【#1】Mẹ Bầu Sắp Sinh Cần Lưu Ý Những Gì ?

Lười vận động

Nhiều mẹ bầu đến tháng cuối chuẩn bị sinh do cơ thể nặng nề mà lười vận động, di chuyển suốt ngày nằm trên giường nghỉ nghơi. Tuy nhiên, thực tế việc vận động nhẹ nhàng trước khi sinh giúp mẹ bầu lâm bồn dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần tránh những vận động mạnh gây tổn hại đến thai nhi là được. Một số động tác thể dục nhẹ nhàng, đi bộ… hoàn toàn tốt cho mẹ bầu.

Lo sợ

Phần lớn mẹ bầu lần đầu sinh đẻ do thiếu những kiến thức về sinh đẻ, nên có tâm lý sợ hãi ở những mức độ khác nhau. Sự lo lắng sợ hãi của thai phụ sẽ thông qua hệ thần kinh trung ương ức chế tử cung co thắt, dẫn đến quá trình sinh bị kéo dài ra, thậm chí còn dẫn đến khó sinh và sau khi sinh xong tử cung co lại không toàn vẹn, chảy máu liên tục.

Tâm trạng căng thẳng còn kích thích hưng phấn thần kinh giao cảm, huyết áp tăng lên làm cho thai nhi có thể bị thiếu ô xy. Tốt nhất mẹ bầu nên giữ cho mình một tâm trạng thật thoải mái, tươi vui trước… “giờ G” để quá trình vượt cạn được an toàn và khỏe mạnh.

Tự kích thích đầu ti

Tháng cuối của thai kì, bạn đã rất to, lưng ưỡn ra, gánh nặng đè lên đôi chân và sống lưng, hai vú căng phồng sẵn sàng tiết sữa, gây căng tức. Tuy nhiên bạn có thể xoa nhẹ bầu vú cho đỡ căng tức chứ không nên kích thích đầu ti vì có thể dẫn đến co bóp tử cung gây sinh non.

Thụt rửa âm đạo

Nên tránh bơm rửa sâu trong âm đạo vì có thể gây thuyên tắc hơi trong động mạch, hay gây tổn thương xuất huyết cho cổ tử cung, âm đạo đang trong tình trạng sung huyết.

Quan hệ vợ chồng

Ăn đồ tái sống

Việc không được ăn đồ tái sống cần thực hiện suốt trong thời gian mang thainhưng ở tháng cuối của thai kì mẹ vẫn cần thực hiện nghiêm ngặt điều này. Trong giai đoạn này thai nhi đã hình thành đầy đủ các bộ phận nên việc ăn uống cũng dễ dãi hơn. Nếu mẹ ăn đồ tái sống rất dễ nhiễm khuẩn vì chúng có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Di chuyển xa

Trong tháng thứ 9 , em bé sẽ chào đời bất cứ lúc nào. Để tránh những tình huống không mong đợi như sinh con trên đường đến bệnh viện, đẻ rơi… mẹ bầu nên hạn chế những chuyến đi xa. Những cuộc hành trình dài còn có thể khiến mẹ mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Để bụng đói trước giờ sinh

Khi sinh đẻ sẽ tiêu hao rất nhiều sức lực. Vì vậy sản phụ trước khi sinh cần ăn cho no, ăn đủ chất. Lúc này, người nhà nên nghĩ cách để thai phụ ănnhững món có nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, cấm kỵ việc không ăn uống gì mà đã vào phòng sinh.

NHỮNG ĐIỀU BỐ NÊN HIỂU ĐỂ CHĂM SÓC MẸ BẦU TỐT HƠN 7 MẸO HAY HẾT ỐM NGHÉN KHI MANG THAI

【#2】Những Thức Ăn Cần Kiêng Khi Mang Bầu

Khi mang thai các bà mẹ tương lai cần thay đổi chế độ ăn uống của mình cho phù hợp với sự phát triển của thai nhi sắp tới. Bởi vì chỉ cần ăn uống không thận trọng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới bào thai. Các mẹ bầu nên tham khảo danh sách có bầu nên kiêng ăn gì của chúng tôi để đảm bảo bạn sẽ có một hài nhi khỏe mạnh.

Khi các bà mẹ có bầu nên kiêng ăn những gì?

Có bầu mẹ nên kiêng ăn những món chiên nướng

Khi mang bầu chế độ hấp thu các chất dinh dưỡng của người mẹ sẽ truyền tải thằng vào cơ thể của bé vì vậy bạn nên tránh ăn những món ăn chiên, nướng lâu ở nhiệt độ cao, chẳng hạn gà nướng, khoai tây chiên. Bởi vì theo nghiên cứu khoa học các thực phẩm chứa hàm lượng cao acrylamide, BPA và các chất độc hại khác chất này gây ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng và các vấn đề hành vi của trẻ sau này. Vì vậy khi các mẹ có bầu nên kiêng ăn các món đồ chiên, nướng vv..

