Xem Nhiều 3/2023 #️ Mẹ Min Hun Chia Sẻ 15 Thực Đơn Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi # Top 4 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Mẹ Min Hun Chia Sẻ 15 Thực Đơn Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẹ Min Hun Chia Sẻ 15 Thực Đơn Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phương pháp ăn dặm đóng vai trò quyết định rất quan trọng đến thói quen và khả năng ăn uống khi lớn lên của trẻ, việc ăn uống một cách khoa học, cân đối từ những năm đầu đời sẽ hỗ trợ cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ một cách toàn diện.

Trong năm đầu đời, vấn đề ăn dặm cho bé luôn là điều mà các ông bố bà mẹ quan tâm hàng đầu. Cho con ăn như thế nào, ăn món gì để con mau lớn và khỏe mạnh chính là nỗi băn khoăn thường trực của các bậc phụ huynh. Thực tế, có không ít các bà mẹ từng có những “trận chiến” miệt mài với việc ăn uống của con, luôn bắt ép con ăn và căng thẳng tột cùng khi thấy con chán ăn hoặc không thèm ăn. Chính vì vậy, phương pháp ăn dặm đóng vai trò quyết định đến thói quen và khả năng ăn uống khi lớn lên của trẻ, việc ăn uống một cách khoa học, cân đối từ những năm đầu đời sẽ hỗ trợ cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ một cách toàn diện.

Ăn dặm kiểu Nhật đã không còn quá xa lạ đối với hầu hết các mẹ Việt, nhờ cách chế biến khoa học, tỉ mỉ mà đa số các bé được áp dụng phương pháp này đã có khả năng ăn thực phẩm thô từ rất sớm, thậm chí, có bé hơn 1 tuổi đã có thể ăn được cơm nát thay cháo.

Mẹ Min Hun sẽ chia sẻ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật mà mẹ đã áp dụng cho bé từ lúc 6 tháng tuổi, mẹ Min Hun vẫn duy trì cho bé bú sữa mẹ kết hợp ăn dặm với cơ cấu bữa ăn cụ thể gồm 1 bữa ăn chính trong 1 tuần đầu với cháo và giới thiệu lần lượt các món hoa quả đơn giản như bơ, chuối, cà rốt, bí đỏ…cho bé. Sang tuần thứ 2, mẹ Min Hun đã tăng dần lượng thực phẩm và thêm một bữa ăn tráng miệng. Về nước dùng để nấu cháo ăn dặm cho bé, mẹ Min Hun cho biết:

” Mình chế biến nước dùng dashi bằng rong biển và cá ngừ bào khô, hoặc dùng nước luộc 3 loại rau củ để nấu cháo cho bé, các món đều cho bé ăn riêng biệt, ưu tiên cho bé ăn rau củ trong giai đoạn này vì đây là những món dễ tiêu hóa, trộm vía bé ăn ngoan và ngon miệng “.

Hướng dẫn làm nước Dashi

Ngoài ra, về quan điểm khi cho bé ăn, mẹ Min Hun cũng chia sẻ:

” Mình chủ trương không ép bé ăn, nếu bé có dấu hiệu không thích là ngưng ngay, luôn nở nụ cười và trò chuyện với bé để bé cảm thấy bữa ăn thật thú vị. Tuyệt đối không mở TV, đem đồ chơi dụ bé vì điều này sẽ tạo thói quen không tốt cho bé và cũng không có lợi cho việc tiêu hóa của bé “.

Nước dùng dashi của mẹ Min Hun

Mẹ Min Hun cho biết : “Mình nấu nước dashi cho mỗi bữa luôn chứ kho trữ đông như các mẹ khác, tuy nhiên, nếu các mẹ không có nhiều thời gian để nấu cho mỗi bữa thì có thể nấu trước sau đó để nguội và cho vào khay đá để trữ đông.”

Cách nấu nước dashi:

Nguyên liệu gồm có rong biển và cá ngừ bào.

Bước 1: Lấy một nhúm nhỏ ong biển khô hoặc lấy 1/2 miếng rong biển chiều dài gần 1 gang tay, rộng khoảng 3-5cm rửa bằng nước thường thật sạch. Sau đó ngâm vào nước trong thời gian 10 phút cho rong biển nở ra.

Bước 2: Đun sôi rong biển rồi ninh nhỏ lửa nồi nước ngâm rong biển ở trên khoảng 5 phút, sau đó bốc 1 nhúm cá bào bỏ vào, đun thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Lọc lấy nước bỏ bã sẽ có nước dashi.

Theo mẹ Min Hun chia sẻ: ” Bã của nước dashi các mẹ có thể ăn được vì có tác dụng lợi sữa. Bã cá bào có thể dùng để tráng trứng, còn rong biển đã ninh có thể xắt mỏng cho vào cùng 1 món salad nào đó ăn cũng rất ngon. Nước dashi có thể dùng để nấu cháo, súp, làm chawanmushi (món trứng hấp của Nhật), nấu udon (mỳ Nhật)…Nước dashi thơm, vị thanh thanh, giàu canxi mà lại không béo, không gây đầy bụng và thật sự rất nên dùng cho các bé mới tập ăn dặm “.

Nguồn ST

Mẹ Việt Chia Sẻ Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi

Cháo trắng – Củ cải luộc – Táo hấp

Cháo trắng – Hạt sen nghiền – Bơ trộn sữa

Cháo trắng – Cải bó xôi (rau bina) – Kiwi hấp

Cháo trắng – Măng tây – Chuối tiêu

Tàu hũ non trộn cam – Cháo trắng – Nước luộc tráng miệng

Cháo trắng – Bắp hấp – Cà rốt hấp

Cháo trắng – Bắp cải – Bơ nghiền

Cháo tàu hũ rau dền – Rau củ luộc

Cháo đậu que – Táo hấp nghiền

Cháo măng tây – Bơ dầm sữa mẹ

Hướng dẫn cách nấu nước dùng dashi của mẹ Min Hun

Mẹ Min Hun cho biết : “Mình nấu nước dashi cho mỗi bữa luôn chứ kho trữ đông như các mẹ khác, tuy nhiên, nếu các mẹ không có nhiều thời gian để nấu cho mỗi bữa thì có thể nấu trước sau đó để nguội và cho vào khay đá để trữ đông.”

Cách nấu nước dashi:

Nguyên liệu gồm có rong biển và cá ngừ bào.

Bước 1: Lấy một nhúm nhỏ ong biển khô hoặc lấy 1/2 miếng rong biển chiều dài gần 1 gang tay, rộng khoảng 3-5cm rửa bằng nước thường thật sạch. Sau đó ngâm vào nước trong thời gian 10 phút cho rong biển nở ra.

Bước 2: Đun sôi rong biển rồi ninh nhỏ lửa nồi nước ngâm rong biển ở trên khoảng 5 phút, sau đó bốc 1 nhúm cá bào bỏ vào, đun thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Lọc lấy nước bỏ bã sẽ có nước dashi.

