Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Và Những Lưu Ý Mẹ Bầu Cần Nắm Rõ

--- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Uống Giúp Mẹ Bầu Nước Ối Trong Dồi Dào Cho Thai Nhi
  • Ăn Gì Để Nước Ối Được Sạch Trong, Dồi Dào?
  • Phương Pháp Tăng Nước Ối Cho Mẹ Bầu Cần Biết
  • Bà Bầu Tháng Thứ Sáu Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 6 Nên Ăn Gì Tốt Nhất?
  • Sushi, sashimi và hàu dù không phải là món ăn khoái khẩu của mọi bà bầu, song không loại trừ khả năng bà bầu bị nghén các món này, hoặc có thể dùng hàu để bồi bổ chẳng hạn. Sushi cá sống, sashimi và hàu có thể dễ làm mẹ bầu nhiễm khuẩn Listeria, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở thai nhi, hay nguy cơ sảy thai và khả năng nhiễm trùng máu.

    2. Không nên ăn trứng sống và các thực phẩm sống

    Trứng lòng đào hay các thực phẩm chế biến từ lòng đỏ trứng không qua nấu chín như sốt mayonnaise và một số loại sốt phổ biến để trộn salad,…đều có khả năng chứa khuẩn salmonella. Khuẩn này cũng nằm trong số các nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm. Đối với thai phụ ở 3 tháng đầu thai kỳ, khuẩn salmonella có tác động xấu đến sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

    3. Không nên ăn thịt gà chưa chín kỹ

    Thịt gà chưa chín kỹ có thể chứa khuẩn salmonella. Do vậy, các bầu cũng nên cẩn trọng khi dùng các món ăn chế biến từ thịt gà. Hãy luôn đảm bảo là các món ăn này đều được chế biến kỹ và thịt gà đã chín kỹ.

    4. Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn thịt bò tái

    5. Không dùng cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao

    Thủy ngân có tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi trong đó cụ thể bao gồm: tăng nguy cơ sảy thai, tăng nguy cơ sinh non, gây ra các dị tật bẩm sinh (chậm phát triển trí não, tổn thương thận, điếc, mù,…). Vì vậy, trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu chắc chắn cần phải loại trừ những loại cá có hàm lượng cao kim loại này. Các loại cá phổ biến chứa hàm lượng thủy ngân cao điển hình mà các bầu nên tránh bao gồm cá thu, cá kiếm và cá ngừ.

    6. Không nên ăn phô mai mềm và các thực phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng

    7. Không nên ăn các loại pate

    Pate có thể chứa khuẩn Listeria, bất kể là pate thịt, pate gan hay pate rau củ. Ngay cả việc dùng pate gan, dù gan được cho là tốt cho chế độ dinh dưỡng thai kỳ, song ngoài khả năng có chứa khuẩn Listeria, dùng pate gan có hàm lượng vitamin A quá giàu có cũng không tốt cho em bé vì thừa vitamin A làm tăng khả năng mắc dị tật bẩm sinh.

    8. Không nên ăn nho trong 3 tháng đầu

    Vỏ quả nho có chứa hợp chất resveratrol, dù hợp chất này là chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng nó có thể gây độc cho phụ nữ mang thai. Resveratrol có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tuyến tụy của thai nhi, điều này có thể là tác nhân khiến em bé dễ bị tiểu đường sau này.

    Nho có thể khiến bà bầu bị táo bón , vì vỏ của nó rất khó tiêu hóa.

    Nho là một trong các loại trái cây hàng đầu có dư lượng thuốc trừ sâu cao. Dư lượng này có thể là nguyên nhân gây ra các biến chứng về sức khỏe cho thai nhi.

    9. Không nên ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín hoàn toàn

    Đu đủ xanh hay còn ương đều không tốt cho bà bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ, vì 2 lý do chính sau đây:

    Đu đủ xanh chứa khoảng 4% chất nhựa latex. Nếu dùng nhiều đu đủ xanh, latex thúc đẩy co bóp tử cung sớm dễ dẫn đến sảy thai .

    Đu đủ còn chứa enzym có tên papain. Papain cũng có tác dụng phụ là có thể kích hoạt co bóp tử cung, khiến bà bầu chuyển dạ sớm.

    10. Không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Dứa có chứa enzym bromelain. Loại enzym này có thể phá vỡ protein và tác dụng phụ của nó là làm mềm cổ tử cung. Điều này cũng sẽ dẫn đến nguy cơ chuyển dạ sớm. Theo các nghiên cứu, bromelain có thể phá vỡ protein mạnh đến nỗi gây chảy máu. Tuy nhiên vấn đề khi ăn dứa không phải sẽ làm cho bà bầu bị mềm cổ tử cung ngay, vì bà bầu phải dùng đến từ 7-10 quả dứa cùng một lúc mới đủ để gây ra hiệu ứng này.