Nên kiêng ăn món sống hay chưa chín kỹ khi mẹ có bầu

Nếu mẹ bầu là một tính đồ của các món tươi sống Nhật thì mẹ nên hi sinh ngay lúc này bằng cách tuyệt đối không ăn đồ tươi sống hoặc chưa chín kỹ bởi đây là một trong những món có bầu nên kiêng ăn vì trong những món ăn này là nơi cư ngụ của hàng triệu vi khuẩn gây hại ảnh hưởng xấu tới mẹ và thai nhi đặc biệt là khuẩn toxoplasma gây hại rất nhiều cho bé và là nguyên nhân gây ra thai chết lưu, sảy thai, hoặc những biến chứng nguy hiểm khó lường trước.

Nên kiêng ăn đồ biển khi có bầu

Trong danh sách có bầu nên kiêng ăn gì? của chúng tôi bao gồm những đồ vật biển như nghêu, sò , ốc ngoài ra còn có các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập cá , kiếm, những loại cá sống dưới đáy biển sâu bởi vì trong những ký sinh trùng và vi khuẩn thường được tìm thấy trong hải sản. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu thật kỹ. còn các loai cá có chứa thủy ngân khi bị nạp vào cơ thể sẽ khiến trẻ chậm phát triển gây ra các tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé khi chào đời.

Bà bầu nên kiêng ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm trong suốt thai kỳ

Trong thai kỳ nếu ăn phô mai mềm có thể gây nguy hiểm cho con do phô mai được làm từ nguyên liệu bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, tác hại rất lớn cho thai nhi. Ngoài ra các bạn nên kiêng ăn khi có bầu các loại phô mai như : feta phô mai tươi, brie, phô mai xanh, camembert, các bạn có thể sử dụng các loại phô mai được tiệt trùng hoàn toàn ghi trên bao bì. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Không nên uống nước ép hoa quả bên ngoài

Nước ép hoa hỏa chứa rất nhiều vitamin giúp các mẹ bầu bổ sung lượng vitamin cho mình, việc uống nước hoa quả là rất tốt. Những các không nên mua nước ép hoa quả ở các nhà hàng quán chúng tôi Vì có thể trong các loại nước ở đây sẽ không được tiệt trùng hoàn toàn. Mẹ bầu nên kiêng uống nước hoa quả bên ngoài. Nếu sử dụng các loại nước này mẹ sẽ bị ảnh hưởng rất xấu đến thai nhi. Các mẹ nên tự ép nước hoa quả ở nhà, hoặc các sản phẩm ghi rõ thông tin.

Thức ăn của các mẹ bầu không nên bỏ trong túi ni long hay hộp xốp

Khi bỏ thức ăn ở tui ni lông các chất gây hại từ ni lông, hộp xốp sẽ tấn công vào thành bào thai của bé gây tổn hại lớn ngoài ra các vi khuẩn cũng sẽ nhân lên rất nhiều khi để trong ni long. Nếu mua những thức ăn này mẹ nên sơ chế nóng hoặc bỏ vào tủ lạnh 2 tiếng trước khi dùng.

Khi mang bầu nên kiêng các loại hoa quả gì?

Tuyệt đối mang bầu không ăn hoa quả chưa rửa

Khi mang thai không có nghĩa là bạn không có thời giàn dành cho việc rửa hoa quả.

Các bạn có biết trên haa quả có chứa rất nhiều vi khuẩn đặc biệt là khuẩn toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa gây hại rất lớn đến bào thai và cơ thể của bé

Nhãn và thơm là hai loại trái cây khi có bầu nên kiêng ăn

Vì trong nhãn và thơm có tính nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn trong thời kỳ mang thai sẽ dễ bị mẩn ngứa dị ứng, đến chứng táo bón, khiến da dễ bị nám, sạm không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi và Thơm chứa rất nhiều chất bromelain có tác dụng kích thích co bóp tử cung làm mềm tử cung, và sản xuất các chất gây phá thai ngoài ra còn những dị ứng như nổi mẩn ngứa, nóng ran người, không tốt các mẹ có bầu nên kiêng ăn 2 loại trái cây này.

【#3】Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Trong 3 Tháng Đầu

1/ Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn gì?

Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng, thực đơn dinh dưỡng khi mang thai cần tránh các món sau:

Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé cưng.

Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.

Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, siêu âm thai 3 tháng đầu

Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

2/ Quan hệ khi mang thai, khi nào nên kiêng?

Trong một số những trường hợp nhất định sau đây, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Dọa sảy thai

Chảy máu âm đạo nhiều

Nhau tiền đạo

Có tiền sử sinh non, sảy thai

Có các bất thường về nước ối, nhau thai

3/ Làm đẹp khi mang thai: Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, nhưng để an toàn, mẹ bầu nên “dời” ý định nhuộm tóc đến tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi đã cứng cáp hơn. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý việc chăm sóc tóc sau khi nhuộm, nếu không muốn mái tóc trở nên xơ xác.

