Top 4 # Mẹ Bầu Có Nên Ngồi Xổm Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ngồi Xổm?

Sở dĩ bà bầu không được ngồi xổm khi mang thai là bởi việc ngồi xổm sẽ mang lại những tác hại như sau:

Ngồi xổm có thể khiến tĩnh mạch của mẹ bầu bị suy giãn, phù nề

Mặc dù ngồi xổm không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi nhưng nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến tĩnh mạch của bà bầu bị suy giãn, nghiêm trọng hơn là có thể gây phù nề.

Nguyên nhân là khi ngồi xổm, cơ thể dưới và cột sống của bà bầu sẽ phải chịu một áp lực vô cùng nặng nề (ngay khi mang thai đã phải chịu áp lực này). Với áp lực quá mạnh và quá lâu, các mạch máu sẽ bị ùn tắc, ảnh hưởng đến việc lưu thông, gây nên tình trạng tắc nghẽn mạch máu và phù nề.

Gia tăng áp lực bàng quang khi ngồi xổm

Khi mang thai, bàng quang của mẹ bầu đã phải chịu một áp lực không nhỏ và sẽ càng tồi tệ hơn nếu như họ ngồi xồm. Việc bàng quang bị gia tăng áp lực khi ngồi xổm có thể khiến bà bầu bị đau đớn ở bụng dưới và khó chịu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất cuộc sống hằng ngày của bạn.

Ngồi xổm khiến bà bầu mất trọng tâm và có thể bị ngã

Khi bụng to lên, bà bầu sẽ rất dễ bị mất trọng tâm đặc biệt là khi ngồi xổm. Điều này có thể khiến bà bầu bị ngã nên rất nguy hiểm đối với thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Bà bầu ngồi xổm đi vệ sinh có sao không?

Bà bầu ngồi xổm đi vệ sinh có sao không? Câu trả lời là có nếu như bạn ngồi xổm thường xuyên khi đi vệ sinh. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, mẹ bầu nên đi vệ sinh bằng bồn cầu dạng ngồi. Nếu không có bồn cầu dạng ngồi, khi đi vệ sinh bà bầu nên đi nhanh, tránh ngồi xổm quá lâu.

Bà bầu có thể ngồi xổm khi nào?

Mặc dù ngồi xổm không đúng cách sẽ gây ra những tác hại khá nghiêm trọng đối với mẹ bầu. Nhưng theo các chuyên gia, vào giai đoạn sắp sinh bà bầu nên ngồi xổm đúng tư thế để dễ sinh hơn.

Việc ngồi xổm đúng tư thế theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc hộ lý sẽ giúp xương chậu nở ra và ép lên tử cung để đẩy em bé ra ngoài, từ đó, mẹ sẽ dễ sinh hơn rất nhiều mà không phải tốn quá nhiều sức lực.

Nên ngồi trên ghế có độ cao vừa phải ( độ cao khoảng 40cm là phù hợp) khi ngồi phải thẳng lưng, vai hơi đẩy ra sau

Để hạn chế nhức mỏi và đau lưng, bạn nên trang bị một chiếc nệm êm để đặt ở chỗ đường cong của lưng khi ngồi, đây cũng chính là lý do giải thích vì sao bà bầu không được ngồi xổm

Bàn chân khi ngồi phải đảm bảo được đặt thoải mái, đôi chân đặt chạm sàn với góc 90 độ, trọng lượng cơ thể phải phân bố đều ở cả 2 bên hông

Nếu cần thiết phải xoay người khi ngồi, bạn tuyệt đối không được xoay phần thân trên mà hay xoay cả người hoặc đứng dậy, tốt nhất là ngồi trên ghế xoay

Không nên ngồi quá lâu (quá 30 phút), sau 30 phút hay đứng dậy di chuyển và vận động 1 lần để đảm bảo cho quá trình lưu thông máu

Khi đang ngồi mà đứng lên, bạn hãy đứng dậy bằng cách thẳng chân, không nên chồm người lên để đứng dậy vì như vậy sẽ rất nguy hiểm

