Xem Nhiều 2/2023 #️ Bệnh Viêm Gan B Khi Mang Thai Ở Mẹ Bầu # Top 2 Trend | Poca-ngoaihanganh.com

Xem Nhiều 2/2023 # Bệnh Viêm Gan B Khi Mang Thai Ở Mẹ Bầu # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Viêm Gan B Khi Mang Thai Ở Mẹ Bầu mới nhất trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Câu trả lời là có. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi thì tốt nhất tất cả mẹ bầu đều nên làm xét nghiệm viêm gan B. Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, đối với những mẹ bầu châu Á thì nguy cơ bị nhiễm viêm gan B thường cao hơn nên càng cần phải được làm xét nghiệm. Mẹ bầu nên nhờ các bác sĩ chuyên khoa tư vấn về việc thử máu, kiểm tra bệnh trong gian sớm nhất.

2. Mẹ bầu có nên tiêm phòng viêm gan B không?

Trong thời kỳ , nếu bạn không bị nhiễm bệnh viêm gan B thì tốt nhất là bạn nên chờ đến khi sinh con xong rồi mới tiêm phòng viêm gan B. Tuy nhiên, trường hợp nếu chồng của bạn bị nhiễm viêm gan B, hoặc là hàng ngày bạn phải làm việc trong môi trường dễ có nguy cơ nhiễm bệnh thì các bác sĩ chuyên khoa có thể trao đổi để tiêm phòng viêm gan B cho bạn ngay trong thai kỳ.

3. Bà bầu bị viêm gan B, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Bình thường nếu mẹ bầu bị viêm gan B thì thai nhi không ảnh hưởng (không gây dị tật cho thai) và hầu hết mẹ bầu bị viêm gan loại B đều không bị trở ngại đáng kể gì. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi thì các bác sĩ chuyên khoa phải biết chính xác bạn có bị nhiễm viêm gan loại B hay không để có thể theo dõi sát sao trong cả thời kỳ.

4. Nếu bà bầu bị viêm gan B thì em bé sau khi sinh ra có bị lây bệnh không?

Nếu bà bầu bị viêm gan B thì nguy cơ truyền siêu vi khuẩn viêm gan B cho con khi sinh là rất cao, cho dù bạn sinh thường hay là sinh mổ.

5. Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con là bao nhiêu?

Có tới 90 – 95% mẹ bị nhiễm virut viêm gan B lây truyền sang con. Nghiêm trọng hơn là nếu như trẻ không được bác sĩ theo dõi và điều trị đúng thì sau khoảng 10 – 15 năm trẻ bị nhiễm virut viêm gan B sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan.

6. Làm thế nào để bảo vệ bé khỏi bệnh viêm gan B?

Muốn phòng ngừa khả năng lây bệnh từ mẹ sang con thì bạn cần được điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai, trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng vaccin viêm gan B và huyết thanh viêm gan B ngay khi sinh ra vài giờ.

7. Tại sao ngay khi sinh ra vài giờ bé cần được tiêm phòng viêm gan B?

Trong vòng 12 giờ đầu tiên sau sinh bé cần được tiêm phòng viêm gan B ngay. Bởi vì, nếu được tiêm phòng ngay thì sau này bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B. Ngược lại, nếu ngay khi sinh ra bé không được tiêm phòng đúng cách (hoặc là được tiêm phòng quá muộn) thì trong tương lai bé có thể bị mắc viêm gan B.

Lưu ý: Để phòng tránh bệnh viêm gan B cho trẻ hiệu quả nhất, các bậc phụ huynh cần nhớ khi trẻ được 1 tháng và 6 tháng tuổi thì nên cho trẻ đi tiêm phòng viêm gan B hai mũi tiếp theo.

Bình Luận

Giải Đáp Về Viêm Gan B Ở Mẹ Bầu

Viêm gan B là bệnh có thể lây từ mẹ sang con khi mẹ mang thai.

2. Nếu có thai, tôi có nên tiêm phòng viêm gan B không?

– Tốt nhất mẹ bầu nên tiêm phòng viêm gan B từ lúc trước khi có ý định mang thai.

