Xem Nhiều 1/2023 #️ Nguyên Nhân Gây Ra Đau Hàm Và Đau Vùng Mặt? # Top 1 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 1/2023 # Nguyên Nhân Gây Ra Đau Hàm Và Đau Vùng Mặt? # Top 1 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Nhân Gây Ra Đau Hàm Và Đau Vùng Mặt? mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nghiến Răng

Mặc dù bạn có thể cho rằng triệu chứng của tình trạng nghiến răng sẽ vô cùng rõ ràng, nhưng thực tế là nhiều người mắc chứng nghiến răng trong khi ngủ và thậm chí không biết họ đang gặp phải tình trạng đó. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, và do một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra, bao gồm căng thẳng, răng bị lệch, khớp cắn bất thường hoặc thiếu răng. Ngoài việc gây đau đầu và đau hàm, nghiến răng còn có thể dẫn đến gãy răng, răng ê buốt và răng lung lay. Nếu bạn nghiến răng, nha sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng một dụng cụ bảo hộ miệng và thực hiện các kỹ thuật giảm căng thẳng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Chứng Rối Loạn TMJ

Các Nguyên Nhân Tiềm Ẩn Khác

Học viện Nha khoa Hoa Kỳ cho biết, ngoài rối loạn TMJ hoặc nghiến răng, cơn đau quanh hàm hoặc mặt của bạn cũng có thể do một trong những nguyên nhân sau gây ra:

viêm khớp

vấn đề về xoang

tổn thương hàm

viêm nhiễm

bệnh nha chu

đau răng

Để xác định chính xác nguyên nhân của vấn đề này, hãy lên lịch hẹn với chuyên gia nha khoa để có thể khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng một cách kỹ lưỡng.

Nguyên Nhân Khiến Bạn Há Miệng Đau Quai Hàm.

Khớp Thái Dương Hàm là khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ, có vai trò quan trọng trong các hoạt động chức năng của hệ thống nhai được gọi là khớp thái dương hàm. Do một nguyên nhân nào đó khiến cho bị trật đĩa khớp, hoặc mòn xương lồi cầu ảnh hưởng đến đĩa sụ khiến cho bạn luôn bị đau khi há miệng, hoặc nghe tiếng kêu cộp cộp.

Vị trí khớp Thái Dương Hàm

Khớp thái dương hàm khi vận động

Nguyên nhân gây viêm Khớp Thái Dương Hàm, gây đau khi há miệng.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như:

– Nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, viêm khớp dạng thấp (chiếm 50%), thoái hóa khớp, hoặc viêm – thoái hóa thứ phát khớp Thái Dương Hàm.

Khớp Thái Dương Hàm bị viêm do tổn thương xương lồi cầu và KTDH bình thường

– Nguyên nhân do chấn thương cũng luôn được quan tâm tới. Chấn thương do va đập (tai nạn xe, bị đánh, bị ngã) hoặc do há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm.

– Một biến chứng xảy ra viêm khớp thái dương hàm là nghiến răng lúc ngủ hoặc do thói quen xấu ăn nhai như nhai 1 bên, hay ăn đồ dai. Nghiến răng gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em gặp nhiều hơn, nghiến răng hoặc nhai một bên làm siết chặt hàm, sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp Thái Dương Hàm, nguy hiểm nhất là làm trật khớp cắn.

Trường hợp trật Khớp Thái Dương Hàm

– Viêm khớp thái dương hàm cũng có thể do bị trật đĩa khớp (giữa lồi cầu và ổ khớp) hoặc sau nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng số 7, 8. 

– Viêm khớp thái dương hàm cũng hay gặp do răng mọc lệch, mọc chen chúc làm sai khớp cắn. Thống kê cho thấy, viêm khớp thái dương hàm thường là khớp sau cùng bị tổn thương do thoái hóa khớp, sau các viêm ở khớp nhỏ – nhỡ bàn cổ tay, khớp khuỷu, khớp gối. Nguyên nhân này chủ yếu gặp ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi có nhiều khớp xương bị thoái hóa. Ngoài ra, có thể gặp viêm khớp do sang chấn tâm thần gây co thắt cơ hàm, mặt hoặc cắn chặt răng.  

