Xem Nhiều 3/2023 #️ Sữa Chua, Chất Xơ Và Ung Thư Phổi: Liệu Có Mối Liên Quan? # Top 6 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Sữa Chua, Chất Xơ Và Ung Thư Phổi: Liệu Có Mối Liên Quan? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sữa Chua, Chất Xơ Và Ung Thư Phổi: Liệu Có Mối Liên Quan? mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tập trung vào hai loại thực phẩm: prebiotic và probiotic.

Prebiotic là các hợp chất hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Chất xơ – có trong trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt – chính là prebiotic trong chế độ ăn uống của chúng ta.

Thực phẩm có Probiotic chứa vi sinh vật. Một trong những thực phẩm phổ biến nhất là sữa chua.

Trong những năm gần đây, vai trò của vi khuẩn đường ruột, men vi sinh và prebiotic đối với sức khỏe đã nhận được rất nhiều sự chú ý. Như các tác giả của nghiên cứu mới nhất giải thích:

“Các nghiên cứu đã báo cáo về có mối liên hệ của sữa chua hoặc chất xơ với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, ung thư đường tiêu hóa và tử vong sớm.”

Ruột và phổi

Chẳng hạn, một nghiên cứu gần đây cho thấy vi khuẩn đường ruột có vai trò trong viêm phổi. Các tác giả giải thích làm thế nào các chất chuyển hóa được sản xuất bởi vi khuẩn, chẳng hạn như axit béo chuỗi ngắn, có thể ngăn chặn viêm trong phổi.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất xơ và cải thiện chức năng phổi.

Để củng cố, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một phân tích tổng hợp bao gồm hơn 1,44 triệu người từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á.

Các nhà nghiên cứu đối chiếu thông tin về chế độ ăn uống của mỗi người tham gia. Những dữ liệu này cho phép họ tính toán lượng sữa chua và chất xơ mà người tham gia tiêu thụ. Họ cũng đã tính đến các yếu tố khác có vai trò trong bệnh ung thư phổi, bao gồm tuổi tác, dân tộc, trình độ học vấn, béo phì và tình trạng hút thuốc.

Tìm hiểu thêm

13 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của sữa chua

Giảm nguy cơ ung thư phổi

Thời gian theo dõi trung bình là 8,6 năm và trong thời gian này, 18.882 người tham gia bị ung thư phổi. Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu, các tác giả kết luận rằng:

Những người tiêu thụ nhiều chất xơ nhất có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 17% so với những người ăn ít chất xơ nhất.

Tương tự, những người tiêu thụ nhiều sữa chua nhất có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 19% so với những người không ăn sữa chua. Ngay cả những người tham gia chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ sữa chua cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 15% so với những người không ăn.

Thật thú vị, những lợi ích đã rõ rệt hơn ở những người tham gia uống rượu so với những người không uống rượu. Ngoài ra, mối quan hệ được thể hiện rõ nhất ở những người uống nhiều rượu.

Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý một mối liên hệ chung giữa chất xơ, sữa chua và ung thư phổi. Những người tiêu thụ lượng chất xơ và sữa chua nhiều nhất có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 33% so với những người tiêu thụ ít chất xơ nhất và không bao giờ ăn sữa chua.

Cũng cần lưu ý rằng những số liệu này mô tả sự thay đổi tương đối chứ không phải thay đổi tuyệt đối. Ví dụ, nếu nguy cơ mắc ung thư phổi của một người là 1 trên 100.000, thì nguy cơ tương đối tăng 33% sẽ tương đương với nguy cơ chung là 1,33 trên 100.000.

Nhìn chung, các tác giả nghiên cứu kết luận:

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy những lợi ích sức khỏe của chất xơ và sữa chua có thể bao gồm bảo vệ chống lại ung thư phổi bên cạnh những tác dụng có lợi của chúng đối với bệnh tim mạch và ung thư đường tiêu hóa.”

Những lợi ích này, theo lý thuyết của họ, “bắt nguồn từ các đặc tính prebiotic và chế phẩm sinh học của chúng, thông qua đó chúng điều chỉnh độc lập hoặc điều chế hệ vi sinh vật đường ruột”.

Điểm mạnh và hạn chế

Hai điểm mạnh lớn nhất của nghiên cứu này là số lượng lớn dữ liệu và thực tế là các nhà nghiên cứu chiếm một loạt các yếu tố trong phân tích của họ.

