Xem Nhiều 1/2023 #️ Phụ Nữ Mang Thai Và Hội Chứng Kháng Phospholipid (Aps) # Top 2 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 1/2023 # Phụ Nữ Mang Thai Và Hội Chứng Kháng Phospholipid (Aps) # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phụ Nữ Mang Thai Và Hội Chứng Kháng Phospholipid (Aps) mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tổng hợp và viết bài: TS. Đào Thị Thanh Hiền – R&D Manager

Mang thai thường là khoảng thời gian rất thú vị và hạnh phúc, nhưng nếu phụ nữ mang thai mắc hội chứng kháng phospholipid (APS) sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình mang thai hơn những người khác.

APS là một rối loạn tự miễn dịch khiến cơ thể bạn tạo ra các kháng thể làm thay đổi quá trình đông máu. Rối loạn này cũng có thể dẫn đến sảy thai thường xuyên hoặc thai chết lưu. Nếu APS là nguyên nhân khiến bạn sẩy thai. APS không phải lúc nào cũng thể hiện ra các triệu chứng rõ ràng. Nhiều người bị APS không biết họ mắc bệnh này. Bạn có thể đã mang thai và sinh nở thành công mà không gặp phải một triệu chứng nào.

Các triệu chứng của APS bao gồm:

Cục máu đông trong tĩnh mạch hoặc động mạch

Cục máu đông trong phổi

Số lượng tiểu cầu trong máu thấp

Thiếu máu

Thay đổi màu da

Đột quỵ

Sảy thai

Sinh non

Khi bạn được bác sĩ đề xuất xét nghiệm APS (bao gồm các xét nghiệm aPL, aCL, aβ2GPI), thì một kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính không có nghĩa là bạn mắc bệnh. Đôi khi cơ thể bạn phát triển các kháng thể kháng phospholipid để phản ứng với tình trạng nhiễm trùng hoặc do gần đây bạn đã sử dụng thuốc kháng sinh. Do đó bạn cần phải làm hai xét nghiệm dương tính cách nhau khoảng 12 tuần để được chẩn đoán mắc bệnh APS.

Chẩn đoán APS thường có thể được xác nhận nếu bạn đã:

Có 2 lần xét nghiệm dương tính kháng thể APS cách nhau 12 tuần và có thêm 1 trong các tình trạng sau:

1 hoặc nhiều cục máu đông được xác nhận

1 hoặc nhiều lần sảy thai muộn không giải thích được vào hoặc sau tuần thứ 10 của thai kỳ

1 hoặc nhiều ca sinh non vào hoặc trước tuần 34 của thai kỳ

Sảy thai sớm không rõ nguyên nhân từ 3 lần trở lên trước tuần thứ 10 của thai kỳ

Phụ nữ mắc APS có thể mang thai an toàn không?

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc mang thai, bị sảy thai hoặc biết rằng bạn bị APS, hãy đến các bệnh viện sản khoa để khám và theo dõi điều trị. Bác sĩ sản phụ khoa của bạn có thể đề xuất liệu pháp miễn dịch sinh sản hoặc điều trị bằng thuốc chống đông máu an toàn với thai nhi, như aspirin hoặc heparin, để làm giảm nguy cơ đông máu trong thai kỳ. Điều này có thể giúp đảm bảo một ca sinh nở khỏe mạnh.

Phụ nữ được chẩn đoán mắc APS được khuyến cáo nên lập kế hoạch cho bất kỳ lần mang thai nào trong tương lai. Điều này là do việc điều trị để cải thiện kết quả mang thai hiệu quả nhất khi nó bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi cố gắng thụ thai.

Mang thai có “nguy cơ cao” với APS

Sau khi bạn mang thai, các bác sĩ sẽ theo dõi bạn và thai nhi cẩn thận xem có bất kỳ biến chứng nào không. Nếu bạn được chẩn đoán mắc APS, tất cả các lần mang thai của bạn đều được coi là “nguy cơ cao”, có nghĩa là chúng nhận được nhiều sự quan tâm và chăm sóc hơn bình thường.

