Xem Nhiều 4/2023 #️ Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà # Top 9 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 4/2023 # Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

* Không sao chép, đăng tải lại bài viết dưới bất kì hình thức nào. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng ghi đầy đủ đường link bài viết gốc và liên hệ với tác giả trước khi chia sẻ.

Làm sữa chua tại nhà đã từng là một trong những “công trình ăn uống” vật vã và “tuyệt vọng” nhất của mình.

Từ khi sang bên này, tuy nấu nướng nhiều món Việt Nam để giải quyết sự “nhớ nhung”, nhưng chưa bao giờ mình nghĩ sẽ tự làm sữa chua. Vì sữa chua trong siêu thị khá sẵn, có nhiều loại để lựa chọn, lại rất ngon. Cho đến một hôm tự nhiên nổi hứng muốn làm thử, nhân tiện đọc qua mấy công thức thấy đều có vẻ rất đơn giản. Có khi chẳng cần đong đếm gì, chỉ trộn trộn, mang đi ủ là có sữa chua. Thế là làm!

Và hỏng!!!

Sữa rất đặc, vị rất ngon, nhưng bị nhớt. Nhớt theo kiểu dính dính, nhầy nhầy, hơi giống lòng trắng trứng. Vị vẫn ngon nhưng rõ ràng là không bình thường. Sữa chua mà mẹ mình làm, trong trí nhớ của mình, thì nó đặc, mềm và có thể xúc thành miếng cơ.

Thế là thử lại, nghiêm túc hơn, có đong đếm cẩn thận hơn. Nhưng sữa chua vẫn nhớt!

Lần thứ ba, dùng một loại men khác, tiếp tục hỏng. Lần thứ tư, đổi công thức, vẫn hỏng. Lần thứ 5, 6… haizzz. Hóa ra làm sữa chua không dễ như mình tưởng!

Thế rồi, mình đi tìm đọc phản hồi về việc làm sữa chua trong các forum và blog, và thấy rằng hình như số người thất bại với sữa chua cũng không ít. Nhớt, không đông, không chua, tách nước, long chân, vữa… là những thất bại thường gặp

Hầu hết mọi người khi nói về sữa chua đều là: “Đơn giản, dễ lắm, làm mãi rồi chẳng bao giờ hỏng…”, nhưng không ai, hay không tài liệu nào có thể giải thích cụ thể và khoa học tại sao cùng một công thức, có người làm cả chục năm không sao, có người làm mãi vẫn không đạt. Hoặc “phong độ không ổn định”, có khi đạt, có khi hỏng mà không biết nguyên do. Và cũng vì không biết tại sao sữa chua hỏng, nhất là khi đã thử đủ cách, trong khi đọc công thức thì có vẻ rất dễ dàng, nên có một giai đoạn mình cảm thấy cực kì ức chế với món sữa lên men này

Cuối cùng, mình quyết định đi tìm các tài liệu có giải thích rõ ràng và khoa học hơn về quy trình làm sữa chua, những điều cần chú ý… Thời gian bỏ ra để đọc quả là đáng công. Không chỉ khắc phục được vấn đề nhớt, mà giờ mình còn có thể tự làm các loại sữa chua theo khẩu vị, hay thử nghiệm các loại sữa chua mới, có thể kiểm soát quá trình làm sữa chua mà không cần đến bất kì công thức mẫu nào.

Quy trình làm sữa chua thường gồm các bước chính là:

Chuẩn bị và tiệt trùng dụng cụ

Chuẩn bị sữa và men

Trộn men với sữa.

Đổ sữa chua vào dụng cụ đựng và Ủ.

Làm lạnh sau khi ủ

Mình sẽ viết và giải thích những điều nên làm và cần tránh trong từng bước ở dưới. Phần giải thích hơi dài, nên nếu không có thời gian đọc thì các bạn chỉ cần nhớ những điều mà mình in đậm thì khi làm sữa chua sẽ yên tâm là không bị hỏng

1. Chuẩn bị và tiệt trùng dụng cụ

* LUÔN tiệt trùng các loại dụng cụ làm sữa chua, gồm: lọ đựng, muôi, thìa dùng để quấy sữa, rây để lọc (nếu dùng), thìa đong, cốc đong…

– Cách tiệt trùng đơn giản nhất là ngâm các loại dụng cụ này trong nước đun sôi, trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, để khô hoàn toàn trong không khí. Thường thì mình hay bật lò nướng khoảng 80 – 100 độ C rồi cho các lọ đựng sữa vào, sau khoảng 2 – 3 phút là mọi thứ khô cong, đảm bảo không còn nước đọng. Mình thích dùng cách này hơn là lau bằng giấy hoặc khăn vì có thể khăn hoặc giấy cũng không được sạch.

