Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Trong 3 Tháng Đầu

--- Bài mới hơn ---

  • {Cảnh Báo} Những Loại Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ
  • Thực Phẩm Nào Mẹ Bầu Nên Kiêng?
  • Những Thức Ăn Cần Kiêng Khi Mang Bầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Mẹ Khỏe, Bé Thông Minh?
  • 7 Nhóm Thực Phẩm Nên Kiêng Trong Quá Trình Mang Thai
  • 1/ Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn gì?

    Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng, thực đơn dinh dưỡng khi mang thai cần tránh các món sau:

    Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

    Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé cưng.

    Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.

    Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, siêu âm thai 3 tháng đầu

    Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

    2/ Quan hệ khi mang thai, khi nào nên kiêng?

    Trong một số những trường hợp nhất định sau đây, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

    Dọa sảy thai

    Chảy máu âm đạo nhiều

    Nhau tiền đạo

    Có tiền sử sinh non, sảy thai

    Có các bất thường về nước ối, nhau thai

    3/ Làm đẹp khi mang thai: Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

    Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, nhưng để an toàn, mẹ bầu nên “dời” ý định nhuộm tóc đến tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi đã cứng cáp hơn. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý việc chăm sóc tóc sau khi nhuộm, nếu không muốn mái tóc trở nên xơ xác.

    Tránh xa các dịch vụ xông hơi hay bồn tắm massage bầu

    Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi.

      Tránh sơn móng tay khi mang thai

    Theo một nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, theo các chuyên gia, mùi của sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

    Răng trắng sẽ giúp nụ cười mẹ thêm xinh, nhưng khi mang thai, việc làm trắng răng không hẳn an toàn đâu mẹ ơi. Cho tới hiện tại, việc làm trắng răng vẫn chưa được thử nghiệm độ an toàn cho bà bầu. Ngay cả các bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác liệu chúng có gây ra nguy hiểm gì không. Hơn nữa, khi mang thai, nướu răng của mẹ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất, mẹ vẫn nên đợi đến sau khi sinh xong mới suy nghĩ đến việc này.

    4/ Những hoạt động cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”

    Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

    Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

    Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phun Môi Khi Mang Thai Có Sao Không?
  • Sau Khi Sinh Bao Lâu Được Phun Môi ? Tai Hại Nếu Không Đọc Bài Này
  • Bà Bầu Đi Xăm Môi Có Được Không? Rủi Ro Gì Nếu Xăm Môi Khi Mang Bầu?
  • Có Bầu Phun Lông Mày Được Không
  • Khoảng Vào Tháng Thứ 5 Mẹ Bầu Có Thể Gặp Phải Tình Trạng Bị Phù
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Gì? Những Món Ăn Mẹ Bầu Nên Kiêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
  • Tác Dụng Của Nước Mía Là Gì? Bà Bầu 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía: Có Nên Hay Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?
  • Có Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Bụng Dưới Có Làm Sao Không ?
  • Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì. Khi mới bắt đầu mang thai, hẳn nhiều bà bầu sẽ thắc mắc về chế độ dinh dưỡng trong ba tháng đầu. Để có thể cung cấp cho thai nhi đầy đủ dưỡng chất. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là các mẹ sẽ phải tập thay đổi các thói quen ăn uống hàng ngày. Nếu chế độ ăn uống trước kia của mẹ không đủ tốt, các bé sẽ gặp nhiều trở ngại trong quá trình phát triển.

    Trong ba tháng đầu của thai kỳ, chế độ dinh dưỡng dành cho bà đầu rất quan trọng. Trong giai đoạn này, các tế bào phôi đang phân hóa để hình thành chức năng cơ bản nhất của cơ thể thai nhi. Mẹ bầu tuy không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi. Theo khuyến cáo. các mẹ nên tăng thêm từ 1 đến 2 kg trong thời gian này.

    Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì?

    Tháng đầu của thai kỳ bắt đầu từ khi chuẩn bị rụng trứng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4. Ở giai đoạn này, phôi thai sẽ có những bước phát triển quan trọng. Lúc này, phôi thai vẫn còn nhỏ, yếu ớt nên dễ bị tác động bởi vi khuẩn, virus.

    Phô mai mềm, hay còn gọi là phô mai kem là một loại phô mai thường được làm từ sữa tươi thanh trùng. So với sữa tiệt trùng, loại sữa có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu không cẩn thận, ăn nhiều loại thực phẩm này có thể khiến mẹ bị ngộ độc. Thậm chí dẫn đến sảy thai không mong muốn.

    Món trứng lòng đào hẳn là một món ăn được nhiều bà mẹ yêu thích. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe của con, trong thời gian mang thai, mẹ nên hạn chế ăn loại thức ăn này. Trong những loại trứng chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn salmonella.

    Loại vi khuẩn này sẽ khiến món trứng lòng đào yêu thích của bạn trở thành một món ăn “có độc”. Salmonella có thể làm các mẹ bị tiêu chảy và ói mửa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

    Cơ thể mẹ nếu tích tụ nhiều cafein quá nhiều cũng sẽ gây hậu quả không nhỏ tới con trẻ. Một trong những vấn đề đó là việc trẻ sinh ra bị nhẹ cân do mẹ uống quá nhiều cà phê trong khi mang thai.

    Chất sắt là một chất cần thiết mẹ phải luôn bổ sung đầy đủ để đảm bảo sự phát triển của con. Nhiều mẹ lựa chọn ăn những sản phẩm được chế biến từ gan động vật vì cho rằng đó là một nguồn cung cấp sắt tốt.

    Tuy nhiên, đó đôi khi lại là một sự sai lầm tai hại. Trong gan có chứa retinol, một chất có khả năng gây ra sảy thai. Tuy rằng gan là một nguồn cung cấp vitamin A rất tốt, mẹ bầu vẫn không nên tiêu thụ quá nhiều. Trong gan thường có nhiều độc tố và vi khuẩn. Tiêu thụ quá nhiều sẽ mắc những loại bệnh không đáng có, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

    Giống như tháng đầu tiên, trong giai đoạn thai kỳ, mẹ nên kiêng cữ những thực phẩm được chế biến từ sữa tươi chưa tiệt trùng. Việc thanh trùng chỉ làm chậm quá trình phát triển của các vi khuẩn trong sữa tươi. Chứ không hoàn toàn loại bỏ như biện pháp tiệt trùng.

    Không chỉ vậy, trong sữa tươi thanh trùng có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, mẹ nên từ bỏ loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn hơn. Thay vào đó, mẹ có thể sử dụng những loại sữa thay thế khác mà vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất: sữa nguyên chất, sữa tách béo, sữa hạt (sữa đậu nành, gạo lứt,…).

    Khi mang thai, mẹ bầu không nên sử dụng những đồ uống chứa cồn như rượu, bia, thậm chí là một ly cocktail nho nhỏ. Chất cồn khi ngấm vào máu sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể mẹ. Ngoài ra còn tác động không nhỏ đến thai nhi trong bụng.

    Có thể mẹ chỉ tiêu thụ một lượng cồn nho nhỏ, cho rằng sẽ không gây ra ảnh hưởng đến bé. Thực tế lại không phải như vậy. Khả năng đào thải lượng cồn của cơ thể mẹ và bé khác nhau hoàn toàn. Chỉ với một lượng cồn nhỏ, cơ thể thai nhi sẽ phải tốn gấp đôi thời gian để đào thải ra khỏi cơ thể. Gây ra ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của bé.

