Khoai Lang Tím Bao Nhiêu Calo? Ăn Khoai Lang Tím Có Giảm Cân Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Ăn Khoai Lang Vừa Tốt Cho Mẹ Và Cho Bé, Đặc Biệt Đối Với Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Bà Đẻ Bà Bầu Ăn Rau Lang Được Không? Ăn Nhiều Có Tốt Không?
  • Thời Điểm Ăn Khoai Lang Khi Mang Thai Hiệu Quả Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi
  • Bà Bầu Ăn Canh Khoai Mỡ Được Không ? Tác Dụng Của Khoai Mỡ
  • Top Khoai Lang Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
  • Khoai lang tím bao nhiêu calo?

    Khoai lang tím còn gọi là khoai lang Peru vì có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, lá mọc so le hình trái tim hoặc xẻ thùy chân vịt, dễ trồng, cho năng suất cao. Củ khoai lang tím có dạng thuôn dài với lớp vỏ nhẵn nhụi màu tím (ngoài ra vỏ còn có thể có màu đen, nâu, trắng hoặc vàng). Tùy giống khoai mà củ của nó sẽ có kích thước khác nhau cùng mùi thơm và độ ngọt khác nhau.

    Tại Việt Nam, giống khoai lang tím Nhật Bản được trồng nhiều ở huyện Tam Bình, Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

    Về mặt dinh dưỡng, 100 gram khoai lang tím chứa khoảng 119 calo cùng 0,8 gram protein, 0,2 gram lipit, 28,5 gram gluxit, 1,3 gram chất xơ. Ngoài ra, khoai lang tím còn giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, C, B1, B2, B6, Kali, Mangan, Đồng, Niacin, phốt pho, sắt…

    Ăn khoai lang tím có béo không?

    Tuy nhiên, bạn cần tính toán lượng calo cho phù hợp để không vượt quá 2.000 – 2.200 calo/ ngày. Nếu bạn ăn khoai tím nhưng lại ăn nhiều các món ăn giàu tinh bột, chất béo khác thì việc tăng cân là điều rất khó tránh khỏi.

    Cụ thể, nếu bạn ăn 200 gram khoai lang tím thì ngày hôm đó chỉ được nạp thêm tối đa 1.762 – 1.962 calo từ các món ăn khác. Còn nếu bạn ăn 300 gram khoai lang tím thì ngày hôm đó chỉ được nạp thêm tối đa 1.677 – 1.877 calo từ các món ăn khác.

    Ăn khoai lang tím có giảm cân không?

    Khoai lang tím bao nhiêu calo? ăn khoai lang tím có béo không? Đọc đến đây thì các bạn cũng đã biết câu trả lời rồi đúng không nào. Tuy không gây béo nhưng liệu ăn khoai lang tím có giảm cân không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng khoai lang tím giàu vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axit amin, canxi, sắt, kẽm… đồng thời chứa ít calo nên luôn được xem là thực phẩm số 1 cho những người muốn giảm cân. Hơn nữa, lượng chất xơ trong khoai tím còn giúp người ăn có cảm giác no nhanh, no lâu hơn, hạn chế cơn đói trong ngày, hạn chế nạp nhiều thức ăn vào cơ thể. Điều này góp phần giảm cân hiệu quả.

    Chè khoai tím

    + Nguyên liệu:

    • 600 gram khoai tím
    • 120 ml nước cốt dừa
    • 80 gram đường
    • 10 gram bột năng

    + Cách thực hiện:

    • Khoai tím rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.
    • Đặt nồi lên bếp, thêm khoai tím cùng 300 ml nước sạch, 60 gram đường, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.
    • Trộn thêm 40 ml cốt dừa vào hỗn hợp rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
    • Đặt nồi lên bếp, thêm 80 ml nước cốt dừa và 20 gram đường, đun lửa nhỏ.
    • Pha 10 gram bột năng với một chút nước rồi đổ hỗn hợp vào nồi trên. Vừa đổ vừa khuấy đều đến khi nước cốt dừa trong nồi sánh lại là được.
    • Cho chè khoai tím ra bát, thêm hỗn hợp cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh thì thêm đá.

    Với khối lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 810 gram chè khoai tím chứa 1.263 calo. Tương ứng 100 gram chè khoai tím chứa 156 calo.

    Bánh bao khoai tím

    + Nguyên liệu:

    • 80 ml sữa tươi
    • 200 gram bột bánh bao
    • 30 ml nước cốt dừa
    • 50 gram khoai lang tím
    • 50 gram đường
    • 10 ml dầu ăn
    • Men khô

    + Cách thực hiện:

    • Khoai lang tím rửa sạch cho vào nối hấp chín. Khoai chín thì lột vỏ, lất thìa tán nhuyễn.
    • Đun sữa hoặc đặt sữa vào lò vi sóng cho sữa hơi ấm rồi đem hòa với nước cốt dừa, đường và men. Sau đó chia thành 2 phần bằng nhau.
    • Bột cũng chia thành 2 phần. Một phần 120 gram và một phần 80 gram. Phần 120 gram đem nhào với ½ lượng sữa vừa chuẩn còn phần bột 80 gram trộn đều với khoai lang tím rồi nhào nốt với ½ sữa còn lại.
    • Để bột nghỉ 5 phút rồi thêm chút dầu ăn và tiếp tục nhào lần nữa.
    • Bọc bát bột bằng màng bọc thủy tinh rồi ủ trong 1 giờ cho bột nở.
    • Cắn 2 phần bột màu tím và trắng mỏng dính rồi xếp phần bột màu tím chồng lên phần bột màu trắng. Tiếp tục cán nhẹ để 2 phần bột kết dính với nhau rồi cuộn lại.
    • Cắt thành các khúc dày chừng 2 – 3cm, xếp vào nồi hấp rồi hấp bánh trong vòng 20 phút là có thể lấy ra thưởng thức.

    Với khối lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 320 gram bánh bao khoai tím chứa 817 calo. Tương ứng 100 gram chè khoai tím chứa 255,3 calo.

    Ăn khoai lang tím có tác dụng gì?

    Bên cạnh vấn đề khoai lang tím bao nhiêu calo? ăn khoai lang tím có giảm cân không? Một vấn đề cũng được khá nhiều người quan tâm đó là ăn khoai lang tím có tác dụng gì? Vậy ngoài tác dụng giảm cân thì loại thực phẩm này còn có tác dụng gì? Vì giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu nên khoai lang tím rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể những lợi ích của khoai lang tím có thể kể đến là:

    • Bảo vệ sức khỏe toàn diện: Vì giàu vitamin C nên ăn khoai lang tím giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ sắt, bảo vệ DNA khỏi bị hư hại, chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.
    • Giảm lượng đường trong máu: Khoai lang tím chứa flavonoid có tác dụng giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chất này còn có tác dụng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan. Đối với người mắc bệnh tiểu đường thì nên ăn khoảng 100 gram khoai tím vào bữa chưa, vừa có lợi cho hệ tiêu hóa vừa giúp cải thiện bệnh tình.
    • Hạ thuyết áp: Vì chứa nhiều chất chống oxy hóa nên ăn khoai tím mang lại hiệu quả cao trong việc hạ huyết áp tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Theo tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm của Mỹ cho biết những người thường xuyên ăn khoai lang tím giảm được 4 điểm huyết áp, tốt hơn rất nhiều so với những loại rau xanh dạng củ khác.
    • Cải thiện hen suyễn: Hầu hết bệnh hen suyễn ở người lớn do cơ thể thiếu vitamin A hoặc vitamin C mà khoai tím lại chứa rất nhiều 2 loại vitamin này. Bổ sung khoai tím vào bữa ăn hàng ngày là cách để chúng ta cải thiện triệu chứng hen suyễn.
    • Tăng cường sức khỏe đường ruột: Khoai lang tím chứa tinh bột carbs tốt giúp cải thiện đường ruột, tăng lượng Bifidobacteria (một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột), từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng…
    • Kháng viêm, mờ vết thâm: Khoai lang tím giàu chất chống oxy hóa, sắt, kali, vitamin C và axit folic có tác dụng kháng viêm làm mờ vết thâm trên da. Cụ thể, khi da bị sưng đỏ hoặc đau rát, bạn chỉ cấn cắt lát khoai tím mỏng đắp lên vùng da đó trong khoảng 10 – 15 phút là được.
    • Làm đẹp da: Để giúp làn da mềm mại hơn, bạn có thể ăn khoai lang tím 2 lần/ tuần hoặc nghiền khoai lang tím cho thật nhuyễn rồi trộn với sữa chua đắp lên da.

