Chứng khoán ngày 26/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chịu áp lực điều chỉnh (Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC) Thị trường có biến động tương đối mạnh trong phiên ngày hôm nay và cho phản ứng hồi phục tương đối mạnh về cuối phiên cho thấy lực cầu tiềm ẩn ở vùng giá thấp vẫn còn tương đối lớn và cũng là tín hiệu tương đối tích cực.

Chịu áp lực điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có biến động tương đối mạnh trong phiên ngày hôm nay và cho phản ứng hồi phục tương đối mạnh về cuối phiên cho thấy lực cầu tiềm ẩn ở vùng giá thấp vẫn còn tương đối lớn và cũng là tín hiệu tương đối tích cực.

Chỉ số sau khi tiếp cận vùng hỗ trợ mạnh 890-895 điểm đã cho phản ứng hồi phục, tuy nhiên, nhiều khả năng nhịp hồi này sẽ mang tính chất kỹ thuật. Trong những phiên kế tiếp, thị trường có khả năng tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh. Vùng 890-895 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ quan trọng trong thời gian tới. Nếu thị trường phá vỡ vùng này thì sẽ tiếp tục hướng xuống vùng hỗ trợ tiếp theo tại vùng 860-870 điểm.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chỉ số Stochastic Oscillator và MACD vẫn đang duy trì trạng thái hướng xuống và nằm dưới đường tín hiệu cho thấy xu hướng thị trường vẫn có khả năng tiếp tục giảm điểm. Chỉ số ADX tiếp tục tăng mạnh và trên ngưỡng 20 cho thấy xu hướng này của thị trường nhiều vẫn đang tương đối mạnh. Chỉ báo Know Sure Thing tiếp tục củng cố thêm rủi ro giảm điểm của thị trường.

Thị trường được dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên kế tiếp, vùng hỗ trợ quanh 890-900 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ tương đối quan trọng đối với thị trường trong những phiên tới. Ở chiều ngược lại, vùng 920-925 sẽ là vùng kháng cự đối với các nhịp hồi phục của thị trường.

Tiếp tục giằng co và tích lũy

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục trong phiên hôm nay và chỉ số tiếp tục kết phiên trong khoảng 900-920 điểm (vùng tích lũy đầu 2019), khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với 186 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 930 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 950 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 970 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 26/2, VN-Index có thể quay lại trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 900-920 điểm (vùng tích lũy đầu 2019) nhằm ổn định nền giá sau phiên giảm mạnh đầu tuần.

HNX-Index hồi phục mạnh trong phiên hôm nay và chỉ số hiện kết phiên trên ngưỡng 106 điểm (MA20), khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với 42,5 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 106 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 26/2, HNX-Index có thể sẽ giằng co và tích lũy quanh ngưỡng 106 điểm (MA20) nhằm ổn định nền giá sau phiên sụt giảm mạnh.

Quá trình tạo đáy vẫn đang diễn ra

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index tăng nhẹ 6,33 điểm (0,7%), đóng cửa tại 909,67 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước đó, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình, với 186 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Chỉ số hồi phục mạnh mẽ sau khi giảm sâu và tiệm cận vùng đáy cũ xung quanh ngưỡng 890 điểm. Thanh khoản tốt trong 2 phiên gần nhất cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp là tương đối dồi dào và sẵn sàng giải ngân. Chỉ số có khả năng hình thành mô hình hai đáy, tuy nhiên điều này cần chờ xác nhận trong những phiên tiếp theo. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể.

HNX-Index tăng 2,49 điểm (2,39%), đóng cửa tại 106,66 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước đó, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình, với 42,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Phiên phục hồi giúp HNX-Index vượt lên trên các đường SMA(100) và SMA(200). Nhìn chung chỉ số vẫn biến động trong biên độ 100-110 trong trung hạn. Cần có sự bứt phá khỏi vùng dao động này để hình thành xu hướng mới. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI phục hồi nhẹ và cho tín hiệu trung tính.