    Bắt đầu từ tháng thứ ba của thai kỳ, mẹ nên hạn chế ăn đồ ăn nhan. Hay những đồ ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nhiều mẹ lấy những lý do như bận rộn để tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này.

    Tuy nhiên, shop combo đi sinh Angel Babe sẽ chỉ ra cho các mẹ thấy nguyên nhân tại sao các mẹ nên kiêng cữ. Trong những thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo bão hòa, cùng với những gốc tự do có hại. Do được chiên rán với lượng dầu mỡ lớn và nhiệt độ cao, những chất dinh dưỡng có lợi sẽ bị tiêu giảm nhiều. Nhiều đồ ăn vặt vỉa hè không đảm bảo vệ sinh , khiến nhiều loại vi khuẩn xâm nhập trong quá trình chế biến.

    Thực phẩm đóng hộp hoặc đã được chế biến sẵn thường chứa nhiều chất phụ gia, bảo quản. Không chỉ vậy, hàm lượng dinh dưỡng trong những thực phẩm này cũng thường xuyên không ổn định. Lượng đường và natri cao thấp thất thường. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

    Không chỉ vậy, nhiều thực phẩm đóng hộp sau khi chế biến không còn giữ được giá trị dinh dưỡng như ban đầu. Bởi trong quá trình đó, nhiều vitamin có thể bị phân hủy. Quy trình chế biến cũng không phải lúc nào cũng được đảm bảo độ an toàn, sạch sẽ. Vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển trong những loại đồ hộp đó.

    Vậy, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì? Đây là những loại thực phẩm mẹ nên kiêng cữ trong 3 tháng đầu:

    Shop set đồ sơ sinh Angel Babe chúc các mẹ luôn đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất. Để đảm bảo cho thai kỳ luôn bình yên, các bé sinh ra khỏe mạnh thông minh!

    Nếu các mẹ có nhu cầu mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh. Angel Babe sẽ luôn có mặt để tư vấn những sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của mẹ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Không Muốn “mất Con” 3 Tháng Đầu Bà Bầu Cần Tránh Những Thực Phẩm Này
  • Tư Thế Ngủ Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào ?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào Tốt Cho Cả Mẹ Lẫn Con
  • Bầu 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào? Tư Thế Ngủ Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Của Nước Mía Là Gì? Bà Bầu 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía: Có Nên Hay Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?
  • Có Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Bụng Dưới Có Làm Sao Không ?
  • Dấu Hiệu Đau Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý
  • Đối với bà bầu thì 3 tháng đầu tiên là 3 tháng vô cùng quan trọng, đây cũng là giai đoạn khó khăn của không ít chị em gặp phải. Trong 3 tháng này, bà bầu nên có chế độ kiêng cử hợp, ăn uống hợp lí để tránh trường hợp bị sảy thai, động thai. Vậy bà bầu 3 tháng đầu nên kiêng ăn những gì để đảm bảo thai nhi phát triển tốt?

    Chăm sóc bà bầu trong 3 tháng đầu

    3 tháng đầu là giai đoạn mang thai khó khăn nhất trong suốt 9 tháng của bà bầu. Đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành, phát triển các giác quan, cùng với một số bộ phận của cơ thể. Nếu giai đoạn này mẹ không có kiến thức chăm sóc tốt sẽ khiến thai nhi gặp nhiều nguy hiểm, đặc biệt thời gian này mẹ thường dễ bị động thai, sảy thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, thực hiện các buổi thăm khám đầy đủ cũng là cơ hội để mẹ biết thêm về tình trạng sức khỏe của mình để chăm sóc theo hướng tốt nhất.

    Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên trang bị cho mình kỹ năng nhận biết dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ. Nếu bị ra máu hoặc cảm thấy đau nhẹ, co thắt ở vùng bụng dưới, mẹ bầu nên nhờ bác sĩ kiểm tra liệu những triệu chứng này có bình thường không. 30% phụ nữ mang thai bị ra máu trong 3 tháng đầu nhưng không phải tình trạng nào cũng nguy hiểm. Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm và thực hiện một số xét nghiệm trước khi đưa ra hướng điều trị hợp lý.

    Không chỉ 3 tháng đầu tiên mà trong suốt 9 tháng mang thai, mẹ bầu nên duy trì một chế độ tập luyện liên tục để tăng cường sức khỏe và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ. Theo nghiên cứu, những mẹ bầu thường xuyên vận động khi mang thai sẽ vượt cạn dễ dàng và nhanh chóng hơn những mẹ bầu “lười” tập thể dục.

    Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

    Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm dưỡng chất, vitamin cho cơ thể, cũng như sự phát triển của thai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

    + Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…

    + Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…

    + Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…

    + Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

    Trong 3 tháng đầu, bạn chưa cần phải ăn uống tẩm bố quá nhiều mà chỉ cần đủ mức dinh dưỡng thông thường cộng với nâng cao các vi chất cho cơ thể:

    + Bổ sung cân đối chất bột, chất đạm và chất béo

    + Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng 1,5 lít.

    + Ăn những thực phẩm giàu chất xơ.

    + Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    + Bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể thông qua thức ăn hoặc thuốc bổ:

    • Các vitamin: Vitamin A, C, D, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.
    • Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
    • Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…
    • Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…

    Bà bầu 3 tháng đầu nên kiêng ăn những gì?

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con. Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Không ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh.

    Các nghiên cứu y học cho thấy, phụ nữ mang thai không nên ăn đồ tái sống chưa chín. Vì thời kì mang thai, sự thay đổi nội tiết làm hệ thống miễn dịch của mẹ chịu nhiều áp lực, dẫn đến dễ mắc các bệnh do vi trùng, virus hay ký sinh trùng từ thức ăn nhiễm mầm bệnh như rau sống, gỏi sống, thịt tái…

    Hạn chế các thực phẩm quá nhiều chất béo và cholesterol. Tránh ăn đu đủ xanh, lô hội, nhãn, nhân sâm, dưa hấu ướp lạnh, trái dứa, măng tươi, susi, bánh có trứng sống, salad, thịt nguội, súc xích, rau củ nảy mầm, … hay một số loại thức ăn được khuyến cáo ít sử dụng

    Bà bầu 3 tháng đầu và suốt thời kì mang thai không nên ăn uống đồ lạnh đề phòng động thai và lạnh bụng khiến đi ngoài. Đồng thời các nghiên cứu y học còn chỉ ra rằng, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể thai nhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng.

    Không chỉ 3 tháng đầu, mà trong suốt thời kì mang thai chế độ dinh dưỡng của bà bầu là vô cùng quan trọng. Với bài viết Bà bầu 3 tháng đầu nên kiêng ăn những gì? hi vọng các bà mẹ sẽ có kinh nghiệm chăm sóc bản thân cũng như nuôi dưỡng trẻ phát triển an toàn và hoàn thiện nhất.

    Tham khảo : Tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư với thuốc Fucoidan

    http://muathuoctot.com/doctors-best-fucoidan-thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-nhat-309.html

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Gì? Những Món Ăn Mẹ Bầu Nên Kiêng
  • Không Muốn “mất Con” 3 Tháng Đầu Bà Bầu Cần Tránh Những Thực Phẩm Này
  • Tư Thế Ngủ Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào ?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào Tốt Cho Cả Mẹ Lẫn Con
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Nên Kiêng Những Gì Mẹ Bầu Tham Khảo

    --- Bài mới hơn ---

  • Xem Ngay: Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Và Kiêng Gì Là Tốt Nhất
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Ho Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi?
  • Bị Ho Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Sao Không?
  • Bị Ho Có Đờm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Phải Làm Sao?
  • Khi mang thai 3 tháng đầu, bà bầu sẽ có các dấu hiệu khác thường. Đây cũng là thời điểm các dấu hiệu mang thai biểu hiện rõ nhất và giúp mẹ biết được mình đã có bầu và phải gì để dưỡng thai, bảo vệ thai nhi tốt nhất.