Những tư thế ngồi đúng cách dành cho bà bầu

Trong quá trình mang thai, đặc biệt là mang thai giai đoạn sau mẹ bầu thường bị đau nhức khắp người, mệt mỏi và những triệu chứng nghiêm trọng khác. Để hạn chế những triệu chứng đó, bà bầu nên chọn cho mình những tư thế ngồi đúng. Những tư thế đó là:

Những tư thế bà bầu nên tránh

Ngồi vắt chéo chân, ngồi không tựa lưng, ngồi ngả về phía trước, nửa nằm nửa ngồi, nằm ngửa, ngồi buông thõng cả 2 vai…là những tư thế mà bà bầu nên tránh. Bởi những tư thế này có thể tạo áp lực lên bụng bầu, cột sống, gây đau đớn ở lưng và ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó, trong quá trình tắm rửa, gội đầu, vệ sinh cơ thể, mẹ bầu nên chú ý không nên ngồi xổm bởi ngồi xổm cũng là tư thế gây hại cho cả mẹ và con. Tại sao bà bầu không được ngồi xổm? Vấn đề này đã được chúng tôi đề cập ở trên.

Khi tắm rửa, bà bầu không nên ngâm mình trong bồn nước quá lâu bởi điều này có thể khiến vi khuẩn xâm nhập theo đường âm đạo, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi; không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh, đặc biệt là không nên xông hơi bởi xông hơi có thể khiến các mẹ bị rạn da,….

#1 Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ngồi Xổm

Ngồi xổm là ngồi như thế nào

Ai trong chúng ta chắc đã từng ngồi xổm, tư thế ngồi xổm giúp đứng lên ngồi xuống một cách dễ dàng, với người bình thường thì việc ngồi xổm là vô hại, tuy nhiên với các mẹ bầu thì lại có tác hại vô cùng lớn, khi mẹ bầu áp dụng tư thế ngồi xổm thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Do đó để có một tư thế ngồi xổm đúng, các mẹ bầu cần ngồi xuống với hai chân đặt cạnh nhau và mở rộng đùi sau đó từ từ ngồi xuống với tư thế thoài mái nhất.

Tại sao bà bầu không nên ngồi xổm

Ngồi xổm với các mẹ bầu, nhất là những tháng cuối thai kỳ, khi bụng đã lớn, việc đi lại cũng trở nên khó khăn nhất là khi đứng lên ngồi xuống, do đó với tư thế ngồi xổm có thể nguy hiểm cho mẹ bầu.

Khi ngồi xổm một áp lực rất lớn sẽ được tác động đến xương sống, bị kéo căng ra, làm mẹ bầu sẽ đau phần dưới do áp lực lên tử cung, ngoài ra bàng quang bị ép gây đau, nếu hiện tượng này xảy ra nhiều lần chắc hẳn thai nhi và cả mẹ bầu sẽ không phát triển tốt cũng như không an toàn cho sức khỏe.

Việc ngồi xổm sẽ làm các mạch máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn kiến các mẹ bầu tê chân, hay nghiêm trọng hơn là bị phù nề, giãn tĩnh mạch.

Mất trọng tâm: việc ngồi xổm quá lâu sẽ làm mất trọng tâm khi mẹ bầu đứng dây gay chóng mặt có thể bị ngã nhào về phía trước hoặc bật ra sau theo quán tính, hay có thể ngất bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên nếu như các mẹ bầu đã tham khảo qua ý kiến bác sĩ thì với tư thế ngồi xổm đúng cách khi đó xương chậu giãn nở, và ép lên tử cung nên việc sinh nỡ sẽ dễ dàng hơn, đồng thời giúp cung cấp oxy nhiều hơn cho thai nhi, giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, áp lực, ngăn chặn thoát vị đĩa đệm.

Tư thế ngồi xổm cũng giúp ích hiệu quả cho mẹ bầu khi đi vệ sinh với những bồn dạng bệ xổm, khi đó ngồi xổm sẽ giúp phần trực tràng và ống hậu môn không bị tắc, làm hạn chế tình trạng táo bón cũng như bệnh trĩ. Do đó nên thăm khám thường xuyên và tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có tư thế ngồi xổm đúng cách.