Tránh xa các dịch vụ xông hơi hay bồn tắm massage bầu

Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi.

    Tránh sơn móng tay khi mang thai

Theo một nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, theo các chuyên gia, mùi của sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

Răng trắng sẽ giúp nụ cười mẹ thêm xinh, nhưng khi mang thai, việc làm trắng răng không hẳn an toàn đâu mẹ ơi. Cho tới hiện tại, việc làm trắng răng vẫn chưa được thử nghiệm độ an toàn cho bà bầu. Ngay cả các bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác liệu chúng có gây ra nguy hiểm gì không. Hơn nữa, khi mang thai, nướu răng của mẹ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất, mẹ vẫn nên đợi đến sau khi sinh xong mới suy nghĩ đến việc này.

4/ Những hoạt động cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”

Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột

【#4】Những Món Ăn Kiêng Kỵ Mẹ Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ

Điểm danh 20 nhóm thực phẩm mẹ bầu không nên ăn

  • Thực phẩm chứa vi khuẩn listeria
  • Cá chứa thủy ngân
  • Động vật có vỏ sống
  • Động vật có vỏ sống
  • Gan động vật
  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
  • Măng tươi
  • Khoai mì
  • Rau ngót
  • Ngải cứu
  • Cà phê
  • Đu đủ xanh
  • Thơm (dứa)
  • Nhãn
  • Rượu bia, nước ngọt, đồ uống có gas
  • Rau mầm
  • Dưa muối
  • Kem lạnh
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ
  • Trà
  • Trứng lộn
  • Thịt tái và cá sống
  • Trứng sống

1. Thực phẩm chứa vi khuẩn listeria

Những thực phẩm chứa vi khuẩn listeria thường là: thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa tiệt trùng. Những mẹ bầu có sức đề kháng yếu, thai nhi còn non nớt, nếu ăn phải lượng vi khuẩn listeria lớn thì rất dễ bị đau bụng, nôn ói, loét dạ dày, động thai.

2. Cá chứa thủy ngân

Các loại cá có kích thước lớn ngoài khơi xa thường bị nhiễm thủy ngân nặng như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình… Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều cá chứa thủy ngân sẽ khiến thai nhi bị dị dạng, tổn thương não, chậm phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của con sau này.

3. Động vật có vỏ sống

Các loại hải sản, thủy sản có vỏ như hàu, trai, ốc, hến giàu canxi và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, chúng thường nhiễm kí sinh trùng, chất bẩn… nên có thể gây ảnh hưởng cho mẹ và thai nhi.

4. Gan động vật

Gan chứa một số chất bổ cho cơ thể (điển hình là vitamin A). Tuy nhiên, đây vốn là bộ máy giải độc, là “kho” chứa nhiều chất độc hại trong cơ thể gà, heo, bò… nên sẽ không tốt cho mẹ và thai nhi.

5. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Một số nhà khoa học cho rằng đậu nành giúp phát triển nhiều hoóc môn sinh sản nữ (oestrogen) nên có thể gây ra các bất thường ở cơ quan sinh sản của bé trai. Do đó, mẹ bầu nên sử dụng vừa phải các sản phẩm làm từ đậu nành. Và nên biết mẹ bầu không nên ăn gì và nên ăn gì để có thai kỳ khỏe mạnh.

6. Măng tươi

Măng tươi có vị đắng, hơi the, có hàm lượng Cyanide rất cao (khoảng 230mg/kg). Mẹ bầu ăn nhiều măng có thể tạo thành chất độc Acid Cyanhydric gây hại cho thai nhi.

7. Khoai mì

Khoai mì chứa nhiều axit cyanhydric nên bà bầu ăn vào dễ bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi.

8. Rau ngót

Đây là món kiêng kỵ mà mẹ bầu thai yếu, động thai, có tiền sử sảy thai, động thai, đẻ non, hiếm muộn… không nên ăn để tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.

9. Ngải cứu

Có nhiều bài thuốc chữa động thai, giúp an thai với nguyên liệu từ ngải cứu. Tuy nhiên, nếu ăn với lượng lớn có thể làm sảy thai ngay lập tức.

10. Cà phê

Mẹ bầu nên hạn chế cà phê vì nó chưa cafein, chất làm rối loạn quá trình phát triển của thai nhi, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.

11. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh nhưng bà bầu thì không nên ăn. Vì trong loại quả này chứa nhiều enzym và nhựa kích thích tử cung co thắt, dẫn đến đau bụng, sảy thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu.

12. Thơm (dứa)

Thơm có chứa một chất tên là bromelain, có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai. Do đó, mẹ bầu nên kiêng loại quả này để đảm bảo an toàn cho thai. Chỉ khi nào sắp đến ngày sinh thì mới nên ăn để dễ sinh

13. Nhãn

Đây là loại quả có tính nóng, ăn nhiều là không nên. Nó khiến mẹ dễ bị ợ chua, táo bón, mẩn ngứa, dị dứng, da sạm nám, xáo trộn sự phát triển của thai nhi.