    Triệu chứng của mang thai 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ sẽ có nhiều triệu chứng, dấu hiệu mang thai khác nhau. Các dấu hiệu này khiến bà bầu mệt mỏi, uể oải, không làm được việc nhưng tử tháng thứ 4 trở đi các dấu hiệu này sẽ tự hết, mẹ sẽ khỏe mạnh bình thường.

    Ốm nghén

    Mang thai 3 tháng đầu bị ốm nghén là hiện tượng hoàn toàn bình thường mà hầu hết các bà bầu đều gặp phải. Ốm nghén sẽ kéo theo các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, thèm ăn, thèm ngủ…

    Khi mang thai ốm nghén không nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Ốm nghén chủ yếu ở 3 tháng đầu và sẽ giảm dần ở thời gian sau, chấm dứt tình trạng ốm nghén. Nhưng có nhiều mẹ ốm nghén tận đến tháng đẻ.

    Tăng cân liên tục

    Tăng cân là biểu hiện dễ nhận biết nhất của việc có bầu. Mang thai 3 tháng đầu mẹ sẽ tăng cân và trung bình ở tháng thứ 3 mẹ sẽ tăng 3 – 4kg và tăng mạnh ở các tháng tiếp theo. Mang thai 3 tháng đầu bụng có to không? Bụng ở giai đoạn này đã to lên về kích cỡ, nhưng chưa to hẳn và lộ bụng bầu, phải đến tháng thứ 5 bụng mẹ bầu sẽ to, lộ rõ.

    Việc tăng cân sẽ khiến cơ thể mẹ béo lên, mũi to hơn, chân tay và đặc biệt vùng bụng tăng kích cỡ trông thấy.

    Ợ nóng, khó tiêu

    Khi mang thai 3 tháng đầu mẹ hay bị ợ nóng và đầy bụng, khó tiêu. Những triệu chứng này khiến mẹ mất tự nhiên, khó chịu nhưng đây lại là dấu hiệu tốt cho thấy các hormone đang hoạt động bình thường, thai nhi phát triển tốt.

    Huyết áp và lượng đường có trong máu ổn định

    Dấu hiệu này bà bầu phải đi kiểm tra sức khỏe thai kỳ mới biết được. Mang thai 3 tháng đầu mà huyết áp, đường huyết ổn định thì bạn mới khỏe mạnh, tránh các triệu chứng như tiểu đường thai kỳ, sản giật – bệnh lý cực kỳ nguy hiểm với mẹ bầu.

    Đau nhức cơ thể

    Khi thai nhi lớn dần lên, mẹ sẽ có những triệu chứng mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng, đau đầu, đau lưng, chuột rút… Các dấu hiệu này chỉ xuất hiện ở giai đoạn thai kỳ đầu và sẽ chấm dứt sau đó.

    Đi tiểu nhiều

    Trong quá trình mang thai, nhất là mang thai 3 tháng đầu bà bầu sẽ đi tiểu liên tục, cảm giác buồn tiểu nhanh, lượng tiểu không nhiều. Lý do, do thai hình thành và nằm chèn xuống bàng quang gây tức khiến bà bầu hay buồn tiểu, nhất là về đêm.

    Tâm trạng thay đổi thất thường

    Khi mang bầu, mẹ bầu sẽ rất nhạy cảm, dễ nổi cáu, xúc động không cần lý do. Nguyên nhân do các hormone thay đổi, tác động khiến bà bầu buồn, vui, khóc bất chợt.

    Ngoài ra, mang thai 3 tháng đầu bà bầu còn có các triệu chứng như: Khứu giác thính hơn, đau tức ngực, khó thở, mụn nhọt…

    Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

    Đây là giai đoạn thai nhi đang trong quá trình hình thành nên mẹ cần lựa các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho thai nhi như:

    Thực phẩm giàu chất đạm: Chất đạm cực kỳ quan trọng với sự phát triển của mô bào thai và não, giúp gia tăng lượng máu, đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ nên lựa chọn thực phẩm giàu protein như: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá hồi, phô mai, đậu phộng…

    Thực phẩm giàu Vitamin A: Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần bổ sung đủ 600mcg vitamin A/ngày với các thực phẩm như: Trứng, sữa (sữa tiệt trùng), cá, thịt, rau củ quả…

    Thực phẩm giàu Vitamin C: Vitamin C là loại dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Mẹ bầu ăn nhiều rau củ quả có chứa vitamin C như: Cam, bơ, ổi, xoài, thanh long, vú sữa… Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu thì bà bầu nên tránh, vì dứa gây ra tình trạng co thắt tử cung, gây đau bụng và sảy thai. Vì vậy trong 3 tháng đầu mẹ nên tránh ăn dứa.

    Thực phẩm giàu Canxi: Thai nhi trong bụng mẹ rất cần canxi để xương chắc, khỏe, phát triển hệ tim mạch, hệ thần kinh của bé. Mẹ bầu thiếu canxi sẽ làm thai nhi kém phát triển, bé khi sinh ra dễ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Hàm lượng canxi cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu mẹ cần bổ sung là 1200mg/ngày. Mẹ có thể ăn các thực phẩm nhiều canxi như: Sữa chua, phô mai, trứng, sữa tiệt trùng…

    I ốt: I ốt rất cần thiết cho bà bầu và phải bổ sung 180 – 200mcg i ốt/ngày. Các mẹ có thể ăn các thực phẩm chế biến cùng muối hoặc i ốt để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

    Kẽm: Khi mang thai 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung các thực phẩm chứa kẽm như các loại hạt và đậu khô như: Hạt óc chó, hạt nhân, macca, hạt điều…

    Vitamin D: Tắm nắng là việc bổ sung, cung cấp lượng vitamin D cần thiết cho bà bầu và thai nhi. Bạn nên tắm nắng vào lúc 7 – 8h sáng và từ 4 – 5h chiều. Không nên tắm nắng quá lâu và nắng gắt.

    Sữa bầu: Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? Mẹ nên tìm mua các loại sữa bầu khi bầu được 3 tháng. Để an toàn hơn, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn loại sữa thích hợp với bà bầu và mua sữa chính hãng, uy tín không mua online, sữa không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng.

    Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì

    Kiêng khi mang thai rất cần thiết và đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, tránh trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, động thai, sảy thai do mẹ không kiêng cữ các thực phẩm, hoạt động có hại cho bà bầu.

    Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

    Gan động vật: Gan động vật là thực phẩm chứa nhiều độc tố, nó chứa retinol và gây ra tình trạng sảy thai ở mẹ bầu. Trong gan chứa nhiều sắt, nhưng mẹ nên ăn các thực phẩm chứa sắt khác để an toàn cho thai nhi.

    Thực phẩm gây co thắt tử cung: Dứa, đu đủ xanh, rau ngót, ngải cứu, cam thảo, rau chùm ngây, rau răm, cua… là các loại rau củ quả khiến cổ tử cung của bạn co thắt mạnh hơn, đau bụng dữ dội và gây động thai, sảy thai.

