Top 16 # Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát / 2023

Medonthan – Bà bầu nên ăn gì cho mát khi mang thai? Thời tiết bắt đầu chuyển sang oi bức, những phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy thật khó chịu vì nhiệt độ cơ thể của họ thường xuyên cao hơn người bình thường 0,3 – 0,40C.

Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, các bà bầu nên ăn những đồ mát, có tác dụng giải nhiệt.

Phụ nữ mang bầu những tháng cuối thường dễ bị phù chân do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép, tuần hoàn máu giảm nhưng thường sau khi nghỉ ngơi sẽ hết. Nếu sau khi nghỉ ngơi vẫn không hết sưng phù, tình trạng nặng thêm hoặc xuất hiện các hiện tượng dị thường khác thì được gọi là bệnh sưng phù trong thời kỳ bầu bí. Bí đao nấu cùng cá chép còn được biết đến như một món ăn giúp giảm nhẹ chứng sưng phù chân ở bà bầu.

Ngoài ra, một hỗn hợp bao gồm cần tây, dưa chuột, cà rốt và gừng là một thức uống rất mát và khá nhẹ nhàng, thậm chí nó còn giúp bà bầu tránh khỏi những cơn buồn nôn. Bạn có thể thêm một ít táo hay chanh để tạo vị ngọt ngọt chua chua, khá dễ uống.

Củ đậu là một thức ăn lý tưởng của mùa hè: Vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, giải rượu rất tốt, chữa chứng ăn không tiêu. Người ta thường dùng củ đậu để ăn sống, làm gỏi, nấu canh, xào với thịt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống giải khát.

Trong mã thầy, có 68,52% nước; 18,75% tinh bột; 2,25% protein, 0,19% lipid; đường; pectin; các muối calci, phospho, sắt; các vitamin A, B1, B2, C… và một hoạt chất gọi là puchiin có tác dụng kháng khuẩn, hạ huyết áp và phòng ngừa ung thư.

Trong dân gian, củ mã thầy thường được dùng để ăn chơi hoặc tráng miệng sau bữa ăn. Củ mềm, giòn, nhiều nước, vị ngọt. Nhiều người sử dụng mã thầy dưới dạng thức ăn – vị thuốc làm cho mát như lấy củ thái nhỏ, nấu với bột đậu xanh làm chè lục tàu xá hoặc hầm với dạ dày lợn để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột.

Các chuyên gia dinh dưỡng phân tích rằng: rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng.

Chất beta – caroten trong rau dền cao hơn gấp hai lần so với loại cà, giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch; hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thu nên rất tốt cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể luộc, xào, nấu canh đều được.

Trong rau cần hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite, đặc biệt là một số chất dinh dưỡng trong lá rau cần phong phú hơn trong thân, có tác dụng thanh nhiệt mát máu, tỉnh não lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Bầu bí trong thời kỳ cuối thường xuyên ăn rau cần có thể giúp bà bầu giảm thấp huyết áp, cũng có tác dụng trị liệu đối với các chứng tổng hợp cao huyết áp do mang thai và thiếu máu do thiếu sắt gây ra bộc phát bệnh tiền sản giật.

Với thành phần dinh dưỡng tốt như thế, từ lâu trong y học nấm rơm được chỉ rõ là một thức ăn tuyệt vời, có công dụng bồi bổ và thanh nhiệt tiêu độc. Đây là thực phẩm lý tưởng trong mùa nóng cho bà bầu và những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh lý về gan mật.

Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đàm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu.

Khi mang thai, phụ nữ uống nước mía thường xuyên không chỉ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng nước, năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể giải nhiệt, chống mệt mỏi, chống táo bón và hiện tượng nôn nghén.

Liều lượng hợp lý: phụ nữ mang thai có thể trạng bình thường nên uống một ly nước mía/ngày. Những trường hợp phụ nữ mang thai có nguy cơ béo phì thì nên hạn chế uống nước mía vì nó cung cấp nhiều năng lượng.

Medonthan tổng hợp

Mẹ Sau Sinh Nên Ăn Gì Cho Mát Sữa? Top 10 Thực Phẩm Làm Mát Sữa Mẹ / 2023

Khi thấy một em bé bụ bẫm, kháu khỉnh người ta thường khen “trộm vía mẹ mát sữa quá!”. Vậy sữa mát là gì nhỉ? Mẹ ăn gì cho mát sữa hay có thực phẩm làm mát sữa mẹ nào không? Tò mò quá đi các mẹ ơi!