14. Rượu bia, nước ngọt, đồ uống có gas

Đây là những thức uống cấm kỵ đối với mẹ bầu vì những hậu quả: quái thai, ảnh hưởng não, thể chất của trẻ. Mẹ nào lạm dụng thì con sinh ra rất dễ mắc các tổn thương thần kinh, nguy cơ bệnh đao là khá lớn.

15. Rau mầm

Rau mầm thực ra là một loại rau khá bổ. Tuy nhiên, những loại chôn ủ thường không đảm bảo vệ sinh rất dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa. Ngoài ra, một số rau mầm đều dùng hóa chất tăng trưởng để rút ngắn thời gian sản xuất lại, ăn vào rất có hại cho quá trình phát triển của thai nhi.

16. Dưa muối

Dưa muối chứa lượng muối lớn, không hề tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi (nhất là những mẹ có tiền sử bệnh cao huyết áp, tiền sản giật). Vi sinh vật trong dưa muối sẽ chuyển hóa nitrat thành nitric, khiến làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần.

17. Kem lạnh

Kem lạnh và tất cả những đồ ăn lạnh đều không tốt cho sức khỏe thai phụ. Ăn quá nhiều kemvà đồ lạnh sẽ khiến các mạch máu bị co thắt đột ngột, huyết dịch giảm, sức đề kháng giảm. Tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi-rút trong khoang mũi, miệng, khí quản tấn công. Ngoài ra, thức ăn lạnh khiến mẹ dễ bị đau nhức bụng dưới.

18. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Những món nhiều dầu mỡ không được khuyến khích đối với phụ nữ mang thai. Nếu mẹ dung nạp quá nhiều chất béo sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức, dễ bị ợ chua, nặng bụng, khó tiêu. Chất béo khiến mẹ bầu tăng cân quá mức và quá nhanh, làm trầm trọng hơn bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì, nguy cơ tiền sản giật…

19. Trà

Trà có chứa nhiều chất kích thích, nó dễ khiến thai nhi kém thông minh và khiến mẹ bầu bị mất ngủ.

20. Trứng lộn

Trứng vịt lộn, trứng cút lộn có hàm lượng đạm cao. Nếu ăn quá nhiều thì lại phản tác dụng vì gây chậm tiêu, sinh ra nhiều cholesterol. Giai đoạn cuối thai kỳ, không nên ăn vì kéo theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

21. Thịt tái và cá sống

Hãy tránh xa các thực phẩm tái, sống vì có nhiều vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác sống trong thịt tái và cá biển. Mẹ bầu cần phải nấu chín thịt ở nhiệt độ ít nhất là 145 độ và hâm nóng thức ăn thừa ở nhiệt độ ít nhất là 165 độ.

22. Trứng sống

Trứng là một món ăn rất giàu protein, vitamins, và chất khoáng. Thế nhưng một khi đang mang thai, bạn cần tránh ăn trứng sống. Vì ăn trứng sống tiềm ẩn nguy cơ có Salmonella rất cao.

Cần biết mẹ bầu không nên ăn gì để thai kỳ khỏe mạnh

Mẹ bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thai nhi là điều vô cùng cần thiết. Hãy tham khảo cẩn thận và cân nhắc từng món trước khi ăn để an toàn cho mẹ và bé.

【#5】Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Nên Kiêng Những Gì Mẹ Bầu Tham Khảo

Khi mang thai 3 tháng đầu, bà bầu sẽ có các dấu hiệu khác thường. Đây cũng là thời điểm các dấu hiệu mang thai biểu hiện rõ nhất và giúp mẹ biết được mình đã có bầu và phải gì để dưỡng thai, bảo vệ thai nhi tốt nhất.

Triệu chứng của mang thai 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ sẽ có nhiều triệu chứng, dấu hiệu mang thai khác nhau. Các dấu hiệu này khiến bà bầu mệt mỏi, uể oải, không làm được việc nhưng tử tháng thứ 4 trở đi các dấu hiệu này sẽ tự hết, mẹ sẽ khỏe mạnh bình thường.

Ốm nghén

Mang thai 3 tháng đầu bị ốm nghén là hiện tượng hoàn toàn bình thường mà hầu hết các bà bầu đều gặp phải. Ốm nghén sẽ kéo theo các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, thèm ăn, thèm ngủ…

Khi mang thai ốm nghén không nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Ốm nghén chủ yếu ở 3 tháng đầu và sẽ giảm dần ở thời gian sau, chấm dứt tình trạng ốm nghén. Nhưng có nhiều mẹ ốm nghén tận đến tháng đẻ.

