Xem Nhiều 1/2023 #️ Cách Khắc Phục Và Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Windows 10 # Top 3 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 1/2023 # Cách Khắc Phục Và Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Windows 10 # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Khắc Phục Và Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Windows 10 mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Windows 10 là một trong những hệ điều hành tiên tiến và an toàn nhất, nhưng cũng như với bất kỳ phần mềm nào, đôi khi bạn sẽ gặp phải vấn đề, đặc biệt là lỗi màn hình xanh.

Một “màn hình xanh” (hoặc “lỗi dừng”) là những gì thường được gọi là Màn hình xanh chết (BSOB) , và nó có thể xuất hiện trong khi nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới, khi khởi động máy tính của bạn, hoặc chỉ “ra khỏi màu xanh lam “khi sử dụng Windows 10 .

Vấn đề lớn nhất với một màn hình màu xanh là nó theo nghĩa đen là một màn hình với một nền màu xanh và một khuôn mặt buồn với không đủ thông tin để cho bạn biết vấn đề này. Nhưng hầu hết thời gian không đủ để khắc phục vấn đề.

May mắn thay, bạn thường có thể thu hẹp màn hình màu xanh xuống một vấn đề với bản cập nhật cho Windows hoặc trình điều khiển không tốt, phần mềm không tương thích hoặc phần cứng bạn đã định cấu hình gần đây.

Trong hướng dẫn Windows 10 này , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua một số bước khắc phục sự cố để khắc phục lỗi màn hình xanh và giúp bạn và chạy càng sớm càng tốt.

Cách khắc phục sự cố màn hình xanh trong khi nâng cấp

Rất nhiều lần bạn sẽ chạy vào BSOD khi bạn cố gắng nâng cấp lên phiên bản mới của Windows 10. Thông thường, lý do có thể là kết quả của một ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút và bảo mật hoặc phần cứng không tương thích.

Khi bạn gặp lỗi màn hình xanh, hệ thống của bạn sẽ tự động quay lại bất kỳ thay đổi nào và khôi phục phiên bản hệ điều hành trước đó.

Bạn có thể khắc phục sự cố này trong khi cố gắng nâng cấp bằng cách thực hiện các thao tác sau.

Gỡ cài đặt ứng dụng

Phần mềm không tương thích, chẳng hạn như chương trình cũ hoặc chương trình diệt vi-rút của bên thứ ba, có thể là gốc của sự cố.

Để giải quyết vấn đề này, hãy thử gỡ cài đặt mọi ứng dụng không cần thiết hoặc một phần mềm bạn đã cài đặt gần đây, bằng cách sử dụng các bước sau:

Mở Cài đặt .

Nhấp vào Hệ thống .

Nhấp vào Ứng dụng và tính năng .

Chọn ứng dụng và nhấp vào nút Gỡ cài đặt .

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình gỡ cài đặt.

Lặp lại các bước để loại bỏ mọi phần mềm có thể gây ra sự cố.

Sau khi nâng cấp thành công lên phiên bản Windows 10 mới nhất, bạn có thể cài đặt lại ứng dụng và chúng sẽ hoạt động như mong đợi.

Ngắt kết nối phần cứng không cần thiết

Bạn luôn có thể kết nối lại phần cứng sau khi cài đặt. Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố tương tự, bạn có thể cần phải cài đặt các trình điều khiển mới hơn hoặc nó cũng có thể là dấu hiệu của phần cứng không tương thích.

Tải xuống lại tệp nâng cấp

Có thể bạn đang nhận được màn hình xanh vì các tệp thiết lập bị hỏng, trong trường hợp đó bạn sẽ cần phải tải xuống lại các tệp cài đặt.

Nếu bạn đang cố nâng cấp bằng Windows Update, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng công cụ Dọn Đĩa để xóa các tệp cài đặt đã tải xuống trước đó. Khi bạn thực hiện việc này, Windows Update sẽ tải xuống lại các tệp để nâng cấp hệ điều hành.

Để sử dụng công cụ Dọn Đĩa, hãy làm như sau:

Mở Bắt đầu .

Tìm kiếm Disk Cleanup và nhấp vào kết quả.

Chọn ổ đĩa “Windows (C :)” và nhấn OK .

Nhấp vào nút Dọn dẹp tệp hệ thống .

Chọn ổ đĩa “Windows (C :)” và nhấn OK .

Kiểm tra tùy chọn tệp cài đặt Windows tạm thời .

Bấm OK để xóa các tệp.

Sau khi hoàn tất các bước, bạn có thể thử nâng cấp thêm một lần nữa bằng Windows Update.

Nếu bạn đang cố nâng cấp bằng phương tiện có khả năng khởi động bằng USB, bạn có thể muốn sử dụng công cụ Tạo phương tiện để tạo lại phương tiện có thể khởi động để chuyển sang phiên bản Windows 10 mới nhất.

Thực hiện cài đặt sạch

Ngoài ra, bạn có thể ngăn lỗi màn hình xanh trong khi nâng cấp nếu bạn chọn xóa mọi thứ và bắt đầu mới bằng bản sao hệ điều hành sạch, thay vì thực hiện nâng cấp tại chỗ bằng phương tiện có thể khởi động bằng USB.

Quan trọng: Đây là lời nhắc thân thiện khi thực hiện cài đặt Windows 10 sạch sẽ xóa mọi thứ trên hệ thống của bạn. Bạn nên sao lưu toàn bộ trước khi tiếp tục .

Trước khi bắt đầu, nếu bạn đang nâng cấp từ Windows 7 hoặc Windows 8.1, bạn sẽ cần mã khóa sản phẩm để kích hoạt Windows 10. Nếu bạn đang nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới, bạn có thể bỏ qua việc nhập khóa sản phẩm làm Hệ điều hành sẽ tự động kích hoạt lại sau khi nâng cấp.

