Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Chết Chóc Trên Windows 10 Hiệu Quả Nhất # Top 4 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Chết Chóc Trên Windows 10 Hiệu Quả Nhất # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Chết Chóc Trên Windows 10 Hiệu Quả Nhất mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách sửa lỗi màn hình xanh chết chóc trên Windows 10 hiệu quả nhất

Sự cố màn hình xanh chết chóc (BSOD) có thể xảy ra do nhiều lý do: Registry bị hỏng, tệp cài đặt bị hỏng hoặc trình điều khiển và phần cứng không đồng bộ. Trong mỗi lần gặp sự cố, Windows sẽ lưu một tệp tin minidump giải thích lý do chính xác đằng sau sự cố.

Cách sửa lỗi màn hình xanh chết chóc trên Windows 10 hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách sửa lỗi màn hình xanh chết chóc trên Windows 10 hiệu quả nhất

Lỗi màn hình xanh chết chóc (BSOD) là một trong những lỗi hệ thống khó chịu nhất chỉ có ở máy tính Windows. Lỗi nghiêm trọng đã xuất hiện từ thời Windows 1.0 và tiếp tục không được Microsoft giải quyết.

Tìm hiểu thêm: 4 Cách Kiểm Tra Sức Khỏe Ổ Cứng Máy Tính Hiệu Quả Trên Windows

Sự cố BSOD có thể xảy ra do nhiều lý do: Registry bị hỏng, tệp cài đặt bị hỏng hoặc trình điều khiển và phần cứng không đồng bộ. Trong mỗi lần gặp sự cố, Windows sẽ lưu một tệp tin minidump giải thích lý do chính xác đằng sau sự cố.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh

Trong một màn hình xanh chết chóc điển hình, màn hình toàn màn hình của bạn sẽ biến thành màn hình thiết bị đầu cuối màu xanh để hiển thị văn bản: Đổi PC của bạn gặp sự cố và cần khởi động lại. Trong lúc đó, Windows thu thập một số thông tin lỗi và khởi động lại hệ thống cho bạn.

Trong hầu hết các sự cố BSOD, chỉ mất vài giây để khởi động lại hoàn tất. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ tệp chưa mở nào, dữ liệu đó sẽ bị mất vĩnh viễn.

Trong trường hợp xấu nhất, Máy tính của bạn sẽ vẫn bị kẹt trong một vòng lặp khởi động lại vô hạn. Sau đó, bạn phải giữ nút nguồn để khởi động lại lạnh. Ngay khi bạn nhận thấy lỗi BSOD, điều quan trọng là phải thử và khắc phục sự cố này ngay lập tức. Trước khi thực hiện, hãy xóa mọi phần cứng bên ngoài như thiết bị USB, tai nghe hoặc máy in.

Truy cập vào “Advanced options”.  Nếu Reset lại PC sẽ xóa hết dữ liệu trên máy tính của bạn. Bạn hãy làm theo cách chuyển đến “Advanced options.”

Sau khi nhấp vào các tùy chọn Nâng cao, bạn phải thực hiện một vài bước để đảm bảo rằng lỗi BSOD chính xác được giải quyết.

1. Sửa lỗi Registry bị hỏng với Startup Repair

Trước tiên, bạn cần loại bỏ khả năng Registry bị hỏng thường xảy ra do các cuộc tấn công phần mềm độc hại trong các dịch vụ khởi động. Để khắc phục sự cố, hãy vào phần “Startup repair” Trước đây được gọi là “Automatic repair.”

Tại đây, bạn sẽ được nhắc nhập tài khoản người dùng mà bạn phải chọn.

Nếu không có lỗi đăng ký (Registry), bạn sẽ thấy một thông báo “Startup repair couldn’t repair your PC.” Một lần nữa hãy quay lại với “Advanced options”.

2. Khôi phục hệ thống về ngày / giờ trước

Nếu bạn thấy lỗi BSOD lần đầu tiên, rất hữu ích để khôi phục PC của bạn về phiên bản không có sự cố gần đây nhất. Đối với điều này, đi đến “System Restore.”

Trong bước tiếp theo, bạn sẽ được nhắc cài đặt và khôi phục các tập tin hệ thống.

Xác nhận điểm khôi phục cuối cùng từ khi bạn tin rằng lỗi xuất hiện. Sau đó, nhấp vào “Next”.

Khi hệ thống đã được khôi phục đến một điểm gần đây, bạn có thể yên tâm rằng nguồn lỗi màn hình xanh (BSOD) đã được giảm nhẹ.

4. Sửa lỗi trình điều khiển

Đôi khi lỗi BSOD là do trình điều khiển bị lỗi. Điều này được hệ thống Windows xác định trong lỗi minidump của nó. Để xác định trình điều khiển không đồng bộ, hãy truy cập vào Trình quản lý thiết bị (“Device Manager”), từ menu Bắt đầu (Start menu.)

Xác định vị trí trình điều khiển chính xác đã được xác định trong màn hình lỗi. Nhấp chuột phải để cập nhật nó.

