Những Lưu Ý Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu

--- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Đi Du Lịch? Cẩm Nang Du Lịch Hè Cho Bà Bầu
  • Mẹ Bầu 7 Tháng Có Đi Du Lịch Được Không? Nên Lưu Ý Những Gì?
  • Giải Đáp Thắc Mắc: Bà Bầu 6 Tháng Có Nên Đi Du Lịch Hay Không?
  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Có Tự Khỏi Được Không?
  • 15 Điều Mẹ Bầu Cần Tránh Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu

    Thời gian cần được nâng lưu nhất trong thai kỳ

    Biểu hiện rõ nét nhất của mang bầu thường là vào tuần thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ. Hãy đi khám bác sỹ để xác định chắc chắn. Nếu đã chắc chắn, bạn hãy lên kế hoạch ăn uống ngủ nghỉ hợp lý. Nên nhớ 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ vì thai mới hình thành còn rất yếu, hãy lưu ý trong ăn uống và vận động để tránh động thai, sảy thai.

    Điều gì đang xảy ra khi mang thai?

    Thời gian mang thai được xác định là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và được quy định là từ tuần 1 đến 12 của thai kỳ. 3 tháng đầu này là thời gian thai nhi tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Đến tuần thứ 6 của thai kỳ thì phôi thai đã có kích thước to bằng hạt đậu rồi và trái tim bé nhỏ sẽ bắt đầu những nhịp đập đầu tiên. Đến khi kết thúc giai đoạn đầu tức là hết tháng thứ 3 thì các bộ phận, cơ quan của thai nhi bắt đầu được hình thành. Kích thước thai nhi đã to bằng quả táo và có thể nghe được tim thai qua ống nghe chuyên dụng.

    Những thay đổi ở cơ thể của người mẹ

    Khám thai trong 3 tháng đầu

    Cách kiểm chứng đơn giản nhất là mình có thai hay không chính là dùng que thử thai, nếu hiện hai vạch thì có nghĩa là bạn đã mang thai. Tuy nhiên, chắc ăn nhất vẫn là lời khẳng định từ bác sỹ chuyên khoa rồi. Bác sỹ sẽ đưa ra các câu hỏi về tiền sử mắc bệnh của bạn, đồng thời khám tổng thể để xem bạn có mắc bệnh gì không và cũng sẽ đưa ra ngày dự sinh của bạn. 3 tháng đầu nên thăm khám định kỳ theo lịch khám của bác sỹ. Hãy nhớ đây là giai đoạn nhạy cảm, mọi thứ đều có thể xảy ra và việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

    Để 3 tháng đầu thật khỏe mạnh

    Với những lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầuở phía trên, hi vọng các bà bầu sẽ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc cho thai nhi của mình phát triển khỏe mạnh toàn diện thông minh hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Quen Với Những Thay Đổi Về Tâm Lý Của Mẹ Bầu Khi Thai 3 Tháng Đầu
  • Tìm Hiểu Tâm Lý Bà Bầu Trong Ba Tháng Đầu Của Thai Kỳ
  • Tâm Lý Bà Bầu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ: Buồn Vui Lẫn Lộn
  • Mẹ Tâm Lý Thất Thường Sáng Nắng Chiều Mưa Trong 3 Tháng Đầu Khiến Bố Trở Tay Không Kịp
  • Bà Bầu Bị Cảm Lạnh 3 Tháng Đầu
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Tôm Được Không? Khi Ăn Tôm Cần Lưu Ý Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Bầu Ăn Mắm Tôm Được Không? Cách Ăn Mắm Tôm Khi Mang Thai
  • Bà Đẻ Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Mì Tôm Được Không?
  • Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Tôm Không? Bà Bầu Ăn Cua Nhiều Có Sao Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Thủy Đậu Mẹ Bầu Phải Làm Sao?
  • Trong tôm chứa hàm lượng sắt rất lớn, dưỡng chất này rất tốt cho sự phát triển của cơ thể mẹ và bé. Nếu thiếu sắt mẹ bầu sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt rất khó chịu. Do đó, bổ sung món tôm vào thực đơn mỗi tuần là một gợi ý vô cùng tuyệt vời.

    2. Giúp hệ xương và răng chắc khỏe

    Việc mẹ bầu ăn tôm trong giai đoạn 3 tháng đầu giúp mẹ bổ sung lượng canxi đáng kể cho cơ thể và cho thai nhi phát triển tốt hơn trong giai đoạn tiếp theo của thai kỳ.

    3. Ngăn ngừa chứng thiếu máu

    Khi mang thai lượng máu cần thiết cho cơ thể cũng tăng lên theo từng thời kỳ. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung thêm vitamin B12 – dưỡng chất hỗ trợ sản xuất của các tế bào hồng cầu để cung cấp đủ lượng máu để cơ thể khỏe mạnh và bé yêu phát triển toàn diện.

    Tôm là một thực phẩm giàu vitamin B12, mẹ bầu nên rất tốt cho mẹ bầu giúp phòng tránh được chứng thiếu máu trong thai kỳ.

    4. Giúp ổn định lượng đường trong máu

    Như chúng ta đã biết, tiểu đường là một chứng bệnh nguy hiểm đới với sức khỏe mọi người, nhất là phụ nữ mang thai, khả năng mắc phải bệnh tiểu đường sẽ cao hơn nhiều so với những người bình thường.

    Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trong tôm có chứa một lượng magie dồi dào, có tác dụng ngăn ngừa chứng bệnh tiểu đường nguy hiểm.

    5. Chống lại buồn chán, mệt mỏi và trầm cảm

    Việc ăn tôm đều đặn cũng có tác dụng giúp mẹ bầu cảm thấy sảng khoái hơn, phấn chấn hơn đấy, bởi trong tôm có chứa rất nhiều omega – 3, chất có tác dụng chống lại cảm giác mệt mỏi, buồn chán và trầm cảm trong thai kỳ.

    6. Giúp da, tóc và móng khỏe mạnh

    Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, nội tiết tố của của mẹ bầu có phần thay đổi, do đó ảnh hưởng đến đa, tóc và móng. Tôm là nguồn thực phẩm cung cấp lượng protein quan trọng cho các mô sống trong cơ thể, giúp thai nhi và mẹ bầu khỏe mạnh hơn, phát triển vượt bậc ở thai nhi, giúp tóc và mô móng tay khỏe mạnh. Do đó, tôm chính là nguồn cung cấp protein tuyệt vời.

    7. Ăn tôm giúp chống ung thư

    Trong tôm có chứa selen – một trong những chất giúp mẹ bầu tránh một số loại ung thư thường gặp. Trung bình thì cứ khoảng 1kg tôm hấp có thể cung cấp khoảng 48 – 50% nhu cầu selen cho cơ thể trong 1 ngày.

    8. Những lưu ý khi mẹ bầu ăn tôm trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ

    Mẹ bầu chỉ nên sử dụng từ 340g – 400g tôm một tuần và nên được chế biến đúng cách.