Ngoài ra, BIOS của PC của bạn phải được cấu hình để khởi động từ ổ đĩa flash USB. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết bị của bạn, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất máy tính của bạn để được hướng dẫn.

Để thực hiện cài đặt Windows 10 sạch, hãy làm như sau:

Khởi động máy tính của bạn bằng phương tiện cài đặt có khả năng khởi động USB.

Nhấp vào Tiếp theo .

Nhấp vào Cài đặt ngay bây giờ .

Nhấp vào liên kết Tôi không có khóa sản phẩm để bỏ qua bước này.

Kiểm tra tùy chọn I accept the license term và nhấn Next .

Chọn hệ điều hành bạn muốn cài đặt.

Chọn tùy chọn: Chỉ cài đặt Windows (nâng cao) .

Chọn và xóa phân vùng chính với cài đặt Windows 10. (Nó thường được dán nhãn: Drive 0 Partition 2 ).

Nhấp vào Tiếp theo .

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt.

Một khi bạn hoàn thành việc cài đặt Windows 10, bạn sẽ cần phải cài đặt lại tất cả các ứng dụng của bạn và khôi phục tập tin của bạn từ sao lưu.

Làm thế nào để khắc phục sự cố màn hình màu xanh trong khi khởi động với quyền truy cập máy tính để bàn

Khi bạn trải nghiệm BSOD và bạn có thể truy cập máy tính để bàn, sự cố có thể là trình điều khiển đã lỗi thời hoặc thiếu bản cập nhật. Hoặc nó cũng có thể là một vấn đề với một ứng dụng được cài đặt gần đây, cập nhật Windows hoặc trình điều khiển thiết bị.

Cách cài đặt bản cập nhật và trình điều khiển

Bạn có thể đảm bảo cài đặt Windows 10 và trình điều khiển được cập nhật bằng cách làm theo các bước sau.

Cài đặt bản cập nhật Windows 10 mới nhất

Mặc dù hệ điều hành tự động cài đặt bản cập nhật nhưng có thể bản cập nhật vẫn có thể bị thiếu trên máy tính của bạn.

Để kiểm tra các bản cập nhật trên Windows 10, hãy làm như sau:

Mở Bắt đầu .

Nhấp vào Cập nhật và bảo mật .

Nhấp vào Windows Update .

Nhấp vào nút Kiểm tra cập nhật ngay bây giờ.

Nếu bạn nhận thấy có bản cập nhật, nhưng bạn không thể tải xuống bản cập nhật đó. bạn có thể thử cài đặt bản cập nhật tích lũy theo cách thủ công.

Cài đặt bản cập nhật trình điều khiển thiết bị mới nhất

Trong trường hợp bạn gặp lỗi dừng do trình điều khiển thiết bị lỗi thời, bạn có thể thực hiện các thao tác sau:

Sử dụng phím tắt Windows + X để mở menu Power User.

Nhấp vào Trình quản lý thiết bị .

Mở rộng thiết bị gây ra sự cố.

Nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Cập nhật phần mềm trình điều khiển .

Nhấp vào tùy chọn Tìm kiếm tự động để cập nhật phần mềm trình điều khiển .

Cần có thời gian để cập nhật trình điều khiển thiết bị xuất hiện thông qua Windows Update. Điều này có nghĩa là nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ bản cập nhật mới nào bằng Trình quản lý Thiết bị, bạn có thể phải kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất thiết bị để tải xuống và cài đặt các trình điều khiển mới hơn.

Cách gỡ cài đặt bản cập nhật, trình điều khiển và ứng dụng

Lỗi màn hình xanh cũng có thể xuất hiện do bản cập nhật không tương thích hoặc lỗi cho Windows 10 hoặc trình điều khiển. Nếu bạn có thể khởi động máy tính và truy cập vào màn hình nền, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách thực hiện các thao tác sau.

Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows 10

Lỗi BSOD có nhiều khả năng xảy ra sau khi cài đặt bản cập nhật tích luỹ mới cho Windows 10 do lỗi hoặc sự cố không tương thích.

Nếu bạn vẫn có thể truy cập vào màn hình, bạn có thể thử gỡ cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào được cài đặt gần đây bằng các bước sau:

Mở Bảng điều khiển .

Nhấp vào liên kết Gỡ cài đặt chương trình .

Nhấp vào liên kết Xem cài đặt bản cập nhật từ ngăn bên trái.

Nhấp chuột phải vào bản cập nhật mới nhất.

Chọn Gỡ cài đặt để xóa bản cập nhật.

Khi bạn hoàn thành tác vụ, nếu bạn không còn thấy lỗi dừng, bạn có thể tạm thời chặn bản cập nhật tự động cài đặt  .

Gỡ cài đặt trình điều khiển thiết bị

Nếu lỗi dừng xảy ra sau khi cài đặt trình điều khiển, bạn có thể gỡ cài đặt bằng các bước sau:

Sử dụng phím tắt Windows + X để mở menu Power User.

Nhấp vào Trình quản lý thiết bị .

Mở rộng thiết bị gây ra sự cố.

Nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Gỡ cài đặt .

Nhấp vào OK để xác nhận.

Ngoài ra, đôi khi có thể quay lại phiên bản trình điều khiển trước đó để xem phiên bản cũ có khắc phục được sự cố không. Bạn có thể sử dụng các bước tương tự được đề cập ở trên, nhưng trên bước số 4 chọn Thuộc tính , và trên tab Trình điều khiển , hãy bấm vào nút Trình điều khiển Quay lại , nếu có.

Khi bạn hoàn thành tác vụ, nếu bạn không còn thấy lỗi dừng, bạn có thể tạm thời chặn Windows 10 tự động cài đặt trình điều khiển  .