    Bà bầu ăn khoai lang tím có tốt không?

    Khoai lang tím là nguồn thực phẩm dồi dào tinh bột cung cấp đầy đủ năng lượng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, khoai lang tím còn mang tới nhiều lợi ích khác cho mẹ bầu, có thể kể đến là:

    • Cải thiện ốm nghén: Thời gian đầu mang thai khiến mẹ bầu thường xuyên bị ốm nghén. Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm như khoai lang tím. Chúng vừa dễ ăn đồng thời giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn.
    • Chống táo bón: Tình trạng táo bón kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Để tránh tình trạng này, mẹ bầu có thể ăn khoai lang tím. Vì chứa hàm lượng lớn chất xơ nên ăn khoai lang tím khi đang mang thai giúp mẹ bầu cải thiện khả năng nhuận tràng, phân mềm hơn, dễ dàng vào khuôn, tránh tình trạng táo bón.
    • Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ: Mặc dù lượng đường trong khoai lang tím khá nhiều nhưng nó lại có chỉ số glycemic thấp nên không ảnh hưởng tới đường huyết ngay lập tức, từ đó giúp mẹ bầu ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ hiệu quả. Nếu bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên ăn khoai được chế biến bằng cách rán hoặc nướng thay vì luộc.
    • Giúp thai nhi tăng cân hiệu quả trong những tuần cuối: Lượng vitamin B6 trong khoai lang tím có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành tế bào máu. Do đó, mẹ bầu ăn khoai tím trong thời gian mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện, tăng cân tốt hơn, đặc biệt trong những tuần cuối của thai kỳ.

    Mặc dù khoai lang tím rất tốt cho mẹ bầu nhưng vì chứa nhiều canxi mà canxi phải mất nhiều tiếng đồng hồ mới có thể hấp thụ được hết vào cơ thể của mẹ. Do đó, mẹ nên ăn khoai lang tím vào bữa sáng hoặc bữa trưa để tránh ảnh hưởng tới việc hấp thụ dưỡng chất trong các loại thức ăn khác. Khi ăn khoai thì nên chú ý ăn chậm nhai kỹ để hấp thụ dưỡng chất trong khoai hiệu quả hơn.

    Ăn khoai lang tím có bị vàng da không?

    Về vấn đề này như chúng ta biết khoai lang tím chứa beta carotene nên nhiều người thắc mắc không biết ăn khoai lang tím có bị vàng da không. Thực tế là ăn khoai lang tím không bị vàng da. Thay vào đó, bạn có thể bị vàng da nếu thường xuyên ăn những loại quả củ có màu vàng cam như đu đủ, xoài chín, cà rốt hay bí đỏ…

    Nếu bị vàng da, bạn chỉ cần ngưng ăn các loại củ quả này là được đồng thời bổ sung các loại rau xanh hoặc bầu, bí, dưa, đậu, trái cây khác. Khi màu vàng trên da đã giảm, bạn có thể ăn những củ quả kia trở lại nhưng chỉ nên duy trì 3 – 5 lần/ tuần.

    Ngày sửa: 31-12-2020

    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: NGUỒN THAM KHẢO:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Có Nên Dùng Khoai Lang Hay Không?
  • Bật Mí Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Lang Không?
  • Khoai Lang Có Tốt Cho Bà Bầu Không ?
  • Bà Bầu Ăn Khoang Lang Có Tốt Không, Khoai Lang Mọc Mầm Có Sao ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Lang? Ăn Như Thế Nào Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé?
  • Mẹ Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không? Cần Lưu Ý Gì Khi Ăn Khoai Lang

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Có Biết Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Khoai Lang Được Không?
  • Hơn Cả Thuốc Bổ, Mẹ Bầu Cứ Ăn Khoai Lang Thường Xuyên Vào Thời Điểm Này Là Con Tăng Cân Vù Vù
  • Món Ăn Vặt Từ Khoai Lang Cho Mẹ Bầu
  • Mẹ Bầu Sinh Mổ Ăn Khoai Lang Được Không? Khoai Lang Có Tác Dụng Gì?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang: Loại Củ “thần Thánh” Giúp Thai Nhi Vượt Trội Cả Về Chiều Cao Lẫn Cân Nặng
  • 1.1. Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất cho bà bầu

    Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang có nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe. Đối với bà bầu khoai lang còn là nguồn cung cấp những dưỡng chất như tinh bột, chất xơ, khoáng chất, vitamin các loại, axit amin…Bởi vậy, trong quá trình mang thai, ngoài việc mua các loại sữa và vitamin cho bà bầu thì khoai lang là món ăn mẹ bầu nên ăn.

    1.2. Phòng ngừa táo bón hiệu quả

    Bà bầu có nên ăn khoai lang? Với thành phần chứa hàm lượng chất xơ, axit amin khá nhiều nên khoai lang là loại thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa táo bón hiệu quả. Mẹ bầu thường hay gặp tình trạng táo bón trong suốt thai kỳ do cơ thể có sự thay đổi về hormone. Ngoài ra, khoai lang còn khá tốt cho hệ tiêu hoá như nhuận tràng, kích thích tiêu hoá, giải độc hiệu quả.

    Mang thai cũng là lúc sức đề kháng của mẹ suy giảm. Vì vậy, cơ thể mẹ bầu dễ bị viêm nhiễm hơn bình thường. Việc bổ sung thêm khoai lang hàng ngày có thể giúp mẹ ngăn ngừa một phần tình trạng này. Vitamin C, B6 cùng beta carotene và mangan có trong khoai lang sẽ hỗ trợ mẹ bầu chống viêm nhiễm thường gặp hiệu quả. Đặc biệt, tác dụng chống viêm nhiễm trong mô não và mô thần kinh của khoai lang đã được khoa học ghi nhận.

    1.4. Phòng ngừa bệnh viêm khớp

    Chất beta caroten là chất góp phần sản sinh ra bạch cầu có tác dụng phòng chống ngăn ngừa các bệnh do virut gây ra. Đặc biệt là bệnh cúm – loại bệnh mà mẹ bầu thường xuyên gặp phải trong suốt thai kỳ của mình. Với hàm lượng beta caroten khá nhiều trong khoai lang nên đây sẽ là thực phẩm mẹ bầu nên ưu tiên bổ sung trong thực đơn hàng ngày của mình.

    1.6. Phòng ngừa bệnh tiểu đường

    Sự thay đổi hormone trong cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu bị mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường này có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và của cả thai nhi. Beta caroten có trong khoai lang cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Do vậy mẹ cũng nên chủ động chọn món ăn này cho mình mỗi ngày.