– Cần tiệt trùng dụng cụ, đặc biệt là lọ đựng sữa, vì nếu dụng cụ bẩn, có nhiễm tạp khuẩn thì có thể sẽ làm sữa chua của bạn bị hỏng, ví dụ: có màu, mùi, vị lạ (màu xanh, vàng, mùi không thơm, vị đắng….)

* Hỗn hợp sữa có hàm lượng Protein cao và sữa có nhiều chất béo sẽ cho sữa chua đặc hơn

* NÊN đun nóng hỗn hợp sữa đến khoảng 80 – 85 độ C (175 – 185 độ F) rồi để sữa nguội về 38 – 43 độ C (100 – 110 độ F) mới dùng.

– Các bạn có thể dùng bất kì loại sữa nào mà bạn thích để làm sữa chua, ví dụ: sữa đặc có đường, sữa tươi có/ không đường, sữa bột, sữa nguyên kem, tách béo,… Hoặc có thể pha trộn các loại sữa với nhau. Nhìn chung, sữa có nhiều protein hơn và nhiều chất béo sẽ cho sản phẩm đặc hơn, mùi vị cũng thơm ngon hơn. Chẳng hạn, sữa đặc pha sữa tươi sẽ cho sữa chua đặc hơn là sữa đặc pha nước. Hoặc sữa chua sẽ đặc hơn nếu trong hỗn hợp sữa có pha thêm sữa bột.

– Việc đun sữa đến 80 – 85 độ C có một số lợi ích như sau:

Giúp “sắp xếp” lại các Protein trong sữa, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men trong khi ủ.

Giúp diệt các vi khuẩn có hại, chỉ để lại vi khuẩn có lợi cho quá trình lên men, giúp sữa chua thành phẩm đặc hơn.

Hạn chế tách nước ở sữa chua thành phẩm.

– Men hoạt động tốt nhất trong khoảng 32 – 48 độ C, và sẽ chết nếu gặp nhiệt độ từ 54 độ C (130) độ F trở lên. Vì vậy nên cần phải để sữa nguội về khoảng 32 – 48 độ C mới dùng (tốt nhất là 40 – 43 độ C).

* Chọn men còn TƯƠI MỚI. * Trước khi làm, để men ở nhiệt độ phòng cho men bớt lạnh rồi mới dùng

* Dùng ÍT men thì tốt hơn dùng nhiều. Tỉ lệ thông thường giữa lượng men so với lượng sữa (tính theo ml) là từ 1/20 đến 1/15 (tối đa 60ml men sữa chua cho 1 lít sữa)

– Nếu dùng men từ sữa chua tự làm tại nhà, không nên dùng men trong hũ sữa đã để quá 7 ngày.

– Nên để men ở nhiệt độ phòng để men bớt lạnh. Khi trộn men với sữa sẽ dễ hòa tan hơn.

Các tài liệu hướng dẫn cách làm sữa chua của nước ngoài mà mình đã đọc thường dùng lượng men bằng khoảng 3% so với lượng sữa. Tức là, nếu tổng lượng sữa của bạn là 1 lít thì men chỉ dùng khoảng 30 – 40 ml (khoảng 2 thìa canh/ tablespoon). Mới đầu nghe thì cảm giác rất ít, nhưng bản thân mình đã tự “làm thí nghiệm” với các tỉ lệ men khác nhau: men bằng 2%, 5%, 10% và 25% so với lượng sữa. Kết quả là kể cả khi chỉ có 2% men, sữa vẫn đông và ngon lành.

Khi có ít men (dưới 5%) thì sữa rất mềm, mịn và creamy (rất giống với sữa chua mà người phương Tây ưa chuộng). Men càng nhiều thì sữa càng “cứng” và đặc hơn. Vì vậy nên với khẩu vị của người Việt Nam, thích sữa chua đặc thì mình nghĩ có thể dùng khoảng 6 – 10% men so với sữa. Nhưng không nên dùng nhiều hơn so với mức này vì sữa chua sẽ dễ bị nhớt, kém mịn màng và dễ tách nước.