Gỡ cài đặt phần mềm

Cũng có thể xảy ra rằng gần đây bạn đã cài đặt một ứng dụng không tương thích với phiên bản hiện tại của Windows 10 và mỗi khi bạn cố gắng mở ứng dụng, BSOD sẽ xuất hiện.

Để giải quyết vấn đề này, hãy kiểm tra trang web hỗ trợ của công ty phần mềm để xem có bản cập nhật mới hoặc bản nâng cấp mà bạn có thể tải xuống và cài đặt trên máy tính của mình hay không.

Nếu không có bất kỳ bản cập nhật mới nào, bạn cần gỡ cài đặt ứng dụng được đề cập bằng các bước sau:

Mở Cài đặt .

Nhấp vào Hệ thống .

Nhấp vào Ứng dụng và tính năng .

Chọn ứng dụng và nhấp vào nút Gỡ cài đặt .

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình gỡ cài đặt.

Ngắt kết nối phần cứng không cần thiết

Đôi khi, bạn sẽ thấy màn hình màu xanh sau khi kết nối phần cứng mới với máy tính của bạn. Khi điều này xảy ra vấn đề có thể là thiết bị không tương thích, bị hỏng hoặc hệ điều hành đang cố cài đặt trình điều khiển sai.

Nếu đó là một thiết bị cũ mà bạn đang cố gắng kết nối, nó có thể không tương thích với Windows 10. Bạn có thể kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất phần cứng để tìm hiểu xem nó có tương thích hay không. Nếu không, bạn có thể cần phải tìm một mô hình mới hơn hoặc thay thế phù hợp.

Nó cũng có thể xảy ra rằng thiết bị ngoại vi của bạn đã xấu, trong trường hợp đó bạn sẽ cần phải có được một cái mới đang trong tình trạng làm việc.

Trong trường hợp hệ điều hành đang cố gắng cài đặt trình điều khiển không đúng, bạn sẽ cần tải xuống trình điều khiển thiết bị mới nhất từ ​​trang web hỗ trợ của nhà sản xuất. Sử dụng các bước được đề cập ở trên để gỡ cài đặt trình điều khiển hiện tại và cài đặt trình điều khiển bạn đã tải xuống theo cách thủ công.

Làm thế nào để khắc phục sự cố màn hình màu xanh trong khi khởi động mà không cần truy cập máy tính để bàn

Lần khác, BSOD sẽ xuất hiện trên Windows 10 sau khi cài đặt bản cập nhật hoặc trình điều khiển thiết bị mới và bạn sẽ không thể truy cập vào máy tính để bàn để khắc phục sự cố.

Mẹo nhanh: Nếu bạn không thể khởi động máy tính để bàn và gần đây bạn đã kết nối phần cứng mới, chẳng hạn như ổ cứng gắn ngoài, màn hình phụ hoặc máy in, hãy thử ngắt kết nối mọi phần cứng không cần thiết để xem có khắc phục được sự cố không.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể sử dụng Khôi phục Hệ thống hoặc Chế độ an toàn để khắc phục sự cố và giải quyết sự cố.

Sửa màn hình xanh bằng Restore Point

Nếu bạn không thể truy cập máy tính để bàn, hãy để máy tính của bạn không khởi động được ít nhất ba lần để kích hoạt môi trường sửa chữa tự động, và sau đó thực hiện như sau:

Nhấp vào Tùy chọn nâng cao .

Sau khi máy tính khởi động lại, hãy chọn tài khoản của bạn và đăng nhập.

Nhấp vào Tiếp theo .

Thông thường, các điểm khôi phục hệ thống được tự động tạo khi bạn cài đặt bản cập nhật, trình điều khiển hoặc ứng dụng mới. Bạn cũng có thể tạo điểm khôi phục hệ thống theo cách thủ công . Chọn điểm khôi phục được tạo trước khi màn hình xanh xuất hiện.

Nhấp vào Tiếp theo .

Nhấn Finish để áp dụng điểm khôi phục.

Khi bạn hoàn tất các bước này, khôi phục hệ thống sẽ xóa các bản cập nhật và trình điều khiển được định cấu hình sau khi tạo điểm khôi phục, có thể giúp khắc phục lỗi dừng.

Sửa màn hình xanh bằng chế độ An toàn

Ngoài ra, bạn có thể gỡ cài đặt bản cập nhật hoặc trình điều khiển thiết bị bằng chế độ An toàn khi bạn không thể truy cập máy tính để bàn.

Nếu bạn không thể truy cập máy tính để bàn, hãy để máy tính của bạn không khởi động được ít nhất ba lần để kích hoạt môi trường sửa chữa tự động, và sau đó thực hiện như sau:

Nhấp vào Tùy chọn nâng cao .

Sau khi khởi động lại máy tính của bạn, nhấn F4 hoặc phím 4 để chọn Bật Chế độ An toàn .

Khi bạn đang ở chế độ an toàn, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra sự cố, bạn có thể sử dụng các bước sau để gỡ cài đặt bản cập nhật hoặc trình điều khiển thiết bị.

Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows 10

Mở Bảng điều khiển .

Nhấp vào liên kết Gỡ cài đặt chương trình .

Nhấp vào liên kết Xem cài đặt bản cập nhật từ ngăn bên trái.

Nhấp chuột phải vào bản cập nhật mới nhất.

Chọn Gỡ cài đặt để xóa bản cập nhật.

Gỡ cài đặt trình điều khiển thiết bị

Sử dụng phím tắt Windows + X để mở menu Power User.

Nhấp vào Trình quản lý thiết bị .

Mở rộng thiết bị gây ra sự cố.

Nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Gỡ cài đặt .

Nhấp vào OK để xác nhận.

Kết thúc mọi thứ

Bắt lỗi BSOD trên Windows 10 có thể là một trải nghiệm khó chịu, nhưng như bạn có thể thấy trong hướng dẫn này, có rất nhiều điều bạn có thể làm để khắc phục sự cố và khắc phục sự cố.