    Chứng ốm nghén luôn khiến mẹ bầu “khổ sở”. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang thì mẹ có thể đẩy lùi những cơn ốm nghén này một cách nhanh chóng. Nếu mẹ chán ăn, mệt mỏi cũng có thể ăn khoai lang. Món ăn dễ ăn, đầy đủ dưỡng chất lại kích thích tiêu hoá nên mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

    1.8. Chữa viêm tuyến vú

    Bà bầu có nên ăn khoai lang? Sau sinh, nhiều mẹ sẽ mắc phải tình trạng viêm tuyến vú do tắc tia sữa. Bên cạnh việc sử dụng máy hút sữa để dự trữ sữa cho bé, mẹ cũng có thể dùng khoai lang như một bài thuốc đông y để khắc phục tình trạng này. Nghiền nhỏ khoai lang sống rồi đắp lên khuôn ngực, lưu lại từ 10-20 phút rồi rửa sạch. Mẹ kiên trì thực hiện 3 -4 lần/ tuần để đạt hiệu quả mong muốn.

    1.9. Kiểm soát cân nặng hiệu quả

    Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ nên mẹ bầu cảm thấy no nhanh. Do đó, có thể kiểm soát được cân nặng khá hiệu quả giúp ngăn ngừa béo phì thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, …

    1.10. Khoai lang giúp thai nhi tăng cân

    Nguồn dinh dưỡng cho mẹ bầu từ khoai lang cũng góp phần cải thiện cân nặng của thai nhi qua từng thai kỳ phát triển.

    1.11. Phòng chống cảm cúm và các bệnh lây nhiễm

    Nhờ chứa nhiều dưỡng chất nên khoai lang có tác dụng phòng chống cảm cúm cũng như các bệnh lây nhiễm hiệu quả. Mẹ nên tăng cường bổ sung để cơ thể được bảo vệ tối ưu.

    1.12. Bà bầu ăn khoai lang tốt cho trí não thai nhi

    Choline có trong khoai lang góp phần thúc đẩy sự phát triển của trí não thai nhi một cách toàn diện. Chất này còn giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi thường gặp trong thai kỳ.

    2. Các lưu ý khi ăn khoai lang

    Với những lợi ích mà khoai lang mang lại cho sức khỏe thì mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không đã được khẳng định. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý cách ăn khoai lang có khoa học.

    Bà bầu có nến ăn khoai lang? Mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không còn phụ thuộc vào chính mẹ bầu. Nếu lạm dụng ăn quá nhiều thì mẹ bầu đối diện với tình trạng dư thừa vitamin A có nguy cơ gây dị tật thai nhi, chết lưu, sảy thai,… nghiêm trọng.

    Ngoài vấn đề mủ còn tồn đọng trong khoai thì lớp màng tinh bột ngoài cùng của khoai lang thật sự không tốt cho sức khỏe tiêu hoá mẹ bầu.

    2.3. Không ăn cùng dưa chua, củ cải muối

    Việc kết hợp này tạo ra phản ứng hoá học giữa protein khoai lang cùng vị chua trong dưa chua, củ cải muối tạo ra axit không tốt cho dạ dày.

    Đây là khoảng thời gian tối ưu để cơ thể mẹ bầu có thể hấp thụ được canxi có trong khoai lang một cách toàn diện.

    Mang thai thông thường chỉ kéo dài khoảng 9 tháng nhưng niềm hạnh phúc sẽ kéo dài đến cả cuộc đời!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không & Bí Mật Không Phải Ai Cũng Biết
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không & Tác Dụng Của Khoai Lang Với Bà Bầu?
  • 【Giải Đáp】Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không?
  • Hướng Dẫn Các Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Khoai Lang Tím Sữa Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Đắp Mặt Nạ Khoai Tây Hàng Ngày Có Tốt Không ?
  • Ăn Khoai Lang Nhiều Có Tốt Không? Bí Quyết Dùng Khoai Lang
  • Đắp Mặt Nạ Khoai Tây Sữa Tươi Hàng Ngày Có Tốt Không?
  • Khoai Tây Có Tốt Không?
  • Ăn Khoai Lang Có Tốt Không? Thời Điểm Ăn Khoai Tốt Nhất
  • 1. Nguyên liệu cần thiết cho món khoai lang tím sữa chua

    • 5 củ khoai lang tím
    • 30g sữa tươi
    • 200g sữa chua
    • Một ít trái cây khô hoặc bột yến mạch

    2. Hướng dẫn chọn mua khoai lang tím

    3. Cách làm khoai lang tím sữa chua dẻo thơm

    3.1 Sơ chế nguyên liệu

    • Đầu tiên khoai lang bạn rửa sạch, hấp chín.
    • Gọt bỏ vỏ khoai rồi cắt nhỏ, cho khoai vào bát và thêm sữa tươi vào.

    3.2 Cách thực hiện khoai lang tím sữa chua

    • Bạn nghiền nát khoai lang ra. Rồi đặt một tấm màng bọc thực phẩm vào bát, đổ khoai lang vừa nghiền vào rồi ép chặt.
    • Cho khoai lang ra đĩa rồi gỡ bỏ màng bọc thực phẩm. Bạn đổ sữa chua lên trên khoai lang. Rắc thêm trái cây khô và yến mạch vào là hoàn thành.
    • Món sữa chua khoai lang tím không chỉ đơn giản trong cách chế biến, lại ngon miệng và có màu sắc vô cùng đẹp mắt.

    4. Cách thưởng thức khoai lang tím sữa chua

    Mỗi lần muốn ăn, ta chỉ việc cho các viên khoai lang vào bát, sau đó rưới nước sữa chua lên trên. Những viên khoai lang có độ ngon ngọt, dẻo của khoai, vị thơm của mật ong cùng với vị chua của sữa và hơi lạnh mát lành sẽ khiến bạn đã khát và cảm thấy vô cùng sảng khoái giữa ngày hè.

    5. Những ai không nên ăn các món từ khoai lang

    5.1 Người đang đói

    Vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.

    5.2 Người bị bệnh thận

    Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A… ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

    5.3 Người có hệ tiêu hóa không tốt

    Nếu có hệ tiêu khóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.

    5.4 Người có bệnh về dạ dày

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Cà Chua Và Khoai Tây Nấu Sữa Cho Bé Ăn Dặm 5
  • 7 Món Bột Ăn Dặm Thơm Ngon Từ Khoai Lang Trị Táo Bón Cực Hiệu Quả Cho Bé
  • Cháo Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Có Nhiều Cách Nấu Đang Hot
  • Cách Chế Biến Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Không Nên Bỏ Lỡ
  • Cách Làm Sữa Đậu Nành Bằng Máy Xay Sinh Tố Tiện Lợi
  • Mẹ Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không? Nên Ăn Vào Lúc Nào Trong Ngày

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Ăn 1 Củ Khoai Lang Vào Thời Điểm Vàng Này, Thai Nhi No Nê, Sung Sướng, Vượt Chuẩn Cả Chiều Cao Lẫn Cân Nặng
  • Sản Phẩm Organic An Toàn Cho Mẹ Bầu & Sau Sinh
  • Những Sai Lầm Nghiêm Trọng Khi “chăm Sóc Da Cho Mẹ Bầu Sau Sinh”
  • Chăm Sóc Mẹ Bầu Sau Sinh Đúng Cách
  • Mẹ Bầu Bị Đau Lưng Có Nên Dùng Thuốc Giảm Đau?
  • 1. Mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không

    Để biết được mẹ bầu nên ăn khoai lang hay không thì mẹ có thể tham khảo tác dụng dinh dưỡng của khoai lang.

    1.1 Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu

    Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang có nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe. Đối với bà bầu khoai lang là nguồn cung cấp những dưỡng chất như tinh bột, chất xơ, khoáng chất, vitamin các loại, axit amin, … Bởi vậy, trong quá trình mang thai, ngoài việc mua các loại sữa và vitamin cho bà bầu thì khoai lang là món ăn mẹ bầu nên ăn.