    Khi sử dụng, cần hấp hoặc luộc chín kỹ để giảm lượng giun sán, ký sinh trong tôm

    Mẹ tuyệt đối không ăn tôm sống hay chưa nấu chín. Nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh và lây nhiễm cho thai nhi qua nhau thai, thậm chí có thể gây sảy thai.

    Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng, nếu ăn nhiều, mẹ sẽ khó tiêu, đầy bụng, gây táo bón cực kỳ nguy hiểm trong thời điểm nhạy cảm này. Do đó, mẹ không nên ăn quá nhiều, kiểm soát tốt lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ là điều vô cùng cần thiết.

    Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không? Khi ăn tôm cần lưu ý gì? Hy vọng bạn đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Củ Sắn Khi Mang Thai Có Được Không? Hoàn Mỹ Breast Care
  • Các Xét Nghiệm Khi Mang Thai Ba Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Biết
  • Lưu Ý Về Siêu Âm Thai 3 Tháng Đầu Và Sàng Lọc Thai Kỳ Dành Cho Mẹ Bầu
  • Dấu Hiệu Sốt Xuất Huyết Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Tác Dụng Và Độ An Toàn Của Nấm Với Phụ Nữ Khi Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Lựu? Có Xảy Ra Nguy Hiểm Gì Không?
  • Các Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì Để Bảo Vệ Thai Nhi Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Ăn Hồng Xiêm Có Tốt Không
  • Bị Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Sao Không
  • Thử thai là việc làm rất quan trọng

    Mang bầu 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Thử thau là việc làm đầu tiên để bạn chắc chắn rằng mình đã có tin vui.

    Nếu sau 1, 2 lần trễ kinh hay kinh không xuất hiện thì việc bạn cần làm ngay lúc này là chuẩn bị que thử thai. Hoặc bạn có thể đến các cơ sở khám thai gần nhất để thăm khám xem có đúng là mình đã mang thai hay không.

    Lưu ý đến các cột mốc siêu âm thai

    Một trong những lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu đặc biệt quan trọng là các cột mốc siêu âm thai. Theo đó, bà bầu cần thường xuyên đi khám thai để tiện theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

    Các bác sĩ luôn khuyến cáo trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, bà bầu không được bỏ qua 2 cột mốc siêu âm sau:

    • Tuần mang thai thứ 6: đây là khoảng thời gian tim thai đã bắt đầu hình thành. Lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ và trực tiếp siêu âm, xác nhận xem thai kỳ của bạn có phát triển toàn diện và khỏe mạnh hay không.
    • Tuần mang thai thứ 12: đây là thời điểm các bác sĩ có thể tìm hiểu, phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi. Ví dụ như các triệu chứng: bệnh down, di dạng tứ chi, thoái vị…

    Những khó mẹ bầu thường gặp khi mang thai 3 tháng đầu

    Bà bầu luôn cảm thấy mệt mỏi

    Đây là điều hoàn toàn bình thường khi mang thai 3 tháng đầu. Trong khoảng thời gian này, cảm giác ốm nghén, buồn nôn sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

    Do đó, bạn không nên lo lắng quá. Bởi lẽ những thay đổi liên tục trong cơ thể mà bạn đang chịu đựng chứng tỏ rằng thai nhi phát triển bình thường.

    Tâm trạng vui, buồn thất thường

    Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Vào thời gian này, tâm trạng của bà bầu cũng thay đổi nhiều. Vài phút trước, bạn có thể đang vui cười, nhưng vài phút sau tâm trạng đã trở nên bực bội, khó chịu? Đây là chuyện hoàn toàn bình thường.

    Làm thế nào để hạn chế tình trạng đi vệ sinh quá nhiều? Cách tốt nhất là bà bầu nên hạn chế sử dụng những thức uống có caffein. Ngoài ra, trước khi đi ngủ mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước để hạn chế tình trạng buồn đi vệ sinh vào ban đêm.

    Những việc nên làm khi mang thai 3 tháng đầu

    Tham khảo cẩm nang mang thai 3 tháng đầu dưới dây sẽ bảo vệ toàn diện cả sức khỏe và thể chất của mẹ bầu và thai nhi:

    • Thường xuyên đi bộ và di chuyển nhẹ nhàng. Như vậy cả mẹ và thai nhi sẽ có cảm giác thoải mái hơn.
    • Tham gia một lớp học yoga: Việc tập yoga rất tốt cho mẹ bầu. Nếu không có thể tham gia một lớp tập yoga tại nhà, mẹ có thể tập trực tiếp tại nhà. Tập yoga có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, dồi dào khí oxy, tăng cường oxy hóa cho bào thai….
    • Ăn nhiều trứng và cải bó xôi: đây là 2 loại thực phẩm được các bác sỹ khuyên nên ăn thường xuyên trong khoảng thời gian mang thai 3 tháng đầu. Bởi trong 2 thực phẩm này có chứa Choline. Đây là chất quan trọng trong việc hình thành các dây thần kinh ghi nhớ, học tập ở bào thai. Ngoài ra, bên trong cải bó xôi và trứng cũng có vitamin A, C và Olate, canxi, sắt… rất tốt cho mẹ bầu.
    • Nghỉ ngơi: Khi mang thai 3 tháng đầu cơ thể của mẹ sẽ rất mệt. Một phần vì nghén, kém ăn và mất sức. Phần khác do sự thay đổi hooc môn ở trong cơ thể. Vì thế, mẹ cần có một giấc ngủ trọn vẹn. Ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng sẽ giúp cho bé có một khởi đầu hoàn hảo hơn.

    Làm thế nào để “đối phó” với những cơn ốm nghén?

    Ốm nghén luôn là “nỗi ám ảnh” kinh hoàng trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Để khắc phục, đối với với những con nghén, bạn nên ghi nhớ như sau:

    • Không nên bỏ ăn, nên chia nhỏ thành những bữa ăn phụ trong ngày. Đừng vì nghén đồ ăn mà bỏ bữa là không nên. Bởi việc duy trì ăn uống sẽ giữ ổn định được lượng đường trong máu giai đoạn bầu 3 tháng đầu.
    • Hạn chế những đồ ăn quá béo. Bởi những đồ ăn này sẽ ở trong dạ dày lâu. Đồng thời nó cũng làm gia tăng cơn buồn nôn nhiều hơn.
    • Khi có cảm giác buồn nôn hãy uống một cốc trà gừng nóng hoặc nhấm nháp vài lát gừng tươi. Gừng tươi có tác dụng dập tắt các cơn buồn nôn rất hiệu quả