Theo mẹ Min Hun chia sẻ: “Bã của nước dashi các mẹ có thể ăn được vì có tác dụng lợi sữa. Bã cá bào có thể dùng để tráng trứng, còn rong biển đã ninh có thể xắt mỏng cho vào cùng 1 món salad nào đó ăn cũng rất ngon. Nước dashi có thể dùng để nấu cháo, súp, làm chawanmushi (món trứng hấp của Nhật), nấu udon (mỳ Nhật)…Nước dashi thơm, vị thanh thanh, giàu canxi mà lại không béo, không gây đầy bụng và thật sự rất nên dùng cho các bé mới tập ăn dặm”.

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Chi Tiết Cách Nấu Theo Từng Tháng Tuổi

Thế nào là ăn dặm kiểu Nhật?

Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) là một phương pháp hiệu quả và khoa học được áp dụng cho các bé từ độ tuổi từ 5 tháng tới 18 tháng tuổi. ADKN được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Nhật Bản nghiên cứu và đúc kết mang lại sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ ngay từ những năm đầu đời. Cho bé ăn dặm theo phương pháp của Nhật thì sẽ không ăn bột, mà sẽ ăn từng loại thức ăn riêng biệt như tinh bột, rau củ quả, thịt cá…Tuy nhiên ứng mỗi một giai đoạn mẹ sẽ chế biến thức ăn cho bé phù hợp như nghiền nguyễn, thái nhỏ…Với cách ăn này bé sẽ cảm nhận được hương vị của từng loại đồ ăn, kỹ năng nhai nuốt cũng tốt hơn so với kiểu ăn dặm truyền thống ở nước ta.

Lúc nào cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng độ tuổi thích hợp nhất cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, với nhiều bé đã có những biểu hiện muốn ăn dặm sớm như: nhìn người lớn ăn cũng đòi ăn, bắt chước khẩu hình miệng nhai khi thấy người lớn ăn, ngậm thìa,…thì đòi hỏi người mẹ phải nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của trẻ. Không nên cho trẻ ăn dặm sớm quá, trước 5 tháng và muộn quá, sau 6 tháng đều có những ảnh hưởng tiêu cực không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Trước khi bắt đầu chính thức ăn dặm thì nên cho bé ăn gì?

Hoa quả và sinh tố hoa quả:

Ngay từ khi bé đủ 4 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé tập ăn hoa quả hoặc sinh tố hoa quả với số lượng ít để bé làm quen. Hoa quả mẹ nên cho vào hấp chín rồi nghiền nhuyễn hoặc pha thêm sữa để loãng và bé dễ ăn hơn.

Sinh tố hoa quả mẹ có thể tự làm hoặc lựa chọn sinh tố hoa quả có sẵn như của Hipp. Mẹ cần lưu ý toàn bộ đều được hấp chín và nghiền mịn. Với trẻ từ 6 tháng trở lên mới có thể ăn hoa quả tươi trực tiếp được.

Một số loại hoa quả tốt cho bé ăn dặm như: táo, lê, kiwi, chuối, bơ, dâu tây…

Cà rốt tráng đường ruột:

Cho bé ăn mỗi ngày từ 5 -10ml nước ép cà rốt nhằm giúp bé ổn định đường ruột và sẵn sàng cho việc đón nhận các loại thực phẩm mới. Đây là một mẹo các mẹ truyền tai nhau nhằm giúp bé tránh khỏi những rối loạn đường ruột khi tiếp xúc thực phẩm mới ngoài sữa mẹ.

Những dụng cụ cần thiết để chế biến ăn dặm kiểu Nhật.

Với phương pháp ADKN các mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây để có thể hoàn thiện các món ăn một cách chính xác và khoa học nhất:

Nồi áp suất – Nồi ủ –  bình thủy nhiệt.

Nồi áp suất được sử dụng để hầm nước dùng, mẹ có thể hầm nước dashi hay cháo đều rất tiện lợi lại tiết kiệm thời gian và giữ được chất dinh dưỡng trong rau củ

Nồi ủ hoặc bình thủy nhiệt với chức năng chính là để ủ cháo giúp giữ nhiệt cho thực phẩm. Với những mẹ không có nhiều thời gian có thể nấu cháo bằng nồi ủ hoặc bình thủy nhiệt qua bằng cách cho gạo vào và cắm điện để qua đêm là sáng mai đã có nồi cháo sánh nhừ.

Nồi áp suất dùng để đun nước hầm giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến món ăn hơn.

Bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật.

Được là bộ bởi vì có đến tận mấy món đồ nhằm giúp các mẹ dễ dàng thực hiện sơ chế và chế biến thực phẩm. Một bộ đầy đủ gồm có các dụng cụ như: cối, chày, rây, dụng cụ vắt nước, bát ăn dặm, thìa… Với bộ dụng cụ này mẹ có thể thực hiện các công đoạn như mài thực phẩm (mài cà rốt, khoai tây,..) nghiền, giã, vắt, rây.

Bộ bát ăn dặm chia giai đoạn: dùng bộ ăn dặm toàn diện của Richell tuy đắt xíu nhưng mình thấy rất tiện lợi có bát ăn kèm nắp, thìa silicon mềm và khay ăn cho bé tập xúc thìa và ăn bốc luôn. Nói chung trọng bộ cho cả giai đoạn ặn dặm đến ngoài 1 tuổi không cần sắm gì luôn

Cốc nấu cháo bạn chỉ cần mua ngoài nếu như không dùng bộ ăn dặm Richell trên, còn mua bộ kia thì có sẵn rồi không cần mua nữa. Cốc này giúp nấu được cả cơm nát cà cả cháo giúp giữ được chất dinh dưỡng trong gạo và tăng được độ thô cho bé. Đặc biệt là đáp ứng nhu cầu ăn ít của bé mà mẹ không cần lỉnh lỉnh cắm cả nồi cháo to

Bộ chế biến ăn dặm: dùng bộ này để rây, nghiền thức ăn cho bé, vừa giúp đồ ăn của bé ngon hơn là cho vào máy xay điện. Mình dùng bộ này nên không cần dùng máy xay nữa. Một vài thương hiệu nổi tiếng sản xuất dụng cụ ăn dặm kể đến là: Pigeon, Combi, Richell…

Khay và hộp trữ đông để trữ đồ ăn cho bé.

Bộ dụng cụ chế biến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật Richell

Ghế ngồi ăn dặm.

Ghế ngồi là dụng cụ quan trọng không thể thiếu để áp dụng phương pháp ADKN. Bởi vì, theo kiểu này bắt buộc bé phải ngồi ăn 1 chỗ trong không gian yên tĩnh, không bị phân tán giúp bé tập trung ăn và cảm nhận vị giác.