Bản cập nhật sẽ mất một lúc trong khi hệ thống tự động tìm kiếm trình điều khiển mới nhất. Thực hiện các thay đổi càng sớm càng tốt.

5. Kiểm tra lỗi đĩa cứng

Cuối cùng, bạn phải đảm bảo rằng máy tính của bạn không có lỗi đĩa cứng. Đối với điều này, chạy một lệnh chkdsk từ menu Start.

Bạn phải nhấp chuột phải và chạy chương trình với tư cách quản trị viên. Hãy để toàn bộ quá trình tự hoàn thành. Nếu có bất kỳ lỗi đĩa cứng, chúng sẽ hiển thị ở đây. Bạn có thể một lần nữa cập nhật trình điều khiển cho đĩa cứng từ trong Trình quản lý thiết bị “Device Manager” của chế độ trực tuyến được hiển thị trong phần trên.

Phần kết luận

Lỗi màn hình xanh chết chóc cho thấy tất cả các vấn đề đòi hỏi sự chú ý khẩn cấp. Nguyên nhân thực tế rất phức tạp, nhưng bằng cách làm theo các bước trong hướng dẫn này, bạn có thể ngăn sự cố xuất hiện trở lại.

Cách tốt nhất để sửa lỗi màn hình xanh chết chóc trên Windows 10

( Công Nghệ Siêu Việt – Đối tác phân phối và bảo hành ủy quyền sản phẩm HP Việt Nam)

Xem tin khác

Những Cách Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Chết Chóc Bsod

Lỗi màn hình xanh (hay còn được biết đến với tên gọi là lỗi màn hình xanh chết chóc – Blue Screen Of Death hoặc BSOD, hoặc lỗi ” STOP error”) là một trong những lỗi khó khắc phục nhất trên hệ điều hành Windows. Lí do là bởi vì lỗi BSOD thường xảy ra đột ngột, khi hệ thống bị treo và không có nguyên nhân rõ ràng (chẳng hạn như sau khi phần cứng hoặc phần mềm thau đổi hoặc khi bạn cố gắng mở một ứng dụng cụ thể nào đó).

Nguyên nhân gây lỗi BSOD thường là do sự cố phần cứng: bộ nhớ RAM bị lỗi, HDD hoặc VGA, nguồn cung cấp điện bị lỗi (PSU), hoặc thiết bị quá nóng. Trong một số trường hợp còn lại, nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh có thể là do driver thiết bị bị lỗi hoặc bị sai hoặc do các phần mềm độc hại xâm nhập trái phép và tấn công hệ thống.

1. Lưu ý khi sửa lỗi BSOD trên Windows 10/8.1/8/7/Vista

1. Ngắt toàn bộ kết nối các thiết bị kết nối từ bên ngoài hệ thống (chẳng hạn ổ USB, Flask Disk, máy in,…).

2. Hãy chắc chắn rằng bạn không thay đổi phần cứng hoặc phần mềm:

Nếu thời gian gần đây bạn thay đổi phần cứng trên máy tính của mình (chẳng hạn như bạn cấy thêm RAM nhiều hơn, hoặc thay đổi card VGA), hoặc bạn đã cài đặt một trình điều khiển thiết bị phần cứng mới hoặc một phần mềm mới (ví dụ như Antivirus), rất có thể đây là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD.

3. Hãy chắc chắn rằng thiết bị, máy tính của bạn không bị quá nóng. Kiểm tra nhiệt độ phần cứng của hệ thống (CPU, bộ nhớ, GPU) là bình thường và không quá nóng.

Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng tiện ích CPUID HWMonitor. Nếu máy tính quá nóng, bạn cần vệ sinh máy tính, làm sạch bụi bẩn bên trong để tránh nhiệt độ cao và các vấn đề hệ điều hành hoạt động.

4. Đảm bảo rằng bộ nhớ RAM và HDD (ổ cứng) của bạn “ổn định”: Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD có thể là do bộ nhớ RAM hoặc ổ đĩa cứng bị lỗi. Do đó bạn nên tiến hành chẩn đoán bộ nhớ hệ thống (RAM) và ổ đĩa cứng để khắc phục lỗi.

2. Diệt virus và malware trên hệ thống để sửa lỗi màn hình xanh

Trước khi thực hiện các bước tiếp theo, hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn đã được “dọn sạch” 100%, không còn bất kỳ dấu vết nào của các chương trình độc hại như rootkit, malware và virus.

3. Thực hiện Clean Boot (khởi động sạch) để khắc phục lỗi BSOD

Giải pháp tiếp theo để khắc phục lỗi BSOD là vô hiệu hóa toàn bộ service (dịch vụ) không phải Microsoft đang chạy tự động cùng Windows startup. Để làm được điều này:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

2. Trên cửa sổ lệnh Run bạn nhập msconfig vào đó rồi nhấn Enter để mở cửa sổ tiện ích System Configuration.

3. Trên cửa sổ System Configuration, tại tab Services đánh tích chọn khung Hide all Microsoft services.

6. Sau khi máy tính khởi động xong:

– Nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường trở lại và không còn xuất hiện lỗi BSOD, khi đó bạn mở lại cửa sổ System Configuration một lần nữa và kích hoạt từng service (dịch vụ) một mà bạn đã vô hiệu hóa. Sau đó tìm ra đâu là service gây ra lỗi màn hình xanh BSOD.

4. Cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc với WinDbg

WinDbg là một công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của lỗi màn hình xanh chết chóc.

Cài đặt Windows 10 SDK

Đi đến trang tải xuống Windows 10 SDK. Windows 10 SDK chứa nhiều công cụ, bao gồm Windows Performance Toolkit, Debugging Tool for Windows, the .NET Framework Software Development Kit và các công cụ phát triển khác. Hãy thực hiện theo các bước sau đây:

1. Nhấn nút Download the Installer. Sau khi tải về, hãy chạy trình cài đặt.

2. Khi trình cài đặt Windows 10 SDK mở ra, hãy chọn tùy chọn đầu tiên Install the Windows Software Development Kit để cài đặt Windows SDK cho máy tính. Bạn nên giữ nguyên đường dẫn cài đặt mặc định.

3. Chọn Next để tiếp tục và chấp nhận giấy phép sử dụng phần mềm. Trên trang tiếp theo, bỏ chọn tất cả các tùy chọn trong Debugging Tools for Windows.

4. Sau đó nhấn Install.

Có hai loại BSoD memory dump chính: Full dump và minidump. Thông thường, một minidump thường nhỏ hơn nhưng chứa nhiều thông tin hơn một full dump.

1. Người dùng sẽ tìm thấy các minidump log trong thư mục root của mình, thường là C:WindowsMinidump. Trong thư mục này, bạn sẽ tìm thấy minidump log thực tế.

2. Bên cạnh đó, full dump được tìm thấy tại C:Windowsmemory.dmp.

Đối với hướng dẫn này, tác giả sẽ phân tích một minidump.

SRV*c:websymbols*http://msdl.microsoft.com/download/symbols

Sau đó nhấn OK.

Phân tích crash dump (kết xuất sự cố) trong WinDbg

Kéo và thả file dump vào WinDbg, hoặc nhấn Ctrl + D để mở trình duyệt file, sau đó xác định vị trí file dump. Khi file dump load, bạn sẽ thấy màn hình phân tích ban đầu. Nó sẽ trông tương tự như sau:

Có hai điều cần xem xét từ màn hình này: Các trường BugCheck và Probably caused by. Ở đây, mọi thứ trở nên rõ ràng hơn:

BugCheck 1A là mã lỗi

Probably caused by: memory_corruption ( ONE_BIT ) cung cấp ngay cho người dùng thông tin về vấn đề hiện tại.

Trong trường hợp này, bạn biết rằng lỗi bộ nhớ là nguyên nhân có thể gây ra BSoD.

Lệnh thực hiện một lượng lớn phân tích tự động. WinDbg hiển thị kết quả trong phần BugCheck Analysis mới. Lượng thông tin WinDbg đưa ra có vẻ quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tìm kiếm một vài thông tin chính để đưa ra đánh giá về BSoD mà thôi.

Arg1 cho biết ” A corrupt PTE has been detected.” (Một PTE hỏng đã bị phát hiện), và giải thích rằng ” Parameter 2 contains the address of the PTE. ” (Thông số 2 có chứa địa chỉ của PTE).

Trong những trường hợp đó, hãy thử tìm kiếm thông tin trên Internet. Hãy kết hợp của error code (mã lỗi) ban đầu và thông tin đối số bổ sung để xem những người dùng khác có gặp phải vấn đề tương tự không. Trong nhiều trường hợp, lỗi hệ thống mà bạn gặp phải có thể mới xuất hiện và chưa có ai từng bị lỗi này. Lỗi BSoD tương tự sẽ ảnh hưởng đến cả những người khác nữa nên hãy yên tâm là bạn không hề đơn độc.

5. Cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc với BlueScreenView

WinDbg là một bộ công cụ mạnh mẽ. Bạn có thể sử dụng nó cho tất cả các cách phân tích file và dump. Tuy nhiên, nhiều người dùng không cần đến toàn bộ công cụ phân tích mà WinDbg cung cấp. Nếu điều đó nghe có vẻ giống trường hợp của bạn, thì BlueScreenView của Nirsoft chính xác là thứ bạn cần.

Nó phân tích các file dump và minidump tương tự như WinDbg nhưng tinh giản thông tin hơn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin tinh giản đó trên Internet và bắt đầu quy trình khắc phục lỗi BSoD của mình từ đó.

Đây là cách thức hoạt động của nó:

Chuyển đến trang BlueScreenView và tải xuống chương trình. Sau khi tải xuống, hãy cài đặt BlueScreenView rồi mở chương trình sau khi cài đặt.

Tại đây, bạn sẽ thấy BlueScreenView rất tiện dụng. Nó tự động tải bất kỳ minidump nào được tìm thấy trong thư mục MiniDump. Sau đó, bạn có thể sắp xếp các dump theo Crash Time để tìm BSoD mới nhất. Trong hình ảnh bên dưới, bạn thấy phiên bản BlueScreenView của file dump được phân tích trong phần WinDbg.