Những tư thế ngồi phù hợp cho bà bầu

Một số tư thế ngồi sau đây các mẹ bầu có thể tham khảo để có tư thế ngồi đúng, tốt cho sức khỏe thai nhi cũng như của mẹ mà lại thoải mái.

Ngồi thẳng lưng, hơi tựa lưng ra sau ghế để có điểm tựa, không nên ngồi cong lưng hay chùng vai như vậy sẽ không tốt cho cột sống lưng. Lưu ý nên chọn ghế có điểm tựa sau, chiều cao ghế thích hợp, không nên quá cao tránh trèo, hay leo để ngồi được lên ghế.

Ngồi sát mông vào ghế, chọn ghế có đệm để được thỏai mái và giảm áp lực vùng lưng, không bị té nghã.

Chân để nhẹ nhàng thoải mái, không gác chân hay ngồi vắt chéo chân sẽ gây chèn ép tắt nghẽn máu, chèn ép phần bụng, tư thế ngồi ngồi đúng là hai chân luôn đặt song song, tạo một góc 90 độ với hai đầu gối, để trọng lượng phân bố đều.

Không xoay hay vặn eo, hãy nhở cử động nhẹ nhàng nếu có xoay hãy xoay cả người.

Không nên ngồi một chổ quá lâu, hãy đứng lên đi lại nhẹ nhàng để máu huyết được lưu thông.

Tại Sao Bà Bầu Không Được Ngồi Xổm? Những Tư Thế Bà Bầu Nên Tránh

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi nguyên trưởng khoa sản bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La – bác sĩ CKII sản phụ khoa Nguyễn Thị Luyện, hiện công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Tại sao bà bầu không được ngồi xổm?

Trao đổi về nguyên nhân tại sao bà bầu không được ngồi xổm, chuyên gia y tế chia sẻ như sau:

Tư thế ngồi xổm dù không gây nguy hại đến mức nghiêm trọng cho sự an toàn của thai nhi, tuy nhiên, khi bụng mẹ to lên, phần dưới của cơ thể và cột sống vốn đã phải chịu áp lực rất lớn từ thai nhi sẽ lại bị kéo căng ra hơn, khiến cho mẹ cảm thấy đau nhói. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho các mạch máu ở chi dưới bị ùn tắc, không thể lưu thông, gây ra tình trạng suy giãn tĩnh mạch, phù nề nặng hơn hoặc mất trọng tâm dẫn đến dễ ngã, rất nguy hiểm. Mặt khác, mẹ bầu ngồi xổm nhiều trong thai kỳ còn có thể gây áp lực lên bàng quang khiến cho các mẹ bị đau bụng dữ dội. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho thai nhi thì thường mẹ bầu không nên ngồi xổm trong thai kỳ.

Tuy nhiên, đối với các mẹ sắp sinh, tư thế ngồi xổm lại được khuyến khích sử dụng như một bài tập giúp xương chậu nở ra và dùng sức ép lên tử cung để đẩy em bé ra ngoài dễ hơn.

Những tư thế ngồi bà bầu nên tránh

Bên cạnh tư thế ngồi xổm thì trong thai kỳ, bà bầu cũng cần lưu ý tránh một số tư thế có thể gây hại đến sức khỏe, cụ thể như sau:

Tư thế ngồi chùng lưng, thõng vai

Thông thường, việc ngồi gù lưng khiến cho cơ thể chúng ta có cảm giác được thả lỏng. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, xương sống đã phải chịu một áp lực lớn khi phải chống đỡ cơ thể nặng nề của mẹ bầu. Bởi vậy, tư thế ngồi buông thõng người này chỉ làm mọi chuyện tệ hơn chứ không hề khiến mẹ bầu thoải mái.

