Top 10 # Mẹ Bầu Khóc Trong 3 Tháng Cuối Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Con Phải Chịu Ảnh Hưởng Như Thế Nào Nếu Mẹ Bầu Khóc Nhiều Trong 3 Tháng Cuối?

Trong khi có những chị em luôn giữ được trạng thái tinh thần vui vẻ, hạnh phúc suốt cả thai kỳ thì ngược lại không ít thai phụ trở nên nhạy cảm, hay suy nghĩ và dễ xúc động. Điều gì sẽ xảy ra khi mẹ bầu khóc trong 3 tháng cuối? Mẹ bầu khóc nhiều có ảnh hưởng đến con hay không? Có thể giúp những mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối vượt qua những cảm xúc tiêu cực bằng cách nào? Các bác sĩ sản khoa đã đưa ra những cảnh báo và lời khuyên hữu ích cho vấn đề này.

Vì sao mẹ bầu thường dễ khóc?

Phần lớn các chị em trong thời kỳ mang thai đều thừa nhận rằng ngoài sự thay đổi đáng kể về ngoại hình, bản thân các bà bầu cũng trở nên khác biệt về tính cách. Mẹ có thể chợt vui, chợt buồn, đang cười nói phấn khởi bỗng trở nên trầm ngâm, xúc động. Theo thống kê, tỷ lệ các mẹ bầu khóc trong 3 tháng cuối chiếm con số không nhỏ.

Sở dĩ, phụ nữ mang thai thường thay đổi tâm trạng đột ngột thậm chí những cảm xúc tiêu cực có thể kéo dài liên tục là bởi sự tăng giảm nội tiết tố trong thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của thai phụ. Lượng hormone estrogen khi mang thai có thể tăng lên gấp 50 lần bình thường. Những áp lực hay biến cố đột ngột xuất hiện như công việc, gia đình, tình cảm vợ chồng càng khiến mẹ bầu rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo lắng và tâm trạng bị chi phối nhiều hơn bởi cảm xúc thay vì lý trí như thông thường.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trạng thái mít ướt của các mẹ bầu còn có thể là do chứng mẫn cảm hay rối loạn lo âu thời kỳ mang thai.

Mẹ bầu khóc nhiều ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của thai nhi?

Mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối dễ sinh non và con nhẹ cân, suy dinh dưỡng

Nếu mẹ hay khóc vào 3 tháng đầu làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi hoặc có thể dẫn đến động thai, thậm chí là sảy thai thì mẹ bầu khóc trong 3 tháng cuối phải đối mặt với tình trạng sinh non và em bé dễ nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Các bác sĩ đã chỉ rõ rằng việc tâm trạng của mẹ thường xuyên bất ổn, sợ hãi, buồn rầu hay khóc nhiều vào những tháng cuối thai kỳ sẽ sản sinh ra corticotrophin hormone (CRH) làm cản trở quá trình lưu thông máu, oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi. Đây chính là nguyên nhân làm thai yếu, tăng tỷ lệ sinh non, trẻ ra đời nhẹ hơn từ 0,5 – 1kg so với tiêu chuẩn.

Ảnh hưởng tiêu cực về tính cách của trẻ khi mẹ hay xúc động, con lớn lên thường rối loạn hành vi

Khóc nhiều cũng là 1 dạng rối loạn lo âu trong thai kỳ, không chỉ ảnh hưởng đến em bé khi còn trong bụng mẹ mà trẻ còn phải chịu hậu quả ngay cả khi chào đời và trong quá trình phát triển đặc biệt là giai đoạn hình thành tính cách. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những em bé sau khi chào đời dễ quấy khóc, khó ngủ hay rối loạn tiêu hóa và chậm thích ứng với sự thay đổi của môi trường 1 phần là do bị ảnh hưởng từ tâm trạng của mẹ bầu ngay từ khi còn trong bụng.

Những em bé được sinh ra từ những mẹ hay khóc thường có khả năng ngôn ngữ kém linh hoạt

Ở tuần 32, não bộ của trẻ đã hoàn thiện về cấu trúc. Nếu trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên sống trong tâm trạng căng thẳng, lo âu hay tủi thân, xúc động sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Cùng mẹ bầu vượt qua những cảm xúc tiêu cực khi mang thai

Thai nghén là 1 hành trình kỳ diệu, mang đến cho phụ nữ nhiều trải nghiệm đặc biệt và những cung bậc cảm xúc khác nhau. Mẹ bầu có đời sống tinh thần lý tưởng, thái độ lạc quan yêu đời, biết cách chăm sóc bản thân luôn có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh và thông minh.