Sự khác biệt chính là cách bố trí và việc dễ dàng tìm kiếm thông tin BSoD. Các phần Bug Check String, Bug Check Code và Parameter cũng tương tự như vậy. BlueScreenView cũng xác định driver chúng tôi là root của BSoD.

Như với WinDbg, giờ đây bạn có thể tìm kiếm trên Internet bằng thông tin BSoD của mình.

6. Sử dụng SFC Scannow để sửa chữa các tập tin hệ thống

Giải pháp tiếp theo là chạy công cụ System File Checker (SFC) để sửa chữa các tập tin và service (dịch vụ) bị lỗi trên hệ thống. Để làm được điều này:

1. Mở Command Prompt dưới quyền Admin.

Để làm được điều này:

– Trên Windows 10, 8.1 và Windows 8: Kích chuột phải vào nút Start, sau đó chọn Comamnd Prompt (Admin).

SFC /SCANNOW

3. Chờ và không được sử dụng máy tính của bạn cho đến khi công cụ SFC tool kiểm tra và khắc phục các tập tin hệ thống và service (dịch vụ) bị lỗi.

4. Khi quá trình kết thúc, tiến hành khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem lỗi BSOD còn hay không.

7. Gỡ bỏ cài đặt và cài đặt lại driver quan trọng của thiết bị

1. Display Adapter Driver

2. Wireless Adapter Driver

3. Ethernet Adapter Driver

Để làm được điều này:

1. Tiến hành gỡ bỏ driver đầu tiên trên thiết bị của bạn (driver nằm trên danh sách ở trên).

2. Khởi động lại máy tính của bạn.

3. Tải phiên bản driver mới nhất từ trang web nhà sản xuất.

4. Khởi động lại máy tính của bạn một lần nữa.

5. Sau khi máy tính khởi động xong, kiểm tra xem máy tính của bạn đã hoạt động bình thường hay chưa, còn xuất hiện lỗi BSOD hay không. Nếu lỗi vẫn còn, thực hiện các bước tương tự với 2 driver còn lại.

Lưu ý:

Trong một số trường hợp, đặc biệt là Video Cards, tốt hơn hết bạn nên tải phiên bản cũ hơn và driver sẽ ổn định hơn trên ổ đĩa cứng.

8. Gỡ bỏ cài đặt phần mềm diệt virus

Giải pháp tiếp theo là gỡ bỏ bất kỳ phần mềm bảo mật hay phần mềm diệt virus nào mà bạn đã tải và cài đặt trên hệ thống. Trong trường hợp nếu sử dụng Microsoft Security Essentials (Windows 7 hoặc Windows Vista) hoặc Windows Defender (trên Windows 10 và Windows 8) làm chương trình diệt virus trên hệ thống, khi đó bạn sẽ phải ngăn chặn các dịch vụ (service) tương ứng trên Windows Startup bằng cách sử dụng Registry. Để làm được điều này:

1. Khởi động máy tính Windows của bạn ở chế độ Safe Mode.

2. Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

– Microsoft Essentials:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesMsMpSvc

– Windows Defender:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesWinDefend

5. Ở khung bên phải, tìm và kích đúp chuột để mở value Start.

* Giá trị Service State:

7. Khởi động lại máy tính của bạn một lần nữa và đăng nhập Windows bình thường.

– Nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường trở lại và không còn xuất hiện lỗi BSOD, khi đó bạn tiến hành tải và cài đặt lại chương trình, phần mềm diệt virus một lần nữa để sử dụng.

9. Sử dụng System Restore để khôi phục Windows về điểm khôi phục trước đó

Trong một số trường hợp lỗi màn hình xanh BSOD xuất hiện ngay sau khi cập nhật Windows hoặc sau khi tự động cập nhật driver phần cứng. Khi đó để khắc phục lỗi BSOD, giải pháp dành cho bạn là khôi phục hệ thống về phiên bản trước đó. Để làm được điều này:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

5. Thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình và chờ Windows khôi phục lại máy tính của bạn.

6. Sau khi quá trình khôi phục kết thúc, tiến hành khởi động lại hệ thống của bạn.

7. Nếu quá trình System Restore thành công, lỗi BSOD cũng sẽ biến mất.

10. Một số giải pháp khác

1. Cài đặt tất cả phiên bản Windows Upadte quan trọng.

2. Cài đặt phiên bản driver mới nhất cho tất cả thiết bị ngoại vi (máy in, máy scan,…).

3. Sao lưu các tập tin và thực hiện cài đặt mới Windows.

Cách Chỉnh Sữa Lỗi 0Xc000021A Trên Windows 10, Lỗi Màn Hình Xanh

Đang sử dụng máy tính bỗng nhiên bạn gặp hiện tượng màn hình xanh với thông báo lỗi 0xc000021a, sau đó thì bạn không thể nào vào được Windows 10 nữa. Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi 0xc000021a trên Windows 10 cũng như khôi phục lại Windows như cũ, hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Lỗi 0xc000021a hay còn được biết đến là lỗi màn hình xanh trên Windows 10 thực sự là một ác mộng với bất cứ ai sử dụng Windows không riêng gì Windows 10. Microsoft cũng đã có giải thích lỗi 0xc000021a do rất nhiều nguyên nhan dẫn dến, một phần có thể do phân vùng ổ đĩa có vấn đề, ổ cứng lỗi hoặc một vài nguyên nhân gây ra trong quá trình sử dụng và xuất hiện lỗi màn hình xanh khiến bạn không thể vào được Windows 10 của mình.

