【#1】Để Tránh Táo Bón Khi Mang Thai Bà Bầu Nên Ăn Gì?

Táo bón khi mang thai luôn là nỗi ám ảnh của các mẹ bầu. Cảm giác đầy bụng khó chịu dẫn đến tâm lý chán ăn do chứng táo bón gây ra kéo theo hậu quả là việc cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi gần như là điều bất khả. Vậy để tránh triệu chứng táo bón này mẹ bầu nên ăn gì?

Vì sao khi mang thai mẹ bầu dễ gặp triệu chứng táo bón?

Sở dĩ triệu chứng táo bón ở các mẹ bầu cao hơn so với bình thường là do sự thay đổi của hormone cùng sự lớn lên từng ngày của thai nhi trong cơ thể mẹ là nguyên nhân làm gia tăng áp lực lên vùng chậu. Táo bón không chỉ gây ra những phiền toái mà mẹ bầu nào cũng ám ảnh như đầy bụng, khó chịu dẫn đến tâm lý thấy thức ăn là chán chường mà việc tích tụ các chất thải trong ruột lâu ngày còn khiến chất độc lan truyền nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi. Chưa kể, khi mắc triệu chứng táo bón, mẹ bầu còn có nguy cơ sảy thai cao vì phải thường xuyên dùng sức nhiều mỗi lần đi vệ sinh.

Việc giải quyết triệt để triệu chứng táo bón một cách hoàn toàn trong thai kỳ là gần như không thể vì sự thay đổi của hormone cũng như sự phát triển từng ngày của thai nhi trong cơ thể mẹ bầu gây ra áp lực cho vùng chậu là điều tất yếu. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể giảm thiểu những khó chịu do táo bón đem lại bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý với các nhóm thực phẩm có khả năng giúp cơ thể mẹ bầu giải vây cho hệ tiêu hóa.

Mẹ bầu nên ăn gì để tránh táo bón?

Thêm chất xơ trong bữa ăn hàng ngày

Cắt giảm liều lượng canxi, sắt trong khẩu phần ăn

Dù canxi và sắt là hai dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi nhưng việc bổ sung quá nhiều, vượt mức hai chất này cũng khiến hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả hơn, nguy cơ táo bón vì thế cũng tăng lên. Liều lượng canxi và sắt cho cơ thể mẹ bầu nên đi theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên tùy tiện dễ dẫn đến việc dư thừa hoặc thiếu hụt đều gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi.

Uống bổ sung sắt là cách làm được nhiều mẹ bầu chọn tuy nhiên mẹ bầu lưu ý chọn các viên sắt hữu cơ để dễ hấp thu hơn cũng như không gây ra các kích ứng về đường ruột. Dù uống viên sắt phổ biến là thế nhưng mẹ bầu vẫn nên bổ sung chất sắt thông qua thực phẩm.

Nhưng mẹ bầu vẫn có thể ăn món chiên xào nếu sử dụng dầu thực vật như dầu hướng dương hoặc dầu oliu thay thế khi chiên xào thức ăn vì dầu thực vật ít thấm vào thức ăn hơn do đó cũng không gây nguy hại cho hệ tiêu hóa.

Táo bón là triệu chứng gây ám ảnh hết thảy mẹ bầu nhưng nếu biết thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng các gợi ý trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể đánh bay sự khó chịu, phiền toái này trong suốt 9 tháng mang thai.

Từ khóa được tìm kiếm:

  • https://babaucanbiet com/de-tranh-tao-bon-khi-mang-thai-ba-bau-nen-an-gi/
  • ba bau bi tao bon can an gi
  • bo sung sat nhu the nao de han che tao bon
  • me bau an gi de khong bi tao bon
  • bau an gi de ko bi tao bon
  • bà bầu táo bón không nên ăn gì
  • tránh táo bón khi mang thai
  • bà bầu ăn gì đỡ táo bón
  • bà bầu ăn gì để tránh táo bón
  • ba bau an gi de k