Tăng cân liên tục

Tăng cân là biểu hiện dễ nhận biết nhất của việc có bầu. Mang thai 3 tháng đầu mẹ sẽ tăng cân và trung bình ở tháng thứ 3 mẹ sẽ tăng 3 – 4kg và tăng mạnh ở các tháng tiếp theo. Mang thai 3 tháng đầu bụng có to không? Bụng ở giai đoạn này đã to lên về kích cỡ, nhưng chưa to hẳn và lộ bụng bầu, phải đến tháng thứ 5 bụng mẹ bầu sẽ to, lộ rõ.

Việc tăng cân sẽ khiến cơ thể mẹ béo lên, mũi to hơn, chân tay và đặc biệt vùng bụng tăng kích cỡ trông thấy.

Ợ nóng, khó tiêu

Khi mang thai 3 tháng đầu mẹ hay bị ợ nóng và đầy bụng, khó tiêu. Những triệu chứng này khiến mẹ mất tự nhiên, khó chịu nhưng đây lại là dấu hiệu tốt cho thấy các hormone đang hoạt động bình thường, thai nhi phát triển tốt.

Huyết áp và lượng đường có trong máu ổn định

Dấu hiệu này bà bầu phải đi kiểm tra sức khỏe thai kỳ mới biết được. Mang thai 3 tháng đầu mà huyết áp, đường huyết ổn định thì bạn mới khỏe mạnh, tránh các triệu chứng như tiểu đường thai kỳ, sản giật – bệnh lý cực kỳ nguy hiểm với mẹ bầu.

Đau nhức cơ thể

Khi thai nhi lớn dần lên, mẹ sẽ có những triệu chứng mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng, đau đầu, đau lưng, chuột rút… Các dấu hiệu này chỉ xuất hiện ở giai đoạn thai kỳ đầu và sẽ chấm dứt sau đó.

Đi tiểu nhiều

Trong quá trình mang thai, nhất là mang thai 3 tháng đầu bà bầu sẽ đi tiểu liên tục, cảm giác buồn tiểu nhanh, lượng tiểu không nhiều. Lý do, do thai hình thành và nằm chèn xuống bàng quang gây tức khiến bà bầu hay buồn tiểu, nhất là về đêm.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Khi mang bầu, mẹ bầu sẽ rất nhạy cảm, dễ nổi cáu, xúc động không cần lý do. Nguyên nhân do các hormone thay đổi, tác động khiến bà bầu buồn, vui, khóc bất chợt.

Ngoài ra, mang thai 3 tháng đầu bà bầu còn có các triệu chứng như: Khứu giác thính hơn, đau tức ngực, khó thở, mụn nhọt…

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Đây là giai đoạn thai nhi đang trong quá trình hình thành nên mẹ cần lựa các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho thai nhi như:

Thực phẩm giàu chất đạm: Chất đạm cực kỳ quan trọng với sự phát triển của mô bào thai và não, giúp gia tăng lượng máu, đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ nên lựa chọn thực phẩm giàu protein như: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá hồi, phô mai, đậu phộng…

Thực phẩm giàu Vitamin A: Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần bổ sung đủ 600mcg vitamin A/ngày với các thực phẩm như: Trứng, sữa (sữa tiệt trùng), cá, thịt, rau củ quả…

Thực phẩm giàu Vitamin C: Vitamin C là loại dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Mẹ bầu ăn nhiều rau củ quả có chứa vitamin C như: Cam, bơ, ổi, xoài, thanh long, vú sữa… Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu thì bà bầu nên tránh, vì dứa gây ra tình trạng co thắt tử cung, gây đau bụng và sảy thai. Vì vậy trong 3 tháng đầu mẹ nên tránh ăn dứa.

Thực phẩm giàu Canxi: Thai nhi trong bụng mẹ rất cần canxi để xương chắc, khỏe, phát triển hệ tim mạch, hệ thần kinh của bé. Mẹ bầu thiếu canxi sẽ làm thai nhi kém phát triển, bé khi sinh ra dễ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Hàm lượng canxi cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu mẹ cần bổ sung là 1200mg/ngày. Mẹ có thể ăn các thực phẩm nhiều canxi như: Sữa chua, phô mai, trứng, sữa tiệt trùng…

I ốt: I ốt rất cần thiết cho bà bầu và phải bổ sung 180 – 200mcg i ốt/ngày. Các mẹ có thể ăn các thực phẩm chế biến cùng muối hoặc i ốt để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Kẽm: Khi mang thai 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung các thực phẩm chứa kẽm như các loại hạt và đậu khô như: Hạt óc chó, hạt nhân, macca, hạt điều…

Vitamin D: Tắm nắng là việc bổ sung, cung cấp lượng vitamin D cần thiết cho bà bầu và thai nhi. Bạn nên tắm nắng vào lúc 7 – 8h sáng và từ 4 – 5h chiều. Không nên tắm nắng quá lâu và nắng gắt.