Sữa mát là gì? Sữa mẹ mát hay nóng?

Thật ra, người ta dùng khái niệm sữa mát để nói về sữa công thức. Cụ thể, đó là những loại sữa ngọt tự nhiên, thanh mát rất giống sữa mẹ, không chứa đường mía và bé bú vào không bị táo bón.

Giải thích chi tiết hơn, nếu sữa mẹ mát thì con bú vào sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, tiêu hóa tốt. Ngược lại, sữa mẹ nóng thì con bú vào sẽ dễ bị táo bón, quấy khóc và có thể chậm lớn so với các bạn cùng trang lứa.

Sữa mẹ nóng hay mát phụ thuộc chủ yếu vào chế độ ăn uống, vì tất cả các thức ăn đều đi qua sữa mẹ. Bởi vậy nếu muốn sữa mẹ mát hơn, cách tốt nhất là thay đổi thực đơn hàng ngày.

10 thực phẩm làm mát sữa mẹ hiệu quả nhất

Thực phẩm, hay thức ăn là tất cả các loại vật phẩm có thể ăn, uống được với mục đích cung cấp dinh dưỡng hoặc phục vụ sở thích của cơ thể con người. Theo khái niệm này thì nước, chất béo, chất bột, chất đạm đều là thực phẩm. Trong số đó, ăn gì cho sữa mẹ mát?

1. Nước: Thực phẩm làm mát sữa mẹ ít được quan tâm

Uống đủ nước là yêu cầu cần thiết với bất kỳ bà mẹ nào , vì nó vừa giúp mẹ cung cấp đủ lượng nước cho các hoạt động sống, vừa là nguyên liệu để sản xuất sữa. Các bà mẹ phải luôn nhớ rằng nước chính là thành phần chính của sữa mẹ. Mẹ đang cho con bú uống đủ nước sẽ cung cấp đủ sữa và đủ nguồn nước cần thiết cho con.

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa, cụ thể nó giúp làm mềm phân và giúp phân di chuyển qua ruột dễ dàng hơn. Nếu cơ thể bị thiếu nước, ruột già sẽ lấy hết nước trong phân để hoạt động, làm phân bị khô và dẫn đến táo bón. Đó là lý do nếu muốn sữa mát hơn, trước tiên mẹ phải uống đủ nước.

2. Rau ngót: Vừa mát sữa vừa tốt cho sức khỏe của mẹ

Nếu nhắc đến các thực phẩm làm mát sữa mẹ thì không thể bỏ qua rau ngót – “thần dược” của sản phụ sau sinh. Rau ngót nổi tiếng là giàu sắt tốt cho máu, ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin A và vitamin C hơn tất cả các loại hoa quả thường thấy (cam, chanh, bưởi) giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, chất xơ của rau ngót cải thiện hệ tiêu hóa.

3. Rau má: Vừa là rau, vừa là thuốc làm mát sữa nhưng phải cẩn thận khi ăn

Mẹ sau sinh cũng nên ăn rau má để mát sữa bởi trong Đông y, rau má tính hàn, vị hơi đắng, thanh nhiệt giải độc, sát trùng, làm lành vết thương, dưỡng âm và lợi tiểu rất tốt. Đặc biệt với phụ nữ đang cho con bú, rau má còn giúp mát sữa, con bú không bị rôm sảy, mụn nhọt.

Tuy nhiên, cần lưu ý mỗi ngày chỉ nên ăn 40g rau má và không dùng liên tục quá 1 tháng vì rau má tính hàn có thể làm cả mẹ và con bị đau bụng, tiêu chảy và làm hại đến một số tế bào máu, gan, thận.

4. Giá đỗ: Không chỉ mát sữa mà còn giúp mẹ tìm lại được “tình yêu”

Giá đỗ có thể được làm từ đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan hay đậu tương nảy mầm… Nó được xem là một loại rau mà các bà mẹ đang cho con bú có thể tự “trồng” tại nhà một cách dễ dàng.

Giá đỗ cũng nằm trong danh sách các thực phẩm làm mát sữa mẹ sau sinh vì nó rất giàu vitamin C tốt cho hệ miễn dịch của bé; protein, khoáng chất, canxit, các amino acid cần thiết cho sự phát triển của con trong những năm tháng đầu đời.

