Xem Nhiều 3/2023 #️ Hướng Dẫn Các Cách Sửa Lỗi Windows Xp Bị Màn Hình Xanh # Top 7 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hướng Dẫn Các Cách Sửa Lỗi Windows Xp Bị Màn Hình Xanh # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Các Cách Sửa Lỗi Windows Xp Bị Màn Hình Xanh mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi Windows XP bị màn hình xanh

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên lỗi Windows XP bị màn hình xanh như:

Máy tính có chứa các loại Virus gây ảnh hưởng tới khả năng hoạt động.

Cài đặt các phần mềm bị xung đột với nhau.

Sử dụng phiên bản Driver cũ.

Do các lỗi đến từ hệ điều hành Windows.

Do các phần cứng máy tính bị trục trặc hoặc có vấn đề.

Các cách sửa lỗi Windows XP bị màn hình xanh

Chạy Repair Installation của Windows

Đối với các dòng Windows XP, việc chạy Repair Installation là cách nhanh nhất để khởi động lại Windows. Khi chạy tính năng này, máy tính có khả năng sao chép file hệ thống từ đó sao lưu lại phiên bản file. Điều này đề phòng trường hợp các file khởi động trong máy tính bị hư và gây nên lỗi Windows XP hiển thị màn hình xanh.

Để chạy Repair Installation, bạn cần sử dụng các loại đĩa Windows và boots nó từ từ. Trong màn hình Setup, bạn lựa chọn tính năng Repair Installation. Lúc này, Windows sẽ xóa các file cũ bị hư và thực hiện quá trình sao chép file hệ thống mới. Trong lúc thực hiện, dữ liệu của máy tính không bị mất đi nên bạn không cần phải sao lưu.

Khởi động phần mềm diệt virus

Virus và các phần mềm diệt virus có thể gây nên lỗi Windows XP bị màn hình xanh. Do đó, nếu nghi ngờ máy tính bị lỗi xuất phát từ nguyên nhân này, bạn có thể bật tường lửa hoặc các phần mềm diệt Virus khác.

Hãy đảm bảo rằng các phần mềm diệt Virus mà bạn sử dụng đang là phiên bản mới nhất. Chạy tính năng quét toàn diện sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây lỗi một cách hiệu quả. Nếu phát hiện Virus, hãy ấn vào nút Xóa trên các phần mềm này để giải quyết tận gốc.

Khởi động máy vào Safe Mode

Safe Mode, hiểu nôm na là Chế độ an toàn, là trạng thái vận hành của máy tính. Trong đó, các ứng dụng và tính năng sẽ ngừng hoạt động. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân gây lỗi Windows XP bị màn hình xanh và khắc phục một cách triệt để nhất.

Cách để truy cập và bật Safe Mode trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows XP tương đối đơn giản. Ưu điểm của cách sửa lỗi này là nhanh chóng và dễ thao tác. Nhờ vào chế độ này, bạn có thể dễ dàng khắc phục lỗi một cách triệt để.

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R trên máy tính để mở hộp thoại Run. 

Bước 2: Khi hộp thoại Run xuất hiện, bạn gõ vào ô tìm kiếm dòng chữ “msconfig” và nhấn Enter.

Bước 3: Một cửa sổ mới có tên là System Confoguration sẽ xuất hiện trên màn hình. Trong cửa sổ này, bạn chọn tab Boot.

Bước 4: Ấn tick vào nút Save Boot và nhấn nút OK.

Phục hồi Driver máy tính 

Driver bị lỗi có thể gây nên tình trạng Windows XP bị màn hình xanh. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn cách phục hồi Driver máy tính để khắc phục lỗi một cách đơn giản nhất.

Bước 2: Trong cửa sổ Manager, lựa chọn tab Device Manager. 

Bước 4: Trong trình đơn mới hiện ra, lựa chọn tab Driver. Tiếp tục lựa chọn nút Roll Back Driver và nhấn nút Yes để khẳng định rằng bạn muốn cài đặt lại Driver máy tính cho ổ cứng đó.

Quá trình update Driver sẽ diễn ra trong vòng vài phút. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng máy tính như bình thường. Sau khi đã hoàn thành xong quá trình cài đặt lại Driver cho ổ cứng, hãy thử khởi động lại máy tính để xem có còn bị lỗi màn hình xanh nữa hay không. Nếu màn hình bị xanh mà không tắt đi được, thì bạn cũng có thể tham khảo bài viết không tắt được máy tính để có thể thực hiện được những bước trên.

Cách Khắc Phục Và Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Windows 10

Windows 10 là một trong những hệ điều hành tiên tiến và an toàn nhất, nhưng cũng như với bất kỳ phần mềm nào, đôi khi bạn sẽ gặp phải vấn đề, đặc biệt là lỗi màn hình xanh.

Một “màn hình xanh” (hoặc “lỗi dừng”) là những gì thường được gọi là Màn hình xanh chết (BSOB) , và nó có thể xuất hiện trong khi nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới, khi khởi động máy tính của bạn, hoặc chỉ “ra khỏi màu xanh lam “khi sử dụng Windows 10 .

Vấn đề lớn nhất với một màn hình màu xanh là nó theo nghĩa đen là một màn hình với một nền màu xanh và một khuôn mặt buồn với không đủ thông tin để cho bạn biết vấn đề này. Nhưng hầu hết thời gian không đủ để khắc phục vấn đề.

May mắn thay, bạn thường có thể thu hẹp màn hình màu xanh xuống một vấn đề với bản cập nhật cho Windows hoặc trình điều khiển không tốt, phần mềm không tương thích hoặc phần cứng bạn đã định cấu hình gần đây.

Trong hướng dẫn Windows 10 này , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua một số bước khắc phục sự cố để khắc phục lỗi màn hình xanh và giúp bạn và chạy càng sớm càng tốt.

Cách khắc phục sự cố màn hình xanh trong khi nâng cấp

Rất nhiều lần bạn sẽ chạy vào BSOD khi bạn cố gắng nâng cấp lên phiên bản mới của Windows 10. Thông thường, lý do có thể là kết quả của một ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút và bảo mật hoặc phần cứng không tương thích.