    Một số điều nên tránh khi mang thai 3 tháng đầu

    • Thực phẩm: trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu nên tránh các loại thực phẩm gây nguy hiểm cao cho cả mẹ và thai nhi như: trứng sống, gan, đu đủ xanh, caffein….
    • Tránh tiếp xúc hoặc ngửi trực tiếp mùi sơn. Bởi sơn có chứa nhiều hợp/hoạt chất độc tính, dễ hấp thụ vào cơ thể của mẹ.
    • Mang giày cao gót: giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ rất nhạy cảm. Mang giày cao gót dễ gây té, sẩy thai… Vì thế, mẹ hãy chọn những loại giày đế thấp và thoải mái nhất.
    • Tắm hoặc xông hơi nước quá nóng: việc này làm tăng khả năng dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đồng thời đây cũng là nơi tiềm ẩn những bệnh nhiễm trùng của mẹ nếu nước không được sạch.
    • Đứng/ngồi quá lâu: Mang bầu 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Hãy hạn chế việc đứng hoặc ngồi quá nhiều. Bởi nó sẽ gây ra triệu chứng sưng phù nề ở chân cho mẹ. Trong trường hợp bắt buộc công việc phải đứng hoặc ngồi nhiều, mẹ nên đi lại thường xuyên hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh?
  • Nguyên Nhân Bà Bầu Khó Thở Về Đêm 3 Tháng Đầu, Giữa, Cuối Và Cách Xử Trí
  • Bà Bầu Khó Thở 3 Tháng Cuối Nguyên Nhân Do Đâu
  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Đầu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Cách Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Tiên
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Lựu? Có Xảy Ra Nguy Hiểm Gì Không?
  • Các Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì Để Bảo Vệ Thai Nhi Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Ăn Hồng Xiêm Có Tốt Không
  • 4. Cân bằng cảm xúc

    Theo bác sĩ Trần Vũ Quang, bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, khi mang thai các hormone trong cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi. Vì vậy, trong giai đoạn này, mẹ bầu thường mệt mỏi, dễ xúc động, tư tưởng không thoải mái. Hơn nữa, mẹ bầu thường ốm nghén, chán ăn hoặc ăn nhiều dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng làm cơ thể mệt mỏi, tâm lý bất ổn. Nhiều mẹ chưa có kiến thức về mang thai nên thường xuyên lo lắng và căng thẳng.

    Ngoài ra, hãy dành thời gian đọc sách thai giáo để trang bị kiến thức chăm sóc và nuôi dạy con. Hãy giữ tinh thần thoải mái bằng cách làm những việc mình thích như nghe nhạc, cắm hoa, đi dạo… Nên dành thời gian để chia sẻ nhiều hơn với chồng, bởi khi đó sự chăm sóc, động viên của chồng sẽ giúp mẹ bầu vui vẻ, hạnh phúc hơn.

    5. Chuẩn bị tài chính trước khi sinh con

    Bên cạnh việc chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, hãy chuẩn bị tài chính đầy đủ trước khi sinh con. Một số chi phí mà vợ chồng cần chuẩn bị như: Chi phí khám thai, chi phí bồi dưỡng sức khỏe, mua đồ cho em bé… Đặc biệt, nên chú trọng vấn đề tài chính trong thời điểm vào bệnh viện sinh con. Chỉ khi vào bệnh viện, bạn mới thực sự nhận ra sự quan trọng của góibảo hiểm cho mẹ bầu. Nhưng cũng tại thời điểm đó bạn muốn tham gia thì cũng không còn được hưởng quyền lợi thai sản. Mẹ bầu cũng nên chú ý thời gian chờ là 270 ngày để có kế hoạch tham gia bảo hiểm hợp lý đảm bảo quyền lợi thai sản.

    Với những mẹ đang trong quá trình mang thai, có thể tham gia sản phẩm Chắp Cánh Tương Lai Ưu Việt. Sản phẩm này mang đến sự bảo vệ toàn diện cho cả mẹ bầu và con trẻ, đồng thời đảm bảo chặng đường học vấn cho bé yêu sau này. Khi mẹ bầu có tuổi từ 18 – 55 đang mang thai 18 tuần trở lên hoặc trẻ em từ 1 ngày tuổi đến 17 tuổi đều có thể tham gia sản phẩm này của Manulife.

    Mang thai là quá trình vất vả nhưng mang lại nhiều cảm xúc với mẹ bầu. Giai đoạn 3 tháng đầu rất quan trọng, ngoài việc ăn uống khoa học, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và cân bằng cảm xúc, mẹ bầu đừng quên tìm kiếm một giải pháp tài chính để an tâm trong suốt cả thai kỳ cho đến khi chào đón thiên thần nhỏ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguyên Nhân Bà Bầu Khó Thở Về Đêm 3 Tháng Đầu, Giữa, Cuối Và Cách Xử Trí
  • Bà Bầu Khó Thở 3 Tháng Cuối Nguyên Nhân Do Đâu
  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Đầu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Cách Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Tiên
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì
  • 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Vào Con Khi Mang Thai? Lưu Ý Cho Mẹ Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Gì Để Vào Con Không Vào Mẹ Tốt Nhất ? Top Thực Phẩm Dinh Dưỡng
  • Bà Bầu Ăn Lựu Có Tốt Không? Lợi Ích Tuyệt Vời Của Quả Lựu
  • Mẹ Bầu Ăn Sầu Riêng Được Không Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Sầu Riêng
  • Chữa Viêm Lợi Cho Bà Bầu Khi Bị Sưng Nướu Răng Trong Cùng
  • Dùng Thuốc Gì Và Xử Lý Như Thế Nào Khi Trẻ Bị Cảm Cúm, Ho, Nghẹt Mũi.
  • 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con là câu hỏi cốt lõi của mọi bà bầu. Khi mang thai, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng và kiêng kị cần thiết để bảo vệ thai nhi. Nhất là trong 3 tháng đầu mang thai, cực kì quan trọng vì thai nhi lúc này chưa cứng cáp, rất dễ bị sảy thai nếu phạm sai lầm.

    Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con?

    3 tháng đầu khi mang thai rất quan trọng. Bởi đây là giai đoạn các tế bào phôi đang phân hóa và hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể. Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất này, bà bầu không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

    Mẹ bầu nên ăn thịt gia cầm, thịt đỏ

    Thịt bò và thịt lợn nạc là nguồn thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung những loại thịt đỏ này giúp bà bầu tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò chứa nhiều protein, B6, B12, kẽm và colin rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ. Tuy nhiên, bà bầu nên chọn loại thịt bò nạc và nên ăn vừa đủ để tránh dư thừa cholesterol trong máu và tránh táo bón.

    Thịt gia cầm như thịt gà cũng chứa lượng sắt cao giúp tạo ra tế bào máu đỏ và giúp cơ thể bà bầu có đủ oxy. Ngoài ra hàm lượng canxi, phốtpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E cũng có nhiều trong thịt gà. Đây là nguồn năng lượng cần và đủ để bà bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc thai nhi tốt.