Nếu bạn vẫn không thể giải quyết vấn đề, bạn cũng có thể ghi chú bất kỳ thông báo lỗi nào và liên hệ với nhà sản xuất của bạn để được trợ giúp. Đôi khi, họ có thể không có bản cập nhật để khắc phục sự cố nhưng họ có thể cung cấp giải pháp thay thế.

Và nó không chỉ là màn hình màu xanh trên Windows 10 mà báo hiệu một vấn đề. Bạn cũng có thể gặp một màn hình màu đen , một vấn đề có thể do trình điều khiển đồ họa gây ra, sự cố kết nối với màn hình của bạn hoặc trong quá trình cài đặt HĐH (hoặc cập nhật). Tương tự như vậy, bạn cũng có thể gặp màn hình nhấp nháy , thường do sự cố ứng dụng hoặc trình điều khiển video gây ra.

Lỗi Màn Hình Xanh Windows 10

Bạn đã bao giờ gặp lỗi màn hình xanh Windows 10 khi khởi động PC hay chưa? Laptop thường xuyên khởi động lại với các lỗi BSOD khác nhau. Sau khi bạn đã cập nhật Windows gần đây hoặc cài đặt thêm phần cứng hoặc Driver máy tính mới? Hoặc cũng có thể do bạn phải làm việc với các ứng dụng nặng như Photoshop, 3D Max, Autocad… thì đột nhiệt thiết bị gặp lỗi BSOD và thông báo giống như thế này “Your PC ran into a problem and needs to restart” và sau đó nó tự động restart. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê một số lỗi thường gặp và giúp bạn khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10.

Lỗi màn hình xanh Windows 10 là gì?

Lỗi Blue Screen Of Death viết tắt là BSOD , hay còn được biết đến với tên gọi màn hình xanh chết chóc, là một lỗi màn hình xuất hiện khi Microsoft Windows gặp phải các lỗi hệ thống nghiêm trọng và nó không thể tự động phục hồi hay sửa chữa. Từ đó khiến cho hệ thống và hệ điều hành trên máy tính của bạn không còn có thể hoạt động một cách an toàn và trơn tru.

Đây là một lỗi thường gặp khi bạn vẫn đang sử dụng một phần mềm phiên bản cũ hoặc driver & phần cứng bị lỗi. Các lỗi driver không tương thích (đặc biệt là Display/Graphics driver), tệp hệ thống bị hỏng, xung đột phần mềm sau khi cài đặt chương trình mới, card đồ họa bị hỏng, ổ cứng máy tính có vấn đề… Là một số lý do phổ biến của hầu hết các lỗi Windows 10 Blue Screen.

Sửa lỗi màn hình xanh (Blue Screen) trên Windows 10

Đôi khi, chỉ với một vài thao tác khởi động lại đơn giản là Windows 10 của bạn đã có thể hoạt động bình thường – hãy thực hiện các giải pháp bên dưới để tránh các lỗi này trong phần Feature (Tính năng), nhưng đối với một số người khác, lỗi màn hình xanh Win 10 thường xuyên xuất hiện mỗi khi khởi động máy tính. Điều đó khiến bạn cần phải khởi động Windows 10 vào Safe Mode. Nơi mà Windows của bạn có thể bắt đầu với các yếu cấu phần cứng tối thiểu và cho phép bạn thực hiện các bước khắc phục sự cố lỗi màn hình xanh liên tục Windows 10.

Ngắt kết nối với những phần cứng không quan trọng

Trước tiên, hãy loại bỏ hết các thiết bị bên ngoài được kết nối với máy tính của bạn, bao gồm màn hình phụ, máy in, điện thoại di động và các thiết bị USB khác (bạn chỉ cần giữ lại chuột máy tính, bàn phím và màn hình chính) và cố gắng thử khởi động lại Windows bằng cách thông thường để kiểm tra. Nếu không còn xuất hiện lỗi BSOD nữa thì rất có thể một trong những thiết bị kết nối bên ngoài đã gây ra sự cố này. Tìm ra thiết bị có vấn đề bằng cách gắn thử từng thiết bị một và kiểm tra tương tự với một chiếc máy tính khác.

Bật chế độ tự động sửa lỗi – Startup repair (nếu không thể vào chế độ Safe Mode)

Nếu bạn gặp lỗi màn hình xanh thường xuyên khi khởi động, cũng như máy tính không cho phép khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode thì trước tiên bạn cần phải thực hiện chế độ Startup Repair để máy tính tự chuẩn đoán và khắc phục lỗi nếu bắt gặp bất kỳ chương trình khởi động nào gây ra sự cố này. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn thực hiện các biện pháp giúp máy tính tự động sửa lỗi nếu hệ điều hành Windows của bạn đang có vấn đề về khởi động.

Bước 1: Khởi động hệ thống của bạn từ các thiết bị Boot Windows 10. Nếu không có thì bạn hãy tạo USB Boot Windows 10. Bước 2: Truy cập vào thiết lập BIOS bằng cách nhấn phím Del. Bước 3: Bây giờ, hãy thay đổi cấu hình boot của bạn từ các thiết bị gắn ngoài (USB hoặc ổ cứng rời).

Driver không tìm thấy/bị hỏng/không tương thích.

Thiếu/Hỏng các file hệ thống.

Cài đặt cấu hình khởi động bị thiếu/hỏng.

Bị hỏng Registry Settings.

Dữ liệu ổ đĩa bị hỏng (bản ghi khởi động chính, bảng phân vùng hoặc khu vực khởi động).

Bản cập nhật có vấn đề.

Sau khi hoàn tất quá trình sửa chữa, Windows 10 của bạn sẽ khởi động lại và có thể hoạt động bình thường.