Video tìm hiều về chứng rối loạn khớp thái dương hàm

Kết Luận: 

Việc  điều trị bệnh đau quai hàm do viêm khớp Thái Dương Hàm gây ra không phải đơn giản một sớm một chiều hay uống vài viên thuốc là có thể khỏi. Bệnh cần được chuẩn đoán thông qua phim X-ray CT Conbeam từ đó bác sĩ mới có được kế hoạch điều trị hiệu quả phù hợp với từng tình trạng của bệnh nhân.

➤ Xem điều trị Khớp Thái Dương Hàm khoa học và hiệu quả nhất hiện nay

Nha khoa OCARE là phòng khám chuyên sâu duy nhất tại chúng tôi điều trị bệnh về khớp Thái Dương Hàm hiệu quả. Với các phương pháp điều trị khoa học do TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi và các cộng sự thực hiện, hầu hết các vấn đề khớp của bệnh nhân điều được cải thiện rõ rệt sau 1 thời gian ngắn điều trị.

Đội ngũ chuyên gia Răng Hàm Mặt tại nha khoa OCARE

TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi, chuyên gia điều trị bệnh lý khớp Thái Dương Hàm được quốc tế chứng nhận:

Chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu, Sato concept, Trung tâm IDEA, California (2015)

Phân ngành chuyên sâu khớp thái dương hàm

Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2007), Florida (Mỹ)

Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm nâng cao, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2007), Florida (Mỹ)

Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm cấp độ chuyên gia, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2008), Florida (Mỹ)

Chứng chỉ đào tạo nội soi khớp thái dương hàm (2012), Đại học Gronigen, Hà Lan.

Chứng chỉ đào tạo nội soi và vi phẫu thuật khớp thái dương hàm nâng cao (2013), Đạihọc Florida, Mỹ

Chứng nhận tham gia hội nghị khớp thái dương hàm quốc tế tại Hà Lan (2012), Mỹ (2014)

Chứng chỉ cắn khớp chuyên sâu, Trung tâm IDEA, California (2015) 

➤ Xem thêm về chúng tôi Quảng Phi

  

Nguyên Nhân Bà Bầu Bị Đau Mỏi Lưng Và Cách Làm Giảm Cơn Đau

Nguyên nhân bà bầu bị đau mỏi lưng và cách làm giảm cơn đau. Khoảng 50-70% mẹ bầu bị chứng đau lưng hành hạ trong cả 3 quý thai kỳ. Chính vì vậy, bà bầu bị đau mỏi lưng không phải là vấn đề đơn giản. Nếu không biết cách khắc phục, tình trạng này sẽ theo mẹ bầu suốt cả thai kỳ và có thể gây ảnh hưởng về sau

Khoảng 80% thai phụ đều phải trải qua những cơn đau lưng ở một thời điểm nhất định nào đó trong thai kỳ. Các cơn đau trong quá trình mang thai có thể chỉ là tình trạng không thoải mái sau khi bạn phải đứng trong một thời gian dài, cho đến các cơn đau làm suy kiệt sức lực, gây cản trở cho những hoạt động bình thường trong cuộc sống. Chứng đau lưng khi mang thai còn có thể tạo ra những rắc rối kéo dài mãi cho đến những giai đoạn sau khi bạn đã sinh con.

1/ Bà bầu bị đau mỏi lưng do thay đổi hormone thai nghén

Progesterone (một loại hormone thai nghén) khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị “nhão”. Thỉnh thoảng, nó sẽ gây nên những cơn đau nhói vùng lưng.

Đây chỉ là một khó chịu nhỏ của hormone thai nghén bởi vì, loại hormone này giữ vai trò khiến khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt. Như thế, khung xương chậu mới trở thành “không gian” nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ thành công.

2/ Bà bầu bị đau mỏi lưng do các cơ vùng bụng bị yếu đi

Lúc chưa mang thai, các cơ vùng bụng đảm nhiệm một số nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể trong tư thế bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn muốn gập người lại, nhặt một đồ vật dưới đất… Trong khoảng thời gian mang bầu, các cơ này hầu như không được giữ những vai trò vừa kể trên. Các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh do tác động tự sự phát triển của thai, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng.

Một số phụ nữ trong lần mang thai thứ hai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên.

3/ Đau mỏi lưng do vị trí của thai

Điều này có thể gây nên những cơn đau lưng vào giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ.

4/ Bà bầu bị đau mỏi lưng do ngồi sai tư thế

Không ít thai phụ ưa chuộng cách ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Kết quả, kiều ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau.

Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng. Nếu đứng, ngồi sai tư thế liên tục thì khả năng bị đau lưng của bạn càng lớn hơn; chẳng hạn, bé sẽ cảm nhận những cơn đau lưng rõ nét hơn khi bạn nhấc một vật nặng hoặc thực hiện những động tác xoắn lưng.

Bà bầu bị đau mỏi lưng – Cách phòng tránh và chữa trị như thế nào?

Hãy xoa bóp vùng lưng một cách nhẹ nhàng và thường xuyên sau một ngày mệt mỏi.

Không nên dùng thuốc giảm đau hoặc các loại thuốc chống mệt mỏi mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thường xuyên luyện tập các các bài thể dục nhẹ (đi bộ, thể dục tay không, yoga, bơi lộ…)

Khi đứng phải giữ lưng thẳng để tránh mỏi lưng, ngồi thẳng theo lưng ghế, nên tập tư thế ngồi xếp bằng thẳng lưng và cuối cùng là không nên mang các loại giày cao gót.

Hãy cẩn thận khi nâng vật gì đó: Khi nâng một vật nhỏ, ngồi xổm xuống và nâng cơ thể với cả hai chân. Đừng cúi xuống, gập eo hoặc lưng của bạn. Ngoài ra, không nhấc các vật nặng. Không có gì là sai khi bạn nhờ người khác nâng hộ vật gì đó.

Nằm ngủ nghiêng sang bên phải hoặc bên trái: Không ngủ bằng tư thế nằm ngửa. Xoay cơ thể bạn sang một bên, bên trái hoặc bên phải. Một hoặc cả hai đầu gối co lại. Đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối của bạn cũng giúp bạn có thể nằm dễ chịu, có thể thêm một chiếc gối mỏng đặt dưới bụng.

Nếu bà bầu bị đau mỏi lưng và cơn đau lan rộng khắp vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân, và đôi khi đến cả bàn chân; hoặc đau kéo dài thì hãy đến gặp bác sĩ ngay

Đau Bụng Dưới Sau Sinh: Nguyên Nhân, Biện Pháp Giảm Đau Và Lưu Ý

Đau bụng dưới sau sinh hay còn gọi là đau hậu sản. Chúng được gây ra bởi quá trình tử cung bị co thắt về với kích thước ban đầu của nó và trở về sau khi sinh em bé.

Những cơn đau bụng dưới sau khi sinh con nhẹ khi sinh con lần đầu và không kéo dài. Tuy nhiên, sau khi sinh lần hai nó sẽ không được thoải mái và thường tệ hơn sau mỗi lần sinh.

Nguyên nhân là do lần đầu tử cung hoạt động đồng điệu hơn. Nó có xu hướng co thắt và giữ trạng thái co thắt ổn định. Nó không phải vừa nghỉ lại co thắt không liên tục với nhau.

Các cơn đau hậu sản mang tới phiền toái, tuy nhiên đó là điều tốt. Ngoài việc giúp tử cung quay về vị trí, trạng thái ban đầu, những cơn đau này cũng giúp làm giảm quá trình xuất huyết âm đạo sau sinh.

Những cơn đau bụng dưới sau khi sinh em bé sẽ có cường độ mạnh hơn trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Bởi khi cho con bú sẽ kích thích hormone oxytocin giải phóng và khi chị em tiêm Pitocin trong quá trình sinh nở. Đây là dấu hiệu tốt bởi điều này có nghĩa tử cung đang co lại nhanh hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng dưới sau sinh

Mẹ sẽ mất một lượng máu khá lớn trong quá trình chuyển dạ. Cảm giác đau do thiếu máu sẽ làm mẹ có cảm giác bụng mềm đi. Đau vùng dưới rốn và choáng đầu óc, tim đập dồn dập. Mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hơn.

Lượng máu cộng với sản dịch sau sinh sẽ hình thành cục máu đông trong tử cung của mẹ. Các cơ tử cung của mẹ sẽ liên tục co bóp đến khi sản dịch bị ứ đọng thoát ra ngoài. Điều này sẽ làm mẹ đau lâm râm bụng dưới sau sinh.

Vi khuẩn xâm nhập vào khi mẹ sinh con hay vệ sinh vùng kín của mẹ chưa kỹ càng. Đây là nguyên nhân rất dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Từ đó làm mẹ đi tiểu ít, đau rát và buồn tiểu thường xuyên. Điều này sẽ dẫn đến đau bụng dưới.

Thường do vết mổ sau sinh bị đau nhức, bị nhiễm trùng phát sinh cơn đau bụng dưới.

