Xem Nhiều 5/2023 #️ Hơn Trăm Năm Một Lò Tương Tử Tế # Top 12 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 5/2023 # Hơn Trăm Năm Một Lò Tương Tử Tế # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hơn Trăm Năm Một Lò Tương Tử Tế mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bà Mã Thị Rớt, 64 tuổi, người đang quán xuyến lò tương không thương hiệu ở quận Cái Răng, Cần Thơ, nói: “Lò tương này có từ thời ông nội ảnh”. Là chồng bà đang sản xuất lò tương này.

Khi tôi nhìn cái tên Nam Hưng Lợi còn in trên chiếc ghế đá dành cho khách ngồi chờ trong khu xuất xưởng và bán lẻ và hỏi: “Có phải đây là tên của lò tương?” Bà Rớt cười nói: “Tên này là hồi xưa. Bây giờ không có tên gì hết, chỉ làm đủ bán lẻ và bỏ mối ngoài chợ Cái Răng (chợ Lê Bình)”.

Lò tương tự tháo gỡ nhãn hiệu vì không đáp ứng được những khó dễ hành chính, dầu đã trên trăm tuổi, tiếp tục tồn tại vì người tiêu dùng ở xứ này còn cần đến tương ngọt và tương hột. Vả lại, món nem nướng bên bờ kinh Cái Răng không thể không chấm tương. Bò bía và bì cuốn – hai món ăn đường phố nức tiếng xứ du lịch này – không thể không cần tương ngọt.

Lò tương có lẽ được lập ra khoảng đầu thế kỷ trước, khi chợ nổi Cái Răng trở thành kho hàng lớn, kho gạo lớn, chuyên chuyển hàng đi Chợ Lớn. Theo tài liệu của văn khố tỉnh Cần Thơ, năm 1908, chợ Cái Răng đã sung túc đến mức hương chức hội tề sở mua cái sườn nhà chợ khá to, chắc chắn hơn. Và đầu năm 1911, nhiều người bày ra sáng kiến lập chành…

Lên men tự nhiên

Gọi là lò tương tử tế, vì đây là một trong số ít ỏi lò tương ủ tương cho lên men tự nhiên, khác với việc nhập nước cốt tương về rồi pha chế. Truy xuất cho ra nguồn gốc bảy loại đậu trong một nhãn hiệu nước tương đang quảng cáo trên truyền hình, có lẽ phải là… Ngu công đào núi.

Bà Rớt cho biết nguyên liệu đậu nành, đường thố, bột mì và bột nếp làm tương của lò được mua ở Cần Thơ. Mỗi mẻ ủ tương của lò ít thì từ 200 – 300kg, nhiều từ 400 – 500kg. Meo để lên men là thứ meo lưu cữu sinh sôi trên nia. Những cái nia tồn tại từ 20 – 30 năm nay. Bà chủ lò tương nói: “Trừ khi phải sắm nia mới, mới cần cấy lại meo”. Vậy là may cho lò tương này. Có lò tương tamari ở Gò Công phải đóng cửa, vì cán bộ kiên quyết buộc phải ủ tương trong “nia inox”. Kiểu như nước mắm có dòi là mất vệ sinh.

Đậu nành luộc nhừ, nhưng không bấy, được trải ra cho ráo và nguội, rồi trộn khoảng 3% bột mì. Sau đó đem đậu trải đều lên những chiếc nia để ủ trong nhà mát. Tương sẽ lên men đều hết trong vòng bốn ngày. Bà Rớt nói: “Không dùng bột mì, thì thay bằng bột nếp”.

Tương được lấy ra khỏi nia, trải qua công đoạn làm tơi rồi cho vô khạp. Mỗi khạp chừng 60kg đậu. Sau đó đổ nước muối vào đầy khạp. Nước muối được pha trong một bể xi măng, để lóng, chỉ lấy nước trong. Một cải tiến đời làm tương này là bắt đầu dùng các tấm kiếng đậy lên miệng khạp da lươn để tránh bụi bặm và mưa bất thần. Nắng tốt, trong vòng 25 ngày, là có thể rút nước nhất. Sau đó đổ thêm nước muối với độ mặn kém hơn đợt đầu chừng vài độ. Sau mười ngày, rút nước hai. Phần còn lại trong khạp được cho đường vào là có mẻ tương hột. Cũng vậy tương nước cũng được cho đường thắng vào. Lượng đường một phần do kinh nghiệm của lò và một phần do cái lưỡi của người tiêu dùng quyết.