Theo dõi một thai kỳ APS có nguy cơ cao bao gồm các cuộc thăm khám thường xuyên tại cơ sở y tế chuyên môn với các chăm sóc định kỳ:

Kiểm tra huyết áp cao

Xác định chất đông máu trong máu

Kiểm tra nhịp tim của thai nhi

Siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi

Siêu âm Doppler để kiểm tra lưu lượng máu của bạn

Vì APS có thể là một căn bệnh đe dọa tính mạng – cho cả bạn và con bạn – hãy đảm bảo nhận trợ giúp y tế nếu bạn có các triệu chứng đông máu hoặc đột quỵ, bao gồm:

Khó nói hoặc cười

Khó cử động cánh tay của bạn

Đi lại khó khăn

Sưng chân

Thay đổi lối sống khi mắc APS

Nếu bạn được chẩn đoán mắc APS, điều quan trọng là nên thực hiện tất cả các bước có thể để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Các cách hiệu quả để đạt được điều này bao gồm:

Không hút thuốc

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng – ít chất béo và đường và có nhiều trái cây và rau quả

Tập thể dục thường xuyên

Duy trì cân nặng hợp lý và giảm cân nếu bạn béo phì (có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên)

Hội Chứng Kháng Phospholipid Và Thai Kỳ

Hội chứng Kháng Phospholipid là một bệnh mang tính chất hệ thống, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Bệnh có tính chất di truyền đồng thời cũng chịu tác động nhiều bởi yếu tố môi trường. Có thể hiểu nôm na, vì một lý do nào đó (cơ chế bệnh sinh chưa rõ) hệ miễn dịch của cơ thể thay vì tạo ra kháng thể chống lại các tác nhân ngoại lai như vi khuẩn, vi rút thì lại tạo ra kháng thể chống lại Phospholipid của cơ thể. Hậu quả là làm gia tăng tình trạng đông máu của người bệnh.

Hội chứng kháng Phospholipid biểu hiện như thế nào?

– Cục máu đông ở chân dẫn đến biểu hiện đau, sưng và đỏ.

– Đột quỵ có thể xảy ra ở một người trẻ tuổi mắc hội chứng Kháng Phospholipid nhưng không có yếu tố nguy cơ nào được biết đến đối với các bệnh tim mạch.

– Huyết khối gây thuyên tắc phổi.

– Tấn công thiếu máu não thoáng qua (TIA)

– Biến chứng thai kỳ, chúng có thể bao gồm: sẩy thai nhiều lần, thai chết lưu, sinh non, thai nhi chậm phát triển, huyết áp cao nguy hiểm khi mang thai (tiền sản giật)

Biến cố thai sản là một trong các yếu tố giúp chẩn đoán Hội chứng Kháng Phospholipid:

– Có ít nhất một lần thai lưu không rõ nguyên nhân từ tuần thai thứ 10 trở lên (không phát hiện bất thường thai nhi đươc xác định bằng siêu âm hoặc thăm khám thai nhi)

– hoặc có ít nhất một lần sinh non không rõ nguyên nhân (không có bất thường thai nhi) trước tuần 34 thai kỳ do: (a) sản giật/tiền sản giật nặng, hoặc (b) có dấu hiệu suy tuần hoàn nhau thai

– hoặc có ít nhất 3 lần sẩy thai ngẫu nhiên liên tiếp trước 10 tuần không do bất thường về giải phẫu hoặc về hormone của mẹ hoặc về nhiễm sắc thể

Từ đó có thể thấy Hội chứng Kháng Phospholipid có tác động to lớn đến tiền đồ thai sản cũng như kết cục thai kỳ.

Hội chứng kháng thể kháng Phospholipid có điều trị được không?

Rất tiếc Hội chứng Kháng Phospholipid (APS) không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ kiểm soát biến chứng. Điều trị bằng thuốc chống đông máu (làm loãng máu) có thể giúp ngăn ngừa cả cục máu đông và sảy thai. Các loại thuốc thường được sử dụng là aspirin, warfarin và heparin.

Lựa chọn thuốc tùy từng trường hợp cụ thể khác nhau:

– Aspirin: chẩn đoán APS nhưng không có tiền sử đông máu, bác sĩ có thể sẽ khuyên dùng aspirin liều thấp hàng ngày. Có tác dụng làm tế bào máu giảm kết cụm lại với nhau hơn.

– Warfarin: nếu có các yếu tố khác làm tăng nguy cơ bị cục máu đông. Ngoài ra dùng warfarin khi có tiền sử đông máu. Tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của warfarin trong quá trình điều trị là chảy máu. Cần được theo dõi chặt chẽ, làm các xét nghiệm đông máu thường xuyên.