Thai nhi sẽ khiến dây chằng, khớp xương và xương chậu của mẹ co giãn tối đa để nâng đỡ bé và cơ thể. Vì thế khi mẹ sinh xong thì các bộ phận này vẫn chưa lấy lại sự cân bằng ban đầu. Điều này gây ra tình trạng đau bụng ở phần hông và lưng dưới của mẹ.

Ngoài ra, tình trạng mẹ bị đau bụng dưới là do vận động mạnh. Hay khi mẹ đi lại nhiều hoặc quan hệ sớm sau sinh khiến tử cung bị tổn thương. Tốt nhất sau khi mổ thì mẹ nên nghỉ ngơi sau 4 – 8 tuần thì mới có thể tiếp tục sinh hoạt như bình thường.

Biện pháp giảm đau bụng dưới sau khi sinh

Uống nhiều nước và Đi tiểu thường xuyên: khi bàng quang đầy nó sẽ chiếm chỗ của tử cung, khiến nó không thể co thắt.

Các mẹ có thể nằm sấp với một chiếc gối kê dưới vùng bụng dưới.

Massage vùng bụng dưới nhẹ nhàng giúp các mẹ thoải mái hơn.

Mẹ có thể sử dụng thuốc Ibuprofen. Thuốc này thường hữu dụng đối với những cơn đau hậu sản.

Nếu liều thuốc không có tác dụng giảm đau hãy cho bác sĩ biết về điều này.Sử dụng túi chườm ấm để làm dịu cơn đau của mẹ.

Ăn nhiều trái cây, rau xanh để tránh tình trạng táo bón sau sinh. Đây là nguyên nhân khiến vùng bụng dưới của mẹ đau căng tức do khó tiêu hóa.

Giảm đau bụng dưới sau sinh cần lưu ý những gì?

Không nên lạm dụng thuốc giảm đau vì lượng thành phần hóa học sẽ khiến nguồn sữa mẹ bị ảnh hưởng.

Khi cảm giác đau khủng khiếp ở bụng dưới và âm ỉ kéo dài kèm theo sốt nhẹ thì mẹ có thể mắc các chứng viêm nhiễm hậu sản. Thường là nhiễm trùng vùng tử cung, ruột thừa, đại tràng, bàng quang… Nhất là khi mẹ bị đau bụng dưới mà kèm theo triệu chứng ra máu âm đạo, có mùi hôi. Đây chính là biểu hiện viêm tử cung do sót nhau thai rất nguy hiểm. Mẹ cần đến bệnh viện ngay để tình trạng không chuyển biến xấu thêm rất khó chữa trị.

Đau bụng dưới sau sinh mổ 1 tháng nguyên nhân do đâu?

Hiện tại chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng sau sinh mổ 1 tháng. Tuy nhiên, sau khi sinh em bé, bạn nên kiểm tra xem vết khâu mổ của mình có bình thường hay không.

Trong trường hợp vết mổ có bị rỉ máu hoặc bị chảy dịch, kèm theo dấu hiệu sưng tấy và mẩn đỏ, hãy đến ngay các cơ sở Y tế và bệnh viện gần nhất để được thăm khám. Rất có khả năng vết mổ sau sinh của bạn đang bị nhiễm trùng.

Đau bụng sau sinh mổ có nguy hiểm không?

Khi gặp chứng đau bụng sau khi sinh mổ các mẹ đều có tâm trạng khá lo lắng. Đặc biệt là các mẹ lần đầu sinh chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì thế nhiều mẹ băn khoăn sau khi sinh mổ bị đau bụng có nguy hiểm không? Đau bụng dưới sau sinh 2 tháng có sao không? Thực tế còn tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau mới xác định rõ được mức độ nguy hiểm của triệu chứng này,

Cụ thể nếu đau bụng do tư thế ngồi cho bé bú, co thắt cổ tử cung,..thì không nguy hiểm. Ngược lại, nếu đau bụng sau khi sinh mổ do viêm nhiễm thì không thể xem thường. Nhất là trường hợp đau do tử cung dính ruột lại càng nguy hiểm.

Vì thế dù là nguyên nhân gì thì để biết chính xác nó có nguy hiểm không các mẹ cần thăm khám. Các mẹ tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ hàng đầu tầm soát

Bạn đang xem bài viết Nguyên Nhân Gây Ra Đau Hàm Và Đau Vùng Mặt? trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!