Tư thế ngồi bắt chéo chân

Đối với một bộ phận lớn người dân, tư thế ngồi bắt chéo chân từ lâu đã trở thành thói quen khó bỏ. Thế nhưng tư thế bắt chéo chân này gây hại nhiều hơn lợi bởi nó có thể khiến tình trạng giãn tĩnh mạch chân trầm trọng (do máu khó lưu thông). Chưa kể việc thường xuyên ngồi bắt chéo chân khiến các dây thần kinh ở đùi bị chèn ép, dễ khiến tình trạng sưng phù chân của mẹ bầu trở nên trầm trọng hơn. Mặt khác, ngồi bắt chéo chân cũng có thể là nguyên nhân gây chứng bệnh viêm khớp và ảnh hưởng đến chân, hông, cột sống,

Ngoài ra, một số chị em, đặc biệt là những mẹ bầu ngồi làm việc văn phòng thường yêu thích tư thế gác chân lên cao. Tuy nhiên đối với mẹ bầu đang trong thời kỳ thai nghén, nếu thực hiện tư thế này sẽ khiến chân càng sưng phù khó chịu hơn.

Tư thế ngồi không có lưng tựa

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu thường khó tránh khỏi việc cảm thấy mệt mỏi. Bởi vậy, nhiều mẹ bầu ngồi đâu, đứng đâu đều thích tựa lưng vào một thứ gì đó để giảm bớt sự mệt nhọc cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào mẹ bầu cũng có thể tựa lưng được một cách thoải mái. Việc mẹ bầu không chọn được một điểm tựa vững chắc nhất để tựa vào thì rất có thể sẽ bị xô ngã, gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Bên cạnh đó, nếu ngồi ghế tựa thì mẹ nên chọn loại ghế có lưng tựa cao để đỡ được hoàn toàn phần lưng.

Tư thế ngồi gập người về phía trước

Một trong những tư thế ngồi được đánh giá là hoàn toàn không hề tốt cho thai nhi đó là tư thế ngồi gập người về phía trước. Nguyên do là bởi khi mẹ ngồi gập người về phía trước sẽ tạo áp lực lên bụng. Việc làm này không những khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó chịu, không thoải mái mà còn ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Bởi vậy, nếu mẹ bầu đang làm một công việc nào đó phải gập người hoặc có thói quen ngồi tư thế gập người thì cần phải xem xét lại, tránh gây ảnh hưởng tới sự phát triển của con trong bụng. Mặt khác, việc thường xuyên ngồi ở tư thế gập người cũng có thể khiến cho lồng ngực của mẹ chèn ép lên thai nhi và để lại dấu tích vĩnh viễn trên cơ thể bé đó!

Tư thế ngồi nửa mông

Bên cạnh tư thế ngồi bắt chéo chân thì ngồi nửa mông cũng là kiểu ngồi thường thấy của nhiều chị em phụ nữ. Thực tế, tư thế ngồi nửa mông lại không được  khuyến cáo thực hiện bởi người mang bầu. Nguyên do là bởi tư thế ngồi nửa mông khi mẹ bầu ngồi trên ghế hoặc giường gây nhiều áp lực lên cột sống. Đó là nguyên nhân tại sao nhiều mẹ thấy đau nhói ở lưng khi ngồi lâu như vậy. Hơn nữa, ngồi nửa mông rất dễ khiến cơ thể bị nghiêng dẫn tới thai nhi cũng nghiêng theo, trong trường hợp nguy hiểm con còn có thể bị chèn ép do mẹ ngồi nghiêng.

Tư thế ngồi tốt cho bà bầu

Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, tư thế ngồi tốt nhất dành cho người mang thai đó là tựa thẳng lưng vào thành ghế, nếu cần có thể kê thêm chiếc gối mềm vào đằng sau. Đối với những mẹ bầu phải làm việc cùng máy tính thì nên nghỉ ngơi đi lại, cứ làm 1 tiếng thì đi ra khỏi chỗ 10 phút. Trường hợp điều kiện làm việc không cho phép thì có thể vận động tay chân tại chỗ, đồng thời lưu ý một số điều sau:

Luôn ngồi thẳng lưng, vai hơi đẩy ra sau, không chùn lưng cũng không đẩy người.

Bà bầu hãy ngồi sâu vào trong ghế, mông chạm vào lưng ghế để đảm bảo lương tìm được điểm tựa tốt, nên trang bị thêm gối đệm ở chỗ đường cong của lưng để hạn chế tình trạng bị mỏi và đau lưng.