Vì vậy, thay vì suy nghĩ hay lo lắng quá nhiều về những vấn đề đôi khi do bản thân tự trầm trọng hóa, mẹ bầu hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, suy nghĩ tích cực như đi dạo, xem phim, đọc báo, gặp gỡ bạn bè, trò chuyện với em bé để giữ cho tinh thần luôn thoải mái vui vẻ đồng thời thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo thai nhi có thể phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí não.

Chúc các mẹ có những tháng ngày bầu bí luôn tìm được sự chia sẻ và ngập tràn niềm vui.

Sữa Bầu Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Cùng

Sữa bầu thật sự là sản phẩm cần thiết dành cho các chị em trong suốt thời kỳ mang thai để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho em bé phát triển tốt nhất, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối cùng

Ba tháng cuối cùng thời kỳ mang thai là thời kỳ não bộ và xương thai nhi phát triển mạnh nhất, không những vậy đây cũng là thời kỳ mẹ cần được cung cấp, bổ sung thêm đủ chất dinh dưỡng dự trữ cho việc mất máu khi sinh, tiêu hao sinh lực, cho con bú sau sinh. Do vậy, việc bổ sung đầy đủ các chất cần thiết như canxi, sắt, vitamin, omega 3, omega 6, DHA, DRA… thực sự rất cần thiết. Dựa vào nhu cầu cung cấp dinh dưỡng đó, có rất nhiều loại sữa được sản xuất ra để dành riêng cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức để có được cách uống sữa bầu phù hợp.

1. Lựa chọn loại sữa bầu phù hợp

Phần lớn sữa chế biến theo công thức dành cho bà bầu thì sẽ có lợi cho việc cung cấp dưỡng chất cho mẹ và bé. Tuy vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa dành cho bà bầu đủ các nhãn hiệu, xuất xứ, thành phần, giá cả, mùi vị… và không phải mẹ bầu nào cũng phân biệt được chất lượng cái nào tốt hơn.

Vì vậy khi lựa chọn, các mẹ nên để ý nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa xem nó có phải là sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa quá hạn hay không. Hơn nữa, các mẹ cũng cần tìm hiểu thông qua bạn bè, người thân, sách báo, mạng, truyền hình… về các loại sữa bà bầu, sau đó dùng thử để biết loại nào hợp với mình.

Một số loại sữa bầu được các bà mẹ ở Việt Nam tin dùng như: Enfamama A+, XO,  Maji Mama, Frisomum Gold, Anmum, Dielac mama,Similac Mom.

2. Uống sữa bầu đúng cách

Thông thường việc ăn uống của các mẹ chỉ gặp khó khăn trong thời kỳ ốm nghén 3 tháng đầu tiên, tuy nhiên đa số các loại sữa bầu đều có vị khá khó uống làm cho các chị em chỉ uống được vài lần đã thấy ngán kể cả khi đã qua thời kỳ nghén. Để giúp cho việc uống sữa bầu dễ dàng và hiệu quả hơn các mẹ cần:

– Đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng, trên bao bì thường ghi mỗi ngày uống 2 cốc, mỗi cốc tương đương khoảng 4 thìa 50g sữa. Tuy nhiên nếu ngán sữa bầu khi phải uống  trong 2 lần một ngày các mẹ có thể chia nhỏ ra 4-5 lần và pha loãng lượng sữa trên để dễ uống hơn.

– Kết hợp với bánh mỳ, bánh quy ăn kèm.

– Thường xuyên thay đổi các vị sữa để tránh tình trạng sợ sữa, có thể lựa chon các vị như socola, vani, trái cây,… phù hợp với vị giác và sở thích của từng người.

– Dùng sôi nước vừa đủ ấm để pha sữa, tránh nóng quá hay nguội quá để pha sữa, có thể dẫn đến hiện tượng tiêu chảy.

– Có thể chia đều các thời điểm uống sữa nhưng không nên uống vào buổi tối khi đi ngủ gây cảm giác khó tiêu, mất ngủ và trước mỗi bữa ăn để tránh việc chán ăn và các chất dinh dưỡng khó hấp thụ.