Tuy nhiên, đã có những hạn chế nhất định. Chẳng hạn, họ không có thông tin chi tiết về các nguồn chất xơ mà người tham gia tiêu thụ, chẳng hạn như ngũ cốc, trái cây hoặc rau quả.

Tương tự, họ không có thông tin về loại sữa chua, các chủng vi khuẩn có trong đó, hoặc hàm lượng đường của nó.

Họ cũng lưu ý rằng lợi ích của chất xơ và sữa chua không có ý nghĩa với người da đen và châu Á. Họ tin rằng điều này có thể là do đối tượng tham gia nghiên cứu nhỏ hơn. Tuy nhiên, họ giải thích rằng “cần điều tra thêm trong số nhóm người đó”.

Đi sâu vào vai trò của dinh dưỡng trong bệnh mãn tính là khó khăn vì nhiều lý do. Mặc dù mối quan hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe phổi đang trở nên rõ ràng hơn, nhưng cần nhiều điều hơn để hiểu rõ các chi tiết.

Tìm hiểu thêm

Ăn Nhiều Chất Xơ Và Sữa Chua Làm Giảm Nguy Cơ Ung Thư Phổi

Những người tiêu thụ nhiều s ữa chua và chất xơ sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi 33% so với nhóm người không tiêu thụ.

Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA Oncology (Mỹ), người ăn nhiều chất xơ và s ữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi , theo The Healthsite .

S ữa chua và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi . Ảnh: Internet

Những người tham gia được chia thành năm nhóm, theo lượng chất xơ và s ữa chua được tiêu thụ. Kết quả cho thấy những người tiêu thụ sữa chua và chất xơ cao nhất có sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi 33% so với nhóm người không tiêu thụ sữa chua và ít chất xơ nhất.

Những lợi ích sức khỏe có thể bắt nguồn từ prebiotic (thực phẩm không tiêu hóa giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong ruột) và các đặc tính của vi khuẩn. Prebiotic và lợi khuẩn đều có khả năng thúc đẩy sức khỏe của đường ruột và hệ miễn dịch, giáo sư Xiao-Ou Shu cho biết thêm.

CHÂU NGUYÊN

Theo PLO

Chế độ ăn uống mất cân bằng, thiếu dinh dưỡng khiến 5 loại ung thư nguy hiểm dễ dàng tìm tới bạn

1. Khói thuốc, mất cân bằng dinh dưỡng – ung thư phổi

Thứ khiến phổi gặp nguy hiểm nhất đó chính là khói thuốc và vấn đề mất cân bằng dinh dưỡng. Bởi vậy, hàng ngày bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A như: cà rốt, khoai lang, rau bina, bông cải xanh… Điều này giúp chúng ta bảo vệ tế bào biểu mô vảy.

Đồng thời, ăn nhiều thực phẩm giàu selen, nó đóng vai trò chống ung thư rất tốt. Selen là một khoáng chất có nhiều trong các loại thực phẩm như cá thu, cá ngừ, cá hồi, nấm, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, quả hạch…

2. Nhiều chất béo, ít chất xơ, đồ uống có cồn – ung thư ruột

Ung thư ruột là một trong những căn bệnh gây tỷ lệ sống sót cho người mắc thấp, thường xảy ra ở trực tràng. Trong cuộc sống, đồ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, rượu là một trong những “thủ phạm” khiến nguy cơ mắc ung thư ruột tăng cao.

Chúng ta nên giảm tiêu thụ các loại thực phẩm được chế biến sẵn. Lượng thịt đỏ tiêu thụ mỗi tuần không vượt quá 50 gram. Bên cạnh đó, nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D như: cá, tôm, hàu, lòng đỏ trứng, nấm…; giàu chất xơ trong yến mạch, đậu lăng, trái cây, rau cải, các loại quả mọng, quả bơ, nấm….

Không chỉ vậy, cần hình thành một thói quen sống điều độ, ngủ sớm dậy sớm, vận động, tập luyện nhiều hơn để cơ thể có một sức khỏe tốt nhất chống lại ung thư ruột.

3. Thực phẩm bị mốc, đồ có cồn – ung thư gan

Thực phẩm bị mốc và rượu là hai thứ rất dễ dẫn đến ung thư gan. Những thực phẩm bị mốc rõ ràng là do sự xâm nhập của vi khuẩn nấm mốc gây nên. Bên trong nó tồn tại rất nhiều độc tố aflatoxin, được sinh ra từ nấm mốc aspergillus flavus, gây nên ung thư gan. Các thực phẩm bị mốc nguy hiểm hơn cả là ngô, dầu ăn, đậu phộng…

Ngoài ra, những người nghiện rượu là những người rất dễ mắc phải căn bệnh ung thư đáng sợ này. Điều này là do rượu chủ yếu được chuyển hóa ở gan, những chất được chuyển hóa do rượu tạo ra dễ gây thoái hóa tế bào gan, về lâu dài sẽ dẫn đến hoại tử tế bào.

