Mẹ Bầu Nên Ăn Những Loại Trái Cây Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn Khi Mang Thai Là Những Loại Trái Cây Nào?
  • Những Loại Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn Nhiều
  • Mấy Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Hạt Óc Chó Khi Nào? Ăn Bao Nhiêu Hạt Mỗi Ngày?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì? Thức Ăn Giảm Ốm Nghén Cho Mẹ Cực Hiệu Quả
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu mẹ bầu bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì các mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ trái sung. Trong trái sung chứa nhiều mangan, kali, và canxi – những khoáng chất ảnh hưởng đến mật độ xương. Kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (gây ra bởi chế độ ăn uống nhiều muối), mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Trong một trái sung khô có đến axit béo omega-3 và kẽm, 241 mg canxi, đó đều là những chất dinh dưỡng và khoáng chất để giúp cho mẹ bầu mang thai khỏe mạnh.

    Kiwi

    Kiwi là một thực phẩm siêu tốt dành cho mẹ bầu. Trái Kiwi có chứa canxi, vitamin C và các chất chống oxy hóa; ngoài ra kiwi còn có hàm lượng lớn folate, vitamin K, vitamin E và kali. Hàm lượng axit folic rarat cao trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Bên cạnh đó, ăn một quả kiwi mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh, tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi.

    Đối với các mẹ bầu, xoài là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe bởi nó giàu canxi và kali, xoài là một hương vị trái cây chứa nhiều canxi, giúp bảo vệ xương và răng của mẹ cùng các tế bào của thai nhi. Xoài rất tốt cho các mẹ bầu có nguy cơ thiếu sắt bởi vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt. Trong 100g xoài chín có rất nhiều chất như lipid, canxi, sắt, Protein, vitamin A, vitamin B1, vitamin C, phốt pho…

    Lựu rất giàu vitamin C rất tốt cho máu và có tác dụng giúp giải nhiệt. Đối với mẹ bầu, vị chua ngọt của quả lựu còn giúp giảm ốm nghén, làm mềm mạch máu, tốt cho tim mạch,… Ngoài ra, dân gian có truyền tai nhau rằng, mẹ bầu ăn quả lựu sẽ giúp sau này sinh con ra có má lúm đồng tiền nữa. Vậy còn lý do gì mà chúng ta không chọn quả lựu để ăn đúng không?

    Mẫu phụ nữ ”nhất định” phải lấy làm vợ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 2: Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 2
  • Dinh Dưỡng Tháng Thứ 2: Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Giảm Nôn Ói?
  • Bà Bầu Khi Mang Thai Tháng Thứ 2 Nên Ăn Gì?
  • 2 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì? Cần Chú Ý Nếu Không Muốn Bị Sảy Thai.
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Nên Kiêng Ăn Những Loại Thực Phẩm Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Quá Ngày Dự Sinh 2
  • Bà Bầu Bị Bênh Quai Bị Có Sao Không
  • Mẹ Bầu Mắc Quai Bị Nguy Hiểm Như Thế Nào?
  • Dấu Hiệu Báo Bạn Đã Mắc Quai Bị, Mẹ Bầu Phải Nắm Rõ
  • Cách Xử Lý Đau Quai Hàm Khi Mang Thai An Toàn Cho Mẹ Bầu
  • Chế độ dinh dưỡng mẹ bầu 3 tháng cuối, đóng vai trò hết sức quan trọng, đến sức khỏe của mẹ và con. Tất cả thức ăn mẹ nạp vào, em bé đều hấp thụ trực tiếp. Nói cách khác, mẹ ăn gì con hưởng nấy.

    Vì thế, mẹ bầu nên hết sức chú ý tới ăn uống, dinh dưỡng trong thai kì. Sử dụng những thức ăn có lợi, bổ sung dưỡng chất và có lợi, thì có những thực phẩm cần tránh xa.

    1. Đồ ăn chưa nấu chín kỹ, tái tuyệt đối không cho mẹ bầu 3 tháng cuối dùng

    Điều này là tuyệt đối cấm, cho dù đó là món khoái khẩu, của bà bầu đi chăng nữa. Những món ăn còn tái sống, những đĩa nộm, gỏi hải sản, dưa muối, cà muối, dưa chuột bao tử…. Đều chứa nhiều vi khuẩn gây hại, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con.

    Dù có thích ăn sushi, thì bạn sẽ phải dừng ăn món này, trong 9 tháng mang thai. Mặc dù có chứa nguồn protein dồi dào, nhưng hải sản sống, đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn.

    Những món chưa chín, có thể dễ gây đi ngoài dạng lỏng, tiêu chảy. Gián tiếp ảnh hưởng tới đường ruột, hoặc làm rối loạn quá trình tiêu hóa.

    Đối với các loại thịt gia súc, gia cầm, hầu như mẹ bầu có thể ăn bình thường. Không phải kiêng tránh bất kỳ loại thịt nào. Tuy vậy, không nên ăn thức ăn chưa chín hẳn, hoặc tái-tái-chín chín, có thể là mầm mống cho các vi khuẩn đường ruột.

    Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê. Nhưng khi mang thai, tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn.

    2. Thức ăn quá mặn

    Thức ăn có quá nhiều muối, hay nước mắm, có thể khiến cơ thể bà bầu phù nề, chân sưng, khó đi lại. Cộng thêm, nếu thức ăn chứa mì chính (quá mức), sẽ làm mẹ bầu khó thở. Chóng mặt, tim và gan phải hoạt động nặng hơn. Có thể là tác nhân dẫn đến huyết áp cao, dễ gây tiền sản giật và các biến chứng thai kỳ.

    3. Thức ăn chứa dầu mỡ

    Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như rán, chiên ngập dầu, đọng dầu mỡ, khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn. Có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, khó di chuyển.

    Đặc biệt, mẹ bầu nên cố gắng kiểm soát cân nặng, trong giai đoạn dinh dưỡng 3 tháng cuối. Nếu cơ thể mẹ bầu tăng cân quá nhanh, hoặc quá mức khuyến cáo, sẽ dẫn đến rủi ro khi sinh, huyết áp tăng cao hoặc khó đẻ thường…

    4. Thức ăn quá cay hoặc hăng, nồng

    Ăn đồ quá cay hoặc hăng, nồng có thể làm mẹ bầu bị nóng trong. Tổn thương đường ruột và sẽ cảm thấy râm ran nóng trước ngực. Về ảnh hưởng tới thai nhi, đồ ăn hay cực có hại cho sự hình thành các bộ phận và các chi của bé. Ăn đồ quá nóng, có thể làm cho làn da của bé chậm phát triển hơn bình thường.