Bật mí thêm với mẹ là giá đỗ còn có thể làm giúp mẹ bớt khô han và tìm lại cảm xúc trong chuyện ấy nữa đó!

5. Rau dền: Thực phẩm mát sữa mùa hè cho mẹ và con

Rau dền cơm, dền trắng hay dền tía (dền đỏ) đều có thể dùng với mẹ đang cho con bú để cho sữa mát. Mùa hè chính là thời điểm loại rau này nở rộ và chúng ta có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ khu chợ nào.

6. Quả sung: Thực phẩm làm mát nhưng dễ nhầm là làm nóng sữa mẹ

Vì quả sung có vị hơi chát nên nhiều người mặc định ăn sung là nóng sữa, là táo bón, không tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Quả sung tính bình, rất nhiều chất xơ, giúp giảm táo bón sau sinh; các vitamin nhóm B trong sung giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi; các khoáng chất khác của loại quả này tốt cho hoạt động của tuyến sữa. Kết quả sau khi ăn sung, người mẹ nhiều sữa, mát sữa chứ không hề nóng sữa như mọi người lầm tưởng.

7. Nước dừa: Làm mát sữa, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sữa mẹ

Nước dừa là nguồn cung cấp nước tự nhiên và lành tính mà bất cứ người mẹ nào cũng nên sử dụng. Đặc biệt vào mùa hè nóng nực, thưởng thức một cốc dừa tươi sẽ giúp cả mẹ và con đánh bay cơn bốc hỏa chỉ trong tích tắc.

8. Chuối tiêu: Giàu sắt và chất xơ tốt cho sữa mẹ

Chuối tiêu chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng hai thành phần được chú ý nhất của loại quả này là sắt và chất xơ. Trong đó chất xơ giúp phòng chống và chữa táo bón, còn sắt lại rất tốt cho máu và hệ thần kinh.

9. Tôm cá: Cung cấp canxi làm mát sữa mẹ

Sữa mẹ mát không chỉ là con bú vào không táo bón mà còn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con nữa. Vì vậy trong danh sách các thực phẩm làm mát sữa mẹ ngoài rau rau xanh, hoa quả còn có đầy đủ cả thịt cá.

Tôm đồng, tôm biển, cá hồi, cá chép, cá mòi đều là những thực phẩm lành mạnh làm tăng hàm lượng DHA có trong sữa mẹ, giúp con bú mẹ thông minh, lớn nhanh hơn. Không nên ăn một số loại cá biển như cá ngừ, cá thu vua, cá đuối, cá tuyệt, cá kình, cá vược, cá kiếm hay cá mập vì chúng chứa rất nhiều thủy ngân.

10. Thịt nạc: Giúp mẹ sau sinh mát sữa nhờ protein dồi dào

Nguồn: chúng tôi MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ có mát hay nóng không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ cơ chế hấp thu và chuyển hóa.

– Nếu cả cơ chế hấp thu và chuyển hóa đều không hoạt động tốt, phần lớn dinh dưỡng nạp vào cơ thể sẽ bị thải ra ngoài theo phân. Kết quả mẹ gầy mòn không có sữa cho con bú, còn con thì còi cọc, chậm lớn.

– Nếu mẹ chỉ hấp thu tốt nhưng không chuyển hóa được thì ăn bao nhiêu cũng chỉ vào mẹ mà không vào con. Kết quả mẹ ngày một phốp pháp, trong khi con vẫn dậm chân tại chỗ.

Nếu mẹ đang gặp vấn đề về chuyển hóa, đừng ngại sử dụng VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO – giải pháp hoàn hảo cho những mẹ sữa nóng, ít sữa, mất sữa, tắc sữa.

Mẹ Ăn Gì Để Sữa Mát / 2023

Mẹ ăn gì để sữa mát ? Nhất là trong 6 tháng đầu tiên, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng, nguồn năng lượng không thể thiếu đối với sự phát triển từng ngày của trẻ sơ sinh. Sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu mà không có nguồn sữa nào khác có thể thay thế. Nhờ vào các dưỡng chất vô cùng quý báu có trong sữa mẹ, não bộ và đề kháng của trẻ được phát triển ngày càng hoàn thiện nhanh chóng hơn.