4. Ăn nóng – ung thư thực quản

Trong cuộc sống, thực quản “sợ” nhất là các loại thức ăn nóng. Nếu bạn thường xuyên ăn đồ ăn quá nóng, nó sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho thực quản. Thêm vào đó, bạn thường xuyên ăn phải các thực phẩm bị mốc hay đồ chua, nguy cơ mắc ung thư thực quản sẽ tăng lên đáng kể.

Chỉ nên ăn khi nhiệt độ của thực phẩm giảm xuống mức 50 độ C. Bên cạnh đó, bổ sung hàng ngày các loại trái cây, rau quả giàu vitamin có tác dụng chống oxy hóa như quả mâm xôi, quả óc chó, dâu tây, quả việt quất, quả anh đào, quả phúc bồn tử…

5. Đồ muối, chua – ung thư dạ dày

Dạ dày sẽ bị tổn thương nếu bạn thường xuyên ăn đồ được ngâm chua, ướp muối. Những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại thực phẩm ngâm chua hay ướp muối có chứa nhiều nitrit, nitrosamin, một trong những chất gây nên ung thư. Nếu bạn ăn những kiểu thức ăn này liên tục, gây ra tổn thương đối với niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến viêm dạ dày mãn tính hay ung thư dạ dày.

Một chế độ ăn nhiều muối làm giảm sự tiết chất nhầy của dạ dày, làm thành dạ dày không còn được bảo vệ tốt nhất. Hàng ngày, nên cố gắng không ăn thực phẩm được ngâm chua, ướp muối sẵn, ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Bên cạnh đó, có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày đậu nành lên men, sữa chua… Lượng muối ăn hàng ngày không được vượt quá 6 gram.

Nói chung là, chúng ta cần bỏ thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu. Hình thành thêm các thói quen tốt như đánh răng đầy đủ sáng tối, súc miệng sau bữa ăn. Đặc biệt, nên kiểm soát lượng muối, đường và chất béo trong chế độ ăn uống. Bạn cần tiêu thụ ít nhất 3 loại sản phẩm khác nhau từ đậu nành mỗi tuần. Ngoài ra, phương pháp nấu ăn bằng cách chiên, rán, kho nên được thay thế thành hầm, luộc.

Theo Trí thức trẻ

Giảm nguy cơ ung thư phổi nhờ ăn nhiều chất xơ và sữa chua Sự kết hợp của 2 loại thực phẩm prebiotic (chất xơ có trong trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt) và probiotic (probiotic là các hợp chất hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột, thường được các nhà sản xuất bổ sung thêm…

Nên Sử Dụng Nhiều Sữa Chua Và Thực Phẩm Chứa Chất Xơ Để Giảm Nguy Cơ Mắc Ung Thư Phổi

Bằng cách thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khoẻ mạnh, sữa chua cũng như những thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ngay cả với những người thường xuyên hút thuốc lá. Đây là kết luận của một nghiên cứu thực hiện điều tra về mối liên hệ giữa ung thư phổi và thói quen ăn uống. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 1,4 triệu người trưởng thành. Nghiên cứu được thực hiện trong 8 năm.

Thực vậy, sữa chua và thực phẩm chứa nhiều chất xơ làm sạch hệ vi sinh đường ruột, bằng cách thúc đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của men vi sinh. Theo Tiến sỹ Xiao-Ou Shu (Đại học Vanderbilt, Mỹ) tác giả của chính của nghiên cứu: “Hệ vi sinh đường tiêu hoá thực hiện một vai trò chính trong việc giảm viêm. Những người ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ và sữa chua có một hệ vi sinh đường tiêu hoá khoẻ manh. Chất xơ là nguồn cung cấp chính cho hệ vi sinh vật phát triển và sữa chua là thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

Sữa chua và thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi đến 33%

Nghiên cứu được thực hiện với 1.445.850 người trưởng thành đến từ Mỹ, châu Âu và châu Á. Nghiên cứu được thực hiện trong 8 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 18.882 ca bệnh nhân ung thư phổi. Theo kết quả nghiên cứu, những người (gồm cả hai giới tính nam và nữ) sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi 17%. Những người thường xuyên ăn sữa chua sẽ giảm sự phát triển của ung thư phổi, nguy cơ của họ giảm đến 19%. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp của thực phẩm chứa nhiều chất xơ và sữa chua sẽ làm giảm nguy cơ đến 33%.

Sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Những người có thói quen hút thuốc cũng giảm nguy cơ mắc ung thư phổi khi ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ và sữa chua. Thuốc lá vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn từ 10 đến 15 lần so với những người không hút thuốc.

Thuốc lá là nguyên nhân chính của ung thư phổi.

Lợi khuẩn, chất chống viêm và chống ung thư

Hệ vi sinh vật đường ruột đại diện cho tất cả các vi sinh vật cư trú trong ruột. Sự cân bằng giữa nấm men, nấm, vi khuẩn và các vi sinh vật khác là nền tảng cho sức khoẻ của chúng ta.

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật và ung thư chưa được chứng minh. Các nhà nghiên cứu tại Gustave Roussy, Inserm, Viện Paster và Inra, Cộng hòa Pháp đã thực hiện một nghiên cứu và công bố năm 2013 chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột giúp loại bỏ các chất lạ đối với cơ thể có khả năng gây độc và kích thích phản ứng miễn dịch, và chống lại bệnh ung thư.

Lợi ích của thực phẩm chất xơ và sữa chua dường như đến từ các đặc tính sinh học của lợi khuẩn, thông qua đó chúng điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột.

“Hy vọng rằng sữa chua và chất xơ có thể ngăn ngừa các bệnh về phổi”, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số chủng vi khuẩn có tác dụng ức chế di căn phổi, chống viêm và chống khối u.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chất xơ có trong rau, các loại đậu, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt ví dụ như yến mạch, actiso, táo và quả mâm xôi. Chất xơ cũng có nhiều trong các thực phẩm như táo, hạt tiêu, chuối, dâu tây, cam, bưởi, xoài, hạnh nhân, đậu phộng, măng tây, ca-rốt và hành tây.

Việc sử dụng thực phẩm giầu chất xơ quá mức có thể cản trở hoạt động bình thường của cơ thể, gây ra các tác dụng phụ như đầy hơi và táo bón. Chính vì vậy cần phải sử dụng với số lượng tăng dần nhất là với những người không có thói quen sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

Nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc ung thư phổi là hút thuốc lá.

Nguồn: chúng tôi chúng tôi

Người viết: TS. Phạm Quang Trung

Khoa Xạ trị & Xạ phẫu – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Ung Thư Phổi Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

Ung thư phổi là một căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất trong các loại bệnh ung thư. Chúng và có tỉ lệ tử vong cao đầu tiên trên thế giới (năm 2012) cũng như ở Việt Nam, đa số là do suy kiệt cơ thể. Tình trạng suy kiệt có thể là phản ứng phụ của quá trình điều trị hoặc do tâm lý chán nản, lo lắng của người bệnh nhưng phần nhiều là do chính khối u gây ra.

Khi bị ung thư phổi các khối u ác tính làm thay đổi chuyển hoá bình thường của cơ thể, chúng làm cơ thể phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng các tế bào ung thư, trong khi các tế bào, mô bình thường của cơ thể thì lại bị phá huỷ dần.

Theo thống kê của hiệp hội ung thư, có tới 30% bệnh nhân ung thư phổi chét vị bị suy kiệt thể lực trước khi chết vì bệnh ung thư đã cho thấy dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi cực kỳ quan trọng giúp người bệnh có đủ sức để theo hết các phương pháp điều trị nặng nề.

Đã có rất nhiều bệnh nhân không thể theo được hết phác đồ điều trị ung thư phổi do cân nặng và thể lực bị suy giảm trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị làm giảm cơ hội và thời gian sống của người bệnh. Đồng thời, nó cũng làm tăng tỉ lệ biến chứng, di căn và dẫn đến tình trạng tử vong của bệnh nhân ung thư phổi.

Ung thư như là một căn bệnh mãn tính có nguy cơ tái phát rất cao. Do vậy, bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng cần phải hiểu đây là cuộc chiến lâu dài nên cần phải có sức khỏe tốt mà để có sức khỏe tốt thì bệnh nhân ung thư phải được ăn uống tốt, tâm lý vui vẻ có thế thì cơ thể mới nâng cao miễn dịch chống chọi lại căn bệnh quái ác này.