    Cá hồi là một trong những loại cá an toàn và rất giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu. Trong cá hồi có chứa axít béo không no DHA, tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng, Nhờ vậy, giúp bà bầu cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong cá hồi như: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6; canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie…

    Tuy nhiên, các bà bầu chỉ nên ăn khoảng 350 gam cá hồi mỗi tuần. Bởi đây là loại cá có chứa thủy ngân (hàm lượng ít). Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, mỗi ngày có thể tích tụ một lượng thuỷ ngân lớn trong cơ thể và gây hại cho em bé.

    Măng tây chứa nhiều chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A … Đặc biệt trong măng tây có chứa lượng axit folic rất lớn, cứ 180g măng tây có chứa đến 268mg axit folic. Chúng chiếm 67% lượng folate cơ thể thai phụ cần mỗi ngày. Theo một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ăn khoảng 400 mg axit folic mỗi ngày có thể làm giảm đến 70% các nguy cơ khuyết tật ở trẻ sơ sinh. Đồng thời ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh tế.

    Hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, đậu phộng… giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu khi mang thai. Ngoài ra các loại hạt này cũng chứa nhiều a-xít béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Hầu hết các loại hạt – đậu này đều chứa:

    Các loại quả như cam, chanh, quýt, bưởi, mận, xoài… không chỉ có tác dụng làm sạch miệng mà còn kích thích vị giác của bà bầu. Nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên trong hoa quả giúp tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong. Đồng thời duy trì huyết áp ổn định cho bà bầu, phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng.

    Rau lá xanh thẫm chứa rất nhiều axit folic – đây chính là dưỡng chất quan trọng cho ống thần kinh của bé. Chất này giúp chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh cho trẻ. Đồng thời ngăn ngừa sự mệt mỏi cho mẹ khi mang thai. Một số loại rau xanh đậm như rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…

    Bổ sung thực phẩm giàu probiotic

    Khi mang thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung nhiều lợi khuẩn từ những thực phẩm giàu probiotic như trên. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm men vi sinh bào tử lợi khuẩn để tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột của mẹ. Hơn nữa, việc bổ sung bào tử lợi khuẩn còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của mẹ. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe tiêu hóa của mẹ bầu mà còn giúp thai nhi nhận được nhiều dưỡng chất cũng như miễn dịch tốt từ mẹ qua dây rốn. Nhờ đó, bào thai phát triển khỏe mạnh hơn.

    Các nghiên cứu gần đây cho thấy, hệ vi sinh đường ruột của trẻ bắt đầu được thiết lập từ khi sinh qua đường âm đạo của người mẹ. Hệ vi sinh đường ruột của trẻ có được ngay trong thời kỳ bào thai. Điều này được kiểm chứng trên các nghiên cứu khoa học, trẻ có thể tiếp xúc với vi khuẩn trước khi chúng được sinh ra, bởi vi khuẩn có cả trong nước ối hoặc dây rốn. Gần đây ý tưởng về sự thiết lập hệ vi sinh được ruột từ trong thời kỳ bào thai đã được kiểm chứng trên các nghiên cứu khoa học. Trong nước ối hoặc dây rốn của trẻ khi còn là bào thai có sự có mặt của các probiotic.

    Lưu ý cho bà bầu khi mang thai 12 tuần

    Khi mới mang thai, thai nhi được 12 tuần. Đây là thời điểm thai nhi chưa ổn định và đang phát triển. Vì vậy mẹ cần đảm bảo sự an toàn của thai nhi bằng những việc sau:

    • Tránh vận động nặng như: Tập gym, chạy bộ, bê vác đồ nặng…
    • Kiêng quan hệ hoặc quan hệ nhẹ nhàng nhất có thể.
    • Không làm việc quá sức khiến mẹ bị lao lực, suy nhược cơ thể.
    • Kiêng ngồi xổm để tránh tác động vào thai nhi.
    • Kiêng đứng, ngồi xuống đột ngột.
    • Không chơi trò chơi cảm giác mạnh.
    • Kiêng tắm nước lạnh hoặc quá nóng.
    • Không đi giày cao gót, đi giày cao gót mẹ sẽ dễ ngã, sảy thai.
    • Không tiếp xúc, sử dụng hóa chất như nhuộm tóc, sơn móng tay – chân…
    • Kiêng sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.
    • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích khác.
    • Tham khảo bổ sung men vi sinh bào tử lợi khuẩn

    Dù mua hay không chúng tôi sẽ tư vấn tận tâm, tận tình giúp bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 9 Bí Quyết Mẹ Bầu Ăn Vào Con, Không Vào Mẹ
  • Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Cải Xanh Được Không, Có Tác Dụng Gì?
  • Bà Bầu Ăn Cải Bẹ Xanh Được Không? 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Có Nên Ăn Không?
  • Bà Bầu Ăn Sương Sáo Được Không ? Có Tác Dụng Gì Không ?
  • Bà Bầu, Phụ Nữ Có Thai Ăn Sương Sáo Có Được Không?(Thạch Đen)
  • Lưu Ý Về Siêu Âm Thai 3 Tháng Đầu Và Sàng Lọc Thai Kỳ Dành Cho Mẹ Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Xét Nghiệm Khi Mang Thai Ba Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Biết
  • Ăn Củ Sắn Khi Mang Thai Có Được Không? Hoàn Mỹ Breast Care
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Tôm Được Không? Khi Ăn Tôm Cần Lưu Ý Gì?
  • Có Bầu Ăn Mắm Tôm Được Không? Cách Ăn Mắm Tôm Khi Mang Thai
  • Bà Đẻ Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Mì Tôm Được Không?
  • Sàng lọc 3 tháng đầu thai kỳ là việc mẹ cần thực hiện. Đặc biệt với các mẹ lớn tuổi(trên 35 tuổi), gia đình có người khuyết tật bẩm sinh… để bước đầu tầm soát tốt dị tật thai nhi. Bởi thế việc kết hợp siêu âm thai, xét nghiệm máu được gọi là sàng lọc kết hợp rất có ích trong việc đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Vậy siêu âm thai 3 tháng đầu tiên sẽ xác định được những gì?

    1. Xét nghiệm cần làm trong 3 tháng đầu:

    – Test thử thai nhanh (sử dụng que thử thai): Que thử thai dùng để đo nống độ hCG – 1 loại hoocmon bài tiết trong quá trình mang thai. Khi bị trễ kinh khoảng 1 tuần bạn có thể dùng que thử thai thử vào nước tiểu vào buổi sáng sớm. Trường hợp test thử thai này cũng có thể cho kết quả âm tính giả, do vậy khi có kết quả âm tính bạn nên để thêm 1 tuần nữa thử lại hoặc đến bệnh viện để thử hCG trong máu sẽ cho kết quả chính xác hơn.