    Với thành phần chứa hàm lượng chất xơ, axit amin khá nhiều nên khoai lang là loại thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa táo bón hiệu quả. Mẹ bầu thường hay gặp tình trạng táo bón trong suốt thai kỳ do cơ thể có sự thay đổi về hormone. Ngoài ra, khoai lang còn khá tốt cho hệ tiêu hoá như nhuận tràng, kích thích tiêu hoá, giải độc hiệu quả.

    Sự thay đổi hormone trong cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu bị mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường này có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và của cả thai nhi. Beta caroten có trong khoai lang cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Do vậy mẹ cũng nên chủ động chọn món ăn này cho mình mỗi ngày.

    Chứng ốm nghén luôn khiến mẹ bầu “khổ sở”. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang thì mẹ có thể đẩy lùi những cơn ốm nghén này một cách nhanh chóng. Nếu mẹ chán ăn, mệt mỏi cũng có thể ăn khoai lang. Món ăn dễ ăn, đầy đủ dưỡng chất lại kích thích tiêu hoá nên mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

    1.9. Kiểm soát cân nặng hiệu quả

    Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ nên mẹ bầu cảm thấy no nhanh. Do đó, có thể kiểm soát được cân nặng khá hiệu quả giúp ngăn ngừa béo phì thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, …

    Không đắt tiền như những nguồn thực phẩm dinh dưỡng cao cấp khác, nguồn dinh dưỡng từ khoai lang cũng góp phần cải thiện cân nặng của thai nhi qua từng thai kỳ phát triển.

    1.11. Phòng chống cảm cúm và các bệnh lây nhiễm

    Nhờ chứa nhiều dưỡng chất nên khoai lang có tác dụng phòng chống cảm cúm cũng như các bệnh lây nhiễm hiệu quả. Mẹ nên tăng cường bổ sung để cơ thể được bảo vệ tối ưu.

    1.12. Bà bầu ăn khoai lang tốt cho trí não thai nhi

    Choline có trong khoai lang góp phần thúc đẩy sự phát triển của trí não thai nhi một cách toàn diện. Chất này còn giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi thường gặp trong thai kỳ.

    Với những lợi ích mà khoai lang mang lại cho sức khỏe thì mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không đã được khẳng định. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý cách ăn khoai lang có khoa học.

    Mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không còn phụ thuộc vào chính mẹ bầu. Nếu lạm dụng ăn quá nhiều thì mẹ bầu đối diện với tình trạng dư thừa vitamin A có nguy cơ gây dị tật thai nhi, chết lưu, sảy thai,… nghiêm trọng.

    Việc kết hợp này tạo ra phản ứng hoá học giữa protein khoai lang cùng vị chua trong dưa chua, củ cải muối tạo ra axit không tốt cho dạ dày.

    Đây là khoảng thời gian tối ưu để cơ thể mẹ bầu có thể hấp thụ được canxi có trong khoai lang một cách toàn diện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Mẹ Bầu Ba Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Cách Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu, Cần Phải Biết
  • Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu “đúng Cách” Như Chuyên Gia
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Mẹ Bầu Sinh Mổ Ăn Khoai Lang Được Không? Khoai Lang Có Tác Dụng Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang: Loại Củ “thần Thánh” Giúp Thai Nhi Vượt Trội Cả Về Chiều Cao Lẫn Cân Nặng
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Có Được Ăn Khoai Lang Không?
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Gì Và Những Lưu Ý🍬
  • Ăn Khoai Lang Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Lang? Ăn Như Thế Nào Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé?
  • Mẹ bầu sinh mổ ăn khoai lang được không? Khoai lang có tác dụng gì? Khoai lang rất quen thuộc đối với người Việt và có nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng những mẹ bầu sinh mổ ăn khoai lang được không?

    Khoai lang là một loại củ dân dã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhiều người thừa cân, béo phì thường loại bỏ khoai lang khỏi chế độ ăn uống vì cho rằng khoai lang chứa nhiều tinh bột nên sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên, đó lại là một quan niệm sai lầm.

    Khoai lang tuy có chứa tinh bột, nhưng tinh bột trong khoai lang là tinh bột thô, tiêu hóa chậm. Đặc biệt, khoai lang rất giàu chất xơ và vitamin C cùng nhiều dưỡng chất khác rất có lợi cho sức khỏe.

    Tác dụng của khoai lang

    Khoai lang có chứa 1 lượng lớn Vitamin A, vitamin C và mangan. 1 chén khoai lang nấu chín có thể cung cấp cho bạn tất cả các vitamnin A cần thiết để hoạt động trong ngày gấp 4 lần các thực phẩm khác mang lại.

    Đó là sản phẩm lành mạnh, lựa chọn tốt cho những cố gắng của bạn để duy trì lượng đường trong máu vì khoai lang chứa Glycemic index khoảng 50. Duy trì cân bằng lượng đường trong máu sẽ giúp giữ cho mức độ đói bình tĩnh và năng lượng cao.

    Ngoài ra, khoai lang còn chứa sporamins, anthocyanins, và carotenoid là những chất chống oxy hóa chính cho da của bạn. Khoai lang tím có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thậm chí còn có tác dụng đẩy lùi oxy hóa nhiều hơn các loại khoai lang thường.

    Bà bầu sinh mổ ăn khoai lang được không?

    Khoai lang là thực phẩm gần gũi, khá rẻ tiền nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe. Với lượng vitamin A, B, C, E và protein, tinh bột, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi, magie, sắt, kẽm…khoai lang là một thực phẩm vô cùng quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

    Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các nguồn dinh dưỡng dồi dào từ khoai lang như vitamin A,B,C chứa hàm lượng chất oxy hóa cao có tác động tích cực trong việc chữa lành vết thương, tránh để lại sẹo. Sinh mổ ăn khoai lang được không

    Vì vậy, ngay khi vết thương hình thành, bạn nên tăng cường ăn khoai lang tạo điều kiện cho nguồn dưỡng chất dễ dàng hấp thu, tái tạo vùng da đang bị tổn thương.

    Khoai lang có thể giúp giảm cân sau sinh

    Ngũ cốc thô giàu chất xơ, sau khi vào ruột có thể làm sạch các chất thải trong ruột, tích hợp độc tố và chất độc bài tiết ra ngoài một cách thuận lợi. Khoai lang cũng giàu chất xơ, vitamin và có tác dụng như một loại ngũ cốc. Sinh mổ ăn khoai lang được không

    Đặc biệt, nó có thể giúp sản xuất các tế bào mới trong ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, hạn chế chất béo tồn lại trong cơ thể nên không lo tăng cân.

    Khoai lang trị táo bón sau sinh

    Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt. Củ khoai lang chứa nhiều xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác, trên cả khoai tây. Sinh mổ ăn khoai lang được không?

    Khoai lang ăn vào buổi trưa là thích hợp nhất

    Khoai lang không chứa nhiều protein và lipid, do đó phải ăn kèm với các loại rau, trái cây và các thực phẩm chứa nhiều protein mới không làm mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Sinh mổ ăn khoai lang được không?

    Quan trọng nhất là nên ăn khoai lang vào buổi trưa. Bởi vì sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4-5h mới hấp thụ vào cơ thể, ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi này.

    Khi ăn khoai lang vào bữa trưa, canxi có thể được hấp thụ toàn bộ trước bữa tối, sẽ không ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi từ các thực phẩm khác khi ăn tối.

    Không ăn khoai lang đã để lâu

    Tại sao khoai lang để lâu lại ngọt hơn khoai lang mới đào. Thứ nhất, khoai lang để lâu lượng nước sẽ giảm đi sau khi bốc hơi, làm gia tăng nồng độ đường trong khoai lang; hai là trong quá trình để, nước đã tham gia phản ứng thủy phân tinh bột trong khoai, tinh bột thủy phân thành đường, như vậy giúp hàm lượng đường trong khoai tăng lên đáng kể. Sinh mổ ăn khoai lang được không?