    Hải sản: Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì thì hải sản bạn phải kiêng cẩn thận. Trong hải sản có chứa thủy ngân – chất gây tổn hại đến sự phát triển của não bộ thai nhi. Vì vậy hãy kiêng các loại cá biển, tôm, mực, cua, ghẹ…

    Sữa chưa tiệt trùng: Mang thai 3 tháng đầu uống sữa gì? Uống sữa tươi được không? Sữa tươi chưa tiệt trùng không tốt cho mẹ bầu vì nó vẫn còn chữa vi khuẩn, vi sinh có hại cho cơ thể. Vì thể bà bầu chỉ nên uống sữa đã tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và thai nhi.

    Đồ uống có cồn, ga, chứa cafein: Nước ngọt có ga, rượu bia là thực phẩm bà bầu nên kiêng tuyệt đối khi mang thai 3 tháng đầu. Các sản phẩm này sẽ khiến thai nhi bị dị tật.

    Trứng sống: Trứng sống và trứng lòng đào mẹ bầu phải kiêng, không ăn. Vì các thực phẩm này sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn, đau bụng dễ gây sảy thai.

    Đồ ăn chế biến sẵn: Những thực phẩm như mì tôm, thịt hộp, nem chua… có sử dụng nhiều chất phụ gia, thuốc bảo quản thực phẩm vì vậy nó sẽ gây hại, không tốt cho thai nhi khi thức ăn đi vào cơ thể.

    Mang thai 3 tháng đầu kiêng gì?

    Thai mới được 12 tuần, vẫn chưa ổn định và đang phát triển vì vậy mẹ cần tránh các hoạt động sau đây để tránh sảy thai, có nguy cơ sinh non:

    – Tránh vận động nặng như: Tập gym, chạy bộ, bê vác đồ nặng…

    – Kiêng quan hệ. Khi có bầu, vợ chồng nên kiêng quan hệ hoặc quan hệ nhẹ nhàng, ít tránh động thai.

    – Không làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khiến mẹ bị lao lực, suy nhược cơ thể.

    – Kiêng ngồi xổm. 3 tháng đầu mẹ không nên ngồi xổm sẽ gây ảnh hưởng, tác động vào thai nhi.

    – Kiêng đứng, ngồi xuống đột ngột.

    – Không chơi trò chơi cảm giác mạnh.

    – Kiêng tắm nước lạnh, quá nóng.

    – Không đi giày cao gót, đi giày cao gót mẹ sẽ dễ ngã, sảy thai.

    – Không tiếp xúc, sử dụng hóa chất. Hóa chất cực kỳ có hại với thai nhi, gây dị tật thai nhi vì thế khi mang thai 3 tháng đầu nên kiêng nhuộm tóc, sơn móng tay móng chân, dùng phấn son…

    – Kiêng sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

    Mang thai 3 tháng đầu làm gì để dưỡng thai tốt nhất?

    – Mang thai 3 tháng đầu mẹ nên làm những việc sau để cả mẹ và thai nhi đều có sức khỏe tốt, an toàn.

    – Mẹ bầu luôn có tâm lý vui vẻ, lạc quan, thoải mái

    – Đi dạo mỗi buổi tối, tập yoga cho bà bầu

    – Thường xuyên tâm sự với người thân, tránh hiện tượng trầm cảm

    – Xem những chương trình giải trí, hài hước

    – Massage, thư giãn thường xuyên

    – Thường xuyên đi khám thai định kỳ

    – Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Nên mặc váy bầu, không mặc đồ ôm sát, ép bụng lại.

    – Đi giày bệt, dép lê để an toàn

    Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên biết về các dấu hiệu mang thai, nên ăn gì kiêng gì tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, dưỡng thai tốt nhất. Đặc biệt bà bầu phải nhớ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì để không gây sảy thai, sinh non và dị tật thai nhi từ trong bụng mẹ.

    Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mang-thai-3-thang-dau-nen-an-gi-va-nen-kieng-nhung-gi..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Atiso Được Không? Uống Trà Atiso Khi Mang Thai Có Lợi Hay Có Hại?
  • Có Thai Uống Trà Atiso Được Không? Nhiều Quá Coi Chừng Gây Hại!
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Hải Sản
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Hải Sản?
  • Mẹ Bầu Trong 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Hải Sản
  • Mách Nhỏ Mẹ Bầu Nên Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Hay Khóc Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không ?
  • Mẹ Bầu Khóc Nhiều Làm Hại Thai Nhi
  • Thực Phẩm Bà Bầu Cứ Ăn Vào Là Nguy
  • Những Thực Phẩm Mẹ Bầu Không Nên Ăn Cùng Nhau
  • Những Thay Đổi Lạ Lùng Của Cơ Thể Khi Mang Thai Khiến Mẹ Bầu Lo Lắng
  • Các loại thực phẩm đóng gói sẵn

    3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ. Trong giai đoạn này thai nhi khá mẫn cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài cũng như các tác nhân trong cơ thể người mẹ. Để tránh xảy ra những vấn đề ảnh hưởng tới thai nhi thì mẹ tuyệt đối không ăn thực phẩm đóng gói sẵn.

    Mẹ bầu không được ăn thực phẩm đóng gói sẵn

    Thực phẩm đóng gói sẵn thường thấy như đồ ăn nhanh, các thực phẩm mang tính lạnh hoặc thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh nhiều ngày. Những loại thức ăn này chứa rất nhiều độc tố, gây hại cho bà bầu và ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy các mẹ bầu cần tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm này.

    Các loại hải sản

    Hầu hết các loại hải sản sống ở môi trường biển có chứa nhiều chất độc như chì, thủy ngân,… Các chất này có khả năng gây biến dạng hoặc dị tật thai nhi vì 3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh nhất và mẫn cảm nhất với các chất độc. Các mẹ bầu nên hạn chế ăn hải sản để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

    Hải sản cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi

    Các loại rau, củ quả

    Thông thường, mẹ bầu sẽ được khuyên nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong đó có các loại rau, củ quả chứa các loại vitamin cần thiết cho quá trình hấp thụ và phát triển của trẻ. Tuy nhiên cũng cần tránh một số loại củ quả, rau chứa các chất gây co thắt tử cung tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, chẳng hạn:

    Quả dứa

    Loại quả này chứa nhiều chất Bromelain, đây là chất có tác dụng kích thích cơ tử cung co bóp đồng thời làm mềm, nhão cơ tử cung nên nếu bà bầu ăn nhiều dứa sẽ có khả năng bị sảy thai, đẻ non hay động thai.

    Mẹ bầu không nên ăn dứa Quả đu đủ xanh

    Đu đủ có chứa nhiều chất tên là Papain. Chất này gây co bóp cơ tử cung dễ gây sảy thai. Ngoài ra trong đu đủ xanh còn chứa nhiều enzym gây ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển của thai nhi trong tử cung người mẹ.

    Đu đủ xanh Rau ngót

    Trong thành phần của rau ngót có chứa nhiều chất Papaverin, đây là một chất kích thức cơ tử cung gây co bóp quá đà, nếu nhẹ dễ gây động thai và có thể sảy thai, đẻ non nếu nghiêm trọng hơn.