    – Xét nghiệm máu trong thai kỳ: Trong thai kỳ các mẹ bầu cần xét nghiệm xác định nhóm máu, công thức máu cộng với việc phân tích nước tiểu để kết luận xem có bị mắc các bệnh lây nhiễm như: rubella, giang mai, HIV, viêm gan B… để bác sĩ có những lời khuyên cùng biện pháp can thiệp sớm tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

    – Khi bị trễ kinh 2 – 3 tuần các mẹ bầu cần tiến hành siêu âm ngả âm đạo( siêu âm thai đầu dò) để xác định xem thai nằm trong hay ngoài tử cung, có mấy thai và tìm xem những bất thường của tử cung và buồng trừng nếu có để có biện pháp điều trị sớm.

    – Từ tuần 11 – 13 của thai kỳ bác sĩ sẽ kết hợp siêu âm đo độ mờ da gáy với xét nghiệm máu của mẹ để tính nguy cơ thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể cao hay thấp. Đây là siêu âm quan trọng nhất mà các mẹ bầu không nên bỏ qua bởi siêu âm đo độ mờ da gáy có ý nghĩa quyết định việc phát hiện sớm những bất thường của thai nhi.

    2. Kết quả xét nghiệm sàng lọc kết hợp 3 tháng đầu:

    3. Sàng lọc kết hợp có an toàn không?

    Cả siêu âm thai 3 tháng đầu và xét nghiệm máu đều không đau đớn, không gây nguy hiểm gì cho mẹ và bé. Điều mẹ lưu ý duy nhất đó là để nhận được kết quả chính xác nhất có thể. Xét nghiệm nên được thực hiện trên thiết bị đặc biệt và được tiến hành bởi bác sĩ cũng như kỹ thuật viên có tay nghề cao.

    4. Mẹ nên làm những gì trong 3 tháng đầu:

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu cần bổ sung những dưỡng chất sau:

    – Bổ sung sắt, vitamin B6, acid folic

    – Ăn nhẹ vào buổi sáng bằng bánh ngọt, đồ khô, ăn nhiều lần trong ngày những mỗi lần chỉ ăn lượng nhỏ

    – Thêm gừng, trà gừng để chống nôn ói, mệt mỏi nhưng không nên sử dụng quá nhiều

    – Uống nhiều nước ấm mỗi ngày

    – Đi bộ nhẹ nhàng, yoga, tập thể dục mỗi ngày khoảng 30 phút

    Trong 3 tháng đầu tiên là giai đoạn rất dễ sảy thai nên các mẹ bầu cần chú ý để giữ gìn sức khỏe của cả mẹ và bé

    – Không sử dụng thuốc lá, bia rượu, các chất kích thích gây nghiện

    – Cần báo cho bác sĩ biết là mình có thai khi đang sử dụng một số loại thuốc điều trị một số bệnh mãn tính như: lao, tâm thần, huyết áp cao, khi sử dụng vitamin liều cao

    – Vận động nhẹ nhàng

    Từ ngày 11/11 – 21/11, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn dành tặng những ưu đãi cực hấp dẫn khi mẹ đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói:

    – Giảm 20% Tầm Soát Tuyến Giáp

    – Giảm thêm 10% với KH đăng ký gói 1 và 2

    – Miễn phí chọn bác sĩ mổ trong giờ hành chính (bác sĩ có trong ca trực)

    Quà tặng đi kèm

    – Tặng giường gấp người nhà

    – Tặng bộ quà sơ sinh cao cấp cho Mẹ và Bé trị giá 1.000.000đ

    + 01 bộ quần áo Nous

    + 01 chăn ủ hoặc balo mẹ bé (tùy thời điểm)

    + Bộ quà tặng của nhãn hàng HIPP (sữa hoặc bình sữa, trà lợi sữa, kem hăm)

    + Bộ quà tặng của nhãn hàng Moony

    Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại bệnh viện và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dấu Hiệu Sốt Xuất Huyết Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Tác Dụng Và Độ An Toàn Của Nấm Với Phụ Nữ Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Ăn Cá Chép Có Tốt Không? Gợi Ý Cách Nấu Cá Chép Tốt Cho Bà Bầu
  • Bầu Ăn Bào Ngư Được Không? Tác Dụng Cực Tốt Của Bào Ngư
  • Có Bầu Ăn Sầu Riêng Được Không, Uống Cùng Nước Dừa, 7Up Có Sao Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Và Những Lưu Ý Mẹ Bầu Cần Nắm Rõ

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Uống Giúp Mẹ Bầu Nước Ối Trong Dồi Dào Cho Thai Nhi
  • Ăn Gì Để Nước Ối Được Sạch Trong, Dồi Dào?
  • Phương Pháp Tăng Nước Ối Cho Mẹ Bầu Cần Biết
  • Bà Bầu Tháng Thứ Sáu Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 6 Nên Ăn Gì Tốt Nhất?
  • Sushi, sashimi và hàu dù không phải là món ăn khoái khẩu của mọi bà bầu, song không loại trừ khả năng bà bầu bị nghén các món này, hoặc có thể dùng hàu để bồi bổ chẳng hạn. Sushi cá sống, sashimi và hàu có thể dễ làm mẹ bầu nhiễm khuẩn Listeria, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở thai nhi, hay nguy cơ sảy thai và khả năng nhiễm trùng máu.

    2. Không nên ăn trứng sống và các thực phẩm sống

    Trứng lòng đào hay các thực phẩm chế biến từ lòng đỏ trứng không qua nấu chín như sốt mayonnaise và một số loại sốt phổ biến để trộn salad,…đều có khả năng chứa khuẩn salmonella. Khuẩn này cũng nằm trong số các nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm. Đối với thai phụ ở 3 tháng đầu thai kỳ, khuẩn salmonella có tác động xấu đến sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

    3. Không nên ăn thịt gà chưa chín kỹ

    Thịt gà chưa chín kỹ có thể chứa khuẩn salmonella. Do vậy, các bầu cũng nên cẩn trọng khi dùng các món ăn chế biến từ thịt gà. Hãy luôn đảm bảo là các món ăn này đều được chế biến kỹ và thịt gà đã chín kỹ.

    4. Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn thịt bò tái

    5. Không dùng cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao

    Thủy ngân có tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi trong đó cụ thể bao gồm: tăng nguy cơ sảy thai, tăng nguy cơ sinh non, gây ra các dị tật bẩm sinh (chậm phát triển trí não, tổn thương thận, điếc, mù,…). Vì vậy, trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu chắc chắn cần phải loại trừ những loại cá có hàm lượng cao kim loại này. Các loại cá phổ biến chứa hàm lượng thủy ngân cao điển hình mà các bầu nên tránh bao gồm cá thu, cá kiếm và cá ngừ.

    6. Không nên ăn phô mai mềm và các thực phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng

    7. Không nên ăn các loại pate

    Pate có thể chứa khuẩn Listeria, bất kể là pate thịt, pate gan hay pate rau củ. Ngay cả việc dùng pate gan, dù gan được cho là tốt cho chế độ dinh dưỡng thai kỳ, song ngoài khả năng có chứa khuẩn Listeria, dùng pate gan có hàm lượng vitamin A quá giàu có cũng không tốt cho em bé vì thừa vitamin A làm tăng khả năng mắc dị tật bẩm sinh.