    5. Đồ uống có ga, thức uống có cồn

    Những chất này, sẽ khiến cho hệ thần kinh yếu đi. Ngay cả người bình thường cũng hạn chế sử dụng. Hãy tuyệt đối không “chạm tay” đến bia, rượu… Ngoài ra, mẹ bầu nên hạn chế uống nước đá, nước giải khát không rõ nguồn gốc hoặc bày bán vỉa hè. Nguồn nước, đá không sạch, không bảo đảm, thậm chí chưa được đun sôi, có thể gây tiêu chảy, kiết lị ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con.

    Mẹ bầu 3 tháng cuối có nên ăn dứa không?

    6. Hạn chế dùng thuốc bổ đối với mẹ bầu 3 tháng cuối

    Ngoài ra mẹ bầu 3 tháng cuối, cũng không nên lạm dụng, quá nhiều thuốc bổ. Việc bổ sung dưỡng chất, thông qua con đường ăn uống, được khuyến khích. Nhưng nếu sử dụng các loại thuốc, thì sẽ gây áp lực với cơ thể. Thậm chí làm chậm quá trình hấp thu, các chất dinh dưỡng khác.

    7. Rau củ quả khi chưa rửa kỹ

    Mang thai không có nghĩa là, không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả, trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn, rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy, hay ngâm muối trong khoảng 10 -15 phút trong nước sạch. Nhiều loại kí sinh trùng và vi trùng có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào, bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

    Ngoài ra, các loại nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng, để loại bỏ tất các loại vi khuẩn có hại như ecoli. Phụ nữ có thai, nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp, có thời hạn rõ ràng, cũng là lựa chọn an toàn hơn.

    8. Động vật có vỏ sống

    Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu, của các bệnh do thủy sản gây ra. Những loại thức ăn này, có nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn. Thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai, vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ, nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở. Nếu không mở, thì bạn không nên dùng.

    9. Uống caffeine hay hút thuốc

    Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng, một lượng caffeine vừa phải, sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao, có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn, khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai, nên hạn chế caffeine tối đa là 200mg mỗi ngày.

    Hút thuốc là điều cấm tuyệt đối, vì những chất độc trong khói thuốc, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Gây các bệnh về đường hô hấp, hay dị tật thai nhi.

    10. Các loại cá chứa thủy ngân cao

    Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Kim loại này, có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai, nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng, dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác, trong khi mang thai.

    11. Phô mai tươi và phô mai mềm hay sữa chưa tiệt trùng

    Ăn phô mai mềm trong thai kỳ, có thể gây nguy hiểm cho con. Bởi phô mai làm bằng sữa chua được tiệt trùng, có thể chứa vi khuẩn listeria. Nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Để đảm bảo, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

    Mẹ bầu những tháng cuối có nên ăn măng không?

    Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chua được tiệt trùng. Vì nó có thể chứa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa, đã được tiệt trùng hoàn toàn.

    12. Ăn rau mầm rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng cuối

    Phụ nữ mang thai, không nên ăn rau mầm, ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt, trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

    Rau mầm là một trong những món giàu dinh dưỡng dành cho mẹ

    Hay các loại quả lên mầm như khoai tây, khoai lang. Vì chứa độc tố rất cao, có thể gây ngộ độc cho mẹ và con.

    Mẹ bầu 3 tháng cuối là giai đoạn nước rút, nhưng không vì thế mà vội vàng, chọn những loại thực phẩm không bảo đảm, hợp vệ sinh. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, thì mẹ cũng quan tâm đến chế độ sinh hoạt. Luyện tập thể dục, để giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp cho quá trình sinh nở trở nên thuận lợi hơn, cho cả mẹ và con. Với những chia sẻ trên, mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý, đến chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối. Vì nó sẽ ảnh hưởng, đến thể trạng của thai nhi trong bụng và cả về sau này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Nhóm Thực Phẩm Nên Kiêng Trong Quá Trình Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Mẹ Khỏe, Bé Thông Minh?
  • Những Thức Ăn Cần Kiêng Khi Mang Bầu
  • Thực Phẩm Nào Mẹ Bầu Nên Kiêng?
  • {Cảnh Báo} Những Loại Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ
  • Những Loại Rau, Trái Cây Bà Bầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Loại Rau Quả Có Hại Cho Mẹ Bầu
  • Giải Đáp Câu Hỏi Mẹ Bầu Không Nên Ăn Rau Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Trong 3 Tháng Đầu 👨‍⚕️
  • #1 Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Trong 3 Tháng Đầu
  • Mẹ Bầu Không Nên Ăn Rau Sam Trong Thai Kỳ
  • Bà bầu không nên ăn hoa quả gì khi mang thai đang là những câu hỏi được nhiều phụ nữ quan tâm. Để có sức khoẻ tốt trong suốt thai kì đặc biệt là 3 tháng đầu, giai đoạn quan trọng và khó khăn nhất vì nguy cơ sảy thai rất cao và mệt mỏi do ốm nghén. Vậy khi mang thai, bà bầu nên kiêng ăn những loại trái cây, loại rau gì để bảo đảm thai nhi khỏe mạnh.

    Quả nhãn

    Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả bà bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này.

    Quả dứa

    Không phải ngẫu nhiên mà người ta cho dứa vào danh sách cấm với mẹ bầu 3 tháng đầu. Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

    Đu đủ xanh

    Nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.

    Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai.

    Dưa hấu ướp lạnh

    Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

    Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

    Vải

    Khác với nhãn, vải không gây nóng quá nhiều cho cơ thể. Vấn đề của nó lại nằm ở lượng đường quá nhiều. Vì vậy, nếu bị thừa cân hay có nguy cơ bị tiểu đường, mẹ bầu nên tránh ăn nhiều vải.

    Mận

    Chứa nhiều vitamin A, khi ăn mận, bà bầu sẽ được cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho cửa sổ tâm hồn. Ngoài ra, sắt, kali, chất béo, phốt pho, protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, về tính nóng, mận cũng không kém phần như nhãn hay đào. Bà bầu không nên ăn nhiều nếu không muốn bị phát ban do nóng.

    Ổi

    Là loại trái cây ăn vặt khá lý tưởng cho các bà bầu, nhất là mỗi lúc đi làm. Tuy nhiên, ngoài tính nóng, ăn ổi không gọt vỏ có thể gây hiện tượng táo bón. Vì thế bà bầu không nên ăn nhiều

    Mãng cầu (na)

    Vú sữa

    Hạn chế ăn nhiều loại trái cây có tính nóng này, và lưu ý chỉ ăn phần ruột trong, không “lấn” ra phần thịt chát bên ngoài, vì nó có thể gây táo bón.

    Mướp đắng (khổ qua)

    Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo. Không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính. Như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm.

    Một nguyên nhân nữa mà các chuyên gia khuyên trong dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai không nên có mướp đắng là vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung. Và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ khi đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng. Vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

    Táo mèo

    Nhiều tài liệu ghi chép, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung. Có thể thúc đẩy tử cung co bóp. Gây sảy thai và sinh non.