Vì vậy việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư phổi là nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân. Ăn đúng trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được những bất lợi do các tác dụng phụ của phương pháp điều trị và giúp bệnh nhân ung thư phổi có cảm giác sống khoẻ hơn.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

“Rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư phổi cho rằng không được ăn các chất bổ như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, thậm chí cả sữa vì đó sẽ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nuôi khối u, các tế bào ác tính phát triển mạnh mẽ hơn… Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, để có sức điều trị bệnh ung thư cần phải ăn uống tốt. Bệnh ung thư nói chung và cả ung thư phổi nói riêng thì việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng rất quan trọng. Thức ăn dinh dưỡng tốt sẽ làm hệ thống miễn dịch tốt hơn. Nhất là những bệnh nhân ung thư gia đoạn cuối suy nhược cơ thể thì càng phải ăn uống dinh dưỡng. Còn việc khối u to hay không là do tiến triển của bệnh”, TS. Đinh Văn Lượng khẳng định.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn ăn những thức ăn quá bổ dưỡng làm cho cơ thể khó tiêu hóa, cũng gây mệt mỏi cho bệnh nhân. Nguyên tắc ăn uống của ung thư phổi cần đảm bảo đủ chất, đủ lượng và phù hợp vời từng giai đoạn của bệnh.

Duy trì cân nặng: Bệnh nhân bị ung thư phổi sẽ bị giảm cân do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư phổi. Vì vậy phải thường xuyên theo dõi cân nặng của bệnh nhân mỗi ngày, khi Theo dõi cân nặng của bạn chặt chẽ. Nếu bệnh nhân đang giảm hơn 1 cân mỗi tuần, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung các chất dinh dưỡng giúp duy trì cân nặng của bệnh nhân

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, chủ yếu là từ thực phẩm nếu có thể. Đó là protein, tinh bột, vitamin, khoáng chất và nước.

Không nhịn ăn, giảm ăn, mà chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa để vừa giúp dễ tiêu hóa mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho người bệnh

Lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, nên hỏi bệnh nhân thích ăn gì để lựa chọn thức ăn hợp khẩu vị với bệnh nhân

Người bị ung thư phổi đã xạ trị hoặc hóa trị nếu thấy xuất hiện phản ứng ở đường tiêu hóa, chán ăn hoặc tiêu chảy thì nên ăn uống thanh đạm, dùng các thức ăn tươi mới, không có dầu mỡ, ăn thứ bổ vừa phải.

Tránh các thực phẩm làm cho tác dụng phụ điều trị ung thư phổi của bạn tồi tệ hơn. Một số thực phẩm có thể dẫn đến tiêu chảy, táo bón và lở miệng

Khi bệnh nhân không ăn được hoặc ăn uống thông thường không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng thì phải có các phương pháp hỗ trợ nuôi dưỡng hoặc nuôi dưỡng thay thế.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

Bị ung thư phổi nên ăn gì?

Các thức ăn nhạt

Muối và các độ ăn mặn khiến tình trạng người bệnh xấu đi. Đây cũng là nguy cơ khiến người bệnh phát sinh thêm các chứng bệnh khác trong quá trình điều trị bệnh như: huyết áp, bệnh thận…

Thực phẩm giàu protein. Protein giúp cơ thể sửa chữa các tế bào và mô. Protein cũng là thành phần chính tạo nên các kháng thể, giúp vết thương nhanh lành, bảo vệ khỏi những tác nhân bất lợi, giúp hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi sau khi bị bệnh. Nguồn protein tốt bao gồm:

Các loại thịt nạc như gà, cá hoặc gà tây

Trứng

Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa, sữa chua, phô mai hoặc các sản phẩm thay thế sữa

Các loại hạt và bơ hạt

Đậu

Thức ăn đậu nành

Thịt và các loại trứng

Như đã nói trên thịt và trứng cung cấp protein, chất đạm được bổ sung giúp cơ thể tổng hợp máu, bù lại lượng máu khi người bệnh ho ra máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe. Các thực phẩm giàu protein, chất đạm và có độ lành tính như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, các loại trứng gà, vịt, ngỗng…

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa

Sữa chứa nhiều canxi và các dưỡng chất giúp người bệnh hồi sức nhanh hơn sau những cơn mệt mỏi, đau đớn. Đây cũng là bữa ăn phụ dinh dưỡng rất có lợi và tiện lợi cho người bệnh. Có nhiều sản phẩm từ sữa người bệnh có thể lựa chọn như: sữa tươi có đường, sữa tươi không đường, sữa chua, váng sữa, phô mai…

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Là một sản phẩn giàu các loại vitamin B, E, D, khoáng chất và có hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao, các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh, mà nó còn có khả năng làm giảm chứng chán ăn, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, huyết áp.. Các loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo như: yến mạch, đậu phộng, mè đen (vừng đen), đậu nành, đầu đen, hạt điều, hạt kê, đậu xanh, hạnh nhân, quả óc chó…

Tránh thực phẩm chiên, dầu mỡ và chất béo. Chất béo lành mạnh bao gồm:

Dầu oliu, bơ, quả hạch, dầu hạt cải… là những nguồn chất béo thực vật an toàn giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, cải thiện trọng lượng cơ thể người bệnh ung thư phổi.