Sữa bầu: Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? Mẹ nên tìm mua các loại sữa bầu khi bầu được 3 tháng. Để an toàn hơn, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn loại sữa thích hợp với bà bầu và mua sữa chính hãng, uy tín không mua online, sữa không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng.

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì

Kiêng khi mang thai rất cần thiết và đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, tránh trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, động thai, sảy thai do mẹ không kiêng cữ các thực phẩm, hoạt động có hại cho bà bầu.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Gan động vật: Gan động vật là thực phẩm chứa nhiều độc tố, nó chứa retinol và gây ra tình trạng sảy thai ở mẹ bầu. Trong gan chứa nhiều sắt, nhưng mẹ nên ăn các thực phẩm chứa sắt khác để an toàn cho thai nhi.

Thực phẩm gây co thắt tử cung: Dứa, đu đủ xanh, rau ngót, ngải cứu, cam thảo, rau chùm ngây, rau răm, cua… là các loại rau củ quả khiến cổ tử cung của bạn co thắt mạnh hơn, đau bụng dữ dội và gây động thai, sảy thai.

Hải sản: Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì thì hải sản bạn phải kiêng cẩn thận. Trong hải sản có chứa thủy ngân – chất gây tổn hại đến sự phát triển của não bộ thai nhi. Vì vậy hãy kiêng các loại cá biển, tôm, mực, cua, ghẹ…

Sữa chưa tiệt trùng: Mang thai 3 tháng đầu uống sữa gì? Uống sữa tươi được không? Sữa tươi chưa tiệt trùng không tốt cho mẹ bầu vì nó vẫn còn chữa vi khuẩn, vi sinh có hại cho cơ thể. Vì thể bà bầu chỉ nên uống sữa đã tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và thai nhi.

Đồ uống có cồn, ga, chứa cafein: Nước ngọt có ga, rượu bia là thực phẩm bà bầu nên kiêng tuyệt đối khi mang thai 3 tháng đầu. Các sản phẩm này sẽ khiến thai nhi bị dị tật.

Trứng sống: Trứng sống và trứng lòng đào mẹ bầu phải kiêng, không ăn. Vì các thực phẩm này sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn, đau bụng dễ gây sảy thai.

Đồ ăn chế biến sẵn: Những thực phẩm như mì tôm, thịt hộp, nem chua… có sử dụng nhiều chất phụ gia, thuốc bảo quản thực phẩm vì vậy nó sẽ gây hại, không tốt cho thai nhi khi thức ăn đi vào cơ thể.

Mang thai 3 tháng đầu kiêng gì?

Thai mới được 12 tuần, vẫn chưa ổn định và đang phát triển vì vậy mẹ cần tránh các hoạt động sau đây để tránh sảy thai, có nguy cơ sinh non:

– Tránh vận động nặng như: Tập gym, chạy bộ, bê vác đồ nặng…

– Kiêng quan hệ. Khi có bầu, vợ chồng nên kiêng quan hệ hoặc quan hệ nhẹ nhàng, ít tránh động thai.

– Không làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khiến mẹ bị lao lực, suy nhược cơ thể.

– Kiêng ngồi xổm. 3 tháng đầu mẹ không nên ngồi xổm sẽ gây ảnh hưởng, tác động vào thai nhi.

– Kiêng đứng, ngồi xuống đột ngột.

– Không chơi trò chơi cảm giác mạnh.

– Kiêng tắm nước lạnh, quá nóng.

– Không đi giày cao gót, đi giày cao gót mẹ sẽ dễ ngã, sảy thai.

– Không tiếp xúc, sử dụng hóa chất. Hóa chất cực kỳ có hại với thai nhi, gây dị tật thai nhi vì thế khi mang thai 3 tháng đầu nên kiêng nhuộm tóc, sơn móng tay móng chân, dùng phấn son…

– Kiêng sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Mang thai 3 tháng đầu làm gì để dưỡng thai tốt nhất?

– Mang thai 3 tháng đầu mẹ nên làm những việc sau để cả mẹ và thai nhi đều có sức khỏe tốt, an toàn.

– Mẹ bầu luôn có tâm lý vui vẻ, lạc quan, thoải mái

– Đi dạo mỗi buổi tối, tập yoga cho bà bầu

– Thường xuyên tâm sự với người thân, tránh hiện tượng trầm cảm

– Xem những chương trình giải trí, hài hước

– Massage, thư giãn thường xuyên

– Thường xuyên đi khám thai định kỳ

– Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Nên mặc váy bầu, không mặc đồ ôm sát, ép bụng lại.

– Đi giày bệt, dép lê để an toàn

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên biết về các dấu hiệu mang thai, nên ăn gì kiêng gì tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, dưỡng thai tốt nhất. Đặc biệt bà bầu phải nhớ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì để không gây sảy thai, sinh non và dị tật thai nhi từ trong bụng mẹ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mang-thai-3-thang-dau-nen-an-gi-va-nen-kieng-nhung-gi..