Tuy nhiên trong trường hợp năng hơn mà chúng tôi có nói ở trên cũng chính là vấn đề của bài viết này khiến bạn không thể nào vào Windows chúng ta sẽ phải tìm cách khác. Có 2 cách để bạ vào vào được Advanced Options để sửa lỗi 0xc000021a trên Windows 10.

Bước 1: Sau khi vào được Repair nếu làm một trong 2 cách chúng tôi đề xuất ở trên, tiếp tục chọn Choose an Option gt; Troubleshoot .

Bước 3: Trong mục Advanced Options có 6 lựa chọn để tùy chỉnh với Windows 10 của bạn, để sửa lỗi 0xc000021a trên Windows 10 bạn chọn Command Prompt .

Bước 4: Hệ thống sẽ khởi động lại và tự động đưa bạn vào Command Prompt sau khi đăng nhập tài khoản máy tính vào.

Bước 5: Nhập chính xác mật khẩu máy tính vào rồi Continue để tiếp tục.

Ngay sau khi hoàn tất bước đăng nhập, giao diện màn hình Command Prompt sẽ hiện ra.

Bước 7: Ngay sau khi tiến hành quét máy, nếu không phát hiện được lỗi nào bạn tiếp tục gõ dism /online / cleanup-image /restorehealth để tiền hành hồi phục lại Windows 10.

Hướng dẫn sửa lỗi 0xc000021a trên Windows 10 bằng cách thiết lập config mới.

Trong trường hợp áp dụng cách trên mà không thành công, bạn vẫn không thể vào được Windows 10 của mình thì hãy làm theo cách sau.

Bước 1: Tiếp tục vào Command Prompt theo hướng dẫn ở trên đã làm sau đó gõ lệnh dir .

Bước 2: Sau khi gõ dir xong, bạn tiến hành tạo Config bằng lệnh cd Windowssystem32config

Bước 3: Sau khi tạo xong lại tiếp tục gõ dir .

Nếu trong mục Config chứa các file SAM, Security, Software, System, Journal, Regback tức là bạn đã tạo thành công.

Bước 4: Bước tiếp theo chúng ta tạo thêm một file Regback mới, gõ lệnh copy *.* chúng tôi

Bước 6: Tiếp tục gõ Copy *.* để tiến hành copy các mục có trong Regback.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-sua-loi-0xc000021a-tren-windows-10-loi-man-hinh-xanh-22828n.aspx Trên Windows 10 có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi màn hình xanh, ngoài lỗi 0xc000021a, thì lỗi BAD POOL CALLER cũng là một trong những lỗi màn hình xanh khiến người dùng cảm thấy khó chịu, nếu gặp lỗi này, bạn tham khảo cách sửa lỗi BAD POOL CALLER để khắc phục.

Hướng Dẫn Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Trên Máy Tính

Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn một số bước cơ bản để sửa lỗi màn hình đen trên máy tính. Và lần này, chúng ta sẽ tiếp tục với bài viết về cách sửa lỗi màn hình xanh ( Blue Screen Of Death) vốn khá phổ biến trên Windows.

Xuất hiện từ thời Windows XP (hoặc có thể trước đó), cho đến thời của Windows 7 (tức là khoảng thời gian rất dài), lỗi này vẫn thường xuyên xuất hiện trên Windows.

Lỗi màn hình xanh quen thuộc ( Blue Screen Of Death – tạm dịch là màn hình xanh chết chóc)

Dấu hiệu nhận biết lỗi màn hình xanh

Đó mà lỗi màn hình xanh xuất hiện ngay sau khi màn hình BIOS kết thúc (nghĩa là chưa vào đến màn hình Windows load, có thanh ngang chạy chạy) thì đến 99% là do lỗi AHCI trong thiết lập BIOS. Để kiểm tra lại, các bạn vào phần BIOS (nhấn F2, F10, F10, Delete tùy từng dòng máy khi bắt đầu khởi động), và xem trong phần chế độ ổ cứng – SATA Mode đang là IDE hay AHCI:

Hãy chuyển về chế độ AHCI thay vì IDE

Các nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng màn hình xanh trên win XP, Win 10, Win 8

1. Do lỗi Windows

Hãy GỠ BỎ chương trình phần mềm, driver… được cài đặt gần đây nhất. Sau đó khởi động lại máy vài lần (hoặc mở nhiều phần mềm cùng 1 lúc) để xem còn hiện tượng màn hình xanh nữa không?

Dùng CCleaner hoặc các phần mềm tương tự như vậy để xóa sạch các file thừa, file rác khỏi hệ thống, sau đó khởi động lại máy tính.