    Quả đào

    Quả đào có vị ngọt, tính nóng. Nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng. Vì thế bà bầu nên hạn chế ăn đào. Nếu có ăn thì nên gọt vỏ và không nên ăn thường xuyên.

    Những điều cấm kỵ khi bà bầu ăn hoa quả

    Việc ăn uống khi mang thai không cần quá nghiêm ngặt. Tuy nhiên các mẹ bầu vẫn cần chú ý để tránh gặp phải rắc rối không mong muốn. Ngay cả việc ăn hoa quả trong thai kỳ cũng có những nguyên tắc riêng mà chị em nên lưu ý.

    Đồng ý rằng hoa quả là thực phẩm giàu dưỡng chất, rất có lợi cho sản phụ. Tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ gây phản tác dụng.

    Ăn hoa quả chưa rửa

    Cũng như trong các loại thịt tái, sống, hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác. Gây hại cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

    Không súc miệng sau khi ăn hoa quả

    Hầu hết các loại trái cây đều chứa carbohydrate lên men, axit có tính ăn mòn răng. Nếu mẹ ăn nhiều trái cây nhưng lại không biết giữ vệ sinh răng miệng đúng cách thì sẽ liên tục đưa axit vào tiếp xúc với răng của mình. Ngoài ra, trong trái cây cũng có đường. Và nước bọt sẽ không thể loại bỏ hết được chúng, cũng như không thể trung hòa axit. Điều này rất dễ làm hại răng của mẹ bầu. Vì vậy, lời khuyên của các nha sĩ là nên súc miệng sạch sau khi ăn trái cây.

    Ăn quá nhiều hoa quả

    Trên thực tế, ăn bất cứ thứ gì nhiều quá cũng không tốt. Và với trái cây cũng vậy. Mặc dù trái cây bổ dưỡng nhưng lại không chứa đầy đủ tất cả các loại dưỡng chất. Đặc biệt là protein và chất béo – hai loại chất này lại vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ.

    Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

    Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn chính có thể gây đầy hơi và táo bón cho mẹ bầu – chứng bệnh thường gặp trong thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu nên ăn trong vòng 2 giờ sau ăn và 1 giờ trước bữa ăn chính.

    Hoa quả để lạnh

    Đồ ăn vừa được lấy ra từ tủ lạnh đặc biệt là hoa quả rất dễ khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy. Chính vì vậy, chị em chỉ ăn sau khi đã để đồ ăn ra ngoài khoảng 1 giờ.

    Trái cây có tính nóng

    Ăn quá nhiều loại hoa quả có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều… sẽ khiến mẹ bầu dễ dàng “bốc hỏa” và khiến tậm trạng dễ nóng nảy. Tốt hơn hết là nên hạn chế ăn.

    Những loại rau làm tăng nguy cơ sảy thai mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

    1. Ngải cứu

    Đây là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

    2. Rau răm

    Phụ nữ có thai 3 tháng đầu thì nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn rau răm nhiều dễ bị mất máu. Thêm vào đó, trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai. Tuy nhiên, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì.

    3. Rau sam

    Đây là loại rau dễ trồng dễ chăm, nó vừa là thảo dược vừa là thực phẩm chế biến món ăn, mang tính dược hàn. Thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây ra sảy thai.

    4. Rau bina

    5. Rau ngót

    Rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, tiêu chảy do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. Mẹ nào có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm thì nên hạn chế ăn canh rau ngót.

    6. Súp lơ

    Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng vitamin C có trong loại rau này rất cao.

    7. Ớt chuông

    8. Cải xoăn

    Cải xoăn là loại rau tốt cho chị em trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không tốt cho người mang thai. Nếu thích cải xoăn, mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 thìa không nên sử dụng chúng quá nhiều vì nó có thể làm chị em sảy thai.

    9. Mướp đắng

    Nếu mẹ bầu quá lạm dụng mướp đắng lại gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng của loại quả này có thể làm co bóp dạ dày và tử cung. Điều này dẫn tới hậu quả là dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.

    Những mẹ mang bầu 3 tháng đầu cần chú ý ăn uống để tránh xảy ra những việc đáng tiếc. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ có thêm nhiều kiên thức để chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Không Nên Ăn Rau Quả Gì Khi Mang Thai
  • 【Cần Biết】Để Kiểm Soát Bệnh: Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Quả Gì ?
  • Bà Bầu Sau Sinh Mổ Nên Ăn Hoa Quả Gì?
  • Phụ Nữ Sau Khi Sinh Nên Và Không Nên Ăn Hoa Quả Gì? Sinh Mổ Chú Ý
  • Bà Đẻ Ăn Được Hoa Quả Gì Sau Khi Sinh?
  • Những Loại Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn Nhiều

    --- Bài mới hơn ---

  • Mấy Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Hạt Óc Chó Khi Nào? Ăn Bao Nhiêu Hạt Mỗi Ngày?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì? Thức Ăn Giảm Ốm Nghén Cho Mẹ Cực Hiệu Quả
  • ​bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Để Tốt Cho Sự Phát Triển Của Thai Nhi?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Và Làm Gì Để Con Sinh Ra Thông Minh
  • Chúng ta đều biết hầu hết các loại trái cây tốt cho sức khỏe con người nhưng riêng với mẹ bầu cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng. Nhiều bà mẹ khi mang thai, trong 3 tháng đầu bị ốm nghén thường ăn trái cây để giảm các triệu chứng nghén.

    Có người lại coi việc ăn các loại trái cây như một cách bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, các mẹ có biết rằng một số loại hoa quả trong số những thực phẩm bạn bổ sung vào cơ thể hàng ngày lại có nguy cơ sảy thai cao.

    Dứa

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều dứa tươi hoặc nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai.

    Tuy nhiên nếu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.

    Táo mèo

    Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

    Đu đủ xanh

    Rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai.

    Lưu ý khi bà bầu ăn trái cây:

    Ngoài những loại trái cây đã liệt kê ở trên không nên ăn nhiều, mẹ bầu cũng cần chú ý đến việc ăn hoa quả để đảm bảo an toàn và cung cấp dưỡng chất vào cơ thể:

    – Không dùng trái cây thay bữa chính: Nhiều thai phụ dùng hoa quả thay thế bữa ăn chính. Đây là một thói quen ăn uống phản khoa học. Nguồn dưỡng chất có trong hoa quả là rất lớn nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn cho thịt, cá, cơm. Vì lượng chất protein cần cung cấp cho cơ thể trong thời gian mang thai để nuôi dưỡng thai nhi là rất lớn, nếu chỉ ăn hoa quả thôi thì không đủ. Đồng thời, hàm lượng vitamin có trong trái cây cũng không thể phong phú bằng vitamin trong rau xanh.