    Tuy nhiên, ăn nhiều đường vào cơ thể cũng không tốt nên bạn đừng cố tình để khoai lang dự trữ thật lâu rồi mới ăn. Hơn nữa, bạn cũng cần lưu ý, khoai lang để lâu dễ mọc mầm khi ăn sẽ độc hại, không tốt cho cơ thể.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Vặt Từ Khoai Lang Cho Mẹ Bầu
  • Hơn Cả Thuốc Bổ, Mẹ Bầu Cứ Ăn Khoai Lang Thường Xuyên Vào Thời Điểm Này Là Con Tăng Cân Vù Vù
  • Mẹ Có Biết Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Khoai Lang Được Không?
  • Mẹ Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không? Cần Lưu Ý Gì Khi Ăn Khoai Lang
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không & Bí Mật Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Trà Sữa Khoai Lang Tím

    --- Bài mới hơn ---

  • Chán Ăn Khoai Lang, Nấu Thành Sữa Theo Cách Này Vừa Giảm Cân Mà Còn Ngon Vô Đối
  • Mẹ Việt Chia Sẻ Kho Công Thức Hàng Chục Món Sữa Hạt Ngon Bổ
  • Tự Hào Độc Quyền Phân Phối Sữa Hoàng Gia Anh Kendamil Tại Việt Nam
  • (Review) Sữa Kendamil Có Tốt Không? Có Tăng Cân? Chọn Số 1, 2 Hay 3?
  • Sữa Kendamil Số 3 900G Cho Bé Trên 12 Tháng
  • 1. Tác dụng của trà sữa khoai lang tím

    Để pha chế trà sữa khoai lang tím bạn cần phải dùng đến bột khoai lang tím, loại bột này mang đến rất nhiều ưu điểm như:

    Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao: trong khoai lang tím có chứa nhiều chất xơ, axit amin, canxi, kali, sắt, vitamin C, E, B6, K… giúp hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt là rất giàu anthocyanins – một chất chống oxy hóa mạnh (gấp 3.2 lần so với dâu tây) giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, chống oxy hóa.

    Ngoài ra cứ 15-20gr bột rau củ sẽ tương đương với 80-100gr rau củ tươi, điều này có nghĩa việc sử dụng bột rau củ sẽ mang lại các giá trị dinh dưỡng cao hơn.

    2. Cách làm trà sữa khoai lang tím

    2.1 Nguyên liệu

    • Trà olong: 2 – 3 túi
    • Bột khoai lang tím DalaFarm: 15g
    • Nước đường: 40ml
    • Sữa đặc: 10ml
    • Sữa tươi không đường: 120ml
    • Topping: trân châu, thạch, rau câu…
    • Đá viên

    2.2 Dụng cụ

    • Ly thủy tinh hoặc bình dùng để ủ trà
    • Cốc đong nguyên liệu, bình shaker
    • Ly, thìa khuấy

    2.3. Cách làm trà sữa khoai lang tím

    Bước 1: Chuẩn bị 110ml nước sôi ở 90 – 95 độ C, sau đó cho trà vào bình, thêm nước sôi và ủ trong vòng 5 – 7 phút. Nếu ủ lâu hơn trà sẽ có vị đắng vì thế bạn nên chú ý. Sau khi ủ trà thì với bỏ phần bã trà.

    Bước 3: Đổ nước trà, nước khoai lang tím, sữa đặc, sữa tươi, nước đường và một vài viên đá vào bình shaker. Đóng nắp và lắc đều bình trong 10 giây sau đó đổ hỗn hợp trà sữa ra cốc, thêm topping là bạn đã hoàn thành thức uống mới lạ thu hút rồi.

    3. Yêu cầu thành phẩm

    Trà sữa khoai lang tím thành phẩm phải có màu tím nhẹ nhàng, không quá đậm màu, hương vị thơm ngon, hơi béo, không quá ngọt, không có cặn. Thức uống này phù hợp với uống lạnh để mùi hương của khoai lang tím trở nên tự nhiên hơn.

    HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ VÀ KINH DOANH JARVIS

    Học viện đào tạo pha chế đầu tiên ứng dụng tư duy kinh doanh.

    • Website: https://jarvis.vn
    • Địa chỉ: 156 Xã Đàn 2, Hà Nội
    • Hotline: 0985965732 – 0942042989

    Tham khảo các khóa học khác của Jarvis:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đẹp Da Xinh Dáng Với Sữa Khoai Lang
  • Những Sản Phẩm Từ Sữa Vẫn Phù Hợp Với Người Không Dung Nạp Lactose
  • Sữa Không Chứa Lactose Khác Với Sữa Thông Thường Như Thế Nào?
  • Các Loại Sữa Không Có Lactose Cho Người Lớn & Trẻ Em Bị Bất Dung Nạp
  • Top Sữa Dành Cho Trẻ Không Dung Nạp Đường Lactose
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Lang? Ăn Như Thế Nào Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Khoang Lang Có Tốt Không, Khoai Lang Mọc Mầm Có Sao ?
  • Khoai Lang Có Tốt Cho Bà Bầu Không ?
  • Bật Mí Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Lang Không?
  • Mang Thai Có Nên Dùng Khoai Lang Hay Không?
  • Khoai Lang Tím Bao Nhiêu Calo? Ăn Khoai Lang Tím Có Giảm Cân Không?
  • Phụ nữ mang thai có nên ăn khoai lang?

    Bà bầu có nên ăn khoai lang trong thời gian mang thai? Khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày, mẹ bầu cần bổ sung nhiều dưỡng chất quý cho cơ thể để thai nhi phát triển toàn diện. Thế nhưng, liệu bà bầu ăn khoai lang có tốt?

    Theo đó, bà bầu hoàn toàn có thể ăn khoai lang trong thai kỳ. Bởi khoai lang là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cụ thể trong 200g khoai lang có chứa các chất dinh dưỡng sau:

    • Vitamin A – 1,9mg
    • Vitamin C – 39,2mg
    • Chất xơ thực phẩm – 6,6g
    • Vitamin B3 – 3mg
    • Thiamine – 0,2mg
    • Vitamin B2 – 0,2mg
    • Mangan – 1 mg
    • Đồng – 0,3mg
    • Vitamin B5 – 1,8mg
    • Pyridoxine – 0,6mg
    • Vitamin B7 – 8,6mg

    Bà bầu nên ăn khoai lang vào thời điểm nào trong ngày?

    Trong khoai lang chứa nhiều tinh bột, dễ tiêu hóa nhưng không ăn đúng thời điểm chắc chắn bà bầu sẽ bị tăng cân, béo phì. Do đó, mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn khoai lang ở mức độ vừa phải vào buổi sáng hoặc buổi trưa.

    Vì khi ăn vào hai khoảng thời gian này, cơ thể sẽ cần 4 đến 5 tiếng đồng hồ để tiêu hóa hết lượng tinh bột và canxi trong khoai lang. Ngoài ra, ăn vào thời điểm sáng và trưa, cơ thể sẽ nhanh chóng hấp thụ được toàn bộ canxi có lợi cho sức khỏe. Lưu ý bà bầu không ăn khoai lang vào buổi tối sẽ bị khó tiêu, đầy bụng.

    Mặc dù khoai lang là món ăn tốt cho sức khỏe của bà bầu nhưng mẹ nên tránh ăn quá nhiều. Nên ăn khoai lang đã luộc chín, hạn chế ăn khoai lang sống dễ bị tiêu chảy.

