Xem Nhiều 3/2023 #️ Hồng Kông Phát Hiện 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Có Chứa Chất Gây Ung Thư # Top 7 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hồng Kông Phát Hiện 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Có Chứa Chất Gây Ung Thư # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hồng Kông Phát Hiện 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Có Chứa Chất Gây Ung Thư mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo các nghiên cứu, tiêu thụ quá nhiều 3-MCPD hàng ngày trong thời gian dài có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em nam khi trưởng thành.

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông đã thu thập các mẫu sữa bột từ các siêu thị và cửa hàng. Trong số các mẫu được kiểm tra, mẫu chứa 3-MCPD ít nhất là sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott (chỉ 13 microgam/kg) và mẫu chứa nhiều nhất là sữa bột Bellamy’s Organic của Úc (120 microgam 3-MCPD/kg).

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông ước tính một trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, nặng 4,3kg ăn 6 bữa sữa mỗi ngày với nhãn hiệu sữa bột này sẽ có mức 3-MCPD vượt quá lượng khuyến nghị của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu.

Tương tự, tờ Apple Daily cũng lấy mẫu sữa bột có chứa 120 microgam 3-MCPD/kg làm ví dụ. Nếu cho trẻ bú theo lượng khuyến nghị ghi trên hộp sữa bột thì trẻ 1 tháng tuổi sẽ tiêu thụ khoảng 106 gam sữa bột mỗi ngày, lượng 3-MCPD vượt quá mức tối đa cho phép hàng ngày của châu Âu.

Theo Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông, có đến 9 mẫu sữa được kiểm tra chứa Glycidyl ester gây ung thư. Hàm lượng cao nhất là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Smart Baby của hãng Snow Brand được sản xuất tại Úc với 29 microgam/kg và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Meiji của Nhật Bản với 27 microgam/kg. Trong khi đó, theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) về sữa bột, giới hạn của Glycidyl este trên mỗi kg là 50 microgam.

Kết quả cũng cho thấy hàm lượng dinh dưỡng của nhiều loại sữa bột thấp hơn con số công bố, mức thấp nhất là thấp hơn khoảng 40%. Có thể kể đến sữa bột illuma của Wyeth dành cho trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin A thực tế ít hơn 21,9% so với ghi trên nhãn, hàm lượng vitamin B12 thực tế của sữa bột Meiji Infant Formula ít hơn 30% so với hàm lượng ghi trên nhãn. Cả hai đều vượt quá giới hạn sai số theo quy định.

Sữa bột đắt nhất trong số các mẫu sữa là illuma Infant Formula Milk Powder của Wyeth, 1 hộp 850 gram có giá 70 USD, rẻ nhất là Meiji Infant Formula có giá 32 USD 1 hộp 800 gram. Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông cho biết mức giá chênh lệch gần gấp đôi nhưng cả hai loại sữa bột này đều được đánh giá 4 sao.

Sau khi đưa ra kết quả kiểm tra, Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông kêu gọi các nhà sản xuất kiểm soát chất lượng và xem xét quy trình sản xuất của họ để đảm bảo hàm lượng đạt chuẩn.

Đây không phải là lần đầu tiên sữa bột công thức dành cho trẻ em khiến các gia đình Hồng Kông lo lắng. Hồi cuối năm 2012, một số sản phẩm sữa Nhật Bản là Wakodo và Morinaga có hàm lượng iốt thấp dưới mức quy định bị Hồng Kông thu hồi. Kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng iốt trong các sảm phẩm sữa Wakodo và Morinaga chưa bằng 1/3 mức quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thời điểm đó, Cục Bảo vệ vệ sinh thực phẩm và môi trường Hồng Kông (FEHD) kêu gọi các bậc phụ huynh đã mua hai sản phẩm sữa bột này đưa con đến các trung tâm y tế để xét nghiệm máu. Ước tính có khoảng 2.000 trẻ bị ảnh hưởng sau khi dùng sữa Wakodo và Morinaga trong một thời gian dài.

H.Bình (Theo Apple Daily, QQ)

Phát Hiện 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Có Chứa Chất Gây Ung Thư Ở Hong Kong

Trong số 15 mẫu sữa được Hội đồng Người tiêu dùng kiểm tra, tất cả đều chứa 3-MCPD. Mẫu ít nhất chứa 13 microgam/kg và mẫu nhiều nhất là 120 microgam. Mẫu sữa bột chứa nhiều nhất là sữa bột Bellamy’s Organic của Australia.