    – Khi ốm nghén không ăn nhiều trái cây: Nhiều phụ nữ mang thai trong thai kỳ đầu của mình thường bị ốm nghén mà không muốn ăn bất cứ thực phẩm nào nên thường ăn nhiều trái cây để thay thế. Nhưng trong trái cây có chứa hàm lượng đường cao và chúng có thể gây ra sự chuyển hóa glucose bất thường trong thời kỳ mang thai và có thể gây nên bệnh tiểu đường thai kỳ.

    – Không ăn chuối tiêu khi đói: Trong chuối có chứa nhiều magie. Nếu ăn loại quả này khi đang đói thì nó sẽ phá hủy sự cân bằng magie và canxi trong máu gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

    Theo Eva

    Cùng Chuyên Mục

    Bình Luận Facebook

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn Khi Mang Thai Là Những Loại Trái Cây Nào?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Những Loại Trái Cây Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 2: Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 2
  • Dinh Dưỡng Tháng Thứ 2: Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Giảm Nôn Ói?
  • Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn Khi Mang Thai Là Những Loại Trái Cây Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Loại Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn Nhiều
  • Mấy Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Hạt Óc Chó Khi Nào? Ăn Bao Nhiêu Hạt Mỗi Ngày?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì? Thức Ăn Giảm Ốm Nghén Cho Mẹ Cực Hiệu Quả
  • ​bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Để Tốt Cho Sự Phát Triển Của Thai Nhi?
  • Trái cây mẹ bầu không nên ăn khi mang thai là những loại trái cây nào? Chắc h ẳn tất cả các mẹ bầu đều biết rằng trong quá trình dưỡng thai bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể cho khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện, thì không thể quên đi các loại trái cây bổ dưỡng.

    H ầu hết các loại trái cây điều chứa vitamin tốt cho cơ thể, nếu các mẹ bầu bổ sung đầy đủ các loại vitamin có trong trái cây không những giúp bầu khỏe mạnh mà có làn da trắng sáng đầy sức sống và trắng hồng.

    Tuy nhiên đối với những mẹ bầu có con đầu lòng chưa có kinh nghiệm, có lẽ sẽ không biết rằng có những loại trái cây sử dụng trong giai đoạn đầu thai kì lại ảnh hưởng đến thai nhi, gây hại nghiêm trọng đến cả mẹ và bé rất nghiêm trọng.

    Bi ết được sự khó khăn và nổi hoang mang của mẹ bầu hôm nay shop đồ sơ sinh trọn gói Angel Babe sẽ đưa ra “Những Loại Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn.”

    Trái cây là loại th ực phẩm rất tốt để bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển thai kỳ. Nhưng không phải loại trái cây nào mẹ bầu cũng có thể tùy tiện ăn được. Phải có sự chọn lựa kỹ lưỡng theo từng giai đoạn phát triển khác nhau của thai kỳ. Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn cho mẹ bầu “tránh xa những loại trái cây gây ảnh hưởng đến thai kỳ.” Top 5 loại Trái Cây mẹ Bầu Nên Tránh Xa. bạn biết đấy trái cây thì tốt.

    Thế nên mẹ b ầu nên hạn chế ăn Dứa để không gây hại đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu đây là món khoái khẩu của mẹ bầu cũng không nên ép các mẹ phải cự tuyệt món này việc này sẽ gây áp lực nặng nề lên mẹ bầu, kiến mẹ bầu không thỏa mái trong ăn uống. Mẹ bầu có thể ăn với một ché độ vừa phải và hạn chế.

    Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều dưa hấu làm tăng lượng đường trong máu. Do đó gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Dưa Hấu thải độc quá mức, dưa hấu giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nên vô tình có thể đào thải một số chất dinh dưỡng cần thiết ra ngoài. Tránh ăn dưa hấu đã để ở ngoài trong một thời gian dài. Những Loại Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn. Vì nó có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa và các vấn đề về đường tiêu hóa.

    Hiện nay thời hiện đại nhiều mẹ bầu không còn chăm lo bữa ăn nhiều như trước. Đôi khi công việc quá nhiều mẹ bầu phải ăn những thức ăn nhánh. Nhưng mẹ bầu có biết việc lạm dụng đồ hộp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đây là loại Trái Cây mẹ Bầu Nên Tránh Xa. Vì trong đồ hợp có chứa các chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Một số căn bệnh như ảnh hưởng sức khỏe, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt các bệnh phụ nữ khác.Trong Các loại đồ hộp thường chứa lượng chất béo bão hòa và chất bảo quản khá nhiều. Cả hai loại chất này đều cần hạn chế ở phụ nữ có thai

    Do đó, khi ăn những đồ ăn đóng hộp mẹ bầu cần chân nhắc. Xem các thành phần trên bao bì trước khi dùng. Tốt nhất đừng nên ăn những loại thức ăn đóng hộp nếu có thời gian nấu ăn.

    Dù hàm lượng chất phụ gia trong thực phẩm đóng hộp không nhiều. Song nếu ăn thường xuyên cũng có thể dẫn tới trúng độc dần dần, thậm chí gây ra sảy thai hoặc thai dị tật.

    Ăn Nho có thể gây nhiễm độc Vấn đề chính của việc bà bầu ăn nho với số lượng vượt mức là chúng chứa một lượng lớn resveratrol. Hợp chất này khá độc hại. Sẽ gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Mất cân bằng nội tiết tố bị mất bằng cách gây ra nhiều biến chứng. Resveratrol được tìm thấy trong những quả nho có vỏ sẫm màu, chẳng hạn như màu đen và đỏ.

    Mặc dù Nho chứa các loại đường tự nhiên mang đến hương vị hoàn hảo. Nhưng chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Ảnh hưởng xấu đến thể trạng nếu như mẹ bầu ăn một thời gian dài.

    Đây là loại quả có tính nóng, mẹ bầu nên hạn chế ăn quả vải. Do quả vải có tính nóng có thể khiến bà bầu nổi mụn và nóng trong người. Quả vải là loại trái cây phổ biến, được yêu thích trong mùa hè. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê… Đây là loại Trái Cây mẹ Bầu Nên Tránh Xa. Tuy nhiên, loại quả này lại chứa nhiều đường, có thể gây nóng trong người, dị ứng, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.

    Ngoài ra hàm lượng đường trong vãi không tốt cho mẹ bầu. Trái vãi có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc béo phì. Gây dị ứng. Loại Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn Vải .có thể gây phản ứng dị ứng như suy hô hấp, phù nề da, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt…

    Ngăn ngừa ung thư: Hợp chất flavonoid trong quả vải có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Bên cạnh đó, vitamin C giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình chuyển hóa các tế bào bình thường thành tế bào ung thư.