Tương không thương hiệu chỉ phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, không bao bì, bán lẻ đựng bọc ni lông, bán ra chợ đựng can nhựa.

Nhìn quy mô lò tương, nhìn cái nhà to đùng bên cạnh, tôi chỉ vào những khạp tương đang dang nắng rồi chỉ qua ngôi nhà, và hỏi bà Rớt: “Cái này đẻ ra cái kia sao?” Bà cười: “Không phải đâu. Nhà đó là nhờ tiền của mấy chị em ảnh bên Đức gởi về viện trợ mới cất nổi đó!” Lần đầu tiên, gặp một người Hoa thật thân thiện.

Tương dầm cà dừa

Muốn thử tương của bà Rớt, tôi phải mua mớ cà. Mùa này cà dừa trúng, bán nhiều ở các chợ. Cà tươi ngày nào cũng có, tủ lạnh lúc nào cũng sẵn, nên bỏ qua công thức cà muối để không chọc giận huyết áp. Tương Cái Răng dầm cà chừng một tiếng, ăn ngọt quá. May mà tết vừa rồi được Thiện tương Vĩnh Long cho một hũ tương nước đã hai năm tuổi. Hai muỗng tương, dĩa tương cà dầm vừa miệng vô cùng. Tương cà phải đi với canh cua rau đay/mồng tơi nữa mới đúng pháp. Mùa này, cua đồng loại nóng tại chợ Thái Bình tới 22.000 đồng/lạng. Nói cua đồng loại nóng để phân biệt với cua đồng nguội – cua chết – bán có 13.000 đồng/lạng. Có người bụng không mạnh, ăn vào là biết tay bác Tào Tháo.

Như thế, không cần đi tôi cũng đã nhớ quê nhà, nhớ canh rau nhớt, nhớ cà dầm tương, dầu không phải là người miệt ngoải.

Sữa Bột Làm Giả Hàng Trăm Trẻ Sơ Sinh Bị Tử Vong

– Theo khai nhận ban đầu của bà Tôn Nữ Cẩm Nhung, 53 tuổi, phường An Cựu – bà Nhung đã thuê người bóc – dán nhãn các sản phẩm sữa bột nước giả Ensure. Công an TP Huế đã tạm giữ 5.208 lon màu cam, 1.680 lon màu xanh và 505 lon không có nhãn mác, 50 thùng sữa Ensure, loại 237ml đã bị lột nhãn màu vàng dán sang màu xanh và không có nhãn mác của bà Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1965) – Mở rộng điều tra, Công an TP. Huế còn thu giữ tại nhà ông Nguyễn Quang Sanh (SN 1950) 60 thùng sữa Ensure loại lon và chai 237ml và tại nhà ông Phan Văn Bé (SN 1964) 24 thùng sữa hiệu Ensure. – Theo như cục y tế của Trung Quốc thì có 171 tử vong vì sữa giả “Pu Meng” với những cái đầu phình to dị thường, những tiếng khóc đau lòng và những khuôn mặt thẫn thờ đẫm nước mắt của các bà mẹ, tất cả đã tạo nên bức tranh xúc động xung quanh vụ sữa bột giả gây tử vong trẻ em tại Trung Quốc. – Từ tháng 5-2003, 171 trẻ em tại thành phố Phụ Dương (tỉnh An Huy) đã được ghi nhận có triệu chứng bất thường. Căn “bệnh lạ” khiến đầu các em phình to trong khi cơ thể ngày càng còi cọc và sức khỏe ngày càng suy yếu. Thế rồi, trước sự bất lực của gia đình cũng như bác sĩ địa phương, các em trút hơi thở cuối cùng sau khi chào đời không lâu.