    Kết hợp ăn khoai lang cùng nhiều thực phẩm khác như: rau xanh, ngũ cốc, trái cây tươi… để cơ thể luôn khỏe mạnh và đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

    Bà bầu có nên ăn nho? Chớ vội bỏ qua 7 siêu lợi của trái nho với mẹ và bé

    Tác dụng của khoai lang với mẹ và thai nhi

    Tăng sức đề kháng thai kỳ

    Trong thai kỳ, sức khỏe của bà bầu thường yếu hơn so với người bình thường. Khoai lang cung cấp nhiều vitamin C, vitamin D và sắt. Đây đều là những dưỡng chất có tác dụng tăng sức đề kháng, bảo vệ thai phụ khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh.

    Hỗ trợ phòng ngừa táo bón hiệu quả

    Táo bón là triệu chứng điển hình nhất khi mang thai. Khoai lang mang tới hàm lượng chất xơ dồi dào cùng các axit amin hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón thai kỳ hiệu quả.

    Ngăn ngừa triệu chứng ốm nghén

    Vitamin B6 có trong khoai lang vừa có tác dụng ngăn ngừa ốm nghén vừa góp phần hình thành máu hiệu quả. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung trung bình từ 1 củ khoai lang mỗi ngày sẽ đảm bảo cung cấp đủ 1.9mg vitamin B6.

    Kiểm soát cân nặng thai kỳ

    Nếu mẹ đang băn khoăn không biết nên bổ sung loại thực phẩm nào vừa đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi vừa không tăng cân nhanh, hãy lựa chọn khoai lang. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang sẽ mang tới cảm giác no lâu. Từ đó, hạn chế tối đa lương thực nạp vào cơ thể hàng ngày.

    Phòng ngừa bệnh tiểu đường

    Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng Mỹ cho biết, bà bầu ăn khoai lang còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Bởi lượng đường trong khoai lang khi vào cơ thể đã được chuyển hóa thành đường trong máu.

    Tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi

    Ngoài thịt và trứng, khoai lang cung cấp choline dồi dào. Chất này có vai trò quan trọng với sự phát triển trí não của thai nhi. Bổ sung choline cho cơ thể thường xuyên góp phần ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.

    Bà bầu ăn khoai lang quá nhiều ảnh hưởng ra sao?

    Biết được bà bầu có nên ăn khoai lang là một chuyện nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được tác hại mà thực phẩm này gây ra nếu ăn quá nhiều. Nếu bà bầu ăn khoai lang quá nhiều trong ngày dễ bị ngộ độc vitamin A, gây sỏi thận, gây đau dạ dày, khó tiêu và đầy hơi. Do chứa nhiều tinh bột nên ăn khoai lang quá nhiều dễ bị tăng cân mất kiểm soát.

    Với bài viết này, Bảo Hà Spa hi vọng bạn đọc đã tìm được câu trả lời bà bầu có nên ăn khoai lang không? Ăn khoai lang như thế nào đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Khoai Lang Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe Bà Bầu
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Gì Và Những Lưu Ý🍬
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Có Được Ăn Khoai Lang Không?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang: Loại Củ “thần Thánh” Giúp Thai Nhi Vượt Trội Cả Về Chiều Cao Lẫn Cân Nặng
  • Mẹ Bầu Sinh Mổ Ăn Khoai Lang Được Không? Khoai Lang Có Tác Dụng Gì?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không & Tác Dụng Của Khoai Lang Với Bà Bầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không & Bí Mật Không Phải Ai Cũng Biết
  • Mẹ Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không? Cần Lưu Ý Gì Khi Ăn Khoai Lang
  • Mẹ Có Biết Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Khoai Lang Được Không?
  • Hơn Cả Thuốc Bổ, Mẹ Bầu Cứ Ăn Khoai Lang Thường Xuyên Vào Thời Điểm Này Là Con Tăng Cân Vù Vù
  • Trong chế độ ăn giảm cân, nhiều người chọn khoai lang bởi nó giàu tinh bột, ít béo, chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất. Vậy trong chế độ ăn dành cho phụ nữ mang bầu, khoai lang có thực sự tốt không? Bà bầu ăn khoai lang có tốt không ? Câu trả lời sẽ có ngay trong nội dung bài viết sau đây.

    Tác dụng của khoai lang với bà bầu là gì?

    Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g khoai lang bao gồm như sau: 2g protein, 4g chất xơ, 7g đường, 24g carbohydrate (tinh bột), 22.000IU vitamin A, 22 mg vitamin C, 0.3mg vitamin B6, 542 mg Kali, 43 mg Canxi, 31mg Magie, 0.57mg Mangan…

    100g khoai lang sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 85 calo. Lượng calo khoai lang mang lại thấp hơn với khoai tây, tuy nhiên hàm lượng vitamin và khoáng chất trong khoai lang dồi dào hơn hẳn.

    Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

    Bà bầu có nên ăn khoai lang không? Ăn khoai lang có tốt cho bà bầu? Đây là băn khoăn của không ít thai phụ, đặc biệt là những chị em mang thai lần đầu. Ăn khoai lang đúng cách giúp giảm cân hiệu quả. Nhưng liệu rằng, khoai lang có tác dụng xấu gì với bà bầu và thai nhi trong bụng hay không? Vậy Bà bầu ăn khoai lang được không?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu ăn khoai lang rất tốt cho thai kỳ. Khoai lang an toàn với mẹ bầu và thai nhi ở mọi giai đoạn của thai kỳ. Trong khoai lang có chứa nhiều chất dinh dưỡng chất thiết cho sự phát triển của thai nhi như: vitamin B6, choline, sắt, canxi và magie.

    Sẽ thật thiếu sót nếu trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu thiếu món khoai lang. Mẹ bầu có thể ăn khoai lang để thay thế một phần cơm, phở trong bữa chính hoặc sử dụng trong thực đơn bữa phụ.

    Có rất nhiều lợi ích khi bà bầu ăn khoai lang. Một số công dụng tốt của khoai lang đối với mẹ bầu có thể kể đến như:

    Bà bầu ăn khoai loang giúp tăng sức đề kháng

    Hàm lượng vitamin C trong khoai lang có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Bà bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang sẽ tốt cho hệ miễn dịch, giúp phòng cảm cúm khi thay đổi thời tiết.

    Hàm lượng vitamin D và chất sắt có trong khoai lang cũng góp phần bảo vệ cơ thể mẹ bầu trước sự tấn công của vi khuẩn, ngăn ngừa những tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

    Mẹ bầu ăn khoa lang giúp giảm ốm nghén

    Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu dễ bị các cơn ốm nghén hành hạ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý. Lượng vitamin B6 có trong 200g khoai lang đủ để đáp ứng 1/3 nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu. Vì thế, bà bầu ăn khoai lang là một cách giảm ốm nghén hiệu quả, mẹ bầu nên áp dụng.

    Vitamin B6 vừa giúp giảm ốm nghén, vừa đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hình thành các tế bào máu trong cơ thể. 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu ăn khoai lang có thể giúp thai nhi tăng cân nhanh. Đây thực sự là loại thực phẩm “vàng” giúp bé phát triển đạt chuẩn cân nặng ngay từ trong bụng mẹ.

    Bà bầu ăn khoai lang chống táo bón

    Khoai lang giàu chất xơ và các acid amin. Bên cạnh đó, lượng tinh bột trong khoai lang đều là loại tinh bột dễ tiêu hóa. Bà bầu ăn khoai lang mỗi ngày sẽ có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng và chống táo bón.

    Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang là nguyên nhân khiến mẹ bầu ăn khoai lang sẽ có cảm giác no nhanh, hạn chế việc dung nạp quá nhiều thực phẩm. Từ đó, giúp mẹ bầu kiểm soát việc tăng cân nặng hiệu quả, tránh tăng cân quá nhiều khi mang thai.

    Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu

    Củ khoai lang có chứa đường, nếu mẹ bầu ăn khoai lang để ý khi ăn khoai lang sẽ có vị ngọt. Cứ ngỡ ăn khoai lang có thể gây tiểu đường, nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược. Mẹ bầu ăn khoai lang có công dụng ngăn ngừa chứng bệnh tiểu đường. Nó vẫn là lựa chọn hoàn hảo trong thực đơn của các bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.

    Tốt cho sự phát triển của thai nhi

    Theo Giant thì Ăn khoai lang không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Khoáng chất canxi và mangan có trong khoai lang hỗ trợ tích cực trong việc hình thành và phát triển hệ xương và sụn ở thai nhi.

    Hàm lượng choline có trong loại củ này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ dị tật thai nhi. Đồng thời, góp phần thúc đẩy sự phát triển trí não của bé yêu ngay từ lúc trong bụng mẹ.

    Mẹ bầu ăn khoai lang vào lúc nào là tốt nhất

    Bà bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

    Khoai lang có thể chế biến thành nhiều món như: khoai lang luộc, khoai lang chiên, khoai lang lắc… Mẹ bầu có thể ăn khoai lang trong suốt thai kỳ. Đặc biệt, ở tam cá nguyệt thứ nhất ( 3 tháng đầu thai kỳ), ăn khoai lang có công dụng kích thích tiêu hóa, giảm ốm nghén cho bà bầu. Còn ở tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu ăn khoai lang giúp thai nhi tăng cân nhanh.

    Bà bầu nên ăn bao nhiều khoai lang mỗi ngày?

    Bà bầu ăn khoai lang mỗi ngày không nên ăn quá 300g. Ăn quá nhiều khoai lang có thể khiến dư thừa vitamin A và chất xơ. Đây là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, việc dư thừa lượng lớn vitamin A có thể gây sảy thai hay làm tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

    Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất và vào bữa sáng hoặc bữa phụ giữa buổi sáng và trưa. Ăn khoai lang vào bữa tối có thể khiến mẹ bầu bị đầy bụng, gây cảm giác khó chịu do lượng canxi trong khoai lang chưa được cơ thể hấp thụ hết.

    Bà bầu ăn khoai lang rất tốt, nhưng cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều khoai lang sẽ phản tác dụng. Ngoài ra, mẹ bầu nên chọn các củ khoai lang ngon, không bị hà, chế biến chín trước khi ăn, tránh ăn khoai lang sống. Thêm nữa, mẹ bầu chớ ăn khoai lang cùng với dưa muối sẽ gây đau dạ dày.

    Bà bầu ăn khoai lang tím được không?

    Câu trả lời là : Bởi vì khoai lang tím có tốt cho bà bầu. Các mẹ có thể ăn khoai lang ta hoặc khoai lang tím. Tuy nhiên, về lượng khoai lang ăn mỗi ngày các mẹ dù có thèm ăn đến mấy cũng không được vượt quá 300g khoai lang.

    Bà bầu an khoai lang chiên được không?

    Nếu như trong giai đoạn mang thai các mẹ ăn khoai sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé, nhưng các nhà khoa học lại khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn đồ chiên, rán. Vì thế các mẹ nên ăn khoai lang luộc, khoai lang nấu canh…. sẽ tốt hơn là ăn khoai lang chiên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【Giải Đáp】Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không?
  • Hướng Dẫn Các Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Các Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu An Toàn Và Tốt Nhất !
  • Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Những Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Của Thai Kì
  • Món Ăn Vặt Từ Khoai Lang Cho Mẹ Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Sinh Mổ Ăn Khoai Lang Được Không? Khoai Lang Có Tác Dụng Gì?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang: Loại Củ “thần Thánh” Giúp Thai Nhi Vượt Trội Cả Về Chiều Cao Lẫn Cân Nặng
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Có Được Ăn Khoai Lang Không?
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Gì Và Những Lưu Ý🍬
  • Ăn Khoai Lang Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe Bà Bầu
  • Khoai lang là món ăn ngon, hầu hết các bà bầu xem đây là món khoái khẩu. Khoai lang rất tốt cho mẹ bầu nhờ rất giàu kali, sắt, vitamin B6…Ngoài ra, lượng vitamin B1, B2 mà khoai lang cung cấp cũng cao hơn từ 3 đến 6 lần so với gạo. Hãy cũng biến tấu để tạo ra những món ăn vặt thay đổi khẩu vị cho mẹ mà vẫn giữ nguyên độ dinh dưỡng không đổi.

    Khoai lang còn chứa rất nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và kích thích nhu động ruột để đạt được tác dụng nhuận tràng giải độc. Với các tiện ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì việc mẹ bầu bị thừa cân khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến. Ăn khoai lang giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng vì khoai lang nhanh mang lại cảm giác no khiến mẹ bầu không thấy thường xuyên bị đói.

    Bên cạnh đó, ăn khoai lang nhiều cũng giúp cơ thể hạn chế chứng thừa acid vì trong khoai lang có chứa kiềm có thể trung hòa lượng acid trong cơ thể giúp đảm bảo sức khỏe ổn định.

    Các mẹ có thể dùng củ khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú. Hoặc nếu bị thiếu sữa thì dùng lá khoai lang non xào với thịt lợn ăn trong ngày. Đây là những bài thuốc chữa bệnh của Đông y, cách làm khá đơn giản mà lại có tác dụng rất tốt để làm thông sữa đó các mẹ.

    1.Khoai lang nướng

    Khoai lang nướng chấm sốt thật thích hợp để mẹ bầu nhâm nhi vào các bữa phụ.

    2.Khoai lang chiên

    Khoai lang chiên với cách làm đơn giản giờ đây sẽ trở nên ngon hơn rất nhiều chỉ bằng một chút gia vị thân quen mà thôi.

    3.Chè khoai lang hạt sen

    Món khoai lang tím nghiền sữa chua mật ong rất đơn giản, dễ làm, lại thơm ngon, thích hợp để nhâm nhi vào buổi chiều. Khoai lang tím nghiền sữa chua mật ong còn giúp chị em có làn da đẹp nữa đấy.

    5.Pudding khoai lang

    Có thể dùng làm bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng đều ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hơn Cả Thuốc Bổ, Mẹ Bầu Cứ Ăn Khoai Lang Thường Xuyên Vào Thời Điểm Này Là Con Tăng Cân Vù Vù
  • Mẹ Có Biết Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Khoai Lang Được Không?
  • Mẹ Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không? Cần Lưu Ý Gì Khi Ăn Khoai Lang
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không & Bí Mật Không Phải Ai Cũng Biết
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không & Bí Mật Không Phải Ai Cũng Biết
  • Mẹ Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không? Cần Lưu Ý Gì Khi Ăn Khoai Lang
  • Mẹ Có Biết Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Khoai Lang Được Không?
  • Hơn Cả Thuốc Bổ, Mẹ Bầu Cứ Ăn Khoai Lang Thường Xuyên Vào Thời Điểm Này Là Con Tăng Cân Vù Vù
  • Món Ăn Vặt Từ Khoai Lang Cho Mẹ Bầu
  • Cứ mỗi một củ khoai lang nặng 100 gram sẽ cung cấp cho cơ thể được 86 calo thấp hơn nhiều so với cùng lượng gạo (242 calo) và khoai từ (118 calo).

    Hơn nữa, khoai lang có vị ngọt rất thơm ngon nhưng đặc biệt, vị ngọt của nó lại không làm ảnh hưởng tăng đường huyết.