Nếu từ 6 tháng bé chưa ngồi vững, mẹ có thể dùng gối để chèn xung quanh giúp bé vững hơn. Tuyệt đối không áp dụng ADKN với kiểu vừa bế vừa cho ăn.

ghế ăn dặm hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu và nhiều thương hiệu cạnh tranh. Tuy nhiên, mẹ hãy dựa vào khả năng tài chính để tìm mua loại ghế ăn dặm phù hợp nhất.

Phương pháp ADKN bắt buộc bé phải ngồi ăn trên ghế.

Cách nấu ăn dặm kiểu nhật như nào

Quá trình ăn dặm của bé có thể bắt đầu từ tháng thứ 5, tuy nhiên lượng ăn của bé mỗi thời điểm mỗi khác nên mẹ cần biết để điều chỉnh lượng thức ăn tránh mất thời gian và phí thực phẩm. Với phương pháp ADKN mẹ có thể áp dụng cách chế biến nhiều rồi trữ lạnh theo nguyên tắc sau:

Cháo gạo: Mẹ có thể nấu theo tỉ lệ phù hợp với độ tuổi như 1:10, 1:9..đem rây nhuyễn theo độ thô của bé rồi cho vào từng hộp nhỏ và bảo quản trong ngăn đá. Thời gian trữ lạnh có thể từ 4 -7  ngày.

Lưu ý: Sau khi rây mịn, cần chờ cháo nguội hẳn mới cho vào bảo quản để tránh nhiệt độ làm hỏng thực phẩm.

Khi nấu cháo cho bé theo từng tháng tuổi thì mẹ cần điều chỉnh lượng gạo tỉ lệ lượng nước sao cho phù hợp như sau:

Bé từ 5-6 tháng:  theo tỉ lệ 1 gạo : 10 nước – cháo nấu xong phải được rây qua lưới cho mịn gần mới cho bé ăn

Bé từ 7-8 tháng: theo tỉ lệ :1 gạo : 7 nước, cho bé ăn cháo nguyên hạt 

Bé từ 9-11 tháng: theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước – cháo nguyên hạt

Bé từ 12-15 tháng: 1 gạo : 2 nước – dạng cơm nát

Sau đó bé có thể ăn cơm như người lớn

Cách nấu nước dùng:

Với nước Dashi ( nước từ các loại rau củ tươi, rong biển, cá bào,..) hay nước hầm từ xương (xương lợn, nước luộc gà) các mẹ cũng có thể cho vào ngăn đá để bảo quản và dùng dần. Đây là loại nước dùng tuyệt vời để cho vào cháo, thức ăn của bé mà các mẹ Nhật lựa chọn từ khi bé mới bắt đầu ăn dặm cho tới lớn.

Để có được nước dashi chuẩn Nhật các mẹ có 2 cách:

Cách chế biến rau củ:

Các loại rau củ sau khi hấp, mẹ sẽ nghiền qua rây lọc, mẹ nào lười có thể cho vào máy xay. Nhưng thường chuẩn bị các loại rau củ các mẹ làm vào ngày cuối tuần đủ cho cả tuần. Mỗi loại làm 1 ít nên nghiền cũng không mất nhiều thời gian mà sau này con tăng được độ thô. Rau củ của con nghiền bằng bộ rây trong bộ chế biến sẽ ngon hơn là cho vào máy xay điện. Rau củ sau khi nghiền mẹ cho vào từng ô của khay đá có nắp( loại chuyên dụng để đựng thức ăn của bé mới ăn toàn ạ). Cho vào tủ đá cấp đông. Khi con ăn thì mẹ lấy từng viên giã đông và chế biến.

Cách nấu các loại thủy hải sản như cá, tôm, cua / Các loại thịt bò, gà, lợn:

Mẹ cần mua đúng loại thực phẩm sạch đảm bảo độ tươi ngon tuyệt đối. Sau khi mua về hãy rửa sạch và có thể khử sạch bằng máy ozon hoặc nước muối loãng. Sau đó, mẹ hãy xay hoặc bằm nhuyễn tới độ thô của bé rồi bảo quản theo lượng nhỏ từng bữa ăn.

Tới bữa ăn mẹ chỉ cần rã đông rồi rây qua một lượt nữa và quấy vào cháo cho bé là được.

Ăn dặm kiểu Nhật trải qua những giai đoạn nào?

Với phương pháp ADKN mẹ  sẽ cho bé tập ăn theo bốn giai đoạn của từng lứa tuổi khác nhau.

Giai đoạn 1 : 5 đến 6 tháng tuổi – Giai đoạn đầu cho bé tập làm quen với thìa/ muỗng

Đây là giai đoạn đầu tiên của bé khi bắt đầu hành trình ăn dặm. Ở tuần đầu của giai đoạn này mẹ chỉ cho bé ăn cháo trắng với tỉ lệ 1:10 được nghiền nhuyễn và rây qua lưới.

Tới tuần thứ hai, mẹ có thể nêm thêm rau vào thức ăn của bé bằng cách nấu nước dùng và rau củ nghiền mịn. Một số loại rau tốt cho giai đoạn này là rau Bina.

Ở giai đoạn này, mẹ hãy tập cho bé làm quen với thức ăn mới ngoài sữa. Vì vậy lượng ăn của bé cũng phải đi từ ít đến nhiều: 2 ngày đầu tiên cho bé ăn 1 muỗng (15 ml), 3 ngày tiếp theo 2 muỗng (30 ml), 3 ngày tiếp theo 3 muỗng (45 ml) , 7 ngày tiếp theo 4 muỗng (60 ml) và sau đó tăng dần lên.    

Giai đoạn 2 : 7 – 8 tháng tuổi – giai đoạn bé tập nhai

Ở giai đoạn này bé đã có thể dùng lưỡi để đẩy thức ăn, tuy chưa nhuần nhuyễn nhưng là những bước khởi đầu.

Mẹ hãy hấp các món rau củ chín mềm, có thể không cần nghiền thành bột nữa mà bé vẫn có thể ăn được. 

Mẹ hãy làm phong phú thực đơn của bé để bé cảm nhận được nhiều hương vị rau củ quả mới nhằm kích thích bé ăn ngoan hơn. Mẹ đã có thể thêm thịt cá vào cho bé nhưng phải được bằm hoặc xay nhỏ phù hợp với độ thô còn non nớt của bé.

Giai đoạn này mẹ hãy cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ với tỉ lệ 1:7 (10 ml gạo + 70 ml nước).  

Giai đoạn 3: từ 9 – 11 tháng tuổi  – giai đoạn bé tập bốc

 Giai đoạn này bé yêu nhà bạn đã có kỹ năng nhai thức ăn tốt, dù bé có hay chưa có răng. Mẹ chỉ cần nấu mềm thức ăn sao cho bé có thể sử dụng lợi để nhai được, độ mềm tương đương như chuối chín là được.

Với những bé khá lớn mẹ có thể tập cho bé ăn dặm chỉ huy với những thức ăn được hấp chín và cắt to khoảng 0.5cm, dài 2cm để bé tự lựa chọn và bốc ăn bằng tay.

