Top #10 ❤️ Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Thứ Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Trong 3 Tháng Đầu

{Cảnh Báo} Những Loại Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ

Thực Phẩm Nào Mẹ Bầu Nên Kiêng?

Những Thức Ăn Cần Kiêng Khi Mang Bầu

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Mẹ Khỏe, Bé Thông Minh?

7 Nhóm Thực Phẩm Nên Kiêng Trong Quá Trình Mang Thai

1/ Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn gì?

Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng, thực đơn dinh dưỡng khi mang thai cần tránh các món sau:

Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé cưng.

Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.

Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, siêu âm thai 3 tháng đầu

Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

2/ Quan hệ khi mang thai, khi nào nên kiêng?

Trong một số những trường hợp nhất định sau đây, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Dọa sảy thai

Chảy máu âm đạo nhiều

Nhau tiền đạo

Có tiền sử sinh non, sảy thai

Có các bất thường về nước ối, nhau thai

3/ Làm đẹp khi mang thai: Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, nhưng để an toàn, mẹ bầu nên “dời” ý định nhuộm tóc đến tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi đã cứng cáp hơn. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý việc chăm sóc tóc sau khi nhuộm, nếu không muốn mái tóc trở nên xơ xác.

Tránh xa các dịch vụ xông hơi hay bồn tắm massage bầu

Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi.

Tránh sơn móng tay khi mang thai

Theo một nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, theo các chuyên gia, mùi của sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

Răng trắng sẽ giúp nụ cười mẹ thêm xinh, nhưng khi mang thai, việc làm trắng răng không hẳn an toàn đâu mẹ ơi. Cho tới hiện tại, việc làm trắng răng vẫn chưa được thử nghiệm độ an toàn cho bà bầu. Ngay cả các bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác liệu chúng có gây ra nguy hiểm gì không. Hơn nữa, khi mang thai, nướu răng của mẹ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất, mẹ vẫn nên đợi đến sau khi sinh xong mới suy nghĩ đến việc này.

4/ Những hoạt động cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”

Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột

Phun Môi Khi Mang Thai Có Sao Không?

Sau Khi Sinh Bao Lâu Được Phun Môi ? Tai Hại Nếu Không Đọc Bài Này

Bà Bầu Đi Xăm Môi Có Được Không? Rủi Ro Gì Nếu Xăm Môi Khi Mang Bầu?

Có Bầu Phun Lông Mày Được Không

Khoảng Vào Tháng Thứ 5 Mẹ Bầu Có Thể Gặp Phải Tình Trạng Bị Phù

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Gì? Những Món Ăn Mẹ Bầu Nên Kiêng

Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?

Tác Dụng Của Nước Mía Là Gì? Bà Bầu 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?

Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía: Có Nên Hay Không?

Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?

Có Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Bụng Dưới Có Làm Sao Không ?

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì. Khi mới bắt đầu mang thai, hẳn nhiều bà bầu sẽ thắc mắc về chế độ dinh dưỡng trong ba tháng đầu. Để có thể cung cấp cho thai nhi đầy đủ dưỡng chất. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là các mẹ sẽ phải tập thay đổi các thói quen ăn uống hàng ngày. Nếu chế độ ăn uống trước kia của mẹ không đủ tốt, các bé sẽ gặp nhiều trở ngại trong quá trình phát triển.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, chế độ dinh dưỡng dành cho bà đầu rất quan trọng. Trong giai đoạn này, các tế bào phôi đang phân hóa để hình thành chức năng cơ bản nhất của cơ thể thai nhi. Mẹ bầu tuy không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi. Theo khuyến cáo. các mẹ nên tăng thêm từ 1 đến 2 kg trong thời gian này.

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì?

Tháng đầu của thai kỳ bắt đầu từ khi chuẩn bị rụng trứng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4. Ở giai đoạn này, phôi thai sẽ có những bước phát triển quan trọng. Lúc này, phôi thai vẫn còn nhỏ, yếu ớt nên dễ bị tác động bởi vi khuẩn, virus.

Phô mai mềm, hay còn gọi là phô mai kem là một loại phô mai thường được làm từ sữa tươi thanh trùng. So với sữa tiệt trùng, loại sữa có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu không cẩn thận, ăn nhiều loại thực phẩm này có thể khiến mẹ bị ngộ độc. Thậm chí dẫn đến sảy thai không mong muốn.