Hội đồng Người tiêu dùng ước tính rằng một trẻ sơ sinh một tháng tuổi, nặng 4,3 kg ăn 6 bữa sữa mỗi ngày và nhãn hiệu sữa bột này sẽ vượt lượng khuyến nghị của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu. Mẫu chứa 3-MCPD ít nhất là sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott, chỉ 13 microgam/kg.

Trong số 15 mẫu này có tới 9 mẫu chứa Glycidyl esters gây ung thư. Hàm lượng cao nhất là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Smart Baby của hãng Snow Brand được sản xuất tại Australia, chứa 29 microgam/kg và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Meiji của Nhật Bản chứa 27 microgam/kg. Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) về sữa bột, giới hạn trên của Glycidyl esters trên mỗi kg là 50 microgam. Còn các xét nghiệm bao gồm kiểm tra lượng chì, chất hóa dẻo và vi sinh vật, toàn bộ các mẫu đều đạt tiêu chuẩn.

Khi cha mẹ mua sữa bột, họ đương nhiên so sánh nhãn thành phần. Tuy nhiên, Hội đồng Người tiêu dùng cũng đã phát hiện ra rằng nhãn thành phần của nhiều loại sữa bột không chính xác, khoảng cách lớn hơn mức sai số cho phép so với quy định.

Trong đó, sữa bột Wyeth’s illuma dành cho trẻ sơ sinh, hàm lượng vitamin A thực tế ít hơn 21,9% so với ghi trên nhãn; hàm lượng vitamin B12 thực tế của sữa bột Meiji Infant Formula ít hơn 30% so với hàm lượng ghi trên nhãn, cả hai đều vượt giới hạn quy định.

Ngoài ra, Hội đồng Người tiêu dùng cũng chỉ ra rằng sữa bột đắt nhất trong số các mẫu sữa là Wyeth’s illuma Infant Formula Milk Powder có giá 539 HKD/hộp 850 gam (tương đương 70 USD/hộp 850 gam), sữa bột giá rẻ nhất là Meiji Infant Formula có giá 250 HKD/hộp 800 gam (tương đương 32 USD/hộp 800 gam).

Mức giá chênh lệch gần gấp đôi, nhưng cả hai loại sữa này đều được đánh giá 4 sao. Tổng điểm cao nhất là 4,5 sao có 8 mẫu sữa, trong đó loại rẻ nhất bao gồm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Abbott HMO1 và Wyeth S-26 GOLD SMA, cả hai loại sữa này đều là 299 HKD/900 gram (tương đương 39 USD/900 gram).

(Theo TTXVN).

Hong Kong Phát Hiện Chất Gây Ung Thư Trong 9 Loại Sữa Bột Cho Trẻ

Nếu sử dụng quá liều lượng, các hợp chất có trong những mẫu sữa này làm hỏng chức năng thận, đột biến DNA và dẫn đến ung thư.

Cụ thể, cơ quan trên kiểm tra 15 nhãn sữa. Tất cả đều chứa 3-MCPD, chất tạo ra trong quá trình tinh chế chất béo thực vật dưới nhiệt độ cao. Nếu tiêu thụ quá mức, 3-MCPD sẽ làm hỏng chức năng thận và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Các mẫu được phát hiện có từ 13 đến 120 microgam 3-MCPD trên mỗi kg sữa công thức. Chúng đều đáp ứng tiêu chuẩn của FAO, WHO về phụ gia thực phẩm (quy định tối đa 17,2 microgram/kg). Tuy nhiên, Hội người tiêu dùng Hong Kong vẫn cảnh báo về hàm lượng chất này trong 15 loại sữa bột.

Nguyên nhân đưa ra là dùng lâu dài, 3-MCPD tích tụ gây hại cho cơ thể. Nếu trẻ uống sữa theo lượng khuyến cáo trên bao bì, em bé một tháng tuổi sẽ tiêu thụ 106 gram sữa công thức với lượng 3-MCPD vượt quá mức cho phép. Những trẻ chỉ được nuôi bằng sữa công thức nguy cơ càng cao hơn.

Ngoài ra, sữa công thức cho trẻ sơ sinh của hãng Bellamy’s Organic (Australia) vượt quá giới hạn quy định của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu.