    Rau ngót có thể gây động thai Rau ngải cứu

    Nếu sử dụng vừa phải và đúng cách thì ngải cứu cũng tốt cho bà bầu và thai nhi, làm giảm các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, giúp an thai. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây kích thích co bóp cơ tử cung. Vì vậy tốt nhất bà bầu không nên ăn loại rau này trong 3 tháng đầu để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

    Mẹ nên ăn rau ngải cứu vừa phải Nước có ga, chất kích thích

    Ngoài các loại thực phẩm không nên ăn ở trên thì mẹ bầu cũng không được sử dụng các loại đồ uống có cồn, nước ngọt có ga, các chất kích thích như thuốc lá, rượu, ma túy,… Các loại này vừa không tốt cho bà mẹ và thai nhi lúc mang thai, lại vừa gây ảnh hưởng nặng nề về sau.

    Mẹ không được sử dụng các loại đồ uống có cồn

    Nếu sử dụng các loại đồ uống nêu trên và các chất kích thích thì lúc sinh ra sức khỏe của đứa trẻ sẽ yếu hơn, chất dinh dưỡng của mẹ truyền sang cho con qua sữa mẹ cũng không đảm bảo, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng và các bệnh nhi khoa.

    Tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như ốm nghén của mỗi mẹ bầu mà sẽ có các cách lựa chọn thực phẩm phù hợp. Một số loại thực phẩm mẹ bầu nên kiêng ăn trong 3 tháng đầu vẫn có thể sử dụng hạn chế trong những tháng sau. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các bà bầu nên tuân thủ việc lựa chọn thực phẩm, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho người mẹ nhưng phải an toàn cho thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Ăn Gì
  • 17 Loại Rau Củ Quả Bà Bầu Cần Kiêng Để Tránh Sảy Thai
  • Mẹ Bầu Cần Kiêng Ăn Gì Sau Sinh?
  • Bà Bầu Nên Ăn Quả Gì? Top 21 Loại Quả Tốt Nhất Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Quả Gì Và #9 Loại Trái Cây Mẹ Cần Tránh
  • Những Động Tác Yoga Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Cần Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Khoai Lang Có Tốt Cho Bà Bầu?
  • Phụ Nữ Sau Sinh Bao Lâu Được Ăn Ốc?
  • Giải Pháp Cải Thiện Đau Đầu Cho Phụ Nữ Sau Sinh
  • Mới Sinh Bị Đau Đầu: Cẩn Thận Tử Vong Vì Trầm Cảm, Viêm Màng Não
  • Đau Đầu Sau Sinh – Những Điều Mẹ Nên Biết
  • Đặc điểm của phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kì:

    Trong 3 tháng đầu mang thai, các bà bầu thường bị mắc những triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, huyết áp cao, đau lưng,… vậy nên khó tránh khỏi những hạn chế trong việc tập luyện Yoga bầu. Vì thế để đảm bảo sự an toàn, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, các chuyên gia khuyên bạn nên đến các phòng tập chuyên nghiệp như ở Savary Yoga & Dance Center để được hướng dẫn từ các giáo viên có kinh nghiệm và những dụng cụ tập luyện đảm bảo yêu cầu.

    Một lời khuyên dành cho phụ nữ mang thai tập Yoga bầu trong khoảng thời gian này là mẹ bầu chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng, cơ bản nhất. Không nên tập những tư thế quá khó, những tư thế đưa đầu gối cao hơn xương chậu, sẽ làm ảnh hưởng đến vị trí của thai nhi không tốt.

    Trong khi thực hiện các bài tập Yoga bầu, bạn nên tĩnh lại để lắng nghe cơ thể của mình, để xem cơ thể có bất kỳ phản ứng nào với các bài tập hay không. Cố gắng tập theo những động tác khó là một sai lầm thường gặp, hãy tập luyện những động tác đơn giản theo chỉ dẫn của huấn luyện viên để tránh chấn thương và có được hiệu quả tốt nhất.

    Thời gian luyện tập Yoga bầu lý tưởng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu là  15-30 phút và sau khi tập xong các bạn nên đi dạo để thả lỏng cơ thể; tránh ăn uống ngay sau đó.

    Khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi, căng thẳng, hay nghiêm trọng hơn là ra máu, hãy ngừng tập ngay và thông báo với huấn luyện viên để lựa chọn bài tập Yoga bầu phù hợp hơn.

    Một số bài tập Yoga bầu phù hợp trong 3 tháng đầu:

    1. Bài tập duỗi bàn chân

    Đây là một động tác cơ bản trong yoga, đồng thời cũng được coi như một bước nhập môn cho những ai mới bắt đầu tập luyện. Tập luyện tư thế này thường xuyên sẽ giúp cơ xương mẹ bầu dẻo dai hơn, mở khớp háng giúp dễ sinh, chống co rút khi ngồi lâu cũng như giúp cho em bé được hoạt động song song với chuyển động của mẹ.

    Để có thể thực hiện tư thế duỗi bàn chân, bạn cần

    Bước 1: Bạn ngồi thật vững ở trên sàn, hai chân duỗi thẳng về phía trước mở rộng bằng vai, hai tay chống xuống sàn ngay phía sau hông để giữ thăng bằng cho cơ thể.

    Bước 2: Bắt đầu hít vào, đưa các ngón chân về phía trước; thở ra, kéo các ngón chân về phía mình. Chú ý: khi thực hiện không nhấc gót chân khỏi sàn để giảm chấn thương cho vùng đầu gối.

    Bước 3: Tiếp tục thực hiện kết hợp giữa hít thở và đưa ngón chân trong khoảng 20 lần.

    1. Bài tập chuyển động cột sống

    Bài tập chuyển động cột sống là mấu chốt giúp chấm dứt những cơn đau nhức dai dẳng trong suốt thai kì.

    Hãy thử bài tập này bằng cách:

    Bước 1: Bạn ngồi khoanh chân, hai tay đặt trên đầu gối.

    Bước 2: Hít vào, đưa lồng ngực về phía trước đồng thời nâng cằm, mắt nhìn lên trên. Thở ra, cuộn tròn cột sống, mắt nhìn về phía rốn.

    Bước 3: Thực hiện bài tập trong vòng 5 lần.

    1. Bài tập cánh bướm

    Tư thế yoga bướm bay mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho những chị em chuẩn bị bước vào hành trình làm mẹ. Động tác này giúp cải thiện lưu thông máu, tăng cường sức mạnh vùng cơ sàn chậu, giải phóng hormone hạnh phúc và giúp quá trình sinh nở diễn ra an toàn, trơn tru.

    Hãy tập bài tập cánh bướm bằng cách:

    Bước 1: Bạn ngồi thật vững ở trên sàn, hai chân duỗi thẳng phía trước, hai tay chống xuống sàn ngay phía sau hông để giữ thăng bằng cho cơ thể.

    Bước 2: Từ từ gập đầu gối đưa hai lòng bàn chân úp vào nhau, kéo hai chân càng về phía gần hông càng tốt.

    Bước 3: Tay nắm bàn chân, rồi nhẹ nhàng di chuyển khớp gối lên xuống trong 20 nhịp.

    Thực hiện bài tập từ 3-5 lần.

    1. Bài tập nằm vặn xoắn

    Tư thế vặn cột sống giúp làm trẻ hóa xương cột sống và các cơ trên cơ thể đồng thời làm dịu hệ thần kinh. Việc tập luyện tư thế này trong 3 tháng đầu của thai kì là rất cần thiết vì nếu để trôi qua thời điểm này, mẹ bầu sẽ rất khó có thể thực hiện được do những hạn chế về mặt vận động ở 6 tháng sau.