Món trứng lòng đào hẳn là một món ăn được nhiều bà mẹ yêu thích. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe của con, trong thời gian mang thai, mẹ nên hạn chế ăn loại thức ăn này. Trong những loại trứng chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn salmonella.

Loại vi khuẩn này sẽ khiến món trứng lòng đào yêu thích của bạn trở thành một món ăn “có độc”. Salmonella có thể làm các mẹ bị tiêu chảy và ói mửa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

Cơ thể mẹ nếu tích tụ nhiều cafein quá nhiều cũng sẽ gây hậu quả không nhỏ tới con trẻ. Một trong những vấn đề đó là việc trẻ sinh ra bị nhẹ cân do mẹ uống quá nhiều cà phê trong khi mang thai.

Chất sắt là một chất cần thiết mẹ phải luôn bổ sung đầy đủ để đảm bảo sự phát triển của con. Nhiều mẹ lựa chọn ăn những sản phẩm được chế biến từ gan động vật vì cho rằng đó là một nguồn cung cấp sắt tốt.

Tuy nhiên, đó đôi khi lại là một sự sai lầm tai hại. Trong gan có chứa retinol, một chất có khả năng gây ra sảy thai. Tuy rằng gan là một nguồn cung cấp vitamin A rất tốt, mẹ bầu vẫn không nên tiêu thụ quá nhiều. Trong gan thường có nhiều độc tố và vi khuẩn. Tiêu thụ quá nhiều sẽ mắc những loại bệnh không đáng có, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

Giống như tháng đầu tiên, trong giai đoạn thai kỳ, mẹ nên kiêng cữ những thực phẩm được chế biến từ sữa tươi chưa tiệt trùng. Việc thanh trùng chỉ làm chậm quá trình phát triển của các vi khuẩn trong sữa tươi. Chứ không hoàn toàn loại bỏ như biện pháp tiệt trùng.

Không chỉ vậy, trong sữa tươi thanh trùng có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, mẹ nên từ bỏ loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn hơn. Thay vào đó, mẹ có thể sử dụng những loại sữa thay thế khác mà vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất: sữa nguyên chất, sữa tách béo, sữa hạt (sữa đậu nành, gạo lứt,…).

Khi mang thai, mẹ bầu không nên sử dụng những đồ uống chứa cồn như rượu, bia, thậm chí là một ly cocktail nho nhỏ. Chất cồn khi ngấm vào máu sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể mẹ. Ngoài ra còn tác động không nhỏ đến thai nhi trong bụng.

Có thể mẹ chỉ tiêu thụ một lượng cồn nho nhỏ, cho rằng sẽ không gây ra ảnh hưởng đến bé. Thực tế lại không phải như vậy. Khả năng đào thải lượng cồn của cơ thể mẹ và bé khác nhau hoàn toàn. Chỉ với một lượng cồn nhỏ, cơ thể thai nhi sẽ phải tốn gấp đôi thời gian để đào thải ra khỏi cơ thể. Gây ra ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của bé.

Bắt đầu từ tháng thứ ba của thai kỳ, mẹ nên hạn chế ăn đồ ăn nhan. Hay những đồ ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nhiều mẹ lấy những lý do như bận rộn để tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, shop combo đi sinh Angel Babe sẽ chỉ ra cho các mẹ thấy nguyên nhân tại sao các mẹ nên kiêng cữ. Trong những thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo bão hòa, cùng với những gốc tự do có hại. Do được chiên rán với lượng dầu mỡ lớn và nhiệt độ cao, những chất dinh dưỡng có lợi sẽ bị tiêu giảm nhiều. Nhiều đồ ăn vặt vỉa hè không đảm bảo vệ sinh , khiến nhiều loại vi khuẩn xâm nhập trong quá trình chế biến.

Thực phẩm đóng hộp hoặc đã được chế biến sẵn thường chứa nhiều chất phụ gia, bảo quản. Không chỉ vậy, hàm lượng dinh dưỡng trong những thực phẩm này cũng thường xuyên không ổn định. Lượng đường và natri cao thấp thất thường. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

Không chỉ vậy, nhiều thực phẩm đóng hộp sau khi chế biến không còn giữ được giá trị dinh dưỡng như ban đầu. Bởi trong quá trình đó, nhiều vitamin có thể bị phân hủy. Quy trình chế biến cũng không phải lúc nào cũng được đảm bảo độ an toàn, sạch sẽ. Vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển trong những loại đồ hộp đó.