    8. Không nên ăn nho trong 3 tháng đầu

    Vỏ quả nho có chứa hợp chất resveratrol, dù hợp chất này là chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng nó có thể gây độc cho phụ nữ mang thai. Resveratrol có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tuyến tụy của thai nhi, điều này có thể là tác nhân khiến em bé dễ bị tiểu đường sau này.

    Nho có thể khiến bà bầu bị táo bón , vì vỏ của nó rất khó tiêu hóa.

    Nho là một trong các loại trái cây hàng đầu có dư lượng thuốc trừ sâu cao. Dư lượng này có thể là nguyên nhân gây ra các biến chứng về sức khỏe cho thai nhi.

    9. Không nên ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín hoàn toàn

    Đu đủ xanh hay còn ương đều không tốt cho bà bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ, vì 2 lý do chính sau đây:

    Đu đủ xanh chứa khoảng 4% chất nhựa latex. Nếu dùng nhiều đu đủ xanh, latex thúc đẩy co bóp tử cung sớm dễ dẫn đến sảy thai .

    Đu đủ còn chứa enzym có tên papain. Papain cũng có tác dụng phụ là có thể kích hoạt co bóp tử cung, khiến bà bầu chuyển dạ sớm.

    10. Không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Dứa có chứa enzym bromelain. Loại enzym này có thể phá vỡ protein và tác dụng phụ của nó là làm mềm cổ tử cung. Điều này cũng sẽ dẫn đến nguy cơ chuyển dạ sớm. Theo các nghiên cứu, bromelain có thể phá vỡ protein mạnh đến nỗi gây chảy máu. Tuy nhiên vấn đề khi ăn dứa không phải sẽ làm cho bà bầu bị mềm cổ tử cung ngay, vì bà bầu phải dùng đến từ 7-10 quả dứa cùng một lúc mới đủ để gây ra hiệu ứng này.

    Vấn đề không nên ăn dứa nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ là để bà bầu không phải chịu cảm giác khó chịu do tính axit của dứa có thể gây ra cho dạ dày, hệ tiêu hóa cụ thể là tình trạng trào ngược axit hoặc tiêu chảy dẫn đến mất nước.

    Mang thai thông thường chỉ kéo dài khoảng 9 tháng nhưng niềm hạnh phúc sẽ kéo dài đến cả cuộc đời!

    --- Bài cũ hơn ---

  • : 15+ Loại Thực Phẩm Cần Chú Ý !
  • Không Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Mang Thai?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Những Món Này Để Thai Nhi Cứng Cáp, Lớn Lên Khỏe Mạnh
  • Những Món Ăn Mà Mẹ Bầu Nên Tránh Xa Để Cả 2 An Toàn
  • Món Ăn Dưỡng Thai Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Cho Thai Kỳ
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Bụng Có Sao Không? Những Trường Hợp Mẹ Bầu Cần Lưu Ý

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Trong 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Hải Sản
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Hải Sản?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Hải Sản
  • Có Thai Uống Trà Atiso Được Không? Nhiều Quá Coi Chừng Gây Hại!
  • Bà Bầu Ăn Atiso Được Không? Uống Trà Atiso Khi Mang Thai Có Lợi Hay Có Hại?
  • Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng có sao không?

    Rất nhiều mẹ, nhất là những mẹ mang thai lần đầu khi đau bụng đều rất lo lắng, lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, đau bụng khi mang thai còn phụ thuộc vào nhiều dấu hiệu đi kèm để biết chính xác tình trạng này có nguy hiểm không.

    Nếu bị đau bụng lâm râm, chị em hoàn toàn yên tâm vì đó là hiện tượng bình thường khi thai làm tổ trong tử cung.

    Một số mẹ bị đau bụng khi thai phát triển và bắt đầu đè lên dây chằng của người mẹ, dẫn tới căng cơ, nhất là khi mẹ bầu đứng lên ngồi xuống hoặc có cơn ho.

    Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng có sao không? – Nếu chị em bị đau bụng kèm theo các dấu hiệu khác như ra máu, ra dịch nâu, máu cục, đau bụng dữ dội thành từng cơn, nôn, buồn nôn, đau bụng 1 bên,… rất có thể đây là những dấu hiện nguy hiểm, các mẹ nên tới ngay cơ sở y tế để được siêu âm, thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

    Một số trường hợp bị đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu không gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé có thể kể đến như:

    • Trứng làm tổ trong tử cung: Khi thai hình thành, bào tử di chuyển vào tử cung để làm tổ, khi bám chặt để làm tổ, người mẹ sẽ có cảm giác đau bụng lâm râm do thai bám vào niêm mạc. Khi đã làm tổ chắc chắn, những cơn đau bụng sẽ giảm dần.
    • Hiện tượng giãn dây chằng, căng cơ: Khi thai lớn dần, tử cung sẽ to dần ra, nước ối hình thành nên một khối lượng lớn sẽ đè lên dây chằng của người mẹ, làm cho các cơ và dây chằng căng ra. Điều này làm người mẹ bị đau bụng, nhất là khi thay đổi tư thế đột ngột.
    • Ốm nghén: Đây là nguyên nhân khá phổ biến cho hiện tượng đau bụng khi mới mang thai. Sự thay đổi nội tiết, nhất là progensterone trong tử cung và trong dạ dày, thực quản. Những cơn ốm nghén sẽ làm co thắt cơ bụng, gây nên các cơn đau.
    • Khó tiêu, táo bón: Hầu hết chị em khi mang bầu sẽ mắc phải hiện tượng này, do thai trong tử cung lớn dầu, chèn vào dạ dày và sự thay đổi hooc môn khiến quá trình tiêu hóa bị chậm, khiến cơ thể táo bón, đầy hơi, khó tiêu. Khi bị táo bón, mẹ bầu thường bị đau bụng.

    Trường hợp đau bụng nào mẹ bầu cần cảnh giác ngay?

    Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng có sao không? – Tình trạng này phải căn cứ vào mức độ, các triệu chứng kèm theo và nguyên nhân gây đau bụng. Khi mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng có đi kèm các hiện tượng khác, mẹ bầu nên quan sát kĩ, tới cơ sở y tế thăm khám và trao đổi lại với bác sĩ để có chẩn đoán chính xác nhất. Một số trường hợp đau bụng nguy hiểm như:

    • Có thai ngoài tử cung: Đây là trường hợp thai nhi nhằm ở những vị trí khác thay vì ở tử cung, thường diễn ra từ tuần thai thứ 4 đến tuần thai thứ 10. Khi có thai ngoài tử cung, mẹ bầu thường đau dồn dập, đau quặn bụng, bị xuất huyết âm đạo, máu màu đậm nhưng loãng.
    • Dọa sảy: Đau bụng đi kèm đau lưng, ra máu nhiều, sẫm màu là những biểu hiện của dọa sảy. Mẹ bầu nên nghỉ ngơi, tránh vận động và tới thăm khám bác sĩ để được tư vấn.
    • Có u khi mang thai: Với những phụ nữ từng bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, khi mang thai thường đau bụng, đau quặn một phần, nhất là ở bụng dưới. Cơn đau không liên tục mà ngắt quãng do cuống khối u bị đảo ngược.
    • Tiền sản giật: Nếu chị em có thai nhưng đau bụng, vùng bụng trên căng tức, luôn có cảm giác buồn nôn, các cơn đau kéo dài, liên tục, có thể mẹ bầu đã bị tiền sản giật. Trường hợp này chị em nên khẩn trương tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.
    • Viêm ruột thừa: Dù tỉ lệ không nhiều, nhưng một số chị em có khả năng bị viêm ruột thừa khi mang thai. Cơn đau quặn 1/3 vùng bụng, thường âm ỉ kéo dài là những biểu hiện dễ nhận biết nhất. Nếu không được chữa trị kịp thời, thai nhi và người mẹ đều sẽ gặp nguy hiểm, dễ gây biến chứng ảnh hưởng về sau.
    • Bị ký sinh trùng trong ruột: Thường gặp nhất là giun đũa. Biểu hiện rõ nét nhất là các cơn đau ê ẩm vùng bụng xung quanh rốn. Nếu giun đã vào ruột thừa hoặc ống mật, cơn đau sẽ dữ dội hơn rất nhiều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Hay Bị Đau Bụng Dưới Có Sao Không?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng 3 Tháng Đầu Có Sao Không? Nguyên Nhân, Cách Xử Lý
  • #1 Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Dấu Hiệu Đau Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý
  • Có Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Bụng Dưới Có Làm Sao Không ?
  • Lưu Ý Chế Độ Dinh Dưỡng Đặc Biệt Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Giữa

    --- Bài mới hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Để Con Đủ Chất Phát Triển Khỏe Mạnh
  • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Sinh Con Khỏe Và Đẹp Như Thiên Thần?
  • Tiêu Chảy Khi Mang Thai Có Sao Không, Bà Bầu Mắc Tiêu Chảy Phải Làm Sao?
  • Đau Bụng Đi Ngoài Khi Mang Thai Dễ Gặp Nhưng Đừng Chủ Quan
  • Phụ Nữ Mang Thai Bị Tiêu Chảy Có Nguy Hiểm?
  • Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng giữa nên tăng thêm 250 kcal/ngày đồng thời cần chú ý bổ sung những thực phẩm giàu kẽm, canxi …

    Ăn gì tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa?

    Sữa

    và phô mai

    Sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa là những loại thực phẩm có chứa nhiều Canxi, vitamin D giúp phát triển hệ xương cho bé. Hơn nữa, trong sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ ở 3 tháng giữa thai kỳ tốt hơn. Nhờ có vitamin D, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ và duy trì mức độ canxi, phốt pho, giúp phát triển răng và xương cho bé. Thiếu vitamin D là nguyên nhân dẫn đến dị dạng xương ở thai nhi và tiền sản giật ở mẹ, mẹ cũng nên biết việc cung cấp đầy đủ vitamin D khi mang thai cũng có thể làm giảm nguy cơ trẻ gặp các vấn đề về ngôn ngữ sau này.

    loại hạt

    Theo các nghiên cứu khoa học, các loại hạt giàu axit béo Omega 3 giúp thúc đẩy sự hoạt động của các tế bào não nhằm cải thiện trí tuệ của trẻ sơ sinh. Óc chó, hạnh nhân,… là món ăn vặt vui miệng nhưng đầy lợi ích cho mẹ bầu, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên dùng 3-6 quả óc chó một ngày là tốt nhất. Đây là liều lượng hợp lý để mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển trí não.

    củ quả

    Rau củ quả là thực phẩm tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa, vì đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ khi mang thai. Rau lá xanh là thực phẩm giàu sắt có lợi cho mẹ bầu, mẹ chớ nên bỏ qua những thực phẩm này để ngăn ngừa thiếu sắt. Để cơ thể dễ hấp thụ sắp, mẹ nên uống thêm hoặc sử dụng những thực phẩm giàu vitamin C. Bên cạnh đó rau củ cũng cung cấp vitamin A cần thiết cho mẹ và bé.

    Cũng giống như các loại rau củ, bơ luôn có mặt trong thực phẩm tốt cho các bà bầu 3 tháng giữa, không chỉ được biết đến là loại trái cây giảm nghén hiệu quả ở ba tháng đầu, bơ còn là một thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của bé ở 3 tháng giữa. Vì chúng chứa lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và Vitamin B6.

    Trứng gà

    Là một trong số ít những nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm tự nhiên, mẹ nên nhớ, lòng đỏ trứng gà còn chứa choline một chất quan trọng trong sự phát triển trí não của bé.

    Cá hồi

    Cá hồi là thực phẩm nên ăn trong 3 tháng giữa thai kì, vì không chỉ chứa vitamin D, canxi mà cá hồi còn là một trong những nguồn cung cấp DHA dồi dào cho bé, muốn con thông minh ngay từ khi chưa sinh ra, mẹ không được bỏ lỡ vi chất dinh dưỡng này trong thực đơn của mình đâu đấy.

    tháng giữa

    Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, mẹ cũng cần phải tránh ăn một số loại thực phẩm để tốt cho mẹ và bé:

    Gia vị mang tính nóng và cay: Những gia vị có tính nóng và cay như ớt tiêu, hoa hồi, ngũ vị hương, quế,… không chỉ dễ làm mất nước mà còn khiến sự bài tiết của mẹ kém đi, khiến mẹ rất dễ mắc các bệnh như đau dạ dày, trĩ, táo bón…mà mẹ bầu cũng không thể dùng thuốc bừa bãi để điều trị. Trong khi, với mẹ bầu nếu phải rặn nhiều vì bị táo bón, khiến cho bụng bị nén xuống, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo, sẽ dễ tạo nên những hậu quả xấu như động thai hay sinh sớm.

    Những đồ uống kích thích và đồ ngọt: Khi mẹ dùng lượng thức ăn và nước uống có chứa chất caffein, đồ uống có cồn có thể dẫn đến các tình trạng như tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn,… các chất caffein có thể thông qua cuống rốn vào thai nhi làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé. Đối với nước ngọt, cà phê sữa chứa lượng đường lớn sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho mẹ.

    Bột ngọt: Bột ngọt là gia vị khá phổ biến, nhưng đối với mẹ bầu thì cần phải chú ý không nên ăn hoặc cần hạn chế. Thành phần chủ yếu của bột ngọt là muối sodiumglutamate, do đó nếu mẹ ăn nhiều bột ngọt cũng chính là nạp vào cơ thể nhiều muối, làm tăng nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, tiền sản giật cho mẹ bầu.