    Giảm viêm: Các gốc tự do cũng gây ra lão hóa sớm và làm chậm việc sửa chữa tế bào . Do vậy, ăn vải thường xuyên giúp kiểm soát tình trạng viêm và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa như viêm khớp.

    Mẹ bầu có thể kết hợp nhiều loại trái cây để ăn cùng để giảm đi tính nóng của loại quả này nếu thèm.

    Trong quá trình mang thai mẹ bầu không những phải bổ sung đầy đủ các chất. Các chất có từ thức ăn, trái cây, sữa… Hơn nữa mẹ bầu cần uống đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày. Giảm khối lượng công việc tránh để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng quá mức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Nên Ăn Những Loại Trái Cây Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 2: Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 2
  • Dinh Dưỡng Tháng Thứ 2: Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Giảm Nôn Ói?
  • Bà Bầu Khi Mang Thai Tháng Thứ 2 Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai Bé Trai Nên Ăn Gì Tốt Nhất? Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Bé Gái Nên Ăn Gì Để Bé Xinh Như Thiên Thần?
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Là Tốt? Kiêng Gì Để Bé Khỏe Mạnh?
  • Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Vào Con, Giúp Mẹ Bớt Ốm Nghén?
  • Trong Giai Đoạn 3 Tháng Đầu Thai Kỳ, Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Các Loại Hạt Vào Thời Điểm Nào?
  • Hiện này cuộc sống ngày càng phát triển, mọi người đều chú trọng đến chế độ ăn uống. Các phụ nữ đang mang thai càng quan tâm làm sao để có một chế độ ăn uống khoa học. Vì con khỏe và phát triển một phần do chế độ ăn uống của mẹ bầu. Vậy phù nữ đang mang thai ăn gì là tốt, an toàn.

    Với bé yêu của mình là con trai để bé khoe manh khi sinh ra thì các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Vậy mang thai bé trai nên ăn gì? Bổ sung những chất gì để bé cưng khỏe mạnh, to cao, thông minh vượt trội.

    Phụ nữ mang thai bé trai nên ăn gì tốt nhất?

    Phụ nữ mang thai bé trai nên ăn gì tốt nhất? Thực phẩm đầu tiên các mẹ không nên bỏ qua đó là lá hẹ. Trong lá hẹ thường có vị cay, hăng, hơi chua có tính ấm. Dinh dưỡng có trong lá hẹ rất nhiều. Ví dụ như cung cấp axit folic giúp cho việc sản xuất các tế bào máu trong cơ thể và sự phát triển của ống thần kinh. Ngoài ra còn cung cấp sắt và vitamin C, Sulfide, canxi lám cho xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và tăng cường tình trạng thiếu máu.

    Người xưa thường chuyền tai nhau khi mang thai con gái “đàn ông không thể thiếu rau hẹ, phụ nữ không thể thiếu ngó sen” Trong lá hẹ chất dinh dưỡng có tác dụng phòng các bệnh như về tiêu hóa…. Giúp các cơ quan sinh sản của bé trai phát triển khỏe mạnh, nam tính mà còn giúp né yêu thông minh.

    Trái cây thì chúng ta nên ăn trực tiếp vì nó cung cấp dầy đủ các chất có trong đó. Nhưng các mẹ có thể chế biến thành salat hay trái cây dằm để thay đổi da dạng bữa ăn của mình.

    Tuy nhiên một số lưu ý cho mẹ bầu. Không nên nên hạn chế ăn quá nhiều trứng vịt lộn hay ăn trứng đã để qua đêm. Hạn chế ăn trong 3 tháng đầu khi mang thai. Mẹ bầu cũng nên da dạng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Để cung cấp dầy đủ các chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của bé yêu.

    Trong quá trình mang thai việc cung cấp canxi là cần thiết cho bé. Nó là chất giúp hình thành khung xương cho thai nhi. Hải sản là một trong những thực phẩm cung cấp một lượng canxi và các chất dinh dưỡng tuyệt vời. Giúp thai nhi mạnh khỏe, thông minh (đặc biệt nhất là bé trai). Vì trong hải sản chứa hàm lượng omega 3 rất cao giúp cho sự hình thành não bộ và hệ thần kinh. Một số loại như cá biển, tôm, cua, hàu, ốc.. lượng kẽm, natri, kali rất cao. Ngoài ra, nó giúp cho cho sự phát triển toàn diện của cơ quan sinh dục nam.

    Theo các kinh nghiệm dân gian thì uống nước dừa còn giúp em bé sinh ra có làn da trắng trẻo, xinh xắn. Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu. Vì lúc này đang trong tình trạng ốm nghén sẽ gây ra tình trạng đầy bụng cho bà bầu.

    Nhiều bà bầu tin là mang thai con trai nên ăn nhiều đồ ngọt để thai mau lớn, khỏe mạnh, phát triển thể lực. Sau này đẻ ra thì các bé sẽ rắn rỏi, nam tính, to cao, không bị mỏng manh, yểu điệu như mấy bé gái. Nhưng thực tế thì đồ ăn ngọt giúp thai nhi tăng cân nhanh thật. Chắc vì lẽ đó mà bé sinh ra sẽ được đà phát triển vóc dáng mạnh mẽ hơn các bé gái.

    Bầu bé trai, mẹ cũng có thể ăn thêm ít xúc xích, chà bông hay các loại bánh quy giòn mặn… để bé phát triển khỏe mạnh. Vì con trai thường có chế độ ăn uống khác. Trong đó, hàm lượng muối nhỉnh hơn một tí so với con gái đó nha mẹ! Đối với loại thực phẩm này, bà bầu cũng ăn đồ có chừng mực, đừng ăn quá nhiều. Để không ảnh hưởng sức khỏe tim mạch và gây ra biến chứng thai kỳ nguy hiểm.

    Một số lưu ý những với thực phẩm khi mang thai bé trai nên ăn gì.

    • Không nên ăn hoặc uống các loại thực phẩm này để qua đêm.
    • Với các loại hải sàn thì nên mua những loại hải sản còn tươi sống. Trách hải sản ôi, có mùi, không còn tươi
    • Không chế biến những thực phẩn này với những loại kị với nó.
    • Nên ăn một lượng vừa phải, dãn cách để cơ thể có thời gian chuyển hóa, thay đổi, thích nghi tốt hơn.
    • Kết hợp với việc ngủ đủ giấc, dinh dưỡng khoa học, thư giãn và tập luyện các bài tập thể dục nhẹ nhàng cho bà bầu.