Vậy, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì? Đây là những loại thực phẩm mẹ nên kiêng cữ trong 3 tháng đầu:

Shop set đồ sơ sinh Angel Babe chúc các mẹ luôn đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất. Để đảm bảo cho thai kỳ luôn bình yên, các bé sinh ra khỏe mạnh thông minh!

Nếu các mẹ có nhu cầu mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh. Angel Babe sẽ luôn có mặt để tư vấn những sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của mẹ.

Không Muốn “mất Con” 3 Tháng Đầu Bà Bầu Cần Tránh Những Thực Phẩm Này

Tư Thế Ngủ Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào ?

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào Tốt Cho Cả Mẹ Lẫn Con

Bầu 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào? Tư Thế Ngủ Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi

Mẹ Bầu Sau Sinh 3 Tháng Ăn Được Những Gì Và Nên Kiêng Gì?

Bà Bầu Sau Sinh Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Cho Mau Lấy Lại Sức

Mẹ Bầu Mới Sinh Nên Ăn Gì

17 Loại Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Sau Sinh

Dấu Hiệu Sắp Sinh: 11 Dấu Hiệu Chính Xác Nhất Mẹ Bầu Cần Nhớ

Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Cần Chú Ý

Nước

Nước rất quan trọng đối với các bà mẹ cho con bú! Bé hấp thụ một lượng rất lớn nước từ mẹ, vì thế cơ thể mẹ có thể bị mất nước. Để bù nước cho cơ thể các mẹ nên uống đủ nước mỗi ngày, ăn nhiều hoa quả tươi và các loại canh súp. Ngoài ra, uống nhiều nước giúp mẹ không bị táo bón và tăng nguồn sữa cho con bú.

Rau củ tươi xanh

Bạn có thể bắt đầu ăn uống bình thường ngay sau sinh vì bác sĩ khuyên như vậy. Hãy chắc chắn chế độ ăn cho sản phụ gồm nhiều rau xanh. Đây là thực phẩm không chỉ giàu vitamin, chất khoáng mà còn dồi dào chất chống oxy hoá. Cơ thể của mẹ cần được hồi phục và khoẻ mạnh sau sinh và ăn rau củ chính là cách để mẹ khoẻ mạnh.

Hầu hết các món chứa protein đều được phép ăn sau sinh. Tuy nhiên, tránh ăn quá nhiều để không bị nặng bụng. Nếu mẹ khó tiêu thì có thể kích ứng đường ruột của bé (những gì mẹ ăn, bé đều được “hưởng” thông qua sữa mẹ).

Trứng là món an toàn cho sản phụ, miễn là bạn tiêu hoá được. Ngoài ra, các món với sữa, hoa quả khô cũng tốt cho bà mẹ sau sinh.

Các sản phẩm từ sữa

Mẹ bầu sau sinh 3 tháng ăn được những gì? Hầu hết phụ nữ đều được khuyên phải uống sữa, cũng như các sản phẩm từ sữa sau khi sinh nở. Sản phẩm từ sữa nên được làm từ sữa tiệt trùng như pho mát, bơ… Sữa giúp sản phụ bổ sung vitamin và chất khoáng.

Nếu bạn đang lo lắng về giảm cân thì đây chưa phải lúc. Khi cho con bú, cơ thể mẹ cần ít thêm ít nhất 300-400 kalo mỗi ngày. Năng lượng này có tron ngũ cốc, bánh mì, yến mạch, gạo… Ngoài ra, nên tăng cường lượng đường tự nhiên càng nhiều càng tốt bằng các loại trái cây tươi và nước ép trái cây tươi.

Các loại hạt

Mẹ bầu sau sinh 3 tháng không nên ăn gì

Gia vị cay, nhiều mùi

Các loại gia vị cay, nhiều mùi là những thứ đầu tiên bạn đặc biệt không nên ăn sau khi vừa sinh nở. Đường ruột của bé rất nhạy cảm và chưa thể tiêu hóa đồ ăn cay. Vì vậy, hãy tránh ăn đồ cay trong nhất 6 tháng đầu. Các gia vị nhiều mùi như hành tỏi có ảnh hưởng mạnh tới mùi vị của sữa mẹ. Và em bé có thể bỏ bú mẹ chỉ vì những mùi vị này.