    Các bước thực hiện bài tập này là:

    Bước 1: Bạn nằm nghiêng qua một bên, đầu gối gập đưa nhẹ về phía trước. hai tay ở trước mặt ngang bằng vai, lòng bàn tay úp vào nhau.

    Bước 2: Hít vào, mở tay trên đưa ra phía sau, mắt nhìn đưa theo tay. Thở ra, đưa tay về vị trí cũ.

    Bước 3: Thực hiện trong 5 lần, rồi nằm ngược lại thực hiện với tay kia.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Yến Sau 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Xoài? Ăn Xoài Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
  • 5+ Vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Nhất Được Mẹ Tin Dùng
  • Bà Bầu Ăn Vải Được Không & Mẹ Ăn Bao Nhiêu Vải Là Đủ?
  • Viêm Họng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Ảnh Hưởng Gì Không? Xem Ngay Tư Vấn Chuyên Gia
  • Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Cho Thai Nhi
  • # 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Khi mang thai, chắc hẳn mẹ bầu sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ ông bà, cha mẹ hay bạn bè… Giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ các nguồn dinh dưỡng khác nhau từ đạm, lipit và khoáng chất, vitamin… Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu nên chú ý đến vấn đề không nên ăn gì để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn con.

    Những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng không nên ăn

    Mẹ bầu 3 tháng đầu cần kiêng rau và trái cây

    Chú ý rửa sạch các loại trái cây, rau củ quả…bạn có thể ngâm nước muối loại trừ toàn bộ vi khuẩn gây hại trước khi sử dụng.

    Tránh ăn các loại rau sống, chúng có khả năng cao là những mầm bệnh tiềm ẩn.

    Tránh sử dụng các loại nước ép hoa quả tươi ở ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hoa quả nếu không được rửa sạch có nguy cơ tồn tại các loại vi khuẩn gây hại tới sức khỏe của mẹ và thai nhi như E. coli và salmonella. Nên tự chế biến và thưởng thức nước ép tại nhà để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe.

    Một số loại trái cây, rau củ quả nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Dứa có chứa bromelain, là một enzyme có khả năng phá vỡ protein. Ngoài ra thành phần này còn có tác dụng làm mềm cổ tử cung, gây co thắt trong quá trình mang thai. Vì vậy, mẹ bầu được khuyến cáo không sử dụng dứa cũng như các sản phẩm từ giữa trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, tránh nguy cơ sảy thai hay thai chết lưu.

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng đu đủ xanh

    Trong đu đủ xanh có chứa enzyme có khả năng gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai, vì vậy cần tránh tuyệt đối sử dụng đu đủ xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, đu đủ chín lại là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai, trong đó có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho mẹ và bé như folate, choline, beta- carotene, kali, vitamin A, B, C, chất xơ…

    Rau củ muối chua

    Rau củ muối chua thường được chế biến bằng cách trộn một số loại rau củ với muối, sau đó để lên men chua dưới tác động của một số vi sinh vật. Trong quá trình lên men, nhân tố nitrat trong vi sinh vật sẽ chuyển hóa thành nitrit, khiến cho hàm lượng nitrit tăng cao. Việc sử dụng thực phẩm có chứa nhiều nitrit có thể gây nguy hại tới mẹ bầu, vì vậy cần hạn chế ăn các loại rau củ muối chua khi mang thai 3 tháng đầu.

    Rau chùm ngây

    Chùm ngây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cơ thể bổ sung các loại vitamin, sắt và kali. Tuy vậy, thành phần trong loại rau này có chứa alpha sitosterol – có cấu trúc tương tự như oestrogen, có khả năng gây nguy cơ sảy thai.

    Rau ngải cứu

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng ngải cứu

    Ngải cứu có chứa nhiều chất gây co bóp tử cung, khảo sát cho thấy nhiều phụ nữ ăn nhiều ngải cứu mới mang thai có dấu hiệu sảy thai hoặc dọa sinh sớm

    Trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30 mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

    Rau râm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai

    Rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

    Thịt tái hoặc nấu chưa chín

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không được dùng thịt tái sống

    Kí sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín và có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kì. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng nào ẩn náu trên đó.

    Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kì để giảm khả năng bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

    Tránh các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

    Hải sản, nhất là các loại cá, là nguồn thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 tốt cho não bộ và mắt nhưng bạn cần có kiến thức cơ bản về các loại cá để có những lựa chọn thông minh.

    Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên dùng cá cs chưa thủy ngân

    Tuy nhiên, cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai… Lượng thủy ngân này nếu đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hệ thần kinh của thai nhi. Thay vào đó, các bà bầu hãy chọn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái. Những loại cá này chứa ít thủy ngân, được chứng minh là an toàn đối với phụ nữ mang thai.

    Thực phẩm để lâu

    Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến tình trạng thai nhi bị quái thai, dị tật bẩm sinh, còn nguy hiểm hơn sẽ khiến thai bị chết.

    Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu, Mẹ Bầu Tuyệt Đối Không Thể Quên Những Điều Sau?
  • 11 Đồ Ăn Vặt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Full Dinh Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe
  • Danh Sách Những Món Ăn Vặt Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Khi Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì?
  • Mẹ Bầu Cần Kiêng Những Gì Khi Làm Đẹp?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tất Tần Tật Về Phù Chân Mẹ Bầu Cần Biết
  • Nguyên Nhân Phù Chân Khi Mang Bầu Và Những Lưu Ý Để Sớm Khắc Phục Mẹ Cần Biết
  • Bà Bầu Bị Phù Chân Sớm Từ Tháng 4 Có Sao Không, Nguyên Nhân, Cách Trị
  • Thai Quá Ngày Dự Kiến Sinh
  • Quá Ngày Dự Sinh Mà Chưa Chuyển Dạ, Mẹ Bầu Cần Phải Xử Lý Thế Nào?
  • Mình vừa tức vì chị can thiệp quá sâu vào sở thích, đời sống riêng của mình nhưng nghe nói vậy cũng sợ nên tìm đến chị bạn làm ở bện viện Phụ sản tư vấn. Sau khi nói chuyện với chị, mình thấy rất nhiều phương pháp làm đẹp hiện nay, nếu không thận trọng trong quá trình thực hiện với mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của thai nhi chứ không phải mấy vụ kích ứng da nhẹ nhàng.

    Chị cũng cho mình vô số cảnh báo với các biện pháp làm đẹp khác đang thịnh hành. Mình sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin để tham khảo và có phương pháp làm đẹp phù hợp mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ của hai mẹ con.

    1. Kiêng nhuộm da nâu, tắm trắng trong ba tháng đầu thai kỳ

    Dihydroxyacetone (DHA) trong hoá chất nhuộm, tẩy trắng rất dễ thâm nhập vào da, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ thai nhi.

    Da của phụ nữ khi mang thai nhạy cảm hơn bình thường, do vậy khả năng gây kích ứng da khi áp dụng biện pháp làm đẹp này là rất cao. Các bác sĩ khuyên, không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối trong suốt thời kỳ mang thai nhưng ba tháng đầu cần chú ý không để da tiếp xúc với loại hoá chất này.

    Trong quá trình mang thai, bạn vẫn có thể sử dụng hoá chất waxing, dao cạo râu hoàn toàn bình thường. Hiện tại vẫn chưa tìm ra độc tố hay ảnh hưởng tiêu cực của các loại sản phẩm làm đẹp này với mẹ bầu.

    Tuy nhiên, theo một số chuyên gia y tế, da phụ nữ khi mang thai thường nhạy cảm, yếu hơn bình thường nên thao tác trong quá trình wax hay cạo phải thật nhẹ nhàng.