Còn trong thai kỳ, nếu kết quả thử máu cho thấy mẹ bầu không bị viêm gan B thì bác sĩ có thể đề nghị chờ đến khi sinh xong mới tiêm phòng viêm gan B cho mẹ bầu. Nếu người chồng bị viêm gan B (hoặc mẹ bầu làm việc trong môi trường dễ có nguy cơ nhiễm bệnh) thì bác sĩ có thể trao đổi để tiêm phòng viêm gan B cho mẹ bầu ngay trong thai kỳ.

3. Viêm gan B có gây dị tật cho thai không?

– Thông thường, viêm gan B không ảnh hưởng đến thai nhi (không gây dị tật cho thai) và đa số phụ nữ có thai bị viêm gan loại B không bị trở ngại gì. Nhưng, điều quan trọng là bác sĩ phải biết mẹ bầu có bị nhiễm viêm gan loại B hay không để có thể theo dõi sát sao trong thời gian thai nghén.

Chỉ khi mẹ bị viêm gan siêu vi B nặng ở giai đoạn III của thai kỳ thì mới có nguy cơ sinh non.

4. Nếu mẹ bị viêm gan B thì bé có bị lây bệnh không?

– Người mẹ có thể truyền siêu vi khuẩn viêm gan B cho con khi sinh (dù sinh thường hay sinh mổ).

5. Tỷ lệ lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con thế nào?

– Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%; nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ.

Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh. 50% số bé này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

6. Nếu tôi bị viêm gan B, làm thế nào để bảo vệ bé khỏi bệnh?

– Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì bé sơ sinh cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh. Và tiêm vaccine phòng viêm gan B cho bé theo đúng lịch tiêm chủng.

7. Tại sao bé cần được tiêm phòng viêm gan B ngay trong phòng sinh?

– Phải tiêm phòng viêm gan B cho bé ngay trong vòng 12 giờ đầu tiên sau sinh. Bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B sau này. Nếu không tiêm phòng đúng cách (hoặc tiêm phòng quá muộn), bé có thể bị mắc viêm gan B sau này.

Lưu ý: Nhớ cho bé đi tiêm phòng viêm gan B hai mũi tiếp theo: khi bé được 1 tháng và 6 tháng tuổi.

8. Tôi năm nay 31 tuổi, có thai được 13 tuần. Vì tôi có tiền sử 2 lần thai lưu nên lần này có bầu phải được bác sĩ chuyên khoa theo dõi, thuốc men rất cẩn thận (đến thời điểm này, tôi chỉ uống nospa, totcal và thai đang phát triển tốt). Tuy nhiên hiện nay, tôi có một vài vấn đề tế nhị không biết hỏi ai, rất cần lời khuyên: a. Tôi bị viêm gan B (cách gọi nôm na là người lành mang virus, chức năng gan bình thường). Vậy thì sau khi sinh con, tôi có được cho bé bú sữa mẹ không? Vì có thông tin cho rằng, tôi sẽ làm con bị lây viêm gan B qua sữa mẹ. b. Tôi nên sinh mổ để an toàn cho con (không bị lây nhiễm viêm gan B) hay tôi vẫn có thể sinh thường? c. Vì hai vợ chồng tôi giấu bố mẹ chồng việc tôi bị viêm gan B nên chuyện tiêm phòng cho con ngay sau khi sinh có cần xét nghiệm gì trước hay không? d. Vì tôi có tiền sử 2 lần thai lưu như trên nên bác sĩ khuyên tôi phải tránh quan hệ vợ chồng để đảm bảo an toàn. Vợ chồng tôi thực hiện nghiêm túc song thời gian gần đây không hiểu sao tôi luôn muốn được gần gũi chồng (dù đã tìm cách để quên), trong giấc ngủ lại mộng mị được quan hệ với chồng. Nói việc này hơi tế nhị nhưng vì cảm giác này rất khó chịu. Tôi không thể gần chồng vì an toàn của bé, xin cho lời khuyên làm thế nào để giảm hay quên đi ham muốn này. Nếu tôi “tự mình thoả mãn” để cho qua đi cảm giác, liệu sự co thắt tử cung có làm ảnh hưởng đến bé? Tôi xin chân thành cảm ơn. Rất mong những thông tin sớm hồi âm của Mevabe.net.