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ sẽ làm cơ thể bạn bị tích chất béo và khó để lấy lại cân nặng và vóc dáng trước đây. Thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên và các món rán được liệt vào danh sách các món ăn không tốt cho bà mẹ đang cho con bú, vì chúng có hàm lượng calo cao nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Dầu mỡ cũng có thể gây ra vấn đề với sữa mẹ và gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ.

Các đồ có chứa chất cồn, cafein, nicotin

Bạn cần gạt bỏ hoàn toàn các đồ có chứa chất cồn, cafein, nicotin khỏi chế độ ăn uống của mình. Vì chúng có thể gây ra chứng mất nước, tiêu chảy, đau bụng ở trẻ sơ sinh và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé.

Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Vì các thành phần trong thuốc có thể ảnh hưởng đến bé thông qua sữa mẹ. Nếu muốn bổ sung thêm một số loại vitamin, bạn cần trao đổi với bác sĩ để đảm bảo cho con bú an toàn.

Dường như câu hỏi mẹ bầu 3 tháng ăn được những gì đã được giải đáp vẻ rất nhiều và khó nhớ nhưng rất cần thiết vì sức khỏe của mẹ và bé là quan trọng nhất.

Mẹ Bầu Sau Sinh Mổ Nên Ăn Gì Để Nhanh Phục Hồi Và Nhiều Sữa

Review Phim Mẹ Bầu Siêu Ngầu

Ra Dịch Nhầy Màu Hồng Bao Lâu Thì Sinh?

Ra Dịch Nhầy Màu Hồng Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?

Bà Bầu Ra Dịch Màu Hồng Là Bị Làm Sao?

Mẹ Bầu Bị Ho Nên Kiêng Ăn Gì?

Bà Bầu Bị Ho Nên Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Những Gì?

Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Ho: Ăn Gì Kiêng Gì Để Cơn Ho Biến Mất?

Bật Mí Bà Bầu Bị Ho Nên Ăn Gì Để Không Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi

Bà Bầu Bị Ho Nên Ăn Gì?

Bà Bầu Ăn Hải Sản Gì Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé? Ăn Bao Nhiêu Là Đủ?

Tình trạng ho kích hoạt khi mang thai sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Hơn thế nữa, khi đang mang thai thì việc khắc phục triệu chứng trở nên khó khăn hơn. Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ bầu nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học. Tốt nhất nên kiêng các loại thực phẩm gây kích ứng để nhanh chóng đẩy lùi cơn ho. Vậy mẹ bầu bị ho nên kiêng ăn những gì? Các mẹ có thể tìm hiểu những thông tin từ bài viết sau để chủ động loại bỏ những thực phẩm cần tránh ra khỏi chế độ dinh dưỡng.

Nguyên tắc ăn uống cho mẹ bầu khi bị ho

Mang thai là thời kỳ rất nhạy cảm, lúc này nhiều vấn đề sức khỏe bất thường sẽ dễ dàng phát sinh. Tình trạng ho là một trong số đó. Nguyên nhân cốt lõi có thể là do sức đề kháng yếu khiến mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa trên. Hay cũng có thể do sự thay đổi hormone, tử cung phát triển chèn ép cơ quan tiêu hóa dẫn đến trào ngược và kích hoạt cơn ho.

Khi mang thai, việc dùng thuốc cho mẹ bầu được khuyến cáo là nên hạn chế bởi dễ tác động xấu đến sức khỏe thai kỳ. Chính vì thế, khi bị ho, mẹ bầu được khuyên là nên điều trị tại nhà kết hợp với chăm sóc tốt. Trong đó, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng được cho là vấn đề hết sức quan trọng.

Mẹ bầu bị ho cần điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh dựa theo những nguyên tắc sau:

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn để nâng cao đề kháng cho cơ thể.

Nên ăn chín, uống sôi, chế biến thực phẩm mềm đề tránh kích ứng niêm mạc họng và cơ quan tiêu hóa.

Không nên ăn các loại đồ lạnh, cay nóng.