【#2】Bà Bầu Ăn Gì Và Không Ăn Gì Để Không Bị Táo Bón

Nguyên tắc ăn uống khi bị táo bón

Khi bị táo bón, các bạn nên tăng ăn các loại thực phẩm có tính kích thích nhu động ruột (nhu động ruột là sự co bóp lượn sóng đi dọc ruột, sự co bóp này nhằm đẩy thức ăn từ trên xuống, làm quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn). Các loại thức ăn có tính kích thích nhu động ruột đó là:

  • Thức ăn có chất xơ – hai loại chất này có thể tạo điều kiện thuận tốt cho vi khuẩn có lợi trong ruột phá triển. Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng tăng độ nhớt và khối lượng phân, kích thích lên thành ruột, gây tăng nhu động ruột và tạo cảm giác muốn đi tiêu.
  • Thức ăn có chứa nhiều Magie. Magie có tác dụng kích hoạt các enzymes để cơ thể tiêu hóa và phân hủy thức ăn thành những mảnh nhỏ hơn. Cung cấp đủ lượng magie cho cơ thể sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn được khỏe mạnh.
  • Thức ăn có chứa probitotics. Probiotics là vi khuẩn có lợi trong ruột, nó giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, kích thích vi khuẩn hữu ích đã hiện diện trong ruột tăng trưởng, hạn chế vi khuẩn xấu.

Tránh ăn các thức ăn ức chế nhu động ruột:

    Đó là các chất kích thích như đồ cay nóng, rượu nho đỏ, ca cao, cà phê, thuốc lá; các loại thức ăn tinh chế (súp đặc, cháo đặc); các loại thức ăn nhanh, các loại thức ăn có chứa tinh dầu (tỏi, hành), nấm, đồ chiên rán.

Mẹ bầu có thể uống khoảng 3 lít nước/ngày và nước uống ở các dạng khác nhau như: nước lọc, nước hoa quả, nước canh, vv. Nếu mẹ bầu có thói quên đi tiêu buổi sáng thì sau khi ngủ dậy có thể uống một cốc nước (nước lọc hoặc nước quả) sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột rất tốt.

Ngoài ra, để hạn chế và phòng chống táo bón khi mang thai, các bạn cần ăn đúng giờ, tốt nhất là nên ăn rải bữa (4-6 bữa/ngày) thay vì ăn 3 bữa lớn. Đồng thời, cố gắng rèn luyện thói quen đi tiêu vào một giờ nhất định (tốt nhất là sáng hoặc chiều tối khi không vội vã), khi có cảm giác muốn đi tiêu thì dù muộn làm, có điện thoại, vv cũng không được nhịn. Khi đi đại tiện không nên rặn, đi xong rửa sạch hậu môn bằng nước lạnh.

Khi bị táo bón trong thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày để giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Điều này không chỉ giúp chữa mà còn có tác dụng phòng bệnh táo bón rất hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên nạp quá nhiều chất xơ một lúc mà nên tăng lượng từ từ và không ăn quá 25g chất xơ/ ngày.

Chất xơ có rất nhiều trong rau xanh và trái cây. Trong đó, có một số thực phẩm giàu chất xơ được nhiều chuyên gia khuyên dùng là:

Đủ đủ chín: Không chỉ loại thực phẩm giàu chất xơ mà đủ đủ chín còn có Papain – một loại Enzym giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Khoai lang: Là loại thực phẩm chứa chứa rất ít chất béo và cholesterol cùng rất nhiều chất xơ, khoai lang sẽ giúp giảm tình trạng táo bón hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C và acid amin có trong khoai lang cũng giúp kích thích nhu động ruột làm quá trình tiêu hóa được dễ dàng.

Các loại đậu: Đậu đen, đậu pinto, đậu lima hoặc đậu thận là loại thực chất chứa nhiều chất xơ và rất dễ chế biển món ăn ngon cho bà bầu bị táo bón sử dụng để giảm tình trạng bệnh.