2. Do driver card màn hình

Kiểm tra trong Device Manager xem driver màn hình của bạn có bị mất hay không?

Nếu driver VGA của bạn bị mất, cài nhầm driver… thì chỗ hình mũi tên hệ thống sẽ hiển thị là Standard VGA driver, chứ không phải model, số hiệu cụ thể

3. Do phần cứng máy tính

Tại sao lại là phần cứng máy tính? Cụ thể phần cứng ở đây là gì?

Chúng ta có thể hiểu nôm na như này, máy tính là sự kết hợp giữa hệ thống phần cứng (màn hình, bàn phím, CPU, RAM, ổ cứng, card sound, card màn hình….) phần mềm và hệ thống driver (để hệ điều hành “nhận diện” phần cứng trong Windows). Và trong quá trình sử dụng có thể cable nối ổ cứng bị lỏng, chân RAM bị bẩn… cũng sẽ dẫn đến hiện tượng lỗi màn hình xanh. Cách khắc phục ở đây là các bạn có thể tự tháo ra rồi lắp lại (yêu cầu người dùng có tay nghề và dụng cụ hỗ trợ) hoặc đem ra hàng sửa chữa máy tính có uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại, vệ sinh máy móc, bảo dưỡng phần mềm.

Mẹo giúp khắc phục lỗi màn hình xanh trên Windows 10

1. Ghi lại stop code của lỗi màn hình xanh Windows

Ghi lại stop code của lỗi màn hình xanh Windows

Thật khó để nói về cách giải quyết lỗi màn hình xanh mà không biết lỗi cụ thể mà bạn đang gặp phải là gì. Vì vậy, điểm tốt nhất để bắt đầu với việc sửa chữa lỗi màn hình xanh là ghi lại vấn đề thực tế.

Trong Windows 10, BSOD chứa một khuôn mặt buồn, cùng với một thông báo lỗi đơn giản. Bên dưới, bạn sẽ thấy một liên kết đến trang khắc phục sự cố màn hình xanh của Microsoft, mã QR và trường Stop Code. Nếu muốn, bạn có thể quét mã QR bằng camera của điện thoại để chuyển đến trang hỗ trợ của Microsoft.

Phần quan trọng nhất là ghi lại stop code được liệt kê trên trang, điều này sẽ giúp bạn thu hẹp cách khắc phục sự cố.

2. Thử khắc phục sự cố cụ thể cho mã lỗi

Bây giờ, bạn đã biết vấn đề cụ thể của mình là gì, bạn có thể chuyển sang các phương án sửa lỗi màn hình xanh thích hợp. Tham khảo một số bài viết sau:

3. Xem lại các thay đổi trên máy tính gần đây

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ bắt đầu thấy lỗi màn hình xanh sau khi thực hiện thay đổi đối với hệ thống của mình. Những thay đổi như vậy có thể đưa các yếu tố có vấn đề vào một môi trường ổn định. Xác định điều này có thể giúp khắc phục sự cố của bạn.

Trên trang tiếp theo có danh sách, nhấp vào Uninstall updates ở trên cùng và xóa bản cập nhật gần đây nhất để xem liệu điều đó có giải quyết được sự cố hay không.

Đối với phần mềm cũng vậy. Nếu bạn nhận thấy lỗi màn hình xanh xuất hiện sau khi cài đặt một ứng dụng mới, hãy thử xóa ứng dụng đó.

4. Quét phần mềm độc hại

Quét phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại có thể làm hỏng các file hệ thống Windows của bạn và dẫn đến lỗi màn hình xanh. Bạn nên quét virus để loại trừ bất cứ điều gì như thế này.

5. Khởi động vào Safe Mode

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự cố, bạn có thể thực hiện tất cả các bước khắc phục sự cố ở trên khi làm việc trong Windows như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn gặp sự cố lớn, lỗi màn hình xanh có thể khiến bạn không thể hoạt động bình thường. Trong trường hợp đó, bạn cần khởi động vào Safe Mode.

Safe Mode cho phép bạn load cấu hình Windows cơ bản chỉ với các yếu tố cần thiết để chạy. Điều này ngăn các ứng dụng của bên thứ ba can thiệp vào hoạt động bình thường. Nếu bạn có thể làm việc ở Safe Mode mà không bị lỗi màn hình xanh thì nghĩa là một ứng dụng hoặc service đã cài đặt gây ra sự cố.

6. Sử dụng các công cụ nâng cao

Để khắc phục sự cố sâu hơn, bạn có thể sử dụng các file Windows dump, ghi lại thông tin sau khi hệ thống gặp sự cố để dễ hiểu tình hình hơn. Chúng thường chỉ dành cho người dùng nâng cao.

Làm theo hướng dẫn: Những cách sửa lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD để biết một số công cụ trong số này.

Ngoài ra bạn có thể thử kiểm tra cập nhật Windows và driver, khôi phục hệ thống, kiểm tra phần cứng hay chạy quét SFC.