Ở giai đoạn này bé sẽ ăn cháo nguyên hạt với tỉ lệ gạo nước là 1:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).  

Giai đoạn 4: bé từ 12 – 15 tháng tuổi – Giai đoạn bé tập ăn cơm

 Giai đoạn từ 1 tuổi trở đi bé sẽ được ăn ba bữa chính như người lớn. Thức ăn của bé trong giai đoạn này được chế biến to hơn và cứng hơn phù hợp với độ thô của tuổi bé. Bước đầu mẹ có thể cho bé ăn cơm nhão, cơm nát, sau đó sẽ cứng dần lên thành cơm như người lớn. Bé sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu từ thức ăn và hạn chế việc uống sữa.

Thực phẩm cho giai đoạn này mẹ nên bổ sung đầy đủ và phong phú. Tuy đã đạt mức có thể nêm gia vị nhưng mẹ cần cân nhắc không nêm mặn như người lớn, tốt nhất nên sử dụng gia vị của trẻ nhỏ.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 – 6 tháng chi tiết trong 30 ngày

 Với bé 5 tháng tuổi thì mẹ cần áp dụng nguyên tắc sau đây để đảm bảo đúng và phù hợp với lứa tuổi của bé.

– Số lượng bữa ăn dặm: 1 bữa/ ngày

– Lượng sữa: bé sẽ được ăn tùy theo nhu cầu, giai đoạn này sữa vẫn được ưu tiên hơn ăn dặm 

– Độ thô của cháo gạo: mẹ nấu theo tỷ lệ 1 gạo: 10 nước

– Bổ sung chất Đạm: 5-10 gr ( tương đương 25gr đậu phụ, 2/3 lòng đỏ trứng, cá thịt trắng ít béo 

– Cháo : từ 5 gr – 30 gr (có thể thay đổi gạo, mì, bánh mỳ)

– Rau: từ 5-20 gr (cà rốt, quả bí đỏ, rau chân vịt, cà chua, bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo)

 Mẹ hãy dùng nước Dashi để làm loãng cháo của trẻ và tuyệt đối chưa nêm gia vị vào. 

Hôm nay bé bắt đầu ăn thêm một món nữa đó là rau củ. Cụ thể ngày ăn dặm thứ tư mẹ cho bé ăn cà rốt cắt mỏng, hấp, nghiền và rây nhuyễn bằng bộ chế biến. Mỗi món rau củ giới thiệu, mẹ có thể cho bé ăn 3 ngày liên tục để xem phản ứng của bé với món mới như bé có thích không, có dị ứng với món mới hay không(Rau củ cũng 1 thìa 5ml)

Ngày thứ 7,8,9 bé ăn dặm: Hôm nay bé sẽ tiếp tục ăn cháo trắng 1:10 thêm nước dashi.

Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn, thêm nước làm loãng. Món mới nên bé cũng ăn liên tục 3 ngày để thử phản ứng của bé.

Ngày 10,11,12 Bé ăn dặm:

Cháo trắng nấu theo tỉ lệ 1:10 thêm nước dashi. Hôm nay mẹ bắt đầu cho thêm vào cháo 1 chút phomai dinh dưỡng không muối bổ sung canxi cho bé.

Rau chân vịt( cải bó xôi): là loại rau rất tốt cho các bé mới ăn dặm, rất giàu sắt và vitami. Lá rau luộc mềm, nghiền và rây nhuyễn bằng cối chày cho bộ chế biến.

Ngày 10 mẹ cho bé ăn rau chân vịt nghiền thêm nước, ngày 11 và 12 có thể cho thêm dầu olive siêu nguyên chất để bé hấp thụ vitamin trong rau tốt hơn.

Ngày 13 bé ăn dặm:

Cháo tỉ lệ 1:10 thêm nước dashi làm loãng. trộn thêm 1-2 giọt dầu olive siêu nguyên chất và 1,2 giọt nước tương tách muối để bổ sung iot và giúp cháo ngon hơn, bé ko bị chán.

Bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn.

Bé tráng miệng bằng trà lúa mạch giúp bé tiêu hóa tốt hơn( tránh bị táo bón khi ăn dặm) và sạch miêng, chống sâu răng.

Bé ăn dặm ngày thứ 14:

Sau khi giới thiệu mấy món cà rốt, khoai lang, bí đỏ, hôm nay mẹ cho bé ăn kết hợp 3 món: cháo trắng 1:10 thêm nước dashi, cà rốt nghiền nhuyễn thêm 1 giọt olive siêu nguyên chất, giới thiệu thêm món mới là lá rau mồng tới luộc mềm rây nhuyễn.

Ngày 15 bé ăn dặm:

Bé ăn cháo tỉ lệ 1:10 trộn thêm bí đỏ. Ăn dặm kiểu Nhật chỉ cần ăn riêng các món khi giới thiệu lần đầu để bé biết mùi vị, còn sau đó mẹ có thể trộn lẫn or ăn riêng theo sở thích của bé mẹ nha.

Bữa trước vừa giới thiệu rau mồng tơi rây nhuyễn nên hôm nay bé tiếp tục ăn rau mồng tơi rây nhuyễn, mẹ nhớ thêm 1,2 giọt dầu olive siêu nguyên chất nha.

Trà lúa mạch Nhật cho bé tráng miệng: trà lúa mạch ko vị, mùi gạo rang, không những bé thích mà cả nhà mình đều thích. Uống hàng ngày thay nước lọc rất tốt cho sức khỏe cả nhà các mẹ ạ.

Bé ăn dặm ngày 16:

Cháo tỉ lệ 1:10 trộn rau chân vịt nghiền và rây nhuyễn. trộn thêm chút phomai dinh dưỡng không muối. Cháo thơm bùi rất là ngon.

Cà rốt đã trữ đông sẵn giã đông , thêm nước làm loãng và làm nóng cho bé ăn.

Hướng dẫn cách làm một số món tráng miệng hoặc bữa phụ cho bé nha:

Nước táo ép: Rất giàu vitamin, tăng sức đề kháng cho bé. Táo cắt lát mỏng, hấp chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn, mẹ Cún dùng kéo nghiền đa năng trong bộ chế biến nên nghiền rất dễ. Bé mới tập ăn dặm thì mẹ pha tỉ lệ 1:5 tức là 1 nước cốt táo và 5 phần nước lọc cho bé uống nha. Nước táo có thể uống vào bữa phụ nha các mẹ.

Bé ăn dặm ngày 17,18,19:

Cháo nấu với nước táo ép tỉ lệ 1:10: nấu bằng cốc nấu cháo, cho thêm mốt chút xíu phomai dinh dưỡng ko muối, bổ sung canxi.