Sữa bầu thật sự là sản phẩm cần thiết dành cho các chị em trong suốt thời kỳ mang thai để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho em bé phát triển tốt nhất, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối cùng.

Tuy nhiên, để giúp thai nhi phát triển tốt nhất bên cạnh uống sữa bầu các mẹ cần đặc biệt chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và thực phẩm chứa các loại vi chất cần cho sự phát triển của trẻ. Đối với  một số mẹ không thể uống được sữa bầu vì nghén quá, thì chúng ta có thể sử dụng sữa tươi và một số các món ăn bổ sung dinh dưỡng khác để thay thế sữa bầu.

Lan Anh

Mẹ Bầu Không Nên Ăn Gì 3 Tháng Cuối?

Medonthan – Chọn sai món ăn có thể làm tình trạng ợ nóng càng trầm trọng hơn khi bầu bí. Vậy mẹ bầu không nên ăn gì 3 tháng cuối?

Ợ nóng là tình trạng không mấy dễ chịu nhưng lại rất hay gặp ở thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, gây cảm giác nóng rát cho bà bầu ngay sau xương ức, đôi khi có dịch axit trong dạ dày ợ lên miệng. Nguyên nhân là do trong thai kỳ, lượng hormone relaxin tăng cao dẫn đến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, làm thức ăn lưu trong dạ dày lâu hơn, khiến cho axit tiết ra nhiều. Đồng thời, thai nhi lớn dần trong bụng mẹ chèn ép lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, gia tăng khả năng axit bị đẩy ngược lên thực quản.

Chứng ợ nóng thường gia tăng vào những tháng cuối thai kỳ, khiến bà bầu dễ bị nhạt miệng, chán ăn ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tình trạng này càng tệ hơn nếu mẹ bầu vô tình ăn những thực phẩm có tác dụng tăng tiết dịch axit ở dạ dày hay làm giãn các cơ vòng tại cổ dạ dày đẩy axit trào ngược lại thực quản. Vì vậy, để hạn chế ợ nóng, mẹ bầu cần tránh thưởng thức những món ngon sau đây trong suốt thai kỳ.

Không chỉ có khoai tây chiên, chị em cũng cần tránh các loại thức ăn chiên nhiều dầu mỡ và chất béo khác. Nếu quá yêu thích khoai tây, nên thay thế bằng khoai tây nướng, luộc hoặc hấp.

Nguyên nhân là thịt bò chứa 75% nạc nhưng có đến 25% chất béo bão hòa làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, đồng nghĩa với việc thực phẩm và axit lưu lại trong dạ dày lâu hơn, làm bạn ợ nóng nhiều hơn. Do đó, hãy thay thịt bò bằng ức gà nướng hay hamburger chay với rau củ cho buổi ăn tối nhẹ trước giờ đi ngủ.

4. Trái cây họ cam quýt

Cam và bưởi là nguồn cung cấp vitamin C và các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong suốt thời gian bầu bí. Nhưng thật không may, các loại trái cây có tính axit cao này cũng là tác nhân kích hoạt chứng ợ nóng ở nhiều bà mẹ tương lai.

Do đó, nếu đang gặp rắc rối vì ợ nóng, hãy thay cam, chanh, bưởi hay quýt bằng các loại trái cây khác dồi dào vitamin C và dưỡng chất nhưng ít có tính axit như quả mâm xôi hay dâu tây.

5. Socola

Socola có chứa theobromine, một hợp chất tự nhiên làm giãn các van cơ bắp ngăn dạ dày và thực quản, khiến axit dễ trào ngược lại thực quản. Ngoài ra, socola cũng là một nguồn cung caffeine gây kích thích dạ dày. Hai tác nhân này dẫn đến việc nếu ăn quá nhiều socola, bà bầu sẽ có nguy cơ phải đối diện với chứng ợ nóng nhiều hơn bình thường. Do đó, chỉ nên ăn 1 lượng socola nhỏ, hoặc chuyển qua ăn socola làm từ cây carob, một loại socola không có chất caffeine và theobromine.