Bật chế độ Safe Mode Windows 10

Nếu kết quả của quá trình sửa chữa không thể giúp ích gì được cho bạn và báo lỗi Startup Repair Couldn’t Repair Your PC như hình bên dưới.

Thực hiện hoàn tác quá trình cập nhật driver, phần mềm

Ngay lúc này, tôi chắc chắn rằng bạn đã đăng nhập thành công vào Windows 10 (chế độ Safe Mode/Normal). Điều đầu tiên bạn cần làm đó là: Nếu bạn đã thêm phần cứng hoặc phần mềm mới vào hệ thống máy tính của mình trong khoảng thời gian gần đây thì hãy xóa bỏ chúng và chờ xem sự cố đã được khắc phục hay chưa vì các phần cứng (hay phần mềm) mới này có thể không tương thích với hệ điều hành của bạn hoặc xung đột với các chương trình đã được cài đặt trước đó.

Nếu gần đây bạn đã cài đặt thêm một (hay một số) phần mềm mới trên máy tính của mình, hãy thử xóa bỏ chúng bằng các chương trình hỗ trợ gỡ cài đặt ứng dụng. Hoặc bạn cũng có thể thao tác nhanh như sau:

Vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh

Một số người dùng Windows 10 đã Report trên diễn đàn Microsoft về việc tắt tính năng Fast Startup (khởi động nhanh) có thể khắc phục hầu hết các lỗi màn hình xanh trên máy tính của họ. Khởi động nhanh (tính năng Hybrid Shutdown) giúp giảm thiểu thời gian khởi động và làm cho Windows khởi động nhanh hơn. Nhưng thỉnh thoảng, tính năng Fast Startup cũng gây ra các lỗi khác nhau. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tắt tính năng Fast startup để ngăn chặn lỗi màn hình xanh xuất hiện trên Windows 10.

Mở Control Panel.

Tìm kiếm và lựa chọn Power Options.

Nhấn vào Change Settings that are Currently Unavailable.

Tại đây, bỏ tùy chọn Turn on Fast Startup (recommended).

Nhấn Save và OK để tắt tính năng Fast Startup.

Một trong những tính năng khiến máy tính bị màn hình xanh liên tục trên PC và Laptop Windows 10 là có thể dữ liệu của bạn đã bị hỏng. Khác với các tình huống thông thường, các dữ liệu (data) trên máy tính của bạn có thể bị hỏng do một số phần mềm độc hại.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên được “trải nghiệm” màn hình xanh trong hệ điều hành Windows 10 nhiều hơn những gì bạn có thể nghĩ thì bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus tốt nhất để kiểm tra toàn bộ máy tính PC của mình. Windows Defender, phần mềm diệt virus mặc định trong Windows 10 cũng có được xem là một lựa chọn tốt để quét máy tính của bạn và sửa lỗi màn hình xanh.

Cài đặt lại Driver thiết bị

Ngoài ra, cũng sẽ có trường hợp đó là bạn mới cập nhật driver mới gần đây thì sự cố màn hình xanh trên Windows 10 cũng bắt đầu xuất hiện từ đó. Do đó, bạn có thể thực hiện tùy chọn Rollback Driver để khôi phục các driver về phiên bản sử có thể dụng bình thường gần nhất.

Cập nhật card màn hình (Display Driver)

Nhấn phím tắt Windows + X và lựa chọn Device Manager.

Mở rộng màn hình hiển thị các driver hiện có.

Nhấn chuột phải vào Installed Display/Graphics driver và lựa chọn Update.

Làm theo những hướng dẫn trên màn hình để cho phép Windows có thể tìm kiếm và cài đặt driver mới nhất trên máy tính của bạn (nếu bạn đang ở trong chế độ Safe Mode, bạn có thể sẽ không thể kết nối được với mạng Internet, nơi mà Windows không thể tải xuống các driver mới nhất từ cơ sở dữ liệu đã được nâng cấp).

Đơn giản chỉ là truy cập vào trang web của các nhà sản xuất thiết bị trên một chiếc máy tính khác và tiến hành download những bản driver mới nhất hiện có sẵn để cập nhật cho chiếc máy tính “có vấn đề” của bạn. Bây giờ, hãy chuyển sang chiếc máy tính cần sửa chữa, và mở cửa sổ Device Manager lên, sau đó nhấn chuột phải vào Display driver và lựa chọn Uninstall. Nhấn OK để xác nhận và khởi động lại Windows của bạn. Trong lần khởi động tiếp theo, hãy cài đặt những bản driver mới nhất mà bạn đã tải chúng về từ trang web của nhà sản xuất.

Nếu bạn nhận thấy sự cố màn hình xanh bắt đầu xuất hiện sau khi cập nhật driver gần đây, điều đó khiến bạn muốn rollback driver theo các bước hướng dẫn bên dưới.

Mở Device Manager.

Mở rộng màn hình hiển thị những driver hiện có và nhấn đúp chuột vào Installed Graphics Driver.

Trên Properties, hãy di chuyển đến tab Driver.

Nhấn vào tùy chọn Rollback driver và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Điều này giúp bạn nguyên trạng các driver về phiên bản trước gần nhất.

Restart Windows và kiểm tra xem lỗi màn hình xanh có còn xuất hiện khi bạn khởi động máy tính hay không.

Windows 10 có một tiện ích SFC được thiết kế đặc biệt để quét và phát hiện các sự cố khác nhau do lỗi file hệ thống bị hỏng, bị thiếu. Trong khi chạy công cụ này nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ tệp hệ thống nào bị hỏng hoặc thiếu, tiện ích SFC sẽ khôi phục và sửa chữa giúp bạn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chạy tiện ích kiểm tra tệp hệ thống để đảm bảo những file này không phải là lý do chính gây ra lỗi màn hình xanh trên Windows 10.

Mở Command Prompt với quyền Administrator.