    Ăn nhiều khoai lang chính là cung cấp nguồn chất xơ tự nhiên giúp nhuận trường, ổn định đường huyết. Bên cạnh đó, với lượng protein dồi dào và đặc biệt, người dùng khoai lang còn giảm nguy cơ mắc ung thư, khống chế tế bào ung thư.

    Hơn thế, khoai lang giàu vitamin B6, vitamin C, vitamin D, vi chất sắt, magie, kali, caroten cao rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

    Trong đó, là một trong những thực phẩm VIP dành cho mẹ bầu, khoai lang chứa vitamin B6 giúp thúc đẩy quá trình tạo máu, hỗ trợ thai nhi hấp thu nhiều dưỡng chất và nhanh chóng đạt cân nặng vào giai đoạn cuối của thai kỳ.

    Bên cạnh đó, lượng choline có trong khoai lang còn là một dưỡng chất rất có ích trong việc phát triển trí nhớ của trẻ trong tương lai. Vậy bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

    Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

    3 lợi ích của khoai dành cho phụ nữ mang thai

    Hạn chế ốm nghén

    • Khoai lang có chứa một lượng kha khá vitamin B6 vừa có lợi cho sự phát triển của thai nhi đồng thời có thể giúp mẹ giải trừ ốm nghén hiệu quả. Đúng vậy, một củ to khoai lang có thể đáp ứng được hơn 30% nhu cầu vitamin B6 mỗi ngày của cơ thể người mẹ.
    • Như vậy, ăn khoai lang kết hợp với những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có thể giúp mẹ dễ dàng đạt được tiêu chuẩn mỗi ngày. Hơn nữa, khoai lang mềm, thơm, dẻo rất dễ ăn mà không tanh hôi như thịt cá.

    Khắc phục chứng táo bón

    • Mang đến một lượng chất xơ lớn, khoai lang không những có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón lâu ngày.
    • Bên cạnh đó, khoai lang có khả năng giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng tốt hơn trong suốt quá trình mang thai bởi nó hay mang đến cảm giác nhanh no khi ăn.

    Tăng cường đề kháng cho mẹ

    • Tuy không có vị chua như cam nhưng khoai lang vẫn hàm chứa một lượng vitamin C lớn. Chính lượng vitamin C này giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt, tăng cường sức đề kháng cho mẹ.
    • Bên cạnh đó còn giảm thiểu tối đa nguy cơ bị cảm cúm khi mang thai, nhất là trong giai đoạn đầu của thai kỳ.[1]

    Một số lưu ý khi ăn khoai lang

    • Khoai lang có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai nhưng không nên ăn quá nhiều để tránh dư thừa vitamin A làm ảnh hưởng đến thai nhi (sảy thai, chết lưu, dị tật,…).
    • Chỉ nên ăn khoai khi đã làm sạch và nấu chín để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa (đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, đau bụng)
    • Nên ăn khoai lang vào buổi trưa và ăn sau bữa ăn chính để các chất dinh dưỡng có thể hấp thu triệt để trước buổi tối.
    • Khoai lang tốt nhưng lại không cung cấp sắt, axit folic, canxi, omega 3, DHA,…cho nên vẫn phải đa dạng nhiều loại thực phẩm khác.

    Bà bầu nên ăn khoai lang vào thời điểm nào trong ngày?

    Khoai lang rất tốt cho thai kỳ và mẹ bầu nên bổ sung trong khẩu phần ăn của mình. Tuy nhiên mẹ bầu nên chú ý tới thời điểm ăn khoai lang để tốt cho cả mẹ và em bé trong bụng. Mẹ bầu nên chú ý thời điểm ăn khoai lang như:

    • Mẹ bầu nên bổ sung 1 củ khoai lang vào buổi sáng hoặc buổi trưa để tốt cho tiêu hóa. Khoai lang chứa nhiều tinh bột nhưng đa phần là dạng dễ tiêu hóa. Vì vậy mẹ bầu bị táo bón có thể thay đổi lượng tinh bột hàng ngày bằng khoai lang.
    • Mẹ bầu nên tránh sử dụng khoai lang vào bữa tối hoặc đêm muộn. Lý do là bởi hàm lượng canxi trong khoai lang cần tới 4 – 5 tiếng để tiêu hóa và hấp thụ hết. Vì vậy ăn vào buổi tối sẽ làm giảm hiệu quả và lượng dinh dưỡng có trong khoai. Ngoài ra có thể ảnh hưởng tới cả hệ tiêu hóa hoặc các thức ăn khác.

    Mặc dù khoai lang là thực phẩm được khuyên nên bổ sung cho mẹ bầu nhưng cũng nên chú ý sử dụng với lượng vừa đủ. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để giúp cơ thể mẹ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu.

    Những tác dụng phụ nếu mẹ bầu ăn quá nhiều khoai lang

    Khoai lang nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì thế các chuyên gia khuyên mẹ bầu chỉ nên ăn vừa đủ và không bổ sung quá nhiều. Bởi nếu bổ sung nhiều sẽ gây ra một số vấn đề như:

    • Bị ngộ độc vitamin A: Bổ sung quá nhiều khoai lang có thể sẽ khiến các bé bị dị tật ngay từ trong bụng mẹ. Chẳng hạn bị khiến khuyết về thể chất hoặc bị tổn thương gan… Thậm chí nếu mẹ ăn quá nhiều khoai lang có thể dẫn tới tình trạng sảy thai hoặc sinh non.
    • Gây nguy cơ sỏi thận: Khoai lang chứa nhiều Oxalat nên nếu ăn nhiều có thể gây ra tình trạng sỏi thận.
    • Khiến mẹ bầu bị đau dạ dày: Theo nghiên cứu, khoai lang có chứa mannitol là loại chất có thể gây ra tình trạng đau dạ dày. Nếu mẹ bầu bị đau dạ dày trước đó, bổ sung nhiều khoai lang có thể khiến các cơn đau tăng lên. Ngoài ra còn dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi hoặc tiêu chảy.
    • Mẹ bầu tăng cân, béo phì: Khoai lang chứa nhiều tinh bột nên dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ. Dó đó mẹ nên ăn vừa phải, tránh quá nhiều.

    Sử dụng dược phẩm bổ sung dinh dưỡng

    Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Khoai lang tốt cho bà bầu tuy nhiên suy cho cùng khoai lang vẫn không thể được cơ thể hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng vốn có.

    Bên cạnh đó, một số dưỡng chất khác rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi lại không có mặt trong khoai lang. Chính vì thế, để nguồn dinh dưỡng được ổn định và đều đặn, mẹ bầu cần sử dụng thêm dược phẩm bổ sung.

    Trong đó, Prenacy gold là một nguồn dinh dưỡng quý giá được các bác sĩ sản khoa thành phố Hồ Chí Minh khuyên dùng.

    Sản phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng có khả năng hấp thu cao cho mẹ bầu, đảm bảo tạo tiền đề tốt trước khi mang thai, cung cấp dưỡng chất đầy đủ trong thai kỳ và chăm sóc mẹ phục hồi sau sinh hoàn hảo.

    Với công thức “N” dưỡng chất trong 1, Prenacy Gold thực sự là lựa chọn số 1 hiện nay:

    Hiện thuốc có bán tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh và online đặt hàng tại GANI.VN

    Nói chung, bà bầu ăn khoai lang có tốt không? Khoai lang rất có ích và nên được sử dụng thường xuyên khi mang thai nhưng không nên ăn quá nhiều mỗi ngày để tránh gây phản tác dụng.

    Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm khác kết hợp với dược phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định liều lượng từ bác sĩ theo dõi để thai kỳ khỏe mạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không & Tác Dụng Của Khoai Lang Với Bà Bầu?
  • 【Giải Đáp】Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không?
  • Hướng Dẫn Các Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Các Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu An Toàn Và Tốt Nhất !
  • Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100