Lưu ý: tùy vào loại sữa và men sử dụng mà tỉ lệ này có thể sẽ thay đổi, độ đặc lỏng cũng thay đổi. Nhưng tỉ lệ men dưới 10% so với lượng sữa là một tỉ lệ tương đối an toàn.

* Trộn đều men với sữa, tránh hiện tượng men vón cục, không hòa tan hết trong sữa

– Việc quấy đảo nhiều có thể làm yếu hoạt động của men. Thường nếu men đã về nhiệt độ phòng, thì chỉ cần cho 1 – 2 muôi sữa vào lắc hoặc quấy nhẹ là men đã có thể hòa đều trong sữa.

– Cần làm cho men hòa quyện đều trong sữa, tránh để hiện tượng men bị vón cục (thường gặp khi men vẫn còn lạnh). Vì các cục vón này tập trung nhiều men, sẽ lắng xuống dưới, gây ra hiện tượng bị nhớt ở đáy cốc.

* Nên ủ ở nơi ấm áp, để nhiệt độ sữa chua dao động trong khoảng 32 – 48 độ C.

* KHÔNG ủ với nhiệt độ quá cao, men sẽ chết nếu gặp nhiệt độ cao hơn 54 độ C.

* KHÔNG di chuyển hũ đựng sữa chua hay lắc mạnh hũ sữa trong khi ủ.

– Men sữa chua hoạt động tốt và mạnh nhất trong khoảng nhiệt từ 32 – 48 độ C (90 – 120 độ F). Dưới nhiệt độ này, men sẽ hoạt động rất chậm hoặc hầu như không hoạt động, làm cho sữa chua không đông và không có vị chua. Nếu nhiệt độ quá cao, men có thể sẽ bị chết.

– Nếu duy trì được mức nhiệt của sữa ở khoảng 37 – 43 độ C, với lượng men như nêu trong mục 3, thì chỉ sau khoảng 4 – 6h là sữa sẽ đông lại và có vị chua dịu.

– Có nhiều cách ủ khác nhau như dùng lò nướng, dùng nồi cơm điện, lò vi sóng, thùng xốp, nồi áp suất, hoặc nếu trời nắng, có thể phơi sữa dưới nắng. Chỉ cần đạt được yêu cầu giữ ấm như trên là ổn.

Mình ủ bằng lò nướng như sau: bật lò ở 75 độ C trong khoảng 5 phút để nhiệt độ trong lò ở khoảng 70 – 80 độ C rồi cho sữa vào. Sữa sẽ được từ từ làm ấm dần lên đến khoảng 40 – 45 độ C. Khoảng 2 tiếng sau thì làm nóng lò lại ở 50 độ C trong khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lò. Ủ thêm 1,5 – 2h nữa, tổng cộng hết 4h ủ là có sữa chua đặc.

Nếu bạn dùng các dụng cụ khác như nồi cơm, nồi ủ, lò vi sóng… thì có thể dùng nước nóng để duy trì nhiệt độ ấm cho sữa. VD có thể đặt sữa trong khay đựng nước nóng khoảng 80 độ C rồi để vào lò vi sóng, nồi ủ.. (tương tự với nồi cơm điện). Sau một thời gian, khi nhiệt độ và nước trong nồi nguội bớt thì đổ thêm nước nóng mới. Lưu ý là tùy tình trạng nhiệt độ bên trong dụng cụ ủ mà thêm nước nóng, có thể sẽ không cần quá nhiều, tránh việc để nhiệt độ tăng quá cao làm chết men. Thường thì mình thấy chỉ cần giữ cho vỏ cốc đựng sữa chua luôn hơi âm ấm là ổn.

– Một số công thức sữa chua có hướng dẫn làm nóng lại dụng cụ ủ bằng cách bật lại nồi cơm hoặc bật bếp đun sôi nước trong nồi. Nếu làm theo cách này, cần có một lớp lót để cách nhiệt giữa cốc sữa và đáy nồi, nếu không, nhiệt độ cao từ đáy nồi có thể gây chết men hoặc làm tách nước ở đáy cốc.

– Trong quá trình ủ, cố gắng hạn chế đụng vào cốc sữa vì việc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa, làm các kết nối bị vỡ, dẫn đến việc sữa bị vữa hoặc tách nước.