Khuyến nghị: Các chỉ số phục hồi khá mạnh sau phiên giảm sâu trước đó. Thanh khoản cho thấy lực mua tương đối mạnh ở vùng giá thấp. Quá trình tạo đáy vẫn đang diễn ra và nhà đầu tư có thể giải ngân tích lũy cổ phiếu ở vùng giá thấp trong các phiên điều chỉnh.

Xu hướng chính vẫn là giảm điểm

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì trên bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền tham gia bắt đáy gia tăng. Không những vậy, chỉ số có phiên phục hồi từ vùng hỗ trợ quanh 890 điểm (đáy cũ vừa qua), kèm cây nến tăng cô đặc, cho thấy tín hiệu cải thiện về mặt tâm lý giao dịch. Tuy nhiên, SHS vẫn nhận thấy, xu hướng chính của chỉ số vẫn là giảm điểm, khi chỉ số đang đóng cửa dưới MA20, kèm theo chùm MA5,10,20 đang phân kỳ âm tiêu cực. Do đó, nhà đầu tư nên quan sát thị trường thận trọng tại các vùng hỗ trợ mạnh quanh 890 điểm, trước khi có quyết định tái gia nhập trở lại thị trường.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tích cực hơn về mặt xu hướng. Chỉ số cũng có phiên tăng điểm trở lại và quay lại đóng cửa trên MA20, kèm nến tăng rút chân, cho thấy cơ hội giữ được xu hướng phục hồi ngắn hạn vẫn còn. Trong trường hợp, chỉ số có thể vẫn đóng cửa trên MA20 trong những phiên tới, thì triển vọng của HNX-Index có thể sẽ sáng sủa hơn, chỉ số có thể hướng tới các vùng kháng cự 110 điểm (đỉnh cũ gần đây). Nhìn chung, áp lực suy yếu bởi xu hướng giảm điểm lên thị trường vẫn chưa được loại trừ. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc kĩ trước khi có quyết định tái gia nhập thị trường trở lại, nhằm tránh những rủi ro bất ngờ ở thời điểm nhạy cảm hiện tại.

Có thể hình thành 2 đáy nhỏ

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

VN-Index có thể hình thành nhịp hồi với 2 đáy nhỏ với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Khu vực 890-900 điểm có thể là vùng hỗ trợ cho thị trường trong khi chờ đợi thêm các tín hiệu để xác định xu hướng hồi phục trong những phiên tiếp theo.

Nhịp hồi phục chỉ mang tính T+

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index ghi nhận phiên phục hồi nhẹ nhưng với mẫu hình nến tăng điểm về cuối phiên khá tích cực sau khi nhận được lực đỡ từ vùng đáy cũ quanh 890. KBSV tiếp tục thận trọng về xu hướng thị trường và nghiêng về kịch bản đây chỉ là nhịp hồi phục mang tính T+ sau phiên lao dốc mạnh hôm trước. Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm đóng các vị thế ngắn hạn còn lại tại các nhịp phục hồi trong phiên và chỉ mở trạng thái trở lại nếu nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường diễn ra một cách có trật tự (không tiếp tục lao dốc và giảm với độc dốc thoải).

Cần thêm thời gian đề xác định xu hướng

(Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam - MASVN)

Phản ứng tích cực của thị trường quanh vùng hỗ trợ 900 điểm được cho là nhịp hồi của thị trường khi về vùng hỗ trợ mạnh cần thêm thời gian để xác định xu hướng cho ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhiều cổ phiếu nhóm dầu khí, ngân hàng giao dịch tích cực giúp các chỉ số duy trì đà tăng điểm.

Rung lắc mạnh, VN-Index đảo chiều liên tục

Nguồn: https://ndh.vn/chung-khoan/chung-khoan-ngay-26-2-qua-lang-kinh-ky-thuat-1263828.html