7. Trà và cà phê

Cà phê, trà và các thức uống chứa caffein khác (bao gồm cả socola nóng) gây nên chứng khó tiêu, ngay cả với cà phê không caffein vẫn có thể làm tình trạng ợ nóng ở bà bầu nặng thêm. Chưa kể, dùng nhiều cà phê, trà hay các thức uống chứa caffein hoàn toàn không tốt cho thai nhi, do chúng là 1 trong những tác nhân gây nên tình trạng sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc sẩy thai. Vì sức khỏe của cả mẹ và bé, bà bầu nên tránh dùng các loại thức uống này trong suốt thai kỳ, nếu quá “ghiền” cà phê, bạn hãy chuyển qua dùng 1 tách cà phê sữa nhỏ để giảm bớt lượng caffein trong món uống dễ gây nghiện này.

8. Nước có gas

Soda, cola, nước ngọt hay bất kỳ một sản phẩm uống nào có chứa gas đều có thể làm cho chứng ợ nóng của bạn thêm trầm trọng. Caffein, cộng với những sủi bọt nhỏ trong những loại nước này là nguyên nhân khiến dạ dày phình lên, kích hoạt sản xuất axit dạ dày nhiều hơn. Để hạn chế việc dung nạp các loại thức uống này, mẹ bầu nên chọn mua loại nước có gas đóng trong hộp vừa thay vì một chai lớn, và uống từng ngụm nhỏ để tránh gây kích ứng thực quản.

10. Các sản phẫm chế biến từ sữa

Uống 1 ly sữa nóng trước giờ đi ngủ có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày, giảm thiểu chứng ợ nóng, nhưng nếu dùng quá nhiều sữa nguyên kem và các chế phẩm từ sữa như phô mai, kem, sữa trứng chứa lastose (axit lactic) và chất béo … có thể gây nên chứng khó tiêu cho bà bầu. Nhằm hấp thụ tốt canxi và các dưỡng chất từ sữa, thai phụ chỉ nên uống từ 2 – 3 ly mỗi ngày, và có thể thay thế bằng sữa đậu nành hay sữa gạo bổ sung canxi để hạn chế tình trạng ợ nóng.

Medonthan Tổng hợp

Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Trong 3 Tháng Đầu, Giữa, Cuối?

Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần lưu ý hạn chế dùng các loại hoa quả có vị chua để hạn chế nguy cơ co thắt dạ dày. Ngoài ra ở giai đoạn này cũng là thời điểm sức khỏe mẹ bầu bị ảnh hưởng nhiều nhất. Vì thế, việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất từ trái cây sẽ giúp mẹ bầu tăng cường đề kháng, phòng bệnh và hỗ trợ giai đoạn phát triển tiền đề của thai nhi bền vững hơn. Các loại hoa quả tốt cho bà bầu trong thời gian này gồm có:

Lựu là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu nhất được khuyến khích bổ sung trong 3 tháng đầu. Lựu cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, thực tế bà bầu ăn lựu từ 3 tháng đầu giúp phòng tránh nguy cơ thiếu máu, thiết sắt và ngăn ngừa rạn da hiệu quả. Trong lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa vượt trội hơn hẳn. Ngoài ra loại trái cây này cũng cung cấp lượng vitamin C dồi dào, hỗ trợ dưỡng da, trị mụn, giúp da sáng mịn hồng hào.

Tác dụng lớn nhất của lựu là hỗ trợ khả năng miễn dịch của thai phụ trong giai đoạn 3 tháng đầu nhạy cảm. Bà bầu có thể ăn lựu hoặc uống nước ép lựu nhưng không nên vượt quá 1 quả lựu/ngày.

Cherry

Cherry là loại trái cây tốt cho bà bầu, với hàm lượng chất sắt cao gấp 20 lần so với cam, táo. Vì thế nếu ăn cherry thường xuyên cũng giúp tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện chức năng tiêu hóa. Trong quả cherry cũng chứa melatonin, đây là một chất kích thích tố oxy hóa mạnh hỗ trợ cho sự phát triển của tế bào. Nếu như mẹ bầu đang đối phó với tình trạng biếng ăn, ốm nghén trong 3 tháng đầu có thể bổ sung thêm loại quả này. Vì chúng giúp kích thích vị giác khá tốt nên mẹ bầu sẽ thấy thèm ăn hơn sau khi dùng chúng.