7. Cài đặt lại Windows 10

Cài đặt lại Windows 10

Nếu vẫn thất bại, bạn cần phải cài đặt lại Windows trên máy tính của mình. Tại thời điểm này, bạn đã loại trừ các vấn đề phổ biến, vì vậy chắc chắn có một số vấn đề sâu xa hơn trên hệ thống của bạn. Làm theo hướng dẫn này để reset Windows 10.

Khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD) trong Windows 7

Nếu bạn thấy lỗi màn hình xanh chết chóc, nhưng Windows 7 khởi động lại ngay lập tức và bạn có kịp đọc hết nội dung lỗi, hãy làm theo các hướng dẫn sau để tắt tùy chọn Automatically restart:

1. Nhấp chuột phải vào My Computer.

2. Tìm phần Properties.

3. Chuyển đến tab Advanced

4. Tại phần Startup and Recovery, nhấp vào nút Settings.

5. Trong phần System failure, đảm bảo bỏ chọn tùy chọn “Automatically restart”.

6. Nhấn vào OK.

Nếu có thể khởi động vào Windows, hãy thử khởi động vào Safe Mode, làm theo các hướng dẫn ở trên và sau đó khởi động lại máy tính.

Cách sửa lỗi chung

Để khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD) trong Windows 7, bạn có thể thử bất kỳ mẹo nào sau đây:

Mẹo số 1: Dùng System Restore

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách sử dụng System Restore trên Windows để biết thêm chi tiết.

Mẹo số 2: Cài đặt bản cập nhật

Tương tự như Windows Vista, cài đặt các bản cập nhật gần đây từ Microsoft có thể khắc phục mọi lỗi bạn gặp phải trong hệ thống Windows 7.

Tham khảo bài viết: Cách update Win 7, cập nhật Windows 7 lên bản mới nhất để biết thêm chi tiết.

Mẹo số 3: Cài đặt driver mới nhất

Đảm bảo bạn đã cài đặt driver thiết bị mới nhất trên hệ thống của mình. Tìm đến trang web chính thức của nhà sản xuất máy tính và kiểm tra phiên bản driver mới nhất.

Nhiều lỗi màn hình xanh chết chóc có thể do nguyên nhân driver thiết bị không tương thích gây ra. Bạn có thể thử xóa bất kỳ driver thiết bị nào được cài đặt gần đây và khởi động lại máy tính.

Mẹo số 4: Kiểm tra lỗi ổ cứng

Windows 7 có một vài công cụ tiện ích có thể giúp xác định và khắc phục một số lỗi nhất định. Bạn có thể sử dụng các công cụ tiện ích này để kiểm tra các vấn đề về ổ cứng hoặc bộ nhớ.

Tham khảo bài viết: Ba cách kiểm tra ổ đĩa trong Windows 7 để biết thêm chi tiết.

Mẹo số 5: Sử dụng Startup Repair

Bạn có thể chạy công cụ Startup Repair theo cách thủ công, nếu có tùy chọn khôi phục được cài đặt sẵn trên máy tính hoặc có đĩa cài đặt gốc hay đĩa khôi phục và sửa chữa hệ thống.

Tham khảo bài viết: Cách sử dụng công cụ Startup Repair để khắc phục sự cố trong Windows 7 để biết thêm chi tiết.

Các lỗi cụ thể

Lỗi 0x000000ED (UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME)

Mã lỗi màn hình xanh chết chóc 0x000000ED còn được gọi là UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME.

1. Tải xuống Easy Recovery Essentials. Chọn phiên bản Windows (XP, Vista, 7 hoặc 8) trước khi tải xuống.

2. Burn (ghi) image: Tham khảo bài viết: Sử dụng Daemon Tools tạo ISO Image trong Win 7 hoặc Cách ghi tập tin hình ảnh ISO vào đĩa CD, DVD để biết cách làm chi tiết.

3. Khởi động Easy Recovery Essentials.

4. Chọn tùy chọn Automated Repair và nhấp vào Continue.

5. Chọn ký tự ổ đĩa cài đặt Windows (thường là C:) và nhấp vào Automated Repair.

6. Đợi Easy Recovery Essentials hoàn tất quy trình.

7. Khi quá trình hoàn tất, nhấp vào Restart.

Lỗi 0x0000007B (INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE)

Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000007B còn được gọi là “INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE”, có thể gây ra do lỗi dữ liệu trên ổ cứng.

Để khắc phục lỗi này, hãy thực hiện bất kỳ biện pháp nào sau đây.

1. Cáp ổ cứng

Đảm bảo rằng tất cả các cáp ổ cứng được kết nối đúng.

2. Chạy chkdsk /f /r

Công cụ chkdsk được tích hợp sẵn trong Windows và có thể được sử dụng để kiểm tra (và đôi khi sửa chữa) các ổ đĩa khi hệ thống file gặp sự cố. Tham khảo bài viết: Kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng bằng lệnh chkdsk trên Windows để biết cách làm chi tiết.

3. Xây dựng lại BCD

BCD là viết tắt của Boot Configuration Data – Dữ liệu cấu hình khởi động, chứa các tùy chọn cấu hình khởi động của Windows. Để khắc phục sự cố với dữ liệu cấu hình khởi động, bạn cần sử dụng công cụ Bootrec.exe.