【#6】Mẹ Bầu Nên Kiêng Ăn Gì

Mẹ bầu nên kiêng ăn gì

Thực phẩm để lâu:

Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh. Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Đồ ăn thức uống chứa chất kích thích:

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn uống đồ lạnh đề phòng động thai và lạnh bụng khiến đi ngoài. Đồng thời các nghiên cứu y học còn chỉ ra rằng, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể thai nhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn, thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

Thực phẩm tái, sống:

Các nghiên cứu y học cho thấy, phụ nữ mang thai không nên ăn đồ tái sống chưa chín. Vì thời kì mang thai, sự thay đổi nội tiết làm hệ thống miễn dịch của mẹ chịu nhiều áp lực, dẫn đến dễ mắc các bệnh do vi trùng, virus hay ký sinh trùng từ thức ăn nhiễm mầm bệnh như rau sống, gỏi sống, thịt tái …

Ăn chay dài ngày:

Có một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một số người vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các bác sĩ thuộc viện Sản Trung ương cho biết, nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực và sức đề kháng của trẻ sau này, đồng thời ngay bản thân mẹ bầu khi mang thai sẽ cần một lượng lớn sắt và canxi cung cấp cho sự hình thành và phát triển của thai nhi nếu ăn uống thiếu chất cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp.

Lạm dụng thuốc bổ:

Khi mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp. Đồng thời, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi,khiến dạ dày trướng khí táo bón. Nếu phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

【#7】Mẹ Bầu Sau Sinh 3 Tháng Ăn Được Những Gì Và Nên Kiêng Gì?

Nước

Nước rất quan trọng đối với các bà mẹ cho con bú! Bé hấp thụ một lượng rất lớn nước từ mẹ, vì thế cơ thể mẹ có thể bị mất nước. Để bù nước cho cơ thể các mẹ nên uống đủ nước mỗi ngày, ăn nhiều hoa quả tươi và các loại canh súp. Ngoài ra, uống nhiều nước giúp mẹ không bị táo bón và tăng nguồn sữa cho con bú.

Rau củ tươi xanh

Bạn có thể bắt đầu ăn uống bình thường ngay sau sinh vì bác sĩ khuyên như vậy. Hãy chắc chắn chế độ ăn cho sản phụ gồm nhiều rau xanh. Đây là thực phẩm không chỉ giàu vitamin, chất khoáng mà còn dồi dào chất chống oxy hoá. Cơ thể của mẹ cần được hồi phục và khoẻ mạnh sau sinh và ăn rau củ chính là cách để mẹ khoẻ mạnh.

Hầu hết các món chứa protein đều được phép ăn sau sinh. Tuy nhiên, tránh ăn quá nhiều để không bị nặng bụng. Nếu mẹ khó tiêu thì có thể kích ứng đường ruột của bé (những gì mẹ ăn, bé đều được “hưởng” thông qua sữa mẹ).

Trứng là món an toàn cho sản phụ, miễn là bạn tiêu hoá được. Ngoài ra, các món với sữa, hoa quả khô cũng tốt cho bà mẹ sau sinh.

Các sản phẩm từ sữa

Mẹ bầu sau sinh 3 tháng ăn được những gì? Hầu hết phụ nữ đều được khuyên phải uống sữa, cũng như các sản phẩm từ sữa sau khi sinh nở. Sản phẩm từ sữa nên được làm từ sữa tiệt trùng như pho mát, bơ… Sữa giúp sản phụ bổ sung vitamin và chất khoáng.

Nếu bạn đang lo lắng về giảm cân thì đây chưa phải lúc. Khi cho con bú, cơ thể mẹ cần ít thêm ít nhất 300-400 kalo mỗi ngày. Năng lượng này có tron ngũ cốc, bánh mì, yến mạch, gạo… Ngoài ra, nên tăng cường lượng đường tự nhiên càng nhiều càng tốt bằng các loại trái cây tươi và nước ép trái cây tươi.

Các loại hạt

Mẹ bầu sau sinh 3 tháng không nên ăn gì

Gia vị cay, nhiều mùi

Các loại gia vị cay, nhiều mùi là những thứ đầu tiên bạn đặc biệt không nên ăn sau khi vừa sinh nở. Đường ruột của bé rất nhạy cảm và chưa thể tiêu hóa đồ ăn cay. Vì vậy, hãy tránh ăn đồ cay trong nhất 6 tháng đầu. Các gia vị nhiều mùi như hành tỏi có ảnh hưởng mạnh tới mùi vị của sữa mẹ. Và em bé có thể bỏ bú mẹ chỉ vì những mùi vị này.

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ sẽ làm cơ thể bạn bị tích chất béo và khó để lấy lại cân nặng và vóc dáng trước đây. Thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên và các món rán được liệt vào danh sách các món ăn không tốt cho bà mẹ đang cho con bú, vì chúng có hàm lượng calo cao nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Dầu mỡ cũng có thể gây ra vấn đề với sữa mẹ và gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ.