– Thời gian ủ có thể dao động từ 4 – 24h, tùy theo nhiệt độ ủ, lượng men và thành phần trong sữa. Tuy nhiên, ủ trong thời gian càng ngắn (bằng cách giữ nhiệt độ ở mức lý tưởng cho hoạt động của men) sẽ càng tốt hơn. Nhiệt độ ủ quá thấp và thời gian ủ lâu cũng có thể làm sữa bị nhớt.

5. Làm lạnh sữa chua sau khi ủ

Việc làm lạnh sữa sẽ giúp cho quá trình lên men chậm lại, giữ cho sữa không bị chua quá và có thể để được lâu (sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 – 3 tuần, nếu dùng để làm men cho mẻ tiếp theo thì trong khoảng 1 tuần).

Cách Làm Sữa Chua Hy Lạp Tại Nhà Để Làm Thực Đơn Giảm Cân Tại Nhà

Sữa chua Hy Lạp là một nguồn bổ sung Protein cực tốt mà chúng ta nên ghi nhớ để sử dụng thường xuyên hơn. Sữa chua Hy Lạp rất có lợi với người gầy hoặc người đang cần giảm cân, giảm mỡ.

Tuy nhiên không phải nơi nào cũng dễ dàng tìm thấy sữa chua Hy Lạp để mua, nên chúng ta sẽ tự làm tại nhà để sử dụng vậy.

Sữa chua Hy Lạp là gì ?

Sữa chua Hy lạp là loại được lọc, gạn bớt nước trong khi lên men nên có độ sánh và mịn dèo hơn sữa chua thường.

Khi thực hiện công nghiệp thì nó sẽ được tăng độ béo trước khi lên men (như đun sôi, thêm sữa, thêm Geletine…)

Việc loại bỏ bớt nước trong quá tình lên men sẽ làm sữa chua có lượng dinh dưỡng cao hơn sữa thường, chứa rất nhiều canxi, protein và chất béo tốt. Và nó thường có vị chua đậm, béo đặc trưng.

Sữa chua Hy Lạp thực ra không có khó làm như bạn tưởng tượng đâu, với các khuyên liệu dễ tìm bán hầu hết ở tạp hóa là cũng đủ để chúng ta làm được rồi.

Để làm sữa chua Hy Lạp các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau

1 lít sữa tươi

1/2 hộp sữa đặc

Một số dụng cụ cần thiết

Hộp xốp (giúp ủ sữa chua tốt hơn).

2 cái âu hoặc tô cao khoảng 2 lít.

Ray lọc, 1 miếng vào lọc.

Màng nilon bọc thực phẩm

Cách thực hiện như sau

Bước 1: Cho sữa đặc vào âu, thêm 450ml nước sôi (90 độ), khuấy đều.

Bước 2: Cho lít sữa tươi vào khuấy tiếp

Bước 3: Khuấy đều sữa chua sau đó cho vào hỗn hợp trên.

Bước 5: Sau khi ủ xong, lấy 1 cái âu, bỏ miếng khăn lọc vào, đổ hỗn hợp sữa đã ủ vào lòng khăn và cột chặt lại để tách nước ra khỏi sữa hoặc đặt cái rây vô âu rồi đặt khăn lên và đổ sữa chua vào. rồi bọc lại bằng màng nilong

Bước 6: Để qua đêm trong tủ lạnh đến sáng là bạn có thể thưởng thức được rồi.

Phần nước tách ra được là Whey protein lỏng cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi mà bạn đừng nên bỏ phí, có thể cho nó vào các món salad để ăn dần cũng rất ngon.

Với 1 ký sữa chua thì bạn có thể làm được khoảng 250-350g sữa chua Hy Lạp tùy theo bạn thích ăn lỏng hay đặc. Các bạn luôn nên bịt kín sữa chua và để bảo quản trong tủ lạnh và tốt nhất là nên dùng hết trong tuần.

Cách Làm Sữa Chua Không Đường Tại Nhà

Cách làm sữa chua không đường mịn màng, không tách lớp (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm sữa chua không đường

Sữa chua cái: 1 hộp

Sữa tươi không đường: 1 lít

Dụng cụ: hủ thủy tinh đựng sữa chua, nồi nấu, muỗng gỗ khuấy…

Cách làm sữa chua không đường

Bước 1: Khử trùng dụng cụ

Bước này rất quan trọng, bởi vì sữa chua tách nước và không mịn là do nhiễm khuẩn. Do đó bạn nên tráng sơ bình thủy tinh, dụng cụ nấu qua nước sôi. Sau đó bạn để ráo nước rồi sử dụng.