Nho được xem là thực phẩm có lợi cho sức khỏe của bà bầu trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên người mẹ nên lưu ý, chọn những quả nho chín ngọt thay vì dùng nho chua sẽ ảnh hưởng bất lợi đến dạ dày. Nho có vị chua ngọt tự nhiên, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho những mẹ bầu bị ốm nghén. Ngoài ra, việc ăn nho khi mang thai cũng là cách bổ sung chất lỏng cho cơ thể vì trong nho có đến 85% là nước.

Trong nho cũng có hàm lượng axit folic dồi dào, mặc dù không bằng kiwi, nhưng lượng axit folic của nho cũng đủ cung cấp cho nhu cầu thai nhi trong giai đoạn này. Những dưỡng chất quan trọng khác có trong nho còn có vitamin B, vitamin C, vitamin A cùng với hàng loạt chất chống ôxy hóa chứa trong nho.

Trái kiwi là loại hoa quả bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu. Trung bình mẹ bầu cần bổ sung 600 mg axit folic trong 3 tháng đầu, đảm bảo giảm 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Mà kiwi lại là một loại trái cây rất dồi dào axit folic, dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Ngoài ra, kiwi cũng là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Tong 100gr kiwi có đến khoảng 90mg vitamin C, nguồn dưỡng chất này vượt trội hơn hẳn so với lượng vitamin C trong cam. Kiwi cũng được đánh giá là vua của các loại trái cây.

Những dưỡng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh có trong kiwi như: vitamin E, canxi, sắt, magie, kali…từ đó hỗ trợ sản xuất collagen, giúp phát triển xương, sụn và mạch máu cho thai nhi. Một số nghiên cứu cũng chứng minh việc bổ sung kiwi hàng ngày còn có tác dụng giảm nguy cơ hình thành bệnh hen suyễn và bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh.

Đu đủ

Đu đủ được đánh giá là một trong những hoa quả tốt cho bà bầu có thể bổ sung trong mọi thời điểm. Nhưng tốt nhất để thai nhi phát triển tốt, mẹ và bé không bị thiết chất thì bà bầu nên ăn đu đủ nhiều hơn trong 3 tháng đầu. Hầu như không có bất kỳ tác dụng phụ nào khi mẹ bầu ăn đu đủ được ghi nhận. Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt và không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt.

Chuối chín

Bà bầu có thể ăn chuối thường xuyên trong thai kỳ, tốt nhất là mỗi ngày một quả chuối chín sau các bữa ăn chính. Ăn chuối khi mang thai 3 tháng đầu giúp thai phụ hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Bên cạnh đó, hàm lượng kali cao đến từ chuối cũng sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút ở những tháng đầu tiên. Cần lưu ý không nên ăn chuối ăn chuối khi đói vì có thể lượng magie bị tụt giảm, mất cân bằng lượng canxi trong máu gây mệt mỏi cho mẹ bầu.

Bà bầu 3 tháng đầu muốn phòng các căn bệnh vặt không nên bỏ qua xoài trong bữa ăn. Xoài không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Trong xoài có thành phần vitamin A, vitamin C rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên bà bầu không nên ăn nhiều hơn 1 trái xoài/ngày vì có thể gây nóng và nổi mụn.

Hàm lượng vitamin C trong táo nhiều gấp 7 lần so với cam nên nó nằm trong số các loại hoa quả cho bà bầu tốt nhất ở giai đoạn đầu thai kỳ. Ngoài ra, táo cũng có thành phần chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác như vitamin A, B, kali, axit folic… Một số nghiên cứu cho thấy táo cũng có hiệu quả giúp ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị dị ứng và hen suyễn bẩm sinh.

Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa nên ăn hoa quả gì?

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu tương đối đa dạng. Sau giai đoạn ốm nghén thì thai phụ có thể ăn được nhiều thực phẩm hơn và nhu cầu bổ sung dinh dưỡng bù đắp 3 tháng đầu cũng cao hơn. Các loại hoa quả tốt cho bà bầu trong 3 tháng giữa gồm có:

Quả sung

Sung là loại hoa quả chưa được dùng phổ biến tại Việt Nam, nhưng ở nước ngoài thì sung được đánh giá là một thực phẩm rất có lợi cho thai kỳ. Việc ăn sung thường xuyên cũng giúp mẹ bầu có giảm cảm giác thèm ăn và phòng ngừa tình trạng thừa cân. Ngoài ra loại quả này cũng được đánh giá là tốt cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ hai do sung cung cấp các khoáng chất quan trọng giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật.

Quả việt quất

Trong việt quất có thành phần axit omega-3 và các chất chống oxy hóa đáng kể. Đây là những dưỡng chất có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi, tăng cường trí nhớ cho mẹ. Việt quất cũng cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, giúp tăng cao sự miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng cho bà bầu. Tuy nhiên bà bầu không nên ăn nhiều hơn 100g việt quất mỗi ngày để tránh tình trạng táo bón xảy ra.

Quả cam

Cam là loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào. Nhắc đến những trái cây tốt cho mẹ bầu không thể không kể tới quả cam cũng như các loại trái cây có múi họ cam, quýt, bưởi. Trong chúng có chứa thành phần nước và vitamin C, cùng nhiều loại vitamin và chất khoáng khác giúp cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh.

Ngoài ra dưỡng chất folate có trong cam còn có tác dụng phòng tránh khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Bà bầu có thể ăn cam tươi (chọn loại cam ngọt) hoặc uống nước cam pha với mật ong mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ những dưỡng chất này cho thai nhi.

Quả thanh long

Thanh long là loại trái cây dân dã và quen thuộc của người Việt. Thực thế việc ăn thanh long hầu như không có tác dụng phụ, ngoại trừ việc nếu mẹ bầu ăn nhiều quá có thể làm tăng cường nhu động ruột và phải đi ngoài thường xuyên. Theo Đông y, thanh long có vị ngọt, chua và cung cấp rất nhiều nước. Do đó mà loại quả này có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, đồng thời hỗ trợ giảm đờm hiệu quả cho mẹ bầu.

Thanh long cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, nhờ đó mà thanh long giúp khắc phục tình trạng táo bón thai kỳ hiệu quả. Ngoài ra nhờ có lớp vỏ dày mà thanh long ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu nên thai phục có thể yên tâm thưởng thức mà không lo em bé trong bụng bị ảnh hưởng.

Quả roi

Roi hay còn gọi là mận, đây là loại hoa quả bà bầu nên ăn ở giữa thai kỳ. Các dưỡng chất của quả roi cũng giúp cơ thể bài tiết chất béo và lượng đường dư thừa một cách hiệu quả. Trong giai đoạn giữa thai kỳ, bà bầu sẽ đối mặt với chứng táo bón khó chịu và quả roi cung cấp nguồn chất xơ rất lớn giúp khắc phục tình trạng này. Ngoài ra đây còn là loại quả có tác dụng giúp bà bầu chống béo phì trong thai kỳ. Lượng chất xơ cao từ loại quả này cũng giúp cho lượng đường hấp thu vào trong máu một cách từ từ.

Quả dừa

Bà bầu có thể uống nước dừa từ tháng thứ 4 của thai kỳ. Nước dừa sẽ là nguồn bổ sung nước ối rất tốt trong giai đoạn thai nhi cần được hấp thụ lượng nước ối đầy đủ nhất ở giai đoạn phát triển này. Nước dừa cung cấp lượng khoáng chất và điện giải đáng kể, phòng ngừa táo bón tốt và hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng ợ nóng và táo bón – hai triệu chứng gây nhiều khó chịu cho bà bầu trong 3 tháng giữa.

Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối nên ăn hoa quả gì?

Trong 3 tháng cuối thai kỳ là thời gian mà người mẹ cần tăng cường các loại rau xanh và trái cây để hạn chế tình trạng táo bón xảy ra. Trong đó những loại trái cây được khuyến khích bổ sung trong giai đoạn này gồm có:

Quả mơ

Mặc dù quả mơ có vị chua và không được khuyến khích dùng nhiều trong những tháng đầu thai kỳ nhưng đây là loại hoa quả cho bà bầu được khuyến khích trong 3 tháng cuối. Mơ có thành phần vitamin C dồi dào, cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu hiệu quả vì mơ giúp bổ sung thêm sắt cho cơ thể. Tuy nhiên bà bầu không nên ăn mơ còn xanh mà nên ưu tiên những quả mơ chín, uống nước mơ ngâm vào ngày nóng để giải khát và tăng cường đề kháng.

Quả bơ

Đối với những thai nhi bị thiếu cân, trong 3 tháng cuối là giai đoạn mà các bé cần tăng cân gấp rút để đạt mức cân nặng chuẩn khi chào đời. Một trong số những loại trái cây giúp tăng cân tốt nhất chính là quả bơ. Bơ là loại trái cây hiếm hoi có chứa thành phần chất béo cao, trong đó axit béo omega 3 không chỉ hỗ trợ thai nhi tăng cân mà còn giúp bé hoàn thiện chức năng não bộ.

Nguồn chất béo lành mạnh từ quả bơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra loại quả này còn rất giàu các loại axit omega 3 giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Thành phần kali có trong bơ cũng giúp cải thiện cơn đau do chuột rút thường xảy ra trong cuối thai kỳ của mẹ bầu.

Quả dưa hấu

Bà bầu ăn hoa quả gì tốt, dưa hấu là một loại trái cây rất tốt cho bà bầu. Trong những tháng cuối thai kỳ, nếu mẹ bầu thường xuyên ăn dưa hấu sẽ đảm bảo cung cấp được lượng đường cần thiết, hỗ trợ điều trị triệu chứng chuột rút, ợ nóng, sưng phù nề… Mặc dù vậy dưa hấu vẫn là loại hoa quả có tính nhiệt cao, bà bầu không nên ăn nhiều và không ăn vào buổi tối. Ngoài ra dưa hấu cũng không tốt cho bà bầu bị chân hay lạnh, bụng sôi và đại tiện lỏng. Do đó tùy tình trạng sức khỏe và thời điểm trong ngày mà thai phụ lựa chọn thời điểm ăn dưa hấu phù hợp.

Quả dâu tây

Dâu tây không thể thiếu trong danh sách các loại hoa quả tốt cho bà bầu trong 3 tháng cuối. Ở giai đoạn này, thai nhi cần nhiều omega-3 và các loại axit béo giúp hoàn thiện hoạt động của não bộ. Các dưỡng chất này được cung cấp đầy đủ trong quả dâu tây. Trung bình mỗi ngày, bà bầu có thể bổ sung khoảng 300g dâu tây là đủ để đáp ứng 200mg omega-3 và 250mg omega-6. Các dưỡng chất này có vai tròn quan trọng giúp thai nhi tăng cân và có đề kháng khỏe mạnh khi chào đời.

Quả bưởi

Tương tự như cam, bưởi cũng là một loại trái cây có múi giàu vitamin C. Trung bình bà bầu cần bổ sung khoảng 1 – 2 quả bưởi chín trong suốt tam cá nguyệt thứ ba. Nhờ có nguồn vitamin C mà người mẹ sẽ phòng tránh được nguy cơ sinh non từ tình trạng vỡ ối sớm. Ngoài ra hàm lượng vitamin C có trong bưởi cũng giúp việc hấp thụ sắt và canxi của người mẹ diễn ra thuận lợi và đảm bảo sự khỏe mạnh cho thai nhi.

Bà bầu không nên ăn quả gì khi mang thai?

Ngoài những loại hoa quả bà bầu nên ăn kể trên, một số loại trái cây được khuyến cáo hạn chế dùng trong những thời điểm nhất định vì khả năng ít nhiều gây ảnh hưởng đến thai. Cụ thể bà bầu nên cẩn thận khi dùng các loại trái cây sau:

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là nguyên liệu được yêu thích khi chế biến thành các món gỏi, món ngâm chua. Thực tế đu đủ xanh có thành phần mủ với nhiều loại enzymes có thể gây co thắt tử cung. Trong thời gian thai nhi mới hình thành, mẹ bầu nên tránh xa thực phẩm này vì nó có thể gây ra nguy cơ sảy thai cao. Thay vào đó bà bầu nên dùng đu đủ chín hẳn để bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Dứa gây kích thích co tử cung

Có rất nhiều mẹ bầu thắc mắc mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì, trong thời gian này người mẹ nên kiêng dứa. Mặc dù dứa cung cấp nguồn dưỡng chất quan trọng nhưng đồng thời chúng cũng có nguồn bromelain lớn – một chất có khả năng làm mềm và tạo ra các cơn co thắt tử cung. Nếu ăn một lượng lớn dứa trong 3 tháng đầu mẹ rất dễ bị sảy thai. Ngoài ra mẹ bầu cũng có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy hoặc dị ứng sau khi ăn dứa.