Cà chua tách vỏ, bỏ hạt, hấp và rây nhuyễn bằng rây trong bộ chế biến. Cà chua sẽ chua nên mẹ có thể cho thêm nước làm loãng để dễ ăn hơn. Món này mới giới thiệu nên mẹ vẫn cho bé ăn 3 ngày để thử phản ứng.

Bé ăn dặm ngày 20:

Ngày 21, 22,23

Cháo trắng 1:10 thêm nước dashi: cháo quện vị với dashi rất thơm ngon.

Bắp cải luộc mềm, rây nhuyễn 1 thìa nhỏ 5ml. Món mới nên bé cũng ăn 3 ngày để thử phản ứng.

Trà lúa mạch tráng miệng giúp bé tiêu hóa tốt và chống sâu răng.

Ngày 23,24,25 bé ăn dặm:

Cháo 1:10 trộn nước dashi, thêm 1-2 giọt dầu olive siêu nguyên chất.

Khoai tây hấp chín, nghiền và rây nhuyễn bằng bộ chế biến.

Trà lúa mạch tráng miệng.

Ngày 26 bé ăn dặm:

Cháo bánh mỳ sữa: bánh mỳ Nhật xé nhỏ, trộn cùng sữa dằm cho mềm nhuyễn và cho bé ăn. Cháo bánh mỳ sữa thơm ngon tự nhiên, bổ sung canxi và đổi bữa các bé rất thích.

Tráng miệng dưa lưới nghiền( cách làm như mẹ Cún đã hướng dẫn bên trên)

Ngày 27 bé ăn dặm:

Cháo bắp cải, thêm 1 xíu phomai dinh dưỡng

Khoai tây trộn sữa( các mẹ có thể trộn sữa ct or sữa mẹ) đánh bông lên.

Ngày 28 bé ăn dặm:

Cháo dashi bắp cải nghiền.

Trà lúa mạch tráng miệng

Ngày 29,30: Hôm nay là ngày cuối của tháng đầu tiên ăn dặm nên ngoài rau củ thì mẹ bổ sung thêm món đạm thực vật đó là đậu hũ hạnh nhân.

Cháo rau củ tổng hợp( mẹ có thể trộn tất cả các loại rau củ đã từng nấu), nấu với cháo, thêm nước dashi.

Đậu hũ moringa mở ra là bé ăn được luôn, hữu cơ, không biến đổi gen nên vừa an toàn lại vừa dinh dưỡng.

Vậy là hết tháng đầu ăn dặm toàn phải ăn rau củ rùi nhỉ, sang tháng mới bé sẽ được ăn thêm 1 số món đạm nha^^

Thực đơn và cách chế biến ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 tháng – 8 tháng tuổi.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật cho bé trong giai đoạn 2

Nếu như giai đoạn 1 là từ 5-6 tháng các bé đang ăn cháo tỉ lệ 1:10. Đến giai đoạn 2 này bé từ 7 đến 9 tháng thì mẹ bắt đầu để ý khả năng nhai nuốt để tăng độ thô của cháo, giúp bé tập phản xạ nhai. Tránh ăn nhuyễn quá lâu, làm mất khả năng nhai của bé.

Nhiều mẹ nghĩ ở giai đoạn này sẽ tăng độ thô của cháo từ 1:10-1:7 luôn nhưng các mẹ không nên tăng ngay mà hãy để bé thích nghi dần dần. Bằng cách nấu 1 nửa cháo tỉ lệ 1:10 và 1 nửa tỉ lệ 1:7 trộn vào sau khi bé quen thì sẽ chuyển hẳn qua cháo 1:7.

Cách bổ sung đạm khi ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 – 8 tháng

Ở giai đoạn 1( 5-6 tháng) bé chỉ mới làm quen với rau củ và đạm thực vật từ đậu hũ non. Thì bắt đầu giai đoạn 2 bé sẽ được làm quen với các món bổ sung đạm mới đó là: Lòng đỏ trứng gà, Cá hồi, Cá thịt trắng, Lườn gà, Trứng cá tuyết, đạm thực vật từ bột đậu hữu cơ Nhật…

Cách chế biến trứng cho bé:

Cách chế biến rau khi ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 2:

Các loại rau vẫn chỉ lấy lá: hấp hoặc luộc mềm, giã nhuyễn bằng chày và cối có rãnh trong bộ chế biến. Thêm nước dashi làm loãng, mẹ có thể dùng bột làm sánh wakodo để rau sánh lại và bé sẽ dễ nuốt hơn ạ.

 Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 tháng – 8 tháng tuổi.

Bé ăn dặm ngày 31( Bữa sáng) bắt đầu 2 bữa/ ngày. Bữa sáng mẹ có thể cho bé ăn vào lúc 10h sáng.

Cháo trắng nấu 1/2 tỉ lệ 1:10 và 1/2 tỉ lệ 1/7 trộn với nhau để tăng từ từ độ đặc của cháo cho bé. Dùng thìa và cối có rãnh trong bộ chế biến nghiền nhuyễn.

Bé ăn dặm ngày 31( bữa chiều): thời gian khuyến nghị là tầm 19h hàng ngày bé bắt đầu ăn bữa chiều.

Món 2 súp ngô rau củ ăn kèm cháo bột đậu Nhât. Hai loại này đảm bảo bé rất thích vì ngon lắm. Bột đậu giàu canxi, cho vào cháo bùi bùi thơm ngon. Còn súp ngô sánh mịn thơm ngon lắm a.

Gợi ý thực đơn cho bé ăn dặm kiểu nhật theo từng tháng

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng kiểu Nhật 

Món cà rốt nghiền.

Nguyên liệu:

Cà rốt nghiền : 2 thìa cà phê

Cháo trắng: 2 thìa cà phê

Cách thực hiện ( thời gian 2 phút)

Cháo trắng bạn đem nghiền nhuyễn rồi rây qua lưới cho thật mịn như hồ. Cà rốt cũng đem rây và cho lên trên cháo hoặc để riêng. Chỉ sau 2 phút bé yêu đã có bát cháo cà rốt để ăn. 

Lưu ý: Mẹ nên dùng cà rốt tươi để luộc vừa tươi ngon vừa giữ được vitamin tốt hơn.

Cháo ngô ngọt (5 phút).

– Nguyên liệu:

Cháo trắng nghiền : 2 thìa cà phê,

Ngô ngọt luộc và nghiền mịn: 2 thìa cà phê

– Cách làm

Mẹ có thể nấu riêng hoặc chung cả ngô và cháo riêng. Sau khi tới độ chín mềm thì đem ra nghiền mịn rồi rây qua lưới để lọc hết bã ngô. Nếu bé không thích ăn trộn chung thì mẹ nấu riêng và nghiền riêng, khi ăn cho bé ăn một thìa cháo, một thìa nước ngô ngọt

 Súp bánh mỳ sữa (5 phút).