    Kết luận mang thai bé trai nên ăn gì?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Bé Gái Nên Ăn Gì? Top Thực Phẩm Giúp Bé Xinh Như Thiên Thần.
  • Đẻ Không Đau: Tháng Cuối Thai Kỳ Nên Ăn Gì Để Dễ Sinh
  • # Ăn Uống Gì Tốt Cho Thai Nhi Trong 3 Tháng Cuối ?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Đỡ Ốm Nghén, Bé Được Khoẻ Mạnh.
  • Xông Hơi Giải Cảm Chữa Cúm Cho Mẹ Bầu
  • Những Loại Trái Cây Mẹ Bầu Nên Tránh Ăn Vào Ban Đêm

    --- Bài mới hơn ---

  • Ba Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì? Tuyệt Chiêu Ăn Uống Hữu Hiệu Cho Mẹ
  • Ba Tháng Đầu Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?
  • Ba Tháng Đầu, Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Bữa Phụ Buổi Tối Không?
  • Tiết Lộ: Thực Đơn Bữa Phụ Cho Bà Bầu Giàu Dinh Dưỡng Mẹ Cần Có
  • Trái cây là loại thực phẩm giúp bổ sung chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên không phải ăn trái cây lúc nào cũng tốt, có một số loại nên tránh ăn vào ban đêm.

      1. Những loại trái cây mẹ bầu nên tránh ăn vào ban đêm
      2. Những nguyên tắc ăn trái cây đúng cách cho mẹ bầu

    Những loại trái cây mẹ bầu nên tránh ăn vào ban đêm

    Mang thai là một hành trình vô cùng quan trọng với cả mẹ và bé. Sức khỏe của mẹ quyết định hoàn toàn việc bé sinh ra có khỏe mạnh, thông minh hay không. Do đó, bà bầu cần đặc biệt quan tâm đến mọi hoạt động như ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc. Ngay cả việc ăn hoa quả cũng cần phải cân nhắc, lựa chọn sao cho đúng cách. Nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh như tiểu đường thai kì thì bạn tuyệt đối nên tránh ăn các loại quả sau đây vào ban đêm:

    Cam: Cam và nước cam chỉ tốt khi uống buổi sáng và trưa. Không nên ăn và uống nước cam vào buổi tối vì loại nước ép lúc này có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ. Bà bầu vốn đã đi tiểu đêm nhiều, uống nước cam sẽ càng phiền hơn.

    Bà bầu vốn đã đi tiểu đêm nhiều, uống nước cam sẽ càng phiền hơn

    Ngoài ra, khi chúng ta ngủ, tuyến nước bọt sẽ không hoạt động nhiều, hàm lượng axít có trong cam còn bám lại trên răng sẽ khiến lớp men răng của bạn sẽ bị hỏng dù bạn đã đánh răng trước đó.

    Sầu riêng: Trong quả sầu riêng có hàm lượng đường khá cao. Do đó, ăn nhiều loại quả này vào buổi tối sẽ không tốt cho mẹ bầu, nhất là những người thừa cân, béo phì, mắc các bệnh về tim mạch…

    Xoài: Tương tự như sầu riêng xoài có chỉ số đường cao, mẹ bầu không nên ăn về đêm, đặc biệt với các chị em mắc bệnh tiểu đường.

    Bơ: Bơ là loại quả có thành phần dinh dưỡng rất cao và phong phú nên khá tốt cho thai phụ. Tuy nhiên, bơ có hàm lượng mỡ thực vật rất cao, do đó không nên ăn nhiều vào buổi tối. Hơn nữa, mỗi ngày cũng chỉ nên ăn tối đa 1 quả.

    Bơ có hàm lượng mỡ thực vật rất cao, do đó bà bầu không nên ăn nhiều vào buổi tối

    Những nguyên tắc ăn trái cây đúng cách cho mẹ bầu

    Rửa sạch trước khi ăn

    Những loại trái cây có mủ như đu đủ, măng cụt hay sầu riêng nhất thiết bà bầu phải ăn chín. Tuy nhiên, nên ăn khi vừa chín tới mới cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất. Những quả chín rục, thâm đen hay lên men rượu, thì không nên ăn vì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi.

    Ăn trái cây ngay sau khi tách vỏ

    Với các loại trái cây vỏ dày, trước khi rửa, bạn nên ngâm trong nước muối pha loãng để khử trùng tốt hơn. Sau đó gọt sạch vỏ mới ăn. Với những loại vỏ mỏng mẹ có thể chọn cách khử trùng như sau: hòa chung 1 lít nước lạnh với 0,1 đến 0,2ml dung dịch Oxycil để ngâm trái cây trong khoảng từ 2 đến 5 phút. Oxycil không gây độc, không gây kích ứng và không mùi, hoạt chất này sẽ giúp diệt trừ vi khuẩn các loại vi khuẩn có trong trái cây.

    Mẹ bầu ăn trái cây nên ăn ngay sau khi gọt, không nên để lâu Ăn trái cây một cách vừa phải

    Gọt sẵn trái cây, cất trong tủ lạnh để ăn dần là thói quen khá phổ biến của nhiều gia đình. Cách bảo quản này không chỉ làm mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn, mà còn làm cho các loại loại Vitamin bổ dưỡng quan trọng như Folate, Vitamin C mất dần. Vì vậy, mẹ bầu ăn trái cây nên ăn ngay sau khi gọt, không nên để lâu.

    Theo báo phụ nữ hôn nhân và gia đình.

    Trái cây rất tốt nhưng ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng đường trong hoa quả khá cao có thể gây ra tiểu đường thai kỳ. Nhiều mẹ bầu có thói quen ăn hoa quả thay bữa chính mà không biết rằng rằng ăn quá nhiều trái cây trong khi không bổ sung thêm ngũ cốc, rau xanh sẽ gây hại cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì: Hoa Quả, Thực Phẩm Và Đồ Uống Mẹ Bầu Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Tháng Thứ 7 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Thai Nhi Khỏe Mạnh
  • Có Nên Ăn Và Uống Trong Khi Chuyển Dạ?
  • Dinh Dưỡng Tháng Thứ 4: Ăn Gì Để Vào Con, Mẹ Khỏe Mạnh?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Những Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Trái Cây Gì?
  • Buổi Sáng Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ?
  • 5 Món Thức Ăn Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Sáng Để Tốt Cho Thai Nhi.
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Bữa Sáng Để Đủ Chất?
  • Top 5 Thuốc Bổ Cho Bà Bầu Tốt Nhất Của Mỹ
    • 1 Tổng hợp những loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai
    • 2 Những loại quả tốt cho bà bầu vào thai kỳ
    • 3 Khẩu phần hoa quả, trái cây cho bà bầu hàng ngày
    • 4 Cách rửa trái cây, rau củ quả sạch hóa chất tại nhà

      • 4.1 Với những trái cây, rau củ chứa ít thuốc bảo vệ thực vật như: kiwi, bơ, xoài, nhãn, dưa hấu…
      • 4.2 Với các loại trái cây có chứa nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật như: nho, dâu tây, đào, lê,…

    Tổng hợp những loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai

    Với hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất, trái cây đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Tuy nhiên với các loại trái cây sau đây bà bầu không nên ăn trong thai kỳ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

    Trái nho – Gây ngộ độc cho phụ nữ mang thai

    Tính đến thời điểm hiện tại, việc xếp nho vào danh sách các loại quả không tốt cho bà bầu vẫn chưa có lời giải đáp chính xác. Bởi trong nho cung cấp một hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C, đặc biệt tốt cho sức khỏe của bà bầu.

    Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quả nho có chứa một hàm lượng Resveratrol cao. Đây là hợp chất chống oxy hóa. Nếu bà bầu ăn nhiều nho trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ rất dễ bị ngộ độc.

    Vì là loại quả ngon, ngọt và hấp dẫn, lượng thuốc trừ sâu được phun lên loại quả này khá nhiều. Dù là ngâm nho bằng nước muối hay rửa sạch thì vỏ nho vẫn chứa đựng một hàm lượng thuốc sâu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

    Bà bầu ăn nho đen có tốt không? Trong nho đen có hàm lượng axit cao. Vì thế, nếu ăn nhiều nho đen không chỉ gây suy yếu hệ tiêu hóa mà còn dẫn đến tình trạng tiêu chảy cho phụ nữ mang thai.

    Bà bầu không nên ăn dứa (trái thơm) trong thai kỳ

    Nghe có vẻ vô lý song đây là loại trái cây được liệt kê vào danh sách những quả không tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ. Qua tìm hiểu, Bảo Hà Spa được biết trong loại quả này có chứa Bromelain. Đây là loại enzyme sẽ làm mềm tử cung.

    Nếu bà bầu ăn nhiều dứa trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất dễ gây co bóp tử cung. Thậm chí với những mẹ gần cuối thai kỳ sẽ rất dễ bị chuyển dạ, dị ứng và gây tiêu chảy.

    Các bác sĩ luôn khuyến cáo, phụ nữ mang thai tuyệt đối không ăn dứa hoặc uống nước ép dứa ít nhất là 3 tháng đầu tiên để tránh sảy thai, dị ứng thai kỳ. Vì thế, cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và thai nhi, bạn không nên ăn loại trái cây này.

    Quả chuối dễ khiến bà bầu bị dị ứng thai kỳ

    Chắc hẳn khi đọc đến đây nhiều thai phụ sẽ bất ngờ vì không hiểu lý do vì sao quả chuối lại nằm trong danh sách các loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ? Bởi lẽ, trong chuối có chứa hàm lượng Chitinase cao. Đây là hợp chất rất dễ khiến bà bầu bị dị ứng, mẩn ngứa.

    Bà bầu ăn quả me dễ bị sinh non, sảy thai

    Bà bầu không nên ăn quả gì trong thai kỳ? Hàm lượng lớn vitamin C có trong quả me sẽ ngăn chặn việc sản xuất Progesterone. Khi thiếu hợp chất này, thai phụ rất dễ bị sảy thai, sinh non hoặc thai nhi sinh ra sẽ bị dị tật. Do đó, trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu tuyệt đối không nên ăn loại quả này.

    Ăn đu đủ non hoặc đu đủ sắp chín có hại cho bà bầu không? Ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Pakistan cho thấy nhiều phụ nữ đã sử dụng đu đủ non hoặc đu đủ sắp chín để phá thai. Bởi, trong đu đủ có chứa nhiều nhựa mủ. Hợp chất này sẽ làm co thắt cổ tử cung, gây sinh non hoặc sảy thai.

    So với đu đủ non và đang chín, phụ nữ mang thai ăn đu đủ chín có tốt không? Chắc chắn câu trả lời là có. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong đu đủ chín có hàm lượng lớn vitamin C. Loại vitamin này vừa hỗ trợ điều trị cảm giác ốm nghén, táo bón và ợ nóng.

    Đặc biệt với những mẹ sau sinh thiếu sữa lựa chọn các món ăn từ đu đủ vừa tốt cho sức khỏe vừa lợi sữa. Kết hợp đu đủ chính với mật ong nguyên chất được xem là món ăn bổ dưỡng vô cùng cho mẹ bầu và cả mẹ sau sinh.

    Quả chà là không tốt cho bà bầu

    Bà bầu không nên ăn hoa quả gì? Chà là cũng là một trong số những loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ. Bởi, khi ăn quá nhiều chà là, cơ thể của phụ nữ mang thai sẽ nóng dần lên. Thậm chí, ăn chà là liên tục sẽ khiến co thắt tử cung, gây sảy thai hoặc dọa sinh non.

    Các loại trái cây đóng hộp – đông lạnh

    Tiếp tục nằm trong danh sách những loại trái cây bà bầu không nên ăn phải kể đến các loại quả đóng hộp – đông lạnh. Các bác sĩ sản khoa, dinh dưỡng luôn khuyến khích bà bầu nên ăn hoa quả tươi thay vì tích trữ đông lạnh trong tủ lạnh.

    Quả nhãn gây táo bón, nóng trong cho bà bầu

    Từ lâu, nhãn được coi là loại trái cây có tính ôn nhiệt, thơm ngon vào mùa hè. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai, loại quả này lại không hề tốt.

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bà bầu nếu ăn nhãn thường xuyên sẽ bị nóng trong, ợ hơi và táo bón. Đặc biệt, nhãn sẽ gây đau tức bụng dưới, tổn thương cho thai nhi, thậm chí là sảy thai. Vì thế, dù loại quả này có ngon ngọt, hương vị thơm ngon bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

    Các loại trái cây bà bầu không nên ăn? Trái cây chưa rửa sạch

    So với người bình thường sức đề kháng cũng như sức khỏe của phụ nữ mang thai sẽ yếu hơn. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho phụ nữ mang thai rất quan trọng.

    Trong các loại trái cây, rau củ quả có chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh như Toxoplasma. Vì thế, bà bầu cần đặc biệt lưu ý chỉ nên ăn những loại trái cây, rau củ quả đã tiệt trùng, rửa sạch với nước muối.

    Không nên chọn mua các loại trái cây đã bị bầm dập, thâm tím. Cũng lưu ý không sử dụng bất kỳ loại hóa chất làm sạch hoa quả, trái cây, rau củ nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé.

    Bà bầu không nên ăn hoa quả gì trong thai kỳ? Khuyến cáo trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ bà bầu không nên ăn hạt mè. Bởi lẽ, loại hạt này được cho là tác nhân gây ra các cơn co thắt tử cung.

    Lưu ý nếu phụ nữ mang thai ăn bất kỳ những món ăn nào chế biến từ hạt mè sẽ gây ra tình trạng đau đớn, bụng khó chịu, thậm chí là sảy thai. Vì thế, bà bầu tuyệt đối không nên ăn hay sử dụng hạt mè ít nhất là 3 tháng đầu thai kỳ.

