóa chất nên không thể áp dụng các cách diệt khuẩn bình thường.

Vi khuẩn gây uốn ván xâm nhập trong lúc đẻ qua đường sinh dục gọi là uốn ván tử cung (Ảnh: Internet)

2. Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai như thế nào?

Vì uốn ván là bệnh nguy hiểm nên mỗi người đặc biệt là sản phụ cần nắm rõ lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai, mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào, tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần đầu khi nào để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tác dụng của việc tiêm phòng uốn ván hay mang thai lần đầu tiêm phòng uốn ván đó là tạo ra kháng thể bảo vệ mẹ và bé khi bị vi trùng, vi khuẩn xâm nhập.

Bà bầu tiêm uốn ván khi nào? (Ảnh: Internet)

mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào hay tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần đầu khi nào, các mẹ đã có được lịch tiêm phòng như trên. Tuy nhiên đối với mẹ bầu mang thai lần 2, lần 3 trở lên thì cần càng phải chú ý kỹ càng hơn. Tốt nhất khi đi tiêm vắc xin uốn ván, mẹ nên chọn một cơ sở nhất định để tham khảo và kiểm tra lại lịch tiêm phòng trước đó.

Nếu lần mang thai đầu và lần mang thai thứ 2 cách nhau không quá 5 năm, người mẹ cũng đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần đầu thì cần tiêm 1 liều ngay sai khi thai đã đủ 24 tuần.

Đối với mẹ bầu mang thai lần 3, cần chú ý nếu đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván trước, mũi tiêm cuối cùng cách đây 10 năm thì không cần tiêm mũi nhắc lại và chỉ cần tiêm từ tuần thứ 20 của thai kỳ.

3. Lưu ý gì khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Cũng như các vắc xin thông thường khác, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai cần được lưu lại một cách cẩn thận. Hơn nữa trong quá trình tiêm uốn ván có thể sẽ xảy ra các phản ứng phụ, ví dụ như bị sốt sau khi tiêm. Đây là điều hết sức bình thường, mẹ bầu không cần quá lo lắng, lúc này là thời điểm hệ miễn dịch sẽ tự đưa ra kháng thể tức thời và duy trì khả năng ứng phó.

Nếu sau khi tiêm bị dị ứng hoặc sưng thì đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường (Ảnh: Internet)

[GIẢI ĐÁP] Dấu hiệu mang thai có đau bụng không? Có thai tuần đầu đau bụng không? Gợi ý cách giảm đau lưng khi mang thai [GIẢI ĐÁP] Bà bầu nên uống nước dừa từ tháng thứ mấy? Nên uống như thế nào thì tốt?

*Lưu ý: Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị.