【#1】Phụ Nữ Mang Thai Bị Phù Chân, Xuống Máu Chân Có Nguy Hiểm Không? Làm Sao Để Bà Bầu Không Bị Phù Chân?

Rất nhiều phụ nữ mang thai bị phù chân. Vây phù chân ở bà bầu hay xuống máu chân có nguy hiểm không? Làm sao để bà bầu không bị phù chân

Phụ nữ mang thai sẽ trải qua nhiều thay đổi biến động trên cơ thể. Trong đó bà bầu bị phù chân là hiện tượng sinh lý thường gặp, nhất là với phụ nữ mang thai ở những tháng cuối thai kỳ. Phù nề bàn chân không chỉ khiến mẹ cảm thấy khó chịu, khó khăn trong đi đứng sinh hoạt hàng ngày mà còn là một trong những dấu hiệu của chứng tiền sản giật nguy hiểm mà mẹ bầu cần đặc biệt chú ý.

Vì sao bà bầu bị phù chân?

Nguyên nhân bà bầu bị phù chân

Bà bầu bị phù chân là hậu quả của suy giãn tĩnh mạch. Phụ nữ mang thai bị suy tĩnh mạch dẫn đến chân bị nặng, sưng phù còn nếu bị giãn tĩnh mạch có thể khiến cho lượng máu và nồng độ hormone tăng cao gấp nhiều lần so với bình thường. Có 3 nguyên nhân chính khiến cho mẹ bầu bị phù chân như sau:

  1. Việc lưu thông máu về tim bị cản trở: Càng về những tháng cuối thai kì, kích cỡ thai nhi càng lớn, làm tăng áp lực lên ổ bụng đồng thời gây ra lực ép khá lớn lên các tĩnh mạch vùng chậu và tĩnh mạch chủ, cản trở việc máu chảy về tim mà bị dồn xuống chân mẹ gây sưng phù.
  2. Nội tiết tố bị rối loạn: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho phụ nữ mang thai bị phù chân. Sự rối lọa nội tiết tố làm thành tĩnh mạch bị giãn, gây cản trở tuần hoàn máu, máu khó chảy về tim mà bị ứ đọng ở chân khiến mẹ bầu gặp phải các triệu chứng như: phù nề bàn chân, chân nặng, ngứa ran, bị chuột rút…
  3. Bào thai có nước ối quá nhiều hay mẹ mang đa thai cũng là nguyên nhân làm cho mẹ bầu bị phù chân.

Phù chân khi mang thai khi nào gây nguy hiểm?

Bà bầu bị phù chân có sao không?

Mẹ bầu bị phù chân là hiện tượng bình thường và hầu như không gây nguy hại gì và sẽ biến mất sau sinh em bé nên mẹ không phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng bàn tay hay khuôn mặt mẹ bỗng bị sưng phù và kéo dài nhiều hơn một ngày. Hay nếu mẹ bị phù chân ở mức độ quá nặng, được xếp vào tình trạng bệnh lý chỉ khi mẹ bầu bị phù chân kèm theo đó là các triệu chứng tăng huyết áp, tăng cân quá nhanh, xuất hiện đạm trong nước tiểu thì nó còn tiềm ẩn nguy cơ mắc tiền sản giật vô cùng nguy hiểm thì mẹ hãy đến thăm khám bác sĩ ngay để được xác định tình trạng chính xác.

Bà bầu bị phù chân nên làm gì

Khi đã biết được nguyên nhân tại áo bà bầu bị phù chân thì chúng ta sẽ có được các giải pháp phòng ngừa làm sao để bà bầu không mắc phải hiện tượng đó. Một trong những biện pháp đơn giản nhất mẹ bầu có thể thực hiện là duy trì lối sống lành mạnh, làm suy giảm các triệu chứng của phù nề chân. Cụ thể:

  • Hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ mà nên dành thời gian cho chân được thư giãn nghỉ ngơi
  • Tránh ngồi vắt chân – nguyên nhân cản trở lưu thông máu
  • Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, tránh mặc đồ quá chật, không nên đi giày cao cổ, giày cao gót
  • Tránh ở nơi quá nóng, nhiệt độ cao
  • Kiểm soát cân nặng đúng chuẩn, tránh tăng cân quá mức.
  • Tập thể dục đều đặn, vận động thể chất nhẹ nhàng, matxa chân.
  • Ăn uống lành mạnh: Uống nhiều nước, không ăn món cay hay quá mặn – làm giãn tĩnh mạch. Bổ sung thực phẩm giàu protein, trái cây giàu vitamin, kẽm, kali, canxi…
  • Nên nằm nghiêng sang trái để tử cung không chèn vào động mạch chủ và các tĩnh mạch ở khung chậu,
  • Gác chân lên gối khi ngủ để giúp máu lưu thông tốt hơn, có thể sử dụng gối ôm dành riêng mẹ bầu giúp mẹ thoải mái hơn, ngủ ngon hơn.
  • Nên tắm nước nóng, ngâm chân nước ấm thu giãn trước khi đi ngủ.

Bà bầu bị phù chân có nên đi bộ không?

Khi bị phù chân sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy nặng nề khó chịu và ngại di chuyển. Tuy nhiên mẹ nên nhớ rằng chính việc ngồi nhiều 1 chỗ hay lười vận động là nguyên nhân làm cho tình trạng phù nề chân trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, khi mẹ bầu bị phù chân thì mẹ nên đi bộ như bình thường khoảng 30-60 phút mỗi ngày vào buổi sáng hay cuối buổi chiều, tối trước khi đi ngủ. Điểu này không chỉ giúp mẹ cảm thấy khỏe khoắn dễ chịu hơn mà còn giúp cho mẹ sinh em bé dễ dàng hơn đó.

【#2】Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Thai Nhi ?

1. Sữa Và Các Sản Phẩm Từ Sữa

Việc thiếu hụt canxi là tình trạng mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Đây là nguyên nhân khiến mẹ có tình trạng chuột rút, mệt mỏi. Còn bé yêu thì có thể gặp phải chứng còi xương ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm bổ sung canxi lý tưởng cho cơ thể của mẹ bầu và thai nhi. Thêm vào đó, thực phẩm này còn chứa lượng men vi sinh quý giá giúp ngăn ngừa chứng táo bón ở mẹ bầu hiệu quả.

Bà bầu ăn gì tốt cho em bé thì chắc chắn không thể bỏ qua các món ăn từ đậu. Đây là nguồn cung cấp protein, folate (B9), sắt và canxi tuyệt vời cho cơ thể của mẹ và bé.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu và các cây họ đậu có tác dụng giúp phát triển mô và cơ ở thai nhi. Thực phẩm này cũng giàu chất xơ để mẹ bầu thoát khỏi táo bón, giúp mẹ thoải mái, dễ chịu hơn trong suốt thai kỳ.

Khoai lang sở hữu hàm lượng beta-carotene giàu có. Đây là hợp chất sẽ chuyển đổi thành vitamin A rất cần thiết cho sự biệt hóa của các tế bào và mô trong cơ thể của bé. Quá trình tăng trưởng này rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi.

Các nghiên cứu chứng minh rằng, phụ nữ mang cần tăng lượng vitamin A lên khoảng 40% so với bình thường.

Hơn nữa, khoai lang còn là lọai củ có hương vị ngọt nhẹ, giúp giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu.

Chế độ ăn thông thường của phụ nữ mang thai thường rất hạn chế các thực phẩm chứa omega-3. Trong khi đó, các axit béo có omega-3 lại đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng não bộ và thị giác của thai nhi.

Chính vì vậy, việc sử dụng cá hồi – loại cá giàu omega-3,6,9 thực sự lý tưởng với sức khỏe của mẹ bầu.

Thực đơn với 2 bữa cá mỗi tuần sẽ giúp mẹ bầu bổ sung được được lượng omega-3, tăng nồng độ EPA và DHA trong máu lên mức lý tưởng.

5. Trứng Và Các Món Ăn Chế Biến Từ Trứng

Nếu mẹ bầu đang băn khoăn bà bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi thì trứng chính là một “siêu thực phẩm” phổ biến và dễ thưởng thức.

Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, trứng cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển xương, ống thần kinh và não bộ của thai nhi như sắt, omega-3, choline, kẽm, canxi, vitamin D…

6. Bông Cải Xanh Và Các Loại Rau Cải Xanh

Bông cải xanh và các loại rau xanh mang đến hệ dưỡng chất vô cùng phong phú như: vitamin K, vitamin A, vitamin C, sắt, kẽm, canxi, folate, kali và chất xơ.

Đặc biệt, trong bông cải xanh còn giàu chất chống oxy hóa nên sẽ giúp mẹ bầu tăng đề kháng, ngăn ngừa chứng táo bón trong thai kỳ.

Thịt nạc rất giàu protein, các khoáng chất quan trọng giúp mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ. Những dưỡng chất như sắt, canxi, kẽm và các loại vitamin có trong thịt giúp thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào máu và tăng lượng oxy mà cơ thể mẹ cung cấp cho thai nhi.

Bổ sung dinh dưỡng từ dầu gan cá là một việc làm cần thiết để bé và mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt trong thai kỳ. Dầu gan cá rất giàu có omega 3, vitamin D, A cần thiết cho sự phát triển não bộ và mắt của thai nhi.

Bà bầu nên ăn gì cho mát chắc chắn không thể thiếu những loại quả mọng nước. Không chỉ có tác dụng kích thích khẩu vị, những loại hoa quả này còn giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu.

Trong nhiều loại quả mọng nước như chanh, mận, xoài còn chứa rất nhiều khoáng chất tự nhiên giúp ngăn ngừa xuất huyết bên trong, làm ổn định huyết áp cho mẹ bầu.

Bà bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi chắc chắn nên tham khảo và sử dụng các loại ngũ cốc. Đây là nguồn bổ sung omega 3, vitamin, kẽm, axit folic, selen, protein, glucid,… rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.

Ngũ cốc cũng giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh của trẻ trong giai đoạn 3 tháng đầu.

11. Bơ Và Các Món Ăn Từ Quả Bơ

Bơ và các món ăn từ bơ là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi: bà bầu nên ăn gì để con tăng cân nhanh? Với hàm lượng vitamin nhóm B, các axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, vitamin K, vitamin C, A,… giàu có, bơ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

Không những vậy, loại quả này còn giúp giảm chuột rút ở chân khi mang thai rất hiệu quả. Cũng cần phải nói thêm rằng, lượng kali trong bơ lý tưởng hơn trong chuối rất nhiều.

Không chỉ trái cây tươi mà trái cây khô cũng rất tốt cho mẹ bầu. Việc nhâm nhi các loại trái cây khô giúp mẹ bầu cải thiện thị giác. Thực phẩm này cũng giúp cung cấp chất xơ, sắt, kẽm và các vitamin nhóm B vô cùng tốt cho thai nhi.

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng thực tế uống đủ nước cũng là cách rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Hơn 70% cơ thể là nước, nước có vai trò thực hiện các chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể. Do đó, uống đủ nước sẽ thúc đẩy quá trình này, rất có lợi cho cơ thể.

14. Cam, Quýt, Trái Cây Có Múi

Cam, quýt và các loại trái cây có múi là nguồn thực phẩm giàu có vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Các loại quả này cũng là xúc tác để mẹ bầu hấp thu sắt tốt hơn.

Sữa chua giàu canxi hơn các sản phẩm khác đồng thời cũng chứa hàng tỷ lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

【#3】Ăn Mè Đen Có Mập Không? Cách Giảm Cân Bằng Vừng Đen An Toàn

Ăn mè đen có mập không khi được sử dụng phổ biến và kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cùng khám phá chi tiết ăn nhiều vừng đen có tốt không? Có gây mập hay giảm cân được không?

I – Ăn nhiều vừng đen có tốt không?

Mè đen/vừng đen là thực phẩm quen thuộc, được sử dụng với đa dạng cách chế biến. Cũng chính điều này khiến nhiều người trong quá trình giảm cân băn khoăn liệu ăn mè đen có mập không.

Acid oleic hay acid Linoleic trong vừng đen có khả năng giảm cholesterol máu, loãng chất béo. Cùng với đó loại nguyên liệu này còn giúp đốt cháy calo dư thừa hiệu quả.

Theo đánh giá, các thành phần dưỡng chất trong mè đen có thể kích thích tóc mọc dày và đen hơn.

Đặc biệt, các loại vitamin trong vừng còn hỗ trợ giúp da căng bóng, tránh tình trạng chảy xệ rất hiệu quả.

Vừng đen được xem là nguyên liệu hữu ích hàng đầu cho làn da bị sạm đen hay mụn.

Nhờ lượng vitamin E, PP và chất ngừa oxy cao, mè đen sẽ giúp da trở nên sáng mịn, đều màu và hạn chế tình trạng mụn nhọt tốt hơn.

Cùng với đó, ăn vừng đen đúng cách còn giúp phá hủy liên kết gốc tự do, ngừa lão hóa da hiệu quả.

    Giúp hệ xương chắc khỏe, cơ thể dẻo dai

Trong mè đen có chứa acid folic, canxi,…giúp bồi bổ cơ thể, xương trở nên chắc khỏe, dẻo dai hơn trông thấy.

➣ Ăn vừng đen có tốt cho bà bầu không?

Theo nghiên cứu, các dưỡng chất có lợi trong mè đen có thể giúp tăng sức đề kháng, giúp cả mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Cùng với đó, việc ăn mè đen cũng giúp chị em trong quá trình mang thai có được làn da mềm mịn, hạn chế tình trạng chạy xệ quá mức.

Đặc biệt ăn vừng đen còn giúp tăng sữa mẹ, do đó sau sinh chị em sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề thiếu sữa sau sinh.

👉👉👉 CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Thực đơn giảm cân bằng gạo lứt

II – Ăn mè đen có mập không?

Với lượng dưỡng chất cao, nhiều người đang trong quá trình ăn kiêng không khỏi băn khoăn việc ăn vừng đen có gây béo hay tăng cân không.

Theo phân tích, trong 100g mè đen sẽ có khoảng 570 calo và 50g chất béo. Tuy nhiên, trong đó có khoảng 18% acid béo bão hòa, 80% là chất béo không bão hòa.

Lượng chất béo này sẽ không đáp ứng đủ các loại chất béo cần thiết, do vậy cơ thể sẽ vẫn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết.

2. Ăn mè đen có béo hay giảm cân được không?

Với lượng calo cao, ăn mè đen có mập không chắc hẳn là băn khoăn hàng đầu.

Trên thực tế, việc ăn mè đen có mập không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn của mỗi người. Nếu sử dụng đúng cách, loại thực phẩm này hoàn toàn có thể hỗ trợ việc giảm béo.

Cụ thể, lượng khoáng chất trong vừng có thể làm giảm cholesterol máu, đây là yếu tố quan trọng giúp hạn chế tế bào mỡ thừa hình thành.

Đặc biệt, 2 loại acid tự nhiên trong vừng gồm linoleic, oleic còn hỗ trợ đắc lực cho quá trình trao đổi chất, đào thải độc tốc giúp da mịn và vóc dáng thon gọn hơn.

Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng khác trong mè đen cũng trợ giúp đắc lực cho việc đốt cháy calo, chất béo. Ngừa tối đa việc cơ thể dư thừa năng lượng, duy trì vóc dáng hiệu quả.

Với những lợi ích nêu trên, hi vọng các bạn đã có câu trả lời xác thực nhất cho băn khoăn ăn mè đen có giảm cân không.

CLICK nhận ngay tư vấn cách giải quyết từ các chuyên gia!

BÉO PHÌ LÂU NĂM, MỠ THỪA SAU SINH,…CƠ ĐỊA KHÓ GIẢM CÂN?

III – Thực đơn đơn mè đen giảm cân được ưa chuộng

Như đã nhắc tới ăn mè đen có mập không sẽ dựa trên cách sử dụng của mỗi người. Theo đó, nếu các bạn muốn sử dụng loại nguyên liệu này vào mục đích giảm béo có thể tham khảo ngay các công thức như sau:

Sữa mè đen là lựa chọn hoàn hảo giúp cáp dưỡng chất cần thiết và hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Đặc biệt khi các bạn kết hợp cùng đậu này sẽ giúp cải thiện tiêu hóa, đào thải độc tố hiệu quả.

Với hương vị thơm ngon, dễ sử dụng mà rất nhiều nhiều người đã áp dụng và có được kết quả giảm béo bụng như mong muốn.

  • Bước 1: Chuẩn bị đậu nành, vừng đen, lá dứa, sữa không đường
  • Bước 2: Ngâm đậu nành 2 tiếng rồi để ráo nước, mè đen rang thơm
  • Bước 3: Cho đậu và mè đen xay nhuyễn sau đó cho hỗn hợp vào nồi đun cùng 1 chút nước
  • Bước 4: Lọc hỗn hợp lấy nước sau đó thêm lá dứa và cho vào đun cùng sữa tươi
  • Bước 5: Tắt bếp sau đó cho sữa vào cốc và thưởng thức.

2. Bật mí công thức nấu bột mè đen hạt sen giảm cân

Hạt sen là nguồn cấp vitamin, khoáng chất vô cùng thiết yếu cho cơ thể. Theo đánh giá, ăn hạt sen có thể cải thiện giấc ngủ, giảm stress và hỗ trợ da trở nên sáng mịn hơn.

Đặc biệt, đây cũng là nguyên liệu có khả năng hỗ trợ giảm cân, duy trì cân nặng lý tưởng. Theo đó, khi kết hơp bột mè đen cùng hạt sen sẽ giúp các chị em giảm cân sau sinh, ngừa táo bón và dưỡng da hiệu quả.

  • Bước 1: Lấy 1 lượng bột mè đen và hạt sen vừa đủ
  • Bước 2: Rửa sạch hạt sen rồi cho vào nồi đun sôi cùng mè đen
  • Bước 3: Cho thêm chút đường phèn và lá dứa để gia tăng hương vị
  • Bước 4: Sử dụng nước mè đen hạt sen vào bữa sáng hoặc trước bữa chính.

Gạo lứt từ lâu đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của nhiều người. Các thành phần vitamin trong gạo lứt chính là các dưỡng chất không thể thiếu cho cơ thể.

Chưa kể, lượng dưỡng chất của gạo lứt còn hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp quá trình giảm cân dễ đạt được kết quả tốt nhất.

👉👉👉 ĐỪNG BỎ LỠ: Các cách làm bụng nhỏ sau sinh hiệu quả nhất!

  • Bước 1: Chuẩn bị gạo lứt và mè đen
  • Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu trên cho ráo nước rồi cho lên chảo rang
  • Bước 3: Cho các nguyên liệu trên vào máy xay nhuyễn rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản
  • Bước 4: Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 2 – 3 thìa và pha thành nước uống trong ngày.

4. Công thức làm chè mè đen giảm béo cấp tốc

Mè đen có hàm lượng protid cao giúp não và hệ thần kinh khỏe mạnh. Cùng với đó, các loại vitmain, sesamin, canxi,…cũng giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Ăn chè mè đen có khả năng kháng thể, bổ thận, giảm cân và giúp tóc mềm mượt nên được nhiều người tin tưởng sử dụng.

  • Bước 1: Chuẩn bị bơ vừng đen, bột sắn dây, đường nâu, nước lọc
  • Bước 2: Khuấy tan bơ vừng trong nước lọc, bột sắn dây hòa với 1 chút nước vào bát
  • Bước 3: Trộn đều nước sắn dây vào nồi mè đen
  • Bước 4: Tiến hành đun ở nhiệt độ thích hợp và khuấy đều tay
  • Bước 5: Sau khi chè sánh lại thì tắt bếp và cho ra bát thưởng thức.

5. Hướng dẫn cách nấu cháo vừng đen giảm béo

Một bát cháo mè đen dinh dưỡng sẽ là món ăn lý tưởng giúp lấy lại vóc dáng thong gọn nhưng vẫn đảm bảo cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

  • Bước 1: Chuẩn bị đậu đỏ, gạo lứt, vừng đen
  • Bước 2: Rửa sạch gạo lứt rồi xay nhuyễn và cho vào nồi đun sôi
  • Bước 3: Hấp đậu đỏ, tán đều rồi cho vào nồi cháo
  • Bước 4: Rửa sạch vừng đen, rang vàng rồi giã nhỏ và cho vào nồi cháo đang đun
  • Bước 5: Khi cháo sánh lại, thêm chút gia vị rồi sử dụng.

IV – Có phải ai cũng giảm cân hiệu quả bằng mè đen?

Mặc dù có khả năng hỗ trợ quá trình giảm béo nhưng thực tế không phải ai khi dùng mè đen cũng mang tới hiệu quả như ý.

Với các trường hợp cân nặng quá cao, mỡ tích tụ theo từng phân vùng sử dụng mè đen hay các cách làm tự nhiên không phải là giải pháp phù hợp.

👉👉👉 THAM KHẢO: Kinh nghiệm hút mỡ Lipo Matic 3D của diễn viên Thùy Dương VÌ SAO GIẢM CÂN BẰNG CÔNG NGHỆ CAO LẠI MANG TỚI HIỆU QUẢ?

Lúc này, các bạn nên hướng tới việc lựa chọn công nghệ giảm béo hiện đại hơn, giúp mang tới hiệu quả tức thì.

BẠN TÒ MÒ VỀ CÔNG NGHỆ GIẢM CÂN LIPO MATIC 3D CLICK TẠI ĐÂY!

  • Cơ chế tác động thông minh, giảm mỡ trên mọi phân vùng
  • Không gây xâm lấn, chỉ tác động vào vùng cần giảm mỡ
  • Thực hiện nhanh, hiệu quả tức thì
  • Không cần lo lắng ăn mè đen có mập không
  • Cơ chế giúp săn chắc da, ngừa chảy xệ sau giảm cân
  • Ngăn mỡ thừa tích tụ trở lại.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

【#4】Mẹ Bầu Uống Sữa Tươi Không Đường Có Tốt Không? Và Vấn Đề Liền Quan Cần Biết

Có nhiều thức uống tốt cho thài kỳ. Trong đó, mẹ bầu uống sữa tươi không đường cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng chi tiết về thành phần, cách thức uống như thế nào chị ít chị em biết được. Vậy nên hôm nay sanmagiamgiavip sẽ giải thích ngọn ngành về vấn đề này nha

Khi nào mẹ bầu uống sữa tươi không đường

Đối với những trường hợp bị tiểu đường khi thai nghén hay mẹ tăng cân quá nhiều khi mang thai thì việc kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể là rất cần thiết. Sữa tươi không đường không có hàm lượng đường cao và nó không bị mất đi quá nhiều vi chất. Bởi vậy, khi sử dụng sữa tươi không đường trong trường hợp này sẽ giúp kiểm soát được các yêu tố trên phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của mẹ.

Đặc biệt, trước khi sử dụng sữa tươi không đường hay bất kỳ sản phẩm nào thì mẹ cũng nên tìm hiểu hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Kiểm tra thông tin hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Sữa tươi không đường là gì?

Sữa tươi là sản phẩm được chế biến từ các loại sữa động vật như bò, dê…ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước. Chúng sẽ được xử lý (pha loãng) và được tiệt trùng (tiệt trùng bằng cách nấu sôi , tia cực tím…) và được đóng gói, hộp hay chai…trên dây truyền công nghệ đạt tiêu.chuẩn chất lượng.

Sữa tươi không đường là sản phẩm sữa tươi không được cho thêm đường trong quá trình chế biến. Sữa nguyên chất thường sẽ có vị nhạt, lợ lợ. Bởi vậy, để có được một sản phẩm sữa tươi dễ uống, ngọt ngào và ngon miệng hơn, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và bổ sung đường vào trong thành phần sữa.

Sữa tươi không đường được xem là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và các khoáng chất từ thiên nhiên. Sản phẩm đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai. Bởi vậy sữa tươi không đường được xem như là một loại thức uống hàng ngày giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng, dưỡng chất cần thiết trong suốt quá trình mang thai.

Mẹ bầu uống sữa tươi không đường tốt như thế nào?

Đây là loại thực phẩm chứa thành phần dưỡng chất đa dạng, phong phú từ thiên nhiên, rất tốt cho mẹ và bé. Khi được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày, sữa tươi có thể đảm bảo cung cấp dưỡng chất dồi dào cho mẹ bầu và em bé trong suốt quá trình mang thai. Hai loại sữa tươi phổ biến nhất là:

  • Sữa bò giàu axit amin, vitamin A, D, E, giúp hình thành các tế bào của thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong sữa bò vào khoảng 285mg/ly.
  • Sữa dê chứa nhiều protein, vitamin A, B2 và MCTs (chất béo lành mạnh) hơn sữa bò, có thể dễ dàng được cơ thể hấp thụ trực tiếp. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi trong sữa dê cao tương đương sữa bò, vào khoảng 283mg/ly.

Vậy nên mẹ bầu uống sữa tươi không đường rất tốt cho thai nhi!

Hiện nay, trên thị trường có hai loại sữa tươi chính là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng:

Sữa tươi thanh trùng được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định rồi làm lạnh ở 3 – 5 độ C. Tuy sự thanh trùng có tác dụng ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn có trong sữa nhưng các làm này không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn. Vì vậy, loại sữa này có thể dẫn đến một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Thêm vào đó, sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ dùng được trong vòng 2 – 3 ngày, sau đó lên men và hư hỏng. Do đó, chị em nên tránh sử dụng sữa tươi thanh trùng cũng như các sản phẩm từ loại sữa này.

Sữa tươi tiệt trùng là loại sữa đã được xử lý cực nhanh bằng công nghệ tiệt khuẩn. Loại sữa này có thể dự trữ 6 – 12 tháng ở nhiệt độ thường (nếu chưa mở hộp) và hoàn toàn không cần bảo quản trong tủ lạnh. Sữa tiệt trùng rất tốt cho sức khỏe của bà bầu, đặc biệt là các trường hợp chị em đã quá ngán uống sữa bầu. Một ly sữa tươi tiệt trùng đã được hâm nóng vào mỗi bữa tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng sữa tươi tiệt trùng, mẹ bầu sẽ không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng thai kỳ. Vì vậy, bên cạnh việc uống sữa, hãy tăng cường thịt cá, trái cây, rau xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Đồng thời, bà bầu cần lựa chọn loại sữa tiệt trùng đến từ các thương hiệu uy tín nhằm hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn từ những sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, chưa qua xử lý.