– Tháng 7/2004, khoảng 3.000 học sinh tiểu học tại Liêu Ninh đã bị ngộ độc từ sữa đậu nành được sản xuất từ Công ty Baorun Milk, liên doanh Trung Quốc – Mỹ. – Trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an chúng tôi kiểm tra căn hộ 207, lô B, chung cư Cây Mai (P.16, Q.11, TP.HCM), bắt quả tang Hồ Bảo Sơn (SN 1953) đang tổ chức đóng lon sữa bột giả. – Trinh sát phát hiện một lô hàng gồm sữa giả Friso và Abbott (loại 1,5 kg) thành phẩm. Tại hiện trường, trinh sát thu 10 thùng vỏ lon sữa, 2 thùng nắp nhựa, 2 thùng nắp nhôm cùng hàng chục kg sữa các loại, 1 thùng tem nhãn hiệu Abbott, 6 thùng sữa thành phẩm với các loại hộp từ 450 gr – 1,5 kg.

– Theo khai nhận ban đầu, Sơn đi mua sữa bột giá rẻ, thu gom lon sữa đã qua sử dụng tại các vựa ve chai với giá 2.000 đồng/lon; sau đó đổ sữa giá rẻ vào lon đóng hộp, dán tem Abbott cung cấp cho các cửa hàng ở chúng tôi tiêu thụ với giá 650.000 đồng/hộp loại 1 kg.

chúng tôi

“Đẹp Thất Thần” Với Một Đà Lạt Milk Farm Của Năm 2022

Đà Lạt Milk Farm gần đây nổi lên trong giới trẻ như một địa điểm tham quan rất thích hợp để ngắm cảnh và chụp hình check-in vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên đường đi lên tới đây khá xa, những review và kinh nghiệm của DulichToday về địa chỉ, giá vé, giờ mở cửa và điểm tham quan nổi bật ở nông trại bò sữa sau đây sẽ giúp chuyến đi của bạn diễn ra thật suôn sẻ.

1. Địa chỉ Đà Lạt Milk Farm và hướng dẫn đường đi

Đà Lạt Milk Farm nằm ở thôn Lạc Trường, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Nơi đây cách trung tâm thành phố Đà Lạt khá xa, khoảng 33km, nếu đi ô tô thì phải mất tầm gần 1 tiếng mới tới nơi.

2. Giá vé Đà Lạt Milk Farm 2020

Vào thăm Đà Lạt Milk Farm không mất tiền mua vé nhưng du khách cần xuất trình Chứng minh thư nhân dân hoặc bằng lái xe cho bảo vệ. Quy định này bắt đầu được thực hiện từ đầu năm 2018.

Lưu ý, phía ngoài nông trại có bãi gửi xe và người trông nhưng du khách vẫn nên khóa xe cẩn thận và đem theo tư trang cá nhân khi đi tham quan.

3. Đà Lạt Milk Farm mấy giờ mở cửa?

Nông trại bò sữa Đà Lạt Milk mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7h30 sáng đến 17h chiều. DulichToday khuyên bạn nên đi vào buổi sáng, lúc này vừa thích hợp để ngắm cảnh trên cung đường tới nông trại, vừa là lúc các vườn hoa tại Đà Lạt Milk Farm khoe sắc đẹp nhất.

4. Các điểm tham quan trong nông trại bò sữa

Với khuôn viên rộng hơn 6800ha trên cao nguyên Lâm Viên, nằm cạnh dòng sông Đa Nhim rất thuận lợi cho việc phát triển của nông trại bò sữa, Đà Lạt Milk Farm được ví như “Nông trại Châu Âu thu nhỏ” do sở hữu khung cảnh tuyệt đẹp đầy thơ mộng.

4.2. Con đường đất đỏ phủ đầy thông

Hoa hướng dương nở vào thời điểm nào? Hoa hướng dương ở Đà Lạt Milk Farm nở vào tầm từ cuối tháng 11 đến tháng 12. Đây cũng là khoảng thời gian du khách tìm đến nông trại nhiều nhất để “đắm mình” trong sắc vàng.