Mận tím: Mẹ bầu có thể sử dụng mận khô hoặc nước ép đều có nhiều chất xơ không hòa tan, giúp trị nhuận tràng tự nhiên và giảm tình trạng táo bón ở phụ nữ mang thai.

Táo: Không chỉ giàu chất xơ mà táo còn chứa pectin – một hoạt chất có tác dụng tăng tính nhuận tẩy và bảo vệ đường ruột.

Lê: Là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, folate, kali, vitamin C không chỉ giúp giảm tình trạng táo bón hiệu quả mà còn rất tốt cho thai nhi lẫn bà mẹ.

Chất xơ có nhiều trong rau xanh, các loại trái cây. Trong đó có một số thực phẩm dồi dào chất xơ được khuyên dùng cho mẹ bầu đó là:

  • Mận khô và nước ép mận. Là loại mận tím chứ không phải mận đỏ các mẹ nhẹ. Mận khô và nước ép mận có nhiều chất xơ không hòa tan, chất điều trị nhuận tràng tự nhiên, vậy nên nó rất hiệu quả trong việc điều trị táo bón ở bà bầu.
  • Các loại đậu. Cứ mỗi cốc đậu lại chứa tới hơn 10 gam chất xơ (bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan). Có rất nhiều món ăn được làm từ đậu. Ví dụ các mẹ có thể thêm đậu nướng, đậu đen, đậu pinto, đậu lima hoặc đậu thận vào các món salad, các món súp hoặc thịt hầm.
  • Bánh mì đen và các loại ngũ cốc. Bánh mì lúa mạch đen giúp cải thiện tình trạng táo bón hơn là bánh mì trắng. Cứ 100 gam bánh mì đen lại chứa 12,3 g chất xơ.
  • Lê. Lê cũng là một trong những loại quả giàu chất xơ được khuyên dùng khi bị táo bón. Các mẹ có thể ăn 1 quả lê mỗi ngày hoặc uống nước ép lê, sinh tố lê để đổi món.
  • Táo. Táo không chỉ giàu chất xơ mà còn chưa pectin – một hoạt chất có tác dụng tăng tính nhuận tẩy và bảo vệ đường ruột.
  • Thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa

    Chính là các thực phẩm giàu probiotic. Probiotic là một lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống được tìm thấy trong ruột. Chúng có nhiệm vụ “phá vỡ” các loại thực phẩm mà chúng ta ăn vào để cung cấp năng lượng cho các tế bào trong ruột. Lợi khuẩn này có rất nhiều giá trị với con người như:

    Vậy nên nếu mẹ bầu bị táo bón, nên ăn các thực phẩm có chứa probiotic, trong đó loại thực phẩm quen thuộc nhất chính là sữa chua.

    Probiotic là một loại vi khuẩn sống có lợi được tìm thấy trong ruột và chúng có nhiệm vụ “phá vỡ” các loại thực phẩm mà chúng ta ăn vào để cung cấp năng lượng cho các tế bào trong ruột. Theo đó, các thực phẩm có chứa nhóm vi khuẩn này, điển hình là sữa chua có tác dụng: Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón, điều hòa hoạt động trao đổi chất của sinh vật đường ruột, giảm số lượng vi khuẩn để ngăn chặn các mầm bệnh, tăng cường sức đề kháng của ruột,…

    • Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón
    • Điều hòa hoạt động trao đổi chất của sinh vật đường ruột
    • Giảm số lượng vi khuẩn để ngăn chặn các mầm bệnh
    • Tăng cường sức đề kháng của ruột, vv.

    Magie là một trong những chất có tác dụng nhuận tràng, nâng cao nhu động ruột, hạn chế chứng táo bón. Đây cũng là một trong những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu magie vào bữa ăn của mình nếu muốn hạn chế hiện tượng mang thai bị táo bón. Một số loại thực phẩm giàu magie đó là:

    Nước rất quan trọng với sự sống của chúng ta. Không những vậy nước còn có tác dụng giúp bôi trơn ruột, nó cũng được ruột già hấp thu để mềm phân. Chính vì vậy, bạn hãy uống 6-8 ly nước mỗi ngày, điều này sẽ giúp khối phân bớt rắn và giúp bạn dễ dàng đi đại tiện hơn.