Mẹ bầu uống sữa tươi không đường có lợi nhờ những dưỡng chất thiết yếu sau:

Trong thành phần dinh dưỡng của sữa tươi không đường có chứa hàm lượng Protein và Calories cao. Ngoài ra, sữa tươi không đường cũng có chứa thành phần Canxi, Magie và Photpho…

Thành phần sữa tươi không đường chứa một hàm lượng chất béo dồi dào, đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ. Hỗ trợ tạo các mô trong tế bào đồng thời đảm bảo ổn định hệ mạch.

Sữa tươi không đường có chứa đạm Whey có giá trị sinh học khá cao, cũng giống như Protein vậy. Đây là một loại đạm dưới tác động của nhiệt độ sẽ bị đông lại. Chất đạm này có tác dụng bổ sung dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể trong giai đoạn mang thai.

Carbonhydrates có trong sữa tươi không đường tồn tại dưới dạng đường tự nhiên với một hàm lượng nhất định. Loại đường lactose có khả năng hấp thụ Canxi và Phốt pho, hỗ trợ quá trình tổng hợp các Vitamin B trong ruột non của cơ thể. Bởi vậy mà lượng đường trong sữa tươi không đường vừa cần có môi trường để tiêu hoá vừa hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động ổn định.

Trong thành phần sữa tươi không đường, ngoài những thành phần dinh dưỡng trên thì không thể không nhắc tới các khoáng chất. Trong sữa tươi không đường có chứa các khoáng chất quan trọng như Canxi, Magie, Sắt…Hỗ trợ phát triển và hoàn thiện hệ xương yếu ớt của trẻ nhỏ được cứng cáp, dẻo dai và giúp cho răng được chắc khoẻ hơn.

Tiếp theo là nhóm chất Vitamin, nhắc tới các khoáng chất chúng ta không thể quên nhắc tới các loại Vitamin. Hàm lượng Vitamin có trong sữa tươi không đường là vô cùng phong phú gồm: Vitamin A, Vitamin B, Vitamin B12, Vitamin B2…phát triển thị lực, não bộ đồng thời hỗ trợ và thúc đầy hệ tiêu hoá, kích thích vị giác, cho người dùng có được cảm giac săn ngon miệng, ngủ ngon giấc hơn.

70% cơ thể người là nước, cơ thể người rất cần nước. Trong thành phần sữa tươi không đường có khối lượng nước cao nhất khoảng 85% – 90%. Nước có tác dụng trung hoà các thành phần dinh dưỡng trong sữa tươi và chúng có thể bị bay hơi dưới các tác động của nhiệt độ.

Mẹ bầu uống sữa tươi không đường sao cho đúng cách

Tùy theo nhu cầu cá nhân, bà bầu có thể dùng khoảng 400 – 600ml sữa tươi một ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng sữa tươi hàng ngày trong suốt thai kỳ, chị em sẽ dễ bị ngán, sợ sữa. Thay vào đó, chị em có thể uống kết hợp hoặc luân phiên thay thế một số loại sữa khác (sữa gạo, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch).

Bên cạnh đó, bạn không nên dùng một lúc 400 – 600ml sữa tươi mà hãy chia nhỏ thành 2 – 3 lần uống để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra, nhằm hạn chế cảm giác ngán khi uống, thai phụ có thể sử dụng sữa tươi thuộc nhiều thương hiệu, chủng loại và hương vị khác nhau.

Nhìn chung, sữa tươi có ưu điểm là tiện lợi (không cần pha chế, dễ sử dụng), giá thành rẻ (dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng hoặc siêu thị), dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và ít gây nóng trong người. Tuy nhiên, loại sữa này có hạn sử dụng ngắn, chứa chất bảo quản và cần được cất trữ tại nơi khô thoáng (tốt nhất là ngăn mát tủ lạnh).