– Nguyên liệu

Sữa mẹ hoặc sữa công thức pha: 60ml

 Bánh mỳ gối: 1/4 lát

– Cách làm

Đem sữa pha theo đúng tỷ lệ và tiêu chuẩn. Bánh mỳ đem bỏ phần vỏ cứng rồi xé nhỏ và cho vào sữa. Đun lên bếp nhỏ lửa cho đến khi thấy sôi thì tắt bếp và đậy kín vung để bánh mỳ mềm. Sau vài phút là mẹ đã có ngay bát sup cho con rồi.

 Cháo đậu cô ve (10 phút).

– Nguyên liệu

Cháo trắng: 2 thìa cà phê

Đậu cô ve: 2- 3 quả

– Cách làm-

Đậu cove đem rửa sạch và chần qua nước nóng để loại bỏ mùi tanh nồng của đậu tươi. Sau đó, đem luộc chín mềm rồi nghiền nhỏ.

Cháo trắng đem rây qua lưới cho mịn, cho đậu nghiền vào giữa bát cháo và thêm nước Dashi nếu đặc quá.

 Cháo rau chân vịt

– Nguyên liệu

Cháo trắng: 2 thìa cà phê;

Rau chân vịt nghiền: 2 -3 lá

– Cách làm:

Rau chân vịt sau khi mua về đem rửa sạch và luộc chín mềm. Sau đó, mẹ đem nghiền nhỏ rồi trộn với cháo trắng cho bé ăn.

 Súp khoai tây sữa.

– Nguyên liệu

Khoai tây: 1 miếng nhỏ = 1/8 củ

Sữa: 60ml

– Cách làm

Khoai tây sau khi mua về các mẹ gọt sạch vỏ, cắt nhỏ rồi hấp chín. Mẹ có thể nghiền nhỏ khoai tây sau khi hấp chín hoặc cho vào cùng với sữa đun cho chín mềm rồi nghiền sau cũng được. Sau khi nghiền xong là mẹ đã có ngay bát sup cho bé rồi đó. Món này rất thơm ngon và tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Súp sữa bí đỏ.

– Nguyên liệu 

Bí đỏ: 20g

Sữa: 60ml

– Cách làm

Bí đỏ đem gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ để hấp chín dễ dàng hơn. Sau khi hấp chín đem nghiền mịn

Sữa bột bạn pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn và cho bí đỏ nghiền vào trộn đều là được.

Mẹ lưu ý nên chọn bí đỏ sẫm màu nó sẽ giàu vitamin A hơn bí đỏ xanh

Sữa chua dưa lưới (3 phút)

– Nguyên liệu:

Dưa lưới: 10g (miếng nhỏ)

Sữa chua trắng : 2 thìa cà phê.

– Cách làm:

Dưa lưới đem rửa sạch, gọt vỏ rồi hấp chín. Sau đó đem nghiền mịn rồi trộn với sữa chua cho bé ăn được luôn. Mẹ có thể thay sữa chua bằng sữa bột bằng sữa mẹ nếu mẹ không thích sữa chua.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng

Sau 8 ngày thử ăn dặm bé chính thức bước vào giai đoạn 6 tháng

Ăn dặm nước sốt lê và dậu hũ yến mạch mẹ tự làm

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật 6 tháng ngày 3

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật 6 tháng ngày 4

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 5

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 7

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 8

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 9

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 10

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 11

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 12

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 14

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 15

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 18

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 19

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 20

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 21

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 22

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng

Thạch táo tươi (5 phút).

– Nguyên liệu

Táo: 1 miếng (1/4 quả)

Bột thạch hoặc bột Gelatine ( 1/4 thìa cà phê)

Nước lọc

– Cách làm

Táo tươi sau khi mua về đem rửa sạch, gọt vỏ và hấp chín mềm rồi nghiền mịn.

Hòa nước vào bột thạch cùng với táo nghiền. Đem hâm nóng trong lò vi sóng khoảng 30 giây.

Chờ cho thạch nguội rồi cho vào tủ lạnh cho hỗn hợp đông lại là dùng được.

 Mẹ có thể thay đổi vị cho bé từ táo qua lê cũng rất ngon.

Cháo mận muối (ô mai mận) (2 phút).

Nguyên liệu:

Cháo trắng: 4 thìa cà phê

Ô mai mận: ¼ quả

1 chút tỏi tây

Cách làm:

Cháo trắng đem nghiền nhuyễn hoặc rây qua lưới cho mịn. Ô mai ngâm trong nước nóng già khoảng 10 phút cho bớt mặn và mềm rồi đem nghiền nhuyễn. Cho phần ô mai và tỏi tây lên cháo và cho bé ăn.

Cháo cá thịt trắng và cà rốt (20 phút)

Nguyên liệu:

Cà rốt : 50g

Thịt nạc cá: 30g

Rong biển (tươi hoặc khô) : nửa thìa cà phê

Bột gạo/ bột năng: nửa thìa

Nước dùng/ nước Dashi/ Nước hầm xương

Cách làm:

– Cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ rồi đem luộc chín và nghiền nhuyễn

– Rong biển đem rửa sạch, luộc khoản 2 phút cho chín mềm và nở

– Cá đem làm sạch, rửa qua nước muối rồi hấp/ luộc trong vòng 5 phút cho chín. Đem rút hết xương và nghiền nhỏ.

– Cho nước dùng / nước Dashi vào nồi đun sôi rồi cho thứ tự cà rốt, rong biển, cá vào đun tiếp thêm 3 phút. Cuối cùng cho hỗn hợp bột gạo vào cho tạo độ sánh rồi đợi sôi lần nữa là được.

Cháo đậu cô ve và vừng đen.

Nguyên liệu:

Đậu cove:  1- 2 quả đem luộc chín

Cháo trắng: 4 thìa

Nước dùng/ nước Dashi/ Nước hầm xương

Vừng đen: ½ thìa cà phê đem rang chín và giã nhỏ.

Cách làm:

Cho nước dùng/ nước Dashi/ Nước hầm xương vào nồi. Sau đó, cho thêm đậu Cove vào luộc chín rồi vớt ra để nghiền nhuyễn. Múc cháo ra bát, cho đậu cove nghiền lên trên và rắc vừng đen lên cho bé ăn.

Sốt thịt gà băm nấu khoai môn.

Nguyên liệu:

Khoai môn: 70g

Thịt lườn gà bằm nhuyễn:  2 thìa

Bột gạo/ bột năng/ bột khoai tây để tạo độ sánh: 1 thìa cà phê

Nước Dashi: 100ml

Cách làm:

Khoai môn mua về bạn đem gọt sạch vỏ và cắt từng lát mỏng rồi hấp trong lò vi sóng khoảng 2 phút sau đó đem thìa nghiền nhuyễn.

Cho chảo lên bếp, cho thịt gà vào nước Dashi đánh đều cho tan trong nước rồi đun sôi cho thịt gà chín mềm.

Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào đun cho sánh lại và cho khoai môn vào quấy đều là được.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 8 tháng

Khoai tây nghiền trộn gan gà.