Khi mang thai, phương pháp điều trị thông thường là dùng aspirin liều thấp; tuy nhiên, thông thường, phụ nữ mang thai APS được tiêm heparin hàng ngày cũng như aspirin, đặc biệt là nếu sảy thai trước đó xảy ra vào giữa đến cuối thai kỳ hoặc nếu có các biến chứng thai kỳ khác như tiền sản giật.

Nếu đang điều trị bằng Wafarin sẽ được chuyển sang dùng Heparin để tránh tác dụng phụ trên thai nhi.

Khi bạn đang dùng thuốc làm loãng máu sẽ tăng nguy cơ chảy máu.

– Chế độ ăn uống và dinh dưỡng: Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung của bạn và có thể giúp ngăn ngừa bạn phát triển cục máu đông.

– Ngừng hút thuốc: hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ đông máu.

– Không dùng thuốc tránh thai: thuốc tránh thai tăng nguy cơ đông máu.

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì đặc biệt ở các đối tượng như tiểu đường, huyết áp cao hoặc cholesterol cao.

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì và làm các xét nghiệm theo dõi cần thiết.

Phụ Nữ Mang Thai Nên Dùng Loại Sữa Nào

Với các giá trị dinh dưỡng hoàn hảo, sữa không chỉ cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ từ lúc mới sinh cho đến khi trưởng thành mà còn cần để tăng cường các chất dinh dưỡng do nhu cầu tăng cao khi mang thai, bổ sung cho bữa ăn hàng ngày và phòng ngừa các bệnh lý do thiếu dinh dưỡng khác.

Một số loại sữa thông dụng:

Sữa tươi: là loại sữa lấy trực tiếp từ bò, dê. Sau khi xử lý (đa số là pha loãng và tiệc trùng bằng nấu sôi, tia cực tím, …) được đóng gói vào hộp, bịt, chai, … sữa tươi thuộc nhóm sữa béo.

Sữa bột: là loại sữa dạng bột được chứa trong hộp sắt hay bao thiếc, khi uống, pha sữa bột với nước ấm. cứ 8 lít sữa tươi là sẽ được 1kg sữa bột, một cân sữa bột này khi uống sẽ pha với nước ấm thành 8 lít sữa. Trong sữa bột thường bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, đường, vitamin, khoáng chất, sắt, can xi, DHA, chất xơ, …

Sữa đậu nành nước dạng công nghiệp đóng trong hộp giấy: Nếu được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì giá trị dinh dưỡng tương đối, không có đạm và chất béo động vật.

Sữa đậu nành nấu thủ công: năng lượng cũng như thành phần dinh dưỡng khá thấp, không bằng sữa tươi.

Sữa đặc có đường là loại sữa để pha cà phê vì có hàm lượng dường quá cao, khi pha loãng để uống vào miệng thì thành phần dinh dưỡng còn lại khá thấp và không cân đối.

Sữa cao năng lượng: là loại sữa được bổ sung thêm nhiều đường, đạm và béo để tăng độ đậm năng lượng (1ml sữa cung cấp 1 kcalo), dùng trong giai đoạn kém ăn.

Sữa chua: là sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ tiêu chảy, do thiếu men lactase.

Sữa non alpha lipid tốt nhất cho phụ nữ mang thai

Hiện nay có loại sữa non alphalipid xuất hiện trên thị trường việt nam rất tốt cho bà bầu giúp cho mẹ bầu ngăn ngừa cảm cúm trong thời gian mang thai, bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết hàng ngày, đặc biệt là canxi rất tốt cho bà mẹ trong thời gian mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ và sự hinh thành xương của thai nhi. Ngoài ra sữa non alphalipid sẽ củng cố hệ miễn dịch của bà mẹ bị tổn hại trong lúc sinh con, giúp hồi phục nhanh hơn, đồng thời nhanh chóng, giảm phần trọng lượng cơ thể tăng trong thời gian mang thai, giúp cho thai nhi phát triển nhanh, phòng chống bị suy dinh dưỡng trong bụng mẹ cũng như là sự phát triển trí não cho trẻ, giúp ngăn ngừa vàng da cho trẻ sau khi sinh. Tôi rất cảm ơn sữa non alphalipid đã cho tôi một đứa con khỏe mạnh, thông minh, phát triển nhanh hơn đứa trẻ uống sữa thường. Hiện nay gia đình tôi ai cũng dùng sữa non alphalipid để có cuộc sống khỏe mạnh và đặc biệt là chị em trong gia đình của tôi, những người ấy đang mang thai, vì tôi đã rút kinh nghiệm được cho bản thân, sữa non alphalipid rất cần thiết cho một thế hệ mai sau đối với gia đình tôi.