Đà Lạt Milk Farm có những rặng thông già lãng đãng, mọc xen kẽ với hồ nước, bãi cỏ và những con đường mòn. Thông ở đây nhiều vô kể, cứ thế trải dọc trên con đường đất đỏ bazan. Thông xanh và đất đỏ là hai sắc màu đối lập nhau nhưng lại hài hòa một cách kỳ lạ trong bức tranh thiên nhiên tuyệt mĩ nơi đây.

Cánh đồng hoa tam giác mạch ở Đà Lạt Milk từng “gây sốt” và được giới trẻ săn lùng bởi sự xuất hiện trong MV Điều Buồn Tênh của ca sỹ Quang Vinh. Du khách tới đây sẽ có dịp chiêm ngưỡng khung cảnh mệnh mênh, hoa bung nở trắng muốt cả một khoảng trời đất cao nguyên. Tự nhiên cái hương đại ngàn cứ vẩn vương quanh mũi, khiến bao kẻ cứ ngỡ như mình đang lạc giữa những mỏm núi tai mèo nơi xứ cổ Hà Giang, như đang lạc giữa một mùa hoa hoang dại ở nơi cực Bắc xa xôi.

Nối từ cổng trang trại đến các tòa nhà kiểu đồng quê Châu Âu là những con đường mòn đơn giản trên nền đất đỏ. Các con đường đưa du khách tới những nhà máy chế biến sữa mang đậm phong cách Hà Lan, các chuồng trại nuôi bò hoặc quầy bán sữa tươi thiết kế dễ thương.

Du khách tới đây có thể làm gì? Bên trong những ngôi nhà này, du khách sẽ được tận mắt thấy các công đoạn chế biến sữa bò tươi, quan sát quy trình chăm sóc và sản xuất sữa với công nghệ hiện đại cao của Châu Âu. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham quan đàn bò sữa, nếu đi đúng vào lúc chúng được chăn thả bên ngoài cánh đồng thì đừng quên ghi lại ngay những tấm hình thật độc đáo.

5. Tour đi Đà Lạt Milk Farm

Dành cho những du khách cảm thấy ngại hoặc thấy khó khăn khi tự di chuyển tới nông trại, DulichToday gợi ý cho bạn tour đi Đà Lạt Milk Farm 3 ngày 3 đêm chỉ với 1.290.000 vnđ/người sau đây.

Tour mang du khách tới Đà Lạt Milk Farm tham quan các nhà máy chế biến sữa, nghe thuyết minh về quy trình sản xuất ra sản phẩm sữa tươi trên dây truyền công nghệ hiện đại.

6. Một số lưu ý cần biết khi tới nông trại

Gửi xe: Ngoài cổng nông trại có bãi đỗ xe cho cả xe máy lẫn ô tô nhưng không có người trông, các bạn nhớ khóa xe cẩn thân và đem tư trang theo người chứ không nên để ngoài xe.

Mua các sản phẩm sữa tại nông trại: Du khách có thể mua các sản phẩm của Đà Lạt Milk Farm tại quầy dịch vụ bán hàng ngay phía bên tay phải từ cổng vào. Có nhiều sản phẩm như sữa tươi, sữa chua ăn, sữa chua uống và sữa lên men đào,… để bạn lựa chọn.

Thời điểm phù hợp đi nông trại: Bạn có thể đi vào thời điểm nào cũng được, vì Đà Lạt Milk Farm mùa nào cũng đẹp, nhưng mỗi mùa có một nét riêng.

Nếu đi vào tháng 10, tháng 11 là mùa hoa tam giác mạch và hoa dã quỳ (hoa dã quỳ dọc trên cung đường tới nông trại); tháng 12 là mùa hoa hướng dương; còn những tháng đầu năm từ tháng 1 đến tháng 5 thì ngập tràn sắc hoa rừng, đồng cỏ xanh ngắt. Còn mùa mưa, tầm tháng 6, tháng 7 tuy ít hoa hơn những cánh rừng thông xanh ngắt vẫn sừng sững tạo nên khung cảnh cao nguyên nên thơ.