Tuỳ thuộc vào cơ địa cũng như dinh dưỡng thường ngày khiến cho sữa mẹ có tác động không nhỏ đến trẻ nhỏ. Những bà mẹ có nguồn sữa mát, sánh và dồi dào sẽ giúp cho trẻ nhanh lớn và có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Bên cạnh đó, có không ít bé dễ gặp tình trạng táo bón, chậm lớn, nguyên nhân là do sữa mẹ nóng và thiếu sữa.

Tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ ra sao

Sữa mẹ có mát, có sánh hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của người mẹ

Kể từ lúc mang thai, dinh dưỡng hằng ngày của mẹ đều phải được chú ý cân bằng để cho thai nhi phát triển. Đồng thời tác động đến tuyến sữa của mẹ khi đến thời kỳ sinh nở. Sau sinh, để có sữa cho con bú, các mẹ được chăm sóc với nguồn dinh dưỡng phù hợp. Sữa mẹ có sánh, có mát và có nhiều hay không, không chỉ phụ thuộc vào thực đơn hằng ngày mà còn phụ thuộc vào khả năng hấp thu và chuyển hoá ở mẹ.

Sữa mẹ tiết ra nhiều, đồng thời có độ sánh đặc chứa nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, vị ngọt dịu, thanh mát và mùi thơm của sữa cũng góp phần kích thích cho bé bú nhiều hơn.

Nếu cơ thể mẹ gặp vấn đề về chuyển hoá và hấp thu. Phần lớn nguồn dinh dưỡng rất khó được cơ thể hấp thu, chủ yếu bị đào thải ra ngoài. Dẫn đến kết quả mẹ thiếu sữa, gầy guộc, không tiết ra được sữa cho con và con thì chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Nếu cơ thể mẹ hấp thu tốt nhưng lại khó khăn trong chuyển hoá thì ăn càng nhiều cũng chỉ bổ được mẹ mà không bổ được cho con. Có không ít các trường hợp, mẹ thì ngày càng tròn trịa trong khi con thì không thấy lớn.

Do đó, để có được nguồn sữa mát và sánh cho con đòi hỏi phải kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và khả năng hấp thu, chuyển hoá ở người mẹ.

Có thể bạn chưa biết Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu và bảo quản như thế nào cho đúng

Nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên là khuyến cáo của bác sĩ trên toàn thế giới. Bởi vì trong sữa mẹ chứa những nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu. Khó có loại sữa ngoài nào có thể thay thế được. Có không ít những sản phẩm sữa đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên chúng vẫn không thể thay thế được hết vai trò của nguồn sữa mẹ.

Vai trò của các dưỡng chất có trong sữa mẹ đối với trẻ

Từng thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ mang vai trò chủ đạo trong toàn bộ quá trình phát triển của trẻ:

Chất béo trong sữa mẹ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển. Sản sinh – chuyển hoá năng lượng và hoàn thiện hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ. Giúp cho trẻ hạn chế được tình trạng nhiễm các loại bệnh cấp tính hay mãn tính, chẳng hạn như tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp.

Thành phần protein, đặc biệt là Taurine có chức năng thúc đẩy hệ thần kinh não bộ phát triển toàn diện, và võng mạc. Ngoài ra, Globulin là hàm lượng protein miễn dịch hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn hay virus gây bệnh.

Các loại vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ tự nhiên giúp bé nhanh chóng hoàn thiện được sức đề kháng. Đồng thời hỗ trợ tốt trong quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, sữa mẹ còn chứa không ít những thành phần dinh dưỡng khác giúp bé hoàn thiện được khả năng nhận thức, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện.

Hoạt động bú sữa mẹ của bé sẽ hạn chế được khuyết tật trong phát âm, bởi khi bú sẽ tạo cơ hội cho bé phát triển được hệ cơ xương ở miệng và má.

Những thực phẩm “vàng” giúp mẹ sau sinh có sữa mát và sánh đặc

Nước ấm giúp sữa mẹ mát hơn

Nước là thành phần chủ yếu của cơ thể, có vai trò quan trọng trong các cơ chế hoạt động của các bộ phận. Không chỉ riêng các bà mẹ mà hầu hết tất cả mọi người cần phải uống đủ hằng ngày. Nước có tác dụng tốt trong việc làm mát nguồn sữa mẹ.

Cơ thể thiếu nước khiến cho hệ tiêu hoá hoạt động không tốt rất dễ rơi vào tình trạng táo bón do phân quá khô. Do đó, các mẹ cần bổ sung tối thiểu 2 lít nước hằng ngày cho cơ thể.