Khi bạn gặp lỗi màn hình xanh, hệ thống của bạn sẽ tự động quay lại bất kỳ thay đổi nào và khôi phục phiên bản hệ điều hành trước đó.

Bạn có thể khắc phục sự cố này trong khi cố gắng nâng cấp bằng cách thực hiện các thao tác sau.

Gỡ cài đặt ứng dụng

Phần mềm không tương thích, chẳng hạn như chương trình cũ hoặc chương trình diệt vi-rút của bên thứ ba, có thể là gốc của sự cố.

Để giải quyết vấn đề này, hãy thử gỡ cài đặt mọi ứng dụng không cần thiết hoặc một phần mềm bạn đã cài đặt gần đây, bằng cách sử dụng các bước sau:

Mở Cài đặt .

Nhấp vào Hệ thống .

Nhấp vào Ứng dụng và tính năng .

Chọn ứng dụng và nhấp vào nút Gỡ cài đặt .

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình gỡ cài đặt.

Lặp lại các bước để loại bỏ mọi phần mềm có thể gây ra sự cố.

Sau khi nâng cấp thành công lên phiên bản Windows 10 mới nhất, bạn có thể cài đặt lại ứng dụng và chúng sẽ hoạt động như mong đợi.

Ngắt kết nối phần cứng không cần thiết

Bạn luôn có thể kết nối lại phần cứng sau khi cài đặt. Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố tương tự, bạn có thể cần phải cài đặt các trình điều khiển mới hơn hoặc nó cũng có thể là dấu hiệu của phần cứng không tương thích.

Tải xuống lại tệp nâng cấp

Có thể bạn đang nhận được màn hình xanh vì các tệp thiết lập bị hỏng, trong trường hợp đó bạn sẽ cần phải tải xuống lại các tệp cài đặt.

Nếu bạn đang cố nâng cấp bằng Windows Update, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng công cụ Dọn Đĩa để xóa các tệp cài đặt đã tải xuống trước đó. Khi bạn thực hiện việc này, Windows Update sẽ tải xuống lại các tệp để nâng cấp hệ điều hành.

Để sử dụng công cụ Dọn Đĩa, hãy làm như sau:

Mở Bắt đầu .

Tìm kiếm Disk Cleanup và nhấp vào kết quả.

Chọn ổ đĩa “Windows (C :)” và nhấn OK .

Nhấp vào nút Dọn dẹp tệp hệ thống .

Chọn ổ đĩa “Windows (C :)” và nhấn OK .

Kiểm tra tùy chọn tệp cài đặt Windows tạm thời .

Bấm OK để xóa các tệp.

Sau khi hoàn tất các bước, bạn có thể thử nâng cấp thêm một lần nữa bằng Windows Update.

Nếu bạn đang cố nâng cấp bằng phương tiện có khả năng khởi động bằng USB, bạn có thể muốn sử dụng công cụ Tạo phương tiện để tạo lại phương tiện có thể khởi động để chuyển sang phiên bản Windows 10 mới nhất.

Thực hiện cài đặt sạch

Ngoài ra, bạn có thể ngăn lỗi màn hình xanh trong khi nâng cấp nếu bạn chọn xóa mọi thứ và bắt đầu mới bằng bản sao hệ điều hành sạch, thay vì thực hiện nâng cấp tại chỗ bằng phương tiện có thể khởi động bằng USB.

Quan trọng: Đây là lời nhắc thân thiện khi thực hiện cài đặt Windows 10 sạch sẽ xóa mọi thứ trên hệ thống của bạn. Bạn nên sao lưu toàn bộ trước khi tiếp tục .

Trước khi bắt đầu, nếu bạn đang nâng cấp từ Windows 7 hoặc Windows 8.1, bạn sẽ cần mã khóa sản phẩm để kích hoạt Windows 10. Nếu bạn đang nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới, bạn có thể bỏ qua việc nhập khóa sản phẩm làm Hệ điều hành sẽ tự động kích hoạt lại sau khi nâng cấp.

Ngoài ra, BIOS của PC của bạn phải được cấu hình để khởi động từ ổ đĩa flash USB. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết bị của bạn, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất máy tính của bạn để được hướng dẫn.

Để thực hiện cài đặt Windows 10 sạch, hãy làm như sau:

Khởi động máy tính của bạn bằng phương tiện cài đặt có khả năng khởi động USB.

Nhấp vào Tiếp theo .

Nhấp vào Cài đặt ngay bây giờ .

Nhấp vào liên kết Tôi không có khóa sản phẩm để bỏ qua bước này.

Kiểm tra tùy chọn I accept the license term và nhấn Next .

Chọn hệ điều hành bạn muốn cài đặt.

Chọn tùy chọn: Chỉ cài đặt Windows (nâng cao) .

Chọn và xóa phân vùng chính với cài đặt Windows 10. (Nó thường được dán nhãn: Drive 0 Partition 2 ).

Nhấp vào Tiếp theo .

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt.

Một khi bạn hoàn thành việc cài đặt Windows 10, bạn sẽ cần phải cài đặt lại tất cả các ứng dụng của bạn và khôi phục tập tin của bạn từ sao lưu.

Làm thế nào để khắc phục sự cố màn hình màu xanh trong khi khởi động với quyền truy cập máy tính để bàn

Khi bạn trải nghiệm BSOD và bạn có thể truy cập máy tính để bàn, sự cố có thể là trình điều khiển đã lỗi thời hoặc thiếu bản cập nhật. Hoặc nó cũng có thể là một vấn đề với một ứng dụng được cài đặt gần đây, cập nhật Windows hoặc trình điều khiển thiết bị.

Cách cài đặt bản cập nhật và trình điều khiển

Bạn có thể đảm bảo cài đặt Windows 10 và trình điều khiển được cập nhật bằng cách làm theo các bước sau.

Cài đặt bản cập nhật Windows 10 mới nhất

Mặc dù hệ điều hành tự động cài đặt bản cập nhật nhưng có thể bản cập nhật vẫn có thể bị thiếu trên máy tính của bạn.

Để kiểm tra các bản cập nhật trên Windows 10, hãy làm như sau:

Mở Bắt đầu .