Ngoài ra, nếu đã tới Đà Lạt Milk, bạn cũng có thể kết hợp tham quan nông trại Vinamilk Organic ngay bên cạnh, hoặc khám phá thác Prenn, thác Datanla trên cung đường về nếu còn thời gian.

Một Trong 4 Cổ Đông Lớn Muốn Bán Hết 10,18% Vốn Tại Sữa Quốc Tế

CTCP Lothamilk vừa thông báo đăng ký bán hết cổ phiếu của CTCP Sữa Quốc tế (mã IDP-UpCoM).

Theo đó, Lothamilk đăng ký bán hết 6 triệu cổ phiếu IDP, chiếm 10,18% vốn điều lệ tại IDP, nhằm cân đối tài chính hoạt động của công ty năm 2021. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ ngày 29/3 đến ngày 27/4/2021.

CTCP Lothamilk có trụ sở chính đặt tại Km14, Quốc lộ 51, phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, Đồng Nai do bà Chu Hải Yến là Phó Tổng Giám đốc của IDP cũng là Ủy viên HĐQT của Lothamilk và bà Trương Ngọc Hoài Phương là Thành viên BKS của IDP và Lothamilk.

Được biết, 58,9 triệu cổ phiếu IDP sẽ giao dịch trên UpCoM từ ngày 7/1/2021, giá tham chiếu trong ngày đầu giao dịch là 50.000 đồng/cổ phiếu.

Theo dữ liệu trên HNX, hầu như không có cổ phiếu IDP nào được khớp lệnh và tới ngày 12/1, giá cổ phiếu tăng mạnh lên 70.000 đồng cổ phiếu và nay điều chỉnh giảm còn 50.600 đồng/cổ phiếu với 100 cổ phiếu được khớp lệnh vào ngày 22/3.

Về cơ cấu cổ đông, tính đến thời điểm ngày 4/12/2020, công ty có 126 cổ đông – trong đó cổ đông trong nước có 3 tổ chức nắm giữ 85,74% vốn tại IDP – tương ứng 50.540.353 cổ phiếu; 117 cổ đông cá nhân nắm giữ 12,77% – tương ứng 7.524.558 cổ phiếu và 6 cổ đông cá nhân nước ngoài nắm giữ 880.561 cổ phiếu, chiếm 1,49%

Cũng tính đến ngày 4/12/2020, công ty có 4 cổ đông lớn nắm giữ trên 5% vốn cổ phần của công ty, bao gồm: Công ty Cổ phần Blue Point sở hữu 60,56% vốn, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (mã VCI – HOSE) sở hữu 15%, Công ty Cổ phần Lothamik sở hữu 10,18% và Tổng giám đốc Sữa Quốc Tế Đặng Phạm Minh Loan nắm 5%.

Đáng chú ý là trước khi lên sàn UpCoM, ĐHĐCĐ bất thường của IDP diễn ra ngày 3/7/2020 đã thông qua việc để cho CTCP Blue Point được mua đến 90% số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty mà không cần chào mua công khai.

Kết quả kinh doanh năm 2020, doanh thu thuần quý 4/2020 của công ty đạt 1.008 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ (536 tỷ đồng); lợi nhuận sau thuế đạt 195 tỷ đồng – cùng kỳ lãi 19,6 tỷ.

Luỹ kế năm 2020, doanh thu của IDP đạt 3.836 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ (1.861 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế đạt gần 505 tỷ đồng, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ (113 tỷ đồng).

Tính đến ngày 31/12/2020, tổng tài sản tăng gần 1.000 tỷ lên 2.155 tỷ đồng; tiền và các khoản tương đương tiền tăng từ 11,5 tỷ lên hơn 16 tỷ; đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn tăng từ 337 tỷ lên hơn 880 tỷ đồng; các khoản phải thu dài hạn tăng mạnh từ 683 triệu lên hơn 31 tỷ – trong đó: có 30 tỷ là phải thu về cho vay dài hạn. 

Bạn đang xem bài viết Hơn Trăm Năm Một Lò Tương Tử Tế trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!