Nước dừa có giúp sữa mẹ mát hơn

Những ngày thời tiết oi nóng, các mẹ cũng nên bổ sung cho mình ly nước dừa sẽ giúp cơ thể giải nhiệt nhanh chóng. Nước dừa có tính mát, lành, vị ngọt tự nhiên nên rất tốt để các bà mẹ sản sinh được nguồn sữa mát.

Bên cạnh đó, nó còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như protein, canxi, photpho, vitamin, sắt,… Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải lưu ý bổ sung từ 1-2 quả dừa tươi hằng ngày là đủ, không nên lạm dụng uống quá nhiều.

Nước từ lá bồ công anh có thể giúp sữa mẹ mát hơn

Trong y học cổ truyền, lá bồ công anh có tác dụng tốt trong thanh nhiệt, giải độc và mát gan. Đồng thời, lá bồ công anh cũng có thể cung cấp nguồn protein dồi dào, nguồn khoáng chất và các loại vitamin. Các mẹ sau sinh có thể phơi khô lá này, sau đó nấu với nước dùng làm nước uống hằng ngày. Vừa có tác dụng thanh mát cơ thể mẹ, vừa lợi sữa giúp cho bé bú nhiều và phát triền nhanh chóng.

Nước gạo lứt giúp sữa mẹ trở nên mát hơn

Gạo lứt là nguồn thực phẩm có nhiều vitamin B, chứa nhiều các vi chất thiết yếu như magie, natri,…với hàm lượng cao. Bên cạnh nước khoáng, nước dừa hay nước lá bồ công anh, các mẹ bỉm có thể dùng nước gạo lứt hằng ngày để làm mát sữa cho con bú.

Cách làm nước gạo lứt cho mẹ

+ Rang thơm gạo lứt, sau đó trữ trong hũ kín.

+ Mỗi ngày chỉ cần dùng 50g gạo lứt đã rang đun với 2-3 lít nước lọc. Có thể thêm chút muối trắng hay đường để dễ uống hơn. Nước gạo lứt uống lúc còn nóng có tác dụng tốt nhất. Do đó, các mẹ có thể trữ trong bình thuỷ hay bình giữ nhiệt để dùng dần trong ngày.

Các mẹ nên ăn rau má để giúp sữa mát hơn

Bổ sung rau má vào thực đơn hằng ngày giúp cho mẹ lợi sữa, sữa có vị thanh mát giúp cho trẻ không bị rôm sảy hay mụn nhọt. Tuy nhiên, chỉ cần dùng tối đa khoảng 40 gam rau má và không được ăn liên tục. Vì tính hàn của rau má rất dễ gây nên chứng tiêu chảy, đau bụng ở cả mẹ và bé. Cũng như gây những ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan như gan hay thận.

Ăn rau ngót có thể giúp sữa mẹ mát hơn nhiều

Trong rau ngót có chứa hàm lượng sắt và vitamin A, C dồi dào. Ăn rau ngót giúp cho mẹ tiết được nguồn sữa thanh mát tự nhiên và tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Rau dền là thực phẩm nên ăn có thể giúp sữa mẹ mát hơn

Ngoài vị ngọt và tính mát, rau dền còn chứa không ít các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi, vitamin, axit folic,…tốt cho sữa mẹ. Ăn rau dền giúp mẹ thanh nhiệt, giải độc gan và lợi sữa.

Thì là có thể giúp sữa mẹ thơm mát

Được biết đến là một loại cây gia vị có tác dụng tăng thêm hương vị cho món ăn. Ngoài ra thì là còn có công dụng rất tốt để mẹ tiết ra nguồn sữa mát. Sữa thơm ngon kích thích vị giác của bé bú nhiều và lâu hơn.

Trong thực đơn hằng ngày, các mẹ có thể cho thì là vào các loại canh hay cháo hoặc sao khô để pha trà lấy nước uống.

Ăn lá đinh lăng vừa phải có thể giúp sữa mẹ mát hơn

Các mẹ nào thường bị tắt sữa hay sữa nóng khiến cho bé lười bú thì dùng lá đinh lăng là giải pháp hữu hiệu.