    Mặc dù chưa có kết luận về tác hại của các loại sản phẩm làm đẹp này nhưng bà bầu nê thử độ kích ứng của những sản phẩm này trên da trước (bôi một chút sản phẩm lên vùng da mỏng nhất của những khu vực muốn wax, cạo). Nếu thấy bất cứ phản ứng nào như tấy đỏ, ngứa, … thì phải dừng lại ngay.

    Loại thuốc nhuộm tóc duy nhất được các chuyên gia khuyên dùng cho mẹ bầu là Naturtint (một loại thuốc nhuộm có nguồn gốc thảo dược). Các loại còn lại đều có khả năng gây hại cho thai nhi sau khi thẩm thấu qua da đầu.

    Tốt nhất trong suốt quá trình thai kỳ, mẹ bầu nên để tóc tự nhiên, không nên sử dụng bất cứ hoá chất nào. Nếu công việc của mẹ bầu phải thường xuyên tiếp xúc với nhóm hoá chất này thì lời khuyên của chuyên gia là: Đeo găng tay, cố gắng làm việc trong không gian thoáng khí để tránh ảnh hưởng tiêu cực từ mùi của loại hoá chất này.

    Tinh dầu cực kỳ tốt cho phụ nữ khi mang thai nhưng không phải loại tinh dầu nào cũng thuộc nhóm này. Ví dụ: Tinh dầu oải hương giúp bà bầu ngủ ngon, giảm tình trạng da khô nhưng tinh dầu từ cây xô thơm, cây từ tô, cây mê điệt lại có thể khiến mẹ bầu có cảm giác kiệt sức, mệt mỏi.

    Hãy tìm hiểu thông tin về các loại tinh dầu trước khi sử dụng qua tư vấn của các chuyên gia làm đẹp hay bác sĩ da liễu.

    Khi massage, cơ thể bà bầu có thời gian với tư thế nằm ngửa nhiều hơn, thai nhi có thể sẽ chèn vào tĩnh mạch chủ, ảnh hưởng đến huyết áp mẹ, dễ dẫn đến sảy thai.

    Cần tránh tuyệt đối massage trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hiệu Quả Tuyệt Vời Khi Mẹ Bầu Tắm Nắng
  • Mang Bầu Mùa Nắng Nóng, Mẹ Bầu Nhớ Tránh 5 Hành Động Hại Sức Khỏe, Khổ Thai Nhi
  • Chống Tiền Sản Giật Cho Mẹ Bầu Nhờ Phơi Nắng
  • Phơi Nắng Cho Bé Sẽ Thật Sự An Toàn Và Hiệu Quả Nếu Mẹ Biết Hết Những Bí Kíp Này!
  • Cách Phơi Nắng Cho Trẻ Sơ Sinh Đúng Cách Chuẩn Không Cần Chỉnh
  • Mẹ Bầu Sau Sinh 3 Tháng Ăn Được Những Gì Và Nên Kiêng Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Sau Sinh Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Cho Mau Lấy Lại Sức
  • Mẹ Bầu Mới Sinh Nên Ăn Gì
  • 17 Loại Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Sau Sinh
  • Dấu Hiệu Sắp Sinh: 11 Dấu Hiệu Chính Xác Nhất Mẹ Bầu Cần Nhớ
  • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Cần Chú Ý
  • Nước

    Nước rất quan trọng đối với các bà mẹ cho con bú! Bé hấp thụ một lượng rất lớn nước từ mẹ, vì thế cơ thể mẹ có thể bị mất nước. Để bù nước cho cơ thể các mẹ nên uống đủ nước mỗi ngày, ăn nhiều hoa quả tươi và các loại canh súp. Ngoài ra, uống nhiều nước giúp mẹ không bị táo bón và tăng nguồn sữa cho con bú.

    Rau củ tươi xanh

    Bạn có thể bắt đầu ăn uống bình thường ngay sau sinh vì bác sĩ khuyên như vậy. Hãy chắc chắn chế độ ăn cho sản phụ gồm nhiều rau xanh. Đây là thực phẩm không chỉ giàu vitamin, chất khoáng mà còn dồi dào chất chống oxy hoá. Cơ thể của mẹ cần được hồi phục và khoẻ mạnh sau sinh và ăn rau củ chính là cách để mẹ khoẻ mạnh.

    Hầu hết các món chứa protein đều được phép ăn sau sinh. Tuy nhiên, tránh ăn quá nhiều để không bị nặng bụng. Nếu mẹ khó tiêu thì có thể kích ứng đường ruột của bé (những gì mẹ ăn, bé đều được “hưởng” thông qua sữa mẹ).

    Trứng là món an toàn cho sản phụ, miễn là bạn tiêu hoá được. Ngoài ra, các món với sữa, hoa quả khô cũng tốt cho bà mẹ sau sinh.

    Các sản phẩm từ sữa

    Mẹ bầu sau sinh 3 tháng ăn được những gì? Hầu hết phụ nữ đều được khuyên phải uống sữa, cũng như các sản phẩm từ sữa sau khi sinh nở. Sản phẩm từ sữa nên được làm từ sữa tiệt trùng như pho mát, bơ… Sữa giúp sản phụ bổ sung vitamin và chất khoáng.

    Nếu bạn đang lo lắng về giảm cân thì đây chưa phải lúc. Khi cho con bú, cơ thể mẹ cần ít thêm ít nhất 300-400 kalo mỗi ngày. Năng lượng này có tron ngũ cốc, bánh mì, yến mạch, gạo… Ngoài ra, nên tăng cường lượng đường tự nhiên càng nhiều càng tốt bằng các loại trái cây tươi và nước ép trái cây tươi.

    Các loại hạt

    Mẹ bầu sau sinh 3 tháng không nên ăn gì

    Gia vị cay, nhiều mùi

    Các loại gia vị cay, nhiều mùi là những thứ đầu tiên bạn đặc biệt không nên ăn sau khi vừa sinh nở. Đường ruột của bé rất nhạy cảm và chưa thể tiêu hóa đồ ăn cay. Vì vậy, hãy tránh ăn đồ cay trong nhất 6 tháng đầu. Các gia vị nhiều mùi như hành tỏi có ảnh hưởng mạnh tới mùi vị của sữa mẹ. Và em bé có thể bỏ bú mẹ chỉ vì những mùi vị này.

    Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

    Các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ sẽ làm cơ thể bạn bị tích chất béo và khó để lấy lại cân nặng và vóc dáng trước đây. Thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên và các món rán được liệt vào danh sách các món ăn không tốt cho bà mẹ đang cho con bú, vì chúng có hàm lượng calo cao nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Dầu mỡ cũng có thể gây ra vấn đề với sữa mẹ và gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ.

    Các đồ có chứa chất cồn, cafein, nicotin

    Bạn cần gạt bỏ hoàn toàn các đồ có chứa chất cồn, cafein, nicotin khỏi chế độ ăn uống của mình. Vì chúng có thể gây ra chứng mất nước, tiêu chảy, đau bụng ở trẻ sơ sinh và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé.

    Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Vì các thành phần trong thuốc có thể ảnh hưởng đến bé thông qua sữa mẹ. Nếu muốn bổ sung thêm một số loại vitamin, bạn cần trao đổi với bác sĩ để đảm bảo cho con bú an toàn.