    Mẹ cần biết

    Từ những thực phẩm trên, hãy lên những món ăn tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa, bỏ túi và lên thực đơn để có thể bổ sung tốt nhất các chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bị U Xơ Tử Cung Khi Mang Thai Nên Ăn Gì? – Top 6 Thực Phẩm Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Dưỡng Thai Dành Cho Mẹ Bầu Bị U Xơ Tử Cung
  • Mách Bạn Thực Đơn Dành Cho Bà Bầu Bị U Xơ Tử Cung
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị U Xơ Tử Cung
  • Bố Mẹ Nên Ăn Gì Để Sinh Con Trai Như Ý Muốn Chuẩn Và Chính Xác Nhất 2021
  • Dấu Hiệu Đau Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng 3 Tháng Đầu Có Sao Không? Nguyên Nhân, Cách Xử Lý
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Hay Bị Đau Bụng Dưới Có Sao Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Bụng Có Sao Không? Những Trường Hợp Mẹ Bầu Cần Lưu Ý
  • Mẹ Bầu Trong 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Hải Sản
  • Cập nhật vào 25/07

    Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng dưới là điều dễ gặp phải. Thế nhưng khi đau bụng dưới kèm những dấu hiệu sau thì mẹ bầu cần phải lưu tâm.

    1. Những dấu hiệu đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu cần chú ý

    Với những người mới mang thai lần đầu thì việc đau bụng dưới trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu sẽ khiến bạn lo lắng. Nhưng thực tế đây là hiện tượng khá phổ biến trong giai đoạn thai mới làm tổ, những cơn đau cũng là dấu hiệu cho thấy tử cung của bạn đang bị rối loạn cơ năng, chức năng sinh lý tại chỗ do thai nghén gây ram nghĩa là tử cung đang bị áp lực lớn trong giai đoạn này.

    Đau bụng dưới khi mang thai giai đoạn 3 tháng đầu

    Cũng có thể tình trạng xung huyết ở vùng bụng dưới, các mô giữ nước, tử cung lớn dần và chèn ép các cơ quan lân cận gây rối loạn về bài tiết, tiêu hóa…và gây ra những cơn đau. Những cơn đau này thường không nguy hiểm và không làm thai phụ quá khó chịu.

    Thế nhưng nếu mẹ bầu thấy đau bụng xuất hiện cùng các dấu hiệu sau thì nên cẩn trọng:

    • Có xuất hiện đốm máu hoặc chảy máu âm đạo (Chỉ khoảng 20% phụ nữ bị chảy máu trong 12 tuần đầu của thai kỳ theo WebMD).
    • Đau bụng quằn quại
    • Đau bụng kèm theo co giật
    • Đau bụng kèm theo có sốt và có các dấu hiệu bất thường tại ổ bụng.
    • Các triệu chứng mang thai trở nên bất thường.

    Bạn cần phải đến gặp ngay bác sĩ hoặc các trung tâm y tế gần nhất để được làm các xét nghiệm cần thiết và chuẩn đoán kịp thời.

    Góc chia sẻ: Nếu góc văn phòng của bạn cần một mẫu tủ hồ sơ lớn, có khả năng chứa được nhiều tài liệu, bạn có thể tham khảo ngay mẫu Tủ SV1960-3BK – tủ gỗ công nghiệp Melamine 3 buồng được cung cấp bởi Noithathoaphat.pro.

    2. Đề phòng với cơn đau bụng ở 3 tháng đầu thai kỳ

    Mang thai 3 tháng đầu thai bị đau bụng ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và sức khỏe của bà bầu. Cơn đau này có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bà bầu đang gặp, cụ thể:

    Dọa bị sảy thai sớm

    Khi mẹ bầu bị đau bụng, đau lưng, ra những mảng huyết dày sẫm màu rất có thể đây là những cảnh báo dọa sảy thai sớm. Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến sảy thai thật.

    Cẩn trọng khi thấy đau bụng dưới xuất hiện cùng ra huyết kéo dài Thai làm tổ ngoài tử cung

    Thường xảy ra từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 10 của thai kỳ, thai ngoài tử cung là trường hợp thai nhi nằm ở những vị trí khác bên ngoài tử cung. Triệu chứng ban đầu của hiện tượng này thường không rõ ràng và dễ gây nhầm lần cho mẹ bầu. Các cơn đau bụng dồn dập, quặn thắt, xuất huyết âm đạo bất thường có màu sẫm và loãng là những dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

    Hội chứng tiền sản giật

    Tiền sản giật khá là phức tạp và rối loạn này gây ra những thay đổi xấu cho các cơ quan khác nhau trong cơ thể người mẹ bao gồm cả não, thận, gan, nhau thai và mạch máu. Tiền sản giật được chẩn đoán ở phụ nữ có protein trong nước tiểu và huyết áp cao sau 20 tuần. Một số triệu chứng tiền sản giật bao gồm đau đầu nặng, đau bụng trên, mờ mắt, buồn nôn, nôn mửa và những dấu hiệu khác.

    Đau bụng khi mang thai kèm khối u

    Phụ nữ có tiền sử mắc khối u buồng trứng, u xơ tử cung khi có thai thường xuất hiện chứng đảo ngược cuống u nang buồng trứng hoặc đảo ngược u cơ dưới tử cung, dẫn đến cơn đau quặn một phần bụng dưới. Cơn đau có thể dữ dội hay tự giảm dần.

    Bị nhiễm trùng đường tiểu

    Nhiễm trùng đường tiểu thường đi kèm với các triệu chứng như đau và rát khi đi tiểu, đau ở vùng bụng dưới, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có mùi hôi, có máu hoặc nước tiểu đục. Nếu thấy ớn lạnh, đau lưng dưới và sốt, nhiễm trùng tiểu có thể lan đến thận.

    Đau bụng kèm đau, rát khi đi tiểu là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu Bị ký sinh trùng đường ruột khi mang thai

    Loại ký sinh trùng thường gặp là giun đũa, khi mang thai nếu mắc bệnh này mẹ bầu sẽ bị đau ê ẩm phần bụng quanh rốn. Nếu giun đã chui vào ống mật hoặc ruột thừa sẽ càng làm cho bụng đau dữ dội hơn.

    Khi mang thai, mẹ nên uống một số loại sữa để đảm bảo cho sức khỏe. Tìm hiểu ngay về các loại sữa phù hợp trong bài viết Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì tốt.

    Viêm ruột thừa khi mang thai

    Hiện tượng này có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy rất ít nhưng không phải không có, mẹ bầu cần lưu ý bởi nếu không cứu chữa kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến mẹ và thai nhi. Biểu hiện bị đau ruột thừa là người mẹ có cảm giác bị đau thắt 1/3 vùng bụng, đau âm ỉ kéo dài.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Có Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Bụng Dưới Có Làm Sao Không ?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía: Có Nên Hay Không?
  • Tác Dụng Của Nước Mía Là Gì? Bà Bầu 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Được Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100