Nguyên liệu:

Khoai tây: 20g

Gan gà: 20g

Rau cải bó xôi: 5-6 lá

Bột năng: 1/3 thìa

Nước dùng thịt gà

Cách làm:

Khoai tây đem hấp chín và nghiền nhỏ. Thịt gà đem rửa sạch rồi xay nhỏ bằng máy xay . Rau cải đem hấp chín và bằm nhuyễn.

Cho nồi lên bếp, đổ nước dùng thịt gà vào rồi cho toàn bộ nguyên liệu vừa sơ chế vào. Canh đến khi nồi sôi bùng thì vặn nhỏ lửa và cho thêm bột năng vào cho sánh. Đun thêm 2 phút nữa là tắt bếp.

Khoai lang nghiền với patê gan.

Nguyên liệu:

Khoai loang: 40g

Lòng đỏ trứng: 1 chiếc

Sữa : 15ml

Pate gan + rau củ tùy thích:  vừa đủ

Cách làm:

Khoai lang gọt sạch vỏ, thái lát mỏng và đem hấp chín tới (có thể quay lò vi sóng) rồi đem nghiền nhuyễn.

Lòng đỏ trứng đem đánh tan trong sữa rồi đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho trứng chín

Cho toàn bộ nguyên liệu vừa xong vào hỗn hợp trứng sữa và khuấy đều. Mẹ có thể điều chỉnh độ đặc sao cho vừa với bé. Đun đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp và để nguội là bé có thể thưởng thức.

Đậu phụ nghiền nấu với nước sốt rau củ

Nguyên liệu:

Đậu phụ: khoảng 3 thìa cà phê

Thịt ức gà: 20g

Hành tây: 10g

Nước Dashi: 60ml

Bột năng: một ít

Cách làm:

Cho nồi lên bếp, đổ nước Dashi vào rồi cho hành tây vào luộc sau đó vớt ra băm nhỏ.

Thịt ức gà băm nhỏ rồi cho vào nấu cùng với hành tây nhỏ lửa khoảng 3 phút.

Cuối cùng cho bột năng vào để làm sánh món ăn.

Múc toàn bộ ra bát rồi cho nước sốt đậu phụ lên trên và cho bé ăn luôn.

Mỳ khoai lang cho bé 8 tháng tuổi

– Nguyên liệu:

Mỳ Udon của Nhật: 40g

Khoai lang: 10g

Nước dùng: 100ml

Bột năng: một chút

– Cách làm:

Cho nồi lên bếp và cho nước dùng và mỳ vào luộc chín rồi cắt ngắn. Khoai lang đem hấp chín sau đó đem nghiền nhỏ

Cho 1 chút bột năng vào nồi nước dùng để tạo độ sánh. Khi ăn thì để khoai lên trên mỳ

Bí đỏ nghiền trộn sữa (5 phút).

Nguyên liệu:

Bí đỏ: 40g

Bơ: 1.5g

Sữa bột: 30g

Cách làm:

Bí đỏ đem rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng rồi cho vào hấp hoặc lò vi sóng rồi nghiền theo độ thô của bé ăn.

Bơ cho vào lò vi sóng làm tan chảy. Sữa đem pha theo đúng công thức tỷ lệ rồi trộn với bí đỏ nghiền là xong.

Mẹ cần lưu ý chỉ trộn bơ và sữa sau khi bí đỏ nguội hết hơi để không bị nhão

Súp bánh mỳ và táo.

Nguyên liệu:

Bánh mỳ gối: 6 lát

Táo: 1 miếng nhỏ (1/8 quả)

Nước dùng gà: 100ml

Cách làm:

Bánh mỳ đem bỏ phần vỏ cứng rồi xé nhỏ và đun cùng với nước dùng đến khi bánh nở mềm. Dùng đũa đánh cho bánh mềm nhuyễn theo độ thô của bé ăn

Táo thái lát mỏng rồi đem hấp chín và nghiền nhuyễn. Khi ăn mẹ cho táo nghiền lên bát sup.

Một vài thắc mắc thường gặp

Tại sao ADKN các mẹ lại phải nấu riêng từng món?

Đây cũng chính là điểm khác biệt với các kiểu ăn dặm khác. Việc nấu riêng từng món và cho bé ăn từng món sẽ giúp bé phát triển vị giác nhanh hơn, giúp bé nhận biết hương vị của các thực phẩm một cách rõ nhất. Qua đó, mẹ sẽ dễ dàng biết được món ăn bé thích và không thích hay bé dị ứng với món gì để có điều chỉnh phù hợp với bé.

 Theo lời khuyên của các chuyên gia thì 2 tháng đầu ăn dặm mẹ cố gắng cho con ăn riêng từng món. Sau thời gian đầu thì mẹ có thể tùy sở thích của bé và ăn chung hay ăn riêng từng món.

Với phương pháp ADKN thấy làm nhiều món lích kích như vậy, nếu mẹ không có thời gian rảnh thì có cho bé áp dụng được không?

Không thể bàn cãi là làm các món ăn dặm cho bé theo phương pháp ADKN lích kích nhiều món. Tuy nhiên nếu mẹ biết cách sắp xếp, chế biến thì rất đơn giản và không hề tốn quá nhiều thời gian của mẹ. Thực phẩm các mẹ có thể làm cho bé ăn từ 4-7 ngày rồi trữ lạnh.

Hơn nữa, các món ăn chủ yếu là hấp, luộc và nghiền nhuyễn lấy vị ngọt tự nhiên của rau củ nên các mẹ không mất nhiều thời gian chuẩn bị và thực hiện. Do đó, các món ăn đều rất dễ làm và làm được nhanh.

Thực phẩm dự trữ đông lạnh thực phẩm như vậy liệu có mất chất không?

Nguyên tắc trữ đông:

Trước khi cho vào trữ đông phải để nguội hoàn toàn mới cho vào ngăn đông.

Đảm bảo thời gian trữ đông là 24 tiếng

Tuyệt đối không được bảo quản thực phẩm chín lẫn thực phẩm sống

Phải bọc kín và riêng rẽ từng loại thực phẩm

Viết ngày tháng trên mỗi hộp bảo quản để dễ dàng thực hiện: nấu trước thì ăn trước..

Bé ăn dặm kiểu Nhật thấy đi ngoài nhiều lần trong ngày, liệu có làm sao không?

Các mẹ để ý nếu bé không có những biểu hiện bất thường khác như: đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đi hoa cà hoa cải, có kèm máu thì là do bệnh lý

Với ăn dặm kiểu Nhật bé được hấp thụ chất xơ tối đa nên hệ tiêu hóa khỏe hơn, hấp thụ thức ăn tốt hơn và quá trình đào thải sẽ nhanh hơn.

Có nên tăng lượng, tăng bữa vượt chuẩn khi thấy bé ăn hợp tác không?