    Dường như câu hỏi mẹ bầu 3 tháng ăn được những gì đã được giải đáp vẻ rất nhiều và khó nhớ nhưng rất cần thiết vì sức khỏe của mẹ và bé là quan trọng nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Sau Sinh Mổ Nên Ăn Gì Để Nhanh Phục Hồi Và Nhiều Sữa
  • Review Phim Mẹ Bầu Siêu Ngầu
  • Ra Dịch Nhầy Màu Hồng Bao Lâu Thì Sinh?
  • Ra Dịch Nhầy Màu Hồng Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
  • Bà Bầu Ra Dịch Màu Hồng Là Bị Làm Sao?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Lựu? Có Xảy Ra Nguy Hiểm Gì Không?
  • Các Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì Để Bảo Vệ Thai Nhi Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Ăn Hồng Xiêm Có Tốt Không
  • Bị Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Sao Không
  • Thử thai là việc làm rất quan trọng

    Mang bầu 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Thử thau là việc làm đầu tiên để bạn chắc chắn rằng mình đã có tin vui.

    Nếu sau 1, 2 lần trễ kinh hay kinh không xuất hiện thì việc bạn cần làm ngay lúc này là chuẩn bị que thử thai. Hoặc bạn có thể đến các cơ sở khám thai gần nhất để thăm khám xem có đúng là mình đã mang thai hay không.

    Lưu ý đến các cột mốc siêu âm thai

    Một trong những lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu đặc biệt quan trọng là các cột mốc siêu âm thai. Theo đó, bà bầu cần thường xuyên đi khám thai để tiện theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

    Các bác sĩ luôn khuyến cáo trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, bà bầu không được bỏ qua 2 cột mốc siêu âm sau:

    • Tuần mang thai thứ 6: đây là khoảng thời gian tim thai đã bắt đầu hình thành. Lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ và trực tiếp siêu âm, xác nhận xem thai kỳ của bạn có phát triển toàn diện và khỏe mạnh hay không.
    • Tuần mang thai thứ 12: đây là thời điểm các bác sĩ có thể tìm hiểu, phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi. Ví dụ như các triệu chứng: bệnh down, di dạng tứ chi, thoái vị…

    Những khó mẹ bầu thường gặp khi mang thai 3 tháng đầu

    Bà bầu luôn cảm thấy mệt mỏi

    Đây là điều hoàn toàn bình thường khi mang thai 3 tháng đầu. Trong khoảng thời gian này, cảm giác ốm nghén, buồn nôn sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

    Do đó, bạn không nên lo lắng quá. Bởi lẽ những thay đổi liên tục trong cơ thể mà bạn đang chịu đựng chứng tỏ rằng thai nhi phát triển bình thường.

    Tâm trạng vui, buồn thất thường

    Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Vào thời gian này, tâm trạng của bà bầu cũng thay đổi nhiều. Vài phút trước, bạn có thể đang vui cười, nhưng vài phút sau tâm trạng đã trở nên bực bội, khó chịu? Đây là chuyện hoàn toàn bình thường.

    Làm thế nào để hạn chế tình trạng đi vệ sinh quá nhiều? Cách tốt nhất là bà bầu nên hạn chế sử dụng những thức uống có caffein. Ngoài ra, trước khi đi ngủ mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước để hạn chế tình trạng buồn đi vệ sinh vào ban đêm.

    Những việc nên làm khi mang thai 3 tháng đầu

    Tham khảo cẩm nang mang thai 3 tháng đầu dưới dây sẽ bảo vệ toàn diện cả sức khỏe và thể chất của mẹ bầu và thai nhi:

    • Thường xuyên đi bộ và di chuyển nhẹ nhàng. Như vậy cả mẹ và thai nhi sẽ có cảm giác thoải mái hơn.
    • Tham gia một lớp học yoga: Việc tập yoga rất tốt cho mẹ bầu. Nếu không có thể tham gia một lớp tập yoga tại nhà, mẹ có thể tập trực tiếp tại nhà. Tập yoga có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, dồi dào khí oxy, tăng cường oxy hóa cho bào thai….
    • Ăn nhiều trứng và cải bó xôi: đây là 2 loại thực phẩm được các bác sỹ khuyên nên ăn thường xuyên trong khoảng thời gian mang thai 3 tháng đầu. Bởi trong 2 thực phẩm này có chứa Choline. Đây là chất quan trọng trong việc hình thành các dây thần kinh ghi nhớ, học tập ở bào thai. Ngoài ra, bên trong cải bó xôi và trứng cũng có vitamin A, C và Olate, canxi, sắt… rất tốt cho mẹ bầu.
    • Nghỉ ngơi: Khi mang thai 3 tháng đầu cơ thể của mẹ sẽ rất mệt. Một phần vì nghén, kém ăn và mất sức. Phần khác do sự thay đổi hooc môn ở trong cơ thể. Vì thế, mẹ cần có một giấc ngủ trọn vẹn. Ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng sẽ giúp cho bé có một khởi đầu hoàn hảo hơn.

    Làm thế nào để “đối phó” với những cơn ốm nghén?

    Ốm nghén luôn là “nỗi ám ảnh” kinh hoàng trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Để khắc phục, đối với với những con nghén, bạn nên ghi nhớ như sau:

    • Không nên bỏ ăn, nên chia nhỏ thành những bữa ăn phụ trong ngày. Đừng vì nghén đồ ăn mà bỏ bữa là không nên. Bởi việc duy trì ăn uống sẽ giữ ổn định được lượng đường trong máu giai đoạn bầu 3 tháng đầu.
    • Hạn chế những đồ ăn quá béo. Bởi những đồ ăn này sẽ ở trong dạ dày lâu. Đồng thời nó cũng làm gia tăng cơn buồn nôn nhiều hơn.
    • Khi có cảm giác buồn nôn hãy uống một cốc trà gừng nóng hoặc nhấm nháp vài lát gừng tươi. Gừng tươi có tác dụng dập tắt các cơn buồn nôn rất hiệu quả

    Một số điều nên tránh khi mang thai 3 tháng đầu

    • Thực phẩm: trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu nên tránh các loại thực phẩm gây nguy hiểm cao cho cả mẹ và thai nhi như: trứng sống, gan, đu đủ xanh, caffein….
    • Tránh tiếp xúc hoặc ngửi trực tiếp mùi sơn. Bởi sơn có chứa nhiều hợp/hoạt chất độc tính, dễ hấp thụ vào cơ thể của mẹ.
    • Mang giày cao gót: giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ rất nhạy cảm. Mang giày cao gót dễ gây té, sẩy thai… Vì thế, mẹ hãy chọn những loại giày đế thấp và thoải mái nhất.
    • Tắm hoặc xông hơi nước quá nóng: việc này làm tăng khả năng dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đồng thời đây cũng là nơi tiềm ẩn những bệnh nhiễm trùng của mẹ nếu nước không được sạch.
    • Đứng/ngồi quá lâu: Mang bầu 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Hãy hạn chế việc đứng hoặc ngồi quá nhiều. Bởi nó sẽ gây ra triệu chứng sưng phù nề ở chân cho mẹ. Trong trường hợp bắt buộc công việc phải đứng hoặc ngồi nhiều, mẹ nên đi lại thường xuyên hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh?
  • Nguyên Nhân Bà Bầu Khó Thở Về Đêm 3 Tháng Đầu, Giữa, Cuối Và Cách Xử Trí
  • Bà Bầu Khó Thở 3 Tháng Cuối Nguyên Nhân Do Đâu
  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Đầu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Cách Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Tiên
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100