Bà bầu không nên gác cao chân hay bắt chéo chân khi ngồi. Hãy bảo đảm bàn chân đặt thoải mái trên sàn  (hoặc đặt chân thoải mái trên chiếc ghế thấp kê chân), đầu gối tạo góc 90 độ, phân bố đều trọng lượng cơ thể ở cả hai bên hông.

Bà bầu khi ngồi ghế xoay thì đừng nên vặn eo khi đang ngồi, thay vào đó, bạn hãy xoay cả người.

Bà bầu cũng không nên ngồi lâu quá 30 phút, hãy thường xuyên đứng lên, duỗi người, đi lại một chút, uống nước… Để đứng lên, bạn hãy dịch người về trước rồi đứng dậy bằng cách thẳng chân, tránh chồm người để đứng dậy.

Để có một dáng ngồi đúng tư thế, tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ thì ngay từ thời điểm trước mang thai, hãy tập nhớ và có thói quen ngồi đúng tư thế. Điều này hoàn toàn không thừa chút nào bởi nó không chỉ đem lại sức khỏe cho bà bầu trong thai kỳ mà còn giúp bạn có một dáng người đẹp hơn nữa đó!

Những lưu ý khi mang thai dành cho bà bầu

Sau khi giải đáp vấn đề tại sao bà bầu không được ngồi xổm, bác sĩ Nguyễn Thị Luyện cũng đưa ra một số lưu ý dành cho bà bầu trong thai kỳ để mẹ bầu có thể ổn định về sức khỏe, thuận lợi cho sự phát triển của con yêu trong bụng. Cụ thể như sau:

Chú ý nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc, tránh vận động mạnh, khiêng vác đồ nặng. Mẹ bầu có thể vận động, đi lại nhẹ nhàng, áp dụng một số bài tập đơn giản sẽ tốt cho thai kỳ.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng điều độ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cần thiết trong thai kỳ đồng thời tránh xa những thực phẩm gây hại, chất kích thích,…

Tránh xa các loại hóa chất độc hại, sóng wifi, bức xạ,…, tránh đi giày cao gót.

Tránh dùng các loại thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Thăm khám thai định kỳ điều độ theo kịch hẹn của bác sĩ để tầm soát sức khỏe thai kỳ một cách tốt nhất.

Trong trường hợp mang thai khiến cơ thể mệt mỏi, chị em ngại chen chúc chật chội tại các bệnh viện công thì có thể tìm đến phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế – 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Thạc sĩ – Bác sĩ CKI sản phụ khoa Trương Thị Vân.

Bác sĩ CKI sản phụ khoa Đinh Thị Quỳnh Huế.

Bác sĩ CKI sản phụ khoa Hà Thị Huệ.

Bác sĩ CKI sản phụ khoa Giao Thị Kim Vân.

Bác sĩ CKII sản phụ khoa Nguyễn Thị Luyện.

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền Nguyễn Thị Minh Tâm.

Thêm vào đó, Đa Khoa Y Học Quốc Tế đã và đang áp dụng thành công công nghệ 4.0 trong y tế, tiến hành triển khai hệ thống y tế điện tử hiện đại, hỗ trợ tư vấn qua điện thoại, chat trực tuyến 24/24; đặt lịch khám, lấy mã số khám qua mạng; hồ sơ bệnh án được bảo mật riêng tư theo quy định của ngành y tế. Chi phí niêm yết theo quy định, nói không với “văn hóa phong bì”.

Mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề tại sao bà bầu xin không được ngồi xổm vui lòng hoặc liên hệ đường dây nóng 024)38 255 599 – 0836 633 399 hoặc ấn vào ĐÂY để được tư vấn cụ thể và miễn phí, 24/7 với bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành.

Ngày sửa: 19-11-2020

Tại Sao Bà Bầu Không Được Ngồi Xổm Khi Mang Thai ?

Tại sao bà bầu không được ngồi xổm ?

Ngồi xổm khi mang thai là tư thế tối kỵ mà bà bầu nên tránh. Sở dĩ có chuyện này là bởi toàn bộ sức nặng của em bé trong bụng đều dồn hết lên phần thân dưới và cột sống của mẹ. Vì thế bà bầu ngồi xổm, những vị trí này sẽ bị kéo căng ra; làm mẹ bầu bị đau nhói.