Lá đinh lăng có tác dụng kích thích sữa tiết nhiều, giảm căng tức ngực khi tiết sữa. Hơn nữa, mùi sữa có vị thanh mát và thơm hơn giúp bé bú nhiều hơn. Tuy nhiên không nên sử dụng lá đinh lăng liên tục trong thời gian dài. Bởi nếu ăn quá nhiều có thể gây nên những tác dụng phụ như mất sữa.

Ăn gá đỗ để sữa mẹ mát hơn khi con bú

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu không nên ăn giá đỗ. Tuy nhiên sau khi sinh giá đỗ lại là nguồn thực phẩm giúp làm mát sữa mẹ tốt cho trẻ sơ sinh. Giá đỗ hoàn toàn có thể tự trồng tại nhà, vì vậy các mẹ hoàn toàn yên tâm về chất lượng thay vì mua sẵn ngoài chợ. Giá đỗ được làm từ đậu xanh, đậu đen, đậu tương hay cả đậu Hà Lan.

Thành phần dinh dưỡng trong giá đỗ rất dồi dào chẳng hạn như : vitamin C, protein, các loại khoáng chất, canxi, các amino axit,… hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đặc biệt hơn, giá đỗ còn có tác dụng trong điều hòa nội tiết tố. Giảm được tình trạng khô hạn, giúp mẹ sau sinh tìm lại cảm xúc trong chuyện thầm kín.

Mẹ nên ăn cà rốt để sữa mát hơn

Để cải thiện tình trạng cân nặng sau sinh, các mẹ có thể dùng thường xuyên nước ép cà rốt vào mỗi buổi sáng hay bữa trưa. Hàm lượng vitamin A có trong cà rốt giúp mẹ nhanh chóng làm đẹp da, đặc biệt thúc đẩy tiết nguồn sữa thơm mát tốt cho con.

Ngoài nước ép cà rốt, các mẹ có thể thử chế biến thành súp, xay nhuyễn cà rốt cùng với ít sữa ấm và lượng nhỏ đường phân bố hợp lý trong các bữa ăn.

Mẹ có thể ăn chuối chín để sữa thơm mát

Trong chuối chín có chứa chất xơ và sắt dồi dào, đây là hai thành phần quan trọng trong phòng ngừa và điều trị táo bón, có lợi cho máu và sự phát triển của hệ thần kinh. Mẹ chỉ cần bổ sung từ 1-2 quả chuối mỗi ngày là đủ để sữa mẹ thanh mát hơn.

Ăn bánh mì chuối giúp sữa mẹ mát hơn

Nếu thấy ngán ăn chuối chín trực tiếp, các mẹ có thể chế biến thành món bánh mì chuối thơm ngon bằng những nguyên liệu đơn giản như: chuối chín, bơ lạt, đường trắng, trứng, bột mì, bột nở và vani.

Sau khi đánh đều các nguyên liệu, mẹ cho vào khuôn rồi đem nướng từ 40-50 phút thì bánh chín. Hương vị thơm ngon của bánh mì chuối sẽ giúp kích thích vị giác của mẹ, đồng thời mang lại tác dụng tốt trong lợi sữa tốt cho bé.

Đu đủ xanh có thể giúp sữa mẹ mát và thơm hơn

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh. Thế nhưng đây lại là thực phẩm tốt cho các mẹ sau sinh cần nhiều sữa mẹ cho con bú. Hàm lượng các vitamin cần thiết như vitamin A, B, E, C, D có tác dụng làm mát nguồn sữa mẹ. Đu đủ xanh kết hợp hầm với chân giò, xương có tác dụng rất tốt để kích thích sữa mẹ.

Ăn bí ngô có thể giúp sữa mẹ mát và thơm

Là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bí ngô giúp các mẹ sau sinh có được nguồn năng lượng dồi dào và nguồn sữa thơm mát cho các bé.

Quả sung có thể làm thức ăn giúp mẹ mát sữa

Có vị chát nhưng quả sung lại là một trong những thực phẩm “vàng” giúp mẹ lợi sữa, mát sữa sau sinh. Trong y học, quả sung có tính bình, chứa nhiều chất xơ, giảm được tình trạng táo bón dễ gặp ở phụ nữ sau sinh. Ngoài ra các vitamin nhóm B còn giúp giảm được tình trạng căng thẳng, mệt mỏi; các khoáng chất thúc đẩy tuyến sữa hoạt động tốt.