    • Các loại rau màu xanh đậm
    • Gạo, lúa mì, và yến mạch
    • Các loại đậu và hạt
    • Các loại trái cây như bơ, nho khô, vv.

    Ngoài ra, mẹ bầu có thể khắc phục tình trạng táo bón bằng cách thay đổi chế độ ăn uống thay vì dùng thuốc để không gây tác động xấu đến thai nhi. Chính vì thế, bạn nên ăn các thực phẩm có tính kích thích nhu động ruột hay còn gọi là sự co bóp lượn sóng đi dọc ruột, sự co bóp này nhằm đẩy thức ăn từ trên xuống, làm quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn

    Bà bầu bị táo bón không nên ăn gì?

    Đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích thì lại càng không nên ăn sô-cô-la. Bởi hàm lượng chất béo có trong sô-cô-la sẽ làm bạn chậm tiêu, giảm nhu động ruột.

    Các loại đồ ăn có nhiều gia vị, cay nóng là những thực phẩm cũng nên tránh khi bị táo bón. Chúng làm cho dạ dày của bạn khó chịu, gây nên hội chứng ruột kích thích và gây tổn hại dài lâu đến hệ tiêu hóa.

    Đây là các loại thức ăn chứa nhiều chất bảo quản, không có chất xơ và nhiều dầu mỡ. Không chỉ có hại cho hệ tiêu hóa, loại đồ ăn này còn không có lợi cho hệ tim mạch. Do đó, mẹ bầu hãy cố gắng hạn chế tối đa việc ăn đồ ăn nhanh.

    • Chúng có thể là một chất kích thích giúp đi cầu dễ dàng hơn
    • Nhưng caffeine cũng là một chất lợi tiểu, chúng làm bạn mất nước và khiến táo bón nặng hơn.

    【#3】Có Bầu Ăn Gì Cho Mát Để Giúp Mẹ Tránh Bị Táo Bón, Nóng Trong?

    Giải đáp thắc mắc: Có bầu ăn gì cho mát?

    Uống thật nhiều nước

    Nước chiếm ⅔ trọng lượng của cơ thể, đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể mẹ bầu không mất đi các chất điện phân thiết yếu vừa giải nóng trong người vừa hạn chế triệu chứng táo bón gây ám ảnh ở các mẹ bầu. Đặc biệt khi mang thai, nhu cầu về nước ở cơ thể mẹ cao hơn nhiều lần so với người bình thường nên để đảm bảo cơ thể không bị nóng bức, mẹ hãy uống thật nhiều nước mỗi ngày dù không có cảm giác khát.

    Không chỉ cung cấp các vitamin quan trọng, chất xơ, chất khoáng mà trái cây tươi và rau xanh còn chứa thành phần chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Vào những ngày nắng khi thân nhiệt của mẹ bầu tăng lên thì trái cây tươi và rau xanh chính là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt hảo cho cơ thể mẹ bầu giải nhiệt nhanh chóng.

    Có bầu ăn gì cho mát? Mỗi ngày, cơ thể mẹ cần bổ sung trung bình 200g trái cây tươi và 300g rau xanh cho cơ thể để đảm bảo cung cấp đủ lượng dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu lẫn thai nhi.

    Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng giúp mẹ giải nhiệt cơ thể. Mẹ hãy chọn các loại trái cây nhiều nước và ít ngọt như thanh long, dưa gang, bưởi, cam, quýt,… và hạn chế các loại trái cây tươi quá ngọt như mít, chuối, nhãn,…

    Những loại thực phẩm có tác dụng an thần như hạt sen, củ sen có tác dụng làm dịu thần kinh vừa làm giảm sự tạo thành nhiệt trong cơ thể mẹ bầu. Có bầu ăn gì cho mát? Mẹ có thể ăn thêm các loại ngũ cốc thô, đậu đen, đậu xanh với lượng vitamin B, E và chất xơ dồi dào có tác dụng giải nhiệt tốt, làm thông thoáng hệ tiêu hóa mẹ bầu một cách thần kỳ.