Ngồi lâu còn có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu; ngăn cản việc lưu thông máu. Từ đó dẫn đến nguy cơ suy giãn, phù nề tĩnh mạch.

Không những thế, với tư thế ngồi này, trọng tâm cơ thể của mẹ thường có xu hướng ngả về phía trước. Nếu không chú ý có thể bị ngã; gây nguy hiểm tới cả mẹ và bé.

Một lý do nữa giải thích vì sao bà bầu không nên ngồi xổm; đó là có thể khiến tử cung bị chèn ép. Nhất là khi thai đã lớn; việc ngồi xổm sẽ làm cho thai nhi chèn ép vào bàng quang. Khiến áp lực dồn lên bàng quang tăng và gây đau bụng dữ dội.

Cùng với đó, việc ngồi xổm đúng cách còn giúp nâng cao lượng oxy truyền tới thai nhi. Giảm thiểu căng thẳng và áp lực lên bà bầu; phòng trống nguy cơ thoát vị đĩa đệm sau sinh.

Mang thai 3 tháng đầu có được ngồi xổm không ?

Trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ kích thước thai nhi còn nhỏ; chị em chưa phải vác theo cái bụng bầu nặng nề. Vì thế việc vận động vẫn còn rất thoải mái và linh hoạt.

Thế nhưng, như những thông tin bên trên thì bà bầu không nên ngồi xổm khi mang thai. Bởi dù cho thai nhi vẫn chưa phát triển lớn; thì việc ngồi xổm vẫn tạo ra những áp lực chèn ép lên tử cung. Ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ về sau và cả sức khỏe của bà bầu nữa.

Tốt nhất chị em không nên ngồi xổm khi mang thai; nếu chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. Kể cả trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tư thế ngồi phù hợp với bà bầu

Lựa chọn tư thế ngồi phù hợp không chỉ mang đến cảm giác dễ chịu cho các mẹ; mà nó còn tạo điều kiện để em bé trong bụng phát triển tốt hơn. Vậy bà bầu nên ngồi tư thế nào thì phù hợp.

Ngồi thẳng lưng: Đây là tư thế phù hợp nhất dành cho mẹ bầu. Hãy ngồi sao cho phần lưng thẳng, hai bên vai hơi đẩy ra sau; lưng không trùng và không đẩy người ra phía trước.

Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm 1 chiếc đệm, đặt ở đường cong của lưng. Như vậy, bà bầu sẽ không cảm thấy lưng bị nhức mỏi khi ngồi.

Tư thế lên, xuống cầu thang

Luôn giữ lưng thẳng khi lên xuống cầu thang; tuyệt đối đừng nên khom lưng hay ưỡn ngực ưỡn bụng. Khi bước lên bước xuống nhớ chậm rãi, từ từ; nhìn cho thật kỹ các bậc cầu thang trước khi di chuyển.

Nhiều chị em thường có thói quen bước đi bằng mũi chân. Điều này thực sự nguy hiểm khi mang thai; bởi cơ thể nặng nề và rất dễ mất thăng bằng.

Nếu buộc phải lấy một món đồ nào ở dưới sàn; các mẹ cần phải chậm rãi làm theo các bước sau: Từ từ gập đầu gối, rồi hạ phần eo xuống; đến khi đã ngồi chắc chắn rồi thì mới đưa tay lấy đồ.

Những tư thế ngồi không tốt với bà bầu

Có thể thấy việc bà bầu không được ngồi xổm đã rõ ràng rồi. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải tránh một số tư thế ngồi không tốt, gây ảnh hưởng đến thai nhi khác như sau:

Ngồi chùng lưng xuống dễ tạo cho chúng ta cảm giác thoải mái; cơ thể như được thả lỏng ra vậy. Thế nhưng, với bà bầu thì ngồi như vậy sẽ gây hại tới xương sống.

Nguyên nhân là bởi khi mang thai, xương sống không chỉ phải chịu sức nặng từ cơ thể người mẹ; mà phải gánh thêm phần của em bé trong bụng mẹ nữa.