– Trả lời:

a. Tùy trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định việc cho con bú mẹ hay không. Vì thế, mẹ bầu nên hỏi ý kiến trực tiếp từ bác sĩ của mẹ bầu về chuyện nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh.

b. Mẹ bầu vẫn có thể sinh thường. Nhưng mẹ bầu cũng nên trao đổi chuyện này với bác sĩ để có kết luận chính xác.

c. Em bé cần tiêm phòng ngay sau khi chào đời. Quá trình và cách thức tiêm phòng cụ thể thế nào mẹ bầu cũng nên hỏi bác sĩ để có sự chuẩn bị kỹ càng.

d. Nếu bác sĩ đề nghị mẹ bầu kiêng quan hệ vợ chồng thì mẹ bầu nên tuân thủ. Mẹ bầu có thể chọn các hình thức giải trí khác như xem phim, nghe nhạc, đọc sách…

9. Tôi có nên ngưng thuốc điều trị viêm gan B khi đang mang thai?

– Nếu từ trước mang thai, mẹ đã phải điều trị viêm gan B bằng thuốc thì chứng tỏ, người mẹ đang ở giai đoạn bị virus tấn công. Để biết có nên tiếp tục hay tạm ngưng dùng thuốc, người mẹ nên đi khám bác sĩ cẩn thận. Một số trường hợp, người mẹ phải tiếp tục dùng thuốc điều trị theo tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng viêm gan của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi để có lời khuyên cụ thể.

Tiêm Phòng Viêm Gan B Trước Khi Mang Bầu Bao Lâu?

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây truyền từ mẹ sang con, gây xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phòng được bằng cách tiêm phòng vắc xin viêm gan B đầy đủ và đúng lịch.

Vì sao cần phải tiêm vắc xin trước khi mang thai?

Theo WHO, có khoảng 257 triệu người có nhiễm viêm gan B mạn tính trong năm 2015 và 887.000 ca tử vong. Chủ yếu là do xơ gan và ung thư tế bào gan.

Việc tiêm vắc xin trước khi mang bầu là điều vô cùng cần thiết. Tiêm vắc xin đầy đủ không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ mà còn đảm bảo cho sự phát triển toàn diện và mạnh khỏe của thai nhi. Vắc xin khi được tiêm vào cơ thể sẽ có tác dụng kích thích quá trình sản sinh kháng thể. Điều này sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của virus gây bệnh.

Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Viêm gan B có thể lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau, trong đó có con đường từ mẹ sang con. Việc mẹ bầu mắc viêm gan B và lây truyền cho thai nhi có thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của trẻ sau này.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B càng sớm càng tốt để bảo vệ mình và người thân, đặc biệt là phòng ngừa cho con trong quá trình sinh nở.

Tiêm phòng viêm gan B được thực hiện như thế nào?

Đối với người lớn, vắc xin viêm gan B thường được tiêm theo phác đồ 3 mũi để tạo miễn dịch bền vững. Khoảng cách an toàn để có kế hoạch mang thai là sau mũi tiêm cuối cùng 1 tháng. Vì vậy, phụ nữ trước khi có kế hoạch mang thai nên khám, tư vấn với Bác sỹ chuyên khoa về việc tiêm chủng trước mang thai.

Trước khi tiêm phòng viêm gan B bạn cần làm các xét nghiệm:

– Xét nghiệm HbsAg: Nếu kết quả xét nghiệm này âm tính thì bạn có thể tiêm phòng.

– Xét nghiệm kháng thể viêm gan B được khuyến cáo cho những người đã từng tiêm hoặc không nhớ rõ đã tiêm đủ số mũi chưa. Hay để biết bạn đã có kháng thể bảo vệ hay chưa, kháng thể bảo vệ này ở mức cao hay thấp. Nếu kháng thể ở mức bảo vệ cao sẽ không cần phải tiêm nhắc lại. Nếu kháng thể ở mức thấp hoặc không có kháng thể sẽ phải tiêm nhắc lại.

Các phương pháp phòng bệnh khác

Ngoài tiêm phòng vắc xin, cần kết hợp thêm các phương pháp khác để tăng cường hiệu quả phòng bệnh:

Chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng. Tăng cường ăn các loại rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết.

Hạn chế sử dụng chất béo, rượu bia, thuốc lá. Uống đủ nước để tăng cường quá trình trao đổi, thải lọc các chất độc hại.

Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu. Hoặc các dụng cụ có thể đã tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể.