    Nhóm thực phẩm mẹ bầu cần tránh

    • Thực phẩm ngọt (bánh kẹo, nước giải khát,…), các loại bột tinh chế (bột mì, nếp,…) vì chúng làm gia tăng hoạt động chuyển hóa hay làm tăng hoạt động của những tuyến dưới da, gây nguy cơ mụn nhọt trong những ngày nắng nóng.
    • Các loại thịt có màu đỏ như bò, heo, dê, cừu, tôm, cua… thay vào đó, mẹ nên ăn những loại có màu trắng như thịt gà, vịt, cá,…
    • Chế biến món ăn bằng cách chiên dầu mỡ, nướng, quay nhiều dầu mỡ. Mẹ nên chuyển qua chế biến một cách đơn giản bằng nhiệt độ thấp như luộc, hấp hoặc xào nhanh…
    • Giảm đến mức thấp nhất các gia vị có đặc tính cay nóng khi chế biến thức ăn như hành, tỏi, tiêu, ớt.

    Bên cạnh các thông tin có bầu ăn gì cho mát, mẹ cũng cần tìm hiểu xem không nên ăn gì để tránh làm tình trạng cơ thể ngày càng tệ hơn. Đây là danh sách những nhóm thực phẩm mẹ không nên ăn khi cảm thấy nóng trong người:

    Yến chưng tươi Thượng Yến – giải pháp hạ nhiệt cho mẹ bầu

    Có bầu ăn gì cho mát? Mẹ có thể lựa chọn yến sào – loại thượng phẩm với 45 – 55% protein, 18 loại axit amin cùng hơn 31 loại vitamin khoáng chất thiết yếu vừa giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể mẹ và con vừa không làm mẹ bị nóng trong, táo bón hay nổi mụn.

    12 năm trong nghề sản xuất và chế biến tổ yến, tự hào là công ty nghiên cứu, nuôi yến bằng công nghệ cao đạt chuẩn tự nhiên gần như duy nhất tại Việt Nam. Tổ yến (yến sào) 100% nguyên liệu nguyên chất được thu hoạch từ hệ thống nhà Yến, trải qua quá trình kiểm định gắt gao theo tỉ lệ kim cương cam kết sẽ làm khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và nguồn gốc.

    Trái với các loại nước yến công nghiệp có thể bảo quản lên đến 6 tháng, Thượng Yến là thương hiệu sản xuất yến chưng tươi thủ công, cam kết sử dụng 100% yến sào nguyên chất, không sử dụng phụ gia, chất bảo quản, chưng thủ công giúp giữ nguyên hương vị và độ mềm dẻo của tổ yến. Đặc biệt là khẩu phần từ chuyên gia dinh dưỡng: 5gr, 15gr, 30gr yến tươi tương ứng với chai 70ml, 100ml, 300ml – mang đến hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn nhất.

    Yến chưng tươi Thượng Yến được đóng chai thủy tinh sang trọng, dễ dùng, dễ bảo quản, không chỉ thể hiện được sự quan tâm chân thành mà còn nói lên Đẳng cấp của người biếu tặng.

    có 12 vị tùy khách hàng chọn lựa dựa theo sở thích và nhu cầu như Yến chưng tươi Thượng Yến yến chưng đường phèn, mật ong, hạt chia, hạt sen, lá dứa, gừng, sữa tươi, bạch quả, táo đỏ, long nhãn, thập cẩm hoặc không đường. Thêm vào đó, khách có thể thêm bớt độ ngọt tùy ý.

    Hi vọng qua bài viết này, Thượng Yến đã giúp mẹ trả lời câu hỏi có bầu ăn gì cho mát một cách chi tiết nhất. Những ngày nắng nóng khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa nếu mẹ ghi nhớ những bí quyết trên. Chúc mẹ có một thai kỳ nhàn hạ, con khỏe mạnh, thông minh!