    Vấn đề không nên ăn dứa nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ là để bà bầu không phải chịu cảm giác khó chịu do tính axit của dứa có thể gây ra cho dạ dày, hệ tiêu hóa cụ thể là tình trạng trào ngược axit hoặc tiêu chảy dẫn đến mất nước.

    Mang thai thông thường chỉ kéo dài khoảng 9 tháng nhưng niềm hạnh phúc sẽ kéo dài đến cả cuộc đời!

    --- Bài cũ hơn ---

  • : 15+ Loại Thực Phẩm Cần Chú Ý !
  • Không Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Mang Thai?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Những Món Này Để Thai Nhi Cứng Cáp, Lớn Lên Khỏe Mạnh
  • Những Món Ăn Mà Mẹ Bầu Nên Tránh Xa Để Cả 2 An Toàn
  • Món Ăn Dưỡng Thai Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Cho Thai Kỳ
  • 🏵️uống Sữa Dành Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Hay Không Nên?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Nên Uống Sữa Bà Bầu Trong 3 Tháng Đầu
  • Bí Kíp Chọn Sữa Dành Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Nhất Hiện Nay
  • Dinh Dưỡng Và Sữa Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Sữa Colosbaby For Mum 800G (Mẹ Bầu, Cho Con Bú) Kháng Thể Igg
  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Sữa Non Colosbaby
  • Thiếu hụt dinh dưỡng khi mang thai ảnh hưởng cả mẹ lẫn con

    Nhìn chung, theo thói quen ăn uống của đa số người dân Việt Nam, khi mang thai phụ nữ thường rất dễ thiếu hụt nhiều vitamin, khoáng chất cùng những dưỡng chất thiết yếu khác.

    Nguyên nhân chủ yếu là do món ăn chính thường là cơm trắng, chính nó sẽ dẫn đến thừa tinh bột. Một số khác lại ăn khác nhiều muối và chất béo nhưng lại ít bổ sung thực phẩm có canxi, có omega 3, vitamin D,…

    Có thể nói, thiếu hụt dinh dưỡng vừa khiến mẹ bầu trở nên mệt mỏi, hay đau đầu, chóng mặt còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    Trong đó, điển hình là thiếu canxi sẽ dễ khiến mẹ bị loãng xương, trẻ không phát triển đạt kích thước và rất dễ sinh non khi mang thai.

    Ngoài ra, một dưỡng chất rất cần thiết khác là axit folic, khi thiếu hụt sẽ làm tăng nguy cơ dị tật cho trẻ trong bụng.

    Chính vì thế sử dụng sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu và các thai kỳ tiếp theo là rất quan trọng.

    Lợi ích khi dùng sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu

    Ở Nhật, phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ thường chỉ xem sữa như nguồn thực phẩm thay thế khi bị thai nghén, không ăn được.

    Phụ nữ Nhật coi việc bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày quan trọng hơn và họ kiểm soát chặt chẽ về quá trình tăng cân khi mang thai.

    Trong khi đó, ở nước ta, sữa được coi là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà bất cứ bà bầu nào cũng cần phải bổ sung.

    Có thể nói, đây là một thói quen tốt bởi việc dùng sữa dành cho bà bầu mang lại nhiều lợi ích. Cụ thể:

    Khi mang thai, mẹ rất dễ thiếu hụt canxi do phải cung cấp cho bản thân và cả quá trình phát triển của bé.

    Trong khi đó, thực phẩm hàng ngày thường không đáp ứng tốt nhu cầu cơ thể cần vì vậy nên bổ sung thêm sữa.

    Điều này không những giúp mẹ được khỏe mạnh mà còn đảm bảo trẻ phát triển tốt hệ xương, răng, chiều cao, chu vi vòng đầu ngay khi còn trong bụng.

    Bên cạnh đó, sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu có hàm lượng cao axit folic và omega 3 làm giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc dị tật ở trẻ.

    Đồng thời, hai dưỡng chất thiết yếu này giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh, thúc đẩy sự hoạt động của những tế bào thần kinh.

    Đặc biệt, uống sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu và các giai đoạn thai kỳ kế tiếp được chứng minh sẽ giúp trẻ thông minh, nhanh nhạy hơn.

    Đó là nhờ vào lượng vitamin D và Iot được bổ sung kịp thời và đầy đủ cho mỗi giai đoạn phát triển.

    Trong đó, vitamin D là tác nhân chính giúp trẻ phát triển hoàn thiện và nhanh chóng về khả năng ngôn ngữ. Và nhờ Iot, quá trình hình thành và hoàn thiện những tế bào thần kinh diễn ra thuận lợi hơn.[1]

    Có nên uống sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu ngay cả khi chưa có bầu?

    Không mang thai thì uống sữa bầu làm gì? Có nhiều lý do khiến bạn phải quyết định uống sữa bầu rất sớm và nó hoàn toàn hợp lý để bảo vệ bạn và bé trọn vẹn hơn. Cụ thể:

    • Uống sữa bầu ngay khi có ý định mang thai sẽ giúp phụ nữ được bổ sung nhiều dinh dưỡng, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp tăng cao khả năng đậu thai.
    • Hầu hết phụ nữ không biết mình đã mang thai cho đến khi bị trễ kinh gần nửa tháng hoặc lâu hơn.