Quan hệ tình dục an toàn, không nên quan hệ với nhiều bạn tình.

Sắp xếp công việc hợp lý. Tránh căng thẳng mệt mỏi vì có thể làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Tập luyện thể dục đều đặn để nâng cao sức khỏe giúp phòng tránh viêm gan B

Ngủ trước 11h đêm để gan có thời gian nghỉ ngơi.

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn thêm những kiến thức về việc phòng bệnh viêm gan B, tiêm phòng viêm gan B ở người lớn và có kế hoạch tiêm phòng phù hợp trước khi có ý định mang thai.

Những ưu điểm khi tiêm chủng tại Vietlife

Thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về sức khỏe.

Tư vấn về phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc sau tiêm chủng.

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp.

Theo dõi trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vietlife. Xử trí các trường hợp sốc phản vệ, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ.

Vắc xin được cung cấp từ các nhà sản xuất hàng đầu.

Mẹ Bầu Bị Bệnh Viêm Gan B Nguy Hiểm Đến Mức Nào?

Khi mang thai sức đề kháng của người mẹ kém đi khiến cho người bệnh rất dễ bị lây nhiễm bệnh viêm gan B, hoặc là có thi phụ bị nhiễm viêm viêm gan B từ trước khi mang bầu. Có nhiều thai phụ khi mang bầu không có triệu chứng gì, tuy nhiên, hầu hết mẹ bầu đều có thể có những triệu chứng như: mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và vàng da mắt và màu da trở nên vàng nhợt.

NGƯỜI MANG BẦU MẮC VIÊM GAN B RẤT NGUY HIỂM

Bệnh nhân khi mang thai mắc bệnh viêm gan b có nguy hiểm không? Câu trả lời là rất nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B trong quá trình mang thai cần được tiến hành khám sức khỏe định kì để theo dõi tình trạng của bệnh cũng như để có những biện pháp can thiệp nếu như bệnh gây ra biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

Nếu như trong quá trình mang thai bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mà không được khống chế bệnh có thể gây ra những tác hại khó lường. Nếu mẹ mắc viêm gan B mà không được điều trị, virus gây bệnh từ mẹ sẽ được chuyển qua bé với tỷ lệ 10-20% (nguy cơ lây bệnh cho con có thể lên tới 80-90% nếu mẹ mắc viêm gan B trong quý III của thai kỳ). Khi ấy, bé sẽ mắc viêm gan B mạn tính, những bé mắc viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng của bệnh khi mới chào đời nhưng bé có nguy cơ cao về bệnh ung thư.

Trường hợp mang bệnh, bé sẽ được điều trị ngay sau khi chào đời. Nếu không mắc bệnh, bé vẫn cần được tiêm phòng viêm gan B. Đây là cách phòng viêm gan B tốt nhất cho bé. Các bác sĩ cho biết thêm, nếu trẻ có mẹ mắc bệnh viêm gan B thì khả năng lây nhiễm sang thai nhi qua đường sinh nở có thể lên đến 90%.

Bệnh nhân khi mang bầu mắc bệnh viêm gan B thì nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kì để theo dõi bệnh, bệnh nhân cũng nên tuân thủ phương pháp điều trị và mọi hướng dẫn của các bác sĩ trong giai đoạn này, tuyệt đối người bệnh không được uống các loại thuốc khống chế virus khi chưa được thăm khám vì có thể gây ra tác hại cho cả người mẹ và thai nhi.

Người mẹ nên lưu ý sau khi sinh trẻ 24h thì nên tiêm phòng vaccine cho trẻ để phòng bệnh, trẻ bị lây nhiễm viêm gan B qua đường sinh nở nếu như không được phòng ngừa rất dễ gây ra biến chứng và tử vong.

Người mẹ mắc bệnh viêm gan B vẫn có thể cho con bú bình thường như những người mẹ khác, tuy nhiên, nếu đầu vú người mẹ bị nứt và chảy máu thì ko nên cho trẻ bú sữa. Sau quá trình sinh con bệnh nhân có thể tiến hành điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ.

hoặc liên hệ ngay với bác sĩ tư vấn qua hotline hỗ trợ.

Bạn đang xem bài viết Bệnh Viêm Gan B Khi Mang Thai Ở Mẹ Bầu trên website Poca-ngoaihanganh.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!