"Cuộc chiến thần thánh" với Honda được Pega châm ngòi "nửa kín nửa hở" như thế nào

"Cuộc chiến thần thánh" là khẩu hiệu mới của Pega đi cùng với sự kiện ra mắt mẫu xe điện Pega eSH nhằm "tuyên chiến" với mẫu xe ga cao cấp SH cũng như thương hiệu Honda.

"Cuộc chiến thần thánh" là khẩu hiệu mới của Pega đi cùng với sự kiện ra mắt mẫu xe điện Pega eSH nhằm "tuyên chiến" với mẫu xe ga cao cấp SH cũng như thương hiệu Honda. Phía Honda Việt Nam gửi công văn đến Pega, cáo buộc hãng xe điện Việt Nam về việc sử dụng trái phép hình ảnh sản phẩm của Honda, đồng thời vi phạm Luật quảng cáo và Luật cạnh tranh.

Phía Pega hôm qua cũng đã có công văn hồi đáp, cho rằng: " buổi lễ ra mắt sản phẩm xe điện Pega eSH 2020 đơn thuần chỉ là buổi giới thiệu nội bộ của Pega."

Tuy nhiên, buổi lễ ra mắt Pega eSH 2020 có đơn giản chỉ là buổi giới thiệu nội bộ hay không hay thực chất là một buổi ra mắt sản phẩm mới đúng nghĩa, có chiến lược và kế hoạch quảng bá đã được vạch sẵn?

Dưới đây là thư mời tham gia sự kiện "Cuộc chiến thần thánh" mà Pega đã gửi đến báo giới:

Đầu tiên, nếu nhìn kỹ thư mời, có thể thấy ngay từ đầu Pega âm thầm ngắm đến Honda một cách đầy ẩn ý bằng hình tượng "David và người khổng lồ Goliath". Trong đó, Pega tự xem mình là David đấu lại người khổng lồ Goliath là Honda. Điều này thể hiện rất khéo léo khi David dùng roi quật ngã người khổng lồ, chiếc khiên với hình chữ H ở trên cùng chiếc giáo đã rời khỏi tay. Hình ảnh này thậm chí còn được lặp lại không chỉ ở thư mời mà còn đến hàng loạt áp phích quảng cáo tại sự kiện. Nói cách khác, Pega ám chỉ rằng mình, một thương hiệu nhỏ và mới, sẽ đánh bại đối thủ "H" vốn đã có tiếng trên thị trường trong cuộc chiến giữa xe ga và xe điện.

Tiếp đến, trong thư mời ghi khá rõ nội dung của chương trình, trong đó có hoạt động: Giới thiệu sản phẩm mới & Chiến lược phát triển; Ra mắt sản phẩm mới; Trải nghiệm xe thực tế; và Phỏng vấn báo chí. Với các hoạt động như trên, có thể nói sự kiện Cuộc chiến thần thánh là một cuộc họp báo chính thức để công bố sản phẩm mới cho thị trường chứ không chỉ đơn thuần là buổi giới thiệu nội bộ của Pega nữa.

Thêm vào đó, đại diện Pega còn khẳng định các hình ảnh và video mà hãng chia sẻ không có nội dung so sánh trực tiếp với Honda SH. Nhưng sự thật thì có lẽ ai cũng biết, ngay tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm mới, Pega đã sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh xe Honda SH để so sánh và quảng bá cho sản phẩm của mình là mẫu xe điện Pega eSH. Thậm chí tên sản phẩm mới của hãng dường như cũng đặt theo tên của Honda SH là Pega eSH, một cách gọi khác của electric SH (SH điện). Tất cả các hình ảnh và thông tin mà đại diện của Pega truyền tải trong lễ ra mắt xe điện mới đều có sự hiện diện của Honda SH.

Không chỉ trả lời Honda Việt Nam bằng văn bản, đại diện của Pega là ông Đ. L còn đăng tải một bài đăng mới trên mạng xã hội Facebook, nói về việc trả lời Honda Việt Nam sau sự việc liên doanh xe Nhật Bản tại Việt Nam gửi công văn cáo buộc Pega sử dụng hình ảnh trái phép. Tại đây, ông Đ. L còn ví Pega và Honda như Messi Ronaldo trong giới bóng đá, cần có nhau để cùng thúc đẩy nhau tiến bộ.

Cuối cùng, ông Đ. L cũng không quên buông lời thách thức: "Các bạn nên thực sự đặt câu hỏi vì sao 1 doanh nghiệp có thể phát triển sản phẩm eSH hơn mình sau 1,5 năm, dù chính mình đã có lịch sử 80 năm làm nghề thì tốt hơn đó."

Đây không phải lần đầu tiên ông Đ. L nói riêng, hay thương hiệu Pega nói chung "cà khịa" Honda VIệt Nam. Trước sự kiện ra mắt mẫu xe điện eSH, Pega từng chạy một chiến dịch quảng bá có tên gọi: "Đập xe máy, đổi xe điện". Để dễ hiểu hơn về chiến dịch này, hẳn bạn đọc vẫn còn nhớ sự việc Khá "Bảnh" làm video đập phá và đốt chiếc xe ga Honda PCX, sau đó gửi đoạn video này đến Pega để đổi lấy xe điện Pega NewTech, sản phẩm mới của Pega vào thời điểm đó.

Nhìn chung, "Cuộc chiến thần thánh" với Honda đã được Pega châm ngòi từ lâu, khởi đầu bằng việc đập và đốt xe Honda PCX, tiếp đó là hàng loạt hình ảnh ẩn dụ việc Pega sẽ hạ bệ hãng xe "H" bằng sản phẩm xe điện vượt trội hơn là eSH. Dường như Pega thực sự đã tuyên chiến với Honda, coi Honda là đối thủ trực tiếp của mình ngay từ những ngày đầu tiên, khi Pega mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam.

Cuộc chiến "hơi" cân sức giữa Honda và Pega sẽ đi đến đâu? Hai thương hiệu này sẽ tiếp tục "hỏi thăm" nhau bằng văn bản hay còn hình thức nào khác? Hãy chờ xem động thái tiếp theo của Honda là gì.

Lan Châu

Nguồn: https://tinxe.vn/xe-may-dien-mo-to-dien/cuoc-chien-than-thanh-voi-honda-duoc-pega-cham-ngoi-nua-kin-nua-ho-nhu-the-nao-id20200219144322640