Bạn có thể truy cập tiện ích chúng tôi bằng đĩa cài đặt Windows 7. Nếu bạn không có đĩa cài đặt, hãy sử dụng Easy Recovery Essentials để xây dựng lại BCD.

B1: Chèn và boot từ đĩa cài đặt.

B2: Nhấn phím bất kỳ để boot từ đĩa.

B3: Chọn Repair your computer.

B4: Chọn hệ điều hành từ danh sách và nhấp vào Next.

B5: Chọn Command Prompt.

B6: Nhập lệnh sau: bootrec /rebuildbcd

B7: Bấm phím Enter

Lỗi 0x00000024 (NTFS_FILE_SYSTEM)

Trong Windows 7, lỗi màn hình xanh chết chóc 0x00000024 còn có tên là “NTFS_FILE_SYSTEM” và có thể do nguyên nhân hỏng dữ liệu ổ cứng.

Để khắc phục lỗi này, hãy thử chạy công cụ tiện ích chkdsk. Nếu chkdsk không hoạt động, hãy thử loại bỏ bất kỳ phần cứng nào đã thêm vào hệ thống gần đây. Ngoài ra, nếu bạn đã cài đặt driver phần mềm hoặc thiết bị mới, hãy gỡ cài đặt những phần mềm đó.

Ổ cứng có thể bị hỏng, vì vậy hãy cân nhắc thay thế ổ cứng khác nếu không có giải pháp nào được trình bày ở đây phù hợp với bạn.

Cách chạy chkdsk

B1: Chèn DVD cài đặt và khởi động PC.

B2: Nhấn bất kỳ nút nào.

B3: Nhấp vào Repair your computer.

B4: Chọn hệ điều hành, sau đó nhấp vào Next.

B5: Chọn Command Prompt.

B6: Khi Command Prompt được khởi chạy, hãy nhập lệnh sau: chkdsk /f /r, rồi nhấn Enter.

Lỗi 0x0000007E (SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED)

Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000007E, (còn gọi là SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED) có thể được sửa bởi bất kỳ phương pháp nào sau đây:

Đảm bảo bạn có đủ dung lượng ổ cứng

Phiên bản BIOS đang dùng là phiên bản mới nhất hiện có và tương thích với máy tính

Driver video tương thích với Windows 7

Driver thiết bị được cấu hình đúng và tương thích với hệ thống

Trang web của nhà sản xuất máy tính thường có thêm thông tin về cách cập nhật BIOS và đó là driver bạn cần cài đặt cho Windows 7.

Lỗi 0x0000008E (KERNEL_MODE_EXCEPTION_NOT_HANDLED)

Để khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000008E “KERNEL_MODE_EXCEPTION_NOT_HANDLED”, bạn có thể thử cách sau:

Hãy chắc chắn rằng BIOS được cập nhật. Truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính để biết cách cập nhật BIOS.

Gỡ cài đặt mọi driver được thêm gần đây hoặc đảm bảo bạn có sẵn phiên bản mới nhất tương thích với Windows 7

Lỗi 0x00000050 (PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA)

Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x00000050 “PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA” có thể do driver không tương thích với Windows 7 hoặc ổ cứng bị hỏng.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thử:

Khởi động lại Windows 7 vào chế độ Last Known Good Configuration

Xóa mọi phần mềm hoặc driver mới được cài đặt (và đảm bảo rằng bạn sử dụng các phiên bản mới nhất có sẵn của những driver tương thích với Windows 7)

Kiểm tra cáp ổ cứng xem chúng có được kết nối đúng cách không

Để khởi động Windows 7 vào chế độ Last Known Good Configuration:

1. Khởi động lại máy tính

2. Nhấn F8 nhiều lần trước khi logo Windows xuất hiện.

3. Chọn “Last Known Good Configuration (Advanced)” từ menu Boot Options.

4. Nhấn phím Enter.

Lỗi 0x000000D1 (DRIVER_IRQL_NOT_LESS_THAN_OR_EQUAL_TO)

Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x000000D1 “DRIVER_IRQL_NOT_LESS_THAN_OR_EQUAL_TO” có thể do driver không tương thích mà bạn đã cài đặt gần đây gây ra.

Để khắc phục lỗi này, hãy thử khởi động Windows 7 vào Safe Mode và sau đó gỡ cài đặt driver có vấn đề.

Lỗi 0x000000EA (THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER)

Lỗi màn hình xanh chết chóc 0x000000EA “THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER”, rất có thể là do sự cố với driver video.

Để khắc phục lỗi này, hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn driver mới nhất cho video adapter tương thích với Windows 7. Trang web của nhà sản xuất máy tính thường sẽ có thêm thông tin và tài nguyên về những driver có sẵn.

Nếu driver không phải là nguyên nhân khiến cho lỗi 0x000000EA xuất hiện, hãy thử cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất hiện có hoặc thử thay card video khác.

Bạn đang xem bài viết Cách Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Chết Chóc Trên Windows 10 Hiệu Quả Nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!