Ăn đào gây dị ứng, ngứa

Đào là loại trái cây bà bầu không nên ăn nhiều vì đào có tính nóng. Ngoài ra đây cũng là loại hoa quả dễ gây dị ứng. Khi ăn nhiều đào, mẹ bầu có nguy cơ xuất huyết do nóng trong người, táo bón và nổi mụn. Vỏ đào có nhiều lông, nếu không cẩn thận sau khi sơ chế sẽ gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban. Bà bầu vẫn có thể ăn đào theo số lượng tiêu chuẩn, trung bình 1 quả đào/ngày và không nhiều hơn 500g mỗi tuần.

Quả nhãn gây táo bón

Nhãn là loại trái cây dân dã, có vị ngọt đậm được lòng rất nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên đây cũng là loại trái cây có vị nóng cao, lượng đường trong nhãn nhiều hơn so với những loại trái cây thông thường. Do đó thai phụ không nên ăn nhiều hơn 200g nhãn mỗi ngày, hãn tươi hay nhãn sấy khô (long nhãn) đều dễ gây táo bón, đau tức bụng dưới. Nếu ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ động thai hoặc sảy thai.

Táo mèo gây co bóp tử cung

Táo mèo không phải là loại hoa quả tốt cho bà bầu, ngược lại chúng thường nằm trong danh sách những loại trái cây mẹ bầu cần tránh. Táo mèo có đặc tính chua chua, ngọt ngọt rất kích thích vị giác, tuy nhiên trong quả táo mèo cũng có chứa chất gây co bóp tử cung gây nguy hiểm trong bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu.

Quả vải gây nóng và nổi mụn

Một trong những loại trái cây không tốt cho bà bầu trong thai kỳ chính là quả vải. Vải có vị ngọt, thơm, dễ ăn, tuy nhiên nếu mẹ ăn nhiều thì tác dụng của loại quả này hoàn toàn trái ngược lại. Mẹ bầu vẫn có thể ăn một vài quả vải trong ngày nhưng chỉ thỉnh thoảng nên ăn, không ăn thường xuyên. Do vải có tính nóng nên ăn nhiều dễ làm mẹ bầu nổi mụn, rôm sảy. Vì thế nếu bà bầu có tiền sử tiểu đường, cơ địa nóng, thừa cân béo phì thì nên hạn chế ăn vải.

Không ăn quả roi ở 3 tháng đầu

Roi được nhắc đến trong danh sách những loại hoa quả cho bà bầu tốt nhất trong 3 tháng giữa, nhưng trong 3 tháng đầu mẹ bầu nên hạn chế dùng nhiều. Do trong những tháng đầu, thai nhi chưa phát triển ổn định, ăn nhiều mận gây đầy bụng, xuất huyết và ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Vì thế mẹ bầu có thể bắt đầu ăn mận từ sau tháng thứ 4, khi thai nhi đã phát triển ổn định.

Quả ổi ăn nhiều gây táo bón

Mẹ bầu trong giai đoạn nghén hay có thói quen ăn ổi chấm muối, tuy nhiên món ăn này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bà bầu. Ổi có khả năng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, tuy nhiên ổi có tính nóng nên ăn nhiều gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Khi ăn ổi bà bầu cần gọt vỏ nếu không dễ bị táo bón.

Mãng cầu gây nóng trong người

Mãng cầu thường được dùng để chế biến thành nhiều món thức uống yêu thích của chị em. Tuy nhiên, khi chế biến món thức uống này chị em phải sử dụng đến lượng đường cao, điều này hoàn toàn không tốt với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra nếu dùng nhiều, bà bầu dũng dễ bị nóng trong người nên các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra cũng khuyến cáo mẹ bầu nên hạn chế ăn mãng cầu thường xuyên.

Bài viết đã tổng hợp các thông tin bà bầu nên ăn hoa quả gì trong 3 tháng đầu, giữa, cuối. Trong mỗi tháng mẹ bầu cần xây dựng chế độ bổ sung phù hợp với những mục tiêu riêng. Để được hướng dẫn và theo dõi thai kỳ cụ thể, mẹ bầu cần thăm khám định kỳ theo lịch hẹn và tuân thủ các lời khuyên của bác sĩ chuyên môn. Ăn uống hợp lý, đủ chất và khoa học là điều kiện quan trọng để thai nhi có thể phát triển và chào đời khỏe mạnh.