Nhấp vào Cập nhật và bảo mật .

Nhấp vào Windows Update .

Nhấp vào nút Kiểm tra cập nhật ngay bây giờ.

Nếu bạn nhận thấy có bản cập nhật, nhưng bạn không thể tải xuống bản cập nhật đó. bạn có thể thử cài đặt bản cập nhật tích lũy theo cách thủ công.

Cài đặt bản cập nhật trình điều khiển thiết bị mới nhất

Trong trường hợp bạn gặp lỗi dừng do trình điều khiển thiết bị lỗi thời, bạn có thể thực hiện các thao tác sau:

Sử dụng phím tắt Windows + X để mở menu Power User.

Nhấp vào Trình quản lý thiết bị .

Mở rộng thiết bị gây ra sự cố.

Nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Cập nhật phần mềm trình điều khiển .

Nhấp vào tùy chọn Tìm kiếm tự động để cập nhật phần mềm trình điều khiển .

Cần có thời gian để cập nhật trình điều khiển thiết bị xuất hiện thông qua Windows Update. Điều này có nghĩa là nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ bản cập nhật mới nào bằng Trình quản lý Thiết bị, bạn có thể phải kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất thiết bị để tải xuống và cài đặt các trình điều khiển mới hơn.

Cách gỡ cài đặt bản cập nhật, trình điều khiển và ứng dụng

Lỗi màn hình xanh cũng có thể xuất hiện do bản cập nhật không tương thích hoặc lỗi cho Windows 10 hoặc trình điều khiển. Nếu bạn có thể khởi động máy tính và truy cập vào màn hình nền, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách thực hiện các thao tác sau.

Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows 10

Lỗi BSOD có nhiều khả năng xảy ra sau khi cài đặt bản cập nhật tích luỹ mới cho Windows 10 do lỗi hoặc sự cố không tương thích.

Nếu bạn vẫn có thể truy cập vào màn hình, bạn có thể thử gỡ cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào được cài đặt gần đây bằng các bước sau:

Mở Bảng điều khiển .

Nhấp vào liên kết Gỡ cài đặt chương trình .

Nhấp vào liên kết Xem cài đặt bản cập nhật từ ngăn bên trái.

Nhấp chuột phải vào bản cập nhật mới nhất.

Chọn Gỡ cài đặt để xóa bản cập nhật.

Khi bạn hoàn thành tác vụ, nếu bạn không còn thấy lỗi dừng, bạn có thể tạm thời chặn bản cập nhật tự động cài đặt  .

Gỡ cài đặt trình điều khiển thiết bị

Nếu lỗi dừng xảy ra sau khi cài đặt trình điều khiển, bạn có thể gỡ cài đặt bằng các bước sau:

Sử dụng phím tắt Windows + X để mở menu Power User.

Nhấp vào Trình quản lý thiết bị .

Mở rộng thiết bị gây ra sự cố.

Nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Gỡ cài đặt .

Nhấp vào OK để xác nhận.

Ngoài ra, đôi khi có thể quay lại phiên bản trình điều khiển trước đó để xem phiên bản cũ có khắc phục được sự cố không. Bạn có thể sử dụng các bước tương tự được đề cập ở trên, nhưng trên bước số 4 chọn Thuộc tính , và trên tab Trình điều khiển , hãy bấm vào nút Trình điều khiển Quay lại , nếu có.

Khi bạn hoàn thành tác vụ, nếu bạn không còn thấy lỗi dừng, bạn có thể tạm thời chặn Windows 10 tự động cài đặt trình điều khiển  .

Gỡ cài đặt phần mềm

Cũng có thể xảy ra rằng gần đây bạn đã cài đặt một ứng dụng không tương thích với phiên bản hiện tại của Windows 10 và mỗi khi bạn cố gắng mở ứng dụng, BSOD sẽ xuất hiện.

Để giải quyết vấn đề này, hãy kiểm tra trang web hỗ trợ của công ty phần mềm để xem có bản cập nhật mới hoặc bản nâng cấp mà bạn có thể tải xuống và cài đặt trên máy tính của mình hay không.

Nếu không có bất kỳ bản cập nhật mới nào, bạn cần gỡ cài đặt ứng dụng được đề cập bằng các bước sau:

Mở Cài đặt .

Nhấp vào Hệ thống .

Nhấp vào Ứng dụng và tính năng .

Chọn ứng dụng và nhấp vào nút Gỡ cài đặt .

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình gỡ cài đặt.

Ngắt kết nối phần cứng không cần thiết

Đôi khi, bạn sẽ thấy màn hình màu xanh sau khi kết nối phần cứng mới với máy tính của bạn. Khi điều này xảy ra vấn đề có thể là thiết bị không tương thích, bị hỏng hoặc hệ điều hành đang cố cài đặt trình điều khiển sai.

Nếu đó là một thiết bị cũ mà bạn đang cố gắng kết nối, nó có thể không tương thích với Windows 10. Bạn có thể kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất phần cứng để tìm hiểu xem nó có tương thích hay không. Nếu không, bạn có thể cần phải tìm một mô hình mới hơn hoặc thay thế phù hợp.

Nó cũng có thể xảy ra rằng thiết bị ngoại vi của bạn đã xấu, trong trường hợp đó bạn sẽ cần phải có được một cái mới đang trong tình trạng làm việc.

Trong trường hợp hệ điều hành đang cố gắng cài đặt trình điều khiển không đúng, bạn sẽ cần tải xuống trình điều khiển thiết bị mới nhất từ ​​trang web hỗ trợ của nhà sản xuất. Sử dụng các bước được đề cập ở trên để gỡ cài đặt trình điều khiển hiện tại và cài đặt trình điều khiển bạn đã tải xuống theo cách thủ công.

Làm thế nào để khắc phục sự cố màn hình màu xanh trong khi khởi động mà không cần truy cập máy tính để bàn

Lần khác, BSOD sẽ xuất hiện trên Windows 10 sau khi cài đặt bản cập nhật hoặc trình điều khiển thiết bị mới và bạn sẽ không thể truy cập vào máy tính để bàn để khắc phục sự cố.