Các đồ có chứa chất cồn, cafein, nicotin

Bạn cần gạt bỏ hoàn toàn các đồ có chứa chất cồn, cafein, nicotin khỏi chế độ ăn uống của mình. Vì chúng có thể gây ra chứng mất nước, tiêu chảy, đau bụng ở trẻ sơ sinh và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé.

Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Vì các thành phần trong thuốc có thể ảnh hưởng đến bé thông qua sữa mẹ. Nếu muốn bổ sung thêm một số loại vitamin, bạn cần trao đổi với bác sĩ để đảm bảo cho con bú an toàn.

Dường như câu hỏi mẹ bầu 3 tháng ăn được những gì đã được giải đáp vẻ rất nhiều và khó nhớ nhưng rất cần thiết vì sức khỏe của mẹ và bé là quan trọng nhất.

【#8】Mẹ Bầu Cần Kiêng Những Gì Khi Làm Đẹp?

Mình vừa tức vì chị can thiệp quá sâu vào sở thích, đời sống riêng của mình nhưng nghe nói vậy cũng sợ nên tìm đến chị bạn làm ở bện viện Phụ sản tư vấn. Sau khi nói chuyện với chị, mình thấy rất nhiều phương pháp làm đẹp hiện nay, nếu không thận trọng trong quá trình thực hiện với mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của thai nhi chứ không phải mấy vụ kích ứng da nhẹ nhàng.

Chị cũng cho mình vô số cảnh báo với các biện pháp làm đẹp khác đang thịnh hành. Mình sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin để tham khảo và có phương pháp làm đẹp phù hợp mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ của hai mẹ con.

1. Kiêng nhuộm da nâu, tắm trắng trong ba tháng đầu thai kỳ

Dihydroxyacetone (DHA) trong hoá chất nhuộm, tẩy trắng rất dễ thâm nhập vào da, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ thai nhi.

Da của phụ nữ khi mang thai nhạy cảm hơn bình thường, do vậy khả năng gây kích ứng da khi áp dụng biện pháp làm đẹp này là rất cao. Các bác sĩ khuyên, không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối trong suốt thời kỳ mang thai nhưng ba tháng đầu cần chú ý không để da tiếp xúc với loại hoá chất này.

Trong quá trình mang thai, bạn vẫn có thể sử dụng hoá chất waxing, dao cạo râu hoàn toàn bình thường. Hiện tại vẫn chưa tìm ra độc tố hay ảnh hưởng tiêu cực của các loại sản phẩm làm đẹp này với mẹ bầu.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia y tế, da phụ nữ khi mang thai thường nhạy cảm, yếu hơn bình thường nên thao tác trong quá trình wax hay cạo phải thật nhẹ nhàng.

Mặc dù chưa có kết luận về tác hại của các loại sản phẩm làm đẹp này nhưng bà bầu nê thử độ kích ứng của những sản phẩm này trên da trước (bôi một chút sản phẩm lên vùng da mỏng nhất của những khu vực muốn wax, cạo). Nếu thấy bất cứ phản ứng nào như tấy đỏ, ngứa, … thì phải dừng lại ngay.

Loại thuốc nhuộm tóc duy nhất được các chuyên gia khuyên dùng cho mẹ bầu là Naturtint (một loại thuốc nhuộm có nguồn gốc thảo dược). Các loại còn lại đều có khả năng gây hại cho thai nhi sau khi thẩm thấu qua da đầu.

Tốt nhất trong suốt quá trình thai kỳ, mẹ bầu nên để tóc tự nhiên, không nên sử dụng bất cứ hoá chất nào. Nếu công việc của mẹ bầu phải thường xuyên tiếp xúc với nhóm hoá chất này thì lời khuyên của chuyên gia là: Đeo găng tay, cố gắng làm việc trong không gian thoáng khí để tránh ảnh hưởng tiêu cực từ mùi của loại hoá chất này.

Tinh dầu cực kỳ tốt cho phụ nữ khi mang thai nhưng không phải loại tinh dầu nào cũng thuộc nhóm này. Ví dụ: Tinh dầu oải hương giúp bà bầu ngủ ngon, giảm tình trạng da khô nhưng tinh dầu từ cây xô thơm, cây từ tô, cây mê điệt lại có thể khiến mẹ bầu có cảm giác kiệt sức, mệt mỏi.

Hãy tìm hiểu thông tin về các loại tinh dầu trước khi sử dụng qua tư vấn của các chuyên gia làm đẹp hay bác sĩ da liễu.

Khi massage, cơ thể bà bầu có thời gian với tư thế nằm ngửa nhiều hơn, thai nhi có thể sẽ chèn vào tĩnh mạch chủ, ảnh hưởng đến huyết áp mẹ, dễ dẫn đến sảy thai.

Cần tránh tuyệt đối massage trong 3 tháng đầu của thai kỳ.