Cần tránh đồ ăn nhanh, nhiều gia vị muối đường, thức ăn chiên rán.

Tránh uống rượu bia, cà phê, trà đặc.

Hạn chế các loại thực phẩm dễ gây kích ứng trong khẩu phần ăn.

Mẹ bầu bị ho nên kiêng ăn gì?

Một số loại thực phẩm nếu đang trong tình trạng sức khỏe bình thường sẽ có thể dung nạp mà không gây ra bất cứ vấn đề nào. Tuy nhiên, khi đang mắc một số triệu chứng như ho, viêm họng, trào ngược dạ dày thì lại có thể khiến vấn đề nghiêm trọng hơn.

Thống kê ghi nhận rằng, mẹ bầu rất dễ bị ho khi mang thai vào bất cứ thời điểm nào của thai kỳ. Lúc này, cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống để hỗ trợ khắc phục triệu chứng. Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ bầu nên kiêng một số thực phẩm sau nếu bị ho thường xuyên:

1. Thực phẩm lạnh

Các loại đồ ăn lạnh thường kích thích vị giác rất tốt, mẹ bầu thường thích ăn đồ lạnh bởi chúng đem lại cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, nếu đang bị ho thì đây là nhóm thực phẩm cần tẩy chay. Bởi nhiệt độ lạnh thường khiến cho tình trạng nhiễm trùng trong đường hô hấp nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, ăn đồ lạnh còn làm tăng nguy cơ phù nề niêm mạc cổ họng và dễ gây tắc khí ở phổi. Từ đó khiến các cơn ho xuất hiện với tần suất dày đặc và dai dẳng. Điều này sẽ cản trở trực tiếp đến quá trình khắc phục triệu chứng. Khi bị ho, mẹ bầu nên kiêng các loại thực phẩm đông lạnh, đồ uống lạnh hay các loại đồ ăn để trong tủ lạnh chưa được làm nóng.

2. Các loại hải sản

Một số loại hải sản như tôm, cá biển, cua… đều được cho là không tốt cho mẹ bầu khi bị ho. Bởi trong nhiều trường hợp, những cơn ho có thể kích hoạt do vấn đề dị ứng. Mà hải sản là nhóm thực phẩm rất dễ gây kích ứng, mặt khác nhiều người còn bị dị ứng với chất protein có trong tôm, cá.

Bên cạnh đó, mùi tanh của hải sản cũng là một trong những yếu tố có thể làm nặng nề thêm cơn ho. Chính vì thế mặc dù hải sản có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng nhưng khi bị ho thì mẹ bầu cần chú ý hạn chế.

3. Quả quýt

Quýt là loại quả có hàm lượng dưỡng chất cao, nhất là vitamin C, tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng vỏ quýt chưng với mật ong cũng là mẹo trị ho được dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu đang bị ho thì mẹ bầu không nên ăn múi quýt.

Nguyên nhân là vì trong múi quýt có hàm lượng tương đối cao chất cellulite. Chất này làm cho cơ thể sinh nhiệt, đồng thời sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn và làm cho cơn ho ngày càng nặng thêm.

4. Đậu phộng, hạt dưa

Đây cũng là một câu trả lời có thể đáp ứng khi được hỏi “mẹ bầu bị ho nên kiêng ăn gì?”. Cả đậu phộng và hạt dưa đều có chứa dầu cùng một số chất khác có thể khiến cho lượng đờm trong cổ mẹ bầu tăng lên. Từ đó sẽ khiến cho tình trạng ho nghiêm trọng thêm. Mẹ bầu nên chú ý tránh ăn đậu phộng, hạt dưa hay các món ăn có chứa chúng.

5. Thức ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng là nhóm thực phẩm không được khuyến cáo sử dụng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai, nhất là khi bị ho. Bởi nhóm thực phẩm này thường gây kích ứng niêm mạc họng cũng như tiêu hóa.

Đồng thời đồ ăn cay nóng còn làm gia tăng tình trạng phù nề, làm cổ họng tăng tiết dịch nhầy. Từ đó sẽ khiến cho tình trạng ho dai dẳng kéo dài, kèm theo đó có thể là khiến cho các phản ứng viêm hình thành và phát triển.

6. Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng nếu mẹ bầu đang bị ho. Nhóm thực phẩm này có thể sẽ tăng thêm áp lực cho dạ dày và làm nặng nề thêm hiện tượng trào ngược – một trong những nguyên nhân gây ho ở mẹ bầu. Ngoài ra, nó còn khiến cho dịch đờm tăng thêm khiến cơn ho càng lâu dứt.

7. Sữa

Sữa là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu khi đang mang thai. Tuy nhiên, với trường hợp đang bị ho thì bác sĩ khuyến cáo rằng các mẹ nên tránh uống sữa cho đến khi các triệu chứng được khắc phục.

Uống sữa sẽ làm kích thích tạo ra chất nhầy nhiều hơn trong đường hô hấp, bao gồm cả trong cổ họng và phổi. Protein từ việc tiêu hóa sữa còn kích thích sản sinh chất nhầy dư thừa ở trong đường ruột. Sữa và các sản phẩm từ sữa khác cũng có thể tác dụng tương tự lên đường hô hấp. Đặc biệt là trong trường hợp đã có nhiễm trùng hay viêm nhiễm.

8. Caffeine và nước ngọt

Một trong những nguyên nhân gây ho khan và khàn giọng phổ biến ở bà bầu là do cơ thể bị mất nước khiến cổ họng khô. Mẹ bầu cần tránh các loại đồ uống có chứa caffeine như cà phê hay trà, đồng thời hạn chế uống nước tăng lực hay nước ngọt.

Bởi các loại thức uống này có thể kích thích đi tiểu nhiều hơn, khiến cơ thể bị mất nước. Từ đó khiến cho cơ thể bị mất nước và ảnh hưởng đến quá trình khắc phục triệu chứng.

9. Thực phẩm chế biến

Các nghiên cứu ghi nhận rằng, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Dinh dưỡng kém sẽ làm ức chế hệ thống miễn dịch, từ đó làm cản trở quá trình khắc phục các vấn đề sức khỏe, trong đó có tình trạng ho.

Chính vì thế mà mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến và tinh chế bởi chúng có hàm lượng dưỡng chất thấp, ít vitamin và khoáng chất. Phải kể đến như mì trắng, khoai tây chiên, bánh nướng, bánh mỳ trắng…

Lời khuyên dành cho mẹ bầu khi bị ho

Ngoài việc tránh ăn những thực phẩm không tốt thì mẹ bầu cũng cần chú ý thêm nhiều vấn đề khác trong chế độ chăm sóc. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho quá trình khắc phục tình trạng ho khi mang thai.

Uống nhiều nước, nên uống khoảng từ 2 – 3 lít nước/ngày, bao gồm cả nước lọc và nước ép rau củ quả.

Ăn uống khoa học, đủ chất, nhất là nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Đồng thời có thể thêm một số gia vị như tỏi, gừng vào trong các món ăn thường ngày.

Không thức khuya, nên đi ngủ trước 23 giờ và đảm bảo mỗi ngày ngủ đủ 7 – 8 tiếng. Tránh để quạt chĩa thẳng vào mặt trong khi ngủ.

Giữ ấm cho cơ thể, nhất là khi thời tiết chuyển mùa hay nhiệt độ xuống thấp. Tốt nhất lúc này mẹ bầu nên hạn chế việc đi ra ngoài.

Súc miệng, rửa mũi hằng ngày với dung dịch nước muối sinh lý, chú ý đảm bảo vấn đề vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Mong rằng, những thông tin mà bài viết mang lại đã giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề “mẹ bầu bị ho nên kiêng ăn gì?”. Đồng thời có thể xây dựng được chế độ ăn uống cũng như chăm sóc phù hợp nhằm nhanh chóng đẩy lùi triệu chứng. Tốt nhất, nếu cơn ho kéo dài, mẹ bầu nên chủ động thăm khám để bác sĩ xác định nguyên nhân và có cách can thiệp kịp thời.

Những Loại Hạt Giàu Canxi Mẹ Bầu Nên Ăn

Các Loại Hạt Bà Bầu Nên Ăn Và Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ

Những Loại Hoa Quả Mẹ Bầu Nên Ăn Vào Mùa Hè

Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Hoa Quả Gì Vào Mùa Hè?

Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Vào Mùa Hè?

🌟 Home
🌟 Top