Tôm, cá thức ăn giàu dưỡng chất giúp mẹ mát sữa hơn

Bên cạnh nguồn rau xanh có khả năng làm mát sữa thì nguồn protein từ tôm cá cũng rất quan trọng trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Thành phần DHA có trong tôm, cá kích thích trẻ sơ sinh lớn nhanh và phát triển trí não.

Thịt động vật cũng giúp sữa mẹ mát hơn

Vừa hỗ trợ giữ dáng vừa làm mát sữa, các mẹ nên bổ sung thịt nạc vào bữa ăn hằng ngày. Trong thịt nạc có chứa hàm lượng cao protein, canxi, sắt, kẽm,… rất tốt cho sự phát triển những tháng đầu đời của trẻ nhỏ.

Ăn súp gà để sữa mẹ mát hơn

Nếu ngán thịt, tôm, cá,… các mẹ có thể bổ sung trong bữa ăn bằng món súp gà thơm ngon, bổ dưỡng mà không gây ngán. Hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu trong súp gà rất tốt cho hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ tiết ra nguồn sữa mát.

Để đạt được hiệu quả, các mẹ cần phân bố các món ăn từ các loại thực phẩm giúp làm mát sữa này hợp lý trong các bữa ăn hằng ngày. Không nên ăn liên tục một món trong nhiều ngày mà hãy xen kẽ các món khác nhau để kích thích vị giác hơn. Đồng thời thay đổi cách chế biến, kết hợp với các nguyên liệu khác để mẹ sau sinh không bị ngấy.

Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Cho Khỏi Ốm Nghén / 2023

Ốm nghén là giai đoạn đầu của thai kì mà hầu hết các mẹ đều trải qua. Có nhiều mẹ ốm nghén nặng có mẹ lại không ốm nghén, tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vậy mẹ bầu nên ăn gì để khắc phục tình trạng ốm nghén suốt thai kỳ.

Bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bí đỏ có thể chế biến rất nhiều món dễ ăn như canh bí đỏ, chè bí đỏ, hay nước bí đỏ. Đối với mẹ bầu khi ốm nghén cơ thể rất suy nhược, mệt mỏi. Bổ sung món bí đó là hữu hiệu nhất, có thể giúp mẹ giảm bớt đi căng thẳng, giảm stress.

Ngoài ra, món bí đỏ rất dễ ăn, mùi vị thơm nhưng không ngấy, nên các mẹ dễ dàng thưởng thức kèm với bữa ăn. Bí đỏ còn có thêm một chức năng cung cấp dinh dưỡng giúp thai phát triển tốt do đó đây là thực phẩm các mẹ bầu không nên bỏ qua.

Bí đỏ là thực phẩm giảm tình trạng ốm nghén ở thai kì

2. Chuối

Chuối là món trái cây rất phổ biến ở nước ta. Do đó, món thực phẩm này các mẹ bầu rất dễ dàng tìm kiếm. Mỗi ngày vào bữa ăn lợ các mẹ nên bổ sung 1 quả chuối đều đặn. Điều này sẽ cải thiện được hiện tưởng ốm nghén ở bà bầu.

Chuối có vai trò hạn chế ngăn ngừa tật bẩm sinh. Do đó, chuối được xếp vào loại thực phẩm không thể thiếu đối với các bà bầu.

Tuy nhiên, khi bụng quá đói các mẹ hạn chế ăn chuối, vì bụng đói sẽ cảm thấy khó chịu sau khi ăn.

Chuối sẽ tăng sức đề kháng cho mẹ và bé

3. Cam

Cam tươi là thực phẩm giàu vitamin. Ngoài chức năng cung cấp dưỡng chất nuôi cơ thể mẹ và bé. Cam còn có vai trò tăng sức đề kháng cho mẹ, khi ốm nghén cơ thể miễn dịch suy giảm. Mỗi ly nước cam sẽ giúp cho mẹ trở nên khoẻ mạnh, tươi trẻ hơn.

4. Đu đủ chín

Các mẹ lưu ý là nên dùng đu đủ chín, đu đủ chín là thực phẩm giàu vitamin nhất. Do đó, các mẹ nên bổ sung loại thực phẩm này, bởi nó có tính chất giảm bớt khó chịu, đầy bụng ốm nghén.

Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ bầu, mỗi ngày các mẹ bổ sung 1 ly sinh tố đu đủ chín, hệ tiêu hoá sẽ được bão hoà, tiêu hoá nhanh.

Comments

Lời nhắn