Mẹo nhanh: Nếu bạn không thể khởi động máy tính để bàn và gần đây bạn đã kết nối phần cứng mới, chẳng hạn như ổ cứng gắn ngoài, màn hình phụ hoặc máy in, hãy thử ngắt kết nối mọi phần cứng không cần thiết để xem có khắc phục được sự cố không.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể sử dụng Khôi phục Hệ thống hoặc Chế độ an toàn để khắc phục sự cố và giải quyết sự cố.

Sửa màn hình xanh bằng Restore Point

Nếu bạn không thể truy cập máy tính để bàn, hãy để máy tính của bạn không khởi động được ít nhất ba lần để kích hoạt môi trường sửa chữa tự động, và sau đó thực hiện như sau:

Nhấp vào Tùy chọn nâng cao .

Sau khi máy tính khởi động lại, hãy chọn tài khoản của bạn và đăng nhập.

Nhấp vào Tiếp theo .

Thông thường, các điểm khôi phục hệ thống được tự động tạo khi bạn cài đặt bản cập nhật, trình điều khiển hoặc ứng dụng mới. Bạn cũng có thể tạo điểm khôi phục hệ thống theo cách thủ công . Chọn điểm khôi phục được tạo trước khi màn hình xanh xuất hiện.

Nhấp vào Tiếp theo .

Nhấn Finish để áp dụng điểm khôi phục.

Khi bạn hoàn tất các bước này, khôi phục hệ thống sẽ xóa các bản cập nhật và trình điều khiển được định cấu hình sau khi tạo điểm khôi phục, có thể giúp khắc phục lỗi dừng.

Sửa màn hình xanh bằng chế độ An toàn

Ngoài ra, bạn có thể gỡ cài đặt bản cập nhật hoặc trình điều khiển thiết bị bằng chế độ An toàn khi bạn không thể truy cập máy tính để bàn.

Nếu bạn không thể truy cập máy tính để bàn, hãy để máy tính của bạn không khởi động được ít nhất ba lần để kích hoạt môi trường sửa chữa tự động, và sau đó thực hiện như sau:

Nhấp vào Tùy chọn nâng cao .

Sau khi khởi động lại máy tính của bạn, nhấn F4 hoặc phím 4 để chọn Bật Chế độ An toàn .

Khi bạn đang ở chế độ an toàn, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra sự cố, bạn có thể sử dụng các bước sau để gỡ cài đặt bản cập nhật hoặc trình điều khiển thiết bị.

Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows 10

Mở Bảng điều khiển .

Nhấp vào liên kết Gỡ cài đặt chương trình .

Nhấp vào liên kết Xem cài đặt bản cập nhật từ ngăn bên trái.

Nhấp chuột phải vào bản cập nhật mới nhất.

Chọn Gỡ cài đặt để xóa bản cập nhật.

Gỡ cài đặt trình điều khiển thiết bị

Sử dụng phím tắt Windows + X để mở menu Power User.

Nhấp vào Trình quản lý thiết bị .

Mở rộng thiết bị gây ra sự cố.

Nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Gỡ cài đặt .

Nhấp vào OK để xác nhận.

Kết thúc mọi thứ

Bắt lỗi BSOD trên Windows 10 có thể là một trải nghiệm khó chịu, nhưng như bạn có thể thấy trong hướng dẫn này, có rất nhiều điều bạn có thể làm để khắc phục sự cố và khắc phục sự cố.

Nếu bạn vẫn không thể giải quyết vấn đề, bạn cũng có thể ghi chú bất kỳ thông báo lỗi nào và liên hệ với nhà sản xuất của bạn để được trợ giúp. Đôi khi, họ có thể không có bản cập nhật để khắc phục sự cố nhưng họ có thể cung cấp giải pháp thay thế.

Và nó không chỉ là màn hình màu xanh trên Windows 10 mà báo hiệu một vấn đề. Bạn cũng có thể gặp một màn hình màu đen , một vấn đề có thể do trình điều khiển đồ họa gây ra, sự cố kết nối với màn hình của bạn hoặc trong quá trình cài đặt HĐH (hoặc cập nhật). Tương tự như vậy, bạn cũng có thể gặp màn hình nhấp nháy , thường do sự cố ứng dụng hoặc trình điều khiển video gây ra.

Lỗi Màn Hình Xanh Windows 10

Bạn đã bao giờ gặp lỗi màn hình xanh Windows 10 khi khởi động PC hay chưa? Laptop thường xuyên khởi động lại với các lỗi BSOD khác nhau. Sau khi bạn đã cập nhật Windows gần đây hoặc cài đặt thêm phần cứng hoặc Driver máy tính mới? Hoặc cũng có thể do bạn phải làm việc với các ứng dụng nặng như Photoshop, 3D Max, Autocad… thì đột nhiệt thiết bị gặp lỗi BSOD và thông báo giống như thế này “Your PC ran into a problem and needs to restart” và sau đó nó tự động restart. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê một số lỗi thường gặp và giúp bạn khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10.

Lỗi màn hình xanh Windows 10 là gì?

Lỗi Blue Screen Of Death viết tắt là BSOD , hay còn được biết đến với tên gọi màn hình xanh chết chóc, là một lỗi màn hình xuất hiện khi Microsoft Windows gặp phải các lỗi hệ thống nghiêm trọng và nó không thể tự động phục hồi hay sửa chữa. Từ đó khiến cho hệ thống và hệ điều hành trên máy tính của bạn không còn có thể hoạt động một cách an toàn và trơn tru.

Đây là một lỗi thường gặp khi bạn vẫn đang sử dụng một phần mềm phiên bản cũ hoặc driver & phần cứng bị lỗi. Các lỗi driver không tương thích (đặc biệt là Display/Graphics driver), tệp hệ thống bị hỏng, xung đột phần mềm sau khi cài đặt chương trình mới, card đồ họa bị hỏng, ổ cứng máy tính có vấn đề… Là một số lý do phổ biến của hầu hết các lỗi Windows 10 Blue Screen.

Sửa lỗi màn hình xanh (Blue Screen) trên Windows 10

Đôi khi, chỉ với một vài thao tác khởi động lại đơn giản là Windows 10 của bạn đã có thể hoạt động bình thường – hãy thực hiện các giải pháp bên dưới để tránh các lỗi này trong phần Feature (Tính năng), nhưng đối với một số người khác, lỗi màn hình xanh Win 10 thường xuyên xuất hiện mỗi khi khởi động máy tính. Điều đó khiến bạn cần phải khởi động Windows 10 vào Safe Mode. Nơi mà Windows của bạn có thể bắt đầu với các yếu cấu phần cứng tối thiểu và cho phép bạn thực hiện các bước khắc phục sự cố lỗi màn hình xanh liên tục Windows 10.

Ngắt kết nối với những phần cứng không quan trọng

Trước tiên, hãy loại bỏ hết các thiết bị bên ngoài được kết nối với máy tính của bạn, bao gồm màn hình phụ, máy in, điện thoại di động và các thiết bị USB khác (bạn chỉ cần giữ lại chuột máy tính, bàn phím và màn hình chính) và cố gắng thử khởi động lại Windows bằng cách thông thường để kiểm tra. Nếu không còn xuất hiện lỗi BSOD nữa thì rất có thể một trong những thiết bị kết nối bên ngoài đã gây ra sự cố này. Tìm ra thiết bị có vấn đề bằng cách gắn thử từng thiết bị một và kiểm tra tương tự với một chiếc máy tính khác.

Bật chế độ tự động sửa lỗi – Startup repair (nếu không thể vào chế độ Safe Mode)

Nếu bạn gặp lỗi màn hình xanh thường xuyên khi khởi động, cũng như máy tính không cho phép khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode thì trước tiên bạn cần phải thực hiện chế độ Startup Repair để máy tính tự chuẩn đoán và khắc phục lỗi nếu bắt gặp bất kỳ chương trình khởi động nào gây ra sự cố này. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn thực hiện các biện pháp giúp máy tính tự động sửa lỗi nếu hệ điều hành Windows của bạn đang có vấn đề về khởi động.

Bước 1: Khởi động hệ thống của bạn từ các thiết bị Boot Windows 10. Nếu không có thì bạn hãy tạo USB Boot Windows 10. Bước 2: Truy cập vào thiết lập BIOS bằng cách nhấn phím Del. Bước 3: Bây giờ, hãy thay đổi cấu hình boot của bạn từ các thiết bị gắn ngoài (USB hoặc ổ cứng rời).

Driver không tìm thấy/bị hỏng/không tương thích.

Thiếu/Hỏng các file hệ thống.

Cài đặt cấu hình khởi động bị thiếu/hỏng.

Bị hỏng Registry Settings.

Dữ liệu ổ đĩa bị hỏng (bản ghi khởi động chính, bảng phân vùng hoặc khu vực khởi động).

Bản cập nhật có vấn đề.

Sau khi hoàn tất quá trình sửa chữa, Windows 10 của bạn sẽ khởi động lại và có thể hoạt động bình thường.

Bật chế độ Safe Mode Windows 10

Nếu kết quả của quá trình sửa chữa không thể giúp ích gì được cho bạn và báo lỗi Startup Repair Couldn’t Repair Your PC như hình bên dưới.

Thực hiện hoàn tác quá trình cập nhật driver, phần mềm

Ngay lúc này, tôi chắc chắn rằng bạn đã đăng nhập thành công vào Windows 10 (chế độ Safe Mode/Normal). Điều đầu tiên bạn cần làm đó là: Nếu bạn đã thêm phần cứng hoặc phần mềm mới vào hệ thống máy tính của mình trong khoảng thời gian gần đây thì hãy xóa bỏ chúng và chờ xem sự cố đã được khắc phục hay chưa vì các phần cứng (hay phần mềm) mới này có thể không tương thích với hệ điều hành của bạn hoặc xung đột với các chương trình đã được cài đặt trước đó.

Nếu gần đây bạn đã cài đặt thêm một (hay một số) phần mềm mới trên máy tính của mình, hãy thử xóa bỏ chúng bằng các chương trình hỗ trợ gỡ cài đặt ứng dụng. Hoặc bạn cũng có thể thao tác nhanh như sau:

Vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh

Một số người dùng Windows 10 đã Report trên diễn đàn Microsoft về việc tắt tính năng Fast Startup (khởi động nhanh) có thể khắc phục hầu hết các lỗi màn hình xanh trên máy tính của họ. Khởi động nhanh (tính năng Hybrid Shutdown) giúp giảm thiểu thời gian khởi động và làm cho Windows khởi động nhanh hơn. Nhưng thỉnh thoảng, tính năng Fast Startup cũng gây ra các lỗi khác nhau. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tắt tính năng Fast startup để ngăn chặn lỗi màn hình xanh xuất hiện trên Windows 10.

Mở Control Panel.

Tìm kiếm và lựa chọn Power Options.

Nhấn vào Change Settings that are Currently Unavailable.

Tại đây, bỏ tùy chọn Turn on Fast Startup (recommended).

Nhấn Save và OK để tắt tính năng Fast Startup.

Một trong những tính năng khiến máy tính bị màn hình xanh liên tục trên PC và Laptop Windows 10 là có thể dữ liệu của bạn đã bị hỏng. Khác với các tình huống thông thường, các dữ liệu (data) trên máy tính của bạn có thể bị hỏng do một số phần mềm độc hại.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên được “trải nghiệm” màn hình xanh trong hệ điều hành Windows 10 nhiều hơn những gì bạn có thể nghĩ thì bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus tốt nhất để kiểm tra toàn bộ máy tính PC của mình. Windows Defender, phần mềm diệt virus mặc định trong Windows 10 cũng có được xem là một lựa chọn tốt để quét máy tính của bạn và sửa lỗi màn hình xanh.

Cài đặt lại Driver thiết bị

Ngoài ra, cũng sẽ có trường hợp đó là bạn mới cập nhật driver mới gần đây thì sự cố màn hình xanh trên Windows 10 cũng bắt đầu xuất hiện từ đó. Do đó, bạn có thể thực hiện tùy chọn Rollback Driver để khôi phục các driver về phiên bản sử có thể dụng bình thường gần nhất.

Cập nhật card màn hình (Display Driver)

Nhấn phím tắt Windows + X và lựa chọn Device Manager.

Mở rộng màn hình hiển thị các driver hiện có.

Nhấn chuột phải vào Installed Display/Graphics driver và lựa chọn Update.

Làm theo những hướng dẫn trên màn hình để cho phép Windows có thể tìm kiếm và cài đặt driver mới nhất trên máy tính của bạn (nếu bạn đang ở trong chế độ Safe Mode, bạn có thể sẽ không thể kết nối được với mạng Internet, nơi mà Windows không thể tải xuống các driver mới nhất từ cơ sở dữ liệu đã được nâng cấp).

Đơn giản chỉ là truy cập vào trang web của các nhà sản xuất thiết bị trên một chiếc máy tính khác và tiến hành download những bản driver mới nhất hiện có sẵn để cập nhật cho chiếc máy tính “có vấn đề” của bạn. Bây giờ, hãy chuyển sang chiếc máy tính cần sửa chữa, và mở cửa sổ Device Manager lên, sau đó nhấn chuột phải vào Display driver và lựa chọn Uninstall. Nhấn OK để xác nhận và khởi động lại Windows của bạn. Trong lần khởi động tiếp theo, hãy cài đặt những bản driver mới nhất mà bạn đã tải chúng về từ trang web của nhà sản xuất.

Nếu bạn nhận thấy sự cố màn hình xanh bắt đầu xuất hiện sau khi cập nhật driver gần đây, điều đó khiến bạn muốn rollback driver theo các bước hướng dẫn bên dưới.

Mở Device Manager.

Mở rộng màn hình hiển thị những driver hiện có và nhấn đúp chuột vào Installed Graphics Driver.

Trên Properties, hãy di chuyển đến tab Driver.

Nhấn vào tùy chọn Rollback driver và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Điều này giúp bạn nguyên trạng các driver về phiên bản trước gần nhất.

Restart Windows và kiểm tra xem lỗi màn hình xanh có còn xuất hiện khi bạn khởi động máy tính hay không.

Windows 10 có một tiện ích SFC được thiết kế đặc biệt để quét và phát hiện các sự cố khác nhau do lỗi file hệ thống bị hỏng, bị thiếu. Trong khi chạy công cụ này nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ tệp hệ thống nào bị hỏng hoặc thiếu, tiện ích SFC sẽ khôi phục và sửa chữa giúp bạn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chạy tiện ích kiểm tra tệp hệ thống để đảm bảo những file này không phải là lý do chính gây ra lỗi màn hình xanh trên Windows 10.

Mở Command Prompt với quyền Administrator.

Bây giờ, bạn hãy gõ lệnh sfc /scannow và nhấn phím Enter để máy tính thực hiện nhiệm vụ.

Tiện ích SFC sẽ bắt đầu quét các tệp hệ thống bị thiếu và nếu tìm thấy những vấn đề này thì SFC sẽ khôi phục chúng từ một thư mục đặc biệt nằm trên %WinDir%System32dllcache. Đợi cho đến khi quá trình này hoàn tất 100% thì nó sẽ khởi động lại hệ điều hành Windows của bạn.

dism/online/cleanup-image/restorehealth

Nếu ổ cứng máy tính gặp vấn đề như Bad Sector hoặc Disk error có thể gây ra các lỗi màn hình xanh khác nhau. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chạy lệnh CHKDSK và thêm một số thông số bổ sung để buộc CHKDSK sửa lỗi ổ đĩa.

Mở Command Prompt với tư cách là quản trị viên (administrator).

Sau đó gõ lệnh CHKDSK C: /F /R /X và nhấn phím Enter.

Nhấn phím Y để đặt lịch chạy lệnh CHKDSK ở lần khởi động tiếp theo.

Bây giờ hãy đóng Command Prompt và khởi động lại Windows, điều này sẽ bắt đầu quá trình quét và sửa chữa các lỗi của Disk Drive Errors. Đợi cho đến khi quá trình này hoàn thành 100%, sau đó hệ điều hành Windows sẽ tự động Restart và hoạt động bình thường.

Chạy công cụ Memory Diagnostic Tool

Đôi khi, một số phần mềm diệt virus như AVG, Avast Free Antivirus là nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh chết chóc. Chúng tôi khuyên bạn nên tạm thời xóa các ứng dụng diệt vi rút / chống các phần mềm độc hại và sau đó hãy thử kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục hay chưa.

Cách phòng tránh lỗi màn hình xanh Windows 10

Luôn Update Windows thường xuyên và đảm bảo rằng các Driver của bạn cũng được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Tắt máy tính của bạn đúng cách, và đừng dùng các biện pháp bắt buộc PC phải Shutdown đột ngột như rút nguồn, nhấn nút Power.

Tránh cài đặt các phần mềm lậu như Crack, Activators, Nulled games…

Luôn sử dụng phiên bản mới nhất cho giao diện công cụ quản lý Intel và luôn cập nhật phần mềm liên tục.

Sử dụng các chương trình chống phân mảnh ổ cứng và dọn dẹp file rác thường xuyên. Bạn có thể sử dụng các phần mềm của bên thứ ba như CCleaner để tối ưu hóa Windows 10 và sửa chữa các Registry bị hỏng.

Những Cách Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Chết Chóc Bsod

Lỗi màn hình xanh (hay còn được biết đến với tên gọi là lỗi màn hình xanh chết chóc – Blue Screen Of Death hoặc BSOD, hoặc lỗi ” STOP error”) là một trong những lỗi khó khắc phục nhất trên hệ điều hành Windows. Lí do là bởi vì lỗi BSOD thường xảy ra đột ngột, khi hệ thống bị treo và không có nguyên nhân rõ ràng (chẳng hạn như sau khi phần cứng hoặc phần mềm thau đổi hoặc khi bạn cố gắng mở một ứng dụng cụ thể nào đó).

Nguyên nhân gây lỗi BSOD thường là do sự cố phần cứng: bộ nhớ RAM bị lỗi, HDD hoặc VGA, nguồn cung cấp điện bị lỗi (PSU), hoặc thiết bị quá nóng. Trong một số trường hợp còn lại, nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh có thể là do driver thiết bị bị lỗi hoặc bị sai hoặc do các phần mềm độc hại xâm nhập trái phép và tấn công hệ thống.

1. Lưu ý khi sửa lỗi BSOD trên Windows 10/8.1/8/7/Vista

1. Ngắt toàn bộ kết nối các thiết bị kết nối từ bên ngoài hệ thống (chẳng hạn ổ USB, Flask Disk, máy in,…).

2. Hãy chắc chắn rằng bạn không thay đổi phần cứng hoặc phần mềm:

Nếu thời gian gần đây bạn thay đổi phần cứng trên máy tính của mình (chẳng hạn như bạn cấy thêm RAM nhiều hơn, hoặc thay đổi card VGA), hoặc bạn đã cài đặt một trình điều khiển thiết bị phần cứng mới hoặc một phần mềm mới (ví dụ như Antivirus), rất có thể đây là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD.

3. Hãy chắc chắn rằng thiết bị, máy tính của bạn không bị quá nóng. Kiểm tra nhiệt độ phần cứng của hệ thống (CPU, bộ nhớ, GPU) là bình thường và không quá nóng.

Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng tiện ích CPUID HWMonitor. Nếu máy tính quá nóng, bạn cần vệ sinh máy tính, làm sạch bụi bẩn bên trong để tránh nhiệt độ cao và các vấn đề hệ điều hành hoạt động.

4. Đảm bảo rằng bộ nhớ RAM và HDD (ổ cứng) của bạn “ổn định”: Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD có thể là do bộ nhớ RAM hoặc ổ đĩa cứng bị lỗi. Do đó bạn nên tiến hành chẩn đoán bộ nhớ hệ thống (RAM) và ổ đĩa cứng để khắc phục lỗi.

2. Diệt virus và malware trên hệ thống để sửa lỗi màn hình xanh

Trước khi thực hiện các bước tiếp theo, hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn đã được “dọn sạch” 100%, không còn bất kỳ dấu vết nào của các chương trình độc hại như rootkit, malware và virus.

3. Thực hiện Clean Boot (khởi động sạch) để khắc phục lỗi BSOD

Giải pháp tiếp theo để khắc phục lỗi BSOD là vô hiệu hóa toàn bộ service (dịch vụ) không phải Microsoft đang chạy tự động cùng Windows startup. Để làm được điều này:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

2. Trên cửa sổ lệnh Run bạn nhập msconfig vào đó rồi nhấn Enter để mở cửa sổ tiện ích System Configuration.

3. Trên cửa sổ System Configuration, tại tab Services đánh tích chọn khung Hide all Microsoft services.

6. Sau khi máy tính khởi động xong:

– Nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường trở lại và không còn xuất hiện lỗi BSOD, khi đó bạn mở lại cửa sổ System Configuration một lần nữa và kích hoạt từng service (dịch vụ) một mà bạn đã vô hiệu hóa. Sau đó tìm ra đâu là service gây ra lỗi màn hình xanh BSOD.

4. Cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc với WinDbg

WinDbg là một công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của lỗi màn hình xanh chết chóc.

Cài đặt Windows 10 SDK

Đi đến trang tải xuống Windows 10 SDK. Windows 10 SDK chứa nhiều công cụ, bao gồm Windows Performance Toolkit, Debugging Tool for Windows, the .NET Framework Software Development Kit và các công cụ phát triển khác. Hãy thực hiện theo các bước sau đây:

1. Nhấn nút Download the Installer. Sau khi tải về, hãy chạy trình cài đặt.

2. Khi trình cài đặt Windows 10 SDK mở ra, hãy chọn tùy chọn đầu tiên Install the Windows Software Development Kit để cài đặt Windows SDK cho máy tính. Bạn nên giữ nguyên đường dẫn cài đặt mặc định.

3. Chọn Next để tiếp tục và chấp nhận giấy phép sử dụng phần mềm. Trên trang tiếp theo, bỏ chọn tất cả các tùy chọn trong Debugging Tools for Windows.

4. Sau đó nhấn Install.

Có hai loại BSoD memory dump chính: Full dump và minidump. Thông thường, một minidump thường nhỏ hơn nhưng chứa nhiều thông tin hơn một full dump.

1. Người dùng sẽ tìm thấy các minidump log trong thư mục root của mình, thường là C:WindowsMinidump. Trong thư mục này, bạn sẽ tìm thấy minidump log thực tế.

2. Bên cạnh đó, full dump được tìm thấy tại C:Windowsmemory.dmp.

Đối với hướng dẫn này, tác giả sẽ phân tích một minidump.

SRV*c:websymbols*http://msdl.microsoft.com/download/symbols

Sau đó nhấn OK.

Phân tích crash dump (kết xuất sự cố) trong WinDbg

Kéo và thả file dump vào WinDbg, hoặc nhấn Ctrl + D để mở trình duyệt file, sau đó xác định vị trí file dump. Khi file dump load, bạn sẽ thấy màn hình phân tích ban đầu. Nó sẽ trông tương tự như sau:

Có hai điều cần xem xét từ màn hình này: Các trường BugCheck và Probably caused by. Ở đây, mọi thứ trở nên rõ ràng hơn:

BugCheck 1A là mã lỗi

Probably caused by: memory_corruption ( ONE_BIT ) cung cấp ngay cho người dùng thông tin về vấn đề hiện tại.

Trong trường hợp này, bạn biết rằng lỗi bộ nhớ là nguyên nhân có thể gây ra BSoD.

Lệnh thực hiện một lượng lớn phân tích tự động. WinDbg hiển thị kết quả trong phần BugCheck Analysis mới. Lượng thông tin WinDbg đưa ra có vẻ quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tìm kiếm một vài thông tin chính để đưa ra đánh giá về BSoD mà thôi.

Arg1 cho biết ” A corrupt PTE has been detected.” (Một PTE hỏng đã bị phát hiện), và giải thích rằng ” Parameter 2 contains the address of the PTE. ” (Thông số 2 có chứa địa chỉ của PTE).

Trong những trường hợp đó, hãy thử tìm kiếm thông tin trên Internet. Hãy kết hợp của error code (mã lỗi) ban đầu và thông tin đối số bổ sung để xem những người dùng khác có gặp phải vấn đề tương tự không. Trong nhiều trường hợp, lỗi hệ thống mà bạn gặp phải có thể mới xuất hiện và chưa có ai từng bị lỗi này. Lỗi BSoD tương tự sẽ ảnh hưởng đến cả những người khác nữa nên hãy yên tâm là bạn không hề đơn độc.

5. Cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc với BlueScreenView

WinDbg là một bộ công cụ mạnh mẽ. Bạn có thể sử dụng nó cho tất cả các cách phân tích file và dump. Tuy nhiên, nhiều người dùng không cần đến toàn bộ công cụ phân tích mà WinDbg cung cấp. Nếu điều đó nghe có vẻ giống trường hợp của bạn, thì BlueScreenView của Nirsoft chính xác là thứ bạn cần.

Nó phân tích các file dump và minidump tương tự như WinDbg nhưng tinh giản thông tin hơn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin tinh giản đó trên Internet và bắt đầu quy trình khắc phục lỗi BSoD của mình từ đó.

Đây là cách thức hoạt động của nó:

Chuyển đến trang BlueScreenView và tải xuống chương trình. Sau khi tải xuống, hãy cài đặt BlueScreenView rồi mở chương trình sau khi cài đặt.

Tại đây, bạn sẽ thấy BlueScreenView rất tiện dụng. Nó tự động tải bất kỳ minidump nào được tìm thấy trong thư mục MiniDump. Sau đó, bạn có thể sắp xếp các dump theo Crash Time để tìm BSoD mới nhất. Trong hình ảnh bên dưới, bạn thấy phiên bản BlueScreenView của file dump được phân tích trong phần WinDbg.

Sự khác biệt chính là cách bố trí và việc dễ dàng tìm kiếm thông tin BSoD. Các phần Bug Check String, Bug Check Code và Parameter cũng tương tự như vậy. BlueScreenView cũng xác định driver chúng tôi là root của BSoD.

Như với WinDbg, giờ đây bạn có thể tìm kiếm trên Internet bằng thông tin BSoD của mình.

6. Sử dụng SFC Scannow để sửa chữa các tập tin hệ thống

Giải pháp tiếp theo là chạy công cụ System File Checker (SFC) để sửa chữa các tập tin và service (dịch vụ) bị lỗi trên hệ thống. Để làm được điều này:

1. Mở Command Prompt dưới quyền Admin.

Để làm được điều này:

– Trên Windows 10, 8.1 và Windows 8: Kích chuột phải vào nút Start, sau đó chọn Comamnd Prompt (Admin).

SFC /SCANNOW

3. Chờ và không được sử dụng máy tính của bạn cho đến khi công cụ SFC tool kiểm tra và khắc phục các tập tin hệ thống và service (dịch vụ) bị lỗi.

4. Khi quá trình kết thúc, tiến hành khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem lỗi BSOD còn hay không.

7. Gỡ bỏ cài đặt và cài đặt lại driver quan trọng của thiết bị

1. Display Adapter Driver

2. Wireless Adapter Driver

3. Ethernet Adapter Driver

Để làm được điều này:

1. Tiến hành gỡ bỏ driver đầu tiên trên thiết bị của bạn (driver nằm trên danh sách ở trên).

2. Khởi động lại máy tính của bạn.

3. Tải phiên bản driver mới nhất từ trang web nhà sản xuất.

4. Khởi động lại máy tính của bạn một lần nữa.

5. Sau khi máy tính khởi động xong, kiểm tra xem máy tính của bạn đã hoạt động bình thường hay chưa, còn xuất hiện lỗi BSOD hay không. Nếu lỗi vẫn còn, thực hiện các bước tương tự với 2 driver còn lại.

Lưu ý:

Trong một số trường hợp, đặc biệt là Video Cards, tốt hơn hết bạn nên tải phiên bản cũ hơn và driver sẽ ổn định hơn trên ổ đĩa cứng.

8. Gỡ bỏ cài đặt phần mềm diệt virus

Giải pháp tiếp theo là gỡ bỏ bất kỳ phần mềm bảo mật hay phần mềm diệt virus nào mà bạn đã tải và cài đặt trên hệ thống. Trong trường hợp nếu sử dụng Microsoft Security Essentials (Windows 7 hoặc Windows Vista) hoặc Windows Defender (trên Windows 10 và Windows 8) làm chương trình diệt virus trên hệ thống, khi đó bạn sẽ phải ngăn chặn các dịch vụ (service) tương ứng trên Windows Startup bằng cách sử dụng Registry. Để làm được điều này:

1. Khởi động máy tính Windows của bạn ở chế độ Safe Mode.

2. Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

– Microsoft Essentials:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesMsMpSvc

– Windows Defender:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesWinDefend

5. Ở khung bên phải, tìm và kích đúp chuột để mở value Start.

* Giá trị Service State:

7. Khởi động lại máy tính của bạn một lần nữa và đăng nhập Windows bình thường.

– Nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường trở lại và không còn xuất hiện lỗi BSOD, khi đó bạn tiến hành tải và cài đặt lại chương trình, phần mềm diệt virus một lần nữa để sử dụng.

9. Sử dụng System Restore để khôi phục Windows về điểm khôi phục trước đó

Trong một số trường hợp lỗi màn hình xanh BSOD xuất hiện ngay sau khi cập nhật Windows hoặc sau khi tự động cập nhật driver phần cứng. Khi đó để khắc phục lỗi BSOD, giải pháp dành cho bạn là khôi phục hệ thống về phiên bản trước đó. Để làm được điều này:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

5. Thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình và chờ Windows khôi phục lại máy tính của bạn.

6. Sau khi quá trình khôi phục kết thúc, tiến hành khởi động lại hệ thống của bạn.

7. Nếu quá trình System Restore thành công, lỗi BSOD cũng sẽ biến mất.

10. Một số giải pháp khác

1. Cài đặt tất cả phiên bản Windows Upadte quan trọng.

2. Cài đặt phiên bản driver mới nhất cho tất cả thiết bị ngoại vi (máy in, máy scan,…).

3. Sao lưu các tập tin và thực hiện cài đặt mới Windows.

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Các Cách Sửa Lỗi Windows Xp Bị Màn Hình Xanh trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!