Hơn nữa, hệ tiêu hóa của bé còn yếu chưa thể tiêu hóa hết một lượng thực phẩm nhiều được.

Việc ăn quá nhiều sẽ khiến bé nhanh chán và dễ biếng ăn. Đồng thời, kéo theo hệ lụy các cơ quan bộ phận trên cơ thể làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Con không chịu uống sữa, liệu có thể lấy ăn dặm bù vào?

Câu trả lời là không. Bởi vì:

Với bé dưới 1 tuổi nguồn thức ăn được ưu tiên hàng đầu vẫn là sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức)

Dù bé ăn ít thì các mẹ không được lấy ăn dặm bù mà cần được khống chế đúng lượng ăn.

Mẹ có thể bổ sung sữa bằng cách tăng cường chế biến các món ăn từ sữa

Tại sao không nêm gia vị vào thức ăn của bé? Lúc nào bé được ăn gia vị?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia: với trẻ dưới 1 tuổi không được nêm nếm gia vị như: muối, mì chính, bột canh, đường,…đặc biệt là gia vị mặn vì sẽ làm ảnh hưởng đến cơ quan bài tiết, gây hại thận.

20 Thực Đơn Ăn Dặm Blw Cho Bé 8 Tháng Tuổi

Sự phát triển của bé 8 tháng tuổi

1. Sự phát triển trong hành động

Bé 8 tháng tuổi là thời điểm bé trở nên hiếu động hơn trước, bé ham học hỏi hơn và rất thích làm người lớn. Mẹ có nhận thấy rằng bé hầu như hoạt động liên tục và không ngồi yên một lúc nào trong lòng mẹ không? Đơn giản là bé muốn được tự do và muốn làm điều mà bé thích.

Bé 8 tháng tuổi, bé đã biết khóc theo nhiều kiểu khác nhau cùng nhiều kiểu hành động như quấy khóc, cứng đầu, nhõng nhẽo…chắc chắn sẽ đem đến cho mẹ những niềm vui, những nụ cười hành phúc bên con.

Đối với các bé dưới 1 tuổi thì sữa mẹ vẫn là loại thực phẩm tốt nhất, giàu dinh dưỡng nhất cho sự phát triển của trẻ. Bởi vậy mà các chuyên gia khuyên mẹ rằng: “đối với các bé dưới 1 tuổi ăn dặm thì vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng sữa mẹ cho bé, các bữa ăn dặm không thể thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ được”. Bởi vậy, đối với các bé 8 tháng tuổi ăn dặm, mẹ phải đảm bảo duy trì khoảng 500ml sữa cho 4 cữ bú/ngày (dù bé sử dụng sữa mẹ hay sữa công thức).

Bé 8 tháng tuổi sẽ ăn 2 – 3 bữa thức ăn đặc mỗi ngày để giúp bổ sung thêm năng lượng và dinh dưỡng cho các hoạt động và sự phát triển của cơ thể trẻ nhỏ. Giai đoạn này bé cũng sẽ bú mẹ ít hơn giai đoạn trước bởi thức ăn sẽ giúp bé no được lâu hơn.

Giai đoạn này, mẹ có thể xây dựng thực đơn ăn dặm của bé với bữa chính là các bữa cháo, bột…ăn dặm đan xen nhiều bữa phụ với những nhóm thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá như: sữa chua, phô mai, váng sữa….Ngoài ra, mẹ cũng chú ý cho bé ăn nhiều rau xanh, trái cây, thịt xay để đảm bảo đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của bé.

3. Về giấc ngủ của bé 8 tháng tuổi

Bé 8 tháng tuổi sẽ có nhu cầu ngủ 2 – 3 giấc/ngày và mỗi giấc khoảng 1 – 3 giờ. Giai đoạn này, các hoạt động của bé sẽ dần đi vào “nền nếp” hơn. Mẹ có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu khi bé nguồn là cáu gắt và quấy khóc và mẹ sẽ không làm được gì cho tới khi rỗ bé ngủ xong.

Lưu ý khi chế biến thực đơn ăn dặm BLW cho bé 8 tháng tuổi

Vẫn cho bé bú mẹ hay sử dụng sữa công thức theo nhu cầu

Thực đơn ăn dặm cho bé phải đầy đủ các nhóm dưỡng chất như đạm, chất béo, bột đường, chất xơ hay các nhóm thực phẩm giàu sắt và canxi.

Không nên cho bé ăn quá nhiều đạm: Việc bổ sung quá nhiều đạm cho bé sẽ dẫn tới tình trạng táo bón, khó tiêu, đau bụng, gây một áp lực lớn lên gan và thận của bé vốn còn rất non yếu. Mẹ chỉ nên bổ sung cho bé khoảng 25-30g đạm mỗi ngày.

Thời điểm này, các món ăn của bé không cần phải nấu quá mềm, và được cắt vừa miếng để bé dễ dàng cầm nắm và tự cho vào miệng.

Không nên lạm dụng việc xay nhuyễn thức ăn: Bé 8 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng và dần hình thành khả năng ăn thực phẩm thô nhiều hơn và ăn tốt hơn. Bởi vậy, nếu mẹ vẫn tiếp tục chỉ cho bé ăn cháo được xay nhuyễn sẽ ảnh hưởng đến phải xạ nhai của bé khi ăn, bé sẽ dễ dàng bỏ qua giai đoạn nhai mà chuyển sang giai đoạn nuốt.

Cần chú ý tới những loại trái cây dễ gây hóc như nhãn, nho mặc dù chúng rất ngon và tốt cho sức khoẻ của bé.

Không nên hâm cháo quá nhiều: Việc hâm lại cháo quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới mùi vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong món ăn bị mất đi. Do đó, khi chế biến các món ăn dặm cho bé, mẹ cần tính toán lượng ăn cho bé sao cho vừa đủ, không bị thừa gây lãng phí.

Và cuối cùng, luôn theo dõi bé khi ăn để nhận thấy sự thích thú, sở thích về các món ăn của trẻ cũng như tránh bé bị hóc, bị nghẹn.

Thực đơn ăn dặm BLW của bé 8 tháng tuổi

Sau khi đã tìm hiểu về sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của bé. Giờ là lúc mẹ cùng tham khảo 20 thực đơn ăn dặm BLW cho bé 8 tháng tuổi.

Bánh khoai tây với thịt bò và hành lá (chưa rán)

Cà rốt

Bí đao

Bánh thịt bò mix rau ngót

Bánh yến mạch bột gạo thịt gà nấm cà rốt

Bánh khoai mỡ phô mai

Đậu hủ nhồi thịt rau càng cua

Bánh yến mạch bột gạo Gerber

Nấm xào thịt bò

Đậu hủ rán

Bánh khoai lang trứng gà rau mồng tơi

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

Nguồn: Mẹ Kể Con Nghe

Bạn đang xem bài viết Mẹ Min Hun Chia Sẻ 15 Thực Đơn Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!