Thai nhi càng to thì áp lực đè nặng lên xương sống càng lớn. Vì thế, tư thế ngồi này hoàn toàn không hợp lý, có thể gây nhiều phiền toái đến cho mẹ.

Tư thế ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chân là thói quen khó bỏ của hầu hết chúng ta. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi như vậy cực kỳ có hại. Bởi nó làm cản trở sự lưu thông máu; khiến vấn đề giãn tĩnh mạch chân trở nên nghiêm trọng hơn.

Không những thế, các mẹ bầu hay ngồi vắt chân còn gây chèn ép dây thần kinh ở đùi. Làm tăng nguy hiểm do sưng phù chân ở phụ nữ mang thai gây ra.

Bên cạnh đó, nó còn là tác nhân xâu xa dẫn đến tình trạng viêm khớp. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới các bộ phận như chân, hông và cột sống…

Tư thế ngồi không có lưng tựa

Trong thai kỳ, việc bà bầu cảm thấy mệt mỏi là điều không thể tránh được. Do đó, bất kể ngồi hay đứng ở nơi nào; thì chị em cũng muốn có một điểm tựa để kê lưng vào.

Thế nhưng, không phải ở đâu chị em cũng tìm được chỗ dựa vững chắc. Dẫn đến việc phải ngồi tư thế không có lưng tựa, dễ bị xô ngã; tác động không tốt đến em bé trong bụng.

Ngoài ra, bà bầu cũng nên chọn chiếc ghế tựa có lưng tựa cao. Như vậy thì có thể đỡ được chọn vẹn phần lưng; giúp chị em cảm thấy thoải mái hơn.

Tư thế ngồi gập người về phía trước

Cúi khom hoặc gập người về phía trước là những tư thế được cảnh báo là ảnh hưởng không tốt cho em bé trong bụng. Sở dĩ có điều này là vì tư thế gập người về phía trước như vậy sẽ gia tăng áp lực lên bụng.

Việc làm này không chỉ khiến các mẹ bị tức bụng, khó chịu; mà em bé trong bụng cũng gặp nguy hiểm. Khi đó, lồng ngực của mẹ sẽ chèn ép lên thai nhi; và hình thành lên những vết tích không thể lành trên cơ thể trẻ.

Chính vì thế, nếu bà bầu nào đang có thói quen ngồi gập người về phía trước thì hãy thay đổi ngay. Để tránh những nguy hại không đáng có xảy ra với em bé nhà mình.

Lại một tư thế ngồi rất phổ biến khác gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Lý do là vì khi ngồi nửa mông trên ghế; những áp lực mà xương sống phải chịu sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Nó cũng giải thích vì sao nhiều bà bầu lại có triệu chứng đau nhói ở lưng khi ngồi lâu. Không những thế, ngồi tư thế này còn làm cho cơ thể bị nghiêng; em bé trong bụng cũng bị nghiêng theo. Nếu không may có thể bị cơ thể người mẹ chèn ép vào.

Những điều bà bầu cần chú ý khi đứng ngồi

Bên cạnh vấn đề tại sao bà bầu không nên ngồi xổm thì mang thai giai đoạn sau mẹ bầu thường bị đau nhức khắp người, mệt mỏi và những triệu chứng nghiêm trọng khác. Để hạn chế những triệu chứng đó, bà bầu nên chọn cho mình những tư thế ngồi đúng.

Khi ngồi hãy duỗi chân sao cho thoải mái nhất; không vắt chéo chân cũng không kê chân quá cao. Hãy chắc chắn rằng đầu gối của bạn tạo một góc 90 độ; để sức nặng của cơ thể được phân bổ đều ra cả 2 chân.

Đừng ngồi một chỗ quá lâu bởi việc vận động trong thai kỳ là rất quan trọng. Chị em nên cử động tay chân, cơ thể thường xuyên cứ 30 phút một lần; để việc lưu thông máu diễn ra ổn định.

Khi đứng lên cũng đừng vội vã chồm người dậy. Thay vào đó hãy từ từ dịch người về trước rồi đứng thẳng người lên.