    Những loại quả tốt cho bà bầu vào thai kỳ

    Bà bầu nên ăn quả trong thai kỳ? Kiwi được xem là trái cây đầu tiên trong danh sách này. Nhiều nghiên cứu ra, kiwi có chứa hơn 80 dưỡng chất, vitamin có tác dụng tốt cho sức khỏe.

    Đặc biệt, trong kiwi có hàm lượng lớn axit folic, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi hiệu quả. Bà bầu ăn trái kiwi đều đặn vừa tăng cường hệ thống miễn dịch vừa ngăn ngừa tình trạng hen suyễn trong thai kỳ.

    Trái bơ – Thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi

    Thật đáng tiếc nếu bỏ qua trái bơ trong thai kỳ. Trong bơ chứa nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin C, folate, kali. Đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

    Hơn hết hàm lượng chất béo trong quả bơ giúp bà bầu hấp thu được nhiều dinh dưỡng vào cơ thể. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều bơ. Chỉ ăn ở mức độ vừa phải từ 1-2 quả mỗi tuần là tốt nhất.

    Thuộc họ trái cây mọng nước, cherry cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt hiệu quả. Bà bầu ăn cherry thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, nhiễm trùng bàng quang.

    Là một trong những loại quả tốt cho bà bầu trong thai kỳ, táo cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin. Trong thai kỳ, phụ nữ mang thai thường xuyên ăn táo có tác dụng giữ dáng, tránh thừa cân hiệu quả.

    Khởi động một ngày mới bằng trái táo giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu. Bạn có thể thay đổi khẩu vị của mình bằng cách làm nước ép táo hoặc kết hợp cùng với những loại trái cây tốt cho phụ nữ mang thai khác như: kiwi, dâu, xoài…

    Với những mẹ bầu có hệ tiêu hóa không tốt thì ăn lê là sự lựa chọn tuyệt vời. Trái lê rất giàu chất xơ cực tốt cho hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể và giải độc hiệu quả. Thường xuyên ăn lê cũng là cách cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ.

    Hàm lượng lớn vitamin C có trong loại quả này giúp tăng cường sức đề kháng. Vì thế, khi có bất kỳ dấu hiệu cơ thể mệt mỏi hay sốt nhẹ, bà bầu có thể ăn hoặc uống 1 cốc nước ép lê.

    Quả việt quất (Blueberry)

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, mỗi ngày bà bầu ăn việt quất 2 quả sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C (tương đương với 20 quả táo). Ngoài ra, Omega 3 dồi dào trong quả việt quất sẽ giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

    Hương vị ngọt dịu nhẹ, mỗi quả dâu tây lại cung cấp rất nhiều vitamin B, vitamin C, cacbonhydrat, chất xơ, kali… Những chất này vừa có tác dụng tăng cường sức đề kháng vừa hỗ trợ làm đẹp da an toàn, lành mạnh. Hằng ngày, mẹ bầu ăn dâu tây có thể lựa chọn theo hình thức xay sinh tố, ăn tươi hay ép lấy nước đều được.

    Họ hàng nhà cam

    Quýt, cam,…. là những loại trái cây bà bầu nên ăn trong thai kỳ. Nổi tiếng cung cấp nhiều vitamin C, các loại quả thuộc dòng họ cam giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho bà bầu.

    Với những mẹ bầu thường xuyên bị ốm nghén trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, có thể sử dụng cam, quýt để ngăn ngừa các triệu chứng buồn nôn.

    Gần dịp Tết Nguyên Đán, chắc hẳn nhiều mẹ sẽ sợ cảnh đi tàu, xe khách, ô tô? Ngửi vỏ quýt, vỏ cam chính là cách chống say tàu xe cho bà bầu hiệu quả không cần dùng thuốc.

    Một số loại trái cây tốt cho phụ nữ mang thai khác

    Bên cạnh những loại trái cây bà bầu không nên ăn, bạn có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ hàng ngày cho mình với quả lựu, đu đủ chín, ổi, xoài, hồng xiêm, mãng cầu ta,…

    Khẩu phần hoa quả, trái cây cho bà bầu hàng ngày

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bà bầu nên ăn từ 500 gram đến 700 gram trái cây, hoa quả tươi. Đặc biệt, nên ưu tiên các loại trái cây màu vàng, cam, đỏ và những loại rau xanh đậm.

    Lưu ý chỉ nên ăn những loại trái cây, hoa quả tươi mua trong ngày sẽ tốt cho sức khỏe. Hạn chế ăn và lựa chọn các loại quả bị bầm dập hay để tủ lạnh quá lâu.

    Cách rửa trái cây, rau củ quả sạch hóa chất tại nhà

    Với những trái cây, rau củ chứa ít thuốc bảo vệ thực vật như: kiwi, bơ, xoài, nhãn, dưa hấu…

    • Pha nước sạch dùng để rửa trái cây, rau củ quả theo công thức 3: 1 (3 nước, 1 giấm)
    • Ngâm trái cây, rau củ trong hỗn hợp nước giấm vừa pha từ 10 đến 20 phút. Sau đó rửa bằng nước sạch.

    Ngoài cách sử dụng nước giấm, để làm sạch rau củ quả bạn có thể áp dụng các cách sau:

    Cách 1: 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa baking soda + 1 chén nước (tùy vào số lượng rau củ quả sẽ tăng dần hỗn hợp lên).

    Cách 2: 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa giấm táo + 1 chén nước.

    Áp dụng 2 cách trên cũng ngâm rau củ, trái cây tươi trong 10 – 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

    Với các loại trái cây có chứa nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật như: nho, dâu tây, đào, lê,…

    Sử dụng giấm loãng để loại bỏ hóa chất trong các loại trái cây này là điều hoàn toàn không thể. Vì thế, bà bầu có thể áp dụng cách sau:

    Cách 1: 1 chén nước + ½ giấm táo + 1 thìa backing soda + 1 thìa tinh dầu hạt bưởi. Ngâm hoa quả, rau củ trong 1 giờ.

    Cách 2: 5 thìa nước nghệ xay nguyên chất (đã bỏ bã) hòa với nước. Ngâm trong 15 phút và rửa lại hoa quả, rau củ bằng nước sạch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Sau Khi Sinh Mổ Nên Ăn Trái Cây Gì Để Tốt Cho Sức Khỏe?
  • Các Loại Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kì
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Sinh Con Sạch Sẽ, Bụ Bẫm, Thông Minh?
  • Bà Bầu Nên Ngủ Ở Tư Thế Nào Để Ngon Giấc
  • Mẹ Bầu Nên Nằm Ngủ Tư Thế Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Và Bé
  • Tin tức online tv