Bây giờ, bạn hãy gõ lệnh sfc /scannow và nhấn phím Enter để máy tính thực hiện nhiệm vụ.

Tiện ích SFC sẽ bắt đầu quét các tệp hệ thống bị thiếu và nếu tìm thấy những vấn đề này thì SFC sẽ khôi phục chúng từ một thư mục đặc biệt nằm trên %WinDir%System32dllcache. Đợi cho đến khi quá trình này hoàn tất 100% thì nó sẽ khởi động lại hệ điều hành Windows của bạn.

dism/online/cleanup-image/restorehealth

Nếu ổ cứng máy tính gặp vấn đề như Bad Sector hoặc Disk error có thể gây ra các lỗi màn hình xanh khác nhau. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chạy lệnh CHKDSK và thêm một số thông số bổ sung để buộc CHKDSK sửa lỗi ổ đĩa.

Mở Command Prompt với tư cách là quản trị viên (administrator).

Sau đó gõ lệnh CHKDSK C: /F /R /X và nhấn phím Enter.

Nhấn phím Y để đặt lịch chạy lệnh CHKDSK ở lần khởi động tiếp theo.

Bây giờ hãy đóng Command Prompt và khởi động lại Windows, điều này sẽ bắt đầu quá trình quét và sửa chữa các lỗi của Disk Drive Errors. Đợi cho đến khi quá trình này hoàn thành 100%, sau đó hệ điều hành Windows sẽ tự động Restart và hoạt động bình thường.

Chạy công cụ Memory Diagnostic Tool

Đôi khi, một số phần mềm diệt virus như AVG, Avast Free Antivirus là nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh chết chóc. Chúng tôi khuyên bạn nên tạm thời xóa các ứng dụng diệt vi rút / chống các phần mềm độc hại và sau đó hãy thử kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục hay chưa.

Cách phòng tránh lỗi màn hình xanh Windows 10

Luôn Update Windows thường xuyên và đảm bảo rằng các Driver của bạn cũng được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Tắt máy tính của bạn đúng cách, và đừng dùng các biện pháp bắt buộc PC phải Shutdown đột ngột như rút nguồn, nhấn nút Power.

Tránh cài đặt các phần mềm lậu như Crack, Activators, Nulled games…

Luôn sử dụng phiên bản mới nhất cho giao diện công cụ quản lý Intel và luôn cập nhật phần mềm liên tục.

Sử dụng các chương trình chống phân mảnh ổ cứng và dọn dẹp file rác thường xuyên. Bạn có thể sử dụng các phần mềm của bên thứ ba như CCleaner để tối ưu hóa Windows 10 và sửa chữa các Registry bị hỏng.

Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Win Xp 7 8 10 Khi Khởi Động

Màn hình xanh lỗi hay màn hình STOP, còn được gọi là “Màn hình xanh chết chóc” (BSOD), khiến rất nhiều người bực bội. Bảng lỗi này hầu như không đưa ra được chính xác lỗi, và xuất hiện trên máy tính của chúng ta rất ngẫu nhiên. lỗi màn hình xanh có thể gặp bất kỳ khi nào và bất kỳ trên hệ điều hành Windows nào từ win XP visita 7, 8 8.1 và windows 10 với rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Chúng ta cần phải làm từng bước để loại bỏ những “nghi vấn” và tiến hành sửa lỗi này chính xác và hiệu quả nhất

Hãy làm theo hướng dẫn sau đây để biết và sửa lỗi này.

Bước 1: Xác định vấn đề:

1: Xem xét máy tính

Xem xét xem bạn có cài đặt hay thay đổi chỗ nào trong máy tính của bạn hay không. Nguyên nhân thường gặp nhất của màn hình xanh này là do những thay đổi của phần cài đặt máy tính hoặc là cài đặt phần mềm. Vấn đề này thường gặp do các driver của máy được cập nhật hoặc được cài đặt mới. Drivers là phần mềm giúp phần cứng và hệ điều hành Windows kết nối, liên lạc với nhau. Nếu bạn đã lưu 1 điểm hồi phục (restore point), hãy thử load nó và xem nó có giúp được gì hay không.

Bởi vì có vô tận các cách cài đặt của phần cứng, nên các driver không phải lúc nào cũng tương thích với phần cứng. Điều này có nghĩa là đôi lúc 1 driver được cài đặt, và ngay lập tức tạo ra lỗi kết nối với phần cứng.

2: Kiếm tra bộ phận bên trong của máy.

Đôi khi, các phần bên trong không liên lạc được với nhau cũng có thể khiến máy xuất hiện lỗi Màn hình xanh. Mở case ra và kiểm tra xem các dây cáp có chắc chắn chưa, các loại card đã ghim chắc chưa.

Việc làm này khó hơn so với laptop. Bạn có thể kiểm tra ổ cứng và RAM để chắc chắn rằng chúng đã được kết nối chắc chắn. Gỡ cái tấm che ổ cứng và RAM với tua-vít nhọn 4 cạnh (Phillips-head screwdriver). Ấn các ổ cứng và RAM cho chắc chắn vào chỗ gắm.

3: Kiểm tra nhiệt độ của máy tính

Máy tính nóng quá có thể làm phần cứng hoạt động không bình thường. Thành phần hay bị nóng quá mức chính là card màn hình. Sau card màn hình là CPU. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ trên hầu hết BIOS menu, hoặc thông qua 1 số phần mềm của Windows.