Uống nước trà xanh mỗi ngày

Polyphenols trong trà xanh có tính chống oxy hóa rất tốt. Một ấm trà xanh dùng uống mỗi ngày giúp làm chậm một phần sự phát triển các khối u ác tính, từ đó góp phần hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi.

Người bệnh ung thư phổi không nên ăn gì?

Thuốc lá, chất kích thích, rượu bia và đồ uống chứa cồn

Thuốc lá là thủ phạm chính “mở đường” cho ung thư phổi xuất hiện và phát triển. Bên cạnh đó, rượu, bia và các chất kích thích cũng “góp” một phần trong quá phát triển kích thước khối u phổi ác tính. Vì vậy thuốc lá, chất kích thíc, rượu bia và đồ uống chứa cồn được liệt vào “danh sách cấm” của người bệnh ung thư phổi.

Hạn chế đồ ngọt và đường

Các loại đồ ăn nuôi dưỡng và làm cho các tế bào ung thư (hoặc tạo môi trường) cho nó phát triển mạnh. Ví dụ: đường và bột tinh chế, nước soda… Vì vậy, tuyệt đối không ăn đường và các sản phẩm chứa đường. Không ăn các loại mật, kể cả mật ong (honey).

Đồ nướng, các loại thịt hun khói

Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy phần thịt nướng hoặc thịt hun khói bị cháy khét có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng – một loại chất có khả năng gây ung thư rất cao. Khi tiến hành thực nghiệm đo hàm lượng các amin dị vòng và hydrocarbon, người ta thấy rằng: trong gần 0,9 kg thịt nướng bị cháy khét có chứa hàm lượng amin dị vòng và hydrocarbon tương đương với hàm lượng benzopyrene – một loại chất có khả năng gây ung thư cao ở trong khói của 600 điếu thuốc lá gộp lại.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng

Kiêng ăn các thức ngậy béo (thịt mỡ), cay (hạt tiêu, bột hạt cải, bột cari, ớt, rượu), đồ chiên rán hun nướng (chả nướng, thịt quay, thịt xông khói…). Đồng thời cần kiêng hồ đào, lạc là những thứ bổ phế và thận.

Cũng giống với đồ hải sản, thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chiên chín bằng dầu mỡ làm người bệnh xuất hiện nhiều dịch đờm trắng, lượng cholesterol trong máu tăng cao hơn. Từ đó làm ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, khả năng ăn uống và khả năng hô hấp của người bệnh ung thư phổi.

Các thực phẩm sinh đờm:

Người bị ung thư phổi sẽ ho rất nhiều do nhiều đờm. Nên tuyệt đối không uống các đồ uống lạnh. Ngoài ra cần kiêng các thực phẩm như lạc, khoai lang, vì sẽ gây nhiều đờm làm bệnh nhân ho nhiều và mệt mỏi hơn.

Nếu bụng trướng, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng và nhầy, phải dùng ít hoặc kiêng dùng sữa bò, đường, dưa muối, trái cây sống lạnh, các thức ăn dầu mỡ ngậy béo để tránh trợ hàn thấp và sinh đờm.

Các thực phẩm gây ho

Nếu trong đờm có lẫn máu hoặc khạc ra máu thì ngoài việc kiêng kỵ nghiêm ngặt các thực phẩm trên, bệnh nhân còn phải kiêng các đồ ăn thô ráp (bánh mỳ, các ngũ cốc nguyên hạt) và cấm dùng đồ rán, nướng, quay, hun…vì có thể gây ho nhiều cho bệnh nhân.

Tóm lại bệnh nhân ung thư phổi cần có một chế độ ăn uống cân bằng với protein nạc, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo. Hạn chế đường, cafein, muối và rượu.

Bạn đang xem bài viết Sữa Chua, Chất Xơ Và Ung Thư Phổi: Liệu Có Mối Liên Quan? trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!