Bước 2: Cách làm sữa chua không đường

Tiếp đến, bạn cho sữa chua cái và sữa tươi không đường vào nồi nấu. Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho sữa chua cái tan hoàn toàn để sữa chua mịn hơn.

Sau đó bạn đun sôi hỗn hợp sữa trên bếp ở lửa nhỏ liu riu để sữa chín và không nên để sữa sôi mạnh. Tắt bếp và vớt phần bọt nổi trên bề mặt sữa chua.

Rót sữa chua ra hủ đựng thủy tinh (Ảnh: Internet)

Bước tiếp theo của cách làm sữa chua không đường là rót lần lượt sữa chua vào từng hũ thủy tinh và đậy nắp kín.

Bước 3: Cách ủ sữa chua đúng cách

Bạn có thể dùng thùng xốp hoặc nồi cơm điện để làm sữa chua đều được. Quan trọng nhất là nhiệt độ ủ sữa chua dao động từ 40 – 60 độ C. Bạn đặt từng hủ sữa chua vào trong thùng ủ và rót thêm nước đến gần ½ hủ thủy tinh để giữ nhiệt độ cố định. Thời gian ủ sữa chua lí tưởng là khoảng 7 – 8 tiếng.

Đậy nắp kín và ủ sữa chua khoảng 7 – 8 tiếng (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi ủ sữa chua

Luôn tiệt trùng sạch sẽ các dụng cụ bằng nước nóng.

Để sữa chua nguội rồi mới cho vào hủ thủy tinh.

Nhiệt độ ủ sữa chua dao động khoảng 40 – 60 độ. Khi ủ bằng thùng xốp thủ công thì bạn nên kiểm tra nước thường xuyên và châm thêm nước nếu cần.

Sữa chua cái nên chọn mua hủ mới để con men hoạt động tốt. Cho nên khi mua bạn nhớ kiểm tra thời hạn sản xuất.

Không di chuyển sữa chua khi đang ủ.

Khi ủ sữa chua dẻo hay sữa chua uống trong vòng 7 – 8 tiếng. Bạn có thể ủ qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Thời gian ủ khoảng 5 – 6 tiếng sẽ không đông đặc và lên men đủ. Sữa chua sẽ không đảm bảo đủ lượng acid lactic tốt cho tiêu hóa.

Sữa chua không đường tự làm bảo quản được bao lâu?

Sữa chua không đường có vị béo, ít ngọt (Ảnh: Internet)

Tác dụng của sữa chua là gì?

Nguồn: Nutritionix

Sữa chua có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mỗi mẻ sữa chua chứa rất nhiều nguyên tố và vitamin. Trong đó:

Sữa chua có tác dụng giảm cholesterol trong máu: Sữa chua có lợi cho vi khuẩn, khả năng phân hủy axit mật giúp dịch tiêu hóa chứa cholesterol sẽ đẩy lượng dư thừa ra khỏi cơ thể.

Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn: Men vi sinh có trong sữa chua làm giảm triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích, rối loạn đại tràng… Một nghiên cứu về bệnh nhân mắc hội chứng ruột, nhưng khi dùng sữa chua thường xuyên thì nhanh chóng cải thiện chứng đầy hơi.

Sữa chua kiểm soát cân nặng: Sữa chua không có khả năng giảm cân, nhưng sữa chua cung cấp đầy đủ khoáng chất, vitamin… để giảm năng lượng đưa vào cơ thể.

Bảo vệ răng lợi: Sữa chua không đường có chất axit litic sẽ giúp bảo vệ nướu rất tốt và không gây hại cho rằng.

Làm đẹp: Sữa chua có thể dùng để làm mặt nạ, xóa mờ vết nhăn, làm mịn da, giảm tình trạng lão hóa…

Bên cạnh cách làm sữa chua không đường mà Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ, bạn có thể sử dụng để sáng tạo thành nhiều món như sữa chua trái cây, sữa chua nếp cẩm, sữa chua không cần ủ …

Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà

Một trong những loại thực phẩm mẹ có thể dùng cho bé giai đoạn khởi đầu ăn dặm đó là sữa chua. Sữa chua có vị thanh mát, chua ngọt vừa đủ giúp bé ăn ngon miệng hơn, hơn nữa lại có nhiều dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm cũng rất đơn giản và mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà.

Trẻ mấy tháng có thể ăn sữa chua?

Có lẽ đây cũng là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ khi muốn sử dụng sữa chua vào thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà mình. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được 7-8 tháng tuổi là có thể ăn sữa chua.

Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của bé dần hoàn thiện, bé cũng đã làm quen được với các loại thực phẩm khác như: Rau củ, tôm, cá, thịt, rau xanh… Sử dụng sữa chua cho bé ăn dặm không chỉ kích thích hệ tiêu hóa của trẻ và còn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được nhanh hơn.

Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi của bé mà các mẹ nên chọn cho bé loại sữa chua phù hợp cũng như cung cấp lượng sữa chua vừa đủ nhu cầu của bé. Không nên cho con ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bé không kịp tiêu hóa, dẫn đến tình trạng bé nôn trớ và không muốn ăn nữa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp sữa chưa với các loại trái cây để tăng thêm hương vị trong món ăn dặm của bé.

Trẻ 7-8 tháng tuổi có thể sử dụng sữa chua vào bữa ăn dặm

Một vài lưu ý nhỏ mà các mẹ nên nhớ khi cho bé ăn dặm bằng sữa chua:

+ Hạn chế ăn sữa chua có đường: Lượng đường trong sữa chua có thể ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ, trẻ có thể bị lạnh bụng hoặc bị đi ngoài…

+ Không nên cho trẻ ăn sữa chua khi đói vì sẽ kích thích dạ dày co bóp khiến bé đau bụng.

+ Để sữa chua ra khỏi tủ lạnh trước khi cho bé ăn khoảng 30 phút.

+ Không cho nước nóng vào sữa chua bởi sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng cũng như những vi khuẩn có lợi.

+ Không dùng chung với các loại thuốc.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm tại nhà

Cách làm sữa chua từ sữa công thức

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sữa công thức: 350 ml

Sữa chua không đường: 3 thìa

Nhiệt kế thực phẩm, nồi lớn có nắp và thìa

Món sữa chua thơm ngon làm từ sữa công thức

+ Các bước thực hiện

Bước 1: Khử trùng dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi và lấy khăn mềm lau sạch cho ráo nước.

Bước 2: Cho sữa công thức vào nồi và đun trên bếp cho đến khi sữa nóng 80 – 85 độ, lưu ý nên khuấy sữa liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.

Bước 3: Để sữa nguội xuống khoảng 40 – 43 độ là đạt yêu cầu.

Bước 4: Đổ sữa chua không đường làm men vào nồi sữa, sau đó múc 1, 2 thìa sữa vào bát đựng sữa men để tráng và đổ lại vào nồi, khuấy đều.

Bước 5: Cho sữa chua vào cốc đựng và mang đi ủ ở nhiệt độ khoảng 45 độ C trong vòng 8 giờ. Kiểm tra thấy sữa chua đông lại thì lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Nên lấy ra 30 phút trước khi cho bé ăn.

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sữa mẹ: 200ml

Sữa chua không đường: 4 thìa

+ Các bước thực hiện:

Bước 1: Tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi hoặc máy tiệt trùng, lau sạch và để ráo nước.

Bước 2: Cho sữa mẹ vào nồi đun đến khi đạt 80 độ C thì tắt bếp. Để sữa mẹ nguội xuống khoảng 40 độ C.

Bước 3: Cho sữa chua không đường vào nồi sữa mẹ và khuấy đều, sau đó đổ sữa vào cốc thủy tinh.

Bước 4: Mang sữa chua đi ủ ở nhiệt độ khoảng 45 độ C trong 8 giờ. Sau khi đã đủ thời gian, lấy sữa chua ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh để bé ăn dần

Cách làm sữa chua từ sữa tươi nguyên chất + Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sữa tươi nguyên chất: 1 lít

Sữa chua không đường làm men: 2 thìa

Một nhiệt kế thực phẩm, nồi và thìa.

+ Các bước thực hiện:

Bước 1: Khử trùng dụng cụ bằng nước nóng và để ráo.

Bước 2: Cho sữa vào nồi đã được khử trùng đun nóng khoảng 80 – 85 độ và khuấy liên tục để sữa không bị cháy. Sau đó tắt bếp và để sữa nguội xuống khoảng 40 độ C.

Bước 3: Đổ sữa chua không đường làm men vào nồi và khuấy đều, sau đó đổ sữa vào cốc thủy tinh.

Bước 4: Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và cho bé ăn dần.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm thật đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Chúc các mẹ thành công để bé có được món ăn hấp dẫn và tốt cho hệ tiêu hóa.

Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!