4: Kiểm tra RAM

Thủ phạm thường khiến hệ điều hành hỏng là 1 thanh RAM dỏm. Khi RAM hoạt động không tốt, nó khiến cả hệ thống máy tính bất ổn định. Bạn có thể kiểm tra RAM bằng cách sử dụng phần mềm “memtest86”. Phần mềm này có thể download trực tuyến, và sử dụng nó bằng cách đánh ra đĩa có thể chạy boot được. Khởi động lại máy và chạy phần mềm trên đĩa. Phần mềm sẽ tự động kiểm tra RAM của máy bạn. Việc kiểm tra này có thể mất vài phút để hoàn thành. Để kết quả được tốt nhất, cho phép phần mềm kiểm tra toàn bộ. Memtest sẽ chạy vô định đến khi nào bạn dừng nó bằng tay.

5: Kiếm tra ổ cứng

Từ bảng Properties, chọn tab Tools.

Chọn Check Now trong phần Error Checking. Máy tính sẽ yêu cầu bạn khởi động lại để quét ổ đĩa.

6: Gỡ các phần không cần thiết của máy tính

Cách để giới hạn lượng phần cứng mà ta cần tìm lỗi đó là loại ra các bộ phận không cần thiết cho việc khởi động của máy tính. Bằng cách này, nếu mở máy mà không thấy lỗi nữa, tức là 1 trong các bộ phận bị “lột” là nguyên nhân gây ra lỗi.

Máy tính bàn cần Bảng bo mạch chủ, CPU, 1 ổ cứng, nguồn điện, RAM và 1 bàn phím. Gắm màn hình vào cổng trên bo mạch (nếu có) để bạn có thể ngắt kết nối card màn hình. Những thứ còn lại thì bạn tháo ra trong quá trình kiểm tra.

Nếu máy tính hoạt động ổn định sau khi bị “lột”, gắn lần lượt từng phần lại rồi khởi động tiếp cho đến khi nào thấy lỗi. Điều này giúp bạn biết được bộ phận nào của máy gây lỗi.

Phương pháp này không áp dụng cho laptop vì không thể “lột” laptop được.

Bước 2: Phân tích báo cáo trên màn hình 1: Cài cho máy tính dừng tại bảng “Màn hình xanh chết chóc”.

Nhiều khi máy tính sẽ tự động khởi động lại trước khi bạn kịp đọc thông tin trên màn hình. Bạn phải cài đặt cho máy tính dừng lại để có thể lấy các thông tin cần thiết.

Mở System Properties. Với bất cứ bản Windows nào, nhấn tổ hợp phím Windows+Pause/Break trên bàn phím để mở cửa số System Properties.

Chọn Advanced System Settings. Ai sử dụng Windows XP thì đã ở Advanced System Settings rồi.

Chọn nút Settings ở phần Startup and Recovery của tab Advanced. Bỏ chọn nút “Automatically restart” dưới chỗ “System failure”. Nhấn Apply để lưu. Lần tới máy tính gặp lỗi màn hình xanh, máy tính sẽ hiển thị lỗi đến khi nào bạn chủ động khởi động lại máy.

2: Đợi máy bị lỗi nữa

Dòng ”The problem seems to be caused by the following file:” và những lỗi ghi dưới đó. ”STOP:” Copy mã đầu tiên sau dòng này.

Bước 3: Sửa lỗi

1: Khởi động máy vào Safe Mode.

Nếu Windows không chịu khởi động vì lỗi này, thử mở Safe Mode và sửa lỗi. Trong khi máy đang khởi động, nhấn F8 liên tục đến khi bảng boot của Windows xuất hiện. Bảng này sẽ giúp bạn truy cập vào Device Manager, mạng và các công cụ hệ thống khác.

2: Chạy phần mềm diệt virus

Đôi khi virút và các phần mềm gián điệp là nguồn gốc của lỗi màn hình xanh. Đảm bảo rằng bạn có phần mềm diệt virút mới nhất và chạy chức năng quét toàn máy tính để tìm ra nguyên nhân 1 cách hiệu quả.

3: Chạy Repair Installation của Windows

Đây là cách nhanh nhất để install lại Windows, vì nó chép file hệ thống vào máy tính của bạn. Việc này hữu dụng nếu các file cần thiết để khởi động máy bị hư và khiến máy tính không mở lên được. Để chạy Repair Installation, bỏ đĩa Windows vào và boot từ nó. Trong màn hình setup, chọn Repair installation. Windows sẽ xóa các file cũ bị hư và copy file mới. Bạn sẽ không bị mất dữ liệu riêng tư.

4: Phục hồi driver

Nếu nguyên nhân do phần cứng, điều đầu tiên bạn nên làm là thử hồi phục lại driver (roll back). Quá trình này sẽ cài đặt driver bản cũ hơn, có thể tương tác tốt hơn với phần cứng so với driver mới và loại bỏ vấn đề.

Chọn ổ cứng mà bạn muốn roll back. Có thể bạn phải mở rộng các phần để thấy nó. Chuột phải vào biểu tượng và chọn Properties.

Chọn tab Driver. Chọn Roll Back Driver và khẳng định là bạn muốn roll back.

Tiếp tục sử dụng máy như bình thường. Khi đã roll back driver, tiếp tục sử dụng máy để chắc chắn là sẽ không còn lỗi xuất hiện. Đừng update driver cho đến khi bản mới hơn của nó ra.

5: Phục hồi Windows updates

Nếu roll back driver không giúp ích gì, bạn hãy nghĩ đến việc hồi phục máy trở về trạng thái ổn định trước đó của Windows. Việc này giúp bạn biết được Windows update có làm máy tính bị lỗi màn hình xanh hay không.

Mở System Restore. Bạn có thể tìm System Restore bằng cách tìm nó ở thanh công cụ tìm kiếm trong Start menu. Mở phần mềm, chọn ngày mà bạn bắt đầu gặp lỗi.

Việc này sẽ bỏ tất cả các updates và cài đặt của ngày hôm đó, bỏ tất cả những updates của Windows sau ngày đó trở đi. Sử dụng chức năng này để xem xem có phải Windows update là nguyên nhân gây ra lỗi hay không.