Sữa Bầu Bellamy’S Organic (900G) Cho Phụ Nữ Mang Thai Và Cho…

Mô tả Sữa bầu Bellamy’s Organic (900g)

Sữa bầu Bellamy’s Organic (900g) là thức uống bổ sung với công thức cao cấp được thiết kế tỉ mỉ để hỗ trợ sức khoẻ cho mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Sản phẩm gồm DHA, GOS và FOS, giúp các mẹ và các mẹ trong tương lai đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trong suốt thai kỳ và giai đoạn cho con bú.

Sữa Bellamy’s Organic dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Sữa bầu Bellamy’s Organic (900g) dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Thành phần

– Sữa đặc hữu cơ [Sữa nguyên kem hữu cơ dạng lỏng hoặc bột, sữa tách béo hữu cơ dạng lỏng hoặc bột, bột whey khử khoáng hữu cơ, bột lactose hữu cơ], dầu thực vật hữu cơ [dầu đậu nành hữu cơ, dầu hạt hướng dương hữu cơ, chất nhũ hóa lexitin INS 322 từ đậu nành hữu cơ], Galacto-oligosaccharides lỏng hữu cơ (GOS) từ sữa, bột fructo-oligosaccharides hữu cơ (FOS), DHA khô [dầu cá (cá ngừ), sodium caseinate, chất nhũ hóa lexitin INS 322 từ đậu nành, chất chống oxy hóa (sodium ascorbate INS 301, tocopherol concentrat (dạng hỗn hợp) INS 307b, ascorbyl palmitate INS 304)].

– Khoáng chất: Calcium carbonate, magnesium carbonate, ferrous sulphate, zinc sulphate, potassium iodide, magnesium chloride.

– Vitamin: Vitamin C (Sodium-L-ascorbate), vitamin E (DL-alpha-Tocopheryl acetate), vitamin A (retinyl acetate), vitamin D3 (cholecalciferol), niacinamide (nicotinic acid amide), vitamin B6 (pyridoxine hydrochloride), vitamin B1 (thiaminchloride hydrochloride), folic acid (N-Pteroyl-L-glutamic acid), vitamin B12 (cyanocobalamin)

Chú ý: Sản phẩm có chứa thành phần từ sữa, cá và đậu nành

Sữa có 16 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu:

– Có bổ sung thêm DHA, GOS & FOS

– Axit folic làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

– Vitamins A, B6 & B12, C & D hỗ trợ cho sức đề kháng khoẻ mạnh

– Chứa lượng sắt cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh ở bào thai

– Vitamin C và Maggie giúp giảm sự mệt mỏi

– Giàu canxi

– Không chứa phẩm màu và hương liệu

– Không sử dụng đường mía, glu-co và mật mía

*Đối với phụ nữ trong tuổi sinh nở. Hấp thụ ít nhất 400µg axit folic/ngày, ít nhất ba tháng trước và sau khi thụ thai

Khối lượng tịnh: 900gr

Xuất xứ: Úc

Hướng dẫn sử dụng

– Luôn rửa tay trước khi pha sữa.

– Rửa sạch bình và vật dụng pha chế. Chỉ sử dụng muỗng đi kèm với hộp sữa để pha.

– Dùng muỗng đong sữa và gạt ngang muỗng bằng cách gạt vào thành lon sữa. Luôn pha 1 muỗng gạt ngang (tương đương 8,6g) với 50 mL nước uống.

– Cho 200ml nước uống với 4 thìa (muỗng) sữa bột công thức hữu cơ bước 4 gạt ngang (tương đương 34,4g).

– Khuấy hoặc lắc nhẹ cho đến khi bột tan đều. Dùng ngay sau khi pha. Nếu không dùng hết sữa công thức đã pha, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ.

Bạn đang xem bài viết Phụ Nữ Mang Thai Và Hội Chứng Kháng Phospholipid (Aps) trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!