      Trong khi đó, trẻ đã bắt đầu hình thành và phát triển trong bụng vào thời gian này. Do đó, uống sữa bầu trước khi biết mình có thai giúp trẻ mau chóng được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là axit folic.

      Chính chất này làm giảm thiểu rủi ro mắc dị tật ống thần kinh, một mối lo xuất hiện từ rất sớm.

    Nếu trước khi có mang phụ nữ đã cần bổ sung dưỡng chất từ sữa thì lại càng thiết yếu hơn để tiếp tục dùng sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu.

    Thông thường, có hơn 80% phụ nữ đều ốm nghén khi mang thai và trở nên xanh xao, suy nhược, thậm chí không thể ăn.

    Nếu tình trạng kéo dài, mẹ rất dễ bị suy nhược, đổ bệnh và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

    Chính vì lẽ đó, trong giai đoạn này sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu như vị cứu tinh tuyệt vời khi mang lại nguồn dinh dưỡng cao.

    Như vậy, mẹ bầu sẽ dễ dàng hơn để vượt qua thách thức đầu tiên khi mang thai, đảm bảo được nguồn lương thực đầy đủ cho trẻ và cơ thể ngay cả khi sức ăn kém.

    Nhờ vậy, trẻ sẽ được nuôi nấng đầy đủ và trọn vẹn hơn ngay trong những tháng đầu đời. Hơn thế, sữa cần tiếp tục được sử dụng trong suốt thời gian trẻ còn trong bụng để đảm bảo sự phát triển cơ thể cũng như trí não hoàn thiện nhất.

    Có một điều đặc biệt là dù đã sinh xong nhưng phụ nữ vẫn nên uống sữa bầu để được khỏe mạnh và chăm con tốt hơn. Dinh dưỡng từ sữa bầu giúp mẹ mau chóng hồi phục thể trạng và tăng cường miễn dịch. Mẹ khỏe sẽ có sức chăm con và sản xuất được lượng sữa dồi dào cho bé. Chính vì thế, những tháng đầu tiên sau khi sinh mẹ vẫn nên duy trì thói quen dùng sữa mẹ.

    Có nên bổ sung gì ngoài sữa?

    Sữa mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời nhưng chỉ nên uống sữa theo liều lượng chỉ định mỗi ngày để tránh dư thừa dưỡng chất khiến trẻ dễ bị béo phì.

    Bên cạnh đó, cần tìm hiểu thêm những thực đơn bổ sung dinh dưỡng dành cho mẹ bầu để có chế độ ăn khoa học hơn.

    Đặc biệt, nên thực hiện tốt việc khám thai định kỳ để theo dõi sát sức khỏe thai nhi và đồng thời tham gia những môn thể thao dành cho mẹ bầu để cơ thể được khỏe mạnh, vượt cạn dễ dàng.

    Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên sử dụng một số sản phẩm bồi bổ thai nhi để cho trẻ được phát triển tối ưu nhất.

    Và một trong số sản phẩm được khuyên dùng bởi bác sĩ phụ sản Thành phố Hồ Chí Minh chính là Prenacy Gold.

    Với nhiều ưu điểm vượt trội như bổ sung dưỡng chất thiết yếu khi mang thai, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phát triển trí não,…sản phẩm hiện được bán tại bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

    Trong đó, sản phẩm có khả năng cung cấp hàm lượng thiếu hụt vitamin D, vitamin B1,2,6,9, B12, canxi, DHA, vitamin A, sắt, kẽm, Bacillus subtilis,…Đáp ứng nhanh nhu cầu dinh dưỡng dành cho mẹ bầu trong suốt giai đoạn mang thai.

    Nói tóm lại, dùng sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu là điều vô cùng cần thiết bởi không những giúp mẹ được khỏe mạnh mà thai nhi sẽ được phát triển tối ưu về thể chất lẫn trí não.

    Sữa nên được sử dụng ngay từ khi có ý định mang thai và duy trì những tháng đầu sau khi sinh bé để mẹ con khỏe mạnh. Hy vọng thông tin từ chúng tôi giúp bạn chuẩn bị quá trình làm mẹ được hoàn hảo hơn!

    Về tác giả

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chọn Sữa Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Như Thế Nào Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Bé Yêu
  • Loại Sữa Bầu Nào Bà Bầu Nên Uống Trong 3 Tháng Đầu?
  • Mẹ Có Nên Uống Sữa Bầu Trong Ba Tháng Đầu Thời Kì Mang Thai Không?
  • Có Nên Dùng Sữa Cho Bà Bầu 2 Tháng Đầu?
  • Điểm Danh 6 Sữa Nhật Cho Bé Và Ưu Nhược Điểm Mỗi Loại
  • Tin tức online tv