6: Dọn ổ cứng

Nếu Windows không có đủ không gian của ổ cứng chứa nó, nó sẽ tạo ra lỗi. Bỏ những file và chương trình không cần thiết nếu không gian trống của ổ nhỏ hơn 15%.

7: Cài update và driver mới nhất

Nếu roll back driver và update không hiệu quả, cài bản mới nhất của chúng (nếu bản đang sử dụng chưa phải bản mới nhất) có thể giúp sửa lỗi. Kiếm tra Windows Update xem có bản update mới cho hệ thống và phần cứng không.

Nhấn Start và tìm “Windows Update”. Trong Windows 8, nhấn nút Windows và đánh “Windows Update”.

8: Cài lại Windows

Nếu bạn không tìm ra lỗi, bạn có thể thử cài lại toàn bộ Windows. Chắc rằng bạn đã back up các file quan trọng trước khi cài lại windows, vì ổ cứng sẽ được xóa toàn bộ (format) trong quá trình cài đặt. Nếu màn hình xanh do phần cứng, cài lại Windows cũng không giúp được gì. Bạn cần tìm và thay thế phần cứng bị lỗi đó.

9: Thay thế phần cứng bị lỗi

Nếu roll back driver và update không giúp được gì, bạn phải bỏ và thay thế phần cứng. Đối với laptop, thay thế thứ gì ngoài RAM và ổ cứng thường rất khó và đắt.

Nếu kiếm tra RAM cho thấy rằng nó bị lỗi, bạn sẽ phải thay thanh RAM nào bị lỗi ngay. Nếu quét ổ cứng cho thấy ổ cứng có lỗi, bạn phải back up dữ liệu và thay thế ổ cứng bằng 1 ổ khác. Việc này đòi hỏi cài lại Windows nếu ổ cứng mới chưa có.

Nếu card màn hình bị lỗi, giá của 1 cái khác có thể rất đắt. Điều này hầu như bất khả thi đối với hầu hết laptop. Đối với máy bàn, mở thùng máy ra và thay card cũ bằng card mới.

Khắc Phục Lỗi Màn Hình Xanh Do Dung Đột Driver, Phần Mềm

Lỗi màn hình xanh do xung đột driver và xung đột phần mềm xảy ra tương đối phổ biến. Nguyên nhân gây ra lỗi là do sử dụng bộ driver không rõ nguồn gốc, phần mềm không phù hợp với Win đang dùng. Để hạn chế lỗi màn hình xanh do dung đột driver, bạn nên sử dụng driver chuẩn từ trang chủ laptop hoặc mainboard. Trước khi cài phần mềm cần tìm hiểu xem nó có hỗ trợ phiên bản Windows đang dùng hay không?

Thế nào là xung đột driver, xung đột phần mềm?

Khi máy tính hoạt động ổn định, thì không nên nâng cấp driver nếu không thực sự cần thiết, driver mới hơn chưa chắc đã tốt hơn.

Xung đột driver có thể hiểu là driver không tương thích với phiên bản windows. Hoặc driver không rõ nguồn gốc trong những bộ driver all mainboard (Wandriver, Driver pack…). Hiện tượng xung đột driver xảy ra cả khi cài mới và cập nhật driver. Driver hay bị màn hình xanh nhất là VGA (card màn hình), tiếp đến là driver mạng.

Xung đột phần mềm thường ít xảy ra hơn, nó thường xảy ra phần nhiều với phần mềm diệt virus.

Lỗi màn hình xanh mà có các file chúng tôi , chúng tôi , igdkmd*.sys là máy tính đang bị xung đột VGA. Còn như bcm*.sys là xung đột driver wifi broadcom…. Để biết thông tin chi tiết về driver bị xung đột. Bạn truy cập vào trang chúng tôi .Tại ô tìm kiếm, gõ tên file *.sys trong thông báo trên màn hình xanh.

Khắc phục lỗi màn hình xanh do dung đột driver bằng cách vào chế độ safe mode để gỡ bỏ driver. Đối với Windows XP và Windows 7, bấm phím F8 khi khởi động máy tính để vào Safe mode. Còn đối với Windows 8, 8.1, 10 đơn giản nhất để vào safe mode là giữ phím Shift khi bấm restart để khởi động lại máy tính.

Bước 1: Chọn dòng Safe Mode để vào chế độ safe mode.

Bước 2: Khi vào được chế độ safe mode, bấm phím Windows + R và nhập dòng lệnh devmgmt.msc để bật device manager.

Bước 3: Tìm đến driver bị xung đột (có chấm than màu vàng bên cạnh), nhấp chuột phải vào đó.

Chúng ta sẽ có các lựa chọn sau:

Update Driver Software: Cập nhật driver hoặc chọn driver phù hợp hơn.

Chọn Browse my computer …

Chọn tiếp mục Let me pick from a list … (ở dưới).

Lần lượt thử từng driver trong danh sách đến khi được. Nên tích vào mục Show compatible hardware để lọc những driver phù hợp.

Uninstall: gỡ bỏ driver, dùng lựa chọn này khi update driver mà vẫn bị dấu chấm than vàng.

Nếu bị lỗi màn hình xanh do xung đột card màn hình VGA, thì khắc phục lỗi theo bài này.

Bước 4: Nếu là xung độ do phần mềm, gõ lệnh chúng tôi (hoặc vào control panel để chọn Uninstall program).

Bước 5: Khởi động lại máy tính để hoàn tất việc khắc phục lỗi màn hình xanh do xung đột driver. Riêng với Windows 10, có thể driver gỡ bỏ sẽ tự động được cài lại. Khắc phục vẫn đề này bằng cách theo bài hướng dẫn này.

Bước 6: Tìm kiếm driver phù hợp trên trang chủ của máy tính.

Kết luận

Bạn đang xem bài viết Cách Khắc Phục Và Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Windows 10 trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!