Chất gây ung thư khác là glycidol cũng được tìm thấy trong 9 mẫu sữa. Chất này có thể làm hỏng DNA của tế bào và gây đột biến, dẫn đến ung thư.

Tuy nhiên, Hội người tiêu dùng Hong Kong cũng nói thêm rằng liều lượng chất này ở các mẫu sữa ở trong mức cho phép, chỉ khoảng 1,1-29 microgram/kg. Quy định an toàn thực phẩm của EU tối đa là 50 microgram/kg.

Trước tình hình này, giáo sư Nora Tam Fung-yee, Chủ tịch Hội người tiêu dùng Hong Kong, kêu gọi giới chức đưa ra các quy định và biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro sức khỏe cho trẻ khi sử dụng 15 loại sữa trên.

Ngoài ra, Hội người tiêu dùng Hong Kong cũng phát hiện sữa Illuma của Wyeth chứa ít lượng vitamin A hơn so với công bố 21,9%. Đây là loại sữa bột công thức đắt nhất trên thị trường tại Hong Kong. Đại diện của Wyeth cho biết điều này có thể xuất phát từ các phương pháp thử nghiệm khác nhau giữa nhà sản xuất và Hội người tiêu dùng.

Lượng vitamin B3 trong sữa cho trẻ của Meiji cũng ít hơn 14% so với chỉ định. Phía Meiji khẳng định họ tuân thủ các quy định do cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu CAC đề ra.

Theo ông Phong, quy định hiện hành tại Việt Nam chưa có tiêu chuẩn về hàm lượng 3-MCPD trong sữa công thức. Việt Nam chỉ có tiêu chuẩn về hàm lượng của chất này trong nước tương.

Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), mà Việt Nam là thành viên, cũng chưa có quy định về 3-MCPD trong sữa công thức.

Cục An toàn thực phẩm cũng đang tra cứu thông tin về hàm lượng 3-MCPD trong sữa tại các quốc gia như Mỹ và EU.

Phát Hiện Chất Gây Ung Thư Trong Một Số Nhãn Hiệu Sữa Bột Cho Trẻ Em

Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Foodwatch ngày 24/10 thông báo đã phát hiện lượng nhỏ dầu khoáng có khả năng gây ung thư trong một số nhãn hiệu 

sữa bột

 cho trẻ em tại Pháp, Đức và Hà Lan.

Foodwatch cho biết trong số 16 nhãn hiệu sữa công thức được xét nghiệm, 8 nhãn hiệu có dư chất dầu khoáng thơm (MOAH), một dẫn xuất hydrocarbon được sử dụng trong mực viết và chất dán dùng cho đóng gói thực phẩm.

Theo Foodwatch, xét nghiệm tìm thấy dầu khoáng trong sữa bột cho trẻ em từ các công ty gồm Nestle, Danone, Novalac và Hero Baby.

Foodwatch kêu gọi các công ty ngay lập tức rút lại sữa bột công thức nhiễm dầu khoáng ra khỏi thị trường và đưa ra khuyến cáo các bậc cha mẹ.

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân chính xác nhiễm dầu khoáng, Foodwatch nói dầu sử dụng để sản xuất hộp kim loại đựng sữa bột cho trẻ em có thể là thủ phạm.

Trong thông báo của mình, Tập đoàn bơ sữa Danone của Pháp cho biết các phân tích của tập đoàn không phát hiện dấu vết dầu khoáng thơm trong các nhãn hiệu được Foodwatch xét nghiệm, đồng thời nhấn mạnh : “Chúng tôi không sử dụng các hợp chất dầu khoáng trong công thức của mình.”

Liên minh châu Âu (EU) xem một số phân tử MOAH có thể gây ung thư và năm 2019, EU hối thúc các nước thành viên tăng cường giám sát thực phẩm để phát hiện sự hiện diện của chất này, đặc biệt các thực phẩm có nhiều chất béo, tuy nhiên EU không đặt ra giới hạn hợp pháp.

Ngay trong năm 2017, Cơ quan y tế ANSES của Pháp đã khuyến cáo các nhà sản xuất thực phẩm có biện pháp giảm nguy cơ nhiễm MOAH bằng cách xem xét lại quy trình sản xuất./.

Bạn đang xem bài viết Hồng Kông Phát Hiện